pillar content là gì

Content Pillar Là Gì? Quy trình tạo dựng Content Pillar 6 bước hiệu quả nhất 2024

 • Content Pillar là một trong ba chìa khoá mô hình Topic Cluster – mô hình được Hubspot công bố vào 6 năm trước và đã có mặt trong hàng ngàn dự án SEO trên khắp thế giới.

  Topic Cluster gồm: Pillar Page, Cluster Page, Internal link

  Nếu bạn chưa biết gì về Topic Cluster, tôi khuyên bạn nên đọc bài viết này trước: Topic Cluster là gì? Cách tạo Topic Cluster chuẩn SEO cho website

  Bạn mong muốn chiến dịch Marketing của mình thu hút hàng trăm ngàn Traffic? Đừng lo, bài viết sẽ giúp bạn hiểu Content Pillar là gì và cách triển khai Content Pillar thành công.

  Bắt đầu thôi!

  Content Pillar là gì?

  Content Pillar (nội dung trụ cột) là nội dung tổng quát hết tất cả chủ đề mà bạn đăng tải trên trang web, mạng xã hội và các nền tảng khác. Content Pillar dài hơn các bài đăng blog thông thường nhưng lại không chuyên sâu. Đây là sườn chủ đề giúp bạn phát triển ra nhiều nội dung con dựa trên đó.

  pillar content là gì
  pillar content là gì

  Ví dụ về website seosona.com bạn đang xem:

  Content Pillars không chỉ được áp dụng cho content SEO, mà được ứng dụng rộng rãi trong Social Media.

  Ví dụ 1 tài khoản tiktok về chụp ảnh

  • Pillar content: Video giới thiệu chung về Chụp ảnh
  • Cluster content: cách tìm địa điểm chụp, cách sử dụng máy ảnh, cách chỉnh sửa ảnh, …
  pillar content tiktok
  pillar content tiktok

  Bài viết này tôi sẽ phân tích sâu về Content Pillar trên website và dành cho SEO. Bằng cách tạo Pillar Content, bạn có thể sắp xếp cấu trúc trang web để khách truy cập vào và dễ dàng nhận được câu trả lời ý định tìm kiếm của họ, cũng như là nắm được chủ đề chính của website.

  Vậy làm thế nào để tạo ra Content Pillar hiệu quả với người dùng và công cụ tìm kiếm? Chúng ta cần phải biết và các dạng Content Pillar trước.

  >> Tìm hiểu về Web SEO là gì? Tại sao cần tối ưu SEO cho website

  Một số thuật ngữ phổ biến liên quan đến Content Pillar

  • Pillar Page: Là những trang chủ đề chính, cung cấp cái nhìn tổng quan toàn diện về một chủ đề rộng lớn. Pillar Page thường bao gồm nhiều liên kết đến các bài viết chi tiết hoặc trang con (trang chủ đề phụ) để đào sâu vào các khía cạnh cụ thể của chủ đề chính.
  • Subtopic Pillar Page: Thuật ngữ này dùng để chỉ những trang web cung cấp thông tin chi tiết về các chủ đề phụ thuộc trực tiếp vào **chủ đề chính**. Các trang này thường được liên kết từ **Trang trụ cột** và đóng vai trò như những nhánh con của hệ thống kiến thức, cung cấp thông tin chuyên sâu và toàn diện về các khía cạnh cụ thể của chủ đề chính.
  • Pillar Cluster: Là tập hợp các nội dung chuyên sâu liên quan trực tiếp đến Chủ đề cốt lõi. Các nội dung này được tổ chức thành một nhóm và liên kết chặt chẽ với Trang trụ cột cũng như với nhau, tạo thành một mạng lưới liên kết nội dung chặt chẽ và thống nhất.
  • Topic Cluster: Thuật ngữ này mô tả một tập hợp các nội dung chuyên sâu liên quan mật thiết đến một chủ đề nhất định, được tổ chức và liên kết chặt chẽ với nhau thông qua các liên kết nội dung. Mục tiêu chính của cụm chủ đề là cung cấp thông tin toàn diện và sâu sắc về chủ đề mục tiêu, không tập trung tối ưu hóa cho từ khóa cụ thể, mà thay vào đó, tập trung vào việc xây dựng hệ thống kiến thức thống nhất và dễ tiếp cận.
  • Content Cluster: Là tập hợp các nội dung liên quan nhưng không trực tiếp liên quan đến Chủ đề cốt lõi. Nhóm nội dung đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung và mở rộng hệ thống kiến thức về chủ đề cốt lõi, giúp cung cấp thông tin toàn diện, đa dạng và chi tiết cho người đọc. Nhờ vậy, nhóm nội dung góp phần củng cố vai trò và chuyên môn của website trong lĩnh vực đó, thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng.
  • Core Topic: Là khía cạnh quan trọng hoặc lĩnh vực rộng lớn mà bạn muốn tập trung xây dựng nội dung trong Content Pillar. Việc xác định rõ ràng chủ đề cốt lõi đóng vai trò then chốt trong việc định hướng mục tiêu và chiến lược nội dung, giúp bạn xây dựng uy tín và vị thế chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
  • Evergreen Content: Thuật ngữ này chỉ những nội dung mang tính lâu dài, luôn giữ được giá trị và hữu ích cho người đọc bất chấp thời gian. Nội dung trường tồn tập trung vào việc cung cấp thông tin, kiến thức và hướng dẫn cơ bản, có thể áp dụng lâu dài, giúp thu hút lượng lớn truy cập và duy trì sự quan tâm của khách hàng qua thời gian.

  Các dạng Content Pillar

  Có 3 dạng Content Pillar chính mà tôi sẽ giới thiệu: 

  1. Guide – Hướng dẫn tổng quát
  2. What Is – Định nghĩa
  3. How To – Cách làm tổng quát
  các dạng pillar content
  các dạng pillar content

  Để quyết định được việc bạn sẽ lựa chọn dạng Content Pillar nào, bạn cần hiểu được khách hàng truy cập vào website của bạn với mục đích tìm kiếm nào. Từ đó bạn hay lựa chọn và tuỳ chỉnh dạng Content Pillar cho mình.

  Dạng Guide – Hướng dẫn tổng quát

  Trang hướng dẫn cung cấp tổng quan về một chủ đề với nhiều yếu tố và trang con hỗ trợ. Các chủ đề phụ này bao gồm FAQ, blog và liên kết đến các tài nguyên và sản phẩm. Chúng được tập hợp xung quanh chủ đề chính của trang trụ cột.

  Nó có thể là “The ultimate guide to…”, “Hướng dẫn từ A-Z…”, “Hướng dẫn toàn tập…”

  Ví dụ:

  pillar content guide
  pillar content guide

  Pillar content này cung cấp tổng quan hơn 100 thuật ngữ SEO, từ đó tôi sẽ triển khai các Cluster content cho từng thuật ngữ chi tiết hơn. Đây đúng là một dạng Pillar content chất lượng để hoàn thiện nội dung cho website phải không anh em?

  Dạng “What Is” – Là gì

  Pillar page “What is” bao gồm các chủ đề một cách chi tiết, các blog dài là một ví dụ điển hình. Khi chủ đề phức tạp, các chủ đề phụ thường được chia thành các chương và phân đoạn.

  Trong Pillar page “What is”, các chủ đề phụ được tổ chức bởi bảng mục lục được liên kết ở phía bên trái của nội dung chính.

  Ví dụ về Pillar Content “What is”: SEO là gì? Những lợi ích của SEO mà bạn cần biết 2023

  pillar content what is
  pillar content what is

  Chủ đề “SEO là gì” rất rộng, nên bài viết trên chỉ có thể nêu tổng quát nhiều khía cạnh xung quang SEO là gì. Sau đó, tôi triển khai thêm các cluster về Onpage, Offpage,… để giải thích rõ hơn cho chủ đề “SEO là gì”

  Dạng How To – Làm thế nào

  Pillar Content dạng “How to” trình bày nội dung hướng dẫn cách làm cho người dùng và giúp họ bắt đầu quy trình ngay lập tức. Nó lý tưởng để nhắm mục tiêu đến đối tượng khán giả có ý định giao dịch và thông tin.

  Thay vì đề cập đến một chủ đề rộng lớn (như pillar dạng Guide), trang “Làm thế nào để” cung cấp các chi tiết cụ thể hơn, thường dưới dạng “step by step”

  Ví dụ: bài viết pillar “Hướng dẫn 9 bước viết bài chuẩn SEO chi tiết từ A đến Z”

  pillar content how to
  pillar content how to

  Để một người đọc hiểu ngay quy trình viết bài chuẩn SEO sẽ rất khó, vì vậy tôi triển khai thêm các cluster content như Heading là gì, Nghiên cứu từ khoá, meta description là gì … để giải thích chi tiết từng bước làm trong Pillar Content “Cách viết bài chuẩn SEO”

  Tôi chỉ muốn giới thiệu cho bạn 3 Content Pillar chính để bạn có thể làm quen. Sau khi bạn đã có thời gian trải nghiệm và tạo Content Pillar được rồi thì có thể tuỳ biến để hấp dẫn với người dùng của mình.

  OK, đến phần đáng mong chờ nhất đó là làm thế nào để tạo Content Pillar hiệu quả ngay thôi.

  6 Bước để tạo Content Pillar hiệu quả nhất 2023

  Bước 1: Xác định chủ đề chính 

  Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định chủ đề chính cho Content Pillar. Chủ đề này nên là một khái niệm tổng quan và quan trọng trong lĩnh vực của bạn.

  Ví dụ, bạn cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất, và bạn có thể nghĩ ra nhiều chủ đề cho trang Content Pillar (ví dụ: mẫu chưng cư, các dự án bạn đã làm,…)

  Những chủ đề đó cần:

  • Mang tính chất thông tin – Người ta đang tìm kiếm thông tin, không phải để mua sắm. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách tìm kiếm trên Google về chủ đề đó. Nếu hầu hết kết quả là các bài viết blog, bài viết hoặc trang thông tin khác, chủ đề có khả năng mang tính chất thông tin.
  • Có khả năng tạo lưu lượng tìm kiếm – Bạn không nên lựa chọn long tail keyword vì search volume sẽ nhỏ và khó triển khai cluster.
  • Đủ rộng – Chủ đề không nên quá hẹp đến mức không có bất kỳ phần con nào để nói về. Và cũng không nên quá rộng đến mức trang Content Pillar của bạn có 50.000 từ. Như một quy tắc tổng quan, hãy tìm các chủ đề có từ 5-20 nội dung con.
  xác định chủ đề chính cho content pillar
  xác định chủ đề chính cho content pillar

  Ví dụ chủ đề “chung cư” với các tiêu chí:

  • Có tính chất thông tin – Content marketing cho các chủ đề này đa phần là Blog và hình ảnh.
  • Có khả năng tạo lưu lượng tìm kiếm – Khả năng tạo lưu lượng tìm kiếm của chủ đề là 74.000 (tại Việt Nam).
  • Đủ rộng – Có hàng trăm dự án chung cư có thể đề cập. Nhưng nếu chúng ta hạn chế thành “chung cư 1 PN”, “chung cư 2 PN”, chúng ta vẫn có đủ để tạo ra một trang Content Pillar đủ rộng.

  Nếu bạn là một trang web về nội thất, đây có thể là một chủ đề tuyệt vời cho trang Content Pillar của bạn.

  Bước 2: Xác định nội dung Cluster

  Sau khi bạn đã chọn chủ đề chính, bạn cần xác định nội dung cụ thể sẽ bao gồm trong Content Pillar. Dưới đây là các cách để bạn tìm kiếm nội dung:

  Từ kiến thức chuyên môn của bạn

  Sử dụng kiến thức và chuyên môn của bạn để xác định các khía cạnh quan trọng của chủ đề.  Nếu bạn là một chuyên gia hoặc am hiểu về lĩnh vực cụ thể, thì có lẽ bạn đã có một ý tưởng về những gì bạn cần bao gồm.

  Trùng lặp thẻ Meta Description

  Ví dụ, nếu bạn cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất, bạn có thể đã biết những mẫu nội thất đẹp cho chung cư 1PN, 2PN,… hay có những dự án thực tế mà bạn đã làm.

  Khám phá từ khóa học, cộng đồng

  Các khóa học trực tuyến có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về chủ đề và cung cấp ý tưởng cho nội dung. Các khóa học trực tuyến có hầu hết mọi chủ đề, và chúng thường được cấu trúc theo một cách hợp lý. Do đó, chúng cũng là những nơi tốt để tìm các phần con liên quan.

  Phân tích đối thủ trong lĩnh vực

  Hãy đọc content pillar của đối thủ và xem cách họ triển khai topic cluster.

  Tips: bạn chỉ cần search với cú pháp “site:domain.com + từ khoá chính”

  Lưu ý, đây chỉ là nghiên cứu cho trang Content Pillar, bạn đừng cố gắng dùng tất cả các phần cluster content của đối thủ. Hãy Sử dụng kiến thức chuyên môn và sở thích của bạn để xác định những gì bạn nên bao gồm trên trang Content Pillar của bạn.

  Bước 3: Tạo Content Pillar

  Hãy nghĩ về Content Pillar như một “cổng thông tin.” Mục tiêu của bạn là cung cấp cho độc giả một điểm bắt đầu để khám phá thêm về chủ đề. Vì vậy, hãy để nó tương đối nhẹ nhàng và dễ hiểu.

  Đừng đi nội dung quá chi tiết, hãy để các trang phụ của bạn làm việc đó. Pillar content cần tập trung vào những điều mà người dùng cần biết.

  Trùng lặp về nội dung trong bài viết

  Checklist tạo content Pillar:

  • Mục lục và các liên kết nội bộ: Nên đặt ở đầu bài viết để người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin
  • Thẻ heading: Sử dụng thẻ heading H1, H2, H3, H4… để phân chia nội dung bài viết một cách rõ ràng
  • Liên kết nội bộ: Liên kết đến các trang khác trên website của bạn để cung cấp thêm thông tin liên quan
  • Liên kết bên ngoài: Liên kết đến các nguồn đáng tin cậy để xác minh thông tin
  • Hình ảnh: Sử dụng hình ảnh minh họa độc đáo để giúp người đọc hiểu rõ nội dung bài viết hơn
  • Nút quay lại đầu trang: Đặt ở mỗi phần chính hoặc cuối trang để người đọc dễ dàng quay lại đầu trang
  • Nút gọi hành động (CTA): Khuyến khích người đọc thực hiện một hành động cụ thể nào đó
  • Tiêu đề trang, URL, thẻ H1: Đề cập chủ đề cốt lõi của bài viết trong các vị trí này

  Bạn có thể tham khảo checklist mà tôi thường dùng khi viết content pillar như trên. Chưa xong đâu nhé, tiếp tục thôi!

  Bước 4: Liên kết Content Pillar với các Cluster Content

  Bên cạnh Content Pillar, bạn cũng cần tạo các trang phụ hoặc cluster pages và đi link nội bộ về những nội dung con này. Sức mạnh của việc đi link nội bộ là rất lớn, có thể giúp bạn lên thẳng trang 1 nếu như có phương pháp đi đúng cách.

  internal-linking

  Cluster content là những trang chuyên sâu vào từng khía cạnh cụ thể của chủ đề. Mặc dù một trang Content Pillar là một trang độc lập, nó gần như vô dụng nếu thiếu các trang cluster pages hỗ trợ.

  Cluster content cần có nội dung ,mạch lạc, cụ thể và hữu ích với người đọc, đảm bảo giải thích được cho Pillar content.

  Bạn có thể tham khảo thêm cách viết trong blog: Hướng dẫn 9 bước viết bài chuẩn SEO chi tiết từ A đến Z

  Bước 5: Quảng cáo Content Pillar của bạn

  Đừng ngại chia sẻ Content Pillar của bạn qua các kênh:

  • Mạng xã hội: Facebook, Zalo, Linkedin,…
  • Email Marketing
  • Google Ads
  • Các chiến dịch tiếp thị khác: truyền thông offline, webinar, …
  • Seeding trong các group, diễn đàn

  Social Media Marketing

  Đảm bảo rằng nó đạt được sự chú ý mà nó xứng đáng. Đừng chờ đợi cho đến khi trang Content Pillar được phát hiện – hãy quảng cáo nó một cách tích cực và thông báo cho mọi người biết.

  Bước 6: Định kỳ Audit Content

  Ý định tìm kiếm của người dùng có thể thay đổi theo thời và khiến bài viết của bạn trở nên lỗi thời. Thời gian Audit hợp lý thường là 1-3 tháng.

  Với 6 bước trên, tôi tin bạn có thể triển khai Content Pillar thành công và cải thiện chiến lược nội dung của bạn.

  Lời kết về Content Pillar

  Hi vọng bạn đã hiểu rõ về Content Pillar, vì đây thực sự là vũ khí rất mạnh cho chiến dịch SEO của bạn.

  Đừng quên follow các bài viết khác của tôi. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn, hãy liên hệ với chúng tôi. SEOSONA luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn với dịch vụ SEO, dịch vụ Google Ads và đào tạo SEO.

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 09:17 , 13/06/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  5 1 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận