plugin seo wordpress

Top 10+ plugin SEO WordPress tốt nhất hiện nay

 • Khi tôi đọc các các bài viết về keyword “plugin SEO wp”, tôi thấy các bài viết giới thiệu hàng chục plugin khác nhau và không phân loại được.

  Điều này không chỉ gây áp lực đối với người mới bắt đầu và người dùng không chuyên về công nghệ mà bản thân tôi cũng thấy rất khó hiểu.

  Sự thật là bạn không cần hàng chục Plugin SEO WordPress hàng đầu để nặng băng thông và làm chậm website.

  Hiểu được nỗi đau đó, tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn những Plugin WordPress phổ biến nhất và các Plugin tương tự. Bài viết này là tất cả những gì bạn cần để quyết định website của bạn sẽ cài đặt những plugin nào.

  Phân loại các Plugin SEO WordPress

  Hiện nay, chỉ riêng kho plugins trên wordpress có đến gần 60.000 plugins chưa tính các plugin trả phí khác. Nhưng không có bất kì tài liệu chính thức nào về đánh giá và phân loại các plugin này.

  phân loại plugin seo wordpress

  Việc phân loại dưới hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm làm SEO của tôi để giúp các bạn kiểm soát plugin và khai thác tối đa các tính năng của nó. Tránh tình trạng lãng phí hosting và làm chậm website khi sử dụng nhiều plugin không uy tín.

  Plugin tích hợp nhiều tính năng Plugin chuyên về một tính năng
  Điểm mạnh Cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết, dễ sử dụng và quản lý, tiết kiệm chi phí Cung cấp các tính năng chuyên sâu cho từng lĩnh vực, dễ tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể
  Điểm yếu Có thể gây xung đột với các plugin khác, có thể khó tùy chỉnh cho các nhu cầu cụ thể Không cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết để tối ưu hóa trang web, có thể khó sử dụng và quản lý, chi phí cao hơn
  Plugin điển hình Yoast SEO, Rank Math, All in One SEO Pack, … Google Site Kit, WP Rocket, LiteSpeed Cache, ShortPixel Image Optimizer,…

  Lời khuyên:

  • Nếu bạn là người mới bắt đầu, nên chọn sử dụng một plugin tích hợp nhiều tính năng như Yoast SEO hoặc Rank Math.
  • Nếu bạn cần tối ưu hóa trang web của mình theo một tính năng cụ thể, nên sử dụng một plugin chuyên về mảng đó. Ví dụ, nếu bạn cần tối ưu hình ảnh, nên sử dụng một plugin tối ưu hóa hình ảnh như Smush hoặc Imagify.

  7 Tiêu chí đánh giá chất lượng Plugin SEO WordPress

  Việc không đánh giá được các plugin sẽ khiến bạn tải phải những plugin không uy tín dẫn đến website bị mã độc, xung đột plugin. Tôi sẽ giúp bạn biết được đâu là plugin mà website wordpress của bạn có thể tải được.

  7 Tiêu chí đánh giá chất lượng Plugin SEO WordPress

  Dưới đây là 7 tiêu chí đánh giá chất lượng plugin SEO WordPress mà bạn có thể tham khảo:

  • Tính năng: Đây đúng là yếu tố quan trọng nhất mà mọi người thường bỏ qua. Đánh giá xem plugin có các tính năng bạn cần hay không và liệu bạn có thể tận dụng hết các tính năng đó không.
  • Đánh giá của cộng đồng chuyên nghiệp: Hãy đọc ý kiến của các blogger công nghệ và chuyên gia WordPress ngay trên trang tải của WordPress. Tại Việt Nam thì bạn có thể hỏi tại các Group Zalo hay Facebook về SEO.
  • Cập nhật thường xuyên: WordPress thường cập nhật phiên bản chính khoảng 2-3 lần một năm để đảm bảo an toàn bảo mật. Nếu 1 Plugin không được cập nhật quá lâu, bạn nên xem xét việc sử dụng plugin khác để tránh bị lỗi tương thích với hệ thống.
  • Hỗ trợ tư vấn và thời gian phản hồi: việc plugin gặp lỗi là không thể tránh khỏi, nếu như Plugin không có dịch vụ hỗ trợ thì bạn cũng nên xem xét đổi.
  • Plugin cho phép chỉnh sửa CSS và JavaScript: Nếu bạn có đội IT hay am hiểu về code, việc này sẽ giúp cải thiện tốc độ trang web cũng như là tùy biến plugin phù hợp với website của mình nhất.
  • Số lượt tải: bạn chỉ nên tham khảo và có thể các Plugin số lượt tải thật sự lớn thì sẽ giúp bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng.
  • Kiểm tra cơ bản: bạn có thể chọn plugintests.com hoặc sử dụng plugin Query Monitor để kiểm tra độ tương thích của plugin cần tải.

  Vậy plugin chất lượng nhất chính là plugin đáp ứng đúng nhất thứ bạn cần, tránh lãng phí tài nguyên website của mình.

  Ví dụ, tôi không bao giờ muốn sử dụng nhiều hơn một plugin SEO cho WordPress trên trang web của bạn. Chúng tôi sẽ đề cập đến Rank Math, All in One SEO, Yoast SEO, SEOPress. Bạn cần chọn duy nhất một cái để tránh xung đột giữa các plugin.

  Cho nên ở đây không có plugin “xịn” nhất, chỉ có plugin phù hợp với website của bạn. Bài viết của tôi cũng sẽ liệt kê những Plugin chất lượng dựa trên những tính năng chính mà bạn có thể sử dụng. Cùng một tính năng, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các plugin trong bài viết để phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

  >>> Tìm hiểu thêm về SEO là gì? SEO bao gồm những gì? Công việc của SEOer chuyên nghiệp

  Top 10+ Plugin SEO WordPress mà bạn nên biết

  Plugin SEO WordPress đối với các anh em SEOer thì như hình với bóng. Nó không chỉ giúp người dùng chuyên nghiệp mà người mới bắt đầu cũng dễ dàng tối ưu hóa trang web mà còn giúp viết content chuẩn seo.

  Trong bài viết này, Quyết sẽ tổng hợp top 10+ Plugin SEO hữu ích nhất cùng với những plugin tương tự để bạn đọc có thể lựa chọn phù hợp nhất với website WordPress của mình.

  top 10 plugin seo wordpress

  Rank Math _ Plugin tối ưu SEO toàn diện

  Phiên bản miễn phí của RankMath cung cấp một loạt các tính năng hữu ích cho việc tối ưu hóa trang web WordPress của bạn để tăng cường SEO. 

  Tính năng nổi bật:

  • Tối ưu SEO On-Page: khả năng tạo tiêu đề và mô tả meta tùy chỉnh cho mỗi trang hoặc bài viết.
  • Mô-đun Phân Tích Nội Dung: gợi ý cụ thể để cải thiện nội dung bao gồm đề xuất từ khóa, độ dài nội dung, tối ưu hóa hình ảnh và nhiều yếu tố khác.
  • XML Sitemap: RankMath tạo một bản đồ trang web XML tự động để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc trang web của bạn.
  • Kiểm tra Tốc Độ Trang
  • Hỗ trợ Schema Markup:
  • Thông Báo Lỗi 404
  • Tự động Canonicalization:
  • Tối ưu hóa cho Các Mạng Xã Hội
  plugin seo wp rankmath
  Rankmath – Plugin SEO toàn diện

  Anh em vừa có thể dùng miễn phí mà không cần phải tải thêm nhiều plugin khác.

  Website nào nên sử dụng? Tất cả các website dịch vụ hay thương mại điện tử cần tối ưu SEO, đặc biệt là Onpage, cải thiện đáng kể thời gian SEO.

  Các plugin tương tự có thể thay thế: Yoast SEO, All in One SEO, SEOPress.

  Rankmath còn để hẳn 1 bảng đánh giá với 149 tiêu chí để so sánh 4 plugin này với nhau mà bạn có thể tham khảo tại link này

  Tôi đánh giá cao nhất ở Rankmath đó là bản miễn phí cho phép bạn có các lệnh chuyển hướng 301, 302,… mà phiên bản Yoast SEO Pro mới có.

  so sánh giữa các plugin seo wordpress
  Bảng so sánh do Rankmath cung cấp

  WP Rocket _ Plugin tăng tốc website WordPress

  Tốc độ website luôn là ưu tiên hàng đầu trong SEO nhưng đòi hỏi khá nhiều kĩ thuật về Code để có thể tối ưu, nhưng WP Rocket có thể làm tất cả chỉ sau 1 click chuột của bạn. Đặc biệt, WP Rocket rất dễ cài đặt, thân thiện với người dùng và không xung đột với các plugin khác.

  Tính năng nổi bật:

  • Cải thiện tốc độ website chỉ với 1 cú click chuột
  • Caching trang, Caching trình duyệt 
  • Nén GZIP (giảm kích thước tệp, làm cho chúng dễ dàng tải xuống)
  • Hỗ trợ Cross-Origin cho các phông chữ web (trên Apache)
  • Phát hiện và hỗ trợ các plugin và chủ đề bên thứ ba khác nhau
  • Kết hợp các script nội tuyến và bên thứ ba
  • Bộ nhớ cache WooCommerce Refresh Cart Fragments
  • Tối ưu hóa tệp Google Fonts, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu
  wp rocket plugin seo wp
  Giao diện của WP Rocket

  Website nào nên sử dụng? Nếu website của bạn yêu cầu cao về bảo mật thì bạn cần phải mua plugin tại link của WP-rocket. Tuy giá hơi cao so với thị trường Việt Nam nhưng sẽ uy tín và tránh được bị cài mã độc khi mua ở những nguồn khác. 

  Các plugin tương tự có thể tham khảo: 

  • W3 Total Cache: W3 Total Cache sẽ không phù hợp với người mới bắt đầu vì có nhiều kĩ thuật. Tuy nhiên điểm mạnh là plugin này tạo cache miễn phí với tính năng chuyên nghiệp. 
  • Autoptimize: bản miễn phí hầu như có thể sử dụng được các tính năng quan trọng như tối ưu hóa CSS, JS và HTML để cải thiện các chỉ số chính của trang web

  2 plugin đều dễ dàng cài đặt và sử dụng ngay trên giao diện wordpress của website chính là ưu điểm khi so sánh với WP-Rocket phải mua trả phí và tải lên lại website của bạn.

  Akismet Anti-spam _ Plugin lọc spam

  Các tính năng chính trong Akismet bao gồm:

  • Tự động kiểm tra tất cả bình luận và lọc ra những bình luận có vẻ là spam.
  • Đánh giá URL ẩn hay URL xấu trong nội dung bình luận 
  • Cho phép xem số lượng bình luận được phê duyệt cho mỗi người dùng.
  • Chức năng loại bỏ và chặn trực tiếp các loại spam xấu
  Akismet plugin seo wp
  Akismet với hơn 5 triệu lượt tải

  Website nào nên sử dụng? Các website cho phép để lại bình luận hoặc nếu bạn thấy trong giao diện wordpress thường xuyên có những bình luận spam thì bạn nên cài đặt để ngăn chặn tình trạng này. Đặc biệt hoàn toàn miễn phí với nhu cầu sử dụng cá nhân, đơn giản và không tốn nhiều hosting.

  Smush _ Plugin tối ưu hoá hình ảnh

  Đây là một plugin đăng bài WordPress giúp giảm dung lượng của hình ảnh trong nội dung bài viết, không làm ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tải trang. Plugin này tự động scan để tối ưu hình ảnh trong thư viện Media của WordPress. Tuy nhiên, với gói miễn phí, bạn sẽ bị giới hạn số lượng hình ảnh tối ưu, nếu nhu cầu cần nhiều thì bạn nên mua gói premium.

  Tính năng nổi bật:

  • Nén ảnh và tối ưu dung lượng.
  • Dễ dàng khôi phục ảnh về dung lượng ban đầu sau khi xóa.
  • Tính năng nén ảnh tự động trong thư viện media.
  Smush plugin seo wp
  Smush với hơn 1 triệu lượt tải

  Các plugin tương tự có thể thay thế: Imagify Image Optimizer

  #Lưu ý: trước đây tôi có sử dụng plugin nhưng sau này để tiện lợi hơn, team SEOSONA đã chuyển hẳn sang tối ưu bằng công cụ Sonatool, sau đó tải trực tiếp lên trang web. Điều này có vẻ sẽ phù hợp hơn cho anh em SEO đã có kinh nghiệm và quen thao tác.

  Schema & Structured Data for WP & AMP _ Plugin tạo schema

  Schema & Structured Data for WP & AMP thêm đánh dấu Google Rich Snippets theo hướng dẫn của Schema.org để cấu trúc trang web của bạn cho SEO. (Tương thích với AMP)

  Tính năng nổi bật:

  • Cung cấp hơn 35 loại Schema
  • Các Trường Hiển Thị Có Điều Kiện: Điều này có nghĩa là bạn có thể bao gồm hoặc loại trừ bất kỳ bài viết, trang, loại bài viết, danh mục và nhiều nội dung khác!
  • Hoàn toàn tương thích với AMP: Hỗ trợ các plugin AMP for WP và AMP by Automattic.
  plugin seo wp tạo schema
  Plugin tạo Schema tốt nhất WordPress

  Website nào nên sử dụng? Bạn có thể tạo schema sau khi đã làm tốt nội dung và onpage rồi nên plugin này website nào không có đội ngũ IT thì cũng nên có.

  Đây có lẽ là giải pháp toàn diện về plugin tạo schema nhưng nhược điểm là sẽ khó sử dụng và đòi hỏi bạn dành thời gian nghiên cứu thêm về schema. 

  Nhược điểm: Plugin này không tạo được Schema cho trang chủ. Tính năng Schema Generator của Sonatool sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tạo mã Schema cho Trang chủ chỉ bằng cách điền các thông tin vào.

  Contact Form 7 _ Plugin tạo Form liên hệ

  Các form liên hệ trên website chúng tôi đều được thực hiện trên plugin này. Contact Form 7 là một Plugin cho phép sử dụng miễn phí giúp người dùng quản lý nhiều mẫu email được gửi đi khác nhau trên trang web. 

  Tính năng nổi bật:

  • Tùy chỉnh nội dung và hình thức của email.
  • Quản lý nhiều mẫu gửi mail khác nhau trên trang web.
  • Dễ sử dụng và linh hoạt.
  • Form hỗ trợ việc gửi bằng Ajax, CAPTCHA, lọc spam Akismet và những tính năng khác.
  plugin seo wordpress tạo form
  Plugin tạo form liên hệ với hơn 5 triệu lượt tải

  Website nào nên sử dụng? Bạn chỉ nên cài đặt khi muốn khách hàng điền form và muốn thực hiện chiến dịch email marketing.

  Plugin có thể thay thế: Contact Form by WPForms 

  2 plugin khá tương đồng nhau về tính năng và số lượng người tải. Bạn nên chọn cho mình 1 plugin và khai thác triệt để tính năng của nó.

  Easy Table of Contents _ Plugin tạo mục lục bài viết

  Easy Table of Contents cho phép bạn chèn một bảng mục lục vào bài viết, trang và loại bài viết tùy chỉnh của bạn. Bài viết sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn hẳn trong mắt của Google và cũng giúp cho người đọc Blog dễ nắm nội dung hơn.

  Tính năng nổi bật:

  • Tạo mục lục bài viết
  • Hỗ trợ cuộn mượt
  • Có thể tuỳ chỉnh được mục lục theo ý của bạn
  plugin wp tạo toc
  Plugin tạo mục lục bài viết đơn giản

  Website nào nên sử dụng? Website có viết blog hay các website có trang nội dung quá dài chắc chắn là nên có plug để tạo mục lục bài viết.

  Plugin tương tự có thể thay thế: Table of Contents Plus

  WP Mail SMTP by WPForms _ Plugin hỗ trợ Email

  WP Mail SMTP miễn phí và có tất cả những gì bạn cần để gửi email WordPress của bạn một cách đáng tin cậy!

  Tính năng nổi bật:

  • Nó cho phép bạn gửi email trực tiếp thông qua máy chủ thư của bạn thay vì máy chủ web
  • Có hướng dẫn cài đặt dễ sử dụng và tài liệu hướng dẫn chi tiết
  • WP Mail SMTP Pro có nhiều tính năng mạnh mẽ như ghi lại email, báo cáo và thống kê email tiên tiến, kết nối dự phòng, cảnh báo email, định tuyến điều kiện thông minh và nhiều tính năng khác.
  plugin hỗ trợ email marketing
  Plugin hỗ trợ email marketing

  Website nào nên sử dụng? Mọi trang web WordPress để đảm bảo email được gửi một cách đáng tin cậy và đến đúng địa chỉ. Đặc biệt, nó quan trọng đối với các trang web doanh nghiệp, thương mại điện tử và cộng đồng.

  Woocommerce _ Plugin hỗ trợ bán hàng

  WooCommerce là giải pháp thương mại điện tử mã nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới với hơn 5 triệu lượt tải trên WordPress. WooCommerce đáp ứng hầu hết các tính năng mà 1 trang thương mại điện tử cần.

  Tính năng nổi bật:

  • Cho phép người dùng tự do nhập và tìm kiếm thông tin sản phẩm, bao gồm mã, tên, số lượng và giá …
  • Tính toán tổng chi phí đơn hàng
  • Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán: PayPal, thẻ tín dụng, thanh toán khi nhận hàng (COD) và thanh toán tiền mặt.
  • Hỗ trợ tính toán thuế để đảm bảo tính toán thuế được chính xác.
  • Cung cấp template mẫu: hỗ trợ xây dựng giao diện hiển thị sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp.
  • Cung cấp tính năng xác nhận trạng thái đơn hàng.
  plugin cho web ecommerce
  Plugin hỗ trợ web thương mại điện tử

  Website nào nên sử dụng? phù hợp cho các doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ đến lớn hơn để tạo cửa hàng điện tử trên website. Các website dịch vụ hay chỉ làm blog thì không cần phải cài đặt plugin này.

  Cách cài đặt các Plugin cho WordPress

  Để cài đặt các plugin mà tôi đã chia sẻ, bạn có thể chọn 2 cách: cài trực tiếp trên thư viện WordPress, cài đặt bằng file .zip Plugin

  Cách 1: Cài plugin trực tiếp trên thư viện WordPress

  các bước cài trực tiếp plugin seo wordpress
  Các bước cài trực tiếp Plugin trên WordPress
  • Trong mục Plugins trên trang quản trị của WordPress, nhấn chọn Add new.
  • Gõ tên plugin cần cài đặt ở ô tìm kiếm, đợi plugin xuất hiện. Chọn Install now để cài đặt.
  • Đảm bảo bạn đã nhấn chọn Activate để thực hiện kích hoạt plugin.

  Cách 2: Cài đặt file .zip Plugin có sẵn trong máy tính

  Cách cài đặt này thường dùng cho những plugin bạn cần trả phí và không có sẵn trong thư viện của WordPress, điển hình là WP Rocket.

  cài plugin seo wp bằng file zip
  Các bước cài Plugin bằng cách upload file zip
  • Vào Plugins => nhấn Add New
  • Nhấn chọn Upload Plugin và bắt đầu tải plugin từ máy tính.
  • Chọn file .Zip từ máy tính rồi click Install Now.
  • Chọn nút Activate Plugin để kích hoạt và hoàn tất cài đặt.

  Lời kết

  Cuối cùng, Plugin SEO WordPress sẽ giúp đỡ anh em rất nhiều về thời gian và chi phí làm SEO.

  Một điều thật sự quan trọng cần nhắc anh em, chỉ nên tải các plugin thật sự cần thiết cho WordPress tránh làm website trở nên nặng nề, làm giảm tốc độ load web và xung đột giữa các Plugin.

  Chúc anh em thành công x2 x3 x10 traffic về cho gia đình nhé.

  Bên cạnh đó nếu anh em đang tìm kiếm dịch vụ SEO website tổng thể, liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ nhé

  Tìm hiểu thêm Phần mềm SEO chuyên nghiệp:

  Cập nhật lúc: 15:50 , 04/04/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận