SEO Technical: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

 • SEO Technical là phần quan trọng nhất của SEO cho đến khi nó không còn quan trọng nữa. Trang web cần phải có khả năng được thu thập thông tin và index để có cơ hội xếp hạng, nhưng nhiều hoạt động khác sẽ có tác động tối thiểu so với nội dung và liên kết.

  Quyết đã viết hướng dẫn cho người mới bắt đầu để giúp bạn hiểu những kiến ​​thức cơ bản và nơi mà thời gian của bạn được sử dụng tốt nhất để tối đa hóa lợi ích SEO.

  Phần 1: Tìm hiểu cơ bản về SEO Technical

  1. SEO Technical là gì?

  SEO Technical là quá trình tối ưu hóa website của bạn để giúp các công cụ tìm kiếm như Google tìm thấy, truy cập, hiểu và index các trang của bạn. Mục tiêu là được tìm thấy và cải thiện thứ hạng trang web của bạn.

  2. SEO Technical phức tạp ra sao?

  Tùy vào từng trường hợp. Các kiến thức cơ bản không quá khó để nắm bắt, nhưng SEO Technical có thể phức tạp và khó hiểu. Trong hướng dẫn này, Quyết sẽ giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể.

  Phần 2: Tìm hiểu về crawling

  Trong chương này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách đảm bảo cho các công cụ tìm kiếm có thể thu thập nội dung trên trang web của bạn một cách hiệu quả.

  1. Cách hoạt động của việc thu thập nội dung

  Crawling là quá trình mà các công cụ tìm kiếm thu thập nội dung từ các trang web và sử dụng các liên kết trên trang web đó để tìm thêm các trang web khác. Có một vài cách để bạn có thể kiểm soát điều gì được thu thập trên trang web của mình. Dưới đây là một vài tùy chọn.

  1.1. Robots.txt

  Một tệp robots.txt cho biết các công cụ tìm kiếm có thể đi đến đâu và không thể đi đến đâu trên trang web của bạn.

  1.2. Tốc độ thu thập

  Bạn có thể sử dụng chỉ thị crawl-delay trong robots.txt mà nhiều công cụ thu thập hỗ trợ. Nó cho phép bạn thiết lập tần suất thu thập các trang web. Thật không may, Google không thích điều này. Để thay đổi tốc độ thu thập cho Google, bạn cần thay đổi tốc độ thu thập trong Google Search Console.

  1.3. Hạn chế truy cập

  Nếu bạn muốn cho phép một số người dùng truy cập vào trang web nhưng không cho phép các công cụ tìm kiếm, thì có ba tùy chọn dưới đây:

  • Hệ thống đăng nhập
  • Xác thực HTTP (yêu cầu mật khẩu để truy cập)
  • IP whitelisting (chỉ cho phép các địa chỉ IP cụ thể truy cập vào các trang web)

  Loại thiết lập này thích hợp nhất cho các mạng nội bộ, nội dung chỉ dành cho thành viên hoặc cho các trang web cho giai đoạn thử nghiệm hoặc phát triển. Nó cho phép một nhóm người dùng truy cập vào trang web, nhưng các công cụ tìm kiếm sẽ không thể truy cập vào trang web đó và sẽ index. 

  2. Làm thế nào để xem các hoạt động thu thập?

  Đối với Google, cách đơn giản nhất để xem Google đang crawl gì trên website của bạn là thông qua báo cáo “Crawl stats” trong Google Search Console, cung cấp thông tin chi tiết hơn về cách Google đang crawl website của bạn.

  Nếu bạn muốn xem toàn bộ hoạt động crawl trên website của mình, bạn sẽ cần truy cập vào nhật ký máy chủ của mình và có thể sử dụng một công cụ để phân tích dữ liệu tốt hơn. Điều này có thể hơi phức tạp. Nhưng nếu hosting của bạn có bảng điều khiển như cPanel, bạn sẽ có quyền truy cập vào các bản ghi raw và một số bộ tổng hợp như AWstats và Webalizer.

  3. Điều chỉnh crawl

  Mỗi website sẽ có ngân sách crawl khác nhau, đó là sự kết hợp giữa tần suất Google muốn crawl trang web và mức độ crawl mà website của bạn cho phép. Các trang phổ biến hơn và các trang thay đổi thường xuyên sẽ được crawl thường xuyên hơn và các trang không phổ biến hoặc ít được liên kết sẽ được crawl ít thường xuyên hơn.

  Nếu crawler nhận thấy các dấu hiệu căng thẳng khi crawl website của bạn, họ thường sẽ chậm lại hoặc thậm chí dừng crawl cho đến khi điều kiện cải thiện.

  Sau khi các trang đã được crawl, chúng được hiển thị và gửi đến chỉ mục. Chỉ mục là danh sách chính các trang có thể được trả về cho các truy vấn tìm kiếm. 

  Phần 3: Tìm hiểu về index

  Trong chương này, chúng ta sẽ nói về cách đảm bảo các trang của bạn được index và kiểm tra cách chúng được index.

  1. Chỉ thị robots

  Thẻ meta robots là một đoạn mã HTML cho biết cho các công cụ tìm kiếm cách tìm hoặc index một trang cụ thể. Nó được đặt vào phần <head> của một trang web và có dạng như sau:

  <meta name=”robots” content=”noindex” />

  2. Canonicalization

  Khi có nhiều phiên bản của cùng một trang, Google sẽ chọn một phiên bản để lưu trữ trong chỉ mục của nó. Quá trình này được gọi là canonicalization và URL được chọn làm canonical sẽ là URL mà Google hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Có nhiều tín hiệu khác nhau mà Google sử dụng để chọn URL canonical bao gồm:

  • Thẻ canonical
  • Trang sao chép
  • Internal link
  • Chuyển hướng
  • Sitemap URL

  Cách dễ nhất để xem Google đã lập chỉ mục một trang là sử dụng công cụ Kiểm tra URL trong Google Search Console. Nó sẽ cho bạn thấy URL canonical được chọn bởi Google.

  Checking how a URL is indexed in Google Search Console

  Phần 4: SEO Technical thắng lợi nhanh chóng

  Một trong những điều khó khăn nhất đối với các chuyên gia SEO là ưu tiên công việc. Có rất nhiều quy tắc tốt nhất, nhưng một số thay đổi sẽ có tác động lớn hơn đến thứ hạng và lưu lượng của bạn hơn những thay đổi khác. Sau đây là một số dự án mà Quyết sẽ đề xuất ưu tiên.

  1. Kiểm tra index

  Hãy đảm bảo rằng các trang mà bạn muốn người dùng tìm thấy có thể được lập chỉ mục trong Google. Hai chương trước đó đã nói về việc thu thập và lập chỉ mục, và đó không phải là tình cờ.

  Bạn có thể kiểm tra báo cáo Indexability trong Site Audit để tìm các trang không thể được lập chỉ mục và nguyên nhân. Điều này miễn phí trong Ahrefs Webmaster Tools.

  Finding noindexed pages in Ahrefs' Site Audit

  2. Phục hồi liên kết bị mất

  Các trang web thường thay đổi URL của họ trong nhiều năm. Trong nhiều trường hợp, những URL cũ này có liên kết từ các trang web khác. Nếu chúng không được chuyển hướng đến các trang hiện tại, thì những liên kết đó sẽ bị mất và không còn đóng góp cho các trang của bạn nữa. Chưa muộn để thực hiện các chuyển hướng này, và bạn có thể nhanh chóng khôi phục lại bất kỳ giá trị nào bị mất. Hãy coi đây như là việc xây dựng liên kết nhanh nhất mà bạn sẽ từng thực hiện.

  Bạn có thể tìm kiếm cơ hội để phục hồi liên kết bị mất bằng cách sử dụng Site Explorer của Ahrefs. Nhập tên miền của bạn, chuyển đến báo cáo Best by Links và thêm bộ lọc “404 not found” HTTP response. Quyết thường sắp xếp theo “Referring Domains”.

  Đây là hình ảnh cho 1800flowers.com:

  Finding 404 pages in Ahrefs' Site Explorer

  Nhìn vào URL đầu tiên trong archive.org, Quyết thấy rằng đây trước đây là trang Mother’s Day. Bằng cách chuyển hướng trang đó sang phiên bản hiện tại, bạn sẽ khôi phục lại 225 liên kết từ 59 trang web khác nhau – và còn nhiều cơ hội khác nữa.

  Bạn nên sử dụng 301 redirect để chuyển hướng các URL cũ đến vị trí hiện tại để khôi phục giá trị đã mất.

  BẠN CÓ BIẾT?

  301 redirect là chuyển hướng vĩnh viễn. Tất cả các liên kết trỏ đến URL đã chuyển hướng sẽ được tính vào URL mới trong mắt của Google.

  3. Thêm internal link

  Internal link là các liên kết từ một trang trên trang web của bạn đến một trang khác trên trang web của bạn. Chúng giúp các trang của bạn được tìm thấy và cũng giúp các trang đó xếp hạng tốt hơn. Ahrefs có một công cụ trong Site Audit gọi là Internal Link Opportunities giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các cơ hội này.

  Công cụ này hoạt động bằng cách tìm kiếm các từ khóa mà bạn đã xếp hạng trên trang web của mình. Sau đó, nó đề xuất chúng như cơ hội liên kết nội bộ có ngữ cảnh.

  Ví dụ, công cụ hiển thị một đề cập đến “faceted navigation” trong hướng dẫn của Quyết về nội dung trùng lặp. Vì Site Audit biết rằng Quyết có một trang về điều hướng lọc, nó đề xuất Quyết thêm một internal link đến trang đó.

  Finding internal linking opportunities in Ahrefs' Site Audit

  4. Thêm schema markup

  Schema Markup là mã giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn và cung cấp nhiều tính năng có thể giúp trang web của bạn nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm. Google có một thư viện tìm kiếm hiển thị các tính năng tìm kiếm khác nhau và schema cần thiết cho trang web của bạn để được đủ điều kiện.

  Phần 5: Dự án technical bổ sung

  Các dự án chúng ta sẽ nói về trong chương này đều là những điều tốt đẹp để tập trung, nhưng chúng có thể đòi hỏi nhiều công việc hơn và ít lợi ích hơn so với các dự án “thắng lợi nhanh” ở phần trước. Điều đó không có nghĩa là bạn không nên làm chúng. Điều này chỉ giúp bạn có ý tưởng về cách ưu tiên các dự án khác nhau.

  1. Tín hiệu trải nghiệm trang web

  Đây là các yếu tố xếp hạng thấp hơn, nhưng vẫn là những điều bạn muốn xem xét vì lợi ích của người dùng. Chúng bao gồm các khía cạnh của trang web ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng (UX).

  Google's search signals for page experience

  1.1. Core Web Vitals

  Core Web Vitals là các số liệu tốc độ được tính toán trong tín hiệu trải nghiệm trang của Google được sử dụng để đo lường trải nghiệm người dùng. Các số liệu đo lường tải trực quan bằng Largest Contentful Paint (LCP), ổn định trực quan bằng Cumulative Layout Shift (CLS) và tương tác bằng First Input Delay (FID).

  1.2. HTTPS

  HTTPS bảo vệ truyền thông giữa trình duyệt và máy chủ của bạn khỏi việc bị gián đoạn và can thiệp bởi các kẻ tấn công. Điều này cung cấp tính bảo mật, tính toàn vẹn và xác thực cho phần lớn lưu lượng WWW ngày nay. Bạn muốn trang của mình được tải qua HTTPS và không phải là HTTP.

  Bất kỳ trang web nào hiển thị biểu tượng “khóa” trong thanh địa chỉ đều sử dụng HTTPS.

  Example of a website protected by HTTPS

  1.3. Khả năng tương thích với thiết bị di động

  Đơn giản là kiểm tra xem trang web hiển thị đúng và dễ sử dụng trên các thiết bị di động.

  Làm thế nào để biết trang web của bạn có tương thích với thiết bị di động không? Kiểm tra báo cáo “Mobile Usability” trong Google Search Console.

  The Mobile Usability report in Google Search Console

  Báo cáo này cho bạn biết nếu bất kỳ trang nào của bạn có vấn đề về khả năng tương thích với thiết bị di động.

  1.4. Interstitials

  Interstitials là các cửa sổ pop-up che phủ nội dung chính mà người dùng có thể phải tương tác trước khi chúng biến mất.

  2. Hreflang – Đối với nhiều ngôn ngữ

  Hreflang là một thuộc tính HTML được sử dụng để chỉ định ngôn ngữ và mục tiêu địa lý của một trang web. Nếu bạn có nhiều phiên bản của cùng một trang web bằng các ngôn ngữ khác nhau, bạn có thể sử dụng thẻ hreflang để cho các công cụ tìm kiếm như Google biết về các biến thể này. Điều này giúp cho họ phục vụ phiên bản chính xác cho người dùng của họ.

  3. Bảo trì chung/sức khỏe trang web

  Những công việc này không có nhiều tác động đến thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm, nhưng chúng là những việc cần sửa đối với trải nghiệm người dùng.

  3.1. Liên kết hỏng

  Liên kết hỏng là những liên kết trên trang web của bạn trỏ đến tài nguyên không tồn tại. Chúng có thể là nội bộ (tức là đến các trang khác trên miền của bạn) hoặc bên ngoài (tức là đến các trang trên các miền khác).

  Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các liên kết hỏng trên trang web của mình bằng Báo cáo Links trong công cụ Site Audit. Nó miễn phí trong Ahrefs Webmaster Tools.

  Finding broken internal and external links in Ahrefs' Site Audit

  3.2. Chuỗi chuyển hướng

  Chuỗi chuyển hướng là một loạt các chuyển hướng xảy ra giữa URL ban đầu và URL đích.

  Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy chuỗi chuyển hướng trên trang web của mình bằng Báo cáo Redirects trong công cụ Site Audit. Nó miễn phí trong Ahrefs Webmaster Tools.

  Finding redirect chains in Ahrefs' Site Audit

  Phần 6: Công cụ SEO technical

  Các công cụ này sẽ giúp bạn cải thiện khía cạnh technical của website.

  1. Google Search Console

  Google Search Console

  Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools) là một dịch vụ miễn phí từ Google giúp bạn giám sát và khắc phục vấn đề liên quan đến hiển thị trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google.

  Bạn có thể sử dụng nó để tìm và sửa các lỗi kỹ thuật, nộp sitemap, xem các vấn đề liên quan đến dữ liệu có cấu trúc và nhiều hơn nữa.

  Bing và Yandex cũng có phiên bản riêng của họ, và Ahrefs cũng có. Ahrefs Webmaster Tools là một công cụ miễn phí giúp bạn cải thiện hiệu suất SEO của trang web. Nó cho phép bạn:

  • Giám sát sức khỏe SEO của trang web của bạn.
  • Kiểm tra hơn 100 vấn đề liên quan đến SEO.
  • Xem tất cả các liên kết trở lại của bạn.
  • Xem tất cả các từ khóa bạn đang xếp hạng.
  • Tìm hiểu lượng lưu lượng trang của bạn đang nhận được.
  • Tìm kiếm cơ hội liên kết nội bộ.
  • Đây là câu trả lời của chúng tôi cho những hạn chế của Google Search Console.

  2. Google’s Mobile-Friendly Test

  Google's Mobile-Friendly Test tool

  Google’s Mobile-Friendly Test kiểm tra khả năng sử dụng trang web của khách truy cập trên thiết bị di động. Nó cũng xác định các vấn đề cụ thể về tính sử dụng trên di động như văn bản quá nhỏ để đọc, sử dụng các plugin không tương thích và nhiều hơn nữa.

  The Mobile-Friendly Test hiển thị những gì Google nhìn thấy khi lục tìm trang web của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng Kiểm tra Kết quả Phong phú để xem nội dung Google nhìn thấy cho máy tính để bàn hoặc thiết bị di động.

  3. Chrome DevTools

  Google Chrome's DevTools

  Chrome DevTools là công cụ gỡ lỗi trang web tích hợp của Chrome. Sử dụng nó để gỡ lỗi vấn đề tốc độ trang, cải thiện hiệu suất hiển thị trang web và nhiều hơn nữa.

  Từ quan điểm SEO kỹ thuật, nó có vô số ứng dụng.

  4. Ahrefs’ SEO Toolbar

  Ahrefs SEO Toolbar

  Ahrefs’ SEO Toolbar là một tiện ích mở rộng miễn phí cho Chrome và Firefox, cung cấp dữ liệu SEO hữu ích về các trang và trang web mà bạn truy cập.

  Các tính năng miễn phí bao gồm:

  • Báo cáo SEO trang
  • Tracer chuyển hướng với tiêu đề HTTP
  • Kiểm tra liên kết hỏng
  • Đánh dấu liên kết
  • Vị trí SERP

  Ngoài ra, nếu bạn là người dùng Ahrefs, bạn sẽ nhận được:

  • Các chỉ số SEO cho mọi trang và trang web bạn truy cập và cho kết quả tìm kiếm Google
  • Các chỉ số từ khóa, chẳng hạn như khối lượng tìm kiếm và Độ khó từ khóa, trực tiếp trong kết quả SERP
  • Xuất kết quả SERP

  5. PageSpeed Insights

  Google Pagespeed Insights

  PageSpeed Insights phân tích tốc độ tải trang web của bạn. Bên cạnh điểm hiệu suất, nó cũng hiển thị các khuyến nghị hành động để làm cho trang web tải nhanh hơn.

  Tóm tắt ý chính

  • Nếu nội dung của bạn không được index thì nó sẽ không được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm.
  • Khi có lỗi liên quan đến lưu lượng tìm kiếm, nó có thể là ưu tiên để sửa chữa. Nhưng đối với hầu hết các trang web, bạn nên dành thời gian cho nội dung và liên kết của mình.
  • Nhiều trong những dự án technical có tác động nhất liên quan đến việc index hoặc liên kết.
  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x