google penguin 2

Tìm hiểu thuật toán Google Penguin để dễ dàng SEO lên top 

 • Google Penguin và Google Panda giúp cho Google chống lại được các trang có nội dung kém chất lượng cũng như các chiến thuật SEO black hat. Google Penguin đã được cập nhật, bổ sung nhiều lần và trở thành một trong những thuật toán cốt lõi của Google. Trong khi Google Panda tập trung giải quyết các vấn đề về chất lượng nội dung thì Penguin lại nhắm vào hoạt động thao túng liên kết (backlink). Để có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về thuật toán này, Quyết đã liệt kê các thông tin liên quan trong bài viết dưới đây. 

  I. Thuật toán Google Penguin là gì?

  google penguin 2

  Thuật toán Google Penguin là gì?

  Google Penguin là thuật toán mà Google phát triển để giải quyết các vấn đề thao túng liên kết. Ngoài ra, nó còn nhắm mục tiêu vào các kế hoạch liên kết, chiến thuật tự động hóa và xây dựng liên kết có chất lượng kém. 

  Penguin có thể phạt các chiến thuật như spam thư mục, spam bài viết, mua liên kết, spam nhận xét blog… Bên cạnh đó, nó còn nhắm mục tiêu phạt các trang sử dụng phương pháp khác để nhanh chóng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm bằng các liên kết kém chất lượng hoặc các hoạt động vi phạm nguyên tắc quản trị website. 

  II. Lịch sử cập nhật của Google Penguin?

  google penguin 8

  Lịch sử cập nhật của Google Penguin

  Thuật toán này đã trải qua nhiều lần cập nhật điển hình như:

  • Penguin 1.0 được phát hành vào ngày 24/04/2021 tác động đến đến hơn 3.1% các truy vấn tìm kiếm của Google. Sự thay đổi này khá lớn nên đã dẫn đến một số sai sót không đáng có. Họ đã lập một biểu mẫu để người dùng thấy nhận thấy mình bị Penguin đánh phạt nhầm có thể kháng nghị. Ngoài ra, họ còn có một biểu mẫu khác để bạn có báo cáo các trang web spam. 
  • Penguin 1.1 phát hành vào ngày 26/05/2021 tác động đến khoảng 0.1% truy vấn tìm kiếm. 
  • Penguin 1.2 phát hành vào ngày 05/10/2013 tác động đến hơn 0.3% các truy vấn tìm kiếm. 
  • Penguin 2.0 được phát hành vào ngày 22/05/2013 tác động đến khoảng 2.3% các truy vấn tìm kiếm. Phiên bản này tiếp tục đánh phạt các website có hành vi xấu và thưởng cho website có trải nghiệm người dùng tốt. 
  • Penguin 2.1 phát hành vào ngày 04/10/2013 tác động đến khoảng 1% các truy vấn tìm kiếm. Mặc dù phiên bản này được coi là một lần làm mới thuật toán nhưng nó ảnh hưởng đến một số lượng lớn truy vấn của người dùng. 
  • Penguin 3.0 phát hành vào ngày 17/10/2014 tác động đến khoảng 1% các truy vấn tìm kiếm. 

  Thuật toán Google Penguin được chạy riêng biệt với thuật toán chính của Google và chỉ được cập nhật theo thời gian nhất định. Google cho biết rằng họ đang chuyển sang các bản cập nhật liên tục hơn của thuật toán này. 

  III. Ảnh hưởng của Google Penguin đến SEO?

  google penguin 6

  Ảnh hưởng của Google Penguin

  Thuật toán Google Penguin làm ảnh hưởng đến thứ hạng của website. Nó không chỉ trừ điểm các yếu tố tiêu cực mà còn giảm thứ hạng của website trên bảng xếp hạng của Google. Vì vậy, để website luôn được đánh giá cao và không bị ảnh hưởng bởi các thuật toán thì bạn nên tuân thủ các nguyên tắc của Google đưa ra. Bạn cần chú trọng vào nội dung và chỉ xây dựng hệ thống backlink chất lượng cho website của mình. 

  IV. Thuật toán Google Penguin sẽ nhắm đến những đối tượng nào?

  google penguin 9

  Thuật toán Google Penguin sẽ nhắm đến những đối tượng nào?

  Trước năm 2012, liên kết chính là yếu tố xếp hạng quan trọng và chiếm trọng số cao trong thuật toán của Google. Nó đã xem liên kết là báo cáo mạnh mẽ về giá trị của một website. Giá trị này luôn đúng cho đến khi SEOer bắt đầu tạo ra một số lượng lớn các liên kết và sử dụng chiến thuật đáng ngờ (SEO black hat). Vì vậy, thuật toán Google Penguin ra đời nhằm giải quyết vấn đề này và nhắm đến các đối tượng như:

  • Các trang web link farm chất lượng thấp và đang phát triển mạnh mẽ. Các website này có mục đích duy nhất là để đặt liên kết hoặc bán liên kết. 
  • Các liên kết được xây dựng bởi Bot hoặc công cụ, liên kết này không cung cấp nội dung hữu ích cho con người. 
  • Website có lượng liên kết tăng đột biến sẽ bị Google xem xét là thao túng liên kết.
  • Các công ty đã viết báo off site và thông cáo báo chí với chất lượng đáng ngờ. Bởi vì họ chỉ muốn có được liên kết mà không quan tâm đến việc cung cấp chủ đề rõ ràng cho người đọc. 
  • Website đã tham gia vào các chương trình trao đổi liên kết đối ứng hoặc nhóm. 
  • Các diễn đàn và blog có độ uy tín bị giảm chất lượng bởi những người bình luận. Bởi vì họ chỉ quan tâm đến việc bình luận để chèn một liên kết trỏ về website của mình. 
  • Website thiết lập các liên kết chân trang đến tất cả các trang nội bộ của web. Các này nhằm tạo nhiều liên kết nhưng gây ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm người dùng. 

  Thuật toán Google Penguin này chỉ đơn giản là bỏ qua hoặc hạ thứ hạng trang web xuống trong các tính toán xếp hạng của Google.

  IV. Cách xác định vấn đề và cách khắc phục 

  Để xác định được vấn đề của Website và cách để khắc phục, người dùng có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  1. Cách xác định vấn đề

  Tuy bạn có thể phát hiện Penguin bên ngoài nhưng bạn vẫn phải kiểm tra các vấn đề trên website của mình. Điển hình như việc có quá ít nội dung hoặc bạn đang nhồi nhét từ khóa quá nhiều. Ngoài ra còn có một số vấn đề về liên kết từ trang không liên quan, spam liên kết, sử dụng các hành vi thao túng… 

  Bạn có thể lấy danh sách liên kết của mình thông qua công cụ của Google hoặc kết hợp với các Ahrefs, Bing, SEMrush… 

  2. Cách khắc phục

  google penguin 7

  Cách khắc phục lỗi Penguin

  Nếu trang web của bạn không may bị dính án phạt của thuật toán Google Penguin thì hãy tham khảo ngay cách khắc phục sau:

  2.1. Disavow

  Khi bạn đã có danh sách các liên kết, bạn hãy từ chối các liên kết xấu có thể dính án phạt Penguin. Bạn có thể sử dụng các công cụ của Google để cho họ biết bạn muốn disavow những backlink nào. Ngoài các từ chối các liên kết riêng lẻ thì bạn có thể từ chối tên miền và miền phụ.  

  2.2. Loại bỏ liên kết hỏng

  Tuy Google cho biết biết để sửa lỗi thuật toán Google Penguin nhưng chỉ cần từ chối liên kết là đủ. Bạn vẫn cần loại bỏ tất cả các liên kết này. Nếu trường hợp nhận hình phạt tác vụ thủ công, bạn cần liên hệ để xóa liên kết trước khi kháng nghị. 

  2.3. Audit lỗi trong Google Search Console

  Khi bạn nhận hình phạt tác vụ thủ công thì cách duy nhất là gửi yêu cầu cho Google xem xét lại. Các thao tác thủ công sẽ hiển thị đầy đủ trong công cụ Google Search Console. Lúc này, bạn cần cho Google biết sự nỗ lực để khắc phục các lỗi của mình như xóa các liên kết thay vì từ chối chúng và gửi yêu cầu xem xét lại. 

  2.4. Xây dựng Link Building chất lượng

  Cách tốt nhất để giúp Website khôi phục sau Google Penguin là xây dựng các liên kết tốt. Google sẽ xem xét tất cả liên kết, vì vậy người dùng cần thêm nhiều liên kết tốt. Nó sẽ giúp

  2.5. Disable tất cả các redirect kém chất lượng tới website

  Nhiều SEOer tin rằng việc chuyển sang một website mới sẽ tránh khỏi hình phạt của Google. Tuy nhiên nó không đơn giản vậy, hình phạt có thể đi theo bạn từ tên miền này sang tên miền khác. 

  Khi thay đổi tên miền, người dùng cần chuyển hướng tích cực làm sạch danh sách NAP. Đây là cách nhanh nhất để bạn có thể thoát khỏi hình phạt nếu thuật toán Google Penguin không có bản cập nhật. Tuy nhiên nếu nó được cập nhật liên tục thì bạn không cần phải chuyển sang một tên miền mới. 

  2.6. Tránh việc sử dụng SEO Blackhat

  SEO Black Hat là hành vi cố gắng hạ thứ hạng của website khác bằng cách khiến chúng bị phạt. Một số đối thủ có thể tăng thật nhiều liên kết đến bạn để kích hoạt hình phạt Penguin. Nếu như website của bạn bị ảnh hưởng bởi đợt tấn công này thì hãy cáo cáo vấn đề lên Google. Họ sẽ xác định xem bạn có gặp cuộc tấn công SEO Black hat nào không và cố gắng bảo vệ các website của bạn. Nếu bạn có hồ sơ liên kết đủ mạnh thì bạn có thể từ chối các liên kết này. Website của bạn sẽ không bị phạt mà còn có thứ hạng tăng cao hơn nữa. 

  Kết luận

  Để giúp cho việc SEO website tốt nhất thì người dùng nên tránh vi phạm các thuật toán của Google. Hãy chăm chút thật kỹ Content cũng như hình ảnh trên Website của mình. Ngoài ra, bạn cần xây dựng hệ thống Backlink chất lượng và nên đặt ở Blog có chủ đề liên quan. Đây cũng là cách giúp Website tránh được thuật toán Google Penguin rất hiệu quả.

   

  https://www.navee.asia/kb/thuat-toan-google-penguin-la-gi-cach-khac-phuc-khi-bi-phat/ 

  https://www.toponseek.com/blogs/tac-dong-cua-thuat-toan-google-penguin-4-0-den-seo/ 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x