external links

External links là gì? Tìm hiểu về External link (Links out) cho người mới

 • Internal links là liên kết nội bộ, còn External links là các liên kết bên ngoài website.

  Các liên kết bên ngoài trang này có một vai trò quan trọng trong chiến lược SEO, không chỉ giúp cho công cụ tìm kiếm có thể hiểu được chủ đề chính trên và tăng độ uy tín cho website của bạn, mà nó còn giúp tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang.

  Tuy nhiên, trên cộng đồng SEO vẫn có những tin đồn là:

  “External link sẽ làm website của bạn bị mất sức mạnh, ảnh hưởng đến hiệu suất SEO…”

  Vậy đâu là kiến thức đúng về External link (Outbound links). Trong bài viết này mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ về khái niệm, vai trò cũng như cách áp dụng External link trong SEO như thế nào cho hiệu quả.

  Bắt đầu nhé.!

  External links là gì?

  External link là các liên kết bên ngoài, được hiểu là các liên kết được đặt trên một website mà khi bạn click vào sẽ dẫn bạn ra ngoài đến một website khác.

  external link la gi 1

  Ví dụ: Bạn viết một bài viết review về “TOP 10 công ty seo uy tín chuyên nghiệp tại Việt Nam”, và dẫn links trỏ về 10 website của các các công ty này đó được gọi là External links (Outbound links).

  Và nó trái ngược với Internal links (liên kết nội bộ trên cùng một website).

  External links này được chia làm 2 loại: 

  • Inbound links (Backlinks)
  • Outbound links

  Bài viết này mình sẽ đi sâu về Outbound links, còn về Inbound links (Backlinks) bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết: Backlinks là gì? Cách xây dựng & tiêu chí chọn backlink chất lượng.

  Những liên kết ngoài này là một yếu tố quan trọng trong SEO. Sử dụng External links hiệu quả có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

  Phân biệt 2 loại External links

  External links được chia làm 2 loại là Inbound links (backlinks) và Outbound links (link out).

  • Inbound links hay còn gọi là Backlinks, là những liên kết từ các website trỏ về trang web của bạn. Vì nó được trỏ về trang web của bạn nên được gọi là inbound.

  inbound link

  • Outbound links còn gọi là link out, là các liên kết trên website của bạn trỏ ra ngoài nên được goi là outbound.

  outbound link

  Qua cách phân biệt 2 loại External link ở trên chắc hẳn bạn cũng hiểu được vì sao Inbound links lại thường được anh em SEOers yêu thích hơn là Outbound links rồi đúng không.

  Lợi ích của Outbound links trong SEO là gì?

  Như đã nêu ra ở trên, External links là một yếu tố quan trọng, nó có thể tác động trực tiếp đến độ uy tín của website, và nó cũng là một tiêu chí đánh giá chất lượng của một trang web cụ thể.

  outbound link 2

  Sử dụng Outbound links này sẽ cho người đọc thấy rằng:

  • Trang web của bạn có chứa nhiều thông tin hữu ích
  • Chủ đề bài viết được tạo ra từ những nghiên cứu chuyên sâu
  • Thông tin mà bạn cung cấp cho người dùng không phải là tự bịa ra

  Nếu bạn đã đọc hết tất cả các bài viết của tôi tại website SEOSONA, bạn cũng sẽ thấy tôi đặt rất nhiều link out.

  Ví dụ bài viết: SEO content là gì? Bí kíp 8 bước xây dựng content SEO tối ưu. Có rất nhiều link out với mục đích cung cấp thông tin chứng thực những kiến thức về SEO, mà tôi chia sẽ cho mọi người đều dựa vào những nghiên cứu của chính bản thân tôi với các bạn.

  Hay bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một nghiên cứu chứng minh rằng, việc bạn sử dụng Outbound links ra những trang có nội dung thông tin liên quan và giá trị sẽ giúp trang web của bạn có được thứ hạng cao trên SERP.

  Nếu bạn vẫn còn băn khoăn với những thông tin trên, chúng ta đi tiếp tới tầm quan trọng của External links trong SEO ngay bây giờ.

  Tầm quan trọng của External Link trong SEO

  Không chỉ mình tôi, mà hầu hết những chuyên gia SEO hàng đầu cũng luôn sử dụng External links là một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO website của mình.

  Cụ thể 2 lý do sau:

  Mức độ phổ biến của trang: 

  Traffic của một trang web là một chỉ số quan trọng thể hiện mức độ phổ biến. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm gặp nhiều khó khăn trong việc đo lường chính xác traffic vì một số lý do: 

  • Traffic bị thao túng: Một số trang web sử dụng các phương pháp SEO Black hat để tăng lượng truy cập ảo, khiến cho việc đánh giá chính xác trở nên khó khăn.
  • Quyền riêng tư của người dùng: Các quy định về bảo mật ngày càng được siết chặt, khiến cho việc thu thập dữ liệu traffic gặp nhiều hạn chế.

  Vì vậy giải pháp hiệu quả để đánh giá mức độ phổ biến của một trang web là sử dụng Outbound links.

  Cung cấp nhiều kiến thức liên quan: Tăng giá trị trang web

  Khi bạn đặt outbound link đến các trang web uy tín và liên quan, bạn đang góp phần tạo nên một cộng đồng kiến thức có giá trị. Google đánh giá cao hành động này vì nó thể hiện sự chia sẻ thông tin và hướng đến lợi ích cho người dùng.

  Tuy nhiên, không phải outbound link nào cũng có giá trị như nhau. Google sẽ xem xét kỹ lưỡng nội dung của các trang web bạn liên kết đến để đánh giá chất lượng trang web của bạn.

  Yếu tố then chốt trong việc tối ưu External links hiệu quả, bạn cần phải chọn lọc những trang web có nội dung chất lượng và tính liên quan mật thiết đến trang web của bạn.

  5 Cách sử dụng External links (Outbound links) hiệu quả

  Không chỉ với External links, mà tất cả những công việc triển khai SEO, để đạt được hiệu quả cao bạn cần phải quản lý và kiểm soát được chúng.

  external links

  Dưới đây là 5 cách tối ứu External link hiệu quả trên website của mình.

  Outbound link từ Blog Comment của người dùng

  Nhiều trang web tạo phần bình luận để tăng tương tác với người dùng. Đây là cách hay để thu thập ý kiến khách hàng và thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp.

  Chèn link vào bình luận cuối bài viết
  Chèn link vào bình luận cuối bài viết

  Tuy nhiên, phần bình luận cũng dễ bị lợi dụng để spam link. Việc chèn hàng trăm, hàng nghìn link vào website có thể khiến website bị đánh giá là spam và bị Google phạt.

  Thẻ rel=”nofollow” là giải pháp hiệu quả để chống spam link trong phần bình luận. Khi bạn thêm thẻ này vào link, Google sẽ bỏ qua link đó khi thu thập dữ liệu.

  Outbound link đến từ những trang web quảng cáo có trả phí

  Nhiều doanh nghiệp sử dụng quảng cáo có trả phí để kiếm thêm thu nhập. 

  Tuy nhiên, việc lạm dụng quảng cáo có thể gây ra những phiền phức cho người dùng. Quá nhiều quảng cáo xuất hiện trên trang web có thể khiến người dùng cảm thấy khó chịu và ức chế.

  Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp nên hướng dẫn hoặc gợi ý rõ cho người dùng biết đó là quảng cáo, và họ sẽ tự quyết định có nên click vào chúng hay không.

  Liên kết các trang liên quan, chất lượng tránh Google phạt

  Nên tránh liên kết đến những trang web có nội dung không tốt, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng trên trang của bạn.

  Thay vào đó khi thực hiện External links, hãy liên kết đến những trang web chứa nội dung liên quan, nhằm bổ sung thông tin về chủ đề bài viết của bạn đang đề cập đến. Trường hợp này bạn có thể đặt link dofollow.

  Link out ra các trang uy tín để bảo vệ PBN

  Liên kết đến các trang web uy tín cũng là một biện pháp tốt để bảo vệ cho hệ thống các site vệ tinh (PBN) của bạn.

  Xây dựng mối quan hệ và tăng traffic

  Việc trao đổi liên kết giữa các trang web cùng lĩnh vực với nhau, có thể giúp tăng thứ hạng SEO website cho cả hai bên. Từ đó, bạn có thể bắt đầu và phát triển mối quan hệ hợp tác với chủ sở hữu website mà bạn liên kết đến.

  8 Loại trang web nên tránh đặt External links liên kết đến

  Để website của bạn tránh được các rủi ro bạn không nên đặt External links đến các trang web sau:

  Website chứa nội dung độc hại cho người dùng:

  Website được coi là có chứa nội dung độc hại cho người dùng đó là những trang về cờ bạc, khiêu dâm,… Khi trang web của bạn có đặt liên kết đến các trang này sẽ khiến trang web của bạn mất uy tín trong mắt người đọc, và Google cũng coi bạn là người gián tiếp quảng bá những nội dung bất hợp pháp đến với người dùng. Website của bạn sẽ có nguy cơ được liệt kê vào danh sách đen.

  Liên kết đến các trang tiểu sử cá nhân:

  Đối với trang web tiểu sử cá nhân cần phải được xác thực, vậy nên bạn cũng hạn chế có những link out từ website của bạn.

  Những website yêu cầu đăng ký để xem thông tin:

  Những website yêu cầu người dùng phải đăng ký mới có thể đọc được thông tin cũng sẽ gây khó chịu cho người dùng, và khiến họ phải rời đi. Do vậy bạn cụng không nên đặt những liên kết đến các trang web này.

  Website có nội dung không phải tiếng Việt:

  Việc đặt liên kết ngoài đến những trang không cùng ngôn ngữ, điều này không phải xấu.

  Nhưng bạn vẫn nên ưu tiên liên kết đến trang web có cùng một ngôn ngữ, như vậy sẽ giúp cho người dùng có thể nhanh chóng đọc hiểu nội dung hơn.

  Liên kết đến các trang web điều hướng:

  Bạn tuyệt đối không nên đặt liên kết đến website đã được chuyển hướng đến một URL khác, những trang web này đã được liệt kê vào danh sách Spam. Như vậy website của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chúng.

  Website có chứa nội dung giàu Media

  Bạn chỉ nên liên kết đến những trang web thông thường được hiển thị theo dạng HTML hoặc văn bản thuần túy.

  Đối với loại trang media thường chỉ tương thích với một số ít trình duyệt hoặc cài đặt từ thiết bị của người dùng.

  Trang web có chứa Video do người dùng gửi

  Việc liên kết đến trang web Video do người dùng gửi như Youtube không hề có chính sách nào cấm trong thời điểm hiện tại. Nhưng vấn đề bạn cần lưu ý là chính sách về bản quyền của những Video đó.

  Liên kết đến quá nhiều trang web cho một luận điểm

  Với một luận điểm duy nhất mà bạn lại đưa ra quá nhiều dẫn chứng, điều này sẽ làm cho người dùng cảm thấy bối rối và không click vào liên kết. Hiệu quả External links sẽ bị giảm đi đáng kể.

  5 Nguồn Outbound link uy tín

  Gợi ý cho bạn 5 loại trang web mà bạn có thể thoải mái Outbound link mà không sợ website của mình bị ảnh hưởng hay Google phạt.

  • Website chính phủ:

  external links6

   Là các trang web thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Những wesite này về độ uy tín thì không có gì phải bàn cãi hết.

  • Website giáo dục

  Là những trang web tên miền gắn đuôi .edu. Người dùng sẽ cảm thấy tin tưởng hơn khi truy cập vào những trang web về giáo dục, chẳng hạn như: https://moet.gov.vn/ (Bộ Giáo dục & Đào tạo). http://icd.edu.vn/ (Bộ Giáo dục & Đào tạo – Cục Hợp tác Quốc tế),…

  • Website đầu ngành

  external links5

  Đây là những website cung cấp thông tin chuẩn và chính xác nhất. Khi đi link out đến những trang web này, Google sẽ đánh giá cao sự uy tín về trang web của bạn. Một số trang web đầu ngành phổ biến: https://moh.gov.vn (Cục quản lý dược của Bộ Y Tế). https://ehealth.gov.vn (Cục Công nghệ Thông tin của Bộ Y Tế),…

  • Website của những tổ chức phi lợi nhuận

  Là những trang web có tên miền gắn đuôi .org. Bao gồm website chính thức của những tổ chức phi lợi nhuận có tiếng như: http://www.sjvietnam.org (Tổ chức tình nguyện xã hội),…

  • Website của những cá nhân có tiếng trong ngành

  Trang web của bạn sẽ có được uy tín hơn trong mắt người dùng nếu đặt link đến trang web của các chuyên gia hàng đầu trong ngành.

  Cách kiểm tra External link cho toàn bộ website

  Để kiểm tra toàn bộ website của bạn có đang chứa những External link nào sẽ cần sử dụng một số công cụ hỗ trợ.

  Ngay bây giờ tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn kiểm tra Outbound links bằng 2 công cụ tôi thường xuyên sử dụng là:

  • Ahrefs
  • Semrush
  • Screaming Frog

  Ahrefs

  Kiểm tra Links Out bằng Ahrefs qua các bước sau:

  external links3

  Bước 1: Truy cập vào công cụ Ahrefs, nhập domain bạn muốn kiểm tra link out.

  Bước 2: Thanh menu bên trái màn hình, cuộn xuống bạn sẽ thấy “Outgoing links” chọn “Linked domains”.

  Lúc này Ahrefs sẽ trả về cho bạn kết quả danh sách những tên miền được trang web của bạn liên kết đến.

  Bước 3: Chọn “Links from target” để xem chi tiết các liên kết ra ngoài này đến từ chính xác URL nào.

  Semrush

  Để kiểm tra bằng Semrush bạn làm theo các bước sau:

  external links1

  Bước 1: Nhập tên miền bạn muốn kiểm tra vào Semrush

  Bước 2: Tại menu bên trái chọn “Backlink Analytics” 

  Bước 3: Tại trang kết quả chọn tiếp “Outbound Domains”

  Lúc này Semrush cho bạn danh sách các domain có liên kết đến từ trang web của bạn.

  Screaming Frog

  Các bước thực hiện kiểm tra bằng Screaming Frog:

  external links2

  Bước 1: Nhập tên miền website bạn muốn kiểm tra bấm “Start”

  Bước 2: Tại giao diện thanh điều hướng phần mềm chọn “External”

  Lúc này công cụ sẽ trả cho bạn kết quả các liên kết ra ngoài từ website của bạn.

  Ngoài 3 công cụ trên, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều công cụ khác như: Google Tag Manager,… Nhưng đối với mình thấy thì 3 công cụ trên có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc kiểm tra và quản lý External links rồi.

  Kết luận

  Trong bài là toàn bộ kiến thức về External links do chính bản thân mình và đội ngũ SEO tại SEOSONA đã nghiên cứu và thực hành thực tế trên chính các dự án thành công chia sẽ cho anh em.

  Nếu có bất cứ thắc mắc gì về External link hay về SEO có thể để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp cho SEOSONA, sẽ có đội ngũ chuyên gia hỗ trợ bạn giải đáp thắc mắc nhé.

  Cảm ơn bạn đã theo dõi.!

  Xem thêm:

  Cập nhật lúc: 10:51 , 25/05/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận