long tail keyword

Long Tail Keyword là gì và Cách nhận lưu lượng truy cập tìm kiếm từ chúng

 • Mọi người thường nói rằng Long Tail Keyword dễ xếp hạng hơn và chuyển đổi tốt hơn. Tuy nhiên điều này có thực sự đúng không? Có hai loại Long Tail Keyword khác nhau và một số loại không dễ xếp hạng hơn các từ khóa đuôi ngắn.

  Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại Long Tail Keyword và cách tìm chúng. Nhưng trước tiên, hãy đi sâu vào những điều chính mà chúng ta sẽ đề cập:

  • Long Tail Keyword là gì?
  • Tại sao chúng được gọi là Long Tail Keyword?
  • Điều gì làm cho các Long Tail Keyword trở nên tuyệt vời như vậy?
  • Làm thế nào để tìm các từ Long Tail Keyword?
  • Hai loại Long Tail Keyword

  I. Long Tail Keyword là gì?

  Long Tail Keyword là các truy vấn tìm kiếm nhận được một số lượng nhỏ tìm kiếm mỗi tháng. Chúng có xu hướng dài hơn và cụ thể hơn so với các đối tác “đầu” và do đó, thường có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

  long tail keyword

  II. Tại sao chúng được gọi là từ khóa “đuôi dài”?

  Long Tail Keyword có tên từ vị trí của chúng trên đường “nhu cầu tìm kiếm”. Nếu Quyết vẽ sơ đồ tất cả các truy vấn tìm kiếm mà mọi người đã thực hiện trên Google trong vòng một tháng và sắp xếp chúng theo khối lượng tìm kiếm của họ, nó sẽ giống như sau:

  Ở “phần đầu” của đường cong, bạn thấy có một số lượng nhỏ các từ khóa có khối lượng tìm kiếm siêu cao, trong khi “phần đuôi” bao gồm hàng tỷ từ khóa có khối lượng tìm kiếm rất thấp.

  Nói một cách chính xác, trong cơ sở dữ liệu của Ahrefs tại Hoa Kỳ (cơ sở dữ liệu lớn nhất trong ngành), chỉ có 31.000 từ khóa với khối lượng tìm kiếm hơn 100 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng; mặt khác, có 3,8 tỷ từ khóa có ít hơn 10 lượt tìm kiếm mỗi tháng.

  Đây là cách nó trông như thế nào trong biểu đồ hình tròn:

  Như bạn có thể nói, các từ khóa có ít hơn 10 tìm kiếm mỗi tháng chiếm gần 95% cơ sở dữ liệu từ khóa ở Hoa Kỳ của Ahrefs. Điều này không thực sự gây ngạc nhiên vì ~ 15% tìm kiếm hàng ngày trên Google là mới và chưa bao giờ được tìm kiếm trước đây .

  “95% tất cả các truy vấn tìm kiếm ở Hoa Kỳ nhận được ít hơn 10 tìm kiếm mỗi tháng.”

  Nhưng để đủ điều kiện là “đuôi dài”, một từ khóa không nhất thiết phải nhận được ít hơn 10 tìm kiếm mỗi tháng. Và không có ngưỡng khối lượng tìm kiếm cụ thể, sẽ xác định một từ khóa là “đuôi dài”. Nó chủ yếu phụ thuộc vào từ khóa “head” mà bạn đang so sánh với từ khóa đó. 

  Tuy nhiên, sai lầm lớn là xác định các từ khóa đuôi dài theo độ dài của chúng trong các từ. Vấn đề là có nhiều từ khóa một từ nhận được ít hơn 100 lượt tìm kiếm hàng tháng. Cũng có những từ khóa dài năm từ (hoặc hơn) với hàng trăm nghìn lượt tìm kiếm hàng tháng.

  Vì vậy, nó không phải là độ dài của một từ khóa làm cho nó trở thành một cái đuôi dài. Đó là lượng tìm kiếm của từ khóa đó.

  III. Điều gì làm cho các từ khóa đuôi dài trở nên tuyệt vời như vậy?

  Dưới đây là ba lý do tại sao bạn nên xem xét việc biến các từ khóa đuôi dài trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược SEO của mình.

  long tail keyword

  Lý do 1. Long Tail Keyword (nói chung) kém cạnh tranh hơn rất nhiều

  Giả sử bạn vừa khởi chạy một blog về tiền điện tử. Có rất nhiều từ khóa phổ biến với khối lượng tìm kiếm cao có khả năng thúc đẩy TẤT CẢ lưu lượng truy cập vào blog của bạn:

  Hình ảnh 

  long tail keyword

  Những từ khóa đó đang hấp dẫn để nhắm mục tiêu. Nhưng hãy thành thật. Cơ hội mà blog của bạn sẽ sớm xếp hạng cho bất kỳ ai trong số họ bất kỳ lúc nào?

  Tất cả các từ khóa trên đều có điểm Keyword Difficulty (KD) cao. Điều này có nghĩa là sẽ rất khó để truy cập trang đầu tiên của Google đối với bất kỳ ai trong số họ. Và nếu trang web của bạn là thương hiệu mới, thì kỳ tích đó sẽ là điều không thể. 

  Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số truy vấn tìm kiếm ít phổ biến hơn cho chủ đề bitcoin:

  Hình ảnh 

  long tail keyword

  Như bạn có thể thấy, lần này, điểm KD của họ thấp. Điều này có nghĩa là ngay cả một trang web mới cũng có cơ hội xếp hạng trong 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu và nhận được một vài khách truy cập từ những từ khóa đó.

  Lý do 2. Từ khóa đuôi dài (nói chung) dễ sử dụng hơn

  Hãy tiếp tục so sánh hai bộ từ khóa trên. 

  “Làm thế nào để mua bitcoin” có vẻ như là một câu hỏi khá đơn giản để trả lời. Nhưng nếu bạn nhìn vào trang xếp hạng hàng đầu cho truy vấn tìm kiếm đó, nó thực sự dài 3.400 từ. 

  Ngược lại, trang xếp hạng hàng đầu về “cách kiếm một lượng lớn bitcoin” chỉ dài 1.000 từ.

  Vấn đề là, truy vấn tìm kiếm càng chung chung thì bạn càng phải bao gồm nhiều chi tiết hơn khi giải quyết nó. Nhưng nếu truy vấn tìm kiếm cụ thể, bạn thường có thể trả lời nó khá ngắn gọn và vẫn làm hài lòng người tìm kiếm.

  Nói cách khác, việc tạo nội dung cho các Long Tail Keyword thường đòi hỏi ít công việc hơn.

  Ngoài ra, bạn thực sự có thể tìm kiếm các nhóm truy vấn tìm kiếm đuôi dài tương tự và giải quyết chúng bằng các trang chỉ có một vài điểm khác biệt. 

  Ví dụ: hãy xem nhóm từ khóa sau:

  Hình ảnh 

  Phần mềm xây dựng trang web tương tự có thể sẽ phù hợp với các nhà trị liệu cũng như nó sẽ phù hợp với giáo viên hoặc diễn viên. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhắm mục tiêu tất cả các tìm kiếm khác nhau này với các trang có 80% nội dung giống nhau, trong khi 20% còn lại sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với từng hồ sơ người dùng.

  Nói cách khác, bạn có thể dễ dàng tạo hàng chục trang trong một ngày để giải quyết các tìm kiếm dài hạn tương tự đó.

  Lý do 3. CÓ RẤT NHIỀU trong số chúng

  Có, mỗi từ khóa đuôi dài riêng lẻ sẽ không mở ra lượng lớn lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Nhưng khi bạn giải quyết ngày càng nhiều người trong số họ, lưu lượng tìm kiếm cuối cùng sẽ kết hợp thành một thứ gì đó khá đáng kể.

  Và vì có rất nhiều từ khóa đuôi dài trong hầu hết mọi ngành, nên bạn khó có thể bị thiếu chúng.

  Quay lại ví dụ của Quyết về “trình tạo trang web tốt nhất cho từ khóa __”. Một tìm kiếm trong Ahrefs’ Keywords Explorer trả về hơn một nghìn từ khóa trong số đó:

  IV. Cách tìm từ khóa đuôi dài

  Có một số phương pháp bạn có thể sử dụng để tìm các từ khóa đuôi dài. Một số thì tẻ nhạt hơn những người khác, một số thì hơi “độc đáo” và một số thì đơn giản là không chính xác.

  Hãy bắt đầu với một cái không chính xác.

  1. Sử dụng Google Autosuggest… KHÔNG

  Một số chuyên gia SEO khuyên bạn nên tìm nguồn từ khóa đuôi dài từ Google Autosuggest bằng cách nhập từ khóa mục tiêu của bạn theo sau là các chữ cái khác nhau trong bảng chữ cái.

  Vâng, Google Autosuggest là một tính năng được thiết kế để cung cấp cho bạn quyền truy cập nhanh vào các truy vấn tìm kiếm phổ biến. Vì vậy, nếu bạn kiểm tra khối lượng tìm kiếm của các từ khóa trong ảnh chụp màn hình ở trên, hầu hết chúng sẽ có số lượng tìm kiếm khá tốt.

  Nói cách khác, Google Autosuggest có nhiều khả năng cung cấp cho bạn các truy vấn tìm kiếm rất phổ biến hơn là những cụm từ dài dòng.

  Điều tương tự cũng xảy ra với các công cụ trực tuyến như Answer The Public hoặc Soovle có chức năng thu thập Autosuggest để tạo danh sách ý tưởng từ khóa của họ. Một số lượng lớn các đề xuất từ ​​khóa của họ sẽ trở nên khá phổ biến và có tính cạnh tranh.

  2. Sử dụng Ahrefs’ Keywords Explorer

  Không giống như phương pháp trước, phương pháp này không yêu cầu bất kỳ công việc thủ công tẻ nhạt nào. Chỉ cần tìm kiếm bất kỳ từ nào xác định thị trường ngách của bạn trong Keywords Explorer và sử dụng bộ lọc khối lượng tìm kiếm để xem ngay lập tức hàng nghìn từ khóa đuôi dài.

  Nếu trang web của bạn là thương hiệu mới và hầu như không có bất kỳ “quyền hạn” nào thì Quyết khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc KD, bộ lọc này giúp bạn tìm thấy các từ khóa cạnh tranh nhất.

  Ngoài ra, hãy nhớ thử nút “Câu hỏi”. Nó thường trả về một số truy vấn tìm kiếm đuôi dài thú vị được diễn giải dưới dạng các câu hỏi

  long tail keyword

  3. Xem những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng

  Một nguồn từ khóa đuôi dài tuyệt vời khác đến từ các đối thủ cạnh tranh của bạn. Ahrefs’ Site Explorer sẽ giúp bạn xem họ đang xếp hạng những từ khóa đuôi dài nào.

  Chỉ cần lấy một trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn, cắm nó vào Site Explorer và chuyển đến báo cáo Organic keywords để xem những Long Tail Keyword nào đang mang lại lưu lượng truy cập đến trang web của họ:

  Lặp lại điều đó với 5-10 trang web của đối thủ cạnh tranh và bạn sẽ khai thác đủ ý tưởng từ khóa dài để khiến bạn bận rộn trong nhiều tháng tới.

  4. Duyệt qua Reddit, Quora và các diễn đàn thích hợp

  Bất cứ khi nào mọi người truy cập Google và không tìm thấy câu trả lời hay cho câu hỏi của họ, họ sẽ hỏi nó ở những nơi như Quora và Reddit.

  long tail keyword

  Ví dụ: tôi đang duyệt chủ đề “tiếp thị” trên Quora và thấy bài đăng này:

  Kiểm tra nhanh trong Keywords Explorer cho thấy rằng “thao túng tiếp thị” thực sự là một từ khóa dài có điểm KD thấp.

  Ưu điểm của phương pháp này là các chủ đề diễn đàn có thể có một số thảo luận tốt, có thể hữu ích khi tạo một phần nội dung về chủ đề đó.

  Nhược điểm là khai thác các từ khóa đuôi dài từ các diễn đàn là một quá trình khá tẻ nhạt. Bạn sẽ vẫn phải sử dụng một công cụ SEO như Keywords Explorer để kiểm tra khối lượng tìm kiếm và KD của các ý tưởng từ khóa của bạn.

  Nhưng vấn đề là, ngay từ đầu có thể dễ dàng phát hiện ra cùng một từ khóa thông qua Keywords Explorer:

  V. Hai loại từ khóa đuôi dài

  Không phải tất cả các Long Tail Keyword đều giống nhau. Một số trong số chúng đại diện cho một truy vấn tìm kiếm duy nhất, trong khi những cái khác chỉ là một biến thể ít phổ biến hơn của một truy vấn tìm kiếm phổ biến hơn.

  Quyết gọi trước đây là “từ khóa đuôi dài theo chủ đề” và sau đó là “từ khóa đuôi dài hỗ trợ”.

  1. Từ khóa đuôi dài hỗ trợ

  Hãy để Quyết giải thích nó với một ví dụ. “Món ăn bổ dưỡng tốt nhất cho chó” chắc chắn là một từ khóa dài vì nó chỉ nhận được 100 lượt tìm kiếm mỗi tháng:

  Nhưng có một số truy vấn tìm kiếm khác có ý nghĩa tương tự trong khi có khối lượng tìm kiếm lớn hơn nhiều:

  Nếu bạn tìm kiếm từng từ khóa trong số họ trên Google, bạn sẽ phát hiện ra các trang giống nhau đang xếp hạng ở đầu cho mỗi từ khóa này. 

  Google đủ thông minh để hiểu rằng những người khác nhau đặt cụm từ tìm kiếm của họ theo cách khác nhau trong khi họ tìm kiếm cùng một thứ. Do đó, nó xếp hạng cùng một tập hợp các trang cho tất cả các biến thể từ khóa này.

  Điều này có nghĩa là nếu trang của bạn bắt đầu xếp hạng cho một truy vấn tìm kiếm phổ biến như “đồ ăn cho chó khỏe mạnh” (6,8 nghìn lượt tìm kiếm), nó sẽ tự động xếp hạng cho tất cả các biến thể đuôi dài của truy vấn. Vì vậy, bạn không cần phải tạo các trang riêng lẻ cho từng biến thể đuôi dài. Thay vào đó, bạn nên nhắm mục tiêu tất cả chúng bằng một trang duy nhất.

  Nhưng làm cách nào để biết liệu từ khóa đuôi dài mà bạn đang xem có phải là một phần của chủ đề rộng hơn hay không?

  Ahrefs đã phát triển một tính năng độc đáo chỉ dành cho điều đó. Nó được gọi là Parent Topic.

  Bất cứ khi nào bạn nhập một từ khóa vào Keywords Explorer, công cụ sẽ kiểm tra trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa đó và xem liệu có một truy vấn tìm kiếm phổ biến hơn mà trang này đang xếp hạng hay không.

  Đây là cách nó tìm kiếm “thức ăn lành mạnh tốt nhất cho chó”:

  Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, từ khóa đuôi dài này có một biến thể phổ biến hơn nhiều: “đồ ăn cho chó khỏe mạnh nhất” (2,5 nghìn lượt tìm kiếm). Và nếu bạn quản lý để xếp hạng cho truy vấn tìm kiếm đó, bạn cũng sẽ tự động xếp hạng cho từ khóa đuôi dài hỗ trợ của nó.

  2. Từ khóa đuôi dài chủ đề

  Bây giờ, hãy xem xét một loại từ khóa dài khác: “audi”.

  Lần này, Parent Topic giống với từ khóa ban đầu. Điều này có nghĩa là từ khóa thực sự là cách phổ biến nhất để tìm kiếm thứ này. Và bạn có thể nhắm mục tiêu từ khóa đuôi dài này một cách an toàn với một trang chuyên dụng.

  Và khi bạn quản lý để xếp hạng cho từ khóa đuôi dài theo chủ đề này, bạn sẽ tự động xếp hạng cho tất cả các biến thể truy vấn tìm kiếm “hỗ trợ” ít phổ biến hơn:

  Nhưng thật không may, mọi thứ không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy.

  Nhưng Quyết nghĩ rằng từ “tự nhiên” trong từ khóa gốc thực sự làm cho nó khác biệt với Parent Topic được đề xuất. Những người tìm kiếm nó dường như đang tìm kiếm một giải pháp thay thế tự nhiên cho các lựa chọn thông thường.

  Vì vậy, Quyết cho rằng việc tạo một phần nội dung dành riêng để nhắm mục tiêu từ khóa là hoàn toàn hợp lý. Rất có thể nó sẽ thực sự xếp hạng số 1 cho truy vấn đó – trong trường hợp không có bất kỳ bài viết nào khác đề cập đến chủ đề cụ thể đó.

  Nói cách khác, bạn không nên luôn tin tưởng một cách mù quáng vào bất cứ điều gì mà Parent Topic nói với bạn. Nó chỉ là một thuật toán máy tính và có những sai sót và hạn chế. Luôn luôn là một ý tưởng hay khi phân tích các trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa của bạn và tìm hiểu xem truy vấn tìm kiếm của bạn có đại diện cho một chủ đề riêng biệt hay một phần của chủ đề rộng hơn hay không.

  Đây là tất cả những gì Quyết phải nói về các từ khóa đuôi dài và điều gì khiến chúng trở nên tuyệt vời. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn điều chỉnh chiến lược SEO của mình và đẩy nhanh tốc độ tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm vào trang web của bạn.

  https://ahrefs.com/blog/long-tail-keywords/ 

  https://www.semrush.com/blog/how-to-choose-long-tail-keywords/ 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x