backlink

Backlink là gì? Vai trò của Backlink trong SEO?

 • Hello 500 ae Lại là Quyết đẹp trai đây!!

  Trong bài viết này bạn hãy cùng mình tìm hiểu về Backlink, còn nhớ khoảng thời gian 2016 khi đó mình mới bắt đầu biết & tìm hiểu về SEO, mình đã mất khoảng 6 tháng mới có thể hiểu Backlink là gì? nghĩ lại mình cảm thấy mình thật tệ phải không?

  Trong thế giới SEO có vô vàn các thuật ngữ và khái niệm khó hiểu, nếu bạn cũng đang trong quá trình tìm hiểu và học hỏi kiến thức SEO nói chung và Backlink nói riêng thì bài viết này dành cho bạn.

  Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học được các kiến thức:

  • Backlink là gì?
  • Những lợi ích mà Backlink đem đến cho website
  • Các loại backlink phổ biến thường thấy nhất
  • Điều gì tạo nên backlink tốt?
  • Cách kiểm tra backlink đơn giản
  • Làm thế nào để có được thêm nhiều backlinks

  Các kiến thức sau được tổng hợp từ kinh nghiệm thực chiến & nghiên cứu của các chuyên gia SEO ở các thị trường Global mà Quyết đã áp dụng trong nhiều dự án và đạt được thành công. Anh em có thể tham khảo và áp dụng để tăng thứ hạng cho website của mình.

  I. Backlink là gì?

  Backlinks (hay còn gọi là “inbound links”, “incoming links” hoặc “one way links”) là các liên kết từ trang web này đến trang web khác. Nếu ai đó liên kết đến trang web của bạn, thì bạn có một liên kết ngược. Nếu bạn liên kết đến một trang web khác, thì họ có một liên kết ngược từ bạn.

  Ví dụ: Sonatools là 1 công cụ seo số 1 Việt Nam  thì website Sonatools.io đã nhận được một một backlink từ website SEOSONA. (khi bạn click vào chữ “Sonatools là 1 công cụ seo số 1 Việt Nam” thì sẽ được đưa tới website sonatools.io).

  backlink

  Các liên kết từ website này đến một trang trên website khác còn gọi là Backlink

  Lưu ý: Nếu một trang web liên kết đến một trang khác trên cùng một trang web, thì đó được gọi là liên kết nội bộ.

  Backlink được sử dụng rất nhiều trong quá trình làm SEO bởi chúng đem lại nhiều lợi ích và giúp website tăng trưởng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xây dựng và nhận thêm nhiều backlink tốt cho website của mình.

  Bây giờ bạn đã hiểu rõ backlink là gì? rồi đúng không, hãy qua phần tiếp theo để tìm hiểu những lợi ích mà backlink mang lại cho website khi làm SEO nhé!!.

  II. Tại sao Backlinks lại quan trọng đối với SEO?

  Lợi ích của backlink

  Những lợi ích mà Backlink đem đến cho website

  Backlink có thể:

  • Cải thiện thứ hạng từ khóa
  • Tăng uy tín cho website của bạn
  • Giúp Google tìm các trang mới trên website
  • Tăng lưu lượng truy cập giới thiệu đến trang web của bạn

  Hãy đi vào tìm hiểu chi tiết nào.

  1. Cải thiện thứ hạng từ khóa

  Google xem backlink là một trong những tín hiệu quan trọng nhất để xếp hạng nội dung website.

  Vì Google xem backlink như phiếu bầu về mức độ phổ biến và uy tín cho một trang web, nên có mối tương quan chặt chẽ giữa các trang web có nhiều backlink chất lượng sẽ có xu hướng xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

  Vào năm 2016, Andrey Lipattsev của Google đã xác nhận Backlink là một trong những yếu tố xếp hạng mạnh nhất của Google. bạn có thể xem nó tại đây

  Nói như vậy không có nghĩa là bạn có thể đi backlink với số lượng nhiều từ các website spam, chất lượng thấp và mong muốn website của bạn sẽ đạt top, đôi khi điều đó lại phản tác dụng làm cho website của bạn tụt giảm thứ hạng từ khóa nhanh chóng.

  Với kinh nghiệm của mình đôi khi chỉ một vài backlink từ các trang web có thẩm quyền và sự liên quan đến website của bạn là đủ để bạn lên top rồi.

  Backlink giúp cải thiện thứ hạng từ khóa

  Backlink chất lượng giúp cải thiện thứ hạng từ khóa

  Hãy nghĩ về nó theo cách này: Nếu trang web của bạn là về thực phẩm, bạn có tin tưởng một liên kết từ “blog tin tức giải trí” hơn một backlink đến từ “Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế”

  Chắc là không rồi. vì 1 blog tin tức giải trí sẽ không thể nào uy tín, thẩm quyền và liên quan bằng website của “Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế”

  Hãy lấy Sonatools.io làm ví dụ.

  Vietnix.vn, công ty cung cấp hosting uy tín tại Việt Nam liên kết với Sonatools.io từ trang web của họ.

  Sonatools nhận 1 backlink từ Vietnix.vn

  Sonatools nhận được 1 backlink từ Vietnix.vn

  Vietnix.vn là 1 website cung cấp hosting, họ có 1 blog chia sẻ các kiến thức về SEO, website của họ có rất nhiều traffic tự nhiên, và bài viết trỏ backlink về Sonatools.io cũng là 1 bài viết liên quan tới chủ đề công cụ SEO

  Bạn có thể sử dụng các công cụ SEO như ahref hoặc Semrush để có thể kiểm tra traffic của 1 trang web bất kỳ.

  Như ở hình dưới website Vietnix.vn có 583.6K onganic traffic / 1 tháng:

  ẢNH CHỤP MÀN HÌNH SEMRUSH

  Ảnh chụp màn hình Semrush

  Từ ví dụ trên ta thấy Sonatools.io đã nhận được một backlink chất lượng từ Vietnix.vn

  Mẹo chuyên nghiệp : Ngoài ra, hãy chú ý đến số referring domain (miền giới thiệu của bạn) . Có nhiều backlink từ nhiều referring domain uy tín khác nhau cho thấy bạn đáng tin cậy.

  Vì vậy, các backlink chất lượng rất tốt khi bạn muốn SEO website lên top Google. Và các backlink này cũng có lợi khi các website cùng chủ đề trong ngành của bạn liên kết với bạn và thừa nhận bạn.

  Hay đơn giản Backlink như một lời giới thiệu website của bạn từ các website khác. Người dùng và Google đều tin tưởng hơn vào một website có nhiều người uy tín giới thiệu đúng không nào?.

  Sử dụng các liên kết trong thuật toán của công cụ tìm kiếm không phải là điều mới. Trên thực tế, Backlink đã tạo nên cơ sở của thuật toán ban đầu của Google (gọi là “PageRank”).

  Mặc dù Google đã thực hiện hàng nghìn thay đổi đối với thuật toán của mình, nhưng Backlink vẫn là một tín hiệu xếp hạng chính.

  2. Google tìm các trang mới thông qua các liên kết

  Các bot của công cụ tìm kiếm thường xuyên quay lại kiểm tra các trang mà chúng đã truy cập trước đó để tìm kiếm các liên kết mới. Nếu trang web của bạn có độ uy tín cao, bot sẽ thường xuyên quay lại trang của bạn hơn là các trang web kém uy tín.

  Do đó, nếu bạn nhận được các backlink từ các trang web uy tín, nội dung của bạn sẽ được công cụ tìm kiếm phát hiện nhanh hơn rất nhiều.

  3. Referral traffic 

  Backlink tồn tại để hướng mọi người đến các tài nguyên hữu ích. Đó là lý do tại sao chúng có thể nhấp được. Khi ai đó nhấp vào liên kết đến website của bạn, bạn sẽ nhận được referral traffic. 

  4. Tăng độ tin cậy và sự uy tín 

  Các liên kết chất lượng từ các nguồn có thẩm quyền và đáng tin cậy giúp bạn xếp hạng cao hơn cũng như giúp nâng cao độ tin cậy và uy tín của bạn với tư cách là một doanh nghiệp.

  Hãy nghĩ về nó theo cách này: giả sử bạn sở hữu một công ty khởi nghiệp công nghệ và chưa có quá nhiều người biết về doanh nghiệp của bạn.

  Nếu bạn nhận được liên kết từ báo chí như vnexpress.net hay dantri.com.vn thì bạn sẽ gia tăng được sự uy tín từ đó. Nếu sau đó bạn tiếp tục nhận được các liên kết từ Báo Thanh niên, Báo Lao động… thì mức độ uy tín của bạn sẽ càng tăng cao. 

  Ngoài việc tốt cho SEO, website của bạn được nhiều nhà báo hoặc biên tập viên của đầu báo quan trọng trong ngành liên kết đến sẽ giúp người đọc thấy rằng mọi người đang nói về doanh nghiệp của bạn và họ sẽ cảm thấy tin cậy hơn. 

  III. Các loại backlink phổ biến thường thấy nhất

  1. Backlink mạng xã hội

  Backlink mạng xã hội (Social Media Profile Backlink) là URL website đặt trong thông tin/hồ sơ của các trang mạng xã hội. Đây là dạng backlink dễ tạo nhất vì miễn phí, nhanh chóng và thao tác đơn giản, dễ dàng. 

  Phần lớn Backlink mạng xã hội đều gắn tag “nofollow” nhưng vẫn là hiệu ứng tốt giúp:

  • Gia tăng số lượng backlink hợp lệ
  • Tăng mức độ nhận diện thương hiệu
  • Khách hàng tránh được sự nhầm lẫn với các thương hiệu khác trên MXH
  • Đa dạng tính chất tag và link “dofollow” và “nofollow”
  • Hỗ trợ tốt cho Local SEO và Google Maps

  backlink la gi

  Một ví dụ về Social Media Profile Backlink

  2. Backlink từ Guest Post

  Guest Post là bài viết của mình đăng trên website khác để đặt backlink trỏ về website của mình nhằm mục đích marketing: giới thiệu sản phẩm, thương hiệu dịch vụ…

  • Có thể chủ động tạo bài viết theo đúng mục đích trên website uy tín khác
  • Đem lại cho website backlink dofollow chất lượng 

  backlink la gi

  Ví dụ về Backlink từ Guest Post

  3. Backlink từ báo mạng

  Backlink báo là những backlink được đặt tại các trang báo nổi tiếng, uy tín được nhiều người truy cập mỗi ngày. Đây là dịch vụ tốn phí nên tùy vào từng website và nhu cầu bạn cần mà có các mức giá khác nhau. 

  Backlink báo đem lại những lợi ích sau:

  • Tăng độ uy tín cho website của bạn
  • Lan tỏa thương hiệu đến với người dùng giúp tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn 

  backlink la gi

  Ví dụ về Backlink từ báo mạng

  4. Backlink từ hệ thống PBN

  PBN (Private Blog Network) là hệ thống bao gồm nhiều website được phát triển với mục đích tạo ra nhiều backlink chất lượng trỏ về website mà bạn cần SEO. Hệ thống PBN càng lớn, càng đa dạng thì kết quả SEO càng hiệu quả và dễ đạt được mục tiêu hơn bởi: 

  • Bạn có quyền kiểm soát 100%
  • Toàn quyền đi link, đăng bài
  • Chủ động tùy chỉnh, sửa link bất cứ lúc nào
  • Tiết kiệm chi phí, đem lại lợi ích lâu dài 

  backlink la gi

  Hệ thống PBN càng lớn, càng đa dạng thì kết quả SEO càng hiệu quả

  5. Backlink chính phủ

  Backlink đến từ các bài viết thật trên trang chính phủ sẽ đem về hiệu quả cao cho SEO. Tuy nhiên dạng backlink này không dễ để đi được. 

  backlink la gi

  Backlink đến từ các bài viết thật trên trang chính phủ sẽ đem về hiệu quả cao

  IV. Điều gì tạo nên backlink tốt?

  Không phải tất cả backlink đều được tạo ra như nhau. Dưới đây là một số thuộc tính góp phần vào chất lượng và hữu ích của backlink.

  backlink la gi

  Thuộc tính góp phần vào chất lượng và hữu ích của backlink là gì?

  1. Sự liên quan

  Google đặt nhiều giá trị hơn vào backlink có liên quan vì mọi người có nhiều khả năng nhấp vào chúng hơn. Đây là điều họ nói đến trong bằng sáng chế “reasonable surfer” của họ .

  Điều này có nghĩa là trong việc thực hiện SEO? Nếu một trang về ống nước có backlink từ hai trang, một về mèo và một về lắp đặt nồi hơi thì có thể trang sau sẽ đem lại nhiều giá trị hơn. 

  Ý tưởng này cũng diễn ra ở cấp độ domain.

  Người đọc của plumbing.com có ​​nhiều khả năng nhấp vào liên kết đến website của thợ sửa ống nước hơn người đọc của cat.com .

  2. Thẩm quyền (Authority)

  Backlink từ các website mạnh thường đem đến “authority” nhiều hơn các liên kết từ các website yếu.

  Page-level authority là nội dung mà Quyết đã nghiên cứu một vài lần và tìm thấy mối quan hệ rõ ràng giữa nó và lưu lượng truy cập tự nhiên.

  Điều đó nói rằng, backlink từ các trang mạnh không phải lúc nào cũng đem đến nhiều thẩm quyền hơn.

  backlink la gi

  Backlink từ các website mạnh thường đem đến “authority” nhiều hơn

  Bằng sáng chế ban đầu của Google tuyên bố rằng authority được chia đều cho tất cả outbound link trên một website. Vì vậy, nếu bạn có các backlink từ hai trang và một trang có nhiều outbound link hơn trang kia, thì tất cả các link đều có authority bằng nhau. Vì vậy, liên kết từ trang có ít outbound link sẽ truyền nhiều thẩm quyền hơn.

  Điều này còn đúng ở hiện tại không? Chắc là không. Google có một số lượng lớn các bằng sáng chế mô tả các phương pháp khác nhau để gán giá trị cho các backlink.

  Hơn nữa, internal backlink cũng góp phần vào thẩm quyền của một trang.

  3. Traffic

  Backlink từ các trang có lưu lượng truy cập cao thường sẽ đem đến cho bạn nhiều referral traffic hơn so với các trang có lưu lượng truy cập thấp. Tuy nhiên câu hỏi thực sự là liệu backlink từ các trang có lưu lượng truy cập cao có ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng nhiều hơn so với các trang có lưu lượng truy cập thấp hay không?

  Đây là một câu hỏi mà Quyết gần đây đã cố gắng trả lời. Quyết đã lấy các trang xếp hạng hàng đầu cho 44.589 từ khóa không có thương hiệu và xem xét lưu lượng truy cập tự nhiên đến các trang liên kết đến chúng. Kết quả như sau:

  backlink

  Backlink từ các trang có lưu lượng truy cập cao thường sẽ đem đến cho bạn nhiều referral traffic

  Tóm lại, có một mối tương quan nhỏ nhưng rõ ràng giữa thứ hạng và backlink từ các trang có lưu lượng tìm kiếm tự nhiên. Tuy nhiên, số lượng backlink đến từ các website duy nhất (referring domains) và page-level authority có vẻ quan trọng hơn traffic. 

  4. Vị trí

  Bởi vì mọi người có nhiều khả năng nhấp vào các liên kết được đặt nổi bật, một số liên kết trên các website có thể vượt qua nhiều thẩm quyền hơn những liên kết khác.

  Bill Slawski nói về điều này trong phân tích của mình về bằng sáng chế “reasonable surfer” được cập nhật của Google.

  “Nếu một liên kết nằm trong vùng nội dung chính của trang, sử dụng phông chữ và màu sắc có thể làm cho nó nổi bật và sử dụng văn bản có thể khiến nó có khả năng ai đó nhấp vào, thì nó có thể ảnh hưởng đến PageRank. Mặt khác, nếu nó kết hợp các tính năng làm cho nó ít có khả năng bị nhấp vào hơn, chẳng hạn như nằm ở chân trang, văn bản cùng màu với phần còn lại của văn bản trên trang đó và cùng loại phông chữ, và sử dụng văn bản liên kết không khiến mọi người quan tâm, nó có thể không ảnh hưởng đến PageRank.

  Hãy xem xét điều này khi theo đuổi các liên kết. Nếu liên kết của bạn có khả năng kết thúc ở chân trang của trang web hoặc cùng với năm mươi website khác trong sidebar, thì hãy dồn sức vào các cơ hội khác.

  5. Followed và nofollowed

  Nofollowed backlink thường không ảnh hưởng đến thứ hạng của trang được liên kết mặc dù chúng có thể .

  Vì việc xây dựng liên kết cần nhiều thời gian và công sức, tốt nhất bạn nên ưu tiên nhận các followed backlink. Chỉ cần đừng làm phiền nếu bạn nhận được một nofollowed thì nó vẫn có thể có một số giá trị SEO.

  6. Anchor text

  Anchor text đề cập đến các từ có thể nhấp được tạo thành một backlink

  Google nói rằng anchor text ảnh hưởng đến thứ hạng trong bằng sáng chế ban đầu của họ.

  “Google sử dụng một số kỹ thuật để cải thiện chất lượng tìm kiếm bao gồm pagerank, anchor text và thông tin vùng lân cận.”

  Điều đó nói rằng, khi Quyết nghiên cứu mối quan hệ giữa anchor text và thứ hạng trên 384.614 trang, các mối tương quan không rõ ràng. Vì vậy, mặc dù anchor text quan trọng nhưng nó không quan trọng bằng những yếu tố khác. 

  V. Cách kiểm tra backlink đơn giản

  Có hai cách để kiểm tra backlink của một trang web. Phương pháp đầu tiên chỉ hoạt động cho các trang web mà bạn sở hữu. Cách thứ hai để kiểm tra các backlink đến một trang web khác. 

  1. Sử dụng Google Search Console 

  Google Search Console cung cấp cho bạn dữ liệu về lưu lượng tìm kiếm tự nhiên của website và hiệu suất tổng thể. Nó miễn phí để sử dụng – chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí và xác minh quyền sở hữu trang web của bạn.

  Sau khi đăng nhập, hãy nhấp vào “Links” trên thanh bên.

  Con số bên dưới “External links” hiển thị tổng số backlink duy nhất đến trang web.

  backlink

  Google Search Console cung cấp cho bạn dữ liệu về lưu lượng tìm kiếm tự nhiên của website

  Dưới đây là ba báo cáo.

  • Top linked pages: Các trang được liên kết nhiều nhất trên trang web của bạn.
  • Top linking site: Các trang web có nhiều backlink đến trang web của bạn.
  • Top linking text: Anchor text được sử dụng thường xuyên nhất khi liên kết đến trang web của bạn.

  Nếu bạn mới sử dụng Search Console, hãy bắt đầu với báo cáo Top linked pages.

  backlink

  Sau đó nhấp vào bất kỳ URL nào để xem các website liên kết đến một trang cụ thể.

  backlink

  Sau đó nhấp vào bất kỳ website nào để xem trang nào liên kết đến trang đó.

  backlink2. Kiểm tra backlinks bằng công cụ bên thứ 3 

  Để kiểm tra các backlink đến một trang web mà bạn không sở hữu, hãy sử dụng một công cụ như Ahrefs’ free backlink checker.

  Chỉ cần nhập tên miền hoặc URL và nhấn “Check backlinks”.

  Bạn sẽ thấy tổng số backlink và referring domain (liên kết từ các website duy nhất), cộng với top 100 backlink.

  backlink

  Đối với mỗi backlink, bạn sẽ thấy một vài chi tiết, bao gồm:

  • Referring page: Trang liên kết đến mục tiêu.
  • Domain Rating (DR): Sức mạnh của trang web liên kết.
  • URL Rating (UR): Độ mạnh của trang web liên kết.
  • Traffic: Tổng lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên ước tính hàng tháng đến trang liên kết.
  • Anchor and backlink. anchor text và văn bản xung quanh.

  Lưu ý: Trình kiểm tra backlink miễn phí của Ahrefs chỉ hiển thị một backlink cho mỗi domain. 

  Để xem năm anchor text được sử dụng thường xuyên nhất, hãy kiểm tra báo cáo “Top 5 anchors”.

  backlink 

  Để xem năm trang được liên kết nhiều nhất, hãy kiểm tra báo cáo “Top 5 pages”.

  backlink

  Lưu ý: Báo cáo Top 5 pages chỉ hoạt động nếu bạn đang phân tích một domain, không phải một website. 

  Để xem danh sách đầy đủ các backlink cho bất kỳ trang hoặc website nào, hãy sử dụng Ahrefs Site Explorer .

  VI. Làm thế nào để có được thêm backlinks

  Có ba cách để có thêm backlink: Tạo, kiếm hoặc xây dựng chúng.

  backlink la gi

  Những cách để có được thêm backlinks

  1. Kiếm backlinks

  Đây là khi mọi người khám phá nội dung của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, mạng xã hội hoặc truyền miệng và chọn liên kết đến trang của bạn. Nói cách khác, backlink kiếm được là hoàn toàn tự nhiên. 

  Bạn có thể cải thiện cơ hội kiếm được nhiều backlink hơn bằng cách tạo nội dung thực sự hữu ích mà mọi người nên liên kết đến.

  2. Tạo backlinks

  Đây là khi bạn thêm các liên kết đến trang web của mình từ các trang web khác theo cách thủ công. Các ví dụ bao gồm gửi đến danh bạ doanh nghiệp, để lại nhận xét trên blog và trả lời các chủ đề trên diễn đàn.

  3. Xây dựng backlinks

  Đây là lúc bạn liên hệ với chủ sở hữu, người chỉnh sửa hoặc quản trị trang web khác và yêu cầu họ liên kết đến trang của bạn. Để thực hiện được điều này, bạn cần phải có một đề xuất giá trị rõ ràng. Đó là nơi các chiến thuật xây dựng liên kết xuất hiện.

  Dưới đây là một số thử nghiệm Quyết đã sử dụng: 

  • Guess blogging: Đề nghị viết một bài đăng một lần cho một website khác.
  • Broken link building: Tìm các liên kết chết có liên quan trên các website khác, sau đó liên hệ và đề xuất liên kết đang hoạt động của bạn làm liên kết thay thế.
  • The Skyscraper Technique: Tìm nội dung có liên quan với nhiều liên kết, làm cho nội dung nào đó tốt hơn, sau đó yêu cầu những liên kết đến bản gốc liên kết với bạn.
  • Unlinked mentions: Tìm các đề cập không được liên kết về thương hiệu của bạn, sau đó yêu cầu tác giả làm cho đề cập đó có thể nhấp được.

  Backlink rất quan trọng khi nói đến thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm như Google. Điều đó nói rằng, không phải tất cả các backlink đều được tạo ra như nhau. Mức độ liên quan, vị trí và các thuộc tính khác đều góp phần vào chất lượng và giá trị của liên kết. Theo nguyên tắc chung, liên kết càng dễ lấy thì liên kết đó càng ít giá trị.

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về backlink nói riêng và SEO nói chung thì có thể liên hệ với Quyết hoặc theo dõi website seosona.com để câp nhật những thông tin mới nhất.

  https://mona.media/backlink-la-gi-vai-tro-cua-backlink-trong-seo-la-gi/ 

  https://ahrefs.com/blog/what-are-backlinks/ 

  https://backlinko.com/hub/seo/backlinks 

  https://www.semrush.com/blog/what-are-backlinks/ 

  5 1 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x