schema markup la gi

Schema Markup là gì? Cách triển khai và theo dõi schema đơn giản, hiệu quả 

 • Schema markup là một cách tuyệt vời để giúp website của bạn nổi bật so với các đối thủ SEO. Đây là lý do tại sao bạn cần schema và cách thêm nó vào các website của bạn. Trong bài viết dưới đây, Quyết sẽ hướng dẫn các phần sau:

  • Schema là gì?
  • Schema có quan trọng không?
  • Các loại schema phổ biến hiện nay 
  • Cách triển khai schema markup 
  • Cách giám sát schema markup 

  Các kiến thức này Quyết được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế được ứng dụng trong nhiều dự án nên bạn hoàn toàn yên tâm. 

  I. Schema Markup là gì?

  Schema markup (schema.org) là một trường dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về thông tin trên website của bạn để cung cấp kết quả nhiều định dạng. Những đánh dấu này cho phép các công cụ tìm kiếm thấy được ý nghĩa và mối quan hệ đằng sau các thực thể được đề cập trên website của bạn. Vì lý do này, schema markup đã trở thành một chủ đề nóng của SEO.

  schema markup la gi

  II. Schema có quan trọng không?

  Schema markup hỗ trợ rich snippets, thường có tỷ lệ nhấp cao hơn kết quả tìm kiếm ‘thông thường'. Điều đó nghĩa là có nhiều lưu lượng truy cập vào website của bạn hơn. 

  Tuy nhiên, chức năng chính của đánh dấu là giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn.

  Không phải ngẫu nhiên mà schema.org , cộng đồng đằng sau đánh dấu, được tạo ra một năm trước khi Google’s Knowledge Graph – cơ sở kiến ​​thức về các thực thể và mối quan hệ giữa chúng – đi vào cuộc sống.

  schema markup la gi

  Và bạn đoán nó, một trong những nguồn chính cho dữ liệu này là schema markup.

  Tất cả các cạnh kết nối các nút ở trên đại diện cho các thuộc tính schema markup.

  Đây là nơi chúng ta đi vào trọng tâm của vấn đề.

  Cung cấp thông tin dễ đọc và kết nối các dấu chấm về bạn, công ty, sản phẩm và nội dung của bạn mang lại lợi ích cho mọi người liên quan:

  • Google hiểu nó tốt hơn nhiều so với văn bản thuần túy.
  • Người dùng nhận được nhiều kết quả tìm kiếm có liên quan hơn.
  • Chủ sở hữu trang web nhận được rich snippet và có thể trở thành một thực thể trong Knowledge Graph.

  Việc được đưa vào Knowledge Graph mang lại cơ hội xây dựng thương hiệu tuyệt vời trong SERP .

  Đầu tiên, bạn có thể nhận được Knowledge Panel khi mọi người tìm kiếm thương hiệu của bạn:

  schema markup la gi

  Thứ hai, thương hiệu của bạn có thể xuất hiện như một giải pháp phù hợp cho một số truy vấn không có thương hiệu:

  schema markup la gi

  Trong bức tranh lớn hơn, schema markup là một phần quan trọng của dữ liệu có cấu trúc  giúp cho việc tìm kiếm và web ngữ nghĩa trở nên khả thi. Theo thuật ngữ chung, nó cho phép các URL truyền tải ý nghĩa thực tế của nội dung của chúng tới các máy móc như Googlebot.

  III. Các loại schema phổ biến hiện nay 

  Trường schema.org bao gồm các định dạng để cấu trúc dữ liệu về tất cả các loại người, địa điểm và mọi thứ trên web. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các mục mà schema markup có thể xác định trên schema của website tại đây .

  Schema markup thường được sử dụng để chỉ ra:

  • Bài viết
  • Sự kiện
  • Các sản phẩm
  • Những người
  • Tổ chức
  • Doanh nghiệp địa phương
  • Nhận xét
  • Công thức nấu ăn
  • Điều kiện y tế

  Sau khi thêm các đánh dấu này vào website của bạn, chúng cho phép công cụ tìm kiếm hiểu nội dung website của bạn. Sau đó, công cụ tìm kiếm có thể hiển thị thông tin này qua Rich Snippets. 

  Ví dụ: Đánh dấu đánh giá thêm xếp hạng sao vào phần dưới cùng của mục nhập trang kết quả của bạn. Nó hiển thị cho người tìm kiếm những gì người khác nghĩ về trang web hoặc sản phẩm của bạn. Điều này rất hữu ích vì khách hàng có nhiều khả năng mua sản phẩm có đánh giá hơn .

  Đây là những gì đánh dấu đánh giá trong hoạt động:

  schema markup la gi

  Creative Works

  Một nhánh phổ biến của schema là Creative Works, một thư viện đánh dấu cho nội dung sáng tạo như phim, sách, trò chơi điện tử và âm nhạc cùng các dạng khác.

  Đây là một ví dụ về kết quả có đánh dấu “phim”. Lưu ý rằng nó có các chi tiết cụ thể về phim như xếp hạng, thể loại và ngày ra rạp.

  schema markup la gi

  Chèn ảnh 

  Các đánh dấu này có thể được triển khai bằng các ngôn ngữ mã khác nhau — bao gồm RDFa, Microdata và JSON-LD.

  IV. Cách triển khai schema markup 

  Nhiều SEOer cảm thấy schema markup khó thực hiện bởi vì nặng về code nhưng bạn không cần phải sợ. Nó tương đối dễ hiểu khi bạn nắm được những kiến ​​thức cơ bản.

  Vì vậy, hãy khám phá cách triển khai đánh dấu lược đồ trên trang web của bạn:

  • Tạo đánh dấu
  • Kiểm tra mã của bạn trước
  • Triển khai mã trên website của bạn

  1. Tạo schema

  Bạn hoàn toàn có thể tự viết schema markup nhưng thường thì không cần. Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì có rất nhiều plugin giúp công việc này trở nên dễ dàng hơn. Nếu không, có vô số trình tạo đánh dấu. Tôi thích cái từ Merkle và phần Schema Builder extension nhưng có nhiều tùy chọn khác nữa. Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng những trình tạo này thường chỉ bao gồm đánh dấu cơ bản. Nếu bạn muốn thực hiện các thao tác nâng cao hơn thì bạn sẽ phải tự điều chỉnh mã.

  Tất cả các ví dụ về mã ở đây đều sử dụng định dạng JSON-LD, được Google khuyến nghị. Nó cũng dễ hiểu và dễ triển khai nhất.

  Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ thường xuyên gặp phải một định dạng khác được gọi là Microdata vì CMS' và các plugin của họ thường sử dụng nó. Định dạng duy nhất được chấp nhận khác là RDFa như một phần mở rộng cho HTML5, nhưng tôi chưa bao giờ thấy điều đó trong thực tế.

  2. Kiểm tra mã của bạn trước

  Trừ khi bạn đang sử dụng CMS hoặc plugin mà bạn tương tác qua giao diện người dùng, bạn nên luôn kiểm tra đánh dấu của mình trước khi đưa nó vào sản xuất.

  Đối với điều này, Google đã phát triển hai công cụ kiểm tra dễ sử dụng.

  Có một công cụ structured data testing tool. Tính năng này vẫn có thể sử dụng tại thời điểm viết bài (tháng 8 năm 2020), nhưng nó sẽ không được dùng nữa trong tương lai.

  Tiêu chuẩn mới là công cụ  rich results test tool. Như tên cho thấy, nó tập trung vào các kết quả nhiều định dạng, loại bỏ phần lớn từ vựng trên schema.org. Nếu bạn đang kiểm tra một đoạn mã hoặc một trang không có đánh dấu kích hoạt rich snippets, nó sẽ không hiển thị cho bạn cây lược đồ như trước đây:

  schema markup la gi

  Công cụ rich results test tool cũng không hiển thị lỗi nếu bạn sử dụng sai các thuộc tính hoặc loại lược đồ:

  Chèn ảnh 

  schema markup la gi

  Vì những lý do này, Quyết khuyên bạn nên xác thực đánh dấu của mình trong cả hai công cụ trong khi bạn vẫn có thể.

  3. Triển khai mã trên website của bạn

  Bước này sẽ khác nhau tùy thuộc vào website và hệ thống gắn thẻ của bạn. Như Quyết đã đề cập, chúng ta đang nói JSON-LD ở đây là định dạng giản đồ được đề xuất.

  Chúng ta sẽ xem xét ba phương pháp triển khai sau:

  • Đi thẳng vào HTML
  • Sử dụng Google Tag Manager
  • Sử dụng CMS và các plugin

  3.1. Đi thẳng vào HTML

  Lược đồ JSON-LD được định dạng dưới dạng một tập lệnh được đặt vào <head>

  hoặc <body> trong HTML của bạn.

  Nếu bạn không phải là quản trị viên web thì hãy nói chuyện với các nhà phát triển của bạn và đồng ý về cách giao nhiệm vụ này cho họ. Điều này có thể sẽ bao gồm ánh xạ URL hoặc danh mục của chúng với các lược đồ khác nhau và làm nổi bật các giá trị tĩnh và động (nghĩ thương hiệu so với giá cho lược đồ sản phẩm).

  3.2. Sử dụng Google Tag Manager

  Trong một thời gian dài, mọi người nghĩ rằng việc triển khai đánh dấu lược đồ thông qua GTM không phải là một lựa chọn tốt vì Googlebot cần kết xuất JavaScript để truy cập nó. Tuy nhiên, Google gần đây đã thêm triển khai GTM như một trong những tùy chọn được xác nhận chính thức.

  Điều này đặc biệt tốt cho các nhà tiếp thị cảm thấy thoải mái khi làm việc với GTM. Đó là một giải pháp tuyệt vời cho các công ty phải mất nhiều thời gian để nhóm phát triển thực hiện các thay đổi về SEO.

  Tôi chỉ có thể đề xuất phương pháp này  nếu bạn đã sử dụng GTM để quản lý ngăn xếp công nghệ tiếp thị của mình. Chỉ cần dán schema đã tạo dưới dạng thẻ HTML tùy chỉnh và thiết lập trình kích hoạt dựa trên lượt xem trang cho một trang hoặc các trang cụ thể.

  3.3. Sử dụng CMS và các plugin

  Đây là cách phổ biến nhất và thân thiện với người mới bắt đầu để triển khai schema markup. Nhưng do số lượng CMS và plugin khác nhau nên bạn có thể cảm thấy bối rối khi thực hiện. 

  Không có CMS hoặc plugin nào thực hiện tất cả công việc cho bạn. Nếu bạn yêu cầu schema markup nâng cao hơn, chắc chắn bạn sẽ phải kết hợp các tùy chọn có sẵn. Điều đó cũng có thể liên quan đến việc điều chỉnh các chủ đề và mẫu của bạn hoặc đưa mã vào một trang trực tiếp hoặc thông qua GTM.

  Hãy xem cách triển khai các loại schema phổ biến bằng cách sử dụng một vài plugin SEO WordPress phổ biến .

  QUAN TRỌNG

  Bạn chỉ nên sử dụng một  plugin SEO tất cả trong một như Yoast, Rank Math hoặc The SEO Framework. Sử dụng hai hoặc nhiều hơn sẽ có thể gây ra sự cố. Nếu plugin của bạn không phù hợp với tất cả các nhu cầu về lược đồ của bạn, hãy sử dụng một plugin lược đồ chuyên dụng trên đó.

  • Schema tổ chức với Yoast

  Trong cài đặt Search Appearance bên dưới tab General, hãy điền vào thông tin sau:

  Chèn ảnh 

  Sau đó, cung cấp các liên kết đến hồ sơ xã hội và công ty của bạn trong cài đặt xã hội:

  Chèn ảnh 

  Vậy là bạn đã hoàn tất. Tổ chức của bạn bây giờ sẽ xuất hiện với tư cách là nhà xuất bản các bài báo của bạn hoặc dưới dạng một thuộc tính khác tùy thuộc vào loại trang.

  • Schema sản phẩm với Rank Math 

  Rank Math  dường như cung cấp nhiều tùy chọn lược đồ nhất trong số tất cả các plugin SEO miễn phí nổi tiếng. Bạn có thể thiết lập schema markup cơ bản như Tổ chức và Cá nhân trong cài đặt plugin. Nhưng nếu bạn vượt ra ngoài điều đó, nó cũng cho phép bạn thêm lược đồ vào các trang cụ thể.

  Chỉ cần truy cập một trang hoặc bài đăng, nhấp vào nút plugin, chọn loại giản đồ của bạn và điền thông tin vào.

  Dưới đây là một ví dụ về việc thêm giản đồ sản phẩm vào một trang:

  Chèn ảnh 

  • Schema VideoObject với Schema & Structured Data for WP & AMP

  Đây là một trong những plugin schema chuyên dụng. Đối với một số loại schema, nó thậm chí có thể tự động tìm nạp dữ liệu từ trang của bạn và điền vào một số hộp.

  Đây là những gì sẽ xảy ra khi tôi nhúng video YouTube vào trang WordPress với plugin được kích hoạt:

  Chèn ảnh 

  Và nếu bạn kiểm tra các tab ở bên trái, có một tùy chọn để dán schema JSON-LD tùy chỉnh vào trang.

  Nhưng còn những CMS khác thì sao? Chà, các tùy chọn bị hạn chế hơn.

  Shopify hỗ trợ đánh dấu lược đồ với một số chủ đề và ứng dụng độc đáo như SEO Manager hoặc JSON-LD for SEO. Squarespace có thể điền một số đánh dấu rất cơ bản từ cài đặt của bạn. Và Wix hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn dán mã vào đó:

  Chèn ảnh 

  Như bạn có thể thấy, không có giải pháp phù hợp cho tất cả ở đây. Nó phụ thuộc vào yêu cầu của bạn, CMS của bạn và các giới hạn kỹ thuật của bạn.

  Bây giờ việc thực hiện đã không còn cách nào nữa, hãy nói về việc giám sát.

  V. Cách theo dõi schema markup

  Google Search Console hiển thị tất cả các loại đánh dấu được phát hiện trong tab Tính năng nâng cao:

  Chèn ảnh 

  Nhấp vào một loại scheme cụ thể để xem báo cáo:

  Chèn ảnh 

  Nếu bạn đã xác thực đánh dấu trước khi triển khai, bạn sẽ không gặp sự cố ở đây. Cũng cần lưu ý rằng có các thuộc tính bắt buộc đối với một số loại schema có thể gây ra lỗi nếu thiếu. Những điều này thường không đáng kể, vì vậy đừng lo lắng về chúng quá nhiều hoặc ưu tiên các bản sửa lỗi.

  Schema markup có vẻ phức tạp hơn so với thực tế. Hầu hết các website có thể đánh dấu nội dung của họ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

  Việc thêm đánh dấu vào các trang của bạn không chỉ giúp nổi bật trong SERP với  rich snippets mà còn góp phần làm cho web được liên kết thực sự. Và một sản phẩm phụ đáng mừng của điều đó thường là việc đưa thương hiệu của bạn vào Knowledge Graph, mang lại nhiều lợi ích khác.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào, vui lòng liên hệ với Quyết hoặc truy cập vào website seosona.com để cập nhật nhiều kiến thức về SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung. 

  https://ahrefs.com/blog/schema-markup/ 

  https://moz.com/learn/seo/schema-structured-data 

  https://www.semrush.com/blog/what-is-schema-beginner-s-guide-to-structured-data/ 

  https://www.searchenginejournal.com/technical-seo/schema/ 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x