Thuật ngữ

Black Hat SEO

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen là tập hợp các kỹ thuật nhằm gian lận để đẩy thứ hạng website lên cao nhanh chóng, vi phạm chính sách của công cụ tìm kiếm. Mục tiêu của SEO mũ đen là đánh lừa công cụ tìm kiếm, dẫn lưu lượng truy cập tới những website kém chất lượng, thậm chí nguy hại.

Google đã có những bước tiến lớn trong việc chống lại spam và các chiến thuật SEO đáng ngờ thông qua các thuật toán của mình. Tuy nhiên, SEO mũ đen vẫn tồn tại và có thể hiệu quả trong một số ngành nhất định. Tuy nhiên, sử dụng những chiến thuật này tiềm ẩn rủi ro lớn, chẳng hạn như bị phạt thủ công (hình phạt) hoặc bị các thuật toán tự động xử phạt nếu website bị phát hiện sử dụng những phương thức này.

SEO mũ đen có quan trọng không?

SEO mũ đen là một canh bạc. Trong khi nó có thể hiệu quả trong ngắn hạn, bạn đang mạo hiểm xây dựng website của mình trên nền tảng mong manh, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào do bị phạt thủ công hoặc cập nhật thuật toán chống spam mới. Nếu điều này xảy ra, mọi nỗ lực SEO mũ đen của bạn sẽ trở thành vô nghĩa.

Mặt khác, SEO mũ trắng đáng tin cậy và mang lại lợi ích tích lũy theo thời gian khi nỗ lực của bạn tăng lên và đạt kết quả. Bởi vì SEO mũ trắng dựa trên các nguyên tắc SEO an toàn và đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu, nên nó an toàn hơn và cuối cùng hiệu quả hơn các chiến thuật SEO mũ đen.

Nếu bạn nghiêm túc với website của mình và mong đợi nó phát triển và thu hút thêm lưu lượng truy cập qua từng năm, thì bạn nên hạn chế các hoạt động SEO mũ trắng.

Những chiến thuật SEO mũ đen nổi bật nhất:

1. Mua backlink: Mua backlink là hành vi trả tiền cho chủ sở hữu website khác để bao gồm backlink tới website của bạn từ một trong các trang của họ.

Vì backlink là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất đối với Google và vì xây dựng backlink mũ trắng không hề dễ dàng hay rẻ, nhiều chủ website lựa chọn bỏ qua hoặc đẩy nhanh quá trình xây dựng backlink bằng cách đơn giản là mua backlink.

Điều này có thể hiệu quả, nhưng chỉ khi Google không phát hiện ra bạn. Về mặt kỹ thuật, mua backlink vi phạm chính sách chống spam của Google trên web search.

2. Sử dụng PBN: Mạng blog cá nhân (PBN) là nhóm website được tạo ra chỉ để liên kết đến các website khác. Nói cách khác, chúng truyền tải giá trị backlink cho một website khác để tăng cường uy tín domain và khả năng hiển thị trên tìm kiếm một cách giả tạo.

Ngoài ra, có cả PBN “cá nhân” thúc đẩy website của chính SEO mũ đen và PBN “công khai” kiếm tiền bằng cách bán link (xem chiến thuật #1). Mặc dù PBN có thể tăng xếp hạng domain và xếp hạng tìm kiếm của bạn trong ngắn hạn, nó có thể phản tác nếu Google chú ý đến nó.

3. Sử dụng nội dung tự động: Bởi vì nội dung do AI viết là một trong những chủ đề xu hướng hàng đầu trong SEO hiện nay, Google đã phải xuất bản một bài báo giải thích thái độ của họ đối với nội dung do AI viết.

Đáng ngạc nhiên, Google không chống lại nội dung do AI tạo ra nếu nó mang lại giá trị và chất lượng cao.

Tuy nhiên, chính sách chống spam của Google trên web search có một phần dành riêng cho nội dung tự động tạo spam. Nó được giải thích là nội dung được tạo ra theo chương trình mà không tạo ra bất kỳ thứ gì nguyên bản hoặc mang lại đủ giá trị.

Điều này bao gồm bất kỳ nội dung nào có mục đích chính là thao túng xếp hạng tìm kiếm và không giúp ích cho người dùng:

  • Nội dung dịch tự động không có sự giám sát của con người
  • Nội dung spin
  • Nội dung văn bản tự động nhồi nhét từ khóa, v.v.

4. SEO tiêu cực: SEO tiêu cực là một bộ các chiến thuật được thiết kế để phá hoại website của đối thủ cạnh tranh và làm hỏng xếp hạng tìm kiếm của họ.

Điều này có thể bao gồm việc trỏ một loạt các liên kết spam không liên quan đến một site, sao chép nội dung để Google đánh giá nó là trùng lặp hoặc bị đánh cắp, hoặc hack vào một site để thay đổi nội dung trên trang.

Mặc dù điều này có thể là một mối đe dọa đối với website của bạn, nhưng nhìn chung, đây không phải là một rủi ro lớn.

Phần lớn những cuộc nói chuyện xung quanh SEO tiêu cực đang được đẩy mạnh bởi các phần mềm và dịch vụ SEO hứa hẹn sẽ giúp đỡ với SEO tiêu cực. Nhìn chung, Google đủ thông minh để bỏ qua SEO tiêu cực.

5. Nhận các liên kết không tự nhiên khác: Liên kết trả tiền và PBN không phải là những loại xây dựng liên kết mũ đen duy nhất.

Ngoài ra còn có:

  • Trao đổi liên kết quá mức
  • Các chiến dịch viết bài khách hàng quá mức
  • Spam bình luận
  • Anchor text được tối ưu hóa quá mức

Google muốn thấy liên kết tự nhiên từ người dùng thực sự thấy website hoặc trang web có giá trị.

Vì vậy, nếu bạn đang làm bất cứ điều gì có thể được coi là “liên kết không tự nhiên”, bạn có thể đang hoạt động trong lãnh thổ SEO mũ đen và đặt thứ hạng tìm kiếm của website của mình vào rủi ro.

Tóm lại

SEO mũ đen là một phương pháp nguy hiểm có thể gây ra nhiều rủi ro cho website của bạn. Nếu bạn muốn tối ưu hóa website của mình cho tìm kiếm, hãy tập trung vào các kỹ thuật SEO an toàn và hiệu quả.

Dưới đây là một số mẹo để tránh SEO mũ đen:

  • Tìm hiểu các nguyên tắc của SEO và tuân thủ chúng một cách nghiêm ngặt.
  • Tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng cao và có liên quan.
  • Xây dựng liên kết ngược tự nhiên thông qua các hoạt động như viết bài khách mời, tham gia cộng đồng và chia sẻ nội dung của bạn trên mạng xã hội.

Nếu bạn nghi ngờ website của mình đã bị tấn công SEO mũ đen, hãy liên hệ với Google để được hỗ trợ.