UX/UI

9 cách tối ưu UX/UI trong thiết kế website mới nhất 2024

 • Trong thời đại số ngày nay, việc xây dựng và phát triển trang web không chỉ chú trọng vào những tính năng nổi bật mà còn phải để ý đến UX/UI. 

  Khi bạn có sản phẩm tốt, dịch vụ tốt nhưng UX/UI không tốt, bạn vẫn có thể bị mất khách hàng và không đạt được sự tương tác như mong đợi.

  Vậy làm thế nào để tối ưu hóa UX/UI của trang web? 

  Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ tổng quan về UX/UI và 9 mẹo mới nhất để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng vào năm 2024. 

  Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  UX/UI là gì?

  Trong Digital Marketing, có 2 cặp bài trùng trong thiết kế đó là UX “ thiết kế trải nghiệm người dùng ”, và UI “ thiết kế giao diện người dùng ”.

  UX/UI là gì?
  UX/UI là gì?

  Để bạn có thể hiểu rõ hơn chúng ta sẽ bắt đầu với 2 khái niệm cơ bản về UX/UI.

  UX là gì

  UX viết tắt của User Experience, nghĩa là trải nghiệm người dùng. UX là quá trình thiết kế, phát triển và cải thiện các sản phẩm, dịch vụ sao cho phù hợp với nhu cầu và mong muốn của người dùng.

  UX design bao gồm nhiều yếu tố như: Khả năng sử dụng, mang tính hiệu quả, hữu ích, thẩm mỹ và tính tiếp cận cho đến cảm xúc của người dùng.

  Ví dụ: Khi bạn vào website Seosona, bạn cảm thấy hài lòng khi dễ dàng tìm thấy các thông tin về SEO. Vậy website seosona đang làm tốt về ux

  UI là gì

  UI viết tắt của user interface nghĩa là giao diện của một trang web. Thiết kế này đề cập đến giao diện của các nút, bảng màu của trang web, cách hiển thị các yếu tố tương tác, v.v.

  Ví dụ: Website Seosona.com có bố cục rõ ràng, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần. Các phần nội dung được phân chia rõ ràng, các tiêu đề và mô tả được sử dụng chính xác.

  Cả hai yếu tố đều quan trọng đối với một website, đóng vai trò khác nhau nhưng phối hợp chặt chẽ với nhau.

  Ví dụ người dùng truy cập vào trang website Seosona cảm thấy hài lòng vì truy cập nhanh chóng dễ tìm thấy thông tin là UX. Khách hàng nhìn thấy giao diện, phông chữ tại trang web seosona là UI.

  Hay khi đọc về cách viết bài chuẩn seo, người dùng sẽ thích hình ảnh ví dụ rõ ràng, tô đậm những phần quan trọng,…

  Tại sao nên tối ưu UX/UI trong thiết kế website?

  Nếu bạn đang tự đặt câu hỏi về tầm quan trọng của việc tối ưu hóa UX/UI cho trang web, thì dưới đây là những lý do quan trọng mà bạn nên xem xét. 

  Theo ImpactBND, 79% người không hài lòng với trải nghiệm trang web của họ sẽ chọn lựa nút “quay lại”, tìm kiếm trang web khác. 

  Bên cạnh đó, nghiên cứu của ImpactBND cũng chỉ ra rằng hơn một nửa (52%) người dùng trực tuyến có trải nghiệm kém trên thiết bị di động sẽ “ít có khả năng tương tác với một công ty hơn”.

  Tại sao nên tối ưu UX/UI trong thiết kế website?
  Tại sao nên tối ưu UX/UI trong thiết kế website?

  Những con số trên rõ ràng thể hiện sức ảnh hưởng mạnh mẽ của UX/UI đối với các doanh nghiệp trực tuyến. Tuy nhiên, còn nhiều lợi ích mà UX/UI có thể mang lại như:

  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi vì thiết kế UI tốt mang lại trải nghiệm thú vị cho khách hàng
  • Giảm tỷ lệ thoát trang điều này nghe có thể hơi bất ngờ, nhưng hãy xem xét trường hợp này: Khi bạn truy cập một trang web bán mỹ phẩm và phát hiện ra rằng trang web này có quá nhiều màu sắc, gây rối mắt, điều này có thể khiến bạn lập tức thoát khỏi trang web đó.
  • Đưa hình ảnh thương hiệu đến với khách hàng: UX/UI tốt, khi khách hàng vào website sẽ cảm nhận được sự chỉnh chu, uy tín của thương hiệu.
  • Việc liên tục cung cấp UX tốt thông qua tối ưu hóa UX sẽ giúp công ty của bạn có được danh tiếng vững chắc và tích cực trên thị trường.
  • Một trang web tối ưu hóa UX thú vị với người dùng rất có thể trở thành một lợi thế cạnh tranh cho công ty của bạn

  Do vậy, trong quá trình triển khai SEO tổng thể hoặc SEO Audit, bạn cũng nên chú trọng yếu tố này nhé.

  9 cách tối ưu UX/UI trong trong thiết kế website

  Sự kết hợp giữa UI và UX sẽ tạo ra một trang web tốt, hấp dẫn và dễ sử dụng cho người dùng.

  Để tối ưu hoá UX/UI cho một website chúng ta cần:

  Biết đối tượng người dùng của bạn

  Hiểu rõ đối tượng mục tiêu là một bước quan trọng trong quá trình phát triển hoặc cải thiện thiết kế UI/UX để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất.

  Biết đối tượng người dùng của bạn
  Biết đối tượng người dùng của bạn

   

  Quá trình này sẽ cần các số liệu từ các chiến dịch Marketing của thương hiệu bạn hoặc quá trình nghiên cứu thị trường.

  Các thông tin bao gồm như hành vi, sở thích, mối quan tâm và nhân khẩu học để biết được chân dung khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới.

  Ngoài khán giả, các bạn cần nghiên cứu website đối thủ mạnh trong ngành xem họ có dịch vụ gì trên web, website họ làm ra sao để có thể cải tiến UX/UI của website thương hiệu tốt hơn.

  Lập kế hoạch và ưu tiên nội dung

  Lập kế hoạch và ưu tiên nội dung sẽ được hiển thị trên giao diện người dùng giúp mang lại sự rõ ràng trong thiết kế UX/UI và tránh lan man.

  Bạn cần xác định được thông tin quan trọng cần được hiển thị sao cho người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy và tiếp cận.

  Ví dụ đối với các website về sản phẩm bạn cần xác định thông tin quan trọng cần được trình bày cho người dùng như thông tin về sản phẩm, dịch vụ,….

  Bên cạnh đó, bạn cần phải thống nhất nội dung để phân chia các đề mục cho hợp lý. Ví dụ ở trang chủ Seosona, các đề mục nội dung được phân chia theo kiến thức SEO, kiến thức google ads, dịch vụ SEO,…

  Tối ưu UX/UI phù hợp với thiết bị 

  Số người sử dụng internet trên thiết bị di động ngày càng tăng vì vậy việc thiết kế UI/UX để phù hợp với thiết bị là điều hết sức quan trọng.

  Thiết kế phù hợp với từng loại thiết bị không chỉ nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng của người dùng mà còn giúp ứng dụng của bạn dễ truy cập và sử dụng hơn.

  Tối ưu UX/UI phù hợp với thiết bị
  Tối ưu UX/UI phù hợp với thiết bị

  Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động, hãy thiết kế lại trang web của bạn theo các mẹo được cung cấp.

  Bạn có thể kiểm tra khả năng phản hồi trên thiết bị di động của trang web bằng bài kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

  Tối ưu hóa tốc độ tải trang

  Trong thế giới mạng ngày càng phát triển, tốc độ truy cập internet ngày càng nhanh. 

  Người dùng hiện đại không có nhiều kiên nhẫn đối với các trang web chậm, thời gian tải quá lâu có thể dẫn đến sự thất vọng và rời bỏ trang web ngay lập tức, điều này cũng dẫn đến tỷ lệ thoát của website tăng cao.

  Một số cách hiệu quả để cải thiện thời gian tải trang web bao gồm tối ưu hóa hình ảnh, sử dụng CDN để phân phối hình ảnh, bộ nhớ đệm và thu nhỏ.

  Đảm bảo tính nhất quán trong thiết kế

  Đảm bảo tính nhất quán trong thiết kế là một yếu tố quan trọng để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt. Tính nhất quán giúp người dùng dễ dàng hiểu và tương tác với giao diện mà không gặp phải bất kì sự nhầm lẫn nào.

  Đảm bảo tính nhất quán trong thiết kế
  Đảm bảo tính nhất quán trong thiết kế

  Một số kỹ thuật để tạo ra một thiết kế nhất quán bao gồm sử dụng bảng màu, kiểu chữ và phong cách trực quan thống nhất trong toàn bộ trang web.

  Ví dụ các bài viết trên Seosona sử dụng cùng một font chữ và các thiết kế trên website mang 1 màu sắc là xanh đậm

  Đa dạng nội dung tương tác

  Tùy theo từng ngành nghề tuy nhiên đây là một cách hay để tối ưu hóa UX/UI cho doanh nghiệp của bạn. Nó có thể làm cho thiết kế trang web của bạn đẹp hơn và sẽ tăng mức độ tương tác.

  Một số gợi ý có thể thêm:

  • Video
  • Emoji
  • Câu đố….

  Sự tương tác của khách hàng với doanh nghiệp không chỉ mang lại cơ hội để nhận phản hồi từ họ mà còn là bước quan trọng trong việc hiểu khách hàng và xây dựng chiến lược Marketing.

  Thanh điều hướng đơn giản

  Thanh điều hướng, nằm ở đầu màn hình chính, kết nối người xem với các phần khác trên trang web của bạn. Tránh làm menu của bạn quá nhiều lựa chọn, có thể khiến người dùng choáng ngợp.

  Thanh điều hướng đơn giản
  Thanh điều hướng đơn giản

  Thay vào đó, hãy di chuyển các mục điều hướng ít quan trọng hơn vào các trang bên trong. Điều này khiến website có một bố cục rõ ràng và minh bạch giúp nâng cao khả năng khám phá trang web.

  Đồng thời, bạn có thể dựa vào sitemap của website để tạo ra các thanh điều hướng cụ thể và rõ ràng hơn.

  Ưu tiên khả năng đọc và khả năng tiếp cận

  Đảm bảo khả năng đọc và khả năng truy cập trong thiết kế UX/UI giúp website của bạn có thể được sử dụng bởi nhiều đối tượng hơn ví dụ như người lớn tuổi, người có thị lực yếu…

  Một số cách để cải thiện khả năng đọc và khả năng truy cập trong thiết kế UI/UX bao gồm:

  • Sử dụng phông chữ dễ đọc: Đảm bảo mọi người đều có thể đọc và hiểu văn bản một cách dễ dàng.
  • Sử dụng cỡ chữ phù hợp: Điều này giúp đảm bảo người dùng sử dụng màn hình nhỏ, chẳng hạn như điện thoại thông minh, có thể đọc văn bản dễ dàng. Điều quan trọng là làm cho ứng dụng của bạn có thể sử dụng được cho những người khiếm thị.
  • Sử dụng độ tương phản phù hợp: Độ tương phản phù hợp cũng giúp cải thiện khả năng đọc và hữu ích cho những người bị mù màu hoặc thị lực yếu.

  Tiến hành kiểm tra người dùng

  Kiểm tra UI/UX của bạn với người dùng thực là một phương pháp để đảm bảo giao diện của bạn hoạt động tốt

  Nó giúp đánh giá các vấn đề về khả năng sử dụng và thu thập phản hồi, cho phép bạn cải tiến và nâng cao hiệu suất giao diện người dùng của mình. 

  Hai phương pháp thử nghiệm phổ biến là thử nghiệm khả năng sử dụng và thử nghiệm A/B. 

  • Thử nghiệm khả năng sử dụng liên quan đến việc đánh giá trải nghiệm tổng thể của người dùng 
  • Thử nghiệm A/B hoặc thử nghiệm phân tách nhằm mục đích so sánh nhiều biến thể của một trang web để xem biến thể nào đáp ứng tốt nhất các mục tiêu mong đợi.

  Kết bài

  Tóm lại, UX/UI là một lĩnh vực rộng lớn và phức tạp. Tuy nhiên, bằng cách hiểu rõ về và tối ưu UX/UI bạn có thể tạo ra những sản phẩm có UX/UI tốt, mang lại trải nghiệm tuyệt vời đến người dùng

  Hy vọng bài viết này giúp ích được bạn trong việc tối ưu UX/UI của website mình.

  Chúc bạn thành công!

  Bên cạnh đó, Seosona có triển khai các dịch vụ SEO web trọn gói, Google Ads và khóa đào tạo SEO. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể tham khảo.

  Có thể bạn quan tâm:

  Cập nhật lúc: 15:39 , 07/05/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận