Link Juice

Link Juice là gì? Cách xây dựng và tối ưu hóa link juice hiệu quả

 • Một trong những thuật ngữ khá quen thuộc và phổ biến được sử dụng rộng rãi trong giới SEO hiện nay đó là link juice. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết và hiểu hết về nó. Chính vì vậy, trong bài viết này Quyết sẽ giúp bạn củng cố kiến thức để nắm vững hơn về Link juice là gì và những vấn đề liên quan xoay quanh nó.

  I. Link Juice là gì?

  Link Juice là một thuật ngữ dùng để đo lường sức mạnh nhiều hay ít của backlink từ bên ngoài, nó bao gồm những internal link giữa các trang trên cùng một website và liên kết ngoài, liên kết từ website chính dẫn đến những trang web khác.

  Mỗi liên kết dẫn tới page của bạn đều sẽ có một link juice nhất định kèm theo. Vì thế, bạn có thể hiểu rằng link juice giống như một dòng nước trong hệ thống và càng nhiều liên kết dẫn tới trang thì đồng nghĩa là sức mạnh đi qua trang web cũng được tăng lên. Từ đó mà điểm uy tín và đánh giá chất lượng website của bạn sẽ được đánh giá rất cao.

  Link Juice

  Để tăng thêm sức mạnh cho website, bạn có thể thể làm tăng số lượng đường liên kết dẫn về thông qua 2 hình thức dưới đây :

  • Hình thức trực tiếp: Bạn có thể xây dựng liên kết, chia sẻ các tài liệu, guest post hay các chiến dịch marketing trên các trang mạng xã hội để từ đó nâng cao thêm chất lượng của page.
  • Hình thức gián tiếp: Bạn nên xây dựng cho website mình một content xuất sắc để thu hút và tạo được ấn tượng tốt với người đọc. Khi cảm thấy thích thú với một nội dung nào đó, người xem thường có xu hướng muốn chia sẻ nó cho nhiều người khác biết đến thông qua các nền tảng khác. Đây là một hình thức góp phần tăng đường dẫn link tự nhiên. Tuỳ vào từng trang web liên kết với trang của bạn mà các link juice cũng sẽ có nhiều điểm khác nhau.

  II. Link Juice hoạt động như thế nào?

  Giả sử bạn có trang web A và B. Nếu tất cả các yếu tố xếp hạng khác là không đổi và trang A có một liên kết trong khi trang B không có liên kết thì trang A sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm do Link Juice mà nó nhận được từ trang bên ngoài liên kết với nó.

  Điều gì xảy ra nếu trang B cũng có được một liên kết? Điều này phụ thuộc vào lượng Link Juice mỗi liên kết đi qua. Để Quyết giải thích rõ hơn qua ví dụ sau: 

  Trang web A nhận liên kết từ 4 trang web khác, trong khi B nhận được liên kết từ 3 trang web. Tất cả các trang web liên kết này nhận được Link Juice từ các trang web khác.

  Vì A nhận được liên kết từ nhiều trang web hơn B, nên có nhiều Link Juice hơn được chuyển đến A. Và với điều kiện, các trang web liên kết đến A và B có sức mạnh tương đương nhau.

  => A có khả năng lớn sẽ được xếp hạng cao hơn B trong kết quả tìm kiếm.

  Link Juice

  Một ví dụ khác cho thấy rằng việc truyền các Link Juice xảy ra theo cả 2 hướng.

  Những trang web ngoài liên kết đến trang A còn liên kết với nhiều trang web khác. Trong khi các trang web liên kết đến trang B chỉ liên kết đến B. Điều gì sẽ xảy ra?

  Trong trường hợp này, tỷ lệ phần trăm Link Juice mà B nhận được cao hơn tỷ lệ phần trăm của trang web A nhận được. Điều này làm tăng cơ hội của trang B xếp thứ hạng cao hơn trang A.

  III. Link Juice có thực sự quan trọng hay không?

  Tuy hiện nay Google đã bỏ đi cách tính pagerank và những thuật toán phân tích các liên kết. Tuy nhiên, link juice vẫn luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong dịch vụ SEO và góp phần không nhỏ và những vai trò quyết định, bao gồm như:

  • Link juice dẫn người dùng chuyển hướng đến những trang web có uy tín và chất lượng cao, mang đến cho người dùng những giá trị hữu ích.
  • Nhờ thông qua link juice, Google có thể hiểu rõ về cấu trúc của một website, các chủ đề trên website và nhanh chóng tìm ra được các trang mới. Từ đó, Bot Google có thể thu thập được nhiều dữ liệu tốt hơn.

  Link Juice

  IV. Thế nào là một  “Link Juice” chất lượng?

  Link juice chất lượng là trang có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm và được dẫn link từ các trang uy tín. Một link juice được đánh giá là chất lượng khi nó mang đến cho người dùng nhiều lợi ích thiết thực. Bạn có thể lựa chọn “link white hat” được xây dựng dựa trên một số tiêu chí sau đây:

  • Là những đường dẫn link phổ biến cung cấp cho người dùng các thông tin hữu ích
  • Là những website được đề cập trên các phương tiện truyền thông
  • Nó được gắn với các trang có nội dung liên quan đến chủ đề của trang web của bạn
  • Trang chứa ít các liên kết ngoài.

  Link Juice

  V. Cách website nhận được Link Juice

  1. Tạo Internal link

  Để có thể nhận được link juice từ trang web của bạn, bạn cần phải khai thác chúng thông qua internal link.

  Việc xây dựng các internal link bắt đầu thực hiện từ việc xây dựng các anchor text một cách linh hoạt. Cung cấp các đường dẫn liên kết dẫn đến website bao hàm nội dung chất lượng, uy tín để có thể bổ sung các kiến thức hữu ích và thu hút người dùng. Lời khuyên là bạn nên tránh để xảy ra trường hợp link bị spam và cập nhật thêm các lời kêu gọi để tạo ấn tượng hấp dẫn với khách hàng.

  2. Một số công cụ hỗ trợ

  Có 3 công cụ chính để hỗ trợ giúp bạn trang của bạn có thể nhận thêm Link Juice đó là :

  • SEO Review Tools: Bạn sẽ sở hữu được các dữ liệu như tên miền, tổng số liên kết ngoài dẫn đến trang bạn, trang này còn cho phép bạn có thể 10 trang cùng 1 lúc
  • Small SEO Tools: Đây là công cụ đa năng miễn phí mang đến cho bạn sự tiện lợi tuyệt đối với hơn 100 tính năng. Nó giúp bạn kiểm tra xem có bị đạo văn hay không, thứ hạng xếp của trang,…Nó cũng giúp bạn kiểm tra tối ưu hóa chuẩn SEO website.
  • Open Site Explorer: Đây là một trang web thuộc hệ thống Moz, trang web này cũng cho phép người dùng được sử dụng miễn phí. Bạn có thể kiểm tra, tìm kiếm mọi thông tin của page này hay website của đối thủ.

  Link Juice

  3. Lấy link juice

  Để lấy được link juice bằng cách dùng từ khóa, bạn nên chọn những từ khoá có tính chính xác cao, vì điều này đôi khi có thể gây hiểu nhầm là bạn đang spam. Thay vì sử dụng lặp đi lặp lại một từ, bạn nên thay vào đó là các từ đồng nghĩa hay LSI keywords. Bạn cũng nên xóa đi các outbound link không cần thiết sử dụng trong trang vì lượng giá trị của một trang có thể chia đều cho tổng số liên kết có trong trang. Thông qua search traffic, bạn có thể thu được số lượng Internal Link của một trang trong Google Search Console.

  VI. Các phương pháp giúp tối đa hóa link juice

  Link juice đóng vai trò là một phần vô cùng quan trọng trong việc giúp bạn nâng cao thứ hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm của website. Vậy nên, để hiệu quả đạt được tốt nhất, chúng ta cần tối ưu hóa link juice. Việc tối ưu hóa sẽ được tiến hành theo 2 bước dưới đây

   

  1. Tối ưu hóa link sẵn có

  Nhóm link juice sẵn có đến từ chính website của bạn là nguồn tài nguyên bất tận đang chờ bạn khai phá và phân phối. Một vài phương pháp để tối đa hóa liên kết nội bộ là:

  • Lập danh sách bao gồm các từ khóa chính và các từ khóa có cùng nghĩa với từ khóa chính. Nội dung của chúng liên quan đến nội dung chủ đề của trang.
  • Loại bỏ những website không thích hợp.
  • Tránh việc spam từ khóa.

  2. Cách nhận thêm link juice cho trang web

  Link Juice

  Có một số cách để page của bạn có thể nhận thêm link juice là :

  2.1. Gắn thẻ hreflang cho các site quốc tế

  Thẻ hreflang sẽ tạo cho page một nền tảng tốt và cho phép link juice được phép share giữa các trang và các phiên bản ngôn ngữ của chúng.

  Bên cạnh đó, các thẻ hreflang cũng có thể thêm XML vào bản đồ miền của trang, cung cấp cho search engine trực tiếp đến tất cả các trang cũng như phiên bản của chúng bằng một tệp duy nhất.

  Đối với những website quốc tế, việc thêm hreflang sẽ giúp các công cụ tìm kiếm nhận được tín hiệu để có thể dễ dàng xác định ngôn ngữ cho website mình. Với mỗi phiên bản khác nhau, sẽ tương ứng với mỗi định dạng ngôn ngữ khác nhau

  2.2. Link reclamation

  Link reclamation (Cải tạo liên kết) là quá trình công cụ tìm kiếm đề cập đến thương hiệu của bạn trực tuyến, có thể ở mọi hình dạng và kích thước và yêu cầu nhà xuất bản chuyển đổi nó sang thành một liên kết.

  Tìm các địa chỉ website bị lỗi 404 không tồn trên web của bạn bằng cách sử dụng một số công cụ để thu thập thông tin. Chẳng hạn như : trình thu thập thông tin Site Crawl.

  Công cụ Ahrefs cũng được áp dụng trong trường hợp giúp bạn tìm liên kết sau đó thu thập địa chỉ website.

  2.3. Linkbait content – kỹ thuật Skyscraper

  Linkbait content là nội dung có tính chất đặc biệt, thu hút được nhiều liên kết tới website một cách tự nhiên. Bởi lẽ đó mà đây là một trong những cách hay nhất để thu hút link juice cho website.

  Các content được tạo ra là những nội dung mà người đọc đang mong chờ tìm kiếm, mang đến giá trị hữu ích và khiến họ muốn chia sẻ. Đây được gọi là kỹ thuật Skyscraper. Những bài viết được xây dựng nhằm mở rộng nội dung, cập nhật nội dung và trình bày đẹp mắt. Các bài viết được chăm chút xây dựng nội dung chất lượng, chứa nhiều thông tin mới, hấp dẫn. Bên cạnh việc nội dung có sức hút, một số người khác thì lại có xu hướng bị thu hút bởi các yếu tố khách quan về mặt hình ảnh. Vì vậy, một bài mới được xây dựng với nhiều hình ảnh minh hoạ sẽ giúp lôi kéo được nhiều người đọc hơn.

  Sau khi đã hoàn thành nội dung hoàn chỉnh, bạn hãy tận dụng các trang mạng xã hội và phương tiện truyền thông để chia sẻ bài viết này đến với tất cả mọi người.

  2.4. Tiếp cận cộng đồng

  Khi đã xây dựng được linkbait content ứng ý, bạn tiến hành phương pháp để tiếp cận cộng đồng.

  Link juice là một phần quan trọng nhất định trong việc giúp dự án SEO thành công. Quyết hy vọng rằng bài viết với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm nhiều về link juice là gì cũng như cách xây dựng link juice cho website hiệu quả.

  https://gtvseo.com/link-juice-la-gi/#cach-website-nhan-duoc-link-juice 

  https://seongon.com/blog/seo/link-juice.html 

  https://mona.media/link-juice-la-gi/ 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x