disavow backlinks

Từ chối các đường liên kết đến trang web của bạn

 • Khi nói đến việc xây dựng một trang web mạnh, backlink là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, bạn có thể không kiểm toàn bộ chất lượng của backlink trỏ về website của mình. Vậy người làm SEO có cách nào từ chối các backlink mà họ không muốn có trên website hay không? 

  Không giống như một số chủ đề khác, Google đã đưa ra các quan điểm từ chối backlink của họ và vị trí của nó trong hộp công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn. Hãy xem xét lý do tại sao bạn có thể muốn từ chối một liên kết và cách thực hiện.

  I. Tại sao bạn cần từ chối liên kết?

  Trường hợp duy nhất được Google quy định cho việc từ chối liên kết là để giải quyết các hình phạt được áp dụng đối với thuộc tính web của bạn. Nếu bạn nhận được thông báo từ Google về “các liên kết không tự nhiên”, bạn sẽ bị phạt cho dù bạn có cố ý thực hiện hay không.

  Một phần của việc trở thành quản trị viên web là giải quyết các hình phạt của Google khi họ đưa ra. Điều đó không thành vấn đề nếu bạn gắn bó với SEO mũ trắng, nhưng biết cách giữ một hồ sơ backlink sạch sẽ là điều quan trọng đối với chiến lược SEO lâu dài của bạn.

  Để làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn một chút, Semrush cung cấp các công cụ để quản lý toàn bộ quá trình từ chối liên kết từ đầu đến cuối. Bạn có thể tích hợp Google Analytics và Search Console của mình với Semrush Backlinks Audit Tool. Bằng cách này, bạn nhận được dữ liệu backlink chính xác hơn.

  disavow backlinks

  II. Backlink xấu là gì?

  Phần lớn các backlink không phải trả tiền là “backlink tốt” – chúng đại diện cho mạng internet lý tưởng mà Google đang phấn đấu, một mạng mà nội dung tốt được tham khảo thường xuyên và miễn phí. Hầu hết họ sẽ không thực sự di chuyển kim chỉ nam cho trang web của bạn, nhưng họ đang dần xây dựng danh tiếng của bạn như một nguồn tài nguyên đáng tin cậy, có thẩm quyền.

  Mặt khác, “backlink xấu” hầu như luôn luôn là không tự nhiên (mặc dù có những trường hợp ngoại lệ). Hai trong số những kẻ vi phạm lớn nhất là các liên kết có thể được mua hàng loạt từ các trang web SEO mờ ám và các kế hoạch tạo liên kết ngược có chủ đích sử dụng mạng lưới backlink riêng (PBN). Đây là nguyên tắc của Google về “lược đồ liên kết”.

  Cũng có thể “tự nhiên” nhận được một liên kết từ một trong những trang web trông cực kỳ spam đó chỉ là danh sách các sản phẩm và liên kết không có nội dung thực. Liên kết có thể không được đặt bởi con người và nó chắc chắn không mang lại lợi ích cho trang web của bạn, vì vậy những liên kết đó cũng an toàn để xóa.

  disavow backlinks

  Tấn công SEO tiêu cực

  Backlink xấu cũng là chủ đề của một chiến lược đặc biệt vô đạo đức được gọi là Tấn công SEO tiêu cực. Tại thời điểm này, tất cả những người có kiến ​​thức tối thiểu về SEO đều biết không nên mua hàng trăm hoặc hàng nghìn backlink vì điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến hình phạt trên trang web của bạn. Thay vào đó, bạn có thể tấn công đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách mua tất cả các backlink đó và trỏ chúng vào miền của đối thủ, đảm bảo họ sẽ bị phạt.

  Cách duy nhất cho nạn nhân của một cuộc tấn công SEO tiêu cực là từ chối tất cả các liên kết nhắm mục tiêu đến trang web của họ.

  III. Khi nào từ chối liên kết?

  Nếu nó chưa rõ ràng, thì việc từ chối các backlink không phải là điều bạn làm tùy ý. Đó là một hành động khá nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đáng kể đến xếp hạng tìm kiếm của bạn. 

  Nói chung, bạn chỉ nên từ chối một liên kết mà bạn biết chắc chắn là đang ảnh hưởng xấu đến bạn. Kiểm tra Google Quality Guidelines để có danh sách đầy đủ hơn.

  Lưu ý rằng một liên kết từ một trang web có lưu lượng truy cập thấp hoặc cơ quan miền thấp không phải là một liên kết xấu. Nó có thể sẽ không đóng góp nhiều cho từng cá nhân, nhưng mọi liên kết đều là một phiếu bầu tin tưởng vào trang web của bạn mà Google tính đến.

  disavow backlinks

  IV. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn từ chối một Backlink?

  Vậy chính xác thì từ chối liên kết là làm gì? 

  Yêu cầu Google bỏ qua những liên kết đó đến miền của bạn. Nếu từ chối liên kết thành công, liên kết đó sẽ không được tính cho hoặc chống lại bạn khi xác định xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

  Google không có nghĩa vụ phải thực hiện yêu cầu từ chối liên kết của bạn; họ nói cụ thể trong tài liệu của họ rằng việc gửi tệp từ chối là một “gợi ý”.

  Tuy nhiên, trong cùng một tài liệu, họ mô tả nó như một công cụ để khắc phục các thực hành liên kết xấu hoặc hoàn tác công việc của một SEO kém mà bạn đã thuê, vì vậy bạn có thể mong đợi họ tôn trọng liên kết từ chối thay vì trừng phạt.

  Có thể hoàn tác việc từ chối liên kết không?

  Có thể. Chắc chắn có thể xóa tệp từ chối mà bạn đã tải lên trước đó, nhưng không rõ liệu Google có giữ bản sao của danh sách hay không hay liệu họ có khôi phục ngay các liên kết và ảnh hưởng của chúng đến xếp hạng của bạn hay không. Vì lý do này, thử nghiệm với liên kết từ chối để thao túng thứ hạng tìm kiếm là một ý tưởng tồi.

  disavow backlinks

  V. Cách từ chối các liên kết trong Google Search Console

  Mọi người có thẻ theo dõi Google Analytics trên trang web của họ cũng có quyền truy cập vào công cụ Search Console của Google, nơi chứa thông tin về cấu trúc liên kết của trang web. 

  Bạn có thể tiến hành kiểm tra liên kết từ trang Báo cáo liên kết của Search Console . Chỉ cần nhấp vào nút lớn “Export External Links” ở trên cùng bên phải của màn hình và chọn “More Sample Links”. Xuất nó dưới dạng loại tệp bạn chọn.

  Bạn có thể sử dụng Backlink Audit Tool của Semrush để xác định các liên kết bạn muốn từ chối và tạo tệp văn bản (* .txt) để gửi tới Google Disavow Tool.

  Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc đó một mình, bạn cần phải tuân theo một định dạng rất cụ thể, nhưng nó đủ đơn giản:

  • Mỗi mục nhập cần nằm trên một dòng khác nhau
  • Mỗi mục nhập cần bắt đầu bằng “domain:” (không có dấu ngoặc kép)
  • Tên tệp không quan trọng.

  Tuân theo các quy tắc này, đây là một số mục nhập mẫu mà bạn có thể tìm thấy trong danh sách điển hình:

  • domain: spammysite.com
  • domain: niche.pbn.com
  • domain: blackhat.com/link-to-my-site

  Việc đưa vào danh sách đen toàn bộ miền sẽ giúp bạn tiết kiệm được sự tẻ nhạt khi liệt kê cụ thể từng URL. Bên cạnh đó, có một số trường hợp bạn muốn từ chối một liên kết từ một trang web nhưng vẫn cho phép các liên kết khác từ miền đó. 

  Đi tới Google Disavow Tool và nhấp qua tất cả các lời nhắc cảnh báo cho đến khi bạn đến hộp thoại cho phép bạn duyệt qua các thư mục của mình và chọn một tệp để tải lên.

  Nếu bạn có nhiều tài khoản, hãy đảm bảo chọn đúng thuộc tính.

  Sau đó, chọn tệp từ chối bạn đã tạo và chọn ‘Open' để tải tệp đó lên công cụ từ chối. 

  Trong vòng ngày hôm sau hoặc lâu hơn, Google sẽ không còn tính đến các tên miền được liệt kê khi xác định xếp hạng các trang của bạn.

  Để tóm tắt nhanh, dưới đây là các bước để sử dụng Google Disavow Tool:

  • Bước 1: Xác định những liên kết bạn muốn từ chối. 
  • Bước 2: Tạo danh sách các liên kết để từ chối. Phân tách theo URL và / hoặc theo miền.
  • Bước 3: Tải danh sách từ chối của bạn lên dưới dạng tệp .txt lên Công cụ từ chối của Google. 

  disavow backlinks

  VI. Từ chối liên kết nhanh chóng và dễ dàng với Semrush

  Quá trình trên nghe có vẻ khá đơn giản cho đến khi bạn nhận ra rằng chúng tôi đã bỏ qua phần khó – xác định các backlink xấu.

  Quyết biết các dấu hiệu của một backlink xấu, nhưng Google chỉ cung cấp cho bạn danh sách các miền và số lần chúng liên kết với bạn khi bạn chạy báo cáo liên kết bên ngoài. Không có thông tin nào có thể giúp bạn xác định liệu liên kết có đáng được lưu giữ hay không. 

  Cách duy nhất để biết là tự kiểm tra từng tên miền, điều này đơn giản là không khả thi đối với hầu hết các trang web. Ngay cả một trang web nhỏ cũng sẽ tích lũy hàng nghìn backlink sau một vài năm. Ngay cả khi bạn phát hiện ra các trang web spam rõ ràng, gần như không thể biết được trang web đó có phải là một phần của PBN hay không hay bị Google không thích.

  Đó là nơi mà Semrush Backlink Audit xuất hiện.

  Quyết sử dụng Semrush Backlink Audit để có được danh sách tất cả các backlink có thể độc hại (cùng với ước tính mức độ tồi tệ của chúng). Tài khoản của Quyết được thiết lập để cung cấp một báo cáo hàng tuần về các liên kết mới để Quyết có thể nhanh chóng phát hiện và loại bỏ bất kỳ backlink nào gây hại cho website.

  Semrush Backlink Audit cho phép Quyết dễ dàng làm tròn tất cả các backlink đáng ngờ và xuất chúng vào danh sách từ chối. Ở đó, Quyết có thể chọn đưa vào danh sách đen các URL cụ thể hoặc toàn bộ miền trước khi xuất nó sang tệp .txt được định dạng sẵn, sẵn sàng tải lên Công cụ từ chối của Google.

  Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng Google's Disavow Tool, điều quan trọng là phải theo dõi hồ sơ liên kết ngược của bạn và chỉ từ chối các liên kết mà bạn cần xóa. Với hướng dẫn này, bạn đang trên đường cải thiện website của mình!

  https://support.google.com/webmasters/answer/2648487?hl=vi

  https://www.semrush.com/blog/how-to-disavow/ 

  https://moz.com/blog/when-to-disavow-links 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x