Thuật ngữ

Google Panda

Google Panda là một thuật toán tìm kiếm Google, được thiết kế để lọc và giảm thứ hạng của các website có nội dung mỏng, chất lượng thấp và spam.
Nó được ra mắt vào năm 2011 như một phần trong nỗ lực loại bỏ các hành vi SEO mũ đen và spam trang web của Google.
Google Panda là một trong những thay đổi quan trọng nhất của Google với thuật toán tìm kiếm, tác động mạnh mẽ đến 11,8% các truy vấn tìm kiếm khi ra mắt lần đầu. Ngày nay, Panda đã được tích hợp vào lõi thuật toán và liên tục được cải thiện.
Google Panda được phát triển bằng cách so sánh các tín hiệu xếp hạng khác nhau với đánh giá chất lượng của con người. Điều này gợi nhớ đến công việc của người đánh giá chất lượng ngày nay và nguyên tắc E-A-T.
Google sau đó đã công bố 23 câu hỏi được Panda và người đánh giá chất lượng “xử lý” khi xác định chất lượng của các website.

Tại sao Google Panda lại quan trọng?

Google Panda quan trọng vì nó đánh dấu sự khởi đầu của một loạt “kiểm tra kiểm soát chất lượng” cho công cụ tìm kiếm. Các “trang trại nội dung” – những trang web tạo ra lượng lớn nội dung chỉ để thống trị SERP – là mục tiêu chính của Panda.
Việc giới thiệu và triển khai Panda đã cải thiện đáng kể chất lượng tổng thể của SERP. Không còn chỗ cho những website không cung cấp bất kỳ giá trị nào.
Google Panda thúc đẩy hiệu suất của các website chứa nội dung nhiều thông tin, liên quan và các trang có tỷ lệ quảng cáo trên nội dung thấp. Điều này cũng thúc đẩy người tạo nội dung ưu tiên cung cấp giá trị cho người dùng cuối và chú trọng chất lượng hơn số lượng, mang đến trải nghiệm người dùng tối ưu.

Thực hành SEO tốt nhất cho Google Panda:

1. Làm chủ hướng dẫn Google Quality Raters và theo E-A-T:
Hướng dẫn Google Search Quality Rater là tài liệu 170 trang mà người đánh giá chất lượng của con người sẽ sử dụng khi đánh giá chất lượng của kết quả tìm kiếm. Điều này giúp Google hiểu thuật toán của họ tốt như thế nào và cần thay đổi những gì.
Nguyên tắc E-A-T (Chuyên môn, Quyền hạn và Độ tin cậy) là một phần của tài liệu đó – và là một trong những yếu tố chính được sử dụng để đánh giá chất lượng tổng thể của một trang web cụ thể. Do đó, việc người tạo nội dung làm quen với các hướng dẫn này và hiểu những gì Google đang tìm kiếm là rất quan trọng.
2. Loại bỏ nội dung chất lượng thấp, ít giá trị:
Nội dung mỏng – nội dung được nghiên cứu kém, không mang lại giá trị và có thể lỗi thời về mặt thực tế – nên được loại bỏ đầu tiên.
Hãy nhớ cách Panda hoạt động: thuật toán phân tích toàn bộ website của bạn, có nghĩa là nội dung chất lượng thấp hơn của bạn có thể khiến các phần có giá trị hơn bị ảnh hưởng và giảm khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm.
3. Nhẹ nhàng trong việc quảng cáo trên website:
Không có gì sai cơ bản với việc hiển thị quảng cáo trả tiền trên website của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến tỷ lệ quảng cáo trên nội dung của mình. Nguyên tắc chung là: tỷ lệ càng thấp càng tốt.
Không ai thích những trang nặng quảng cáo, chủ yếu bao gồm quảng cáo trả tiền thay vì nội dung gốc. Vì vậy, hãy chú ý đến tỷ lệ quảng cáo trên nội dung của bạn.

Câu hỏi thường gặp:

1. Google Panda có phạt các website sao chép nội dung không?
Panda không phạt các website có nội dung trùng lặp – nội dung xuất hiện trên nhiều hơn một địa chỉ web. Tuy nhiên, điều đó không tự động ngụ ý rằng đạo văn được Google chấp nhận.
Mặc dù Panda không được sử dụng ở đây, có các biện pháp khác để xác định và xử lý hành vi đạo văn. Và Google sẽ xếp hạng thấp nội dung trùng lặp trong SERP.
2. Số lượng từ có phải là yếu tố của Panda không?
Không, số lượng từ không phải là yếu tố của thuật toán Google Panda. Trong một số trường hợp, số lượng từ có thể là một cách thuận tiện để xác định các trang “nhỏ”, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định ở đây. Nội dung của bạn nên dài tùy theo nhu cầu để bao quát chủ đề – không thêm hoặc bớt.
3. Sự khác biệt giữa thuật toán Panda và Penguin là gì?
Panda và Penguin là hai thuật toán của Google được thiết kế để cải thiện chất lượng của kết quả tìm kiếm. Cả hai thuật toán đều nhắm mục tiêu vào các trang web vi phạm các nguyên tắc của Google, nhưng chúng có các phương pháp tiếp cận khác nhau.
Panda tập trung vào chất lượng nội dung của trang web. Nó sử dụng các tín hiệu như độ dài, tính nguyên bản, tính liên quan và tính hữu ích để đánh giá chất lượng của nội dung. Các trang web có nội dung chất lượng thấp có thể bị Panda xếp hạng thấp trong SERP.
Penguin tập trung vào các liên kết đến trang web. Nó sử dụng các tín hiệu như chất lượng của các trang web liên kết đến trang web, mức độ tự nhiên của các liên kết và mức độ liên quan của các liên kết đến nội dung của trang web. Các trang web có liên kết đáng ngờ có thể bị Penguin xếp hạng thấp trong SERP.

Google Panda vẫn còn tồn tại và quan trọng đối với SEO:

Google Panda vẫn là một phần quan trọng của thuật toán tìm kiếm của Google và nó vẫn được sử dụng để đánh giá chất lượng của các trang web. Do đó, điều quan trọng là các chủ sở hữu website phải tạo ra nội dung chất lượng cao và có liên quan nếu họ muốn đạt được thứ hạng cao trong SERP.
Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tạo nội dung chất lượng cao và có liên quan:
  • Nghiên cứu kỹ lưỡng chủ đề bạn đang viết về.
  • Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và dễ hiểu.
  • Cung cấp thông tin hữu ích và có giá trị cho người dùng.
  • Cập nhật nội dung của bạn thường xuyên.
Bằng cách làm theo các mẹo này, bạn có thể giúp website của mình vượt qua thuật toán Panda và đạt được thứ hạng cao trong SERP.