google penguin 2

Google Penguin là gì? Cách nhận biết và khắc phục thuật toán Penguin

 • Đã hơn mười năm trôi qua kể từ khi Google giới thiệu thuật toán Penguin và có một hành động mạnh mẽ hơn về việc các liên kết gian lận.

  Nếu website của bạn bị Google Penguin nhắm đến, thật sự rất tốn thời gian và công sức để khắc phục. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết Thuật toàn Google Penguin là gì? Cách phòng ngừa và khắc phục nếu như website bị Google Penguin nhắm đến.

  Đừng bỏ qua bất cứ phần nào nhé, bắt đầu thôi!

  Thuật toán Google Penguin là gì?

  Google Penguin là thuật toán mà Google phát triển để giải quyết các vấn đề thao túng liên kết. Ngoài ra, nó còn nhắm mục tiêu vào các kế hoạch liên kết, chiến thuật tự động hóa và xây dựng liên kết có chất lượng kém. 

  google penguin 2
  Thuật toán Google Penguin là gì?

  Penguin có thể phạt các chiến thuật như spam thư mục, spam bài viết, mua liên kết, spam blog comment… Bên cạnh đó, nó còn nhắm mục tiêu phạt các trang sử dụng phương pháp SEO mũ đen khác để nhanh chóng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm bằng các liên kết kém chất lượng hoặc các hoạt động vi phạm nguyên tắc quản trị website. 

  >>> Tìm hiểu SEO là nghề gì? Mô tả công việc của một chuyên gia SEO website

  Lịch sử cập nhật của Google Penguin

  Dưới đây là ngày phát hành của tất cả các bản phát hành Penguin và thời gian trôi qua kể từ bản cập nhật trước đó:

  • Penguin 1.0 phát hành ngày 24/04/2012
  • Penguin 1.1 phát hành ngày 26/05/2012 (một tháng)
  • Penguin 1.2 phát hành ngày 05/10/2012 (bốn tháng)
  • Penguin 2.0 phát hành 22/05/2013 (năm tháng)
  • Penguin 2.1 phát hành 04/10/2013 (bốn tháng)
  • Penguin 3.0 phát hành 17/10/2014 (một năm)

  Trong thời gian giữa các bản cập nhật này, bất kỳ trang web nào bị Penguin phạt vẫn sẽ duy trì như vậy cho đến khi có bản cập nhật mới xảy ra. Ngay cả khi họ khắc phục các vấn đề, hình phạt vẫn tiếp tục cho đến khi bản cập nhật Penguin tiếp theo xảy ra. Vì vậy để thoát khỏi Penguin, sự chờ đợi có thể kéo dài hơn một năm.

  Penguin 4.0 được phát hành ngày 23 tháng 9 năm 2016.

  Đánh dấu sự thay đổi lớn khi Penguin trở thành một phần của thuật toán cốt lõi và đánh giá website theo thời gian thực.

  Google penguin 4.0
  Google penguin 4.0

  Penguin mới cũng không phải làm nặng tay trong việc trừng phạt dựa trên liên kết mà thay vào đó làm giảm giá trị của các liên kết. Điều này khác biệt so với các phiên bản Penguin trước đây.

  Dịch vụ SEO tổng thể của SEOSONA luôn hướng đến các phương pháp, dịch vụ SEO mũ trắng và không sử dụng các phương pháp bị thuật toán Google Penguin nhắm đến. Vì chúng tôi hiểu được, ảnh hưởng của Google Penguin đến website của khách hàng thật sự rất lớn.

  Đọc tiếp để hiểu về ảnh hưởng của Google Penguin nhé!

  Ảnh hưởng của Google Penguin tới SEO

  Ngay sau khi thuật toán Google Penguin ra đời, nhiều doanh nghiệp sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết và các liên kết chất lượng thấp đã chứng kiến sự giảm đáng kể trong lượng lưu lượng tự nhiên và vị trí xếp hạng của họ trên trang kết quả tìm kiếm.

  google penguin ảnh hưởng đến seo
  Một website mất 17 tháng để thoát khỏi google penguin

  Thuật toán Google Penguin không ảnh hưởng đến toàn bộ trang web. Thay vào đó, nó chỉ xem xét một phần và tác động đến một số nhóm từ khóa cụ thể (những từ khóa bị spam hoặc được tối ưu hóa quá mức).

  Tác động của Penguin cũng có thể lan rộng đến các tên miền. Do đó, việc thay đổi tên miền hoặc chuyển hướng từ tên miền cũ sang tên miền mới có thể tạo ra vấn đề về lâu dài.

  Các thử nghiệm và nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng chuyển hướng 301 và 302 sẽ không loại bỏ tác động của Google Penguin.

  301

  Trong diễn đàn Google Webmasters, John Mueller đã xác nhận rằng việc sử dụng meta refresh từ một tên miền sang một tên miền mới cũng có thể tạo ra các vấn đề.

  Bạn không nên sử dụng chuyển hướng meta refresh. Điều này có thể làm người dùng và trình duyệt web của công cụ tìm kiếm bị nhầm lẫn. Họ có thể hiểu lầm rằng đó là một cố gắng chuyển hướng.

  Đối tượng Google Penguin nhắm tới

  Trước năm 2012, liên kết chính là yếu tố xếp hạng quan trọng và chiếm trọng số cao trong thuật toán của Google. Nó đã xem liên kết là báo cáo mạnh mẽ về giá trị của một website. Giá trị này luôn đúng cho đến khi SEOer bắt đầu tạo ra một số lượng lớn các liên kết và sử dụng chiến thuật đáng ngờ (SEO black hat).

  google penguin 9

  Vì vậy, thuật toán Google Penguin ra đời nhằm giải quyết vấn đề này và nhắm đến các đối tượng như:

  • Các trang web link farm chất lượng thấp và đang phát triển mạnh mẽ. Các website này có mục đích duy nhất là để đặt liên kết hoặc bán liên kết. 
  • Các liên kết được xây dựng bởi Bot hoặc công cụ, liên kết này không cung cấp nội dung hữu ích cho con người. 
  • Website có lượng liên kết tăng đột biến sẽ bị Google xem xét là thao túng liên kết.
  • Các công ty đã viết báo off site và thông cáo báo chí với chất lượng đáng ngờ. Bởi vì họ chỉ muốn có được liên kết mà không quan tâm đến việc cung cấp chủ đề rõ ràng cho người đọc. 
  • Website đã tham gia vào các chương trình trao đổi liên kết đối ứng hoặc nhóm. 
  • Các diễn đàn và blog có độ uy tín bị giảm chất lượng bởi những người bình luận. Bởi vì họ chỉ quan tâm đến việc bình luận để chèn một liên kết trỏ về website của mình. 
  • Website thiết lập các liên kết chân trang đến tất cả các trang nội bộ của web. Các này nhằm tạo nhiều liên kết nhưng gây ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm người dùng. 

  Thuật toán Google Penguin này chỉ đơn giản là bỏ qua hoặc hạ thứ hạng trang web xuống trong các tính toán xếp hạng của Google.

  Cách thoát khỏi thuật toán Google Penguin

  Để xác định được vấn đề của Website và cách để khắc phục, người dùng có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  Bước 1: Xác định vấn đề

  Website của bạn rất có thể đang bị Google Penguin nhắm đến khi:

  • Giảm thứ hạng đột ngột
  • Thông báo phạt thủ công

  google penguin 6

  Ngoài ra, để kiểm tra xem website mình có khả năng bị phạt thủ công hay không, bạn có thể kiểm tra bằng các công cụ SEO như Sonatool, Ahrefs, Semrush và đánh giá hồ sơ link của website.

  Nếu bạn chưa biết cách đánh giá Backlinks, bạn hãy đọc thêm: Backlink là gì? Cách xây dựng & tiêu chí chọn backlink chất lượng 2023

  Bước 2: Khắc phục Google Penguin

  Nếu trang web của bạn không may bị dính án phạt của thuật toán Google Penguin thì hãy tham khảo ngay cách khắc phục sau:

  2.1. Disavow File

  Disavow File là tệp bạn gửi tới Google yêu cầu họ bỏ qua tất cả các liên kết có trong tệp để chúng không có bất kỳ tác động nào đến trang web của bạn.

  Kết quả là các links xấu sẽ không còn gây ra vấn đề xếp hạng tiêu cực với trang web của bạn nữa, chẳng hạn như với Penguin.

  Anh man hinh 2023 10 09 luc 15.48.32

  Khi bạn đã có danh sách các liên kết, bạn hãy từ chối các liên kết xấu có thể dính án phạt Penguin. Bạn có thể sử dụng các công cụ của Google để cho họ biết bạn muốn disavow những backlink nào. Ngoài các từ chối các liên kết riêng lẻ thì bạn có thể từ chối tên miền và miền phụ.

  Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về cách Disavow Link, đọc ngay: Disavow link là gì? Cách phát hiện và từ chối các liên kết xấu

  2.2. Loại bỏ liên kết hỏng

  Tuy Google cho biết biết để sửa lỗi thuật toán Google Penguin nhưng chỉ cần từ chối liên kết là đủ. Bạn vẫn cần loại bỏ tất cả các liên kết này. Nếu trường hợp nhận hình phạt tác vụ thủ công, bạn cần liên hệ để xóa liên kết trước khi kháng nghị. 

   

  khắc phục google penguin

  Để hiểu và có thể loại bỏ được các liên kết hỏng kịp thời, bạn nên định kì 1-3 tháng audit website để tìm được các liên kết hỏng.

  2.3. Audit lỗi trong Google Search Console

  Khi bạn nhận hình phạt tác vụ thủ công thì cách duy nhất là gửi yêu cầu cho Google xem xét lại. Các thao tác thủ công sẽ hiển thị đầy đủ trong công cụ Google Search Console. Lúc này, bạn cần cho Google biết sự nỗ lực để khắc phục các lỗi của mình như xóa các liên kết thay vì từ chối chúng và gửi yêu cầu xem xét lại. 

  Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi hình phạt liên quan đến liên kết chỉ ảnh hưởng đến một phần nào đó (như tối ưu hóa từ khóa quá mức), thuật toán vẫn có thể ảnh hưởng đến bạn. Do đó, việc duy trì và giám sát các liên kết cần được thực hiện một cách cẩn thận.

  2.4. Kiểm tra và audit liên kết kết nội bộ

  Cách tốt nhất để giúp Website khôi phục sau Google Penguin là xây dựng các liên kết tốt. Google sẽ xem xét tất cả liên kết trong website, vì người dùng cần được điều hướng tốt.

  Bạn nên đọc thêm: Internal link là gì? Chiến lược tối ưu internal link cho SEO

  2.5. Disable tất cả các redirect kém chất lượng tới website

  Khi SEO web, nhiều SEOer tin rằng việc chuyển sang một website mới sẽ tránh khỏi hình phạt của Google. Tuy nhiên nó không đơn giản vậy, hình phạt có thể đi theo bạn từ tên miền này sang tên miền khác. 

  Anh man hinh 2023 10 09 luc 15.56.58

  Khi thay đổi tên miền, người dùng cần chuyển hướng tích cực làm sạch danh sách NAP. Đây là cách nhanh nhất để bạn có thể thoát khỏi hình phạt nếu thuật toán Google Penguin không có bản cập nhật. Tuy nhiên nếu nó được cập nhật liên tục thì bạn không cần phải chuyển sang một tên miền mới. 

  2.6. Tránh việc sử dụng SEO Blackhat

  SEO Black Hat là hành vi cố gắng hạ thứ hạng của website khác bằng cách khiến chúng bị phạt. Một số đối thủ có thể tăng thật nhiều liên kết đến bạn để kích hoạt hình phạt Penguin. Nếu như website của bạn bị ảnh hưởng bởi đợt tấn công này thì hãy cáo cáo vấn đề lên Google. Họ sẽ xác định xem bạn có gặp cuộc tấn công SEO Black hat nào không và cố gắng bảo vệ các website của bạn. Nếu bạn có hồ sơ liên kết đủ mạnh thì bạn có thể từ chối các liên kết này. Website của bạn sẽ không bị phạt mà còn có thứ hạng tăng cao hơn nữa. 

  Lời kết về Google Penguin

  Mục đích cuối cùng là giúp người dùng có được trải nghiệm tốt nhất, với các SEOer cũng vậy. Anh em chỉ cần hướng đến tạo nội dung hữu ích cho người dùng, tôi tin Google Penguin sẽ không tìm đến bạn 🙂

  Hi vọng bạn đã hiểu được thuật toán Google Penguin là gì và cách không bị thuật toán này nhắm đến.

  Nếu thấy nội dung này là hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và theo dõi các blog tiếp theo về Google Marketing của tôi nhé!

  Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất trên trang web của Seosona, để cập nhật những kiến thức mới nhất về xu hướng SEO.

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 16:30 , 11/05/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận