pagerank

Pagerank là gì? 2024 thuật toán pagerank có còn quan trọng không?

 • PageRank là một thuật toán xuất hiện đã lâu, nó được phát triển bởi Larry Page và Sergey Brin, những người sáng lập Google. PageRank là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán xếp hạng của Google.

  Vậy thực chất PageRank là gì? Năm 2024 nó có còn thực sự hoạt động?

  Thời gian hiện tại PageRank hầu như không còn được nhắc đến. Tại sao lại như vậy? Có phải là vì nó không quan trọng nữa hay không? 

  Hôm nay cùng theo dõi bài viết chia sẻ của tôi để hiểu tại sao nhé!

  Pagerank là gì?

  PageRank là thuật toán của Google đo lường xếp hạng của các trang web dựa trên chất lượng và số lượng liên kết trỏ đến chúng. 

  Nó xem các liên kết như là phiếu bầu cho trang web, nếu website của bạn nhận được nhiều liên kết chất lượng chứng tỏ website của bạn cung cấp nội dung hữu ích và có nguồn uy tín.

  Trước đây, người làm SEO có thể xem điểm PageRank của bất kỳ trang web nào thông qua Thanh công cụ của Google.

  pagerank 1
  PageRank của Google

  Lịch sử của Google pagerank 

  Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu về PageRank được sinh ra như thế nào?

  Google pagerank được sinh ra

  PageRank được tạo ra bởi những người đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page vào năm 1997 khi đang còn là học sinh tại Đại học Stanford và cái tên này ám chỉ đến cả Larry Page và thuật ngữ “page”.

  Vào ngày 9/1/1998 bằng sáng chế PageRank đầu tiên đã được nộp với tiêu đề là “Phương pháp xếp hạng trong cơ sở dữ liệu được liên kết”.

  Pagerank được công khai khi Google Directory ra mắt vào ngày 15 tháng 3 năm 2000, thư mục đã bị đóng cửa vào ngày 25/07/2011.

  Giới thiệu về thanh công cụ tìm kiếm của Google

  Google ra mắt thanh công cụ tìm kiếm vào ngày 11/12/2000, là một tiện ích bổ sung cho trình duyệt web, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin ngay trên thanh địa chỉ của trình duyệt.

  Thanh công cụ tìm kiếm của Google mang lại một vài trải nghiệm lợi ích cho người dùng như là:

  • Tính tiện ích: Có thể tìm kiếm ngay trong trình duyệt web mà không cần phải mở một tab mới.
  • Tính nhanh chóng: Người dùng chỉ cần nhập từ khóa tìm kiếm và nhấn Enter để tìm kiếm thông tin.
  • Tính trực quan: Kết quả tìm kiếm xuất hiện trên màn hình ngay sau truy vấn tìm kiếm, giúp người dùng dễ dàng xem và lựa chọn kết quả tìm kiếm.

  Cùng với đó, sự ra mắt này làm cho nhiều người chạy SEO website lúc bấy giờ chú tâm để ý, họ tập trung vào việc tăng PageRank như một cách để cải thiện thứ hạng.

  pagerank 2
  Thanh tìm kiếm của PageRank

  Bằng sáng chế pagerank không còn cập nhật

  Mặc dù nó là một bằng sáng chế và cũng được đánh giá như là một trong thuật toán đầu tiên được Google sử dụng để tính toán tầm quan trọng của một trang web nhưng nó đã không được gia hạn.

  PageRank năm 1998 đã hết hạn vào năm 2018. Vào khoảng thời gian này, một cựu nhân viên của Google xác nhận thuật toán ban đầu đã không được sử dụng kể từ năm 2006.

  Vậy có phải PageRank đã biến mất? Điều đó là không hẳn.

  Vào năm 2006, Google dường như đã thay thế bằng bằng sáng chế mới này.

  pagerank 3
  Bằng sáng chế của PageRank

  Google gỡ bỏ Pagerank

  “Khi Internet và sự hiểu biết của chúng ta về Internet ngày càng phức tạp, điểm Toolbar PageRank đã trở nên hữu ích hơn đối với người dùng như một số liệu riêng lẻ. Việc gỡ bỏ hiển thị Toolbar PageRank giúp tránh nhầm lẫn cho người dùng và quản trị viên web về tầm quan trọng của số liệu”

  Trên đây là những phát ngôn của Google đã nói vào năm 2016.

  Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả mà còn có một yếu tố khác dẫn đến quyết định gỡ bỏ Google PageRank là spam liên kết.

  >>> Tìm hiểu thêm: SEO là gì? Công việc SEO là làm gì? Những lợi ích và công việc của người SEO mà bạn cần biết

  Vấn đề spam link

  Thực tế lúc bấy giờ, những SEOer bị ám ảnh nhiều với việc cải thiện chỉ số PageRank. Nguyên nhân là họ chú ý và lạm dụng để tìm kiếm nhiều PageRank hơn và để đạt thứ hạng tốt. 

  Do đó Google cũng đã đề ra danh sách các spam link.

  Và việc mua bán các link có “PageRank cao” được các SEOer thực hiện phổ biến lúc đó. Có phải bạn đang thắc mắc là làm thế nào để có thể mua các Link có PageRank cao?

  Có rất nhiều cách, vào giữa những năm 2000 một trong những cách để mua PageRank phổ biến là để lại bình luận trên Blog.

  Nofollow

  Nhằm ngăn chặn spam bình luận, ngày 18/01/2005, Google thông báo họ đã hợp tác với các công cụ tìm kiếm lớn khác để giới thiệu thuộc tính rel=”nofollow”.

  Nó khuyến khích người dùng thêm thuộc tính nofollow vào nhận xét blog, trackback để chống hiện tượng thư rác.

  “Nếu bạn là một blogger (hoặc một người đọc blog), bạn vô cùng quen thuộc với những người cố gắng nâng cao thứ hạng của trang web của họ trên công cụ tìm kiếm bằng cách gửi các nhận xét blog được liên kết như “Truy cập trang web dược phẩm giảm giá của tôi”.

  Đây được gọi là spam nhận xét, chúng tôi cũng không thích nó và chúng tôi đang thử nghiệm một thẻ mới để chặn nó.

  Từ giờ trở đi, khi Google nhìn thấy thuộc tính (rel=“nofollow”) trên các siêu liên kết, những liên kết đó sẽ không được ghi nhận khi chúng tôi xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm của mình.”

  Trên đây là một đoạn trích tuyên bố chính thức từ Google về giới thiệu nofollow. Hầu như tất cả các hệ thống đều sử dụng thuộc tính nofollow trên các liên kết bình luận blog.

  Tuy nhiên sau một thời gian, một số người làm SEO đã sử dụng nó không đúng như mục tiêu ban đầu. Lý do gì họ đã làm vậy?

  Nguyên nhân là Nofollow được sử dụng để điều chỉnh chỉ số PageRank, họ đã thêm nofollow vào một số liên kết trên trang web của họ nhằm làm cho các liên kết khác của họ trở nên mạnh hơn.

  Cho nên Google đã thay đổi hệ thống để ngăn chặn sự lạm dụng này vào năm 2009 và một số thuộc tính liên kết khác là rel=”sponsored” để chỉ định các liên kết tài trợ và rel=”ugc” để chỉ định các liên kết được tạo bởi người dùng.

  Những liên kết này sẽ không ảnh hưởng đến PageRank theo cách giống như nofollow trước đó.

  Thuật toán phát hiện spam link của google 

  Khi các SEOer thực hiện những cách mới để đánh lừa các liên kết thì Google lúc bấy giờ cũng nghiên cứu các thuật toán mới để phát hiện ra những spam link.Thuật toán Penguin ra mắt ngày 24/04/2012, nó đã làm tổn hại đến nhiều trang web và chủ sở hữu của chúng. 

  Ngày 16/10/2012 Google đã cung cấp cho chủ sở hữu trang web một cách để khôi phục sự tổn hại đó bằng cách giới thiệu công cụ từ chối

  Khi Penguin 4.0 ra mắt vào ngày 23/09/2016 nó, mang đến sự thay đổi đáng ngạc nhiên về cách Google xử lý các spam link. Có điều gì khác biệt với thuật toán Penguin trước đó?

  Nó đã cải thiện khả năng xử lý các liên kết spam nhanh chóng và liên tục và không cần sử dụng đến công cụ từ chối, có khả năng xử lý spam cho từng trang mà không ảnh hưởng đến toàn bộ trang.

  Bản cập nhật liên kết spam của Google ra mắt vào ngày 26/07/2021 và bản này mới được cập nhật và phát triển gần đây là Bản cập nhật liên kết spam ngày 14/12/2022 công bố việc sử dụng hệ thống AI có tên là Spam Brain để vô hiệu hóa các giá trị không liên kết.

  Trên đây là các nội dung liên quan đến lịch sử cũng như là các cập nhật các nội dung về PageRank cơ bản. Vậy cuối cùng PageRank có còn quan trọng trong thời điểm hay không?

  Thuật toán pagerank có còn quan trọng trong SEO?

  Năm 2017, Gary illyes của Google đã xác nhận trên Twitter là thuật toán PageRank vẫn sử dụng như là một yếu tố xếp hạng.

  pagerank 7

  Và vào năm 2020, John Mueller của Google đã công nhận điều trên một lần nữa.

  pagerank 8

  Tuy nhiên, thuật toán PageRank đã thay đổi nhiều so với ban đầu, theo Matt Cutt của Google đã viết 2009.

  “Mặc dù chúng tôi vẫn gọi nó là PageRank nhưng khả năng tính toán danh tiếng dựa trên các liên kết của Google đã tiến bộ đáng kể trong những năm qua.”

  Matt Cutts

  Điều đó đồng nghĩa với việc dù không còn xuất hiện trên thanh công cụ tìm kiếm của Google thì điểm PageRank không có nghĩa là không còn được sử dụng.

  Cách thức hoạt động của thuật toán Pagerank

  Cách tính điểm pagerank cho mỗi trang

  Ban đầu, có một công thức rõ ràng đầy đủ được ra đời vào năm 1997 để tính là: 

  “Chúng ta giả sử trang A có các trang T1… Tn trỏ đến nó (tức là các trích dẫn). Tham số d là hệ số tắt dần có thể được đặt trong khoảng từ 0 đến 1. Chúng tôi thường đặt d là 0,85. Có thêm chi tiết về d trong phần tiếp theo. Ngoài ra C (A) được định nghĩa là số liên kết đi ra khỏi trang A.”

  Điểm PageRank của một trang A được đưa ra như sau:

  “PR (A) = (1-d) + d (PR(T1)/C(T1) +… + PR (Tn)/C(Tn))”

  Với:

  • T1… TN là các trang được xếp hạng ở trang A.

  d là hệ số giảm chấn.

  • C(A) là số lượng liên kết ngoài trên trang A.

  Lưu ý rằng PageRank tạo thành một phân phối xác suất trên các trang web, do đó, tổng số PageRank của tất cả các trang sẽ là một.”

  Mô hình người lướt ngẫu nhiên (Random Surfer Model)

  Trong Random Surfer Model, giả sử có một người truy cập ngẫu nhiên trên Internet, người này bắt đầu từ một trang web bất kỳ và sau đó tiếp tục bằng cách ngẫu nhiên nhấp vào các liên kết trên trang đó. Họ tiếp tục làm như vậy trên các trang web mà họ truy cập, chọn liên kết theo cách ngẫu nhiên.

  Mo hinh Nguoi luot ngau nhien

  Mục tiêu của Random Surfer Model là đo lường xem một trang web cụ thể có giá trị cao hay thấp trong mạng lưới các trang web dựa trên xác suất người truy cập ngẫu nhiên đến nó. 

  Trang web được coi là quan trọng hơn nếu nó có nhiều người truy cập ngẫu nhiên ghé thăm hoặc nếu có nhiều liên kết đến nó từ các trang web khác.

  Tuy nhiên vẫn còn một vấn đề với cách tính này và thực tế các trang trên Internet không phải hoàn toàn kết nối với nhau. Và để giải quyết vấn đề đó Google đã đưa ra một hệ số Damping.

  Hệ số damping 

  Hệ số Damping là từ 0-1, thông thường hệ số thường lấy là 0.85. 

  Tham số này mô tả xác suất của một người dùng lướt ngẫu nhiên liên tục vào liên kết trên trang khi họ truy cập vào website. Trên thực tế số lần nhấp vào link sẽ giảm dần trong quá trình người dùng xem trên website.

  Chẳng hạn như khi xác suất bạn nhấp vào liên kết trên trang bạn cần truy cập khá cao. Nhưng hệ số này sẽ giảm nếu như bạn tiếp tục nhấp vào các liên kết đang tồn tại trên trang đó. Nó sẽ giảm tiếp tục cho đến khi bạn thoát khỏi web.

  Ví dụ trang web seosona.com link đến một trang thông qua 4 bước:

  pagerank 11

  Mô hình liên kết

  Mô hình liên kết PageRank được hiểu là mô tả tổng số liên kết giữa các trang web đến trang web khác được liên kết tới trang web chính. 

  Ví dụ trang 5 đang có nhiều liên kết trang nổi trội hơn, vì thế tỷ lệ phần trăm cao nhất, trang 1 có ít liên kết trang nhất vì thế tỷ lệ thấp nhất. Vì thế cho nên một trang web phụ thuộc rất nhiều vào cấu trúc liên kết đến trang website đó.

  mo hinh lien ket

  Các yếu tố ảnh hưởng đến pagerank

  Chúng tôi đã đề cập rằng là không phải tất cả các liên kết đều như nhau về xếp hạng PageRank do có những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nó.

  Vậy các yếu tố ảnh hưởng đó là gì?

  Sau khi xem xét cụ thể có thể là một vài yếu tố sau:

  • Anchor text
  • Các liên kết Nofollow
  • Liên kết nội bộ
  • Khả năng một liên kết được nhấp vào.

  Và một điều bạn cần phải biết là những yếu tố này chỉ hiểu thôi là chưa đủ, bạn cần phải biết nó là gì và cách áp dụng vào SEO như thế nào, những yếu tố nào bạn cần sử dụng và yếu tố nào nên tranh. 

  Anchor text

  Anchor text là văn bản hoặc hình ảnh có chứa liên kết đến một trang web khác. 

  Anchor text được sử dụng trong các liên kết nội bộ và liên kết ngoài. Và việc bạn sử dụng Anchor text cho các liên kết giúp cải thiện thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm.

  Anchor

  Các cách để tạo Anchor text hiệu quả cho SEO như là:

  • Sử dụng từ khóa mục tiêu trong Anchor text.
  • Sử dụng Anchor text tự nhiên và liên quan đến nội dung được liên kết.
  • Chèn Anchor text tự nhiên và không tối ưu hóa quá mức.

  Anchor text giúp cho người dùng và Google hiểu được nội dung mà bạn đang liên kết đến, tạo tính hữu ích và giá trị nội dung trong bài viết.

  Khi tạo Anchor text, hãy nhớ rằng mục tiêu là giúp Google hiểu nội dung của trang web của bạn và mối quan hệ của nó với các trang web khác tránh lạm dụng các spam link

  Nếu bạn đang có ý định tham gia vào các hoạt động thao túng liên kết thì Google sẽ đưa ra hình phạt thủ công cho bạn.

  Các liên kết Nofollow

  Những liên kết có thuộc tính rel=”nofollow” được gọi là liên kết nofollow. Ban đầu các thuộc tính nofollow không nên được sử dụng để truyền PageRank hoặc giá trị SEO cho trang web được liên kết.

  Lý do là trong thời gian trước, những người làm SEO đã sử dụng thuộc tính này để điều chỉnh sức mạnh PageRank trên trang web. Cách thực hành đó có tên gọi là “điêu khắc PageRank”.

  Nofollow

  Ví dụ như một người áp dụng “điêu khắc PageRank” bằng cách viết các bài đăng và có năm liên kết đến năm trang web khác nhau. Họ cài thuộc tính nofollow cho tất cả các trang web đó ngoại trừ những liên kết đến trang web của họ. Để đảm bảo rằng họ nhận được tất cả các link juice.

  Có một nhận định vào năm 2009 của Matt Cutts của Google tuyên bố rằng cách hoạt động PageRank sẽ không còn hiệu quả. 

  Liên kết nội bộ

  Liên kết nội bộ là liên kết giữa các trang trên trang web của chính bạn. Đây được xem là một chiến thuật mạnh mẽ được nhiều SEOer thực hiện. 

  Ý tưởng của nó là nhằm giúp bạn có PageRank xuyên suốt trang web của mình bằng cấu trúc liên kết nội bộ vững mạnh.

  Đây cũng xem như là một cách đặc biệt tốt để hướng quyền lực đến các trang mồ côi – các trang không nhận được liên kết từ bất kỳ nơi nào khác.

  Khả năng một liên kết được nhấp vào

  Một trong những yếu tố chính tác động đến PageRank là khả năng một liên kết được nhấp vào. Nó được tham chiếu bởi bằng sáng chế cho người lướt sóng hợp lý của Google (2004).

  Trong thuật toán PageRank ban đầu đã gán trọng số bằng nhau cho tất cả các lên kết trên một trang. Còn đối với bằng sáng chế này lại tuyên bố là không phải tất cả các liên kết đều có khả năng được nhấp vào như nhau. Vì vậy, mỗi liên kết phải có một trọng số khác nhau cho phù hợp.

  kha nang nhap vao
  Khả năng một lên kế được nhấp vào

  Chẳng hạn như các liên kết ở các vị trí sau ít có khả năng được nhấp vào hơn các liên kết tại những vị trí nổi bật. Và do đó nên mang trọng số ít hơn. Các trang có vị trí nổi bật như là:

  • Trang điều khoản dịch vụ
  • Quảng cáo biểu ngữ
  • Footer (chân trang của trang web)

  Cách cải thiện Pagerank cho trang của bạn

  Như đã nói trên bạn có thể thấy có các yếu tố quan trọng tác động đến PageRank từ đây chúng ta cần có phương pháp để thay đổi nhằm mục đích cải thiện thứ hạng trang. Cùng theo dõi tiếp để biết nên làm như thế nào?

  Internal links

  Yếu tố đầu tiên phải kể đến là liên kết nội bộ, như tôi đã nói với bạn vì nó là một yếu tố vô cùng quan trọng nên cần có cách cải thiện nó. Và loại liên kết này bạn có thể hoàn toàn kiểm soát.

  Internal link

  Đầu tiên hãy giữ nội dung quan trọng càng gần với trang chủ của bạn càng tốt. Về mặt cấu trúc Internal Link nếu một trang càng gần với trang chủ thì nhận được nhiều Authority.  Do đó đặt nội dung quan trọng càng gần càng tốt.

  Bằng cách gửi thêm “Link juice” đến một trang cụ thể bằng cách tìm ra các trang có thẩm quyền cao nhất trên web của bạn sau đó liên kết nó đến trang mà bạn muốn tăng điểm PageRank.

  Điều thứ hai trong nội dung này là bạn phải sửa lại các trang web “mồ côi” – là trang web không có bất kỳ liên kết nào. Thu thập và tạo danh sách các trang web trên website của bạn, thêm dữ liệu đó vào công cụ kiểm tra web có thể là của Ahrefs. Cuối cùng là sử dụng Internal Link đến chúng.

  External links

  Nhiều người cho rằng việc liên kết các web khác sẽ làm cho thứ hạng web của họ không thể tăng. Điều này hoàn toàn không đúng đối với External link.

  Vì trong một số trường hợp trang web của bạn viết về thông tin và cần cung cấp thông tin chuẩn xác, dẫn chứng về số liệu hay ví dụ minh họa chi tiết cho vấn đề đó thì bạn cần phải liên kết link bên ngoài.

  Nên liên kết như thế nào thì là phù hợp?

  Đừng gắn thuộc tính rel=”Nofollow” cho các liên kết bên ngoài, trừ khi nó thật sự cần thiết. Mà chỉ nên “Nofollow” liên kết bên ngoài với các link ra các trang nghi vấn hoặc link đến từ bài Post có trả phí.

  Tiếp đến bạn phải sửa lại các liên kết bên ngoài đã bị hỏng vì nó tạo ra trải nghiệm xấu cho người dùng, cũng như là làm cho PageRank bị ảnh hưởng.

  Vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để sửa chúng?

  Cách đơn giản là hãy tìm ra các trang 404 và sau đó chuyển hướng 301 Redirect chúng đến các trang trong website có liên quan.

  Backlinks

  Backlink cũng là một trong những yếu tố làm tăng PageRank. Tuy nhiên không phải Backlink nào cũng có gia trị như nhau. Nguyên tắc Google là sẽ xem xét đến nhiều yếu tố để xác định giá trị thực tại một Backlinks.

  Tôi sẽ chia sẻ một số kỹ thuật hữu ích để tận dụng những Backlink của bạn:

  • Tập trung vào việc xây dựng liên kết từ các trang có Authority cao đến các Authority thấp hơn nhằm làm tăng giá trị của trang đó và nó sẽ tốt hơn thay vì bạn thực hiện liên kết ngược lại.
  • Bạn phải sữa các trang bị hỏng gây lãng phí “Link Juice” vì những trang hỏng sẽ không có nơi nào để liên kết đến. Vì PageRank chạy từ trang này sang trang khác bằng nhờ vào các Internal Link.

  Các câu hỏi thường gặp

  Google có công cụ đo lường chỉ số pagerank không?

  Việc Google loại bỏ thuật toán Google PageRank cũng dẫn đến là không tồn tại chỉ số nào để đo lường PageRank. Tuy nhiên có một vài chỉ số tương tự để thay thế như là UR của công cụ Ahrefs.

  Theo định nghĩa của Ahrefs thì:

  URL Rating của Ahrefs (UR) là chỉ số cho thấy sức mạnh và độ uy tín của URL cụ thể trên Web.”

  Chỉ số UR này được tính dựa trên thang điểm 1-100, điểm số của bạn càng cao thì có nghĩa URL đó càng mạnh. 

  Những thách thức mà Pagerank của Google đang phải đối mặt trong thời gian qua.

  Với sự phát triển không ngừng của các thuật toán cũng như là cập nhật liên tục của Google, chúng ta có thể thấy một số thách thức mà PageRank có thể gặp phải trong thời gian sắp tới:

  Đầu tiên là thay đổi trong cách thức tìm kiếm vì công nghệ ngày càng đổi mới do đó thuật toán PageRank có thể đã không còn phù hợp với môi trường tìm kiếm.

  Kỹ thuật SEO phát triển nhanh chóng và ngày càng có nhiều cách thức tối ưu hóa trang web. Điều này bắt buộc Google phải update liên tục các thuật toán cho nên PageRank đã bị loại.

  Kết luận

  Mặc dù PageRank đã bị Google đưa ra thông tin là loại bỏ, tuy nhiên nếu bạn chú ý thì có thể PageRank vẫn được sử dụng trong các thuật toán liên quan đến xếp hạng và các kết quả hiển thị về PageRank không còn rõ ràng như trước để tránh các trường hợp tháo túng thứ hạng tìm kiếm từ các SEOer.

  Tuy nhiên, bạn không nên quá tập trung và dành nhiều thời gian cho thuật toán này mà hãy tạo ra các nội dung chất lượng, hữu ích đáp ứng đúng mục đích tìm kiếm của người dùng. Đó là cách tốt nhất để bạn giữ chân độc giả và khách hàng tiềm năng.

  Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu về các kiến thức liên quan đến SEO thì có thể tham gia ngay khóa học Đào tạo SEO của chúng tôi, với tài liệu chất lượng và linh hoạt trong thời gian học tập. SEOSONA – Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón bạn.

  Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ ngay với đội ngũ Seosona để tham khảo dịch vụ seo website hiệu quả

  Có thể bạn quan tâm:

   

  Cập nhật lúc: 16:33 , 11/05/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  5 1 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận