cách làm seo web

Hướng dẫn làm SEO website hiệu quả: Bí quyết lên top Google năm 2024

 • Nếu bạn đang băn khoăn và lạc trong quá nhiều kiến thức SEO không được bố cục cụ thể. Bài viết hướng dẫn làm seo website này là tài tiệu đầy đủ và rõ ràng nhất dành cho bạn.

  Bài viết cung cấp lộ trình dành cho người không biết gì về SEO có thể nắm hết các khái niệm và hệ thống lại kiến thức SEO

  Lộ trình với tiêu chí “3 không”:

  • Không mất nhiều tiền học kiến thức căn bản
  • Không mất nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu
  • Không bị mất định hướng trong đại dương thông tin về SEO

  Bài viết này dựa trên kiến thức trong khoá học SEO ALL IN ONE và được sắp xếp theo thứ tự đúng như một dự án SEO thực chiến, nên bạn yên tâm nhé!

  Hướng dẫn trước khi bắt đầu

  Mỗi ý trong bài viết này là những đầu mục chính về kiến thức cũng như công việc của 1 SEOer trong các dự án thực chiến marketing online.

  Đây là một bài viết dài, tôi biết nó không hề dễ dàng cho một người mới nhưng tôi không muốn bạn bị hiểu sai và cứ mãi loay hoay các kiến thức về SEO. cách làm seo web

  Hãy đọc bài viết này theo cách tôi hướng dẫn, bạn sẽ hiểu hết tất cả về cách SEO web hiệu quả

  • Đầu tiên đọc sơ qua để hình dung bức tranh tổng quan nhất về cách làm SEO Web
  • Sau đó hãy đọc các bài viết chi tiết cho từng kiến thức mà tôi đề cập

  >> Xem ngay bảng

  báo giá SEO tổng thể website theo phương pháp C.B.O của SEOSONA

  Hướng dẫn chi tiết từng bước lập Plan SEO cho người mới bắt đầu

  Công cụ tìm kiếm

  Giống như đá bóng, ta phải biết mình đá ở sân nào và luật chơi ra sao. SEO website cũng vậy, sân chơi của chúng ta nằm ở công cụ tìm kiếm và luật chơi là các thuật toán của nó. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về 3 phần

  1. Cách hoạt động của công cụ tìm kiếm
  2. Cách mọi người dùng để tìm thông tin
  3. Các loại truy vấn thường được dùng

  Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

  Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất nhưng nó là lớn nhất, chiếm 92,55% lượng truy vấn trên cả thế giới. Ngoài ra sẽ có thêm các công cụ như Bing, Yandex, Yahoo!,… Các công cụ này thực hiện 3 bước chính:

  • Crawling: thu thập dữ liệu
  • Indexing: lập chỉ mục
  • Picking the results: phân phát kết quả tìm kiếm
  Cách các công cụ tìm kiếm xây dựng chỉ mục 
  Cách các công cụ tìm kiếm xây dựng chỉ mục

  Quy trình này có thể lấy ví dụ như sau:

  • Crawling: Bạn là 1 trong nhiều triệu website trên không gian mạng, Google sẽ bắt đầu đi thu thập dữ liệu các website trong đó có website của bạn.
  • Indexing: Google sẽ đánh giá qua nhiều thuật toán phức tạp để quyết định lập chỉ mục những trang trên website của bạn.
  • Picking the results: Sau đó, khi một người dùng tìm kiếm chủ để liên quan đến website, Google sẽ đề xuất cho họ trang web của bạn

  Các công cụ tìm kiếm như Google, Microsoft và Yahoo! không tiết lộ công khai thuật toán xếp hạng website của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia SEO đã nghiên cứu và xác định được một số yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website

  các yếu tố xếp hạng website
  các yếu tố xếp hạng website

  Làm SEO hơn nhau ở những cái rất chi tiết và tỉ mỉ vì bạn có thể thấy rất nhiều yếu tố Google xem xét. Tùy case mà anh em cần tập trung một vài yếu tố nhất định nhưng cần phải có đầy đủ kiến thức nền nhé.

  >>> Chi tiết: Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào? Hướng dẫn cho người mới

  Cách người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm

  Suy cho cùng, Google là công ty và họ cần khách hàng hài lòng khi dùng Google.

  Bạn làm hài lòng khách hàng của họ, họ sẽ ưu tiên bạn và bạn sẽ có khách hàng. Mối quan hệ tưởng chừng rất dễ hiểu nhưng nhiều người bỏ qua và chỉ quan tâm đến tip trick về SEO.

  Bạn sẽ dẫn đầu cuộc chơi SEO bền vững nếu bạn luôn nhớ về mối quan hệ tôi vừa nói.

  hành vi tìm kiếm của người dùng
  Người dùng tìm kiếm như thế nào?

  Dù AI phát triển thêm nữa thì con người vẫn là yếu tố trọng tâm cho bất kỳ sản phẩm dịch vụ nào và công cụ tìm kiếm cũng vẫn sẽ hướng về người dùng.

  Người dùng sẽ đi từ: Cần thông tin => Tìm kiếm Google => Xem kết quả tìm kiếm => Mở một website Họ sẽ lặp lại đến khi có đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của mình (search intent)

  Làm thế nào để hiểu search intent của người dùng

  Có 4 loại search intent chính:

  • Thông tin (Informational)
  • Điều hướng (Navigational)
  • Giao dịch (Transactional)
  • Điều tra thương mại (Commercial)
  4 loại search intent cơ bản
  4 loại search intent cơ bản

  Bạn có thể hiểu rõ ý định người dùng hơn qua SERP features (Trang kết quả hiển thị tìm kiếm), vì khi Google đã đề xuất các dạng hiển thị chứng tỏ người dùng đang có nhu cầu nào đó đặc biệt hơn.

  18 loại SERP Features phổ biến

  Featured Snippet Knowledge Panel Images
  Local Pack FAQs Twitter
  Reviews People Also Ask Rich Snippets
  Sitelinks Related Searches Job Listings
  Videos Google Flights Block Google Ads
  Top Stories Hotel Pack Shopping Ads

  Cứ trải nghiệm dần vì có nhiều dạng SERP chỉ xuất hiện trong một vài trường hợp cụ thể, tôi muốn bạn hiểu và quan tâm nhất về Featured Snippets (hay còn gọi là top 0 Google).

  Vì nó sẽ là xu hướng và đạt được mức độ CTR cao nhất.

  Nghiên cứu từ khóa

  Nghiên cứu từ khóa giống như việc bạn tìm đường vậy, nếu đã chọn sai thì dù đi thế nào bạn cũng không đến được nơi bạn muốn. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ nêu tổng quan về mặt tư duy chứ không đi sâu vào từng thao tác. Bạn có thể hình dung 5 bước nghiên cứu từ khoá cơ bản:

  1. Tìm kiếm các từ khoá hạt giống
  2. Mở rộng từ khoá
  3. Lọc từ khóa theo mục tiêu của website
  4. Gom nhóm từ khóa theo search intent
  5. Lên kế hoạch content cho từ khoá

  Module khóa học của tôi dạy rất sâu về nghiên cứu từ khoá, luôn kèm sát học viên và cố vấn liên tục thì các bạn mới thành thạo được.

  Bạn hãy đọc chi tiết tại bài viết: Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho SEO

  Kết quả của cuối cùng của nghiên cứu từ khóa chính là khai thác nhiều từ khoá nhất mà khách hàng của bạn tìm kiếm, gom nhóm và lên chiến lược content hiệu quả cho từng nhóm từ khoá. Tất cả chỉ có vậy, không có gì ghê gớm cả!

  Chỉ cần bạn bắt đầu nghiên cứu ngay bây giờ và liên tục cải tiến, chắc chắn sẽ thành công. Bạn chỉ cần học cách sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khoá nổi tiếng dưới đây là đã dư xài rồi:

  • Google Keyword Planner

  Khi mở rộng từ khóa, bạn sẽ gặp nhiều thuật ngữ như: LSI keywords, phantom keyword, Long-tail Keyword,…

  Tất cả đều đúng và hiệu quả nhưng khi áp dụng, bạn phải bắt đầu bằng tư duy đúng đã. Nó nằm trong video của tôi và đến bây giờ tôi vẫn áp dụng tư duy này để thành công nhiều dự án.

  Cấu trúc website chuẩn SEO, tối ưu UX UI

  Cấu trúc website chuẩn SEO tổng thể là việc sắp xếp nhóm từ khoá vào các trang đích thích hợp.

  Một website được cấu trúc tốt giúp người dùng và Google dễ dàng hiểu nội dung và đánh giá cao website đó hơn.

  Mô hình Silo
  Mô hình Silo

  Tạo lập một cấu trúc hoàn chỉnh có thể được xem là hoàn thành bộ móng vững chắc của căn nhà, bây giờ bạn cần sơn sửa nhà cửa bằng UXUI.

  UX viết tắt của User Experience, nghĩa là trải nghiệm người dùng. UX là quá trình thiết kế, phát triển và cải thiện các sản phẩm, dịch vụ sao cho phù hợp với nhu cầu và mong muốn của người dùng. UI là viết tắt của User Interface, nghĩa là giao diện người dùng. UI là phần giao diện mà người dùng nhìn thấy và tương tác với sản phẩm, dịch vụ.

  Ví dụ: khi bạn vào website seosona.com của tôi, UI là tất cả những gì bạn nhìn thấy về màu sắc, kí hiệu, chữ còn UX là những thao tác của bạn đối với website.

  >>> Tìm hiểu chi tiết: 9 cách tối ưu UX/UI trong thiết kế website mới nhất

  Content SEO

  Content SEO bao hàm nhiều công việc từ viết bài chuẩn SEO, thiết kế hình ảnh, video, gif, infographic, tối ưu title, heading,… rất nhiều thứ.

  Nhưng để dễ hình dung, content seo là quá trình tạo ra nội dung trên website của bạn. Tuỳ vào mỗi từ khoá mà sẽ có những dạng content khác nhau. Ví dụ như:

  • Từ khoá “Báo giá SEO” => Cần nội dung là bảng báo giá, quy trình thực hiện dự án nên cần thiết kế một landing page
  • “Viết bài chuẩn SEO” => Cần viết nội dung dạng blog để người đọc hiểu sâu sắc về vấn đề và viết được bài viết
  • “seosona” => là từ khóa thương hiệu nên cần SEO ở trang chủ

  Các dạng Content phổ biến như tin tức, trang sản phẩm, ebook, podcast, case study, … và như hình dưới đây: 15 dạng content phổ biến Bạn thấy đấy, mỗi nhóm từ khoá là một trang đích với content khác nhau, nếu không bạn sẽ rất dễ bị ăn thịt từ khoá – 2 URL cùng lên top cho 1 từ khoá.

  SEO On-page

  SEO on-page là quá trình tối ưu hóa các yếu tố trên trang web để cải thiện thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm. Các yếu tố này bao gồm nội dung, cấu trúc trang web, và các yếu tố kỹ thuật khác. Có 3 yếu tố về SEO on-page bạn cần lưu ý:

  • Nội dung: Nội dung là yếu tố quan trọng nhất của SEO on-page. Nội dung của bạn phải chất lượng cao, hữu ích và liên quan đến các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng
  • Cấu trúc trang web: Cấu trúc trang web của bạn phải rõ ràng và dễ điều hướng. Điều này sẽ giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn
  • Các yếu tố kỹ thuật: Các yếu tố kỹ thuật như tốc độ tải trang và mã HTML hợp lệ cũng có thể ảnh hưởng đến SEO on-page
  các yếu tố trong seo onpage
  các yếu tố trong SEO Onpage

  SEO Onpage đã phát triển rất nhiều để đáp ứng tốt nhất người dùng. Nếu như những năm 2016, chỉ cần có viết đơn giản 5W1H rồi điền đầy đủ thẻ tag, bạn đã dễ dàng lên top.

  Những năm 2019, bạn chỉ cần có outline theo search intent thì lên top. Bây giờ đã khác, AI xuất hiện và Google đang cạn dần ngân sách, On-page bầy cần phải làm nhiều việc hơn: từ cấu trúc trang web, tốc độ tải trang nhanh và đặc biệt là Trải nghiệm người dùng.

  Dưới đây là một số mẹo SEO on-page hữu ích:

  • Sử dụng tự nhiên các từ khóa trong nội dung của bạn
  • Tạo tiêu đề và mô tả hấp dẫn và chứa từ khoá
  • Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách sử dụng tên tệp không dấu, liên quan đến nội dung của hình, và tối ưu thẻ alt cho hình, gắn geotag cho ảnh bằng Sonatools.
  • Sử dụng liên kết nội bộ (Internal link): giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm dễ dàng điều hướng trang web của bạn.
  • Sử dụng liên kết ngoài (External link): chứng minh những luận điểm và số liệu mà bạn đưa ra giúp bạn xây dựng uy tín của trang web
  • Đảm bảo rằng trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động. Vì 6,6 tỷ người đang sử dụng điện thoại, chiếm 78% dân số cả thế giới. Có thể khách hàng của bạn đang dùng điện thoại, họ sẽ không vui khi có những trải nghiệm tệ trên trang của bạn.

  SEO Technical

  SEO Technical sẽ có một checklist sẵn, sau đó SEOer sẽ ngồi cùng coder để thực hiện theo từng checklist một dưới đây:

  • Cài đặt Google Search Console
  • Tốc độ trang web
  • Tối ưu hóa cho điện thoại di động
  • Sitemap
  • Robots.txt
  • HTTPS và HTTP
  • Chuẩn hóa URL/IP
  • Thêm Structured Data vào website

  Có 2 cách để thực hiện technical SEO, bạn có thể thực hiện theo checklist có sẵn hoặc kiểm tra technical website bằng SEMRUSH hoặc AHREFS và chỉnh sửa các lỗi mà công cụ này đề xuất.

  Link Building

  Link building là quá trình tạo và thu thập các liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn. Liên kết từ các trang web chất lượng cao có thể giúp cải thiện thứ hạng của trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm.

  Bật mí cho bạn biết là nhiều công ty seo đang áp dụng chiến lược xây dựng link building này để cải thiện thứ hạng trang web.

  Hình ảnh minh họa về Dofollow, Nofollow Backlink và Link Juice
  Hình ảnh minh họa về Dofollow, Nofollow Backlink và Link Juice

  Có 5 loại backlink phổ biến:

  • Backlink mạng xã hội (backlink social)
  • Backlink từ web 2.0
  • Backlink từ Guest Post
  • Backlink từ báo điện tử
  • Backlink từ hệ thống PBN ( Tham khảo thêm chi tiết về PBN SEO là gì)

  Mỗi loại Backlink đều có ưu, nhược và cách triển khai khác nhau, bạn nên đọc chi tiết để hiểu thêm.

  Tôi nghĩ nhắc đến Entity trong Linkbuilding cũng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Entity.

  Entity là tạo các thực thể thông tin rời rạc, sau đó kết nối với nhau thành một cụm thống nhất, mục tiêu là giúp Google nhận diện trang web của bạn là một thực thể có thật trên online.

  Đo lường, kiểm tra và tối ưu liên tục

  SEO chỉ có vậy thôi các bạn, hơn thua nhau ở tỉ mỉ và đo lường. Vậy cần đo lường những gì?

  công cụ seo sonatools 4 công cụ SEO đắc lực này đã đủ để hỗ trợ SEO để kiểm tra các chỉ số quan trọng như:

  • Số lượng người truy cập trang web hàng tháng
  • Thời gian trung bình mà người dùng dành trên trang web
  • Tỷ lệ người dùng rời khỏi trang web ngay sau khi truy cập
  • Báo cáo đánh giá backlink
  • ….

  Từ việc đo lường và đánh giá trên, bạn có thể cải thiện các yếu điểm của website. Từ đó giúp gia tăng doanh thu, thúc đẩy tỷ lệ lợi nhuận (ROI) của doanh nghiệp.

  Tại SEOSONA, chúng tôi luôn tỉ mỉ trong từng khâu đo lường và báo cáo trung thực nhất đến với khách hàng.

  Đây là điểm mạnh giúp nâng cao thương hiệu SEOSONA – Google Marketing Agency chuyên cung cấp dịch vụ SEO, dịch vụ Google Ads và đào tạo SEO.

  Công cụ SEO Website

  Nãy giờ trong bài viết, có lẽ anh em đã nghe qua nhiều công cụ SEO. Tôi muốn liệt kê và tổng hợp lại để bạn có thể nhớ được và tổng hợp lại.

  1. Sonatools
  2. Ahrefs
  3. SEMRUSH
  4. Screaming Frog
  5. Keywordtool.io
  6. Google Keyword Planner
  7. Google Analytics
  8. Google Search Consoles

  Lời kết về cách seo website hiệu quả

  SEO là một ngành luôn thay đổi, đòi hỏi người làm SEO phải luôn cập nhật kiến thức và kỹ thuật mới.

  Bài viết hướng dẫn SEO web này cung cấp cho bạn một hệ thống kiến thức SEO bài bản, được hệ thống theo thứ tự.

  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại đặt câu hỏi cho tôi hoặc gặp tôi tại khoá học SEO chuyên sâu của tôi nhé!

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 10:28 , 22/06/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận