tu khoa la gi

Từ khóa là gì? Cách chọn từ khóa để SEO dễ lên top

 • Từ khóa là những từ và cụm từ mà mọi người nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm những gì họ đang tìm kiếm. 

  Ví dụ: nếu bạn đang tìm mua một chiếc áo khoác mới, bạn có thể nhập nội dung như “áo khoác da nam” vào Google. Mặc dù cụm từ đó bao gồm nhiều hơn một từ, nó vẫn là một từ khóa.

  Tất nhiên, không ai ngoài ngành SEO có xu hướng sử dụng thuật ngữ này. Hầu hết mọi người sẽ gọi chúng là tìm kiếm hoặc truy vấn của Google. Chỉ cần biết rằng các từ khóa đồng nghĩa với cả hai điều này.

  Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học:

  • Keywords là gì
  • Tại sao từ khóa lại quan trọng?
  • Cách hiển thị trên Google cho các từ khóa
  • Cách tìm từ khóa
  • Cách chọn từ khóa
  • Cách tối ưu hóa cho từ khóa
  • Từ khóa đuôi dài là gì?

  I. Keywords là gì?

  Keyword trong SEO là thành phần quan trọng nhất giúp bạn có thể dễ dàng vạch ra nội dung cho website và thực hiện mọi công việc của mình một cách hiệu quả nhất. Vậy keywords trong SEO là gì?

  tu khoa la gi

  Từ khóa hỗ trợ tìm kiếm trên Google được xem là keywords trong SEO

  Khi cần tìm kiếm gì đó trên Google, bạn có thể gõ từ khóa đó trên thanh công cụ tìm kiếm và chờ Google trả về kết quả đúng ý của mình. Những từ khóa này được xem là keywords trong SEO. Từ khóa có thể giúp bạn tiếp cận với khách hàng của mình khi họ thực hiện truy vấn tìm kiếm. 

  Qua đó, bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của keywords trong SEO. Vì vậy, chọn đúng từ khóa sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được hiệu quả khi bán hàng trên mạng đồng thời tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Keywords giúp khách hàng tìm đến bạn mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí. 

  >>> Tìm hiểu về Web SEO là gì? Tại sao cần tối ưu SEO cho website

  II. Vai trò của Keywords là gì?

  Việc nghiên cứu và tìm ra các từ khóa tiềm năng sẽ giúp bạn tiếp cận gần hơn với khách hàng trong tương lai. Bên cạnh đó, keywords còn đem đến các lợi ích như:

  • Giúp các SEOer vạch ra chiến lược và đi đúng định hướng trong quá trình SEO website. Chiến lược là điều vô cùng quan trọng khi triển khai SEO cho một website. 
  • Từ khóa giúp bạn đánh giá và ước lượng thời gian thực hiện để đem về hiệu quả tối ưu cho công việc của mình. 
  • Từ khóa giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng, đỡ tốn chi phí và giảm thiểu gánh nặng cho các chiến dịch quảng cáo của mình. 
  • Từ khóa tiềm năng sẽ rút ngắn thời gian công việc của bạn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.
  • Keywords sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng cấu trúc website 

  tu khoa la gi

  Những vai trò của Keywords

  Keywords luôn là một trong những kiến thức đầu tiên trong các hướng dẫn làm seo web trong và ngoài nước.

  III. Có mấy loại từ khóa SEO

  Hiện nay có nhiều cách để phân loại từ khóa SEO nhưng chung quy lại, keywords SEO thường được chia như sau: 

  1. Từ khóa chính

  Đây là từ khóa quan trọng nhất của website giúp bạn thực hiện các chiến dịch SEO của mình. Đây cũng là mục tiêu cuối cùng mà các SEOer hướng tới. 

  Bộ từ khóa chính sẽ giúp bạn tiếp cận gần nhất với nhu cầu của người dùng. Từ khóa chính thường liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hoặc miêu tả, nêu đặc trưng về sản phẩm mà bạn đang cung cấp. 

  tu khoa la gi

  Từ khóa chính sẽ giúp bạn tiếp cận gần nhất với nhu cầu của người dùng

  2. Từ khóa phụ

  Từ khóa phụ là những từ khóa bổ trợ, mở rộng cho từ khóa chính có liên quan hoặc gần với sản phẩm. Các từ khóa này giải thích và làm rõ cho từ khóa chính nhưng thường có lượt tìm kiếm ít hơn. Đôi khi từ khóa phụ có mức độ tiếp cận khách hàng tốt hơn từ khóa chính trong lĩnh vực. 

  Ngoài ra nhiều người còn phân loại từ khóa theo chức năng và đặc trưng của chúng

  tu khoa la gi

  Từ khóa phụ là những từ khóa bổ trợ

  3. Từ khóa thương hiệu

  Đây là từ khóa có chứa thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp hoặc đơn vị mà bạn đang kinh doanh. Từ khóa thương hiệu giúp cho doanh nghiệp có thể lan truyền được danh tiếng trên công cụ tìm kiếm và tạo sự tin tưởng cho khách hàng. 

  tu khoa la gi

  Từ khóa có chứa thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp

  4. Từ khóa Traffic

  Từ khóa traffic có chức năng giống với từ khóa mở rộng đem lại nhiều lượt tương tác trên website của bạn. Từ khóa này có tác dụng gia tăng lượt truy cập vào website với chủ đề liên quan từ đó tăng tỷ lệ khách hàng tiềm năng và đem đến đơn hàng cho doanh nghiệp. 

  Ngoài ra còn nhiều thuật ngữ khác về từ khóa như Phantom keyword hay LSI Keywords… Phần lớn các khái niệm này được mở rộng từ keywords chính. Quyết sẽ giải thích các khái niệm này trong bài viết sau. 

  IV. Làm thế nào để từ khóa xuất hiện trên Google?

  Việc hiển thị ở đầu Google cho một từ khóa có liên quan có thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập theo cách của bạn, nhưng bạn làm điều đó bằng cách nào?

  Có hai cách: 

  • Pay-per-click (PPC)
  • SEO (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm)

  1. Pay-per-click (PPC)

  PPC là nơi bạn trả tiền cho Google để hiển thị website của bạn trong kết quả cho các từ khóa cụ thể. Ví dụ: nếu bạn bán phần mềm tiếp thị qua email, bạn có thể đặt giá thầu cho cụm từ đó và xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google khi mọi người tìm kiếm nó.

  Đó là những gì Campaign Monitor làm.

  tu khoa la gi

  PPC là nơi bạn trả tiền cho Google để hiển thị website của bạn trong kết quả cho các từ khóa cụ thể

  Đây được gọi là quảng cáo PPC (Pay Per Click). Google có một nền tảng mà bạn có thể chọn từ khóa để đặt giá thầu. Sau đó, Google sẽ hiển thị quảng cáo của bạn trong kết quả tìm kiếm. Mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo đó và truy cập vào website thì Google sẽ tính phí bạn.

  Bạn có thể phân biệt kết quả trả tiền với kết quả SEO (không phải trả tiền) vì chúng được đánh dấu là quảng cáo.

  2. SEO

  SEO là quá trình tối ưu hóa các website của bạn để xếp hạng trong các kết quả không phải trả tiền của Google. Và công việc của Google là xếp hạng các kết quả tốt nhất, phù hợp nhất cho mọi truy vấn tìm kiếm.

  Nếu Google coi trang của bạn là kết quả “tốt nhất” cho các điều khoản phù hợp, bạn sẽ nhận được lượt truy cập ‘miễn phí' vào website của mình.

  Ví dụ: 

  tu khoa la gi

  V. Cách tìm từ khóa

  Hầu hết mọi người đều có một số ý tưởng về các từ khóa mà họ muốn xếp hạng trong Google. Tuy nhiên bạn không thể biết hết các ý định tìm kiếm của người dùng. Đó là lý do tại sao bạn phải trả tiền để thực hiện một số nghiên cứu tìm thêm ý tưởng từ khóa.

  Có nhiều cách để làm điều này nhưng phương pháp đơn giản nhất là sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa.

  Hầu hết các công cụ này hoạt động theo cùng một cách. Bạn nhập một vài từ khóa rộng có liên quan đến ngành của bạn được gọi là từ khóa hạt giống và công cụ này sẽ đưa ra một số ý tưởng từ khóa có liên quan.

  Ví dụ: 

  tu khoa la gi

  Hãy đưa chúng vào Ahrefs’ Keywords Explorer, sau đó xem xét một trong các báo cáo ý tưởng từ khóa.

  Ngay lập tức, bạn sẽ thấy rất nhiều ý tưởng từ khóa có liên quan với khối lượng tìm kiếm hàng tháng, giá mỗi nhấp chuột (CPC) trung bình cho quảng cáo có trả tiền và rất nhiều chỉ số SEO khác.

  VI. Cách chọn đúng từ khóa cho SEO

  Không ai có thể xếp hạng cho mọi từ khóa và không ai có thể đặt giá thầu cho mọi từ khóa. Vì lý do đó, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn bộ từ khóa chính xác để “win” dự án. Hãy xem xét một số chỉ số và thuộc tính từ khóa để giúp bạn chọn những từ khóa tốt nhất.

  1. Tìm từ khóa có lượng truy cập tiềm năng 

  Trừ khi mọi người thực sự đang tìm kiếm một từ khóa, thì không có ích gì khi nhắm mục tiêu nó. Đó là bởi vì xếp hạng cao cho một từ khóa không ai đang tìm kiếm sẽ không gửi bất kỳ lưu lượng truy cập nào theo cách của bạn. Nó chỉ đơn giản là không có tiềm năng lưu lượng truy cập.

  Để tìm thấy những gì mọi người đang tìm kiếm, bạn cần một công cụ nghiên cứu từ khóa.

  Google có một công cụ miễn phí gọi là Keyword Planner. Cách thức hoạt động của nó khá đơn giản: Bạn nhập một chủ đề và nó sẽ tìm các ý tưởng từ khóa có liên quan và lượng tìm kiếm.

  Ví dụ: 

  tu khoa la gi

  Thật không may, Google Keyword Planner (GKP) có một lỗ hổng lớn: Nó chỉ hiển thị phạm vi khối lượng tìm kiếm, không hiển thị khối lượng tìm kiếm thực tế hàng tháng (trừ khi bạn đang chạy quảng cáo).

  Một số phạm vi này cũng rất lớn. Bạn có thể thấy ở trên rằng một số từ khóa rơi vào nhóm 10K-100K. Điều này làm cho rất khó để biết cái nào cần ưu tiên vì phạm vi rất rộng. Từ khóa có thể nhận được 10k lượt tìm kiếm hàng tháng, 40k, 80k, 100k thì bạn không có cách nào để biết được.

  Để có được ước tính khối lượng tìm kiếm từ khóa chính xác, bạn sẽ cần một công cụ của bên thứ ba như  Keywords Explorer. Công cụ này hoạt động giống như GKP. Bạn nhập một chủ đề/từ khóa hạt giống và nó hiển thị cho bạn các ý tưởng từ khóa và khối lượng tìm kiếm hàng tháng.

   

  Sự khác biệt là ước tính khối lượng tìm kiếm chính xác hơn nhiều và bạn cũng thường nhận được nhiều ý tưởng hơn so với trong GKP.

  Ví dụ: 

  tu khoa la gi

  Nói chung, các từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao hơn có tiềm năng lưu lượng truy cập cao hơn. Tuy nhiên, xếp hạng ở vị trí cực cho một số từ khóa giúp bạn có nhiều lưu lượng truy cập hơn bạn tưởng tượng, dựa trên khối lượng tìm kiếm.

  Ví dụ: 

  tu khoa la gi

  Vì vậy, khi bạn đang tìm kiếm các từ khóa có lưu lượng truy cập tiềm năng, đừng bao giờ chỉ dựa vào khối lượng tìm kiếm. Kiểm tra lượng lưu lượng truy cập mà trang xếp hạng hàng đầu nhận được vì đó là ước tính tốt hơn về tiềm năng lưu lượng truy cập của chủ đề nói chung.

  2. Nội dung phù hợp với ý định tìm kiếm

  Nói chung, những người tìm kiếm đang tìm cách thực hiện một trong ba điều khi họ nhập nội dung nào đó vào Google:

  • Học gì đó
  • Mua một cái gì đó
  • Tìm một website cụ thể

  Điều này được gọi là mục đích tìm kiếm (ý định đằng sau tìm kiếm).

  Khi chọn từ khóa để theo đuổi, điều quan trọng là chỉ chọn những từ khóa mà bạn có thể tạo ra nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm. Điều này là do Google sẽ không xếp hạng loại nội dung mà người dùng không tìm kiếm.

  Đối với một số từ khóa, mục đích tìm kiếm hiển nhiên chính là từ khóa đó. Nếu ai đó nhập “cách dùng máy chạy bộ” vào Google, rõ ràng là họ đang muốn tìm hiểu chứ không phải mua. Vì vậy, bạn có thể cần tạo một bài đăng trên blog để xếp hạng cho từ khóa này, chứ không phải một trang bán sản phẩm máy chạy bộ. 

  Đối với các từ khóa khác, mục đích ít… rõ ràng hơn một chút.

  Ví dụ: lấy một từ khóa như “bột protein thuần chay”. Có phải người đang tìm kiếm thông tin này đang tìm mua bột protein thuần chay, tìm hiểu về loại bột protein thuần chay tốt nhất và kém nhất hay thứ gì khác không?

  Nơi tốt nhất để tìm câu trả lời cho câu hỏi này là trong kết quả tìm kiếm.

  Khi kiểm tra, Quyết thấy rằng hầu như tất cả các kết quả đều là các bài đăng trên blog liệt kê các loại bột protein tốt nhất. Vì vậy, rõ ràng những người tìm kiếm này đang muốn tìm hiểu chứ không phải mua.

  Ví dụ khác: 

  tu khoa la gi

  Quyết thực sự chỉ mới làm sơ kiểm tra sơ qua các mục đích tìm kiếm ở đây, vì vậy hãy xem bài đăng bên dưới nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

  tu khoa la gi

  3. Đảm bảo từ khóa có thể đem lại chuyển đổi

  “Tiềm năng kinh doanh” mô tả cách xếp hạng sinh lợi của một từ khóa đối với doanh nghiệp của bạn.

  Nếu mục đích tìm kiếm yêu cầu một sản phẩm thương mại điện tử hoặc trang danh mục, việc trả lời câu hỏi khá đơn giản. Chỉ cần tự hỏi liệu bạn có bán sản phẩm này hay một số biến thể của nó. Nếu câu trả lời là có, thì từ khóa đó có tiềm năng kinh doanh.

  Nhưng nếu mục đích tìm kiếm yêu cầu một bài đăng trên blog hoặc nội dung thông tin khác, thì câu hỏi sẽ khó hơn một chút. Đó là bởi vì bạn phải xem xét liệu bạn có thể giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình một cách tự nhiên trong nội dung đó hay không.

  Ví dụ: 

  tu khoa la gi

  Đây là thang điểm chúng tôi sử dụng để đánh giá tiềm năng kinh doanh cho các bài đăng trên blog:

  https://ahrefs.com/blog/how-to-choose-keywords-for-seo/ 

  Hãy nhớ rằng việc chọn từ khóa có tiềm năng kinh doanh không có nghĩa là bạn phải làm cho nội dung của mình bán được hàng . Hoàn toàn ngược lại, trên thực tế. Bạn đang chọn các từ khóa có tiềm năng kinh doanh cao để mọi lời quảng cáo và đề cập đến sản phẩm hoặc dịch vụ trong nội dung của bạn thực sự hữu ích và giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ.

  4. Đảm bảo bạn có thể xếp hạng cho từ khóa

  Về lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể xếp hạng cho bất kỳ từ khóa nào với đủ nỗ lực.

  Nhưng trong thế giới thực, một số từ khóa sẽ khó xếp hạng hơn những từ khóa khác, đặc biệt là trong ngắn hạn đến trung hạn. Do đó, bạn nên đánh giá độ khó xếp hạng của một từ khóa trước khi quyết định có nên theo đuổi nó hay không.

  Cách đơn giản nhất để so sánh độ khó xếp hạng tương đối của các từ khóa tiềm năng là sử dụng điểm độ khó của từ khóa. Hầu hết các công cụ SEO đều có điều này được gọi một cách khéo léo là Keyword Difficulty (KD).

  Bạn sẽ thấy điểm KD cùng với tất cả các từ khóa trong Keywords Explorer: 

  tu khoa la gi

  Mỗi công cụ SEO đều đo độ khó của từ khóa theo cách riêng của nó. Chúng dựa trên số lượng backlink đến các trang xếp hạng hàng đầu hiện tại. Nói cách khác, điểm KD của từ khóa càng cao, thì càng có nhiều backlink bạn có thể cần xếp hạng trên trang đầu tiên của Google.

  Bạn có thể lọc từ khóa theo điểm KD trong Keywords Explorer. Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn xem các từ khóa có độ khó thấp, chỉ cần đặt bộ lọc tối đa ở mức thấp như 10:

  tu khoa la gi

  Bây giờ điều quan trọng cần đề cập là nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến độ khó xếp hạng thực sự của một từ khóa, vì vậy bạn không nên dựa hoàn toàn vào điểm độ khó của từ khóa trong các công cụ SEO. Những điểm số này tồn tại để cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng để tìm các từ khóa có độ khó thấp dựa trên một số tiêu chí. Trong trường hợp này là số lượng backlink bạn có thể cần để cạnh tranh.

  Nếu bạn muốn biết thêm về các yếu tố khác mà bạn nên xem xét khi tìm kiếm các từ khóa cạnh tranh thấp, hãy xem tài nguyên bên dưới.

  VII. Làm sao để tối ưu từ khóa?

  Hầu hết các hướng dẫn đều nói rằng bạn cần làm những việc sau để tối ưu hóa cho từ khóa:

  • Bao gồm từ khóa trong thẻ tiêu đề
  • Bao gồm từ khóa trong URL
  • Đề cập đến từ khóa của bạn trên toàn bộ trang của bạn
  • Bao gồm các từ khóa đuôi dài trong bản sao của bạn

  Mặc dù việc thực hiện nhiều điều đó là hợp lý, nhưng chúng không phải là cách chính để bạn tối ưu hóa cho một từ khóa.

  Cách chính để tối ưu hóa cho từ khóa là phù hợp với mục đích tìm kiếm.

  Đưa ví dụ cụ thể 

  Nhưng phù hợp với mục đích tìm kiếm không chỉ là tạo ra loại nội dung phù hợp. Bạn cũng cần nói về những thứ mà người tìm kiếm đang mong đợi để xem.

  Ví dụ: giả sử bạn muốn xếp hạng cho “backlinks”.

  tu khoa la gi

  Bạn có thể thấy từ các trang xếp hạng hàng đầu hiện tại mà người tìm kiếm muốn có một bài đăng trên blog, vì vậy bạn biết mình cần có cách viết bài content chuẩn seo giống họ.

  Nhưng chính xác thì bạn nên viết về cái gì? Angle của bài viết như thế nào?

  Bạn có thể hiểu điều này bằng cách xem các trang xếp hạng hàng đầu.

  Trong trường hợp này, hầu như tất cả các bài viết đều có chung một góc độ: “Backlink là gì? ”

  Để có cơ hội xếp hạng tốt nhất cho truy vấn này, bạn nên làm theo.

  Nhưng không dừng lại ở đó. Bạn cũng nên kiểm tra những gì khác mà các trang xếp hạng hàng đầu bao gồm. Ví dụ: gần như mọi trang xếp hạng cho “backlink” đều bao gồm ba chủ đề phụ:

  • Backlink là gì?
  • Tại sao backlink lại quan trọng?
  • Có những loại backlink nào?

  Điều đó cho bạn biết rằng hầu hết những người tìm kiếm đều muốn biết câu trả lời cho những câu hỏi đó, vì vậy bạn nên đưa chúng vào bài đăng của mình.

  Để có hướng dẫn đầy đủ về quy trình nghiên cứu từ khóa, hãy xem video này hoặc đọc hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của Quyết về nghiên cứu từ khóa. Cả hai đều giải thích các nguyên tắc cơ bản của nghiên cứu từ khóa và cách thực hiện từ đầu đến cuối.

  Lời kết

  Từ khoá là một trong những trụ cột trong SEO mà bất kỳ SEOer nào cũng cần phải hiểu và thông thạo. Bài viết của tôi đã giúp bạn hiểu về từ khoá là gì? Cách tìm và nghiên cứu từ khoá.

  Hi vọng bạn sẽ theo dõi thêm các bài viết của tôi về Google Marketing.

  Bên cạnh đó, các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ seo web uy tín hiệu quả, hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé!

  Xem thêm:

  Khám phá nhiều chủ đề khác

  5 1 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận