SEO expert

Chuyên gia SEO: Trở thành SEO Expert chuyên nghiệp trong 6 bước

 • Bất kì ngành nghề nào nếu bạn kiên trì và cố gắng thì đều sẽ trở nên dễ dàng hơn kể cả SEO. Song để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực SEO sẽ không chỉ đơn giản là đọc một quyển sách, nghe blog này sang blog khác,…

  Vậy làm thế nào để trở thành chuyên gia SEO?

  Bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm của tôi với hy vọng sẽ giúp các bạn đam mê SEO có thể hiểu trang bị những kĩ năng để trở thành một SEOer chuyên nghiệp trong lĩnh vực marketing online.

  Chuyên gia SEO là gì?

  Chuyên gia SEO hay còn được gọi là SEO expert là người có kinh nghiệm sâu rộng và chuyên môn cao về SEO. 

  Họ sẽ theo dõi xu hướng tìm kiếm và sử dụng phân tích để giúp doanh nghiệp xây dựng trang web có thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm, tiếp cận đối tượng mục tiêu và đáp ứng các mục tiêu kinh doanh.

  Trách nhiệm chủ yếu của chuyên gia SEO
  Trách nhiệm chủ yếu của chuyên gia SEO

  Trách nhiệm chủ yếu của chuyên gia SEO:

  • Tạo các chiến lược tập trung vào SEO (như chiến lược SEO từ khóa tổng thể)
  • Phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh.
  • Phân tích dữ liệu đưa ra quyết định và đề xuất dựa trên dữ liệu
  • Lập kế hoạch SEO, thử nghiệm, thảo luận và thực hiện chiến lược marketing.
  • Phối hợp với các bộ phận Marketing khác
  • Theo dõi tin tức ngành thường xuyên

  Các nhiệm vụ này có thể biến đổi tùy theo lịch làm việc và các công việc cụ thể của các chuyên gia SEO. Tuy nhiên, đây vẫn là những trách nhiệm cơ bản mà mọi chuyên gia SEO cần thực hiện.

  2 tố chất cần của Chuyên gia SEO

  Mỗi chuyên gia có những tố chất riêng biệt, nhưng do đặc thù của ngành nghề, một số tố chất liên quan đến công việc thì lại khá tương đồng.

  Kiên nhẫn 

  Khi bạn mới bắt đầu học SEO, bạn có thể sẽ mất từ 6 tháng hoặc hơn để thấy được kết quả vì vậy bạn cần phải kiên nhẫn để học hỏi và phát triển.

  Hướng dẫn làm seo website khá khô khan và nhiều khi bạn phải kiên nhẫn đi đọc rất nhiều tài liệu, ngẫm đi ngẫm lại rất nhiều. Như tôi khi mới bắt đầu cũng phải mất 6 tháng để hiểu cặn kẽ về backlink là gì.

  Kiên nhẫn
  Kiên nhẫn

  Khi bạn đã trở thành nhân viên SEO, các công cụ tìm kiếm luôn luôn cập nhập theo từng tháng từng năm khiến website của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều, lúc này, kiên nhẫn lại càng trở nên cần thiết để tiếp tục quá trình SEO tổng thể.

  Đối với SEO, bạn có thể làm rất nhiều tuy nhiên chưa chắc đã có kết quả mong đợi bởi cạnh tranh khá cao vì vậy kiên nhẫn là chìa khóa ngành.

  >>> Xem ngay bảng báo giá SEO tổng thể website theo phương pháp C.B.O của SEOSONA

  Không ngừng học hỏi sáng tạo không ngại thử

  SEO, về cơ bản, xoay quanh việc phát triển nội dung, xây dựng liên kết, và các hoạt động Onpage và Offpage. Điểm làm nên sự khác biệt giữa chuyên gia và nhân viên về cơ bản là cách thực hiện và khả năng sáng tạo.

  Việc sáng tạo sẽ gắn liền với việc không ngừng học hỏi các kiến thức, thử nghiệm các phương pháp, phạm lỗi, đúc kết và điều chỉnh lại cho đến khi đạt được kết quả mong muốn.

  Không ngừng học hỏi sáng tạo không ngại thử
  Không ngừng học hỏi sáng tạo không ngại thử

  Quá trình này, khi được thực hiện liên tục giúp các chuyên gia cải thiện kiến thức và kỹ năng, làm họ trở nên nổi bật và được biết đến nhiều hơn.

  Để cập nhập và update các tin tức về SEO mới nhất, tôi hay sử dụng các trang như google support, backlinko, semrush, Search Engine,… bạn có thể tham khảo

  Bạn có thể tham khảo bài viết ROI là gì? Mọi điều bạn cần biết về ROI trong Marketing

  6 Bước để trở thành chuyên gia SEO

  Nếu bạn vừa mới bắt đầu vào SEO và có định hướng trở thành chuyên gia. Cách học nhanh nhất là bạn học một khóa học hoặc tham gia vào một công ty seo, dự án SEO.

  Một số chuyên gia SEO không bắt đầu từ ngành SEO, họ có thể chuyển từ IT, digital marketing,… hoặc giống như tôi từ một shipper chuyển sang SEO nhưng bằng sự nỗ lực của chính mình, được mọi người công nhận là chuyên gia SEO.

  Tham khảo ý kiến của bạn bè và kinh nghiệm của chính tôi, tôi đã tổng hợp ra 6 bước để trở thành một chuyên gia SEO.

  Bước 1: Nắm vững các kiến thức nền tảng về SEO

  Nếu bạn vừa mới bắt đầu vào SEO, bạn có thể tìm kiếm một vài khóa học SEO thực chiến có chứng chỉ hoặc tham gia vào một công ty, dự án SEO để học hỏi kinh nghiệm.

  Nắm vững các kiến thức nền tảng về SEO
  Nắm vững các kiến thức nền tảng về SEO

  Để bắt đầu tôi có liệt kê đến bạn những kiến thức cơ bản bạn cần nắm vững:

  • Tìm hiểu cách công cụ tìm kiếm đang hoạt động như thế nào để đỡ bị choáng ngợp khi nền tảng thay đổi
  • Đọc Nguyên tắc dành cho người đánh giá chất lượng của Google
  • Đúc kết các yếu tố xếp hạng quan trọng của công cụ tìm kiếm
  • Hiểu những điều cơ bản về HTML
  • Nghiên cứu từ khóa: Đây là một kỹ năng SEO quan trọng cần học vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm
  • SEO onpage: content, tối ưu thẻ meta, hình ảnh,….
  • SEO offpage: nắm vững kiến thức về Off-page SEO và lập kế hoạch triển khai backlink hiệu quả
  • Technical SEO: Các chỉ số quan trọng về trang web cốt lõi, sơ đồ trang web, Robots.txt,…
  • SEO local: tối ưu hóa website dựa trên các truy vấn tìm kiếm tại địa phương. Chằng hạn xây dựng google business,…
  • Phân tích và đo lường hiệu suất website: đặt ra các mục tiêu và KPI có thể đo lường được, mà bạn có thể sử dụng để đánh giá hiệu suất của mình. Các thước đo KPI phổ biến của SEO bao gồm: Vị trí cho từ khóa mục tiêu, lưu lượng truy cập, tỷ lệ nhấp chuột,… 

  Bước 2: Tích lũy kinh nghiệm thực tế để trở thành chuyên gia SEO

  Một trong những cách tốt nhất để nâng cao kiến ​​thức SEO của bạn và trở thành một chuyên gia là tích lũy kinh nghiệm thực hành. 

  Có một số cách bạn có thể làm điều này:

  Xây dựng trang web của riêng bạn

  Một trong những cách tốt nhất để có được kinh nghiệm thực tế là xây dựng trang web của riêng bạn và làm việc trên chúng. Cho dù đó là một trang web blog theo sở thích hay dùng để kinh doanh.

  Xây dựng trang web của riêng bạn
  Xây dựng trang web của riêng bạn

  Nó cũng cho phép bạn mắc lỗi và xem điều gì hiệu quả điều gì không, mà không sợ làm hỏng trang web của người khác. Mang lại cho bạn nhiều tự do hơn để đào sâu hơn và thực sự thử nghiệm mà không sợ thất bại.

  Ngoài ra, nó có thể trở thành trang tiếp cận khách hàng tiềm năng của bạn trong tương lai.

  Thực tập trong một công ty, dự án với vị trí SEO

  Thực tập SEO cho phép bạn được đào tạo SEO thực hành với một số người có kinh nghiệm trong ngành thậm chí là các chuyên gia đầu ngành.

  Điều này giúp bạn không chỉ học hỏi được các kiến thức SEO mà còn mở rộng được mạng lưới quan hệ của mình trong ngành nghề cũng như cách cung cấp và quản lý các dịch vụ SEO

  Nhiều công ty trong số này mang lại cơ hội phát triển nghề nghiệp. Cho phép bạn thăng tiến từ cấp cơ sở đến chuyên gia theo cách của mình trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

  Bước 3: Luôn cập nhật xu hướng của ngành

  Là một chuyên gia SEO phải luôn cập nhật các xu hướng của ngành. Bởi vì các công cụ tìm kiếm như Google thường xuyên cập nhật hệ thống xếp hạng của họ để nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm.

  Luôn cập nhật xu hướng của ngành
  Luôn cập nhật xu hướng của ngành

  Những cập nhật thuật toán này có thể tác động đến thứ hạng trang web và lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

  Bằng cách luôn cập nhật những thông tin cập nhật này, bạn có thể điều chỉnh chiến lược tối ưu hóa của mình cho phù hợp.

  Đây là cách thực hiện:

  • Đọc nội dung cập nhật chính thức của Google: Cập nhật các nguyên tắc và nội dung thuật toán của google bằng cách thường xuyên xem Blog của Trung tâm Google Tìm kiếm. Google thường cung cấp thông tin chi tiết về những thay đổi ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm.
  • Đọc nội dung từ các trang website lớn: Backlinko, Semrush, Search engine, search engine land,…
  • Tham gia vào cộng đồng trực tuyến: Tương tác với các cộng đồng, diễn đàn và nhóm truyền thông xã hội liên quan đến SEO. Nơi mọi người trong SEO thảo luận với nhau. Bạn có thể tham gia các group facebook như Gen Z tập làm SEO, Nghiện SEO,…
  • Tham gia các webinar về SEO: Hãy chú trọng tham gia các hội thảo và webinar về SEO, cả online và offline. Những sự kiện này thường có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu, giúp bạn cập nhật xu hướng mới và mở rộng mạng lưới đồng nghiệp trong ngành..
  • Kết nối với các chuyên gia SEO: Xây dựng và duy trì kết nối với các chuyên gia SEO giúp bạn có được những chia sẻ sâu sắc về ngành. Bạn có thể tham khảo 5 chuyên gia SEO được nêu trong bài viết SEO Specialist

  Bước 4: Tìm hiểu về Marketing online

  SEO thực chất chính là một phần trong hoạt động marketing online của doanh nghiệp, đưa sản phẩm dịch vụ của thương hiệu đến người dùng, giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

  Tìm hiểu về Marketing online
  Tìm hiểu về Marketing online

  Vì vậy, khi bạn muốn trở thành SEO expert bạn không cần giỏi nhưng cũng nên biết về các hoạt động marketing online khác như google ads, social media,…

  Bên cạnh đó, việc biết thêm một chút kiến thức về ngoại ngữ và việc kinh doanh cũng giúp ích cho con đường phát triển sự nghiệp của bạn hơn.

  Bước 5: Liên tục cải tiến và thích ứng

  SEO là một ngành nghề luôn luôn thay đổi và không ngừng phát triển

  Nếu muốn trở thành chuyên gia SEO hay chỉ đơn giản là ở lại trong ngành, bạn cần phải thích nghi với các cập nhập mới từ google, làm quen với các công cụ nghiên cứu mới.

  Đây là một trong những điều quan trọng để có thể phát triển nghề nghiệp của bạn.

  Bước 6: Nắm vững 6 kỹ năng mềm chuyên gia SEO cần có

  Bên cạnh sự hiểu biết sâu sắc về cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm cũng như những  kiến thức nền tảng về SEO. Các chuyên gia SEO cần có một số kỹ năng mềm:

  • Tư duy phân tích: tư duy phân tích giúp chuyên gia SEO hiểu, giải thích và đưa ra các kết luận giải pháp cho vấn đề từ đó thực hành cho website của mình và hạn chế thất bại vì hấp tấp, vội vàng.
  • Tư duy phản biện: một chuyên gia SEO thường phải xem xét website, chiến dịch của mình dưới nhiều góc độ: điều gì là đúng, điều gì là sai, tại sao nó lại đúng (sai), tại sao vấn đề này lại xảy ra,… và tìm ra cách khắc phục những vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến website của mình.
  • Lập kế hoạch và xét độ ưu tiên: Chuyên gia SEO thường có rất nhiều việc để làm. Không phải lúc nào bạn cũng ôm hết. Bạn cần lên kế hoạch cho công việc cũng như xem xét mức độ quan trọng để ưu tiên xử lý
  6 kỹ năng mềm
  6 kỹ năng mềm
  • Khả năng viết: Content Website chiếm đến hơn khoảng 80% thành công của một chiến dịch SEO. Vì vậy để trở thành chuyên gia SEO trước hết bạn cần rèn kĩ năng content, cách sử dụng từ khóa trong content, làm sao để viết bài lên top cao,…
  • Giao tiếp: Đây là kĩ năng cần thiết trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Khi trở thành một chuyên gia SEO, bạn sẽ cần giao tiếp rất nhiều để mở rộng mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác.
  • Thuyết trình: Một khi bạn đã là chuyên gia, bạn có khả năng quản lý nhiều dự án SEO. Trong trường hợp này, kỹ năng thuyết trình trở nên rất quan trọng để giới thiệu các dự án đến với khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành diễn giả trong các chương trình webinar chuyên sâu về SEO.

  Cơ hội việc làm khi trở thành chuyên gia SEO

  Khi bạn trở thành chuyên gia SEO cơ hội việc làm sẽ được mở rộng nhiều hơn, có thể bao gồm các lĩnh vực sau:

  Chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo SEO

  Khi trở thành một chuyên gia và có vị trí đứng nhất định trong ngành bạn sẽ có nhiều cơ hội về nghề nghiệp được mở ra với bạn như:

  • Nhận lời mời đến đào tạo nhân viên SEO cho các doanh nghiệp, chia sẻ kiến thức và kỹ năng để họ có thể thực hiện chiến lược tìm kiếm hiệu quả.
  • Mở lớp giảng dạy SEO
  • Mở rộng kiến thức digital và học lên thạc sĩ giảng dạy tại các trường đại học
  • Diễn giả cho các webinar 
  • ….
  Cơ hội việc làm khi trở thành chuyên gia SEO
  Cơ hội việc làm khi trở thành chuyên gia SEO

  Chuyên gia tư vấn SEO cho doanh nghiệp

  Khi nền tảng kiến thức và kinh nghiệm đủ sâu bạn có thể chỉ nhìn website là phát hiện ra nó đang gặp vấn đề gì.

  Lúc này, bạn có thể tư vấn SEO cho các doanh nghiệp đang muốn phát triển SEO của mình giúp họ tối ưu hóa chiến lược tìm kiếm trực tuyến và cải thiện vị thế của họ trên Internet.

  Phát triển lên cấp quản lý

  Nếu bạn có định hướng lên cấp quản lý, việc này đòi hỏi bạn phải phát triển kỹ năng quản lý để có thể hiệu quả quản lý nhân sự trong các dự án SEO. 

  Bạn có thể tham khảo thêm về công việc và kỹ năng của một SEO Manager chuyên nghiệp

  Kết luận

  Tóm lại, để trở thành một chuyên gia SEO không hề khó, quan trọng chính là sự nỗ lực và cố gắng của bạn.Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp ích đến bạn đến con đường trở thành chuyên gia SEO.

  Bên cạnh đó seosona có cung cấp dịch vụ seo tổng thể từ khóa giúp nâng cao thứ hạng từ khóa của bạn và  khóa học SEO ALL IN ONE – cung cấp đến bạn các kiến thức nền tảng và thực hành SEO. Bạn có thể tham khảo thêm nhé!

  Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công trên con đường SEO.

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 10:29 , 22/06/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận