GSB

Google Sandbox là gì? 5 Cách giảm thời gian Google Sandbox 2024

 • Sự tồn tại của Google Sandbox chưa bao giờ được Google xác nhận chính thức. Nhưng một số người làm SEO vẫn khẳng định rằng nó có tồn tại vì họ thấy có những hiện tượng Sandbox khi mà cố xếp hạng các trang web mới.

  Và nếu bạn không hiểu về hiệu ứng này thì tình trạng website mới tạo của bạn sẽ không bao giờ lên top tìm kiếm, ảnh hưởng đến trải nghiệm cho người dùng.

  Nghe đến đây có phải bạn đã muốn biết Google Sandbox là gì? Những dấu hiệu nhận biết trang web đang bị Google Sandbox và cách cải thiện trang web nếu bị ảnh hưởng từ nó. 

  Bài viết này là một trong những gợi ý dành cho bạn hãy học hết và rút ra cho mình những giải pháp dành riêng cho bạn.

  Cùng bắt đầu nào!

  Google Sandbox là gì?

  Google Sandbox là một bộ lọc nhằm ngăn cản các “trang web mới” xếp hạng nhanh và đạt top cao trên các kết quả tìm kiếm của Google.

  Có thể hiểu nó như một “thời gian thử việc” mà Google dành cho các trang web mới. Trong thời gian này, Google sẽ xem xét trang web của bạn để đảm bảo rằng bạn đang tạo ra nội dung chất lượng cao và không cố gắng thao túng xếp hạng của mình.

  Mục đích chính của Google Sandbox là ưu tiên cho các trang web có nội dung tốt, loại bỏ các website kém chất lượng hay spam, không đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng.

  GSB4
  Google Sandbox

  Và nếu bạn đang nghi ngờ website của mình bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng hộp cát của Google nhưng vẫn chưa chắc chắn thì sau đây là một số dấu hiệu để bạn có thể kiểm chứng.

  Dấu hiệu nhận biết trang web của bạn đang gặp vấn đề về Google Sandbox

  Vì Google không xác nhận đến sự tồn tại của sandbox cho nên các dấu hiệu nhận biết hiện tượng này cũng rất là mơ hồ, tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực hoạt SEO thì tôi có thể nêu ra một số biểu hiện cơ bản:

  • Trang web mới không xếp hạng tốt ngay cả với các từ khóa ít cạnh tranh thì có thể nó đang trong Sandbox.
  • Thứ hạng tổng thể website không có dấu hiệu tăng trưởng, các từ khóa không thể vào top 100.
  • Trang web sẽ không có lưu lượng truy cập nếu bị ảnh hưởng hiệu ứng Google Sandbox.
  • Các trang xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm khác như Bing hay Yahoo nhưng trên Google lại không.
  • Các trang web thuộc YMYL như y tế, tài chính và pháp lý có xu hướng yêu cầu nhiều thời gian dài hơn để Google xem xét. 

  Bật mí cách thoát khỏi Google Sandbox

  Đến đây có phải bạn đang lo lắng cho website mới tạo của mình rồi phải không? Vì Google rất kỹ lưỡng đánh giá thông tin đối với các trang web mới nên hiện tượng sandbox là không thể tránh khỏi.

  Đây là những bí quyết tôi luôn trình bày khi hướng dẫn làm seo web cho các anh chị học viên.

  Cung cấp nội dung bài viết chất lượng cao và hữu ích.

  Bạn cần xây dựng một kế hoạch nội dung mà bạn có thể bám sát và nhất quán. Vì Google xây dựng nhằm cung cấp trị nội dung hữu ích cho người dùng và khi bạn đáp ứng được bạn có thể hạn chế hiệu ứng Google Sandbox.

  content
  Tạo ra nội dung content hữu ích và chất lượng

  Việc tiếp theo bạn cần phải làm là:

  • Lập kế hoạch chủ đề nội dung của bạn: Xác định chủ đề cụ thể cho bài viết của bạn, dựa trên thông tin từ quá trình nghiên cứu từ khóa. Đảm bảo rằng chủ đề liên quan đến lĩnh vực hoạt động của bạn và đáp ứng nhu cầu của độc giả.
  • Nghiên cứu từ khóa cho từng chủ đề: Tìm hiểu từ khóa chính và từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn. Ưu tiên sử dụng từ khóa có lượt tìm kiếm cao và phù hợp với nội dung bạn muốn chia sẻ.
  • Tạo một kế hoạch nội dung: Chia bài viết thành các phần chủ đề có tổ chức logic và dễ theo dõi. Xác định cách sắp xếp thông tin để tạo ra một câu chuyện hoặc luồng logic liên kết.
  • Bắt đầu viết bài viết chuẩn SEO: Bắt đầu với một mở đầu hấp dẫn để thu hút sự chú ý của độc giả. Sử dụng tiêu đề và phần mô tả để làm cho nội dung trở nên hấp dẫn trên cả máy chủ tìm kiếm và người đọc.
  • Tính nhất quán là quan trọng: Đảm bảo rằng nội dung của bạn đồng nhất với từ khóa bạn đã chọn và chủ đề bạn đang viết. Giữ cho cấu trúc câu chuyện hoặc nội dung có sự liên kết logic để giúp độc giả hiểu rõ hơn.
  • Ghi chú thêm về SEO: Chèn từ khóa một cách tự nhiên trong văn bản. Sử dụng các thẻ tiêu đề hiệu quả (H1, H2, H3) để tăng cường cấu trúc và SEO.

  Lưu ý: rằng việc tạo nội dung tuyệt vời không chỉ là về SEO mà còn là về khả năng tương tác và giữ chân độc giả. Hãy viết với tâm huyết và chia sẻ thông tin có giá trị để xây dựng một cộng đồng độc giả trung thành.

  >>> Tìm hiểu thêm: SEO là công việc gì? Cơ hội nghề nghiệp cho SEOer hiện nay

  Chủ động khai báo thông tin và lập chỉ mục

  Chỉ khi các Googlebot thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn nhanh thì bạn mới thay đổi thứ hạng tìm kiếm.

  Mặc dù không thể tác động trực tiếp đến thời điểm Google sẽ truy cập trang web nhưng bạn vẫn có thể thông báo cho nó biết về sự tồn tại của trang web bạn.

  Dưới đây là một số việc mà bạn có thể làm để tăng tốc quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục:

  • Gửi sơ đồ trang web XML: Sơ đồ trang web XML hoạt động như lộ trình dùng để thu thập dữ liệu của Google. Cung cấp sơ đồ trang web cụ thể, rõ ràng giúp con bot Google hiểu nội dung website của bạn.
  GSB2
  Các bước gửi sơ đồ trang web
  • Yêu cầu lập chỉ mục theo cách thủ công trong GSC: Công cụ kiểm tra URL của Google Search Console cho phép bạn yêu cầu lập chỉ mục theo cách thủ công cho một số trang web. Bằng cách sử dụng phương pháp này Google ưu tiên index chúng hơn các URL khác trên trang web của bạn.
  GSB1
  Kiểm tra URL đã lập chỉ mục

  Cải thiện SEO Onpage của bạn

  Việc bạn tối ưu seo trên trang giúp Google dễ dàng trong việc tìm kiếm và đánh giá xem trang nào xuất hiện phù hợp trên cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

  SEO ONPAGE 1
  SEO Onpage

  Dưới đây là một số yếu tố SEO Onpage cơ bản mà bạn có thể tập trung vào:

  • Tiêu đề và tiêu đề phụ: Tiêu đề giúp người dùng hình dung được các nội dung mà bạn muốn truyền tải.
  • Văn bản thay thế hình ảnh: chèn văn bản vào những hình ảnh quan trọng sẽ nâng cao khả năng truy cập và mức độ liên quan với nội dung, giúp Google hiểu điều bạn muốn biểu đạt.
  • Liên kết nội bộ: liên kết các trang khác nhau trên chính website sẽ giúp phân bổ sức mạnh và góp phần làm cho Google khám phá nội dung hiệu quả.
  • Các dữ liệu có cấu trúc: sử dụng schema markup giúp công cụ dễ dàng tìm kiếm hiểu nội dung, khả năng hiển thị cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google.

  Cải thiện hồ sơ Backlink của bạn

  Backlink là các liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn. Đó là một trong những yếu tố quan trọng cho SEO, giúp cải thiện thứ hạng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

  Có nhiều cách để cải thiện hồ sơ backlink của bạn. Chẳng hạn như:

  Tạo nội dung chất lượng cao, đảm bảo giá trị hữu ích đối với người dùng.

  Tham gia vào các cộng đồng trực tuyến liên quan đến lĩnh vực của bạn, tham gia thảo luận và chia sẻ trên các nền tảng đó.

  google sandbox 8
  Xây dựng Backlink hiệu quả

  Cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Xây dựng liên kết cẩn thận, chậm rãi, tránh thực hiện một cách ồ ạt.
  • Liên kết đến các trang phù hợp, có chung chủ đề, cùng lĩnh vực với website chính. Ví dụ bạn làm về trang Kiến thức SEO thì cần backlink về các trang kiến thức SEO chứ không phải là là từ các trang Thời trang.
  • Nên chèn backlink sao cho tự nhiên nhất, đừng lạm dụng công cụ mà hãy tạo backlink đi từ các social network rồi chuyển dần đến các diễn đàn, forum, bài viết.

  Sử dụng các domain có tuổi đời cao

  Khi bạn mua lại các domain thì ưu tiên những domain có tuổi đời lâu, bởi vì sandbox thường nhắm đến các website mới, sự uy tín thấp và có ít backlink trỏ về. Vì thế mua các domain đã tồn tại lâu giúp website của bạn hạn chế hiện tượng sandbox.

  Bạn lưu ý rằng nên kiểm tra và phân tích các domain đó thật kỹ về mức độ uy tín và các chỉ số lưu lượng truy cập trang web, phân tích liệu website có xu hướng tăng lưu lượng trong tương lai hay không dựa vào sơ đồ.

  Tạo các tín hiệu truyền thông xã hội

  Các tín hiệu xã hội là tổng hợp tất cả các tương tác của người dùng như: 

  • Lượt thích
  • Chia sẻ
  • Khả năng hiển thị trên phương tiện truyền thông xã hội

  Tín hiệu xã hội quan trọng đối với SEO, nó góp phần chứng minh cho sự tồn tại của trang web bạn có thực trên Internet. 

  Khi bạn càng có nhiều tín hiệu từ các trang mạng xã hội thì Google sẽ dễ dàng quét dữ liệu và xác nhận thông tin, hiểu hơn về trang web của bạn. 

  Để nhận được tín hiệu từ các trang mạng xã hội thì sau đây là một số gợi ý:

  • Thường xuyên cập nhật bài đăng trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau.
  • Tạo và sử dụng nhiều hình ảnh nội dung trong bài viết để nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn.
  • Tham gia cùng thảo luận với người dùng trên mạng xã hội của bạn
  • Tạo trang hồ sơ và thông tin thống nhất trên các trang mạng xã hội của bạn như tên thương hiệu, địa chỉ, số điện thoại,…

  Đây cũng được xem là một phương thức thiết lập Entity SEO trên các nền tảng 

  Kết luận

  Trên đây là nội dung mà tôi đã đúc kết được, mong rằng bạn đã có cho mình những hiểu biết về Google Sandbox là gì và cách giảm thời gian bị ảnh hưởng bởi Google Sandbox.

  Ngoài ra hãy theo dõi trang web của chúng tôi để biết thêm thông tin cập nhật và các chiến lược giúp bạn tối ưu trang web hiệu quả. Nếu bạn muốn là người dẫn đầu trong bối cảnh SEO hiện nay có thể tham khảo các Khóa đào tạo SEODịch vụ Seo tại SEOSONA .

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 09:18 , 13/06/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận