viết bài chuẩn seo

Hướng dẫn 9 bước viết bài chuẩn SEO chi tiết từ A đến Z

 • Bạn đang gặp phải các vấn đề với viết bài chuẩn SEO?

  Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề đó, từ việc viết bài lan man, không lên top, không tạo ra chuyển đổi cho đến việc website bị phạt do thin content, thông tin sai sự thật.

  Bắt đầu thôi!!!

  Tư duy “bài viết chuẩn SEO” hiểu sao cho đúng

  Thuật toán của Google cập nhật liên tục thậm chí là hàng giờ nhưng sứ mệnh của Google không bao giờ thay đổi.

  Google công bố: “Sứ mệnh của chúng tôi là sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin đó trở nên hữu ích và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người.”

  Bài viết SEO của chúng ta cũng cần phải đi theo sứ mệnh này, nội dung đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, có giá trị cho họ mà vẫn đảm bảo về kĩ thuật do Google đưa ra.

  Theo báo cáo của HubSpot, 90% các doanh nghiệp thường xuyên đăng bài viết SEO trên blog nhận được nhiều hơn 350% lượng lưu lượng truy cập so với những doanh nghiệp không đăng nội dung đều đặn.

  báo cáo Hubspot về đăng nội dung
  báo cáo Hubspot về đăng nội dung

  Bài viết chuẩn SEO mang lại 3 lợi ích vàng cho doanh nghiệp:

  • Cải thiện thứ hạng website
  • Thúc đẩy chuyển đổi
  • Tăng độ tin cậy website

  Bạn đang mong muốn chiến dịch SEO của mình thăng hạng vượt bậc. Bắt đầu áp dụng ngay quy trình viết bài SEO của chuyên gia.

  > Tìm hiểu thêm

  nghề SEO là làm gì? Mô tả công việc của SEOer

  Hướng dẫn chi tiết từng bước lập Plan SEO cho người mới bắt đầu

  4 yếu tố quan trọng cần có khi triển khai viết bài chuẩn SEO

  Trước khi đi đến quy trình triển khai một bài viết chuẩn SEO bạn cần nắm rõ 4 yếu tố quan trọng khi viết bài chuẩn SEO dưới đây:

  • Hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ
  • Lựa chọn phong cách viết
  • Cung cấp thông tin đáng tin cậy
  • Đảm bảo tối ưu hóa SEO
  4 yếu tố content seo
  4 yếu tố quan trọng trong chiến lược content seo

  Hãy cùng xem làm thế nào để thực hiện chúng một cách hiệu quả nhé!!!

  1. Hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ

  Trước khi bạn bắt đầu viết nội dung hoặc thuê một đội ngũ viết bài, hãy đảm bảo bạn hoặc người viết thực sự hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này đảm bảo rằng thông tin bạn truyền tải sẽ phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.

  Hãy tưởng tượng mình là một khách hàng và một chuyên gia đồng thời để tạo ra nội dung hấp dẫn và đáng tin cậy. Hãy đảm bảo bạn không chỉ tập trung vào chi tiết kỹ thuật của sản phẩm, mà còn lưu ý đến các yếu tố quyết định mua sắm khác như thiết kế, tiện nghi, hoặc tính thẩm mỹ.

  2. Lựa văn phong bài viết chuẩn SEO

  Phong cách viết trong bài viết của bạn nên phù hợp với lĩnh vực và đối tượng đọc mục tiêu. Ví dụ, nếu bạn quản lý một blog chia sẻ kiến thức về SEO, thì nên sử dụng một phong cách viết thân thiện, hấp dẫn và thúc đẩy độc giả hành động.

  Sử dụng các ngôi xưng như “mình,” “tôi,” và “bạn” có thể làm cho bài viết trở nên gần gũi và tạo sự tin cậy. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn viết về lĩnh vực sức khỏe, hãy giữ tính khách quan, khoa học và tránh sử dụng ngôi thứ nhất trong bài viết.

  3. Cung cấp thông tin chính xác và tin cậy

  Trong mọi bài viết, đảm bảo rằng bạn cung cấp thông tin chính xác và có nguồn tham khảo rõ ràng và đáng tin cậy. Điều này sẽ làm tăng giá trị của bài viết của bạn, đặc biệt trong các lĩnh vực như sức khỏe.

  Hãy tránh sao chép nội dung từ các nguồn khác. Việc sao chép nội dung là một vi phạm lớn trong việc tạo nội dung và SEO bài viết. Hãy tự mình tạo nội dung chất lượng. Bạn có thể tham khảo nhiều nguồn khác nhau, nhưng tuyệt đối không sao chép nội dung mà không có sự sáng tạo.

  Nếu bạn lo ngại về việc sao chép nội dung, bạn có thể sử dụng công cụ như CopyScape để kiểm tra trước khi tiến hành tối ưu hóa SEO bài viết tiếp theo.

  4. Đảm bảo tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO

  Một bài viết SEO đúng chuẩn yêu cầu tuân theo các quy định về tiêu đề, H1, H2, mô tả Meta, từ khóa… để giúp Google dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu nội dung của bạn theo cách tốt nhất.

  Nếu bạn còn băn khoăn về cách tối ưu hóa các yếu tố này, hãy xem lại hướng dẫn chi tiết ở phần trước để có sự chuẩn bị tốt nhất.”

  Quy trình triển khai và cách viết content chuẩn SEO

  Quy trình này của tôi sẽ thật sự chi tiết và đúng như những gì tôi đang áp dụng cho các dự án SEO tổng thể tại SEOSONA nên nó sẽ khá dài, bạn nên ghi chú lại trong khi đọc hoặc có thể đọc lại nhiều lần để hiểu rõ nhất cụ thể.

  Tôi sẽ trình bày rất chi tiết cách viết content chuẩn SEO:

  1. Tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ
  2. Nghiên cứu từ khoá
  3. Xác định search intent
  4. Gom nhóm từ khoá
  5. Xác định Landing Page
  6. Lên outline
  7. Viết nháp và hoàn thiện bài viết
  8. Upload bài viết lên website và tối ưu bài viết chuẩn SEO
  9. Đăng bài và chia sẻ bài viết

  Có thể bạn đang nghĩ chỉ cần viết thôi là được rồi, tại sao lại cần nhiều bước vậy. Nhưng bài viết chuẩn SEO và mang lại giá trị cho người đọc thì sẽ cần nhiều hơn thế. Nhưng KHÔNG!!!

  Quy trình này theo quy tắc 80 20, hãy thật sự tập trung vào 20 để mang lại kết quả 80. Follow từng bước 1 và đừng bỏ qua phần nào trong bài này hết nhé, bạn sẽ thấy được quy trình mà tôi đã áp dụng cho hơn 300 dự án SEO thành công. Bắt đầu thôi!!!

  quy trình viết bài seo

  Bước 1: Tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ

  Nếu là sản phẩm thì cần tìm hiểu: Tính năng, công dụng/ lợi ích, các thông số sản phẩm, video, hướng dẫn sử dụng, tính năng nâng cao, sự khác biệt của sản phẩm này với sản phẩm khác, các chính sách bảo hành, bảo trì, khuyến mại, hậu mãi, tất tần tật thông tin về sản phẩm bạn phải tìm hiểu nhé.

  • Nên xem catalog giới thiệu sản phẩm đó (nếu có) hoặc đọc các bài viết trên Website của đối thủ để tìm thêm thông tin.
  • Nếu được khách hàng training về sản phẩm thì càng tốt.

  Nếu là dịch vụ/ tin tức/ kinh nghiệm thì cần tìm hiểu: Dịch vụ này là dịch vụ gì, dịch vụ này đem lại giá trị gì cho khách hàng, các tiêu chí của dịch vụ đạt được. Các thông tin về dịch vụ bạn cần nghiên cứu thêm trên website của đối thủ để hiểu rõ hơn.

  Bước 2: Nghiên cứu và xác định từ khoá viết bài

  Tôi luôn cho rằng nghiên cứu từ khoá giống như là nghiên cứu thị trường, mình biết được hành trình khách hàng họ muốn gì, họ search gì và chúng ta đáp ứng cho họ.

  Ngoài ra, trong lúc nghiên cứu đó mình cũng đã nghiên cứu đối thủ, họ là ai? họ làm gì? họ đã làm tốt cái content marketing đó hay chưa? họ trình bày content đó ra sao?

  Ví dụ khi một người mua máy lạnh, họ sẽ tìm kiếm so sánh về hãng, sau đó quyết định được hãng thì tìm chỗ mua, hậu mua hàng họ cần sửa chữa,…

  Khi đó mình hiểu rõ được hành trình này, mình sẽ quyết định viết về nội dung gì?

  quy trình nghiên cứu từ khoá tinh gọn
  quy trình nghiên cứu từ khoá tinh gọn

  Thông thường, ở bước này vị trí SEOer lead dự án sẽ làm việc với khách hàng và đưa ra bộ từ khoá cần viết bài. Tuy nhiên là người viết bài, bạn cần hiểu rõ:

  • Mỗi Page trên website chỉ thể hiện duy nhất 1 cụm từ khoá chính, đại diện cho nhu cầu tìm kiếm cụ thể của người dùng.
  • Người dùng thường tìm kiếm đa dạng các từ khoá dài ngắn khác nhau, ngữ nghĩa khác nhau. Nên ngoài từ khoá chính, mỗi bài viết sẽ SEO thêm được các từ khoá phụ (VD: viết bài chuẩn SEO, bài viết chuẩn SEO, cách viết bài chuẩn seo, ….)

  #Tips 

  Bước 1 và bước 2 sẽ hỗ trợ nhau rất nhiều, ví dụ khi bạn tìm hiểu kĩ về sản phẩm dịch vụ thì sẽ hiểu rõ hơn nên chọn từ khoá như thế nào? Vì vậy 2 bước trên không tách rời mà sẽ bổ trợ cho nhau.

  Đối thủ cạnh tranh là kênh phân tích rất tốt cho SEO, vì nếu đối thủ của bạn đã làm SEO rồi và đang chiếm thị phần tốt bạn nên phân tích cách họ chọn từ khoá và triển khai SEO. Từ đó ta có thể lựa chọn cạnh tranh trực tiếp hoặc chọn những từ khoá mà đối thủ chưa làm.

  Để nghiên cứu từ khóa bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như: Ahrefs, Semrush, Google keyword Planner, Sonatools

  Bước 3: Xác định nhu cầu tìm kiếm

  Nhu cầu tìm kiếm hay “Search intent” có nghĩa là mục đích của người dùng khi họ tìm kiếm thông tin trên mạng.

  Ví dụ, nếu ai đó gõ từ khóa “nhà hàng bia tươi ngon Hồ Chí Minh”, thì họ muốn tìm kiếm tên các nhà hàng bia tươi ngon tại Hồ Chí Minh để đi hoặc so sánh các quán với nhau.

  Nếu sai ngay từ bước này thì dù bạn có bỏ bao nhiêu thời gian hay công sức, Google cũng sẽ không công nhận.

  Hãy hình dung rằng người dùng đang tìm kiếm nhà hàng, mà bài viết của bạn lại nói về máy lọc nước của Đức. Google sẽ không bao giờ cho phép website của bạn xuất hiện đến người dùng.

  xác định search intent
  Các loại Search Intent chính cần xác định

  Có những từ khoá khá rõ ràng về “Search Intent” nhưng có một số từ khoá sẽ không rõ ràng hay mang nhiều Search Intent. Việc của bạn là phải hiểu người dùng, hiểu bằng cách nào?

  Cách xác định Search Intent bằng Google search

  1/ Bạn hãy search từ khóa trên Google search

  2/ Đọc và phân tích 3-5 top tìm kiếm 

  3/ Đọc các kết quả SERPs khác có thể thêm vào bài viết như: nội dung tìm kiếm khác, Featured snippet, Mọi người cũng hỏi,… 

  4/ Hãy trả lời các câu hỏi phân tích dưới đây về phân tích Search Intent:

  • Bài này đang nói về vấn đề gì?
  • Thuộc định dạng bài nào?
  • Intent chính của keyword là gì?
  • Bài này content cần giải quyết được vấn đề gì cho người đọc/ khách hàng?
  • Viết cho đối tượng nào?
  • SERP: Nhận diện ở trang 1 Google thế nào?

  Bước 4: Gom nhóm từ khoá

  Sau khi các bạn đã thu thập đủ thông tin hết rồi, bây giờ chúng ta phải sử dụng các keywordtool để gom nhóm những từ khoá chung ý định tìm kiếm lại với nhau. 

  Mỗi bài viết sẽ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của 1 từ khoá chính và nhiều từ khoá phụ. Cái khó ở bước này là xác định được từ khoá chính và các từ khoá phụ có cùng nhu cầu tìm kiếm như thế nào?

  Áp dụng lý thuyết này, tôi và đội ngũ đã tạo ra công cụ Sonatool giúp cộng đồng tối ưu công việc viết content SEO của mình.

  gom nhóm từ khoá bằng sonatool
  Gom nhóm từ khoá bằng công cụ Sonatool

  Ví dụ nhé!!!

  Tôi đang viết bài viết đáp ứng nhu cầu “một bạn muốn viết bài viết cho website để seo nhưng không biết viết như thế nào? Tôi nghiên cứu và biết được rằng có nhiều cụm tìm kiếm cho cùng 1 mục tiêu này:

  • bounce rate website là gì
  • bounce rate la gì
  • cách tính bounce rate
  • bounce rate trong marketing là gì
  • bounce rate google analytics là gì

  Tôi sẽ SEO bộ từ khoá này trong 1 bài viết SEO chủ đề “Bounce rate là gì”.

  Trên đây chỉ là 1 ví dụ nhỏ của tôi trong lĩnh vực SEO, các bạn sẽ viết bài cho nhiều lĩnh vực khác nhau nên sẽ có nhiều nhóm từ khoá khác nhau. Tôi thú thật với các bạn rằng tôi làm tất cả chỉ bằng Sonatool và Google Search. 

  Bước 5: Xác định Landing Page

  Sau khi gom nhóm được từ khoá chung ý định tìm kiếm, thì mình phải biết nó ở đâu trên website của mình và tạo nội dung chính xác cho nhóm từ khoá đó.

  xác định landing page để seo
  Xác định đúng Landing Page để SEO

  Trong một cuộc thi về SEO mà tôi làm giám khảo, thật sự kế hoạch của các bạn trẻ rất hoành tráng, rất chi tiết nhưng tôi không hiểu sao chẳng có ai sửa cho các bạn một lỗi sai chí mạng. Với từ khoá “trị mụn”, các bạn tạo danh mục sản phẩm là “trị mụn” trong khi search từ khoá “trị mụn” thì nó toàn ra các bài viết, vậy thì làm sao các bạn này có thể SEO thành công từ khoá “trị mụn”.

  Xác định Landing Page sai sẽ khiến bạn mất đi 80% cơ hội SEO thành công.

  Việc này ảnh hưởng sâu sắc đến kết quả SEO của dự án, nên tôi quyết định tách bước này sang 1 bước riêng để các bạn rà soát lại nội dung của mình.

  Bước 6: Lên outline, bố cục bài viết

  Giống như một bài văn cần có mở bài, thân bài, kết bài; một bài viết chuẩn SEO sẽ lên outline theo meta tag như: title, sapo, heading, meta description.

  Không có bất kì một tiêu chuẩn nào cho việc lên Outline, tôi chỉ có thể giải thích cho bạn hiểu rõ từng thành phần cần có trong Outline, cách sử dụng chúng. Tôi tin bạn sẽ giỏi nếu như sau khi hiểu những gì tôi nói và sáng tạo ra những quy tắc cho riêng mình trong từng loại bài viết.

  Cách thành phần cần biết trong một Outline bài viết SEO:

  • Title: Là tiêu đề mà người dùng sẽ đọc được trên trang tìm kiếm của Google sau khi search một từ khoá.
  • Meta description: là đoạn mô tả dưới Title mà người dùng sẽ đọc được trên trang tìm kiếm của Google sau khi search một từ khoá.
  • Heading: là các thẻ tag từ H1 đến H6 để làm rõ nội dung của chủ đề viết. Các Heading sẽ phân tầng nội dung của bài viết, cao nhất là Heading 1 và giảm dần xuống Heading 6.
  • Sapo: Là đoạn mô tả cho nội dung của Heading, thường mọi người chỉ tập trung sử dụng sapo cho Heading 1. Nhưng tôi khuyên các bạn nên có sapo cho cả Heading 2.

  Mẫu Outline bạn có thể dựa theo:

  mẫu outline bài viết chuẩn seo
  Mẫu Outline bài viết chuẩn SEO

  Đây là mẫu outline thông dụng nhất mà tôi dùng để phát triển ra dạng bài viết khác nhau.

  THỰC HÀNH: Bạn có thể dừng lại 1 phút để thực hành xác định các thành phần SEO này trong bài viết của tôi.

  Checklist các lưu ý khi lên Outline:

  • Heading:
   • Trong bài chỉ có 1 H1 duy nhất.
   • Tối thiểu từ 2 H2 trở lên. Mỗi H2 có tối thiểu từ 2 H3.
   • Tương tự mỗi H3 có tối thiểu 2 từ 2 H4
  • Các H2 phải là các ý độc lập, ngang bằng nhau về mặt nội dung.
  • Tương tự với các H3, H4 với nhau. Heading nhỏ hơn phải diễn giải chi tiết hơn nội dung cho Heading lớn.
  • Chèn từ khóa vào heading
   • H1 bắt buộc chứa keyword chính.
   • H2 chứa keyword chính hoặc phụ / H3 nên chứa keyword phụ (không cần chèn hết bộ keyword/ chèn linh hoạt tùy theo ngữ cảnh nếu phù hợp, ưu tiên keyword có volume từ cao đến thấp).
   • Ưu tiên các Heading giải quyết vấn đề của keyword lên càng đầu bài càng tốt (3 Heading 2 đầu tiên).

  Bước 7: Viết nháp và hoàn thiện bài viết

  Bước này bạn nên viết theo cách tự nhiên nhất, không cần quan tâm đến bất kỳ yếu tố SEO hay kĩ thuật gì. Khi bạn đã có một bản nháp đầy đủ nội dung, bạn có thể bắt đầu tối ưu bài viết theo các yếu tố SEO.

  Hoàn thành trước – Hoàn hảo sau

  Viết tiêu đề

  Tiêu đề SEO là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO, giúp thu hút người dùng click vào bài viết của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. Một tiêu đề SEO tốt cần phải:

  • Gồm từ khóa chính: Tiêu đề phải bao gồm từ khóa chính mà bạn muốn nhắm mục tiêu. Điều này sẽ giúp Google hiểu nội dung của bài viết của bạn và xếp hạng nó cao hơn cho các tìm kiếm liên quan.
  • Thu hút người dùng: Tiêu đề phải đủ hấp dẫn để người dùng click vào. Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật như câu hỏi, số liệu, hoặc lời kêu gọi hành động để thu hút sự chú ý của người dùng.
  • Đúng với nội dung: Tiêu đề phải phản ánh đúng nội dung của bài viết. Điều này sẽ giúp người dùng không bị thất vọng khi họ click vào bài viết của bạn.
   Tieu de bai viet chuan SEO khong qua 60 ky tu
   ví dụ về tiêu đề SEO

  #Tips: Bạn nên tham khảo tiêu đề của top 10 đối thủ vì những tiêu đề này đã được Google công nhận và đề xuất cho từ khoá đó.

  Viết đoạn sapo – giới thiệu bài viết

  Sapo nên ngắn gọn, súc tích, không quá 155 từ, nhấn mạnh nội dung chính của bài viết như nhìn thẳng vào nội dung người dùng thắc mắc, cũng như có thể nêu rõ cách tháo gỡ vướng mắc trước mắt của họ. 

  Vì vậy bạn nên: tập trung vào một ý chính, viết phù hợp với đối tượng mục tiêu của bài viết và thu hút họ tiếp tục đọc bài viết.

  TIPS: Tôi thường nêu trực tiếp vấn đề của người đọc và hứa hẹn bài viết sẽ giúp họ vượt qua nỗi đau đó.

  Triển khai nội dung cho từng Heading

  Như đã nhắc, phần thân bài sẽ là câu trả lời thắc mắc chất vấn của người dùng. Hãy trình bày tất cả những điều bạn cảm thấy là có ích cho họ. Bố cục thân bài cần mạch lạc, phân chia theo nhiều đoạn ngắn là phần nội dung xoay quanh chủ thể của bài viết.

  Một số checklist ở thân bài:

  • Bài viết truyền tải thông điệp cô đọng, chính xác, có chiều sâu chứ không dàn trải, dài dòng.
  • Xen kẽ nội dung viết có thể là ảnh, Video, Infographic, CTA, . .. nhằm để Content của bạn cuốn hút hơn nữa, đặc biệt là về ngành kiến trúc, nội thất, may mặc.
  • Ngắt gọn các đoạn từ 2-3 câu giúp người đọc tiện quan sát còn không để thừa dài dòng sẽ gây ngán.
  • Phân bố từ khoá đều đặn, tự nhiên xuyên suốt bài viết với tỷ lệ từ 1-3%. Ví dụ bài viết 500 từ bạn cần đặt 5 từ khoá, xen kẽ giữa mở bài, H1, H2, thân bài đến kết bài.
  • Thêm số liệu thống kê, trích dẫn nguồn từ các trang uy tín.

  Kết bài

  Phần kết bài viết chuẩn SEO thông thường có tác dụng cô đọng nội dung nhằm khẳng định độ đặc biệt của bài viết, có độ dài từ 80 – 150 từ.

  Đây cũng là thời điểm hoàn hảo giúp bạn nhấn mạnh vấn đề thương hiệu doanh nghiệp để mời gọi họ hành động. Đừng quên nhập từ khoá sau đuôi kèm link nguồn nếu có.

  Bước 8: Upload bài viết lên website và tối ưu chuẩn SEO

  Đây là bước quan trọng giống như bạn đang làm mọi thứ trở nên gọn gàng nhưng không kém phần hấp dẫn đến cả Google và người đọc.

  cách tối ưu bài viết chuẩn seo

  Tối ưu URL/Slug

  Slug là một phần trong URL và phải là duy nhất trong toàn Website của bạn. Để tối ưu SEO, Slug nên dễ đọc cho người dùng và Google.

  URL nên chứa từ khóa chính, ngắn gọn, thể hiện nội dung của bài viết. Ví dụ: “seosona.com/cong-ty-seo/”

  Tối ưu Heading 1

  Tiêu đề và H1 của bài viết không nên trùng nhau

  • H1 chứa tối đa 70 ký tự
  • H1 nên chứa Keyword có lượng Search cao thứ 2
  • Cũng như tiêu đề, từ khóa nên nằm đầu dòng H1
  • Tương tự tiêu đề, H1 nên dùng số lượng (ưu tiên số lẻ) và tính từ “mạnh”
  • Mỗi bài viết nên có một H1 duy nhất

  Bạn có thể thấy được tôi đã tối ưu thẻ H1 cho bài viết này

  ví dụ về tối ưu heading 1
  ví dụ về tối ưu Heading 1

  Tối ưu Subheading (H2, H3, H4 …)

  Khi viết bài SEO, nên dùng Subheading để làm rõ nghĩa và bố cục cho bài viết.

  • Các thẻ H2 hỗ trợ làm rõ nghĩa (Support) cho H1, H3 Support cho H2, H4 Support cho H3 …
  • Nên in đậm các Subheading và chèn LSI keywords vào các Subheading.
  • Một Subheading nhỏ không chứa quá 300 chữ.
  • Nếu đã dùng đến H2 thì nên có từ hai H2 trở lên, tương tự với H3, H4 để đảm bảo tính logic.

  Tối ưu Meta Description

  • Từ ngữ trong thẻ Meta Description cần ngắn gọn, súc tích chứa nội dung chính, hấp dẫn người dùng Click vào bài viết.
  • Thẻ Meta Description tối đa 120 ký tự để phù hợp với giao diện Desktop và tối ưu trên cả thiết bị di động.
  • Gợi lên cảm xúc và đưa ra giải pháp giải quyết “nỗi đau” người dùng đang gặp phải.
  • Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa vào phần Meta Description.
  Vi du hien thi Meta Description
  ví dụ về hiển thị Meta Description

  Tối ưu hình ảnh

  Hình ảnh đang là xu hướng tìm kiếm của người dùng và được Google rất ưa chuộng. Thế nhưng nếu chỉ đăng đại ảnh lên mà không có tiêu chuẩn cụ thể, bạn chỉ đang lãng phí tài nguyên của mình.

  Một điều lưu ý lớn mà ít được anh em nói đến, đó là không nên đặt hình ảnh ngay sau thẻ Heading mà nên cần có đoạn mô tả trước đó.

  ví dụ về đặt hình ảnh sai
  Không nên đặt hình ảnh như hình trên

  Một số lưu ý khác:

  • Chọn đuôi hình ảnh là .jpg
  • Dùng Keyword không dấu đặt tên cho hình ảnh khi upload lên Website
  • Kích thước Featured Image: 1200 x 628 pixels
  • Ảnh chèn trong bài viết: 600 x 400 Pixels (chiều dài của ảnh có thể nhỏ hoặc lớn hơn 400 Pixels)
  • Căn giữa và viết chú thích cho tất cả các hình ảnh chèn vào bài viết
  • Mỗi bài cần có tối thiểu 1 hình ảnh Unique mang tính thương hiệu của riêng bài viết.
  • Tầm 250 chữ nên có 1 hình ảnh minh họa.
  • Chất lượng hình ảnh càng sắc nét càng tốt.
  • Tuyệt đối không lấy hình ảnh của đối thủ.

  Tối ưu chất lượng nội dung

  Bạn cần đảm bảo nội dung đạt chất lượng theo bộ câu hỏi mà Google đưa ra, nền tảng luôn cập nhật nên nếu bạn luôn bám theo Google sẽ giúp bạn không bao giờ lỗi thời.

  Phân tích bài viết có đạt unique trên 90%, Bạn có thể truy cập vào các tool check, cụ thể là Grammarly tại đường dẫn này.

  Phân tích E-E-A-T của bài viết là bước mà anh em hay bỏ qua nhất. Theo trang 26 của tài liệu Search Quality Evaluator Guidelines về E-E-A-T và phát biểu về tầm quan trọng của EEAT đối với các trang web YMYL, đủ để cho ta thấy hiện tại Google rất quan tâm đến việc đánh giá chất lượng nội dung của các website.

  google nói về your money your life

  Sau khi đã đảm bảo nội dung bài viết của bạn đạt chất lương thì đây là Một số gợi ý giúp bài viết hấp dẫn:

  • Tạo nội dung bắt trend, mang tính xu hướng
  • Tạo nội dung có quan điểm cá nhân gây tranh cãi
  • Tạo nội dung trực quan như video, hình ảnh, GIFs memes, animation, infographics, maps.
  • Nội dung mang lại giá trị cao, không copy

  Tối ưu Internal Link và External Link

  Bạn nên thêm Internal Link đến bài viết cùng chủ đề để người đọc có thể hiểu rõ nhất bài viết của bạn.

  Tương tự với External Link, tuy nhiên liên kết ngoài đến các trang uy tín cũng sẽ giúp bạn có độ tin tưởng về nội dung cho cả người đọc và Google.

  #Tips:

  • Không SPAM, không gượng ép link
  • Sử dụng Anchor Text từ khóa chứa nội dung của bài viết sẽ link tới.
  • Sử dụng càng nhiều Internal Link càng tốt (tối thiểu 3 Internal Links) trong một bài.
  • Dùng tối thiểu 1 External Link (đến các bài viết liên quan) trong bài.
  • Tuy nhiên, không được spam từ khoá và 1 link cho toàn bài.

  Bước 9: Đăng bài và chia sẻ bài viết

  Tôi luôn dặn các bạn viết bài và học viên của tôi hãy đọc lại kĩ vài viết của mình từ 2-3 lần để chắc chắn đây là bài viết không còn một lỗi sai chính tả nào.

  #Tips: Chọn chế độ “Preview” để xem trước bài viết hiển thị. Sau đó, đăng tải trực tiếp bài viết trên Website.

  Sau khi đăng bài viết, bạn có thể truyền thông và theo dõi người truy cập vào bằng cách:

  • Kết hợp chia sẻ bài viết trên đa kênh: Facebook, Google My Business, Email và Submit trên Google Search Console để Google Bot nhanh chóng Index bài viết của bạn.
  • Google Search Console: Copy URL vừa đăng tải > Paste vào thanh kiểm tra URL > Chọn yêu cầu lập chỉ mục/Index
  • Thường xuyên kiểm tra độ tương tác của người dùng với bài viết thông qua các chỉ số Time On Site, Bounce Rate, CTR, … (sử dụng kết hợp với các phần mềm SEO website như: Google Analytics, Google Search Console,…)

  Từ đó, dựa vào các chỉ số, điều chỉnh Content cho phù hợp với Intent (mục đích tìm kiếm) của người dùng.

  Tôi hoàn toàn tự tin với bạn rằng đây là toàn bộ quy trình viết bài chuẩn SEO sau khi team SEOSONA đã đúc kết qua hơn 300 dự án thành công. 

  Tiếp theo, tôi sẽ giúp bài viết SEO của bạn không chỉ lên top mà còn có khả năng tăng chuyển đổi.

  Viết bài bằng AI đảm bảo chuẩn SEO

  Kiến thức về Content AI đã được tôi chia sẻ tại sự kiện “SEO Conversion 2023” và webinar “ChatGPT for SEO” thu hút hơn 1000 anh em.

  Quyết rất vinh dự được anh em chia sẻ lại kiến thức, trong đó cảm ơn bạn Đỗ Anh Việt – CEO của GTV SEO đã lên một video về AI được đúc kết từ những chia sẻ của Quyết. Bài viết này có thể xem là kiến thức tinh gọn cho hai buổi sự kiện mà Quyết có dịch chia sẻ.

  2 sự kiện SEO năm 2023
  2 sự kiện SEO năm 2023

  Có thể gói gọn, những lợi ích mà AI mang lại cho bài viết SEO:

  • Tạo nội dung đa dạng
  • Tăng năng suất làm việc
  • Cải thiện trải nghiệm người dùng
  • Tiết kiệm chi phí

  Nhược điểm của BingAI & Chatgpt

  Có rất nhiều thứ mà “ChatGPT & Bing AI” có thể sai hoàn toàn: sự thật, bài toán,… mã.

  “ChatGPT” được đào tạo trên một tệp dữ liệu lớn và kết thúc quá trình đào tạo vào cuối năm 2021, nghĩa là không phải tất cả thông tin trên đều được cập nhật và – Như bạn có thể biết với tư cách là người dùng Internet – Không phải mọi thứ được đào tạo trên đó đều chính xác.

  “ChatGPT” không thu thập dữ liệu trên WEB. Nó có quyền truy cập thông tin về WEB từ khi nó được đào tạo, nhưng nó sẽ không truy cập vào một trang và thu thập thông tin ( nhưng thông thường, các phản hồi của nó sẽ khiến bạn tin rằng nó làm hoặc đã làm )

  “ChatGPT” không được thiết kế để trở thành một công cụ SEO, vì vậy, mặc dù bạn có thể tạo lời nhắc cho những việc như nghiên cứu từ khóa, phân cụm, xây dựng liên kết, v.v. Nhưng hãy nhớ rằng các phản hồi và đề xuất thường không sử dụng cùng loại tập dữ liệu (được thúc đẩy bởi mức độ phổ biến và cạnh tranh trong tìm kiếm) làm công cụ SEO yêu thích của bạn.

  Mặc dù nó có quyền truy cập vào rất nhiều dữ liệu và có thể sắp xếp các dữ liệu đó theo những cách thú vị, nhưng nó không có khả năng có “Khẩu vị” hoặc kiến thức ở cấp độ chuyên gia về bất kỳ chủ đề riêng lẻ nào ( dù sao đi nữa ).

  Google có phạt nội dung do “AI” tạo ra không?

  Tôi không dám khẳng định là “KHÔNG”, nhưng tôi đã chia sẻ về case study SEO thành công mà tôi hoàn toàn sử dụng 100% nội dung được tạo từ AI.

  Tôi nghiệm ra được rằng:

  • Google luôn tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải tiến khả năng     phân phối thông tin hữu ích.
  • Mục tiêu của Google là ưu tiên nội dung nguyên gốc, chất lượng cao và thể hiện khía cạnh E-E-A-T (chuyên môn, trải nghiệm, tính xác đáng và độ tin cậy)
  • Tập trung vào chất lượng của nội dung thay vì cách sản xuất nội dung.

  Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để sử dụng AI tạo ra content chất lượng về thể hiện khía cạnh E-E-A-T?

  • Cung cấp dữ liệu đáng tin cậy.
  • Nhập dữ liệu đầu vào rõ ràng và đầy đủ.
  • Kiểm tra và xác minh nội dung.
  • Nhớ rằng AI là công cụ hỗ trợ và con người vẫn quan trọng trong việc tạo nội dung chất lượng.
  • Hiểu cơ chế hoạt động của AI.

  Quy trình viết bài chuẩn SEO bằng “AI”

  • Bước 1: Liệt kê ra hết những từ khóa chính, phụ, LSI cho chủ đề. 
  • Bước 2: Tìm hiểu nhu cầu của người dùng khi tìm kiếm về chủ đề đó, xem họ muốn đọc gì và giải quyết vấn đề gì. 
  • Bước 3: Dựa vào hiểu biết của bạn để phác thảo dàn ý cho bài viết, gồm các thẻ heading 2, heading 3,… và những ý chính mà bạn muốn truyền đạt.
  • Bước 4: Tham khảo top 10 đối thủ trên kết quả tìm kiếm, xem họ viết về những gì, có gì hay và thiếu sót, để bạn có thể bổ sung hoặc cải thiện cho bài viết của mình. 
  • Bước 5: Viết meta title và meta description cho bài viết, chứa từ khóa chính và thu hút người dùng click vào.
  • Bước 6: Chọn những nguồn tham khảo uy tín và chất lượng để bạn có thể trích dẫn hoặc dẫn chứng cho những thông tin trong bài viết. 
  • Bước 7: Xác định những yêu cầu về số từ, hình ảnh, internal link, outbound link,… cho bài viết, để bạn có thể lên kế hoạch viết sao cho phù hợp và hiệu quả. 
  • Bước 8: Kiểm tra lại outline của bạn, xem có còn thiếu sót hay không, có cần điều chỉnh gì không, để đảm bảo outline hoàn chỉnh và rõ ràng. 
  • Bước 9: Chuyển outline cho người viết hoặc tự viết theo outline đã lên.

  #Tips

  Nếu bài viết của bạn cần E.E.A.T thì hãy yêu cầu BING AI lấy số liệu từ các trang uy tín để có thể chứng minh cho luận điểm trong vài viết đưa ra, ngoài ra bạn còn có thể yêu cầu BING AI lấy các ví dụ cụ thể.

  Các câu hỏi thường gặp về viết bài chuẩn SEO

  Có nên thuê dịch vụ viết bài SEO?

  Trước khi quyết định thuê dịch vụ, bạn cần có kiến thức về đánh giá content SEO và tìm hiểu độ uy tín của dịch vụ viết bài. Tôi vẫn sử dụng dịch vụ viết bài vì ở dịch vụ thì thường là chuyên gia làm việc đó cho mình. Bạn sẽ chỉ cần tập trung vào những phần mà bạn làm tốt nhất.

  Học viết content chuẩn SEO ở đâu?

  Học qua các video youtube và sách là 2 kênh mà bạn nên ưu tiên trước. Sau khi đã thực hành và đã nhiều nỗi đau, bạn có thể tham khảo các khoá học, khi đó khoá học sẽ chỉ cho bạn được nút thắt cho khó khăn mà bạn gặp phải. Đây là cách học hiệu quả nhất mà tôi có thể gợi ý cho bạn.

  Các dạng bài SEO thường gặp?

  Bài viết sản phẩm và bài viết tin tức là 2 dạng bài thường gặp nhất đó. Trong đó sẽ chia ra nhiều dạng bài nữa như chia sẻ kinh nghiệm, top list, hướng dẫn, thông tin,…

  Kết luận

  Bài viết đến đây đã khá dài vì tôi thật sự mong muốn giúp đỡ bạn tạo ra được bài viết chuẩn giúp chiến lược SEO của bạn thành công. Tôi sẽ liên tục cập nhật kiến thức của mình trên blog và sẵn sàng hỗ trợ giải đáp những thắc mắc khi bạn đọc và chưa thực hành thành công. 

  Học viết Content chuẩn SEO là một chặng đường dài mà ở đó bạn phải tự mình làm, tối ưu để tìm ra đâu là cách viết content chuẩn SEO nhất cho người dùng và Google.

  Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn có thắc mắc hoặc đang quan tâm đến dịch vụ seo website hiệu quả của Seosona nhé!

  Chúc bạn thành công!!!

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 10:29 , 22/06/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất