SERP analysis la gi

SERP Analysis là gì? Hướng dẫn phân tích SERP chi tiết từ A-Z

 • SERP Analysis (Phân tích SERP) là một bước quan trọng trong việc nghiên cứu từ khóa, đảm bảo rằng bạn xác định đúng từ khóa mục tiêu cho chiến lược SEO.

  Tuy nhiên, SERP Analysis thường bị bỏ qua bởi các quản trị viên web và SEOer, điều này dẫn đến việc bỏ qua một nguồn tài nguyên hữu ích để nghiên cứu từ khóa cũng như là cơ hội xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm.

  Bài viết này sẽ cho bạn biết SERP analysis là gì, tại sao nó lại quan trọng và các bước để tiến hành phân tích SERP trên Google Tìm kiếm.

  SERP Analysis là gì?

  SERP Analysis là quá trình nghiên cứu và phân tích các trang web xếp hạng cho từ khóa mục tiêu hoặc chủ đề nhất định trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

  SERP Analysis
  SERP analysis

  Quá trình này giúp bạn xác định các yếu tố quan trọng như là từ khóa cạnh tranh, content và các giá trị liên kết từ đối thủ nhằm cải thiện thứ hạng tìm kiếm, đáp ứng đúng Search Intent của người dùng. 

  Các SEOer cũng xác định được những cơ hội và thách thức khi thực hiện một chiến lược SEO.

  Tại sao phân tích SERP lại quan trọng?

  Theo thống kê SERP WATCH 2022 cho biết hơn hai phần ba tổng số lần nhấp chuột vào SERP sẽ chuyển đến 5 kết quả hàng đầu, có nghĩa là khả năng xếp hạng trang web càng cao trên các công cụ tìm kiếm thì sẽ có lưu lượng truy cập nhiều.

  Tai sao phai phan tich SERP lai quan trong 1
  Tại sao phân tích SERP lại quan trọng?

  Phân tích SERP rất quan trọng vì nó cung cấp cho bạn thông tin có giá trị cần thiết để xây dựng chiến lược SEO một cách hiệu quả.

  • Đầu tiên, SERP Analysis là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn xác định mức độ liên quan của từ khóa bằng cách xem các trang web xếp hạng cao cho từ khóa đó đang nói về điều gì, có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không.
  • Tiếp đến, từ SERP có thể giúp xác định mức độ khó của từ khóa xếp hạng bằng việc đánh giá các trang web xếp hạng cao có uy tín và mạnh mẽ như thế nào về content, các giá trị liên kết.
  • Cuối cùng, phân tích SERP còn có thể giúp bạn có cơ hội tăng thứ hạng trong  kết quả tìm kiếm cao hơn.

  Điều đó cho phép bạn xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh và kết nối nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

  8 Bước phân tích SERP hiệu quả

  Bây giờ bạn đã hiểu về khái niệm SERP là gì và tại sao nó lại quan trọng, tiếp theo tôi chỉ cho bạn cách để phân tích SERP hiệu quả và có thể áp dụng ngay. 

  Nhận diện tổng quan về SERP

  Kết quả được hiển thị trên SERP rất đa dạng và phong phú, và Google dựa vào các thuật toán để phân loại nội dung, hiển thị kết chúng sao cho phù hợp ý định tìm kiếm (Search Intent) của người dùng.

  Thông thường Google thường hiển thị các loại nội dung sau trên SERP:

  • Featured Snippets – Đoạn trích nổi bật.
  • Image Result – Kết quả chuỗi hình ảnh.
  • Video Result – Kết quả chuỗi video.
  • Local Pack – Danh sách địa chỉ và bản đồ.
  • Shopping Result – Kết quả mua sắm.
  • Knowledge Graph – Sơ đồ tri thức.

  Chẳng hạn, khi tôi tìm kiếm từ khóa “dịch vụ seo web”, thì thấy các tính năng hiển thị phổ biến trên SERP như là:

  • Một số quảng cáo trên cùng và dưới cùng của trang, cho thấy từ khóa này nhắm đến mục đích thương mại hoặc giao dịch.
  quang cao co tra phi
  Các trang được gắn quảng cáo trên Google search
  • Xuất hiện 10 liên kết không trả phí và được xếp hạng nhờ vào SEO bên dưới phần quảng cáo.
  Qang cao khong co tra phi
  Kết quả hiển thị tự nhiên nhờ tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm
  • Có mục mọi người cũng hỏi các câu hỏi liên quan về chủ đề dịch vụ seo web.
  Tim kiem lien quan
  Các câu hỏi liên quan (Mọi người cũng hỏi)

  Sau khi nhận biết được các tính năng SERP cho từ khóa mục tiêu, bây giờ bạn cần xác định mục đích tìm kiếm của người dùng cho từ khóa đó.

  Phân tích Search Intent

  Search Intent (ý định tìm kiếm) là mục tiêu thực sự của người dùng khi thực hiện tìm kiếm một từ khóa nào đó trên công cụ tìm kiếm.

  Theo khi nghiệm áp dụng thực tế nhiều chiến lược SEO content, thì tôi đánh giá bước xác định mục đích tìm kiếm của người dùng cho từ khóa chính là bước quan trọng.

  Tại sao tôi nói như vậy?

  Vì khi bạn không đáp ứng đúng chính xác những gì mà người dùng đang tìm kiếm, không mang lại nhiều giá trị hữu ích cho người dùng của bạn thì Google sẽ không muốn hiển thị nó và xếp hạng cao cho nội dung đó.

  Có 4 loại Search Intent chính:

  • Informational (Tìm kiếm Thông tin): Những từ khóa này được sử dụng để tìm bất kỳ thông tin về sản phẩm/dịch vụ (không phải để mua bất kỳ thứ gì).

  Ví dụ: SEO tổng thể là gì, Seo Offpage là gì,…

  • Navigation (Điều hướng): Đây chủ yếu là những từ khóa chung chung cho phép người dùng điều hướng đến một trang web/địa điểm cụ thể.

  Ví dụ: Seosona, Google Search Console,…

  • Commercial investigation (Điều tra thương mại): Đây là từ khóa điều tra được sử dụng để tìm hiểu so sánh, đánh giá trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

  Ví dụ: So sánh SEO và PPC, Dịch vụ Seo nào tốt,…

  • Transactional (Giao dịch, mua hàng): Những từ khóa này báo hiệu sự sẵn sàng mua thứ gì đó từ người dùng, họ đang tìm cách để mua và địa điểm cung cấp dịch vụ.

  Ví dụ: Báo giá SEO, tôi có thể mua khóa học SEO ở đâu,…

  Phân tích định dạng loại nội dung

  Sau khi xác định được ý định tìm kiếm của người dùng, thì sẽ xác định loại nội dung cần được triển khai phù hợp cho từ khóa đó.

  Chẳng hạn, hiển thị đoạn trích nổi bật khi tìm kiếm từ khóa “báo giá Google Ads”, cho thấy người dùng đang có ý định tìm kiếm giao dịch và mua bán một dịch vụ.

  doan trich noi bat
  Hiển thị của đoạn trích nổi bật

  Hoặc Google hiển thị các chuỗi hình ảnh cho từ khóa tìm kiếm “featured snippets”.

  Ket qua hien thi chuoi hinh anh
  Kết quả hiển thị cho chuỗi hình ảnh

  Đối với từ khóa “Khóa học đào tạo SEO” ưu tiên xuất hiện hiển thị kết quả video.

  video khoa hoc
  Hiển thị kết quả video cho các nội dung về khóa học

  Phân tích các chỉ số traffic tiềm năng

  Theo như tôi quan sát, thường thì các SEOer khi thực hiện nghiên cứu từ khóa trên SRRP chỉ tập trung vào lượng Volume tìm kiếm. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định hiệu quả của một chiến lược SEO.

  Vì trên SERP ngày càng có nhiều kết quả hiển thị dưới dạng Featured Snippet, People Also Ask, Knowledge Panel,…giúp cung cấp cho người dùng thông tin trực tiếp mà họ cần.

  Lúc này người dùng sẽ không cần phải nhấp vào bất kỳ một liên kết nào nữa.

  Để tránh tình trạng này, bạn cần phân tích thêm chỉ số click (CTR) khi lựa chọn từ khóa tiềm năng, để đánh giá chi tiết.

  Bạn cũng nên kiểm tra xem các trang xếp hạng hàng đầu đang nhận được bao nhiêu lượt truy cập cho từ khóa đó.

  traffic tiem nang
  Phân tích lưu lượng truy cập

  Nếu các trang này nhận được nhiều lượt truy cập, có nghĩa là từ khóa đó có tỷ lệ click cao và có tiềm năng mang lại nhiều traffic cho bạn.

  Phân tích nhóm từ khóa

  Từ khóa phụ là những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp hơn từ khóa chính, nhưng nó vẫn liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Ví dụ như những từ không dấu, từ sai chính tả, từ có thứ tự khác nhau nhưng đồng nghĩa, từ viết tắt, từ rút gọn.

  Phân tích nhóm từ khóa phụ là một việc quan trọng và thực sự cần thiết, giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và tối ưu nội dung cho người dùng. Điều đó giúp bạn tăng thứ hạng từ khóa.

  Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để phân tích nhóm từ khóa phụ như là Ahrefs, Semrush, Sonatool. Hoặc tự nghiên cứu các từ khóa phụ bằng Google Search hoặc Google Trends.

  Khi phân tích nhóm từ khóa phụ bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau: lưu lượng tìm kiếm, độ khó cạnh tranh, mức độ liên quan của từ khóa đối với nội dung của bạn.

  Ví dụ khi bạn phân tích từ khóa “dịch vụ seo” bạn cần chú ý đến các cột “keyword”, “lưu lượng tìm kiếm”, “DK” – độ khó cạnh tranh cho các từ khóa, xác định từ khóa chính và từ khóa phụ, phân loại và tiến hành gom nhóm.

  phan tich tu khoa phu
  Xác định Volume và Độ khó từ khóa (KD)

  Ở đây tôi sẽ không đi chi tiết để hướng dẫn, bạn có thể tham khảo nội dung tại bài viết này: Phantom Keyword là gì? 6 bước tìm và tận dụng từ khóa bóng ma hiệu quả

  Có một yếu tố đã được tôi đề cập là độ khó từ khóa. Đây là yếu tố mà tôi cho rằng đó là quan trọng khi phân tích từ khóa.

  Độ khó cạnh tranh của một từ khóa là chỉ số đánh giá mức độ khó để xếp hạng cao cho từ khóa đó trong kết quả tìm kiếm.

  Độ khó cạnh tranh của từ khóa được tính dựa trên các yếu tố như số lượng và chất lượng của các trang web đang xếp hạng cao cho từ khóa đó.

  Nếu chỉ số này càng cao thì có nghĩa là khi bạn tối ưu thì từ khóa này mang tính cạnh tranh rất là cao.

  Phân tích chỉ số liên kết cấp trang trên SERP

  Chỉ số liên kết cấp trang (hay Page-Level Link Metrics) là đánh giá số lượng và chất lượng của các liên kết trỏ đến trên trang web đang xếp hạng cao cho một từ khóa nhất định.

  Chỉ số liên kết này giúp bạn hiểu rõ hơn về sức mạnh trang web của đối thủ như số lượng liên kết, chất lượng liên kết, nguồn liên kết nào đang ảnh hưởng đến thứ hạng trang web.

  Mặc dù là có nhiều yếu trong quá trình phân tích, nhưng bạn cần tập trung vào số Referring Domain (tên miền trỏ về) trên trang web. 

  Referring Domain có nghĩa là trang web của bạn nhận được một hoặc nhiều backlink từ trang web khác. 

  Các Referring này giúp điều hướng người dùng truy cập vào trang web của bạn.

  Nghiên cứu của Ahrefs đã chứng minh rằng khi website của bạn có càng nhiều backlink trỏ về thì sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

  Referring domain tac dong den traffic
  Có nhiều Referring domain dẫn đến có nhiều Traffic

   

  Và khi lưu lượng truy cập của trang tăng thì thứ hạng từ khóa cũng tăng theo.

  Referring domain tac dong den xep hang tu khoa
  Xếp hạng từ khóa cao cho các trang có nhiều Referring domain

  Tuy nhiên ở đây tôi chỉ nói về mối quan hệ nhân quả, chứ không đưa ra bất kỳ nghiên cứu nào kết luận trực tiếp rằng Referring Domain chính là nguyên nhân giúp tăng thứ hạng.

  Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết các SEOer đều biết rằng nếu muốn website của mình nằm ngay trên trang đầu mà không có bất kỳ Referring Domain nào trỏ về là điều không thể.

  Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ cho việc phân tích referring domain như Backlinks Analytics của Semrush

  Referring domain cua Semrush
  Xác định Refering domain bằng Semrush

  Để có được Referring domain uy tín thì phải tạo nội dung chất lượng thu hút người dùng, tích cực tham gia cộng đồng trực tuyến, tương tác với mọi người trong cùng lĩnh vực.

  Phân tích chất lượng nội dung

  Các tốt nhất để bạn xác định loại nội dung và đánh giá chất lượng tổng thể của nó là sử dụng bộ não của bạn!

  Tao noi dung chat luong
  Cần tạo nội dung chất lượng

  Sẽ không có bất kỳ một công cụ nào có thể phân tích chất lượng nội dung và xác định được cấu trúc, tiêu đề bài viết hay là phân tích được các hình ảnh có trong bài.

  Đối với cá nhân tôi, thì tôi luôn đọc tất cả các trang xếp hạng cao trên Google cho bất kỳ từ khóa nào mà tôi đang nhắm mục tiêu tạo nội dung. Tôi sẽ chú ý vào các nội dung như:

  • Cách đối thủ trình bày nội dung đa phương tiện: Hình ảnh, âm thanh, gift, video,…cho mục đích hướng dẫn các bước, mô tả đối tượng hoặc có thể là làm sinh động cho nội dung.
  • Phong cách hành văn: Đánh giá lối hành văn của người viết, phong cách viết, sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu hay là thiên về học thuật.
  • Cấu trúc nội dung bài viết: Bao gồm Title (tiêu đề), đoạn mô tả (Meta description), các thẻ h1, h2, h3…được sắp xếp như thế nào.

  Và nếu bạn lo lắng không biết phải lên cấu trúc cho một bài content chuẩn seo như thế nào thì có thể tham khảo nội dung tại bài viết: SEO content là gì? Bí kíp 8 bước xây dựng content SEO tối ưu 

  Theo dõi SERP

  Bạn cần phải luôn theo dõi Google Search vì thứ hạng Google luôn thay đổi, có thể là thay đổi chậm rãi hoặc thay đổi đột ngột. 

  theo doi SERP
  Thường xuyên theo dõi SERP trên công cụ tìm kiếm

  Một số biến động của trang web có thể được kế đến:

  • Các trang ít hoặc không có sự biến động trong thứ hạng: Đây là những trang được đánh giá nội dung lý tưởng đáp ứng hầu hết cho ý định tìm kiếm của người dùng.
  • Có sự biến động chỉ diễn ra ở một vài trang: Một số trang thường xuyên bị thay đổi thứ hạng, trong khi những trang khác thì không có nhiều chuyển biến về thứ hạng.
  • Sự biến động rất nhiều diễn ra trong thứ hạng: Thứ hạng của các trang trên kết quả tìm kiếm thay đổi liên tục. Có thể do là từ khoa đa nghĩa, Google khó xác định được nội dung mà người dùng đang tìm kiếm.

  Ngoài ra, sự thay đổi này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Sự thay đổi thuật toán của Google
  • Nội dung của các trang web thay đổi 
  • Lượng truy cập vào các trang web thay đổi
  • Sự xuất hiện của nhiều trang web mới 

  Khi bạn theo dõi kết quả hiển thị trên Google, kết quả tìm kiếm ổn định thì có nghĩa là các trang nội dung hàng đầu đã đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng.

  Tuy nhiên, trong trường hợp thứ hạng thứ hạng từ khóa có vị trí thay đổi liên tục, điều đó có nghĩa là ý định người dùng chưa được đáp ứng.

  Điều này đồng nghĩa với việc nếu sử dụng các từ khóa có độ biến động cao để làm từ khóa mục tiêu sẽ làm tăng cơ hội xếp hạng cho từ khóa đó.                                                                                

  Công cụ hỗ trợ phân tích SERP

  Các công cụ hỗ trợ phân tích SERP là giải pháp hữu ích giúp bạn phân tích SERP nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn. Một số công cụ cụ hỗ trợ phân tích SERP phổ biến:

  SEOquake

  SEOquake là một plugin seo miễn phí cho trình duyệt Google. Plugin này cung cấp bạn các số liệu SEO quan trọng hỗ trợ phân tích trang web đối thủ.

  seoquake
  Plugin SEOquake

  Một số tính năng cụ thể của SEOquake:

  • Thống kê tổng quan về SEO của trang web
  • Phân tích thứ hạng từ khóa
  • Thống kê các thẻ title, H1, H2, H3,…
  • Xem xét các giá trị liên kết backlink.
  • Thống kê về Internal linkExternal link.

  Moz SERP Analysis

  Moz SERP Analysis là một trong những tính năng trong Keyword Explorer được phát triển bởi Moz.

  serp moz
  Plugin Moz SERP Analysis

  Công cụ này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về các trang web xếp hạng cao nhất cho một từ khóa cụ thể, bao gồm các chỉ số SEO như:

  • Vị trí thứ hạng trang web trên trang kết quả tìm kiếm.
  • Độ uy tín của tên miền (Domain Authority)
  • Độ uy tín của trang (Page Authority).
  • Số lượng và chất lượng liên kết đến trang
  • Organic traffic: Lượng truy cập đến trang
  • Số lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

  Google Search

  Google Search là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới và cũng là một trong công cụ phân tích SERP hữu ích.

  Bằng cách sử dụng Google Search bạn có thể xem các trang web xếp hạng cao nhất cho một từ khóa cụ thể, cũng như các yếu tố SEO. 

  Bạn có thể đánh giá được các SERP Feature, phân loại được các Search Intent, đánh giá chất lượng nội dung, định dạng nội dung phù hợp.

  Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng Google Search để phân tích SERP thì bạn sẽ không có đủ dữ liệu liên quan đến link hay lưu lượng truy cập, những dữ liệu mà bạn chỉ có thể nhờ các công cụ khác phân tích.

  SERP Checker by Mangools

  SERP Checker by Mangools là một công cụ phân tích SERP miễn phí, giúp bạn nghiên cứu và phân tích trang kết quả tìm kiếm của Google cho bất kỳ từ khóa nào.

  mangools tool
  SERP Checker by Mangools

  Nó cung cấp cái nhìn tổng quan về 10 kết quả hàng đầu trên SERP, cùng với nhiều thông tin chi tiết liên quan đến SEO để bạn có thể đánh giá sức cạnh tranh và tiềm năng của từ khóa đó.

  SERP checker hỗ trợ phân tích các kết quả như:

  • Kiểm tra phân tích SERP Features
  • Phân tích các kết quả tìm kiếm theo vị trí (hơn 52.000 địa điểm), cho phép bạn hiểu rõ hơn cạnh tranh địa phương.
  • Đánh giá các chỉ số SEO quan trọng như tiêu đề, mô tả và URL của các trang web xếp hạng cao.
  • Xếp hạng ước tính trên máy tính và điện thoại.
  • Mức độ cạnh tranh của từ khóa (Organic Difficulty)

  Kết luận

  Trên đây là toàn bộ khái niệm về SERP, vai trò quan trọng của SERP cũng như là trình bày các bước để phân tích tổng quan đến chi chi tiết, hy vọng rằng bạn đã có cho mình những kiến thức hay ho.

  Phân tích SERP là một công cụ quan trọng cần có trong bất kỳ chiến lược SEO nào. Bằng cách sử dụng phân tích SERP một cách hiệu quả, bạn có thể cải thiện thứ hạng trang web của mình và tăng lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

  Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này, hoặc trang web của bạn đang gặp các vấn đề, bạn không biết giải quyết như thế nào thì có thể liên hệ ngay đến số HOTLINE: 028.8880.0899 để được đội ngũ Seosona hỗ trợ nhé.

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 16:26 , 11/05/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận