Thuật ngữ

Black Hat SEO

Black Hat SEO là gì?

Black Hat SEO (SEO mũ đen) là tập hợp các phương pháp và thủ thuật tối ưu hóa website mà không tuân thủ theo quy định về chính sách của các công cụ tìm kiếm, nhằm gia tăng thứ hạng website nhanh chóng. Mục tiêu là thao túng thuật toán, thu hút lưu lượng truy cập về các trang kém chất lượng hoặc độc hại.

Dù Google đã cải thiện thuật toán để ngăn chặn spam, Black Hat SEO vẫn tồn tại và có thể hiệu quả trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, rủi ro đi kèm là rất lớn, website có thể bị phạt giảm thứ hạng hoặc mất index nếu bị phát hiện bạn đang cố tình thao túng kết quả thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Black Hat SEO có quan trọng không?

Black Hat SEO là một canh bạc.

Mặc dù nó có thể hoạt động trong thời gian ngắn, bạn có nguy cơ xây dựng website của mình trên một nền tảng không vững chắc có thể sụp đổ do một hành động thủ công hoặc việc triển khai bản cập nhật thuật toán spam mới.

Nếu bất cứ điều gì như thế này xảy ra, tất cả các nỗ lực Black Hat SEO của bạn sẽ trở nên vô ích. Mặt khác, White Hat SEO đáng tin cậy và mang lại lợi ích tích lũy theo thời gian khi những nỗ lực của bạn mở rộng và cộng dồn.

Bởi vì White Hat SEO dựa trên các nguyên tắc SEO vững chắc và đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu, nó vừa an toàn hơn vừa cuối cùng hiệu quả hơn các chiến thuật Black Hat SEO.

Nếu bạn nghiêm túc về website của mình và mong đợi nó phát triển và tạo ra lưu lượng truy cập tăng lên theo từng năm, thì bạn nên giới hạn bản thân trong các hoạt động White Hat SEO.

Các phương pháp Black Hat SEO nổi bật nhất

Bất kể ý định của bạn với Black Hat SEO là gì, điều quan trọng là phải nhận thức được các chiến thuật Black Hat SEO nổi bật nhất hiện có – điều này giúp bạn biết nên tránh những hoạt động nào nhất.

Black Hat SEO khá đa dạng, nhưng chúng ta sẽ tập trung vào 5 chiến thuật Black Hat phổ biến và phổ biến nhất.

1. Mua liên kết

Mua liên kết là hành động trả tiền cho chủ sở hữu website khác để đưa backlink đến website của bạn từ một trong các trang của họ.

Bởi vì liên kết là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất đối với Google và vì xây dựng liên kết White Hat không dễ dàng cũng không rẻ, nhiều chủ sở hữu website chọn bỏ qua hoặc đẩy nhanh quá trình xây dựng liên kết bằng cách đơn giản là mua liên kết.

Điều này có thể hoạt động, nhưng chỉ khi Google không bắt được bạn. Về mặt kỹ thuật, việc mua liên kết là vi phạm Chính sách spam đối với tìm kiếm web của Google.

2. Sử dụng PBN

Mạng blog riêng tư (PBN) là các nhóm website được tạo ra chỉ để liên kết đến các website khác. Nói cách khác, chúng chuyển link equity sang một trang web khác để tăng cường domain authority và khả năng hiển thị tìm kiếm một cách giả tạo.

Hơn nữa, có cả PBN “cá nhân” hỗ trợ các website của Black Hat SEO riêng và cả PBN “công khai” kiếm tiền từ việc bán liên kết (xem chiến thuật số 1).

Mặc dù PBN có thể tăng domain rating và thứ hạng tìm kiếm của bạn trong thời gian ngắn, chúng có thể phản tác dụng nếu thu hút sự chú ý của Google.

3. Sử dụng nội dung do AI tạo ra

Vì nội dung do AI viết là một trong những chủ đề thịnh hành hàng đầu trong SEO ngày nay, Google đã phải xuất bản một bài báo giải thích thái độ của họ đối với nội dung do AI viết.

Đáng ngạc nhiên là Google không chống lại nội dung do AI tạo ra nếu nó mang lại giá trị và chất lượng của nó cao.

Tuy nhiên, chính sách spam đối với tìm kiếm web của Google có một phần cụ thể dành cho nội dung được tạo tự động spam.

Nó được giải thích là nội dung đã được tạo theo chương trình mà không tạo ra bất cứ điều gì nguyên bản hoặc thêm đủ giá trị.

Điều này bao gồm bất kỳ nội dung nào có mục đích chính là thao túng thứ hạng tìm kiếm và không giúp ích cho người dùng:

  • Nội dung được dịch tự động mà không có sự xem xét của con người
  • Content spinning
  • Văn bản do máy tính tạo ra nhồi nhét từ khóa, v.v.

4. Negative SEO

Negative SEO là một tập hợp các chiến thuật được thiết kế để phá hoại website của đối thủ cạnh tranh và làm giảm thứ hạng tìm kiếm của họ.

Điều này có thể bao gồm trỏ một loạt liên kết không liên quan đến spam đến một trang web, sao chép nội dung để Google xem nó là trùng lặp hoặc bị đánh cắp, hoặc xâm nhập vào một trang web để thực hiện các thay đổi trên trang.

Do kết quả của một cuộc tấn công Negative SEO, Black Hat SEO sẽ hy vọng website của họ được cải thiện thứ hạng tìm kiếm trong khi các website khác bị Google phạt. Mặc dù điều này có thể là mối đe dọa đối với website của bạn, nhưng nhìn chung nó không phải là một rủi ro lớn. Rất nhiều cuộc nói chuyện xung quanh Negative SEO đang được thúc đẩy bởi phần mềm SEO và các dịch vụ SEO hứa hẹn sẽ giúp đỡ với Negative SEO. Nói chung, Google đủ thông minh để bỏ qua Negative SEO.

5. Nhận các liên kết không tự nhiên khác

Liên kết trả phí và PBN không phải là loại xây dựng liên kết Black Hat SEO duy nhất. Ngoài ra còn có:

  • Trao đổi liên kết quá mức
  • Chiến dịch guest posting quá mức
  • Spam bình luận
  • Overoptimized anchor text

Google muốn thấy các liên kết tự nhiên từ người dùng thực sự thấy một website hoặc trang web có giá trị. Vì vậy, nếu bạn đang làm bất cứ điều gì có thể bị hiểu là “liên kết không tự nhiên”, bạn có thể đang hoạt động trong lĩnh vực Black Hat SEO và đặt thứ hạng tìm kiếm của website bạn gặp rủi ro.

FAQs – Câu hỏi thường gặp về Black Hat SEO

Grey Hat SEO (SEO mũ xám) là gì?

Grey Hat SEO là sự kết hợp của các phương pháp SEO được coi là White Hat và Black Hat. Nó có rủi ro vì nó bao gồm nhiều chiến thuật giống như Black Hat SEO, mặc dù không nhất thiết phải ở cùng một mức độ.

White Hat SEO (SEO mũ trắng) là gì?

White Hat SEO là tập hợp các chiến thuật nằm trong kỳ vọng và quy tắc của các công cụ tìm kiếm như Google. Nó tập trung vào việc cung cấp nội dung chất lượng cao và có liên quan và trải nghiệm người dùng được tối ưu hóa thay vì dựa vào các thủ thuật hoặc hack có thể khai thác thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Hãy nghĩ về các chiến thuật White Hat tập trung nhiều hơn vào việc mang lại giá trị lâu dài cho người dùng tìm kiếm thực tế, trong khi các chiến thuật Black Hat tập trung nhiều hơn vào việc thao túng “lỗ hổng” của công cụ tìm kiếm để thu được lợi ích ngắn hạn.

Black Hat SEO có bất hợp pháp không?

Không có luật của chính phủ nào quy định SEO hoặc các hoạt động bạn phải tuân theo cho website của mình.

Tuy nhiên, một số chiến thuật Black Hat SEO vượt qua ranh giới thành hoạt động bất hợp pháp. Ví dụ, hack website và ăn cắp tài sản trí tuệ đều là bất hợp pháp.

Để đảm bảo bạn không gặp nguy hiểm khi vi phạm pháp luật, tốt nhất nên tránh hoàn toàn các hoạt động Black Hat SEO.

Hy vọng những giải thích trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Black Hat SEO. Nếu có bất kỳ thắc mắc về thuật ngữ SEO nào, đừng ngần ngại đặt câu hỏi ra với SEOSONA nhé.