Thuật ngữ

PBN

Mạng blog riêng tư (PBN) là gì?

Một mạng blog riêng tư (PBN) là một mạng các trang web được tạo ra chỉ để liên kết đến một trang web khác và cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm tự nhiên của trang web đó. Ý tưởng là các trang web “cung cấp” sẽ truyền lại sức mạnh liên kết cho trang web chính, từ đó sẽ thúc đẩy uy tín của trang web và do đó, sức mạnh xếp hạng của trang web.

Sử dụng PBN được coi là một nỗ lực thao túng thuật toán. Do đó, Google phân loại hành động này là một kiểu liên kết vi phạm hướng dẫn quản trị web của họ. Điều này khiến nó trở thành một chiến thuật SEO mũ đen.

PBN hoạt động như thế nào?

PBN khiến cho một trang web dường như đã “kiếm được” các liên kết từ các trang web khác dựa trên công lao. Đây là lý do tại sao backlink là một yếu tố xếp hạng của Google ngay từ đầu: Mỗi liên kết quay lại trang web của bạn là một phiếu tín nhiệm, cho Google thấy mọi người thích và tin tưởng nội dung của bạn.

Bằng cách liên kết đến trang web “kiếm tiền” của bạn từ các trang web khác trong PBN của bạn, bạn đang tạo ra những phiếu tín nhiệm đó một cách giả tạo với hy vọng rằng Google sẽ coi chúng là chính hãng và xếp hạng bạn cao hơn kết quả.

Google đang làm hết sức mình để chống lại các liên kết không tự nhiên bằng cách liên tục cải thiện các thuật toán của mình. Tuy nhiên, các cộng đồng mũ đen cho thấy rất nhiều bằng chứng cho thấy PBN vẫn hoạt động đối với nhiều trang web.

Đó là lý do tại sao những người tạo ra PBN phải cố gắng hết sức để che giấu bất kỳ cái gọi là “dấu chân” nào có thể liên kết các trang web trong mạng của họ với trang web kiếm tiền của họ và cho Google biết chuyện gì đang xảy ra.

Tại sao mọi người sử dụng PBN?

Xây dựng PBN hiệu quả rất rủi ro, tốn kém và mất thời gian. Mặc dù vậy, có hai lý do chính khiến mọi người vẫn sử dụng chiến thuật xây dựng liên kết này:

1. Xây dựng liên kết rất khó

Trong một thế giới lý tưởng, mọi người sẽ kiếm được backlink của họ một cách tự nhiên bằng cách sử dụng các chiến thuật mũ trắng như tiếp cận blogger. Nhưng thật không may, những chiến thuật này không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như mong muốn.

Cho dù bạn nỗ lực bao nhiêu trong việc tạo nội dung tuyệt vời, có thể liên kết được, bạn vẫn phải dựa vào chủ sở hữu trang web khác liên kết lại với nó. Điều này có nghĩa là kết quả không bao giờ được đảm bảo.

Bạn có thể dành nhiều ngày để thiết lập các chiến dịch tiếp cận và gửi hàng trăm email nhưng vẫn không thể có được backlink mới.

2. Văn bản neo có thể được thao tác

Một lý do khác khiến mọi người sử dụng PBN là họ có thể kiểm soát văn bản neo của backlink của họ. Điều này quan trọng bởi vì văn bản neo giúp Google hiểu bối cảnh của trang được liên kết. Đổi lại, Google sau đó có thể xếp hạng các trang phù hợp cho các từ khóa phù hợp.

Ví dụ, hãy tưởng tượng chúng tôi đang cố gắng xếp hạng một trang web cho từ khóa “bột protein tốt nhất”. Bạn nghĩ loại ví dụ về văn bản neo backlink nào sẽ hiệu quả nhất trong số này?

  • Ưu đãi bột protein hàng đầu
  • Nhấn chuột tại đây
  • Đồ chơi kỳ lân

Rõ ràng, câu trả lời chính xác là câu đầu tiên. Nó cho Google biết chủ đề của trang được liên kết là bột protein. Ví dụ thứ hai không truyền tải nội dung của trang web, và ví dụ thứ ba không liên quan đến mức độ mà Google có thể sẽ bỏ qua liên kết.

Đây là lý do tại sao nhiều chuyên gia SEO có xu hướng muốn backlink với văn bản neo giàu từ khóa — họ nghĩ rằng những điều này có thể giúp họ xếp hạng cao hơn trên Google cho các thuật ngữ tìm kiếm mục tiêu của họ.

Thông thường, không thể kiểm soát văn bản neo của một liên kết được xây dựng thông qua tiếp cận, vì nó tùy thuộc vào quyết định của chủ sở hữu trang web. Nhưng điều đó là có thể với PBN.