Marketing Online

Marketing Online là gì? Tìm hiểu Marketing Online từ A – Z

 • Với hơn 5,8 tỷ người sử dụng Internet hiện nay, marketing online đang trở thành một trong những hình thức tiếp thị hiệu quả nhất để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu, tăng trưởng doanh số bán hàng và phát triển thương hiệu bền vững.

  Vậy marketing online là gì?

  Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về tất cả các kiến thức về marketing online thông qua bài viết sau đây nhé!

  Marketing Online là gì?

  Marketing Online (hay còn gọi là tiếp thị trực tuyến) là việc triển khai các hoạt động tiếp thị trên môi trường Internet nhằm mục đích quảng bá và nâng cao nhận thức về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của một cá nhân hoặc doanh nghiệp đến độc giả, khách hàng tiềm năng mà họ nhắm tới.

  Marketing Online
  Marketing Online

  Ví dụ: như Seosona là một Google Marketing Agency tại Việt Nam, chúng tôi sử dụng Youtube Seosona là một kênh marketing online để cập nhật và chia sẻ các kiến thức chuyên môn cho cộng đồng.

  Từ đó giúp khách hàng tiềm năng hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ của công ty đang cung cấp.

  Youtube Seosona
  Youtube Seosona

  Tôi tin rằng qua ví dụ này bạn đã hiểu về khái niệm của marketing online rồi, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về những lý do mà bạn nên đầu tư vào marketing online nhé.

  >>> Xem ngay bảng báo giá SEO tổng thể website theo phương pháp C.B.O của SEOSONA

  Tại sao bạn nên đầu tư vào Marketing Online?

  Với kinh nghiệm triển khai hơn 300 dự án lớn nhỏ tại Seosona, tôi đã đúc kết ra được 5 lý do quan trọng khiến doanh nghiệp phải đầu tư vào Marketing Online:

  1. Dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng

  Theo bài phân tích của trang BRANDSVIETNAM dựa trên báo cáo Digital 2021 – We Are Social, có khoảng 72% người Việt Nam sử dụng internet, tương đương với hơn 68 triệu người.

  Trong đó, thời gian trung bình người Việt Nam dành cho internet mỗi ngày là 6 giờ 22 phút.

  Báo cáo Digital 2021 của We Are Social
  Báo cáo Digital 2021 của We Are Social

  Với tỷ lệ người sử dụng internet và thời gian sử dụng internet cao như vậy cho thấy Marketing Online là một hình thức marketing rất hiệu quả giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được khách hàng tiềm năng.

  2. Chi phí đa dạng

  Marketing Online có nhiều mức chi phí đa dạng từ miễn phí đến trả phí.

  Tùy theo ngân sách và mục tiêu của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể lựa chọn các kênh marketing online phù hợp.

  Chi phí đa dạng
  Chi phí đa dạng

  Ví dụ như:

  • Nếu doanh nghiệp có ngân sách hạn hẹp, doanh nghiệp có thể tập trung vào các kênh marketing online miễn phí.
  • Nếu doanh nghiệp có ngân sách lớn hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng kết hợp các kênh marketing online miễn phí và trả phí để tối ưu hiệu quả marketing.

  3. Khả năng đo lường

  Với marketing online, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi và đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing của mình một cách chính xác và chi tiết bằng các công cụ hỗ trợ đo lường như: Google Analytics, Google Search Console, Social Mention, Socialbakers,….

  Dữ liệu từ Google Analytics
  Dữ liệu từ Google Analytics

  Điều này giúp các doanh nghiệp dễ dàng tối ưu hóa các chiến dịch marketing và đạt được mục tiêu kinh doanh một cách hiệu quả hơn.

  Cụ thể, marketing online có thể đo lường hiệu quả thông qua các chỉ số sau:

  • Số lượng khách hàng tiếp cận: Chỉ số này cho biết có bao nhiêu khách hàng đã tiếp cận với các nội dung marketing của doanh nghiệp.
  • Số lượng khách truy cập: Chỉ số này cho biết có bao nhiêu người đã truy cập vào các kênh marketing online của doanh nghiệp.
  • Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate): Chỉ số này cho biết có bao nhiêu khách hàng tiềm năng đã thực hiện hành động mong muốn của doanh nghiệp, chẳng hạn như mua hàng, đăng ký nhận thông tin,…
  • Chi phí trung bình cho một lượt nhấp chuột (CPC): Chỉ số này cho biết chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột vào quảng cáo của bạn.
  • Chi phí trên mỗi khách hàng tiềm năng (CPL): Chỉ số này cho biết doanh nghiệp phải chi trả bao nhiêu tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng.

  Ngoài ra, còn có rất nhiều các chỉ số đo lường hiệu quả marketing online khác.

  Việc đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing online thông qua các chỉ số cụ thể giúp doanh nghiệp nắm bắt được tình hình thực tế của các chiến dịch marketing, từ đó có thể điều chỉnh chiến lược marketing cho phù hợp.

  Ví dụ: nếu một doanh nghiệp thấy rằng tỷ lệ chuyển đổi của một chiến dịch marketing thấp, thì doanh nghiệp có thể cần phải điều chỉnh nội dung hoặc cách thức triển khai chiến dịch đó để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

  4. Tính linh hoạt cao

  Các chiến lược Marketing Online có thể được tùy chỉnh theo từng thời điểm để phù hợp với từng mục tiêu và ngân sách của doanh nghiệp.

  Doanh nghiệp có thể lựa chọn các kênh tiếp thị phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của mình và triển khai các chiến dịch tiếp thị hiệu quả.

  Tính linh hoạt trong Marketing Online
  Tính linh hoạt trong Marketing Online

  Ví dụ:

  • Nếu doanh nghiệp muốn tăng nhận thức thương hiệu, doanh nghiệp có thể tập trung vào các kênh marketing online có khả năng tiếp cận nhiều người dùng như mạng xã hội, SEO.
  • Nếu doanh nghiệp muốn tăng doanh số bán hàng, doanh nghiệp có thể tập trung vào các kênh marketing online có khả năng thúc đẩy hành vi mua hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi như quảng cáo Google Ads, Facebook Ads.

  5. Tương tác với khách hàng hiệu quả

  Marketing Online giúp doanh nghiệp dễ dàng tương tác với khách hàng một cách hiệu quả thông qua các kênh như mạng xã hội, website, email…

  Điều này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng và cung cấp cho họ những trải nghiệm tốt nhất.

  Marketing Online giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng hiệu quả hơn
  Marketing Online giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng hiệu quả hơn

  Ví dụ: Doanh nghiệp có thể sử dụng mạng xã hội để tổ chức các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến khách hàng từ đó tổng hợp, phân tích phản hồi của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

  Điều này giúp doanh nghiệp có thêm những thông tin để cải thiện chất lượng sản phẩm/ dịch vụ.

  Bạn đã biết 5 lý do mà doanh nghiệp nên đầu tư vào marketing online rồi.

  Vậy thì marketing online khác với marketing truyền thống như thế nào?

  Chúng ta cùng tìm ngay ở phần tiếp theo nhé!

  >>> Xem thêm: dịch vụ seo bất động sản

  So sánh Marketing truyền thống với Marketing Online

  Trong thời đại Internet bùng nổ như hiện nay, Marketing Online đang ngày càng trở nên phổ biến và hiệu quả.

  Tuy nhiên, Marketing truyền thống vẫn có những vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với những sản phẩm, dịch vụ cần sự tiếp cận trực tiếp với khách hàng.

  Tôi sẽ chia sẻ đến bạn bảng so sánh giữa marketing truyền thống và marketing online để giúp bạn dễ dạng hình dung hơn về sự khác biệt này:

  Marketing truyền thống Marketing Online
  Kênh tiếp thị Sử dụng các kênh truyền thông đại chúng như đài phát thanh, truyền hình, báo chí, tạp chí,… Sử dụng các kênh trực tuyến như website, mạng xã hội, email,…
  Khả năng tiếp cận Hạn chế, chỉ tiếp cận được khách hàng trong phạm vi nhất định. Rộng rãi, không giới hạn về mặt địa lý
  Chi phí Có thể tốn kém, tùy thuộc vào hình thức marketing và phạm vi tiếp cận khách hàng. Tiết kiệm hơn, có thể tiếp cận được lượng lớn khách hàng với chi phí thấp.
  Độ chính xác Khó nhắm đúng khách hàng mục tiêu. Có thể tinh chỉnh để nhắm đúng khách hàng mục tiêu.
  Khả năng đo lường Khó đo lường hiệu quả Dễ đo lường hiệu quả bằng các công cụ hỗ trợ

  Nhìn chung, Marketing truyền thống và Marketing Online đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

  Vì vậy các cá nhân, doanh nghiệp cần cân nhắc nhu cầu và khả năng để lựa chọn hình thức marketing phù hợp với điều kiện của mình.

  7 hình thức Marketing Online phổ biến nhất hiện nay

  Hiện nay, các cá nhân và doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều hình thức để Marketing Online.

  Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng điều kiện và hoàn cảnh khác nhau của các cá nhân, doanh nghiệp.

  Dưới đây là 7 hình thức Marketing Online phổ biến nhất hiện nay mà tôi đã tổng hợp lại để giúp bạn có thể lựa chọn được những hình thức Marketing Online phù hợp với công việc kinh doanh của mình. 

  1. SEO (Search Engine Optimization)

  SEO là tập hợp những hoạt động tối ưu hóa website nhằm cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo.

  Mục đích của SEO tổng thể website là để website xếp hạng cao nhất có thể trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) để người dùng có nhiều khả năng nhấp vào website của bạn hơn.

  Nếu áp dụng đúng cách SEO web mà tôi hướng dẫn, website của bạn tăng lượng người dùng truy cập tự nhiên (không phải trả tiền) từ các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing,…

  Ví dụ:

  Seosona đã nhắm mục tiêu rõ ràng đến từ khóa “công ty seo” bằng những kỹ thuật SEO và uy tín thương hiệu của công ty trên Internet thì Seosona đã có thể xuất hiện ở vị trí đầu tiên bảng kết quả tìm kiếm.

  Việc Seosona được xếp hạng ở vị trí cao nhất, giúp website của chúng tôi có thể nhận được phần lớn số lần nhấp chuột từ người dùng Google.

  Seosona đang giữ TOP 1 từ khóa công ty seo trên Google
  Seosona đang giữ TOP 1 từ khóa công ty seo trên Google

  Theo báo cáo của trang First Page Sage cho biết vị trí thứ nhất TOP 1 ở trên trang kết quả tìm kiếm của Google (SERP) sẽ có tỷ lệ nhấp chuột (CTR) thông thường là 39,8%, và TOP 2 sẽ là 18,7%, tỷ lệ này sẽ tiếp tục giảm dần ở những vị trí thấp hơn.

  Và bởi vì nhiều hành trình mua hàng của khách hàng bắt đầu trên các công cụ tìm kiếm như Google nên SEO là hình thức Marketing Online rất quan trọng để bạn xây dựng thương hiệu của mình trên Internet một cách hiệu quả.

  Nếu bạn là người mới và muốn bắt đầu với Marketing Online bằng hình thức SEO nhưng chưa biết làm thế nào và bắt đầu từ đâu?

  Hãy để Seosona hỗ trợ bạn tận tình thông qua dịch vụ SEO website mà chúng tôi cung cấp nhé!

  Bạn có thể xem video này để biết thêm về chúng tôi:

  Bây giờ, chúng ta sẽ đến với hình thức Marketing Online thứ hai đó là Social Media Marketing.

  2. Social Media Marketing

  Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông xã hội) là những hoạt động quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, TikTok, Instagram,…

  Đây là hình thức Marketing Online nổi bật trong thời điểm hiện nay vì các nền tảng social media thu hút hàng triệu khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới.

  Social Media Marketing
  Social Media Marketing

  Thông qua các nền tảng mạng xã hội các cá nhân, doanh nghiệp có thể:

  • Đăng tải nội dung đa dạng, hấp dẫn và có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của mình, chẳng hạn như hình ảnh, video, bài viết, livestream,…
  • Tương tác với khách hàng thông qua việc trả lời bình luận, tin nhắn, phản hồi khách hàng một cách nhanh chóng và kịp thời giúp tạo mối quan hệ mật thiết với khách hàng.
  • Tổ chức các chương trình khuyến mãi, minigame, tặng quà để thu hút khách hàng và tăng độ nhận diện thương hiệu.
  • Chạy quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

  Ví dụ: Seosona sử dụng Facebook để thu hút khách hàng và cập nhật cho họ về các tin tức, sản phẩm và dịch vụ mới của công ty.

  Tiếp theo chúng ta sẽ đến với hình thức Marketing Online thứ 3 là:

  3. Email Marketing

  Email marketing là một hình thức Marketing Online sử dụng email (thư điện tử) để gửi thông tin về sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi, v.v. đến khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  Email Marketing
  Email Marketing

  Theo Litmus, đây là hình thức tiếp thị có lợi nhuận và tiết kiệm chi phí nhất, tạo ra lợi tức (ROI) đầu tư trung bình là 36 USD cho mỗi 1 USD chi tiêu.

  Email Marketing khác với spam email ở chỗ spam email được gửi hàng loạt đến bất kỳ ai, bất kể họ có quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không, điều này khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và từ chối nhận mail.

  Ngược lại, Email Marketing được gửi đến những khách hàng đã được nhắm mục tiêu và tìm đã hiểu kỹ trước đó, họ có khả năng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn.

  Ví dụ: Tôi thường xuyên nhận được những email nhắc nhở mua các gói dịch vụ từ Netflix bởi vì tôi là một fan trung thành và đã đăng ký thành viên của ứng dụng này.

  Một mẫu Email Marketing của Netflix
  Một mẫu Email Marketing của Netflix

  Từ việc người dùng đăng ký thành viên trên ứng dụng của Netflix, mà họ có được thông tin cá nhân của người dùng và trong đó có email.

  Netflix sẽ sử dụng những email thu thập được từ người dùng cho mục đích email marketing của mình bằng việc thường xuyên gửi các email về thông tin các gói dịch xem phim và các sản phẩm khác để thúc đẩy người dùng mua hàng và tạo thêm mối quan hệ gắn kết với khách hàng bằng những thông tin giải trí bổ ích khác.

  4. Online Advertising

  Online Advertising (hay quảng cáo trực tuyến) là việc trả tiền để đưa thương hiệu và sản phẩm của bạn đến với những khách hàng mục tiêu trên các công cụ tìm kiếm và các nền tảng mạng xã hội.

  Online Advertising bao gồm quảng cáo trả phí trên các công cụ tìm kiếm như quảng cáo hiển thị (display ads) và quảng cáo mua sắm (shopping ads) hoặc quảng cáo trả phí trên các mạng xã hội.

  Trong các hình thức quảng cáo đó, còn có thêm hình thức quảng cáo là PPC (Pay – Per -Click) – một mô hình mà thay vì trả phí trước, bạn sẽ trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn.

  Chi phí của mỗi lượt nhấp sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa mục tiêu của bạn (các từ khóa cạnh tranh sẽ có mức giá cao hơn trên mỗi lượt nhấp).

  Còn quảng cáo trả phí trên các nền tảng mạng xã hội sẽ xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng và trông giống như các bài đăng thông thường.

  Ở đây, tôi sẽ lấy một ví dụ thực tế về một mẫu quảng cáo của fanpage Seosona có chủ đề là chủ đề “Khóa học SEO ứng dụng chat GPT” để bạn dễ hình dung hơn:

  Mẫu quảng cáo của fanpage Seosona
  Mẫu quảng cáo của fanpage Seosona

  Chắc hẳn khi sử dụng các mạng xã hội như facebook bạn có thể thấy một bài đăng quảng cáo trả phí trên Facebook như quảng cáo mà tôi vừa đề cập có thể xuất hiện trên cùng một dòng với các bài đăng từ bạn bè và gia đình của bạn.

  Nó cũng có thể có cùng bố cục và thiết kế giống với các bài đăng không phải trả phí.

  Đặc biệt, đối với Online Advertising bạn có thể nhắm mục tiêu quảng cáo đến các đối tượng khách hàng cụ thể dựa trên các yếu tố như:

  • Độ tuổi,
  • Giới tính,
  • Vị trí địa lý
  • Sở thích
  • Hành vi,…

  Điều này giúp bạn tiếp cận được đúng khách hàng mục tiêu mà mình nhắm đến giúp nâng cao đáng kể hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo so với các hình thức Marketing Online không trả phí khác.

  5. Content Marketing

  Content marketing bao gồm các hoạt động tạo và chia sẻ nội dung có giá trị và liên quan để thu hút và mở rộng khách hàng tiềm năng.

  Mục đích của content marketing là xây dựng mối quan hệ lâu dài và có lợi với khách hàng nhằm tạo ra lợi nhuận.

  Dưới đây, tôi sẽ chia sẻ đến bạn 4 dạng content marketing phổ biến nhất hiện nay để bạn hiểu rõ hơn nhé:

  • Bài viết: là dạng content marketing phổ biến nhất. Nó cho phép các bạn chia sẻ thông tin, kiến thức và ý tưởng với khách hàng và khán giả tiềm năng của bạn.
  • Video: là một dạng content marketing tuyệt vời để kết nối với khách hàng tiềm năng và truyền tải thông điệp marketing của bạn một cách trực quan, thu hút và hấp dẫn nhất.
  • Infographic: là dạng nội dung bằng hình ảnh hoặc đồ họa trình bày thông tin một cách trực quan và dễ hiểu. Chúng thường được sử dụng để thu hút sự chú ý và chia sẻ thông tin phức tạp.
  • Podcast: là dạng nội dung bằng âm thanh có thể được tải xuống và nghe trên điện thoại hoặc máy tính. Đây là dạng nội dung dành cho những người dùng bận rộn hoặc có sở thích nghe những nội dung với dạng âm thanh.

  Tôi sẽ lấy một ví dụ thực tế để bạn có thể hiểu ngay:

  Đây là một dạng content marketing bằng video có chủ đề về “ ChatGPT for SEO“ mà tôi đã đăng trên TikTok.

  @chi.quyet

  chatgpt for seo #seo #tranchiquyet #seosona #content #chatgpt

  ♬ nhạc nền – Trần Chí Quyết – Trần Chí Quyết

  Nếu các bạn thấy hay thì hãy cho tôi xin một tim và một follow cho kênh TikTok của tôi nhé hihi!

  Tôi hứa sẽ thường xuyên ra thật nhiều video chất lượng về các kiến thức về SEO và Digital Marketing gửi đến các bạn fan thân yêu của Quyết.

  6. Influencer Marketing

  Influencer Marketing là một hình thức tiếp thị dựa trên sức ảnh hưởng của những người có tầm ảnh hưởng (influencer) đối với người hâm mộ (follower).

  Người ảnh hưởng là những người có tầm ảnh hưởng nhất định trong một lĩnh vực cụ thể, được người hâm mộ tin tưởng và yêu mến.

  Họ có thể là những người nổi tiếng, chuyên gia, hoặc có thể là bất kỳ ai có lượng người theo dõi đông đảo trên các nền tảng mạng xã hội, chẳng hạn như blogger, vlogger,….

  Trong Influencer Marketing, các cá nhân, doanh nghiệp sẽ hợp tác với người ảnh hưởng để tạo ra nội dung quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình.

  Nội dung này có thể được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, website, hoặc các kênh truyền thông khác.

  Tôi sẽ cho bạn một ví dụ thực tế về Influencer Marketing để bạn dễ hình dung hơn:

  Đen Vâu là một rapper nổi tiếng tại Việt Nam với lượng fan hâm mộ lớn.

  Anh được biết đến với phong cách âm nhạc mộc mạc, gần gũi với đời sống.

  Cuối năm 2021, Đen Vâu đã hợp tác với Honda Việt Nam để quảng bá cho mẫu xe Winner X.

  Honda hợp tác với Đen Vâu trong MV Mang tiền về cho mẹ
  Honda hợp tác với Đen Vâu trong MV Mang tiền về cho mẹ

  Chiến dịch quảng cáo này đã sử dụng hình thức Influencer Marketing với nội dung là một ca khúc mang tên “Mang tiền về cho mẹ”.

  Ca khúc này đã trở nên vô cùng nổi tiếng và đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Từ đó kéo theo chiến dịch quảng cáo này đã đạt được rất nhiều thành công.

  Chiến dịch này đã đạt được những thành công đáng kể về mặt doanh số bán hàng và gia tăng độ nhận diện thương hiệu Honda trong tâm trí của người hâm mộ Đen Vâu và những khán giả trung lập đã xem qua  MV này.

  7. Affiliate Marketing

  Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết là một hình thức Marketing Online trong đó bạn sẽ quảng bá sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp và nhận hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công hoặc hành động cụ thể được thực hiện bởi khách hàng.

  Trong mô hình này, nhà cung cấp sẽ cung cấp cho bạn các tài liệu quảng cáo như banner, link liên kết,…

  Bạn sẽ sử dụng các tài liệu này để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp trên các kênh của mình như website, blog, mạng xã hội,…

  Khi khách hàng nhấp vào link liên kết của nhà phân phối và thực hiện hành động mua hàng, đăng ký,… thì bạn sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp.

  Ví dụ: Website chanhtuoi.com là một website chuyên làm về Affiliate Marketing.

  chanhtuoi.com
  chanhtuoi.com

  Các bài viết được đăng tải trên website của chanhtuoi thường là những bài viết về review, đánh giá, toplist… về những sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada.

  Và ở cuối bài viết họ thường đặt những đường liên kết về sản phẩm để khi người dùng có nhu cầu mua hàng họ sẽ bấm vào những đường liên kết này và chanhtuoi sẽ được nhận một khoảng hoa hồng từ mỗi sản phẩm mà họ bán được. 

  Chúng ta đã tìm hiểu qua 7 hình thức Marketing Online phổ biến nhất hiện này rồi.

  Cách xây dựng chiến lược Marketing Online cho người mới bắt đầu

  Marketing Online giúp các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực và quy mô xây dựng một lượng khách hàng trung thành và gắn kết.

  Nếu bạn bắt đầu từ con số 0 hoặc chưa có kinh nghiệm về marketing thì đây là thách thức cho bạn.

  Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng nhé. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn 4 bước đơn giản dễ hiểu để bạn xây dựng chiến lược marketing online đầu tiên của tôi:

  Bước 1. Xác định mục tiêu chiến lược

  Một chiến lược Marketing Online mà không có mục tiêu cụ thể giống như việc lái xe mà không biết mình muốn đến đâu.

  Vậy nên, trước tiên bạn cần xác định mục tiêu của mình là gì.

  Ví dụ:

  • Bạn muốn tăng số lượng người theo dõi trên Facebook.
  • Tăng tỷ lệ người dùng nhấp vào website của bạn.
  • Hay chuyển đổi nhiều khách truy cập vào website thành khách hàng của bạn.

  Một khi bạn đã xác định rõ ràng mục tiêu, bạn mới có thể bắt đầu xây dựng chiến lược Marketing Online để đạt được chúng.

  Tôi sẽ gợi cho cho bạn phương pháp đặt mục tiêu SMART để giúp bạn đặt mục tiêu cho chiến lược Marketing Online một cách hiệu quả.

  Mô hình SMART
  Mô hình SMART

  Tôi sẽ nói sơ qua về phương pháp SMART để bạn hiểu hơn về nó:

  Phương pháp đặt mục tiêu SMART là một phương pháp giúp bạn xác định và đạt được các mục tiêu của mình một cách hiệu quả. Mô hình này dựa trên 5 tiêu chí (S-M-A-R-T):

  • S – Specific (Cụ thể): Mục tiêu phải được xác định rõ ràng và cụ thể, không chung chung.
  • M- Measurable (Đo lường được): Mục tiêu phải có thể đo lường được để bạn có thể theo dõi tiến độ và đánh giá kết quả.
  • A- Attainable (Khả thi): Mục tiêu phải là những mục tiêu có thể đạt được, phù hợp với khả năng và nguồn lực của bạn.
  • R – Relevant (Tính liên quan): Mục tiêu phải liên quan với mục tiêu chung và giá trị doanh nghiệp của bạn.
  • T- Time-bound (Có thời hạn): Mục tiêu phải có thời hạn cụ thể để bạn có động lực hoàn thành.

  Ví dụ như thay vì đặt mục tiêu là “Tôi muốn tăng số lượng người truy cập vào website Seosona.com”, tôi đã đặt ra mục tiêu cụ thể hơn là: “Tôi muốn tăng số lượng người truy cập vào website từ 10.000 lên 100.000 trong ba tháng”.

  Trong vòng 3 tháng này tôi phải đạt được 200 từ khóa có lượng tìm kiếm trên 1000/tháng nằm ở vị trí từ TOP 1 – TOP 5 của Google.

  Đây là một mục tiêu hoàn toàn khả thi với tiềm lực hiện tại của Seosona, và mục tiêu này có liên quan đến mục tiêu chung của công ty là trở thành một Google Marketing Agency số 1 Việt Nam.

  Bước 2: Xác định khách hàng mục tiêu

  Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong chiến lược Marketing Online của bạn.

  Bạn cần hiểu rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai.

  Điều này sẽ giúp bạn xác định được chân dung khách hàng mục tiêu của bạn.

  Xác định khách hàng mục tiêu
  Xác định khách hàng mục tiêu

  Tôi sẽ gợi ý cho các bạn các bước xác định chân dung khách hàng mục tiêu cơ bản nhất:

  1. Thu thập thông tin khách hàng

  Bước đầu tiên là thu thập thông tin về khách hàng của bạn. Bạn có thể thu thập thông tin này từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

  • Dữ liệu nội bộ: Đây là dữ liệu mà doanh nghiệp của bạn đã thu thập về khách hàng, chẳng hạn như dữ liệu bán hàng, dữ liệu khách hàng tiềm năng và dữ liệu khảo sát.
  • Dữ liệu bên ngoài: Đây là dữ liệu mà doanh nghiệp của bạn thu thập từ các nguồn bên ngoài, chẳng hạn như dữ liệu thị trường, dữ liệu nhân khẩu học và dữ liệu hành vi của khách hàng.

  2. Phân tích dữ liệu

  Sau khi thu thập thông tin, bạn cần phân tích dữ liệu để tìm ra những điểm chung giữa các khách hàng.

  Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để giúp bạn thực hiện việc này.

  3. Xây dựng chân dung khách hàng

  Khi bạn đã phân tích dữ liệu, bạn có thể bắt đầu xây dựng chân dung khách hàng. Chân dung khách hàng nên bao gồm các thông tin sau:

  • Thông tin nhân khẩu học: Độ tuổi, giới tính, địa điểm, nghề nghiệp, thu nhập,…
  • Nhu cầu và mong muốn: Những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và mong muốn giải quyết.
  • Hành vi: Cách thức khách hàng tìm kiếm thông tin, mua sắm và sử dụng sản phẩm/dịch vụ.
  • Động lực: Điều gì thúc đẩy khách hàng mua hàng.

  Ví dụ: Công ty Seosona muốn kinh doanh khóa học SEO ALL IN ONE có thể xác định chân dung khách hàng mục tiêu như sau:

  • Thông tin nhân khẩu học: Nam,nữ, độ tuổi từ 22-35, thu nhập trung bình từ 15-30 triệu đồng/tháng, sống tại thành phố Hồ Chí Minh.
  • Nhu cầu và mong muốn: tìm kiếm một khóa học đào tạo SEO uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý, học xong làm được ngay.
  • Hành vi: Thường xuyên sử dụng Google, mạng xã hội để tìm kiếm thông tin về khóa học SEO để lựa chọn được cho mình khóa học phù hợp nhất.
  • Động lực: Muốn học SEO để gia tăng thu nhập cho bản thân.

  Bước 3: Triển khai chiến lược marketing online

  Trước tiên, bạn hãy xác định các kênh online phù hợp nhất với khách hàng mục tiêu và mục tiêu chiến lược marketing online của bạn.

  Dựa trên nghiên cứu về chân dung khách hàng trước đó, hãy xem khách hàng mục tiêu của bạn dành nhiều thời gian nhất ở các kênh online nào?

  Ví dụ: Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là những người trẻ tuổi, họ có thể dành nhiều thời gian trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok. Bạn có thể sử dụng các chiến thuật tiếp thị qua mạng xã hội để tiếp cận họ.

  Còn nếu khách hàng mục tiêu của bạn là những chủ doanh nghiệp, họ có thể dành nhiều thời gian trên các website, các diễn đàn kinh doanh.

  Bạn có thể sử dụng các chiến thuật tiếp thị qua email, SEO và SEM để tiếp cận họ.

  Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu của bạn thường xuyên sử dụng những kênh online nào rồi thì hãy áp dụng mô hình phễu marketing này để triển khai chiến lược marketing online của bạn.

  Phễu marketing
  Phễu marketing

  Mình sẽ giải thích mô hình phễu marketing này để các bạn có thể dễ dàng làm theo được:

  Như các đã thấy trên ảnh, đây là một mô hình phễu marketing được sử dụng để mô tả hành trình của khách hàng từ khi họ lần đầu tiên biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp cho đến khi họ thực hiện hành động mua hàng.

  Phễu này bao gồm ba giai đoạn chính:

  • Nhận thức (Awareness): Khách hàng tiềm năng biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Cân nhắc (Consideration): Khách hàng tiềm năng tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ và so sánh với các lựa chọn thay thế.
  • Chuyển đổi (Conversion): Khách hàng tiềm năng thực hiện hành động mua hàng.

  Bạn phải đảm bảo rằng thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ doanh nghiệp của bạn phải hiện diện trong tất cả các giai đoạn của hành trình khách hàng trên các kênh Online.

  Điều này nhằm mục đích gia tăng độ nhận diện thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trong tâm trí của khách hàng.

  Và một khi chúng ta tạo được những nội dung mang lại giá trị hữu ích đối với khách hàng ở 3 giai đoạn này thì việc bán hàng sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

  Bước 4: Theo dõi và tinh chỉnh

  Theo dõi và tinh chỉnh là bước cuối cùng trong quy trình xây dựng chiến lược marketing online.

  Bước này nhằm đánh giá hiệu quả của chiến dịch marketing online đã triển khai và đưa ra các điều chỉnh cần thiết để cải thiện hiệu quả của chiến dịch trong tương lai.

  Nếu bạn không theo dõi và tinh chỉnh chiến lược marketing, bạn sẽ không biết được các hoạt động marketing của mình có hiệu quả hay không. Điều này có thể dẫn đến lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

  Có rất nhiều công cụ giúp bạn theo dõi hiệu quả chiến lược marketing online, tôi sẽ gợi ý cho bạn một số công cụ mà tôi hay sử dụng như Google Analytics, Google Search Console, Google Ads, Facebook Insights, Instagram Insights,…

  Bạn có thể sử dụng các công cụ này để theo dõi, đánh giá hiệu quả của chiến lược thông qua những số liệu báo cáo để từ đó đưa ra những tinh chỉnh phù hợp tạo thành công cho chiến lược marketing online của bạn.

  Lời kết về Marketing Online

  Tôi tin rằng qua bài viết này bạn đã có thể nắm rõ được tất cả các kiến thức về marketing online.

  Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này hoặc các chủ đề liên quan đến digital marketing thì hãy để lại bình luận phía dưới bài viết, hoặc có thể liên hệ ngay với Quyết hoặc team Seosona để được hỗ trợ kịp thời nhé!

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 16:26 , 11/05/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận