eeat-la-gi-seosona

EEAT là gì? Tất tần tật về tiêu chí SEO quan trọng nhất của Google 2024

 • Bạn là người làm SEO chắc chắn đã được nghe về thuật ngữ E-E-A-T, trong “Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm” của Google đã chỉ ra đây là yếu tố quan trọng để đánh giá và xếp hạng các trang web có nội dung hữu ích, chất lượng cao trên kết quả tim kiếm.

  Để hiểu rõ cũng như có thể áp dụng thực tiễn vào các dự án SEO một cách tốt nhất thì không phải ai cũng làm được.

  Trong bài viết này Quyết sẽ chia sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về E-E-A-T, và hướng dẫn cách cải thiện E-E-A-T trang web để có thể đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google.

  Trước tiên chúng ta sẽ đi vào khái niệm E-E-A-T là gì? Nó khác gì với E-A-T.

  E-E-A-T là gì?

  E-E‑A-T viết tắt của Experience (kinh nghiệm), Expertise (chuyên môn), Authoritativeness (thẩm quyền) và Trustworthiness (độ tin cậy).

  Là một bộ tiêu chuẩn mà Google đưa ra trong “Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm” nhằm để đánh giá nội dung hữu ích đáng tin cậy của một trang web, và xếp hạng chúng trên kết quả tìm kiếm.

  eeat là gì
  E-E-A-T là gì?

  Experience (Tính trải nghiệm) 

  Tiêu chí này đề cập đến kinh nghiệm thực tế của những người tạo ra nội dung. Đối với một số chủ đề, kinh nghiệm thực tế là điều cần thiết để tạo ra nội dung đáng tin cậy.

  • Ví dụ: Một bác sĩ có kinh nghiệm sẽ có thể cung cấp thông tin chính xác và hữu ích hơn về các vấn đề sức khỏe so với một người không có kinh nghiệm.

  Expertise (Tính chuyên môn)

  Tính chuyên môn được hiểu là Google sẽ xem xét tác giả có đủ mức độ kiến thức hoặc kỹ năng cần thiết của người tạo nội dung đối với ngành, lĩnh vực hoặc chủ đề mà họ sản xuất nội dung.

  Authoritativeness (Tính thẩm quyền)

  Thẩm quyền của người tạo nội dung: Google đánh giá liệu người viết có thẩm quyền trong lĩnh vực mà họ đang viết hay không.

  • Ví dụ: một bác sĩ sẽ có thẩm quyền khi viết về các vấn đề y tế.

  Thẩm quyền của trang web: Google đánh giá liệu trang web có thẩm quyền trong lĩnh vực mà nó cung cấp thông tin hay không.

  • Ví dụ: một trang web của chính phủ sẽ có thẩm quyền đưa ra các tin tức dành cho người dân thì được công nhận là nguồn có thẩm quyền.

  >>> Giáp đáp làm SEO là làm gì? Công việc của SEOer mà bạn cần biết

  Trustworthiness (Tính tin cậy)

  Liên quan đến tính hợp pháp, minh bạch và chính xác của trang web và nội dung của nó. Đây cũng được xem là khả năng của website giữ cho người dùng an toàn và bảo mật trên website đó. 

  Google nhấn mạnh vào Trust – “Độ tin cậy” làm trung tâm của E-E-A-T

  Theo như Hướng dẫn đánh giá chất lượng tìm kiếm, Trust – “Độ tin cậy” hiện nay là “yếu tố quan trọng nhất trong đánh giá E-E-A-T… bởi vậy các trang web không có độ tin cậy có E-E-A-T thấp, bất kể họ có Kinh nghiệm, Chuyên môn, hay có Uy tín đến đâu.”

  google tập trung vào trust
  Nguồn: Search Quality Evaluator Guidelines

  Họ tiếp tục làm sáng tỏ điều gì họ coi là nội dung E-E-A-T cao nhất và phù hợp, và Trust – “Độ tin cậy” là yếu tố quyết định:

  Sau khi Google cập nhật lần này, trải qua nhiều dự án và có kết nối với các anh em chuyên gia SEO tại Việt Nam, Quyết cảm thấy có 2 điều nên chia sẻ:

  • Một là chúng ta sống trong một thế giới của nhiều thông tin sai lệch. Các nền tảng, thương hiệu và nguồn thông tin đã tập trung vào tính đáng tin cậy trong một thời gian dài. Google chỉ đơn giản tham gia vào để giúp ích cho người dùng.
  • Hai là, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều anh em đồn đoán rằng website sử dụng AI viết bài sẽ bị phạt. Quyết cũng đã chia sẻ trong sự kiện SEO Conversion về case study mà Quyết sử dụng 100% AI vào content marketing và web đó vẫn tăng trưởng tốt sau khi chia sẻ hơn 4 tháng. Nên thật sự mà nói, vẫn chưa đủ bằng chứng để nói rằng Google sẽ phạt các website có nội dung do AI tạo ra. Anh em vẫn nên tận dụng các công cụ AI nhưng vẫn nên tuân theo E-E-A-T của Google và kiểm định những nội dung này.

  Câu chuyện thú vị phía sau E-E-A-T

  Các nội dung về E-A-T xuất hiện vào năm 2013 và đã trải qua một thời gian tồn tại tương đối không đáng chú ý cho đến khi xuất hiện khái niệm E-A-T và bất ngờ trở nên nổi tiếng vào năm 2018.

  Nhưng để thấu hiểu hơn, hãy bắt đầu từ xa hơn:

  quá trình của eeat
  Quá trình của E-E-A-T

  2005

  Có thể đã từ rất sớm, ngay từ năm 2003, có những tin đồn trên web về việc Google tổ chức một loại Trung tâm Đánh giá viên và tuyển dụng người dùng internet thường xuyên làm đánh giá viên chất lượng và xem xét chỉ mục tìm kiếm của họ.

  2008

  Hướng dẫn dành cho đánh giá viên chất lượng lần đầu tiên bị rò rỉ và, mặc dù rất chi tiết, chỉ chứa những tham số cơ bản nhất về chất lượng trang, chủ yếu liên quan đến tính liên quan của nội dung.

  2013

  Sau một loạt những vụ rò rỉ tiếp theo, Google cuối cùng quyết định công khai các hướng dẫn, trừ khi nó hóa ra phiên bản công khai ngắn hơn nhiều so với phiên bản rò rỉ. Đây cũng là năm mà tài liệu đầu tiên đề cập đến E-A-T.

  2015

  Google cuối cùng công bố phiên bản đầy đủ của hướng dẫn cho công chúng và từ điểm này trở đi, các nhà SEO hoàn toàn nhận thức về E-A-T, nhưng nó vẫn chưa trở thành một vấn đề quá quan trọng như hiện nay.

  2018

  Vào ngày 1 tháng 8, Google phát hành một bản cập nhật thuật toán quan trọng và trên toàn bộ web, lưu lượng traffic organic trở nên rối ren. Các chuyên gia SEO lao vào tìm cách sửa lỗi và chèo kéo Google về vấn đề này. Sau đó Danny Sullivan, người phụ trách tìm kiếm của Google, gợi ý về điều gì đó mà chúng ta có thể thử – sử dụng “Google user content” – Hướng dẫn của người đánh giá chất lượng – để tạo nội dung tốt hơn.

  người phụ trách tìm kiếm của Google phát biểu
  người phụ trách tìm kiếm của Google phát biểu

  Từ thời điểm đó, E-E-A-T đã ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng SEO, nơi nó được bàn tác về cách phục hồi từ cập nhật tháng 8 năm đó và cách đạt xếp hạng tốt hơn nói chung.

  12/2022

  Google đã bổ sung thêm chữ ‘E' Experience – trải nghiệm vào “hướng dẫn đánh giá chất lượng tìm kiếm” của mình vào năm 2022.

  E-E-A-T quan trọng như thế nào trong SEO?

  E-E-A-T được xem là yếu tố đánh giá website ở tất cả các lĩnh vực, nhưng với một số lĩnh vực thì nó càng quan trọng hơn. Website của bạn cần quan tâm đến E-E-A-T không chỉ để đáp ứng Google mà nó thực sự cần thiết để tạo nội dung chất lượng đến cho người dùng.

  • Ví dụ: Nếu bạn chỉ tìm kiếm cảnh biển đẹp, thì E-E-A-T có lẽ không quan trọng lắm. Chủ đề này là chủ quan, và nếu bạn thấy biển này không đẹp thì cũng không có gì quan trọng.
  tìm kiếm cảnh biển trên google
  tìm kiếm cảnh biển trên Google

  Nếu bạn tìm kiếm cách xử lí khi vỡ nước ối, thì E-E-A-T là rất quan trọng. Nếu Google đưa ra nội dung về chủ đề này được viết bởi một tác giả không hiểu biết, được xuất bản trên một trang web không đáng tin cậy và thiếu uy tín, thì khả năng nội dung đó không chính xác hoặc gây hiểu nhầm là cao.

  Với tìm kiếm này, nội dung không đạt E-E-A-T không chỉ là sự thiếu sót nhẹ nhàng – nó có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

  E-E-A-T cũng quan trọng đối với các truy vấn như “cách vay nợ tốt”. Ở đây, lời khuyên từ những người không hiểu biết và không có uy tín là không chính xác và không nên được tin tưởng.

  Google gọi những chủ đề như vậy là các chủ đề YMYL – Your money or Your life (Tiền của bạn, Cuộc sống của bạn)

  google nói về your money your life
  Google nói về YMYL – Your Money Your Life

  Tôi sẽ không đi sâu mà chỉ nêu một số nội dung thuộc chủ đề YMYL:

  • Nội dung mua sắm.
  • Thông tin tài chính.
  • Nội dung về thông tin về y tế.
  • Nội dung mang tính công cộng nhưng phải chính xác

  Những website thuộc chủ đề YMYL muốn SEO thành công cần tập trung rất nhiều vào yếu tố E-E-A-T này của Google.

  Hơn 300 dự án SEO của team SEOSONA, chúng tôi luôn tạo ra những nội dung chất lượng và đảm bảo có chuyên gia trong từng lĩnh vực kiểm duyệt.

  Điều gì xảy ra khi website bỏ qua EAT?

  Năm 2018, sau cập nhật “Medic” của Google sụt giảm traffic trầm trọng, phần lớn là các website thuộc chủ đề YMYL. Và vấn đề chính cho việc này là nội dung được tạo ra không đạt EAT.

  ví dụ về website bỏ qua eat
  ví dụ về website bỏ qua E-E-A-T

  Bỏ qua những gì Google chia sẻ về cách xếp hạng các trang web chất lượng không phải là ý tưởng tốt. Có hai kết quả có thể xảy ra nếu bạn không quan tâm đến việc đo lường theo hướng dẫn E-E-A-T:

  • Trường hợp 1: Bạn sẽ mất thị phần cho các đối thủ làm E-E-A-T.
  • Trường hợp 2: Bạn sẽ bị phạt vì nội dung Google coi là không đáng tin cậy, đặc biệt là nếu trang web của bạn chứa nội dung YMYL.

  Giải quyết E-E-A-T không phải là vấn đề một sớm một chiều

  Không có thủ thuật hoặc tips trick nào để khôi phục lại thị phần bị mất hay website rớt top vì bỏ qua E-E-A-T. Không có đường tắt để cải thiện nó, tôi chỉ có thể đề xuất cho bạn một số cách cải thiện E-E-A-T cho website.

  Tuy nhiên, vì E-E-A-T không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp, không có con đường trực tiếp đến kết quả. Tiến bộ liên tục sẽ dẫn đến cải thiện lớn.

  Các cách cải thiện E-E-A-T của website

  Cải thiện EEAT cho website của bạn chính là đang tập trung cải thiện vào 5 yếu tố:

  • Nội dung
  • Thông tin người viết
  • Đánh giá từ độc giả
  • Kiểm định thương hiệu
  • Các liên kết đúng nhu cầu người dùng

  Để cải thiện các yêu tố trên, tôi sẽ liệt kê cho các bạn những phương pháp mà tôi cho rằng hiệu quả và đơn giản nhất.

  cách cải thiện eeat

  Xây dựng nội dung hữu ích, đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm

  Sau core update tháng 10/2023, Google đã thông báo sẽ update liên tục theo thời gian thực và không thông báo cho các anh em. Bản core update đánh rất sâu vào nội dung hữu ích và cách E-E-A-T tác động đến website

  Nội dung cần thảo mãn các tiêu chí:

  • Độc đáo
  • Hữu ích cho người dùng
  • Được viết bởi con người, dành cho con người

  Thường xuyên SEO Audit với content của bạn để đảm bảo rằng nó hữu ích và có mức độ E-E-A-T cao. Ngay cả khi nội dung của bạn từng hữu ích, nó sẽ không còn hữu ích nếu có thông tin lỗi thời.

  Và tạo ra nội dung mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng thay đổi của người dùng.

  Link Brief Content do SEOSONA nghiên cứu và áp dụng: https://seosona.com/go/content-briefs

  Thêm các nghiên cứu, dẫn chứng uy tín trong thông tin bài viết

  Các bài viết của bạn phải đảm bảo đúng yêu cầu tìm kiếm của người dùng và có tính chính xác cao.

  Luôn liên kết đến các nguồn chính thức, nghiên cứu, bài báo nghiên cứu, v.v. Điều này thậm chí có thể bao gồm các tweet và bài đăng trên blog của các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

  Cụ thể hơn nhé, trong các bài viết của tôi mỗi khi đưa ra các số liệu đều phải dẫn từ các nguồn nghiên cứu lớn và uy tín như Statista, GS Statcounter, Backlinko.

  Hay đặc biệt khi nói về bất kì chủ đề nào liên quan đến sức khỏe, tôi đều phải có dẫn chứng từ các bác sĩ uy tín, có nghiên cứu hẳn hoi trong nghề.

  Theo dõi và tận dụng nội dung do khách hàng tạo ra

  User-generated content (UGC), không phải là một khái niệm phổ biến với anh em SEOer Việt Nam. Nhưng nó lại rất quen thuộc, điển hình là booking KOL,KOC review về doanh nghiệp của bạn.

  Trong SEO cũng đúng là như vậy, UGC là bất kỳ loại nội dung nào được tạo ra bởi người tiêu dùng hoặc người dùng trang web thay vì các thương hiệu. Khi sử dụng tốt, UGC có thể hoạt động như một tín hiệu tin cậy và thiết lập lòng trung thành đối với thương hiệu.

  • Ví dụ: theo nghiên cứu từ website stackla.com, 79% người mua trực tuyến cho biết UGC ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua sắm của họ. Vì vậy, việc thu hút cơ sở khách hàng của bạn để ủng hộ thương hiệu của bạn là rất quan trọng.

  UGC có thể bao gồm hình ảnh, đánh giá sản phẩm, video chứng nhận, video YouTube và bài đăng trên blog.

  ví dụ về feedback do học viên của SEOSONA tạo
  ví dụ về feedback do học viên của SEOSONA tạo

  Xây dựng thêm nhiều Backlink chất lượng

  Mặc dù trong tài liệu “Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google” không đề cập đến việc xây dựng liên kết nhưng Gary Illyes, nhà phân tích xu hướng quản trị web của Google, đã nói rằng E-E-A-T phần lớn dựa trên các liên kết và đề cập từ các trang web có thẩm quyền.

  Hình của Gary Illyes
  Gary Illyes – nhà phân tích xu hướng quản trị web của Google

  Hãy cố gắng quản trị backlinks trỏ về website của bạn chất lượng và có liên quan đến chủ đề của website.

  Nếu không thể đặt link trỏ về website, việc bạn nhận được các reviews tích cực không chỉ tốt cho website mà còn tốt cho cả brand.

  Ví dụ: đối với một nhà hàng, bạn có thể thu thập reviews từ trang TripAdvisor hoặc thậm chí là một blog về ẩm thực địa phương nổi tiếng và các trang toplist.

  Công ty SEOSONA luôn được đánh giá tốt bời các agency SEO uy tín tại thị trường Việt Nam. Bằng chứng là khi đọc các bài viết top công ty SEO, SEOSONA luôn nằm trong top 10. Việc bạn được đánh giá này còn phụ thuộc vào Offline Marketing và độ uy tín của công ty để có thể có các bài review tốt về công ty mình.

  Thường xuyên cập nhật nội dung mới

  Mặc dù trong tài liệu hướng dẫn đánh giá chất lượng nội dung của Google không đề cập cụ thể, việc cập nhật nội dung mới trên website là điều vô cùng quan trọng. Không có trang web nào có thể được xem là đáng tin cậy nếu nó cung cấp thông tin lỗi thời và đánh lừa người đọc.

  ảnh minh hoạ content
  thường xuyên cập nhật content mới

  Đặc biệt, Nếu bạn đang chuyên viết về các chủ đề YMYL như tư vấn y tế hoặc tài chính, việc thường xuyên cập nhật nội dung mới là vô cùng quan trọng để cải thiện E-E-A-T.

  Những lời khuyên về tài chính, pháp lý, tư vấn thuế,… với E-E-A-T cao cũng đồng nghĩa với việc chúng phải là các nguồn thông tin đáng tin cậy, được duy trì và cập nhật thường xuyên.

  Thuê chuyên gia trong ngành

  Các chuyên gia trong ngành luôn có sẵn và thậm chí rất nhiều, vậy tại sao không thuê họ viết cho trang web của bạn? Nhất là với các website viết về chủ đề YMYL, việc này lại càng là yếu tố bắt buộc.

  Ngược lại, với các website không thuộc YMYL, điều này không cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể thuê những người có thành tích đã được chứng minh trong ngành hoặc những người đã nổi tiếng về việc tạo nội dung chất lượng cao về chủ đề của trang.

  ảnh về chuyên gia seo Trần Chí Quyết
  chuyên gia seo Trần Chí Quyết

  Trong trường hợp không đủ khả năng để thuê, bạn có thể chọn cách phỏng vấn một chuyên gia nào đó hoặc nhờ họ viết bài guest post cho trang web.

  Cập nhật thành tích, chứng chỉ

  Đôi khi, để chứng minh E-E-A-T với Google, bạn nên khoe khoang một chút về các thành tích đã đạt được cho mọi người cùng biết, chẳng hạn như: bằng tiến sĩ, đã từng phát biểu tại các hội nghị nổi tiếng trong ngành hoặc đã giành được các giải thưởng danh giá trong ngành,…

  Thành tính đã đạt được của SEOSONA
  Ví dụ: Thành tính đã đạt được của SEOSONA

  Ở Việt Nam, bạn có thể tìm kiếm các tổ chức trong lĩnh vực của mình có cung cấp chứng chỉ uy tín. Sau đó đáp ứng được những yêu cầu của họ và nộp đơn xin cấp chứng chỉ. Tin tôi đi, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì lợi ích nó mang lại.

  Nên nhớ, mục đích của việc này là chứng minh kiến thức chuyên môn, quyền hạn và sự đáng tin cậy của bạn đối với Google. Đừng phóng đại hoặc thêu dệt sự thật.

  Thêm trang pháp lý

  Bạn có thể bổ sung cho website các thông tin như “thông báo pháp lý,” “chính sách cookie và quyền riêng tư” hoặc “điều khoản và điều kiện”.

  Chúng là dấu hiệu cho thấy một trang web tuân thủ các quy định pháp lý từ đó website của bạn sẽ trở nên an toàn và đáng tin cậy.

  Thường xuyên, tất cả những trang này có thể được truy cập thông qua phần chân trang (footer).

  Hiển thị thông tin liên lạc

  Các doanh nghiệp không cung cấp cho khách truy cập đầy đủ thông tin liên hệ và hỗ trợ khách hàng có thể bị coi là không đáng tin cậy. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang YMYL.

  ví dụ về thông tin liên lạc trên web seosona.com
  ví dụ về thông tin liên lạc trên web seosona.com

  Các doanh nghiệp hợp pháp ít nhất nên đăng tải thông tin địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email và đầu mối liên hệ của họ trên website. Các bạn nên tạo trang “về chúng tôi” hay để những thông tin này dưới footer của website.

  Kết luật về EEAT

  Trên đây là toàn bộ kiến thức về E-E-A-T là gì? và tầm quan trọng của nó. Tôi mong bài viết đã giải đáp được những câu hỏi của bạn về E-E-A-T và bạn có thể ứng dụng những phương pháp của tôi trong chiến lược SEO của bạn.

  Công ty SEOSONA cung cấp dịch vụ SEO websitecontent SEO luôn đảm bảo E-E-A-T, đặc biệt là các website thuộc lĩnh vực YMYL.

  Một lần nữa, dù là cải thiện E-E-A-T hay làm SEO thì cũng đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và học hỏi. Hãy theo dõi và đọc thêm những bài viết của tôi để giúp bạn từng bước thành công trong sự nghiệp SEO của mình.

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 08:26 , 13/06/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  5 2 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Nam
  Nam
  8 tháng trước

  Bài viết hay dễ hiểu