Redirect 301

Redirect 301 là gì? Cách hoạt động và chuyển hướng 301 hiệu quả

 • Khi bạn chuyển nhà, bạn cần thông báo địa chỉ mới cho bạn bè và người thân của mình.

  Tương tự, khi bạn muốn chuyển một trang web từ URL này sang URL khác. Quá trình này cũng cần được thông báo để đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm và người dùng có thể tìm đến URL mới một cách chính xác.

  Trong lĩnh vực công nghệ và marketing, quá trình này được gọi là “chuyển hướng website”, hay còn biết đến với thuật ngữ “redirects”.

  Vậy redirect và redirect 301 là gì? Cách hoạt động và cách chuyển hướng ra sao sẽ được tôi chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây.

  Nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Khái niệm cơ bản về Redirect 301 

  Đầu tiên, tôi sẽ tổng quan qua khái niệm về Redirect và Redirect 301, để các bạn hiểu rõ hơn về nó. 

  Redirect là gì

  Redirect là một kỹ thuật trong SEO dùng để chuyển hướng người dùng từ một URL (hay địa chỉ web) này sang một URL khác. 

  Redirect
  Redirect

  Có hai loại redirect chính:

  Server-Side Redirects: Loại này được thực hiện trên máy chủ web. Khi người dùng truy cập vào một URL, máy chủ sẽ tự động chuyển hướng họ đến URL mới. 

  Các loại redirect phổ biến bao gồm Redirect 301 (chuyển hướng vĩnh viễn), Redirect 302 và Redirect 307 (chuyển hướng tạm thời).

  Client-Side Redirects: Đây là chuyển hướng thực hiện trên phía người dùng. Khi một URL được truy cập, sau một khoảng thời gian nhất định, trình duyệt sẽ tự động chuyển người dùng đến URL mới. 

  Điều này thường được thực hiện thông qua mã JavaScript hoặc meta refresh tags trên trang web.

  Redirects 301 là gì

  Redirect 301 là một loại chuyển hướng trong giao thức HTTP. Nó báo hiệu cho người dùng biết rằng URL này đã được chuyển hướng vĩnh viễn sang URL khác. 

  Chuyển hướng redirect 301 sẽ chuyển tất cả sức mạnh từ trang web cũ sang trang web mới chẳng hạn như backlink, nội dung hay xếp hạng,…

  Redirect 301 là gì
  Redirect301 là gì

  Ví dụ: Giả sử bạn có một trang web về du lịch với URL là dogiangsinh.com Sau một thời gian, bạn quyết định thay đổi tên miền và cập nhật trang web của mình sang một tên mới là phukiengiangsinh.com. 

  Để đảm bảo rằng những người dùng truy cập vào trang cũ sẽ được chuyển hướng đến trang mới, bạn sẽ thiết lập một Redirect 301 từdogiangsinh.com sang phukiengiangsinh.com.

  >>> Làm SEO là làm gì? Công việc của SEOer mà bạn cần biết

  Một số loại chuyển hướng khác

  • Redirect 302 chuyển hướng URL tạm thời: Trang URL cũ đang bảo trì hoặc sửa chữa vấn đề gì đó. Sau khi URL cũ bảo trì xong sẽ quay trở lại.
  • Redirect 303 (See Other): Được sử dụng để chuyển hướng sau khi thực hiện một hành động trên trang web, chẳng hạn như sau khi gửi một biểu mẫu. 
  • Redirect 307 chuyển hướng tạm thời giống 302 nhưng nó có thể giúp bạn duy trì thứ hạng SEO của mình.
  • Redirect 308 chuyển hướng vĩnh viễn giống như Redirect 301 nhưng đảm bảo rằng phương thức yêu cầu HTTP không thay đổi, thường được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt.

  Nhìn chung, mỗi loại Redirect đều có đặc điểm riêng biệt, và bạn cần xem xét các trường hợp để có thể sử dụng cho phù hợp với mục đích của mình.

  Xem thêm: Sitemap là gì? Cách tạo và khai báo Google dễ dàng nhất.

  Cách hoạt động của Redirects 301

  Redirect 301 hoạt động như một lệnh thông báo cho các trình duyệt web và công cụ tìm kiếm rằng một trang web hoặc một URL đã được chuyển hướng vĩnh viễn sang một địa chỉ mới.

  trường hợp bạn nên sử dụng Redirect 301
  trường hợp bạn nên sử dụng Redirect 301

  Dưới đây là các trường hợp bạn nên sử dụng Redirect 301:

  • Thay đổi cấu trúc URL của toàn bộ website
  • Xóa một trang web trong website của bạn
  • Thay đổi hoặc hợp nhất tên miền
  • Di chuyển nội dung giữa các tên miề
  • Chuyển từ HTTP sang HTTPS
  • Xử lý trang bị lỗi 404 hoặc nội dung cũ
  • Chuyển hướng www và non-www để tránh trùng lặp nội dung

  Bằng cách sử dụng Redirect 301 đối với các trường hợp trên, trang web mới sẽ thừa hưởng lại toàn bộ những backlink, anchor text và thậm chí là những hình phạt từ công cụ tìm kiếm mà website cũ đã nhận được.

  Hiểu rõ cách hoạt động và biết cách áp dụng Redirect 301 đúng cách là điều quan trọng bởi nếu thực hiện sai, liên kết cũ của bạn có thể bị treo.

  Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng web của bạn trên công cụ tìm kiếm và giảm uy tín website trong mắt người dùng.

  Chuyển hướng 301 có ảnh hưởng đến SEO không?

  301 redirects là một công cụ quan trọng trong SEO, đặc biệt liên quan đến PageRank – công thức mà Google sử dụng để đánh giá “giá trị của một trang” dựa trên số lượng và chất lượng của các liên kết. 

  Dù PageRank không phải là yếu tố xếp hạng duy nhất, nhưng thường thì trang có PageRank cao sẽ có thứ hạng cao hơn.

  Trước năm 2016, việc sử dụng 301 redirect để chuyển hướng một trang sang trang khác có thể làm mất một phần PageRank, ước tính khoảng 15%. 

  Tuy nhiên, vào năm 2016, Google đã thay đổi quan điểm này:

  Vào năm 2023, nếu bạn chuyển hướng từ Seosona.com/page1 sang Seosona.com/page2, trang được chuyển hướng sẽ giữ nguyên “sức mạnh” như trang gốc.

  Bên cạnh đó, nó còn giúp người dùng truy cập nội dung một cách dễ dàng hơn, tăng trải nhiệm người dùng trên trang của bạn.

  Tuy nhiên, có một lợi ích lớn hơn đó là tăng traffic website. Khá bất ngờ phải không nào? Có 2 lý do để chứng minh cho tuyên bố trên:

  Thứ nhất, Hãy nhớ cách chuyển hướng 301 không còn “làm mất sức mạnh” PageRank nữa? Bằng cách chuyển hướng một trong những bài viết này sang bài viết khác, chúng ta có thể hợp nhất “sức mạnh” của cả hai trang thành một. 

  Tất nhiên, điều này không hiệu quả nếu các trang không liên quan vì Google coi những chuyển hướng như vậy là lỗi 404 mềm. Nhưng nếu hai trang này tương tự nhau th điều này rất hiệu quả.

  Thứ hai, Cả hai bài viết chuẩn seo đều có chất lượng khá, có thể chúng hơi lỗi thời một chút. Bằng cách tận dụng tối đa cả hai bài đăng và hợp nhất chúng, bạn đã tạo ra một nội dung tốt hơn và có nhiều lưu lượng truy cập hơn.

   Tóm lại, việc sử dụng Redirect 301 kkhông gây hại cho SEO của website mà còn mang lại một số lợi ích.

  Cách chuyển hướng URL trên WordPress

  WordPress là hệ thống quản lý nội dung được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu. WordPress linh hoạt và dễ triển khai chuyển hướng so với các phương pháp khác.

  Lưu ý: nếu website của bạn được lập trên các mã nguồn khác thì lời khuyên của mình là bạn nên thuê lập trình viên để thực hiện chuyển hướng.

  Dưới đây là cách chuyển hướng URL trên wordpress:

  Sử dụng file .htaccess (cho các máy chủ sử dụng mã nguồn mở – Apache)

  Bước 1: Tạo câu lệnh Redirect 301: Truy cập website aleydasolis.com để tạo câu lệnh redirect 301 một cách dễ dàng. Chọn định dạng và nhập tên miền của bạn vào trang web này.

  Truy cập website aleydasolis.com
  Truy cập website aleydasolis.com

  Bước 2:Tiếp theo, màn hình sẽ hiện ra đoạn code của website, bạn chỉ cần bấm copy và thoát ra đi vào trong hosting.

   copy code
  copy code

  Bước 3: Mở file .htaccess trong thư mục gốc của website của bạn. Thông thường, bạn có thể truy cập file này qua FTP hoặc trình quản lý tệp của máy chủ.

   Mở file .htaccess
  Mở file .htaccess

  Bước 4: Thêm mã chuyển hướng 301, sử dụng cú pháp sau để thực hiện chuyển hướng 301 từ URL cũ đến URL mới:

  Thêm mã chuyển hướng 301
  Thêm mã chuyển hướng 301

  Trong đó:

  /url-cu là đường dẫn của URL cũ.

  /url-moi là đường dẫn của URL mới.D

  Bước 5 Lưu và kiểm tra: Sau khi thêm mã chuyển hướng, lưu lại file .htaccess và kiểm tra xem chuyển hướng hoạt động đúng cách bằng cách truy cập URL cũ. Bạn nên được tự động chuyển hướng đến URL mới.

  Sử dụng plugin 

  Nếu bạn đang tìm cách thiết lập chuyển hướng 301 trên trang web WordPress của mình, chuyển hướng miễn phí tại plugin có thể là một giải pháp cho bạn. Việc sử dụng plugin tuy nó dễ dàng thực hiện chuyển hướng 301 hơn so với các phương pháp khác. 

  Tuy nhiên, nó có thể làm cho trang web của bạn chậm hơn và bạn cũng phải chịu rủi ro khi dựa vào mã của bên thứ ba – vì vậy nó không phải phương pháp tối ưu nhất.

  Bước 1: Tìm và cài dặt plugin chuyển hướng 301

  Tìm và cài đặt plugin chuyển hướng 301
  Tìm và cài đặt plugin chuyển hướng 301

  Bước 2: Thêm chuyển hướng: Sau khi cài đặt plugin, bạn có thể thêm chuyển hướng bằng cách chỉ định URL cũ và URL mới. Thường, các plugin sẽ cung cấp giao diện đồ họa dễ sử dụng để làm việc này.

  Bước 3: Khi kết thúc quá trình thiết lập, bạn sẽ được đưa đến menu Tùy chọn plugin. Để thêm chuyển hướng mới, hãy chọn Chuyển hướng từ menu trên cùng.

  Bước 4: Trong phần Chuyển Hướng, xem và quản lý tất cả chuyển hướng 301 hiện tại và thêm mới bằng cách nhập URL nguồn (URL cũ) và URL mục tiêu (URL mới).

  Bước 5: Lưu và Kiểm Tra: Lưu chuyển hướng mới và kiểm tra xem chúng hoạt động đúng cách bằng cách truy cập URL cũ; bạn sẽ được tự động chuyển hướng đến URL mới.

  Tại sao Redirect 301 lại thất bại?

  Mặc dù Redirect 301 là một công cụ SEO hữu ích, nhưng không phải lúc nào cũng đạt được kết quả mong muốn.

  Có một số lý do phổ biến khiến nhiều người làm SEO thất bại trong việc chuyển hướng, dưới đây là bốn lý do thường gặp nhất:

  Lỗi 404 – trang không tìm thấy

  Điều này xảy ra khi bạn thực hiện chuyển hướng từ một URL cũ đến một trang không tồn tại (lỗi 404). Chúng sẽ làm giảm trải nghiệm của người dùng và ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm.

  Lỗi 404 - trang không tìm thấy
  Lỗi 404 – trang không tìm thấy

  Trong trường hợp này, cách tốt nhất là tạo một chuyển hướng 301 để hướng người dùng từ URL bị hỏng đến một tài nguyên mới cung cấp nội dung tương tự như những gì người dùng mong đợi.

  Sử dụng JavaScript để chuyển hướng mà không cần thiết lập phù hợp

  Sử dụng JavaScript để chuyển hướng có thể tạo ra các vấn đề liên quan đến hiệu suất và SEO. Trong một số trường hợp, trình duyệt không thể hiện chuyển hướng JavaScript hoặc các công cụ tìm kiếm có thể không hiểu được nội dung của trang. 

  Hãy sử dụng chuyển hướng HTTP 301 hoặc 302 nếu cần thiết.

  Nếu bạn sử dụng JavaScript để chuyển hướng người dùng, bạn nên đảm bảo rằng chuyển hướng được thực hiện một cách phù hợp.

  Sử dụng chuyển hướng thay vì cập nhật các liên kết nội bộ bị hỏng

  Nếu bạn có các liên kết nội bộ bị hỏng, bạn đừng vội sử dụng chuyển hướng, thay vào đó bạn nên cập nhật các liên kết đó.

  Sử dụng chuyển hướng thay vì cập nhật các liên kết nội bộ bị hỏng
  Sử dụng chuyển hướng thay vì cập nhật các liên kết nội bộ bị hỏng

  Sau đó, bạn hãy thêm chuyển hướng đến đúng trang web. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện trải nghiệm người dùng và tránh các vấn đề về SEO.

  Chuyển hướng một trang có mục đích khác với trang đích.

  Chuyển hướng 301 nên chỉ được sử dụng khi bạn di chuyển nội dung hoặc trang mục tiêu đến một URL mới mà có liên quan chặt chẽ với nội dung hoặc mục đích ban đầu của trang cũ.

  Chuyển hướng đến một trang không liên quan có thể gây hiểu lầm cho người dùng và gây mất điểm SEO.

  Phân biệt chuyển hướng 302 và chuyển hướng 301

  Redirect 301 và Redirect 302 hay bị nhầm lẫn trong thuật ngữ chuyển hướng tuy nhiên 2 trường hợp này khác nhau hoàn toàn, Redirect 301 là chuyển hướng vĩnh viễn và Redirect 302 là chuyển hướng tạm thời.

  Chuyển hướng 302 và chuyển hướng 301
  Chuyển hướng 302 và chuyển hướng 301

  Ví dụ bạn mua nhà mới và bán căn nhà cũ đi, bạn cần chuyển hết đồ đạc và đến ở nhà mới, đây chính là chuyển vĩnh viễn qua nhà mới, trong công nghệ hành động này tương đương với việc sử dụng “redirect 301”.

  Còn nếu nhà cũ của bạn đang sơn sửa và bạn phải chuyển qua một phòng trọ để ở tạm thời, sau thời gian sơn sửa bạn sẽ chuyển về ở nhà cũ, trong công nghệ tương đương là redirect 302 – chỗ ở tạm thời. 

  Khi bạn sử dụng Redirect 301 hay 302 đều thông báo với công cụ tìm kiếm ràng trang web của bạn đã chuyển đến địa chỉ mới. Tuy nhiên, ở redirect 301 trang cũ bị thay thế và giúp giữ lại thứ hạng của trang web còn ở redirect 302 sẽ không giữ xếp hạng trang mới.

  Nhìn chung, tùy vào mục đích của bạn là gì, bạn cần sử dụng Redirect 301 và 302 cho phù hợp. 

  Kết luận 

  Dù Redirect 301 mang lại nhiều lợi ích cho SEO nhưng việc sử dụng sai cách có thể gây hậu quả không mong muốn cho website của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về cơ chế hoạt động của Redirect 301 trước khi áp dụng nó.

  Hy vọng thông tin trên cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Redirect 301. Nếu có gì thắc mắc đừng ngại comment dưới đây nhé.

  Seosona – đơn vị cung cấp dịch vụ google Marketing hân hạnh đồng hành cùng bạn. Để nâng cao kiến thức về SEO và cải thiện thứ hạng, bạn có thể tham khảo khóa học thực chiến về SEO – SEO ALL IN ONEDịch vụ SEO tổng thể website chuyên nghiệp của seosona

  Chúc bạn thành công!

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 09:18 , 13/06/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận