IFTTT là gì

IFTTT là gì? 9 Cách sử dụng IFTTT trong SEO mới nhất 2024

 • Bạn đang muốn tự động hoá quy trình SEO, tiết kiệm nguồn lực và thời gian x2 x3 lần. IFTTT chính là phần mềm SEO website hữu ích mà bạn cần.

  IFTTT giúp tự động hóa nhiều tác vụ liên quan đến SEO, từ việc chia sẻ bài viết trên các nền tảng đến việc theo dõi và quản lý dữ liệu, góp phần tối ưu hóa quy trình làm việc của bạn.

  Bài viết này sẽ giới thiệu IFTTT là gì?, cách cài đặt và sử dụng, dựa trên kinh nghiệm sử dụng IFTTT của tôi.

  IFTTT là gì?

  IFTTT ( if this then that) là một nền tảng trung gian cho phép kết nối nhiều ứng dụng khác nhau để kích hoạt một hay nhiều quá trình tự động hóa liên quan đến các ứng dụng và thiết bị đó. Nguyên lý hoạt động là If this (nếu việc này xảy ra) thì Then That (làm việc kia). 

  If this then that
  If this then that

  Ví dụ: Tôi sử dụng IFTTT để kết nối trang blog với nền tảng mạng xã hội Facebook. Khi tôi đăng một bài viết mới trên blog, IFTTT sẽ tự động đăng lại bài viết đó lên trên trang Facebook “ Trần Chí Quyết”

  Cách IFTTT hoạt động trên các thiết bị

  IFTTT hoạt động trên cơ sở các điều kiện: “nếu điều này xảy ra – If this, thì hãy làm điều kia – then that”. Tức là khi có sự thay đổi trên ứng dụng A thì ứng dụng B cũng sẽ phản ứng và thay đổi tương tự.

  Đây là nguyên lý hoạt động của IFTTT để kết nối các ứng dụng khác nhau.

  Việc tự động hóa được thực hiện thông qua các applet – những công cụ nhỏ cho phép các ứng dụng và thiết bị khác nhau kết nối và tương tác với nhau theo những cách tự động và thông minh.

  Bạn có thể bật hoặc tắt một applet bằng cách sử dụng trang web hoặc ứng dụng di động của IFTTT hoặc tiện ích IFTTT của ứng dụng di động. 

  IFTTT đã đăng một video trên YouTube (Xem bên dưới) giải thích chi tiết hơn về cách tạo ra các ứng dụng.

  Ở giai đoạn đầu, việc sử dụng applet trong IFTTT có thể phức tạp một chút. Hầu hết các công thức mẫu được đề xuất hoạt động tốt và không cần nhiều sửa đổi. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể không hoàn toàn phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

  Về sau, khi đã quen dần tôi đã tự tạo công thức tùy chỉnh phù hợp với chính mình. 

  Đến nay, IFTTT có hơn 650 dịch vụ đối tác, trong đó có Facebook, Domino's Pizza — thậm chí cả thành phố Louisville,Hoa Kỳ. Theo công ty, cộng đồng 18 triệu người dùng của IFTTT chạy hơn 1 tỷ ứng dụng mỗi tháng.

  Cách IFTTT hoạt động
  Cách IFTTT hoạt động

  Lưu ý: 

  • Một vài ứng dụng kết nối với IFTTT chỉ kích hoạt một hành động theo hướng duy nhất và không thể thực hiện hành động ngược lại.
  • Ngoài ra, bạn cần cài đặt độ trễ cho các công thức. Vì phần lớn thời gian từ khi bạn thực hiện thao tác thường xảy ra gần như ngay lập tức, tuy nhiên đôi khi có thể mất đến 30 phút hoặc hơn để các bài đăng mới từ nguồn RSS xuất hiện trên hệ thống.

  Ưu và nhược điểm của IFTTT 

  Ưu điểm của IFTTT

  • Tiết kiệm thời gian và công sức: IFTTT có thể giúp bạn tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Ví dụ, bạn có thể sử dụng IFTTT để tự động gửi email nhắc nhở, tự động đăng bài lên mạng xã hội, hoặc tự động tắt các thiết bị điện khi bạn đi vắng.
  • Nâng cao hiệu quả: IFTTT nâng cao hiệu quả công việc bằng cách tự động thực hiện các tác vụ cần thiết. Ví dụ, bạn có thể sử dụng IFTTT để tự động sắp xếp email, tự động theo dõi các dự án, hoặc tự động tạo báo cáo.
  • Tăng tính tiện lợi: IFTTT có thể giúp bạn tăng tính tiện lợi trong cuộc sống bằng cách tự động thực hiện các tác vụ theo ý muốn của bạn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng IFTTT để tự động bật đèn khi bạn về nhà, tự động đóng cửa khi bạn đi ngủ, hoặc tự động điều chỉnh nhiệt độ khi bạn ngủ.
  • Giúp các SEOer tìm kiếm backlink chất lượng, tối ưu seo offpage và nâng cao link juice
  • Giúp marketer theo dõi bài viết của đối thủ. Ví dụ khi đối thủ đăng bài viết mới trên trang mạng xã hội, IFTTT sẽ sử dụng email để thông báo đến bạn qua tính năng RSS
  • IFTTT có tính năng lưu trữ email quảng cáo và email chăm sóc khách hàng của đối thủ giúp bạn nghiên cứu hoạt động của đối thủ.
  • Dễ dàng chia sẻ bài viết và chăm sóc hệ thống mạng xã hội.
  ưu và nhược điểm của IFTTT
  ưu và nhược điểm của IFTTT

  Nhược điểm của IFTTT

  • IFTTT là dịch vụ trung gian vì vậy sẽ không tránh khỏi sự phụ thuộc vào các nền tảng khác khi sử dụng.
  • Sáng tạo các công thức IFTTT không hề dễ cho người mới bắt đầu.
  • Một số tính năng cần có phí.

  Lợi ích khi sử dụng IFTTT trong SEO

  Trong quá trình triển khai SEO website, sẽ có một số công việc cần tốn khá nhiều thời gian của bạn, nhưng hiệu quả những công việc đó mang lại ko cao như chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội.

  Vì vậy bạn cần một công cụ hỗ trợ có thể tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại này, giải phóng bạn khỏi những công việc thủ công đó, để bạn có có nhiều thời gian tập trung vào những công việc quan hơn.

  Ngoài ra, IFTTT còn có thể hỗ trợ bạn trong việc links building, tối ưu hóa SEO Offpage nâng cao link juice. Không hạn chế ở nội dung trên website, sử dụng IFTTT hiệu quả bạn có thể trở thành một người nổi tiếng trên  Facebook, Instagram, Twitter, …

  9 Cách sử dụng IFTTT trong SEO

  IFTTT, một công cụ mạnh mẽ cho tự động hóa và tối ưu hóa, có thể được áp dụng trong nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm cả SEO.  Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng IFTTT trong SEO 

  Chia sẻ bài đăng trên WordPress lên trang mạng xã hội 

  Với IFTTT, bạn có thể dễ dàng kết nối các website đang sở hữu với các nền tảng mạng xã hội. Khi bạn cập nhập bài viết mới, IFTTT sẽ tự động giúp bạn đăng bài viết của bạn lên những page trên các nền tảng xã hội bạn đang sở hữu.

  Từ đó, thu hút một lượng traffic mạnh mẽ từ các nền tảng như facebook, instagram, twitter,… đến website của bạn.

  Nhận thông báo khi thương hiệu của bạn được nhắc đến

  Việc theo dõi phương tiện truyền thông xã hội, trang tin tức, blog, diễn đàn và các trang web khác có thể tốn nhiều thời gian và choáng ngợp để phát hiện bất kỳ đề cập nào về công ty của bạn. 

  Nhận thông báo khi thương hiệu của bạn được nhắc đến
  Nhận thông báo khi thương hiệu của bạn được nhắc đến

  Với IFTTT bạn sẽ nhận thông báo ngay lập tức khi thương hiệu của bạn được nhắc đến trên các nền tảng trực tuyến khác nhau, giúp bạn nắm bắt và phản ứng nhanh chóng đối với ý kiến và phản hồi của khách hàng.

  Tìm cơ hội đi Backlink

  Nhận được thông báo về các đề cập liên quan đến ngành của bạn chẳng hạn về SEO, bạn có thể nhanh chóng xem xét và xác định xem có cơ hội nào để tạo backlink không. 

  Ví dụ, nếu một bài viết nói về lĩnh vực SEO nhưng không đề cập đến trang web của bạn, bạn có thể liên hệ với tác giả hoặc chủ sở hữu trang web để xem xét thêm liên kết.

  Theo dõi hoạt động marketing của đối thủ.

  Ngoài việc theo dõi thương hiệu của mình trên các nền tảng. IFTTT còn giúp các marketer theo dõi bài viết của đối thủ. 

  Theo dõi hoạt động marketing của đối thủ.
  Theo dõi hoạt động marketing của đối thủ.

  Ví dụ như thông báo đối thủ đăng bài viết mới hay các mẫu email quảng cáo, Chăm sóc khách hàng của họ.

  Điều này, giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng của ngành và là tài liệu quý giá trước khi triển khai các chiến dịch Marketing.

  Tự động gửi email nhắc nhở khách hàng

  Nếu bạn tích hợp TFTTT vào hệ thống email marketing của mình, khi bạn ra sản phẩm mới hoặc khi khách hàng mua sản phẩm từ thương hiệu, hệ thống sẽ tự động gửi email cho khách hàng mà không cần nhân viên soạn email marketing cho từng khách hàng.

  Theo dõi kết quả của các chiến dịch

  IFTTT (If This Then That) có thể được sử dụng để theo dõi kết quả của các chiến dịch bằng cách tự động hóa việc thu thập và ghi lại dữ liệu. 

  Theo dõi kết quả của các chiến dịch
  Theo dõi kết quả của các chiến dịch

  Ví dụ, bạn có thể thiết lập một công thức (applet) trên IFTTT để khi có thống kê mới hoặc phản hồi từ các chiến dịch trên mạng xã hội, dữ liệu này tự động được lưu vào một bảng tính hoặc gửi thông báo đến bạn.

  Điều này giúp bạn theo dõi hiệu quả của chiến dịch một cách liên tục và nhanh chóng.

  Đưa Trello vào Google Calendar Event

  Trello là một ứng dụng không còn quá xa lạ đối với các marketer. Khi có một chiến dịch hay dự án mới, sếp hay bạn sẽ giao công việc và nhận các công việc cần làm trong chiến dịch bằng Trello.

  Tuy nhiên khá mất thời gian nếu như bạn điền thủ công các công việc cần làm trong tuần tư trello qua google Canlendar.

  Vì vậy với IFTTT, mỗi khi bạn tạo một thẻ mới trên bảng Trello đã chọn, một sự kiện sẽ tự động được tạo trên Google Calendar của bạn tương ứng với thông tin từ thẻ đó. 

  Điều này giúp bạn quản lý thời gian và công việc một cách hiệu quả hơn.

  Lưu trữ các bài đăng blog trên WordPress

  IFTTT (If This Then That) rất hữu ích cho SEO, giúp bạn không phải lo lắng về việc mất nội dung trên website. 

  Lưu trữ các bài đăng blog trên WordPress
  Lưu trữ các bài đăng blog trên WordPress

  IFTTT cho phép bạn tự động hóa việc sao lưu các bài viết WordPress của mình sang các ứng dụng như Google Drive, DropBox, Evernote, và OneNote.

  Điều này giúp bảo vệ nội dung của bạn khỏi rủi ro mất mát trên web do các vấn đề không lường trước được.

  Khi công thức (recipe) được kích hoạt, bạn có quyền lựa chọn nơi lưu trữ nội dung của bài viết.

  Sử dụng RSS để tìm kiếm ý tưởng

  Bạn có thể tạo 1 câu lệnh tìm kiếm trên Facebook, Twitter hay Reddit,…thậm chí cả Google News để tìm kiếm ý tưởng, các cuộc thảo luận về lĩnh vực bạn đang quan tâm.

  IF THIS: RSS
  THEN THAT: Bạn có thể sử dụng Email hoặc Gmail để nhận thông báo.

  Hướng dẫn cài đặt IFTTT

  IFTTT rất dễ sử dụng. Bạn tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động, tạo một tài khoản miễn phí và bạn có thể thiết lập và sử dụng tính năng tự động hóa sau vài phút.

  Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết 

  Bước 1: Tải ứng dụng và tạo tài khoản 

  Bạn có thể sử dụng IFTTT qua 2 cách:

  Giao diện của IFTTT cũng khá đơn giản. Giao diện chính bao gồm các thành phần sau:

  Giao diện của IFTTT
  Giao diện của IFTTT
  • Explore: Trang chủ của IFTTT nơi chứa các mẫu apllet, dịch vụ có sẵn của IFTTT
  • Solution: các giải pháp theo từng mục tiêu cụ thể. Chẳng hạn như Lead management, social media, product, customer…
  • Developer: Đề xuất các applet đến người dùng khác.
  • My Applets: Các lệnh hay công thức mà bạn đã từng sử dụng
  • Create: Bạn có thể thỏa sức sáng tạo các công thức và nội dung mà bạn mong muốn trong mục này
  • My account: Quản lý một số thông tin liên quan đến tên đăng nhập, mật khẩu,…

  Bước 2: Sử dụng các applet

  Có 2 cách để sử dụng các applet

  • Sử dụng các mẫu có sẵn ở mục Explore
  • Sáng tạo ra một applet riêng

  Sau đây là hướng dẫn chi tiết

  Đối với các mẫu có sẵn, bạn chỉ cần lựa chọn các applet phù hợp với mục đích và nhu cầu và bấm kết nối với ứng dụng trên thiết bị của mình.

  Bên cạnh đó, bạn có thể nhập từ khóa vào thanh công cụ tìm kiếm để tìm kiếm các applet cần thiết

  Chẳng hạn 

  Bạn muốn khi đăng các video blog của mình trên youtube, trang page của bạn sẽ tự động cập nhập và đăng video đó lên page. Bạn có thể tìm kiếm cụm từ sau trên trang chủ của IFTTT “ Automatically share your new videos to a Facebook Page”

  Automatically share your new videos to a Facebook Page”
  Automatically share your new videos to a Facebook Page”

  Sau khi tìm thấy applet, bạn chỉ cần click vào applet và chọn connect để thực thi lệnh. Nhưng bạn cần cho phép IFTTT truy cập vào tài khoản youtube và facebook của bạn.

  Sáng tạo applet riêng

  Nếu bạn không tìm thấy applet mẫu hoặc đơn giản applet mẫu không phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có thể sáng tạo ra một applet mới.

  Cụ thể là các bước thực hành như sau:

  Bước 1: Bạn cần lập các ý tưởng IFTTT

  Bước 2: Lựa chọn applet cho phù hợp: If this hoặc then that

   If this hoặc then that
  If this hoặc then that

  Bước 3: Chọn một dịch vụ click chuột vào ví dụ như Poscard hay wordpess.

  Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang ‘Chọn Trình kích hoạt'. Ở đây, chỉ cần chọn thời điểm bạn muốn Trigger (là điều kiện để kích hoạt hành động) tắt.

  Trình kích hoạt này sẽ cảnh báo IFTTT khi một hành động diễn ra trên trang web của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn Trình kích hoạt tắt mỗi khi bạn thêm bài đăng mới, chỉ cần chọn tùy chọn đó.

  Bạn cũng có thể tạo Trình kích hoạt của riêng mình. Sau đó, chỉ cần nhấp vào nút ‘Tạo trình kích hoạt'.

  Tạo trình kích hoạt
  Tạo trình kích hoạt

  Bây giờ Trình kích hoạt đã sẵn sàng, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang ‘Tạo'. Hãy tiếp tục và nhấp vào nút ‘Thêm' bên cạnh tùy chọn ‘Sau đó'.

  Bước 4: Tiếp theo, chỉ cần chọn nền tảng bạn muốn kết nối. Ở đây tôi sẽ lựa chọn nền tảng facebook từ trang ‘Chọn dịch vụ'.

   nhấp vào nút 'Thêm' bên cạnh tùy chọn 'Sau đó'.
  nhấp vào nút ‘Thêm' bên cạnh tùy chọn ‘Sau đó'.

  Bây giờ bạn phải chọn một hành động. Đây là những gì IFTTT sẽ thực hiện trên trang Facebook của bạn khi một hành động cụ thể xảy ra trên trang web WordPress của bạn.

  Ví dụ: bạn có thể yêu cầu IFTTT chia sẻ liên kết bài đăng WordPress trên trang Facebook của bạn sau khi bài đăng mới được xuất bản trên trang web của bạn.

  Sau đó, nhấp vào nút ‘Tạo hành động'.

  Liên kết bài đăng WordPress trên trang Facebook
  Liên kết bài đăng WordPress trên trang Facebook

  Khi bạn đã tạo thành công hành động IFTTT, bạn sẽ thấy trang ‘Tạo'.

  Hãy tiếp tục và nhấp vào nút ‘Lưu' để lưu cài đặt của bạn.

  nhấp vào nút 'Lưu' để lưu cài đặt của bạn.
  nhấp vào nút ‘Lưu' để lưu cài đặt của bạn.

  Bây giờ bạn đã tự động hóa thành công WordPress và Facebook với IFTTT.

  Để có thể sử dụng được nhiều hơn các tính năng của IFTTT thì bạn sẽ cần bỏ ra một “khoản đầu tư” nho nhỏ để nâng cấp tài khoản lên pro. Chi phí sẽ khảng 50k đến 300k/ tháng tùy theo cấp độ.

  Bước 3: Tùy chỉnh và quản lý 

  Để tùy chỉnh các ứng dụng đã kích hoạt trên IFTTT, bạn có thể:

  • Chọn “My Applets” trong giao diện.
  • Nhấp vào ứng dụng cần tùy chỉnh.
  • Chọn biểu tượng bánh răng.
  • Tùy chỉnh các thiết lập theo ý của bạn.
  • Cuối cùng, nhấn “Save” để hoàn tất thao tác.

  Các gói và giá IFTTT

  Bạn có thể bắt đầu sử dụng IFTTT miễn phí và sử dụng gói miễn phí nếu nhu cầu của bạn ở mức cơ bản hoặc bạn chỉ đang thử nghiệm dịch vụ. 

  Các gói và giá IFTTT
  Các gói và giá IFTTT

  Có ba gói dành cho người dùng cá nhân:

  • Tài khoản miễn phí: Sau khi kích hoạt tài khoản, bạn chỉ có thể tạo ra 3 applet miễn phí và sử dụng các mẫu có sẵn không giới hạn. Nếu bạn muốn tạo thêm các applet, bạn cần nâng cấp tài khoản của mình.
  • IFTTT Pro: 2.5$/tháng tương đương 60k, bạn có thể tạo 20 applet và sử dụng nhiều tính năng khác.
  • IFTTT Pro+: 5$/ tháng tương đương 125k, bạn có thể tạo và sử dụng số lượng Applet không giới hạn, cũng như tạo các Applet phức tạp, nhiều bước với logic có điều kiện và các tính năng khác. 

  Ngoài ra, có nhiều gói dành cho doanh nghiệp, từ Nhà phát triển IFTTT ($199 một năm) đến Nhóm IFTTT và IFTTT Enterprise (cả hai đều có mức giá thay đổi).

  Các gói này cho phép bạn thêm sản phẩm của mình vào thư viện dịch vụ IFTTT, cũng như nhận được các tính năng và khả năng bổ sung để làm việc với công cụ IFTTT trong môi trường công ty.

  Kết luận

  Hy vọng với những chia sẻ ở trên các bạn đã hiểu được IFTTT là gì cũng như cách cài đặt và sử dụng công cụ này hiệu quả. Chúc các bạn thành công! 

  Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về chủ đề SEO tại đây

  Seosona tự hào là đối tác đã hỗ trợ hơn 300 dự án SEO thành công cho khách hàng. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ SEO uy tín hiệu quả hay các khóa học SEO tại Seosona. 

  Seosona – hân hạnh đồng hành cùng bạn!

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 09:18 , 13/06/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận