seo-mu-den-la-gi 1

SEO mũ đen là gì? 9 kỹ thuật rủi ro cần tránh

 • Khoảng 10 năm trước, nhiều người đã lầm tưởng rằng SEO tổng thể là một chiến thuật tiếp thị lôi kéo nhằm ‘gian lận thuật toán' và sử dụng các chiến thuật để khiến Google nghĩ rằng website của bạn là kết quả tốt nhất cho một truy vấn tìm kiếm.

  Điều này đáng ra chưa bao giờ xảy ra và các SEOer luôn tập trung nỗ lực của họ vào việc tạo ra kết quả tốt nhất đó website chứ không chỉ làm cho nó có vẻ như vậy.

  Nhưng các thuật toán của Google đã kém tiên tiến hơn ở giai đoạn này, đặc biệt là khi nói đến việc xác định spam web. 

  Nhiều nhà tiếp thị đã sử dụng rất nhiều chiến thuật SEO mũ đen để xếp hạng các website; tuy nhiên, thời thế đã thay đổi. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ đi sâu vào những kỹ thuật nào nên tránh nếu bạn không muốn vi phạm thuật toán và Nguyên tắc chất lượng dành cho quản trị viên web.

  Cụ thể, Quyết sẽ đề cập đến:

  • SEO mũ đen là gì?
  • Rủi ro của SEO Mũ đen
  • 3 lý do để tránh SEO mũ đen
  • 9 chiến thuật SEO mũ đen cần tránh
  • Làm thế nào để báo cáo SEO mũ đen

  I. SEO mũ đen là gì?

  SEO mũ đen là các chiến thuật được sử dụng để xếp hạng một website vi phạm các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Các kỹ thuật SEO mũ đen cố gắng thao túng các thuật toán của công cụ tìm kiếm để tăng thứ hạng của website trên SERPs.

  seo-mu-den-la-gi 2

  SEO mũ đen là gì?

  Các công cụ tìm kiếm chẳng hạn như Google cho đến Bing, làm rõ chiến thuật nào đi ngược lại các điều khoản của họ. Họ cũng khá rõ ràng về kết quả tiềm năng nếu bạn vi phạm các nguyên tắc của họ. Sử dụng các chiến thuật SEO mũ đen có thể dẫn đến việc website của bạn bị phạt (theo thuật toán hoặc thao tác thủ công), có nghĩa là các vị trí xếp hạng thấp hơn và rất có thể là giảm lưu lượng truy cập tự nhiên.

  Xem thêm:

  II. Rủi ro của SEO Mũ đen

  Có những rủi ro đáng kể liên quan đến việc sử dụng các chiến thuật mũ đen để xếp hạng website của bạn và đó là lý do tại sao hầu hết các SEOer chọn không xem xét các cách tiếp cận như vậy. Phần lớn ngành công nghiệp SEO coi chiến thuật này là hoàn toàn phi đạo đức.

  seo-mu-den-la-gi 3

  Rủi ro của SEO Mũ đen

  Nhưng thực tế là có khả năng sẽ luôn xảy ra trong marketing online, một tỷ lệ nhỏ các nhà tiếp thị muốn thử lừa hệ thống và cố gắng theo dõi nhanh sự thành công tự nhiên của website của họ. Tuy nhiên, ngay cả khi các kỹ thuật SEO mũ đen chứng minh được hiệu quả cho website của bạn, kết quả thường tồn tại trong thời gian ngắn. 

  Khi nhìn vào Google's Webmaster Guidelines, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng hướng dẫn của họ về các nguyên tắc cơ bản của SEO:

  “Tránh các thủ thuật nhằm cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Một nguyên tắc chung là liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi giải thích những gì bạn đã làm với một website cạnh tranh với bạn hay với nhân viên của Google hay không. Một bài kiểm tra hữu ích khác là hỏi, “Điều này có giúp ích cho người dùng của tôi không? Tôi sẽ làm điều này nếu các công cụ tìm kiếm không tồn tại?”

  Khi nói đến việc sử dụng các chiến thuật mũ đen, thực tế là những kỹ thuật này không giúp ích gì cho người dùng và chúng sẽ không được sử dụng nếu các công cụ tìm kiếm không tồn tại.

  III. 3 lý do để tránh SEO mũ đen

  Nhưng các tình huống xấu nhất xảy ra nếu một website sử dụng SEO mũ đen để xếp hạng là gì? 

  Tìm hiểu sâu hơn về Google's Webmaster Guidelines, chúng ta có thể thấy rằng các nguyên tắc này nêu rõ rằng những vi phạm như vậy “có thể dẫn đến việc một website bị xóa hoàn toàn khỏi chỉ mục của Google hoặc bị ảnh hưởng bởi thuật toán hoặc hành động spam thủ công.” Các nguyên tắc cũng tiếp tục nêu rõ rằng “nếu một website đã bị ảnh hưởng bởi hành động spam, nó có thể không còn hiển thị trong kết quả trên Google.com hoặc trên bất kỳ website đối tác nào của Google.”

  seo-mu-den-la-gi 4

  3 lý do để tránh SEO mũ đen

  Mặc dù SEO là tất cả về việc tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập tự nhiên của website, nhưng chiến thuật mũ đen thực sự có thể dẫn đến điều ngược lại. Để giúp bạn hiểu tại sao phải tránh những cách tiếp cận như vậy, Quyết đã chia nhỏ điều này thành ba điểm chính …

  • Nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng tìm kiếm và khả năng hiển thị của bạn
  • Nó sẽ không mang lại kết quả lâu dài
  • Nó thường dẫn đến trải nghiệm người dùng kém

  1. Nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng tìm kiếm và khả năng hiển thị của bạn

  Lý do số một để không sử dụng các chiến thuật SEO mũ đen là cuối cùng chúng sẽ dẫn đến việc website của bạn mất thứ hạng tìm kiếm, khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập.

  Chỉ cần nhìn vào bên dưới. Đây là khả năng hiển thị của một website đã tham gia vào các chiến thuật không tự nhiên và bị ảnh hưởng tiêu cực do kết quả của việc này:

  seo-mu-den-la-gi 5

  SEO mũ đen sẽ dẫn đến việc website của bạn mất thứ hạng tìm kiếm, khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập

  Khi một website mất lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị, điều này cũng có nghĩa là doanh thu và tỷ lệ lợi nhuận – ROI theo một xu hướng tương tự. 

  Bản thân điều này có thể đồng nghĩa với việc giảm thu nhập của một doanh nghiệp và dẫn đến mất việc làm hoặc thậm chí đóng cửa doanh nghiệp. Tốt nhất, sự sụt giảm nghiêm trọng về lưu lượng truy cập tự nhiên sẽ có nghĩa là điều này phải được bổ sung bằng việc đầu tư nhiều hơn vào PPC hoặc các phương tiện trả phí khác.

  Các chiến thuật SEO mũ đen có thể khiến hiệu suất của website giảm do kết quả của thao tác thủ công hoặc lọc theo thuật toán, cả hai điều này bạn có thể tìm hiểu thêm trong video bên dưới:

  https://www.youtube.com/watch?v=L3AhRqVxfoc&t=6s 

  2. Nó sẽ không mang lại kết quả lâu dài

  seo-mu-den-la-gi 6Seo mũ đen sẽ không mang lại kết quả lâu dài

  Ngay cả trong trường hợp khi thứ hạng và hiệu suất hữu cơ ban đầu tăng lên từ các kỹ thuật thao túng, chúng hiếm khi được duy trì.

  Mặc dù có thể mất một khoảng thời gian để Google xác định rằng một website tham gia vào các phương pháp tiếp cận phi đạo đức (đây có thể là quá trình xem xét thủ công đã được tiến hành hoặc thuật toán cốt lõi đã được cập nhật), nhưng một khi điều này xảy ra, việc mất lưu lượng truy cập là không thể tránh khỏi.

  Có lẽ điều duy nhất tồi tệ hơn việc đấu tranh để xếp hạng một website là nhìn thấy thứ hạng và lưu lượng truy cập tăng cao một cách giả tạo, chỉ để giảm đột ngột trong tương lai gần. Các doanh nghiệp cần khả năng dự đoán và đó không phải là điều mà chiến thuật mũ đen có thể mang lại.

  3. Nó thường dẫn đến trải nghiệm người dùng kém

  seo-mu-den-la-gi 7

  Seo mũ đen thường dẫn đến trải nghiệm người dùng kém

  Trong hội thảo trên web về Technical vs. UI/UX của Ahrefs, ông Bastian Grimm đã chia sẻ một nhận xét về sự thay đổi tầm quan trọng của UX đối với SEO theo thời gian, nói rằng:

  “Một điều trở nên rõ ràng hơn một chút là Google không nhất thiết phải cố gắng xếp hạng các website đã thực hiện SEO tốt nhất, mà là mang lại trải nghiệm tốt hoặc ít nhất là mọi người hài lòng.” 

  – Bastian Grimm

  SEO cần xem xét trải nghiệm của người dùng trên một website và hoạt động để phân phối nội dung tốt nhất và trải nghiệm người dùng tốt nhất. Tuy nhiên, chiến thuật mũ đen lại làm điều hoàn toàn ngược lại; họ tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm (ít nhất là những gì họ nghĩ rằng các công cụ tìm kiếm muốn xem) hơn là người dùng. Điều này, tự nó, có thể là một vấn đề.

  Sự tin tưởng đóng một vai trò quan trọng trong thành công khi tìm kiếm. Nếu công cụ tìm kiếm xem xét chính hơn người dùng, thì khả năng chuyển đổi của website sẽ bị hạn chế đáng kể. 

  IV. 9 chiến thuật SEO mũ đen cần tránh

  Nếu bạn mới bắt đầu chạy seo website, thường rất khó để biết bạn nên và không nên sử dụng chiến thuật nào. Trong khi nhiều khái niệm cơ bản về SEO  là các chiến lược SEO mũ trắng rõ ràng, thì nhiều chiến thuật nâng cao hơn đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn đến chi tiết.

  Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang làm theo lời khuyên đúng đắn. Một số chiến thuật được đề xuất trên blog, nhóm truyền thông xã hội hoặc từ các kết nối của bạn nghe có vẻ giống như chiến lược “nâng cao”, nhưng trên thực tế, chúng chỉ dẫn bạn đến các kỹ thuật mũ đen hơn. 

  Bạn càng biết nhiều về các chiến thuật có thể gây ra thảm họa cho trang web của bạn, chúng càng dễ phát hiện và tránh xa. Dưới đây là chín chiến thuật vi phạm Google's Webmaster Guidelines mà bạn không nên sử dụng vào năm 2022:

  • Nhồi nhét từ khóa 
  • Nội dung được tạo tự động/trùng lặp
  • Văn bản ẩn
  • Doorway/Gateway Pages
  • Che giấu
  • Liên kết có trả tiền/thao túng
  • Structured Data and Rich Snippets bị lạm dụng
  • Chuyển hướng gây hiểu lầm
  • SEO tiêu cực

  1. Nhồi nhét từ khóa 

  Việc lặp lại (các) từ khóa mục tiêu chính trên trang của bạn quá nhiều sẽ không giúp bạn xếp hạng. Việc nhồi nhét từ khóa, như đã biết, gần như chắc chắn sẽ dẫn đến điều ngược lại.

  Các SEO mũ đen đôi khi sẽ cố gắng thao túng thứ hạng của website bằng cách đưa một từ khóa vào một trang một cách bất thường. Việc nhồi nhét từ khóa thường xảy ra trong các khối ngẫu nhiên nằm bên ngoài nội dung chính hoặc trong các đoạn văn mà chỉ không có ý nghĩa khi bạn đọc to chúng.

  seo-mu-den-la-gi 8

  Việc lặp lại (các) từ khóa mục tiêu chính trên trang của bạn quá nhiều sẽ không giúp bạn xếp hạng

  2. Nội dung được tạo tự động/trùng lặp

  Tạo nội dung tuyệt vời không dễ dàng, nhưng không có gì che giấu thực tế rằng nó vẫn là một trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google .

  Một kỹ thuật mũ đen phổ biến là tự động tạo nội dung để xếp hạng cho một số lượng lớn từ khóa mà không thực sự biến mất và tạo ra nội dung hữu ích, độc đáo. Một ví dụ sẽ là vô số trang vị trí được tạo và nội dung giống nhau được sử dụng cho mỗi trang, ngoại trừ việc thay đổi tên địa điểm.

  Đảm bảo dành thời gian để tạo nội dung thân thiện với SEO  để tránh các vấn đề do chất lượng thấp hoặc các trang trùng lặp.

  seo-mu-den-la-gi 9

  Nội dung thân thiện với SEO thường tránh các vấn đề do chất lượng thấp hoặc các trang trùng lặp.

  3. Văn bản ẩn

  seo-mu-den-la-gi 10

  Văn bản ẩn là văn bản có cùng màu với nền được đặt ngoài màn hình hoặc đằng sau hình ảnh

  Văn bản ẩn là văn bản có cùng màu với nền được đặt ngoài màn hình hoặc đằng sau hình ảnh, sử dụng CSS có mục đích để ẩn nó khỏi người dùng hoặc thậm chí sử dụng kích thước phông chữ bằng không. Điều này là lừa đảo nhưng đôi khi được sử dụng để nhồi các từ khóa vào; nhiều nhà tiếp thị sẽ cung cấp danh sách dài các từ khóa mà họ muốn nội dung của họ xếp hạng trên SERPs.

  Nhưng những gì chúng ta đang nói ở đây là một nỗ lực rõ ràng để ẩn văn bản hoàn toàn và điều này không áp dụng cho văn bản trong đàn accordion, trong tab hoặc được tải động bằng JavaScript. Từ phía Quyết thì Quyết chắc chắn không khuyên bạn nên thêm văn bản ẩn vào các trang của mình. Các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiện nay tinh vi hơn nhiều và hiểu rằng bạn đang cố gắng nhồi nhét các từ khóa.

  4. Doorway/Gateway Pages

  Việc tạo các trang nhắm mục tiêu các truy vấn tìm kiếm cụ thể với nội dung chỉ nhằm mục đích hoạt động như một kênh dẫn đến một trang được coi là vi phạm nguyên tắc của Google. Những loại trang này được gọi là trang ngõ hoặc trang cổng.

  seo-mu-den-la-gi 11

  Mỗi phần nội dung trên website của bạn nên có một mục đích cụ thể và bạn không nên tạo các trang với mục đích xếp hạng cho các từ khóa không hoàn toàn có liên quan.

  Ví dụ về điều này bao gồm:

  • Tạo các trang để nhắm mục tiêu các từ khóa được nhắm mục tiêu theo địa lý ở các vị trí mà doanh nghiệp của bạn không có sự hiện diện thực tế để chuyển người dùng đến một trang duy nhất
  • Các trang được tạo chỉ để xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm chứ không phải để đáp ứng nhu cầu của người dùng

  Tạo nội dung cho con người, không phải công cụ tìm kiếm.

  5. Che đậy

  seo-mu-den-la-gi 12

  Kỹ thuật che giấu là một chiến thuật liên quan đến việc cung cấp nội dung hoặc URL khác nhau cho người dùng và công cụ tìm kiếm, về cơ bản cung cấp trải nghiệm khác nhau trên mỗi URL.

  Đây là một nỗ lực rõ ràng để xếp hạng một trang dựa trên nội dung được tạo cho các công cụ tìm kiếm trong khi hướng người dùng đến một nơi nào đó (hoặc một cái gì đó) khác nhau. Đây là một hành vi lừa đảo, làm cho nó vi phạm các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm.

  Tập trung nỗ lực của bạn vào việc thiết kế những trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng của bạn và rất có thể các công cụ tìm kiếm cũng sẽ yêu thích trang của bạn. 

  6. Liên kết trả tiền/thao túng

  seo-mu-den-la-gi 13

  Lược đồ liên kết là một trong những loại SEO mũ đen phổ biến nhất và đây là lĩnh vực thường bắt nguồn rất nhiều nhầm lẫn.

  Thông thường đối với nhiều nhà tiếp thị là bạn nên viết nội dung phù hợp với người dùng của mình và bạn không nên ẩn văn bản, nhưng việc xây dựng liên kết sẽ phức tạp hơn một chút.

  Điểm mấu chốt là nên kiếm được các liên kết, đặc biệt là khi chúng được biên tập viên bỏ phiếu tín nhiệm từ website này sang website khác. Điều này có nghĩa là bạn nên tránh các chiến thuật như:

  • Liên kết trả tiền (được tài trợ) không chứa thuộc tính rel = “nofollow” hoặc rel = “sponsored”
  • Trao đổi liên kết quá mức
  • Spam bình luận blog
  • Spam diễn đàn
  • Các chiến dịch tiếp thị bài viết hoặc đăng bài trên quy mô lớn của khách
  • Xây dựng liên kết tự động
  • Thư mục spam, đánh dấu trang và thuộc tính web 2.0
  • Các liên kết chân trang hoặc thanh bên trên toàn trang 
  • Các liên kết sử dụng anchor text đối sánh chính xác hoặc thương mại

  7. Structured Data and Rich Snippets bị lạm dụng

  seo-mu-den-la-gi 14

  Mặc dù  dữ liệu có cấu trúc có thể giúp xác định các thực thể, hành động và mối quan hệ trực tuyến, nhưng một chiến thuật mũ đen phổ biến là lạm dụng hoặc sử dụng sai loại đánh dấu này.

  Điều này thường có nghĩa là sử dụng dữ liệu có cấu trúc để cung cấp thông tin thực tế không chính xác. Ví dụ: những người cố gắng tạo dữ liệu có cấu trúc thuận lợi hơn cho website của họ. Nhiều nhà tiếp thị viết các bài đánh giá giả mạo đưa ra xếp hạng 5 sao để nâng cao vị trí SERP của doanh nghiệp của họ và hưởng CTR cao hơn.

  Giống như các chiến thuật khác trong danh sách này, đây là sự lừa dối thuần túy và không phải là một chiến thuật bạn nên xem xét. 

  8. Chuyển hướng gây hiểu lầm

  seo-mu-den-la-gi 16

  Cho dù đó là một trang cũ hơn mà bạn đang cập nhật URL mới hoặc chuẩn bị cho việc di chuyển website, sử dụng chuyển hướng là một phần phổ biến của SEO. Không có gì sai với điều này; đó là phương pháp ưa thích để đảm bảo website của bạn được tổ chức tốt và dễ dàng truy cập bởi người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

  Tuy nhiên, tương tự như kỹ thuật che giấu, các chuyển hướng lén lút được đặt bởi các SEO mũ đen để đánh lừa các công cụ tìm kiếm và hiển thị nội dung khác với những gì người dùng nhìn thấy. Thông thường, một công cụ tìm kiếm sẽ index trang gốc, trong khi người dùng được đưa đến một URL đích khác. Google's Webmaster Guidelines liệt kê cụ thể các chuyển hướng lén lút như một chiến thuật mũ đen vi phạm nguyên tắc của nó.

  9. SEO tiêu cực

  seo-mu-den-la-gi 15

  Sẽ là sai lầm nếu cho rằng tất cả các chiến thuật SEO mũ đen đều nhắm mục tiêu đến website mà nhà tiếp thị đang cố gắng xếp hạng.

  Một số SEO phi đạo đức sử dụng SEO tiêu cực để cố gắng giảm thứ hạng của đối thủ cạnh tranh của họ. Hãy coi điều này là sử dụng các chiến thuật vi phạm nguyên tắc của Google trên trang web của người khác chứ không phải của chính bạn.

  Trên thực tế, điều này thường có nghĩa là trỏ một số lượng lớn các liên kết không tự nhiên đến miền của người khác với hy vọng rằng họ sẽ bị phạt vì điều đó. 

  Mặc dù không phổ biến lắm, đặc biệt là do Google ngày càng tốt hơn trong việc bỏ qua các liên kết bắt nguồn từ các cuộc tấn công như vậy, nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được điều này và thường xuyên phân tích hồ sơ liên kết của bạn (có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng Công cụ Backlink Audit của SEMrush),

  V. Làm thế nào để báo cáo SEO mũ đen

  Vì vậy, bạn có thể đã tự hỏi mình câu hỏi sau khi đọc qua hướng dẫn này:

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phát hiện ra một trong những đối thủ cạnh tranh của mình sử dụng chiến thuật mũ đen và nó không bị phạt? 

  Bạn có thể gửi báo cáo spam cho Google khi bạn tin rằng một website đang xếp hạng do các liên kết trả phí, spam hoặc các vi phạm khác. Mặc dù báo cáo một website sẽ không dẫn đến hành động trực tiếp được thực hiện, nhưng bạn đang cải thiện khả năng phát hiện spam theo thuật toán. 

  Là một nhà tiếp thị, thật khó chịu khi phát hiện ra rằng một website đang gian lận hệ thống và thoát khỏi nó. Mặc dù Google cuối cùng đang ngày càng trở nên giỏi trong việc ngăn chặn các website như vậy xếp hạng ở các vị trí hàng đầu trên SERPs, vẫn có những trang hoạt động tốt bằng cách tận dụng chiến thuật mũ đen.

  Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của spam web mà các website khác đang sử dụng, rất có thể chúng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong tương lai không xa sau khi một bản cập nhật thuật toán khác.

  Một điều cần lưu ý là các chiến thuật SEO mũ đen gây ra rủi ro thực sự cho bất kỳ website nào sử dụng chúng như một cách để xếp hạng trên SERPs. 

  Và trong khi chúng không còn được sử dụng phổ biến như trước đây, vẫn có những người làm SEO đi theo con đường này hoặc những người khiến các doanh nghiệp tin rằng nó đang được tiếp thị một cách đạo đức trong khi thực tế, các kỹ thuật đang được sử dụng rõ ràng là vi phạm các nguyên tắc của Google.

  Nói chung, Quyết khuyên bạn nên tránh các chiến thuật mũ đen trên website của riêng bạn. Nếu bạn muốn một số trợ giúp để website của mình hiển thị trực tuyến nhiều hơn, hãy nhớ tìm hiểu cách xếp hạng website của bạn bằng các kỹ thuật không vi phạm Google's Webmaster Guidelines Hoặc có thể tham khảo dịch vụ seo tổng thể tại Seosona nhé

  Tìm hiểu thêm các thuật ngữ SEO:

  Cập nhật lúc: 09:36 , 07/06/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận