Thuật ngữ

Website Authority

Uy tín website (Website Authority) là một khái niệm trong SEO đề cập đến “sức mạnh” tổng thể của một tên miền cụ thể. Ở đây, sức mạnh ám chỉ khả năng (hoặc xác suất) của một tên miền nhất định xếp hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm (SERPs) và truyền “sức mạnh backlink” (“link juice”) cho các trang web khác.

Lưu ý: Uy tín website không nên nhầm lẫn với Domain Authority (DA) như một thước đo. MOZ, nhà cung cấp phần mềm SEO, đã phát triển DA để dự đoán khả năng xuất hiện của một trang web nhất định trong SERPs và được đo trên thang điểm từ 1 đến 100.

Ahrefs có thang đo uy tín độc quyền của riêng mình, gọi là Domain Rating (DR), được sử dụng để ước tính “mức độ phổ biến của liên kết” của trang web so với các trang web khác. Thông thường, Domain Rating cao hơn ngụ ý một trang web uy tín hơn.

Uy tín website được tính toán dựa trên các yếu tố khác nhau, tùy thuộc vào công cụ cụ thể được sử dụng trong đánh giá. Tuy nhiên, quan trọng nhất là hồ sơ backlink của trang web – và cụ thể hơn là chất lượng và số lượng backlink mà nó nhận được.

Tại sao uy tín website lại quan trọng cho SEO?

Google tiếp tục khẳng định rằng Domain Authority (như một thước đo) không được sử dụng làm một trong những yếu tố để quyết định cách xếp hạng các trang web trong SERPs.

Tuy nhiên, theo Google John Mueller, vẫn có một điểm số toàn trang “liên quan đến những thứ tương tự”.

Để hiểu uy tín website và vai trò của nó trong SERPs, trước tiên chúng ta phải thảo luận về cách Google xếp hạng các trang web và phân biệt giữa “uy tín” như một thước đo và khái niệm uy tín mà một tên miền cụ thể có thể có.

Google sẽ xem xét hơn 200 yếu tố trước khi hiển thị kết quả cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Một số yếu tố quan trọng nhất bao gồm nội dung của trang và hồ sơ backlink của nó – cùng với các khía cạnh kỹ thuật cụ thể, như thân thiện với thiết bị di động và tốc độ.

Tại Ahrefs, đã khám phá mối liên hệ giữa xếp hạng từ khóa và Domain Rating. Sau khi kiểm tra 218.713 tên miền (mỗi tên miền xếp hạng cho ít nhất 100 từ khóa), nghiên cứu đã kết luận rằng có một mối tương quan rõ ràng.

Cuối cùng, được xác nhận rằng PageRank vẫn được sử dụng như một tín hiệu xếp hạng trong thuật toán của Google.

Và mặc dù bạn không nên tập trung vào một thước đo duy nhất vì nó không vẽ nên bức tranh thực về hiệu suất của trang web hoặc đo lường thành công của chiến dịch xây dựng liên kết, Domain Rating vẫn có thể được sử dụng để:

  • So sánh trang web của bạn với các trang web khác trên toàn thế giới
  • So sánh trang web của bạn với các trang web khác trong lĩnh vực của bạn
  • Ước tính “giá trị” của một backlink khi thẩm định các đối tượng liên kết
  • Ước tính khả năng nhận lưu lượng truy cập tự nhiên của một trang web

Làm thế nào để tăng uy tín website?

Xây dựng uy tín website nên là một chiến lược dài hạn; đừng mong đợi kết quả ngay lập tức, qua đêm. Thay vào đó, hãy giải quyết các điểm tối ưu cụ thể – và theo dõi hiệu suất trang web của bạn. Ngoài ra, khi xây dựng uy tín website, hãy cân nhắc những điều sau:

1. Không dựa vào các thước đo uy tín một cách mù quáng

Nếu bạn đang thực hiện xây dựng liên kết, việc chỉ tập trung vào điểm Domain Authority (hoặc Domain Rating) sẽ là một sai lầm. Kiếm được một backlink từ một trang web có điểm DR cao không đảm bảo chất lượng của liên kết đó.

Thay vào đó, khi ước tính “giá trị” của một backlink, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như:

  • Số lượng trang trên trang web giới thiệu
  • Lượng truy cập tự nhiên mà trang web nhận được
  • Số lượng các trang web khác mà trang web đó đang liên kết đến
  • Mức độ liên quan của trang web giới thiệu đến chủ đề của bạn
  • Chất lượng của trang web (thiết kế, tối ưu hóa, nội dung, v.v.)

2. Không ngại nhận được liên kết từ các trang web có chỉ số uy tín thấp

Kiếm được các backlink chất lượng cao, liên quan là một phần thiết yếu trong chiến lược của bạn nếu mục tiêu của bạn là nhận được lưu lượng truy cập từ tìm kiếm. Hồ sơ backlink mạnh mẽ (cả về số lượng và chất lượng) là điều cần thiết để cho Google thấy trang web của bạn xứng đáng xếp hạng cao hơn.

Nói chung, Google thích nếu các backlink này đến từ các trang web có uy tín cao, điều này sẽ thúc đẩy uy tín trang web của bạn.

Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là việc nhận được backlink từ các trang web có DR thấp sẽ không mang lại lợi ích cho bạn. Bạn không nên đánh giá chất lượng của một trang web dựa trên một thước đo duy nhất – đặc biệt nếu nó có liên quan chặt chẽ đến chủ đề của trang của bạn.

Uy tín trang web là tốt – nhưng tính liên quan là tối quan trọng.

Nếu bạn sử dụng Content Explorer, bạn sẽ thấy có hàng nghìn trang web có DR thấp nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên từ Google.

3. Không thổi phồng các chỉ số uy tín của bạn

Bạn sẽ tưởng tượng rằng các trang web có uy tín cao hơn sẽ thống trị SERPs – và bạn sẽ không đơn độc với giả định đó. Nhiều người (đặc biệt là những người mới bắt đầu SEO) tin rằng DR cao hơn đảm bảo xếp hạng tốt hơn.

Nhưng không phải hiếm khi các trang từ các trang web có uy tín thấp hơn xếp hạng cao hơn các trang từ các trang có uy tín cao hơn. Tại sao?

Bởi vì điểm số DR không phải là một chỉ báo về nội dung chất lượng.

Thật không may, nhiều người vẫn sẽ cố gắng thao túng các thước đo này và tăng cường chúng một cách giả tạo thông qua PBN hoặc trang trại liên kết. Nếu bạn từng nghĩ đến điều đó, chỉ cần biết rằng Google sẽ nhận ra nó, điều này có thể dẫn đến hình phạt.

Điểm chính là các chỉ số uy tín của trang web không có nghĩa gì nếu không có nội dung chất lượng, bất kể ấn tượng như thế nào.

Thay vì tập trung vào việc tìm cách tăng cường DR của trang web của bạn một cách giả tạo – chủ yếu thông qua các chiến thuật SEO mũ đen – hãy chuyển sự chú ý của bạn sang việc tạo ra nội dung mang lại giá trị thực và có liên quan đến đối tượng của bạn.

Dưới đây là một số mẹo cụ thể để giúp bạn tăng uy tín website của mình:

Tạo nội dung chất lượng cao và liên quan: Đây là yếu tố quan trọng nhất để xây dựng uy tín website. Nội dung của bạn phải hữu ích, chính xác và hấp dẫn đối với đối tượng của bạn.

Xây dựng liên kết chất lượng: Liên kết từ các trang web có uy tín là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google. Hãy tập trung vào việc xây dựng các liên kết từ các trang web liên quan, chất lượng cao nhận được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên.

Tối ưu hóa trang web của bạn cho tìm kiếm: Đảm bảo rằng trang web của bạn được tối ưu hóa cho các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng. Điều này bao gồm việc sử dụng các từ khóa trong tiêu đề, meta description, nội dung và các yếu tố khác.

Theo dõi hiệu suất của trang web của bạn: Sử dụng các công cụ phân tích web để theo dõi hiệu suất của trang web của bạn. Điều này sẽ giúp bạn xác định các lĩnh vực cần cải thiện để tăng uy tín website của mình.

Xây dựng uy tín website là một quá trình lâu dài, nhưng nó là một khoản đầu tư xứng đáng. Bằng cách tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng cao, xây dựng liên kết chất lượng và tối ưu hóa trang web của bạn cho tìm kiếm, bạn có thể tăng cơ hội xếp hạng cao hơn trong SERPs và nhận được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn.