Anchor text

Bí kíp tối ưu Anchor text dành cho người làm SEO 

 • Hầu hết các nhà tiếp thị đều biết rằng việc xây dựng liên kết là một trong các yếu tố quan trọng để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm trong mắt Google. 

  Tuy nhiên, các từ bạn chọn để liên kết trong và ngoài website cũng là vấn đề. Những từ đó được gọi là anchor text và thuật toán của Google sẽ chú ý đến bạn hơn so với website mới (thậm chí là cả những website lâu năm). 

  Vậy làm thế nào để sử dụng anchor text hiệu quả và giúp website tăng trưởng? Bạn có thể theo dõi bài viết này để tìm hiểu các nội dung cần thiết:

  • Anchor Text là gì? Tại sao Anchor text quan trọng?
  • Các tìm anchor text trên website bằng Semrush
  • 10 loại Anchor text và cách chúng hoạt động
  • Anchor text ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm? 
  • Cách tối ưu Anchor text cho SEO

  Quyết sẽ chia sẻ các kiến thức bổ ích được đúc kết từ kinh nghiệm chinh chiến hàng trăm hàng ngàn dự án. Anh em có thể tham khảo và áp dụng cho dự án SEO của mình giúp website tăng trưởng. 

  I. Anchor Text là gì? Tại sao Anchor text quan trọng?

  SEO là một vấn đề phức tạp bao gồm hàng ngàn yếu tố và anchor text là một trong những yếu tố này. Anchor text là văn bản bạn có thể nhấp vào để chuyển từ vị trí này sang vị trí khác nhằm liên kết hai địa điểm trên internet lại với nhau.

  Mặc dù anchor text thường liên kết với các website nhưng nó cũng có thể dùng để tải xuống hoặc liên kết đến tài liệu như PDFs hoặc tệp trên Google Drive. Đó là lý do vì sao bạn chỉ nên nhấp vào anchor text trên website mà bạn tin tưởng và di chuột qua liên kết bằng chuột nhưng không nhấp vào để kiểm tra URL có hợp pháp không. 

  anchor text la gi

  Ví dụ về một Anchor text điển hình thường bắt gặp trong Seo

  Văn bản bạn chọn để làm anchor text rất quan trọng bởi:

  • Chúng thể hiện cho người đọc những gì họ mong đợi trước khi nhấp vào liên kết. Anchor text là lời hứa về những gì ở phía bên kia của liên kết nên chúng phải có độ liên quan cao.
  • Chúng thể hiện với thuật toán của Google về nội dung của bạn đang đề cập. Thuật toán của Google dựa vào anchor text bạn chọn để đảm bảo bạn không tham gia vào các hoạt động spam và hiểu chủ đề bạn đang liên kết trong bản sao của mình.  

  II. Các tìm anchor text trên website bằng Semrush

  Nếu bạn đang tìm sự hỗ trợ có thể tìm ra các anchor text đang được sử dụng trong website của bạn thì có một số cách để thực hiện bằng Semrush. 

  Đầu tiên, nếu bạn xem website của mình (hoặc bất kỳ trang cụ thể nào) trên Domain Overview Tool, bạn sẽ tìm thấy các anchor text được sử dụng. 

  anchor text la gi

  Các anchor text hàng đầu trong Domain Overview được lấy từ Backlink Analytics. Vì vậy nếu bạn nhấp vào View details bạn sẽ được đưa đến trang sau:

  anchor text la gi

  Tương tự, nếu bạn tìm cách thiết lập để theo dõi danh mục backlink, bạn có thể làm như vậy với Backlink Audit. Backlink Audit theo dõi các backlink bằng cách kiểm tra các anchor text. Vì vậy, để kiểm tra xem bạn có anchor text nào nguy hiểm không thì bạn có thể tìm chúng bằng các mở chiến dịch Backlink Audit và đi đến tab Audit. Sau đó, bạn sử dụng bộ lọc từ trên xuống và chọn “money” và “compound”. 

  anchor text la gi

  III. Tìm hiểu 10 loại Anchor text và cách chúng hoạt động

  Tất nhiên, khi nói về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và thuật toán Google, “đơn giản” không có trong từ vựng. Trên thực tế, Google xác định ít nhất mười loại anchor text khác nhau.

  Quyết sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn trong nội dung sau:

  anchor text la gi

  Anchor text bao gồm 10 loại  phổ biến

  1. Anchor text chung 

  Anchor chung không bao gồm bất kỳ văn bản nào liên quan đến từ khóa. Thay vào đó, người đọc sẽ dựa trên văn bản xung quanh và ngữ cảnh để biết phía bên kia liên kết là gì. 

  Anchor text chung trông có vẻ giống nội dung spam nhưng nó thực sự quyền lực. Vì sao? Bởi vì nó thường ngôn ngữ thúc đẩy hành động (CTA) hoặc thu hút người dùng trực tiếp đến liên kết. 

  Generic Anchor Example: 

  • Click here (Nhấp vào đây)
  • This blog (Bài viết này)
  • Read more (Xem thêm)
  • Download this (Tải xuống)
  • About the author (Tìm hiểu về tác giả)
  • More info (Thêm thông tin)
  • This page (Trang này)

  anchor text la gi

  Anchor chung không bao gồm bất kỳ văn bản nào liên quan đến từ khóa

  2. Branded Anchor Text (Anchor text thương hiệu)

  Branded anchor bao gồm tên thương hiệu của bạn và chúng rất tốt để xây dựng độ nhận diện. Thêm vào đó, chúng khá an toàn để tránh bị gắn nhãn spam. 

  Nếu bạn có các nhân vật ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn như CEO, nhà báo, influencer hoặc chuyên gia trong ngành thì Google có thể xác định được các liên kết với tên của họ như một branded anchor. 

  Đảm bảo rằng bạn không tối ưu quá mức đến ảnh hưởng đến từ khóa. Bạn nên tập trung vào thương hiệu và tránh giải quyết các từ khóa bổ sung thành phố… là cách tốt nhất hiện nay. 

  Ví dụ Branded Anchor:

  Seosona

  Tinbanxe

  anchor text la gi

  Branded anchor thông thường là tên thương hiệu của doanh nghiệp

  3. Anchor text khớp chính xác

  Anchor text khớp chính xác bao gồm từ khóa chính xác trang bạn muốn liên kết tới. Nếu ai đó quyết định liên kết đến bài viết này và chọn hyperlink bằng từ “anchor text” Quyết sẽ tìm được một văn bản liên kết khớp chính xác bởi vì từ khóa này đang được Quyết SEO trong bài viết này. 

  Tương tự ví dụ trên, cách tốt nhất là bạn không nên tối ưu quá mức và spam từ khóa bởi điều này có thể dẫn đến trải nghiệm không tốt cho người dùng. 

  Ví dụ Anchor text khớp chính xác

  Featured Snippet 

  Redirect 301 

  Error 404 

  (Tất cả các ví dụ trên giả sử liên kết phía sau văn bản đang nhắm mục tiêu chính xác cụm từ)

  4. Anchor Text khớp cụm từ 

  Anchor text khớp cụm từ bao gồm cụm từ khóa của bạn cùng với các từ chung, ngẫu nhiên hoặc các từ khác. 

  Ví dụ Anchor text khớp cụm từ:

  Chèn ví dụ

  Ảnh ví dụ 

  5. Anchor text liên quan 

  Anchor text liên quan đến một bằng bằng cách sử dụng biến thể của từ khóa chính. Chúng giống như từ khóa khớp một phần nhưng anchor text khớp cụm từ không bao gồm từ khóa chính xác. 

  Bạn sẽ muốn xây dựng một số anchor text liên quan để giúp trình thu thập thông tin của Google hiểu rõ hơn về các liên kết quả bạn là gì. Thêm vào đó, chúng giữ các liên kết profile của bạn đa dạng để Google ít có khả năng đánh giá bạn qua các liên kết spam. 

  Ví dụ Anchor Text liên quan:

  Chèn ví dụ 

  Ảnh ví dụ 

  6. Anchor text ngẫu nhiên 

  Một số công cụ phân tích liên kết sẽ sắp xếp ngẫu nhiên các anchor text chung trong cùng một danh mục. Tuy nhiên, anchor text ngẫu nhiên có thể bao gồm các cụm từ không hoàn toàn chung chung như “Click here” nhưng chúng cũng không thật sự liên quan đến các từ khóa được nhắm mục tiêu. 

  Ví dụ Anchor text ngẫu nhiên:

  Chèn ví dụ 

  Ảnh ví dụ 

  Thật khó để chọn các ví dụ cho anchor text ngẫu nhiên vì chúng có thể là bất cứ điều gì và chúng chủ quan tùy thuộc vào từ khóa mục tiêu của mỗi trang.

  7. Anchor text trần 

  Anchor text trần là một URL được dán vào nội dung từ thanh trình duyệt nhưng có thể nhấp vào được. Bạn có thể thấy các liên kết này nếu ai đó thêm tài liệu tham khảo ở cuối bài. 

  Chúng không đẹp nhưng Google thích các anchor text trần vì chúng ít có khả năng ai đó đang cố gắng sử dụng hoạt động spam để tăng thứ hạng cho từ khóa. 

  Ví dụ Anchor text trần:

  https://seosona.com/ 

  Ảnh ví dụ 

  8. Anchor text thương hiệu và từ khóa

  Chúng bao gồm tên thương hiệu của bạn (hoặc cụm từ có thương hiệu) và từ khóa. Họ có thể giúp bạn tối ưu hóa từ khóa mà không bị Google xem là spam và xây dựng nhận dạng thương hiệu cùng một lúc.

  Ví dụ Anchor text thương hiệu và từ khóa

  Chèn ví dụ 

  Ảnh ví dụ 

  9. Anchor link hình ảnh 

  Có thể bạn đã nghe nói rằng việc thêm alt text vào mô tả hình ảnh của bạn là quan trọng? Alt text cho hình ảnh của bạn là những gì Google đọc là anchor của hình ảnh (khi nói hình ảnh là một phần của liên kết). 

  Anchor hình ảnh rất lành mạnh vì chúng đa dạng hóa hồ sơ anchor text của bạn. Thêm vào đó, chúng có thể cải thiện SEO của bạn cho Google Images. Bạn muốn viết alt text mô tả cho liên kết hình ảnh. 

  Và có lẽ quan trọng nhất, alt text cung cấp mô tả hình ảnh cho những người sử dụng tính năng đọc màn hình, vì vậy hãy cẩn thận để đảm bảo alt text của bạn ngắn gọn và mô tả chính xác hình ảnh trong câu hỏi. 

  Ví dụ Anchor hình ảnh

  Chèn ví dụ 

  Ảnh ví dụ 

  10. Long-Tail Anchor 

  Long-tail anchor tương tự như anchor text cụm từ nhưng chúng chứa nhiều từ hơn. Chúng cung cấp cho bạn một cơ hội để bao gồm từ khóa của bạn cùng với một số từ khóa liên quan, mô tả, chung chung hoặc có thương hiệu. 

  Đôi khi, long-tail anchor có thể bao gồm toàn bộ tiêu đề phụ hoặc tiêu đề cho một liên kết. Bạn cũng có thể liên kết đến cả một câu trong bài. Mặc dù bạn không nhất thiết muốn viết long-tail anchor mọi lúc nhưng chúng có thể hữu ích cho SEO. Thêm vào đó, bạn không thể kiểm soát những gì các trang web khác làm.

  Ví dụ Long-tail Anchor 

  Chèn ví dụ 

  Ảnh ví dụ 

  IV. Anchor text ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm? 

  Google sử dụng anchor text bên ngoài để hiểu trang của bạn nói về nội dung gì và cả những từ khóa nào mà nó sẽ xếp hạng. Làm sao bạn biết được điều này?

  Đây là một đoạn trích từ bài báo gốc dựa trên thuật toán Google:

  “Google sử dụng một số kỹ thuật để cải thiện chất lượng tìm kiếm bao gồm page rank, anchor text và thông tin xung quanh.”

  Vì vậy, nếu Quyết liên kết đến một trang từ bài viết này với “đào tạo seo” làm anchor text, điều đó sẽ cho Google biết rằng trang được liên kết có thể liên quan đến đào tạo seo. 

  Nếu những người khác làm điều tương tự, thì điều đó sẽ làm tăng sự tin tưởng của Google rằng trang được đề cập có khả năng xếp hạng cho “đào tạo seo”. Rốt cuộc, cơ hội nào để hai hoặc nhiều website không liên quan liên kết đến cùng một website hoặc anchor text nếu trang đó không liên quan gì đến đào tạo seo?

  Hy vọng rằng bạn đang bắt đầu hiểu tại sao anchor text lại có ý nghĩa như một yếu tố xếp hạng. Nhưng tất nhiên, không có gì trong SEO là đơn giản.

  1. Sự phụ thuộc của Google vào Anchor text

  Anchor text được chú trọng rất nhiều trong thuật toán ban đầu của Google.

  Trong bài báo năm 1998 của họ, những người sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page giải thích:

  “Văn bản của các liên kết được xử lý theo một cách đặc biệt trong công cụ tìm kiếm của chúng tôi. Hầu hết các công cụ tìm kiếm văn bản của một liên kết với trang có liên kết đó. Ngoài ra, chúng tôi liên kết nó với trang mà liên kết trỏ đến. Điều này có một số lợi thế. Đầu tiên, anchor thường cung cấp các mô tả chính xác hơn về các website hơn là chính các trang đó.”

  Sử dụng anchor text cũng cho phép Google xác định chủ đề của các định dạng phương tiện mà các tín hiệu điển hình trên trang không thể được sử dụng.

  “Thứ hai, anchor có thể tồn tại cho các tài liệu không thể được index bởi công cụ tìm kiếm dựa trên văn bản, chẳng hạn như hình ảnh, chương trình và cơ sở dữ liệu. Điều này giúp bạn có thể trả lại các trang web chưa thực sự được thu thập thông tin.”

  Logic đã hợp lý và kết quả rất ấn tượng, đặc biệt là so với các đối thủ cạnh tranh vào thời điểm đó – một sự thật mà chính những người sáng lập không chú ý đến.

  Mặc dù đánh giá hoàn chỉnh của người dùng nằm ngoài phạm vi của bài báo này, nhưng kinh nghiệm của Quyết với Google cho thấy nó mang lại kết quả tốt hơn so với các công cụ tìm kiếm thương mại chính cho hầu hết các tìm kiếm.

  Nhưng Google sớm phát hiện ra rằng anchor text rất dễ bị thao túng.

  Để xếp hạng một website cho một truy vấn, mọi người chỉ phải trỏ nhiều liên kết vào trang đó với từ khóa mục tiêu của họ làm anchor text.

  Nhiều bạn có nhiều liên kết keyword-rich anchor text hơn đối thủ cạnh tranh của bạn nghĩa là bạn thắng.

  Điều này dẫn đến một số ví dụ thú vị về “Google Bombing” – ở đó người làm SEO sẽ cho thấy việc đánh lừa Google dễ dàng như thế nào bằng cách trỏ các liên kết anchor text vào các trang không liên quan và xếp hạng chúng.

  2. Google chống lại sự thao túng anchor text

  Vào tháng 4 năm 2012, Google đã triển khai lần đầu tiên của thuật toán Penguin nổi tiếng hiện nay của họ. Anchor text là một trong những mục tiêu chính của Penguin.

  Một số website đã lạm dụng liên kết anchor text khớp chính xác để khiến thứ hạng của họ tăng lên chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, theo Google, nó chỉ ảnh hưởng đến 3,1% các truy vấn tìm kiếm.

  Nhưng mọi thứ không dừng lại ở đó…

  Google tiếp tục chống lại sự thao túng anchor text bằng các bản cập nhật Penguin tiếp theo.

  Hầu hết người làm SEO hiện nay dường như khuyên bạn nên sử dụng một cách phù hợp anchor text khớp chính xác – thường là từ khoảng 1% đến 5%.

  V. Cách tối ưu Anchor text cho SEO

  Khi chúng ta nói về việc tối ưu hóa anchor text ở đây, chúng ta đang nói về các phương pháp hay nhất của Google – không phải đánh lừa thuật toán có lợi cho bạn. 

  Vào tháng 10 năm 2019, Google đã phát hành bản cập nhật BERT sử dụng để xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu và xếp hạng các trang. Điều này có ý nghĩa gì đối với anchor text? Quyết không thể chắc chắn 100% vì Google giữ các thuật toán của mình được bảo vệ chặt chẽ.

  Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là Google hiện đang chú ý hơn đến các ngữ cảnh xung quanh anchor text. Thay vì chỉ đọc anchor text, các trình thu thập thông tin của Google cũng có thể quét và xem xét các từ và câu xung quanh nhiều hơn so với trước đây.

  Điều đó cũng có nghĩa là Google ưu tiên trải nghiệm người dùng và trả lời các truy vấn tìm kiếm hơn bất kỳ thứ gì khác. Vì vậy, đó là những gì các nhà tiếp thị nên làm.

  Và, đó là lý do tại sao “tối ưu hóa” anchor text liên quan đến việc tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho mọi người.

  1. Không liên kết đến hoặc kiếm liên kết từ các trang web độc hại

  Google quan tâm đến những website bạn liên kết đến. Nếu bạn liên kết đến một website truyền bá thông tin sai lệch, kích động thù địch hoặc tham gia vào các hoạt động spam, Google có thể phạt bạn. Ngay cả khi một website có mục đích tốt, liên kết vẫn có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn. 

  Tuy nhiên Google cũng hiểu rằng đôi khi bạn phải liên kết đến các trang web “xấu” để làm tài liệu tham khảo. Có thể họ là nguồn duy nhất hoặc bạn cần gỡ bỏ thông tin. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng liên kết nofollow để nói với Google “Tôi không xác nhận website này và tôi không muốn nó được tính vào SEO của tôi.”

  2. Đảm bảo anchor text có liên quan

  Mức độ liên quan là chìa khóa thành công. Mặc dù quá nhiều anchor text đối sánh chính xác được tối ưu hóa quá mức có thể được xem là spam, bạn cũng muốn các anchor text của mình liên quan đến chủ đề ở phía bên kia của liên kết.

  Hãy nhớ rằng, Google sử dụng anchor text làm thông tin để tìm hiểu tất cả các website nói về điều gì và tầm quan trọng của chúng để có thể xếp hạng chúng trong các tìm kiếm từ khóa một cách thích hợp. Bạn chắc chắn muốn chọn anchor có ý nghĩa cho liên kết và điều đó sẽ giúp tạo ra trải nghiệm tích cực cho người dùng của bạn.

  Nếu bạn bắt đầu chọn các anchor text ngẫu nhiên chỉ vì mục đích đa dạng thì nó có thể đủ tiêu chuẩn là clickbait và người đọc của bạn sẽ không hài lòng.

  3. Phân phối các loại anchor text khác nhau một cách chính xác 

  Tính ngẫu nhiên là tốt khi nói đến anchor text. Bạn thường muốn phấn đấu cho:

  • 30% đến 40% anchor text thương hiệu
  • 30% đến 40% anchor text khớp cụm từ
  • 20% đến 40% anchor text chung, có liên quan, trần, ngẫu nhiên, đối sánh chính xác và các loại khác

  Bạn không cần phải bắt buộc phải theo nguyên tắc này. Bạn có thể thử kiểm tra một số website hàng đầu trong ngành của bạn để xem các anchor text đến và đi của họ như thế nào và có thể tạo ra ý tưởng cho mình. 

  4. Chú ý đến văn bản xung quanh

  Bản cập nhật BERT gần đây của Google đã cho bạn biết rằng công cụ tìm kiếm đang điều chỉnh chiến lược của mình để có lợi cho ngôn ngữ tự nhiên của con người và bối cảnh xung quanh.

  Khi bạn đọc một thông tin gì đó trên internet, bạn không chỉ nhìn vào anchor text để quyết định xem bạn có nhấp vào liên kết hay không. Bạn cũng đọc các câu và đoạn văn xung quanh để hiểu những gì ở phía bên kia của liên kết, phải không?

  Bạn nên cho rằng Google cũng đang làm điều đó. Hầu hết các nhà tiếp thị không chọn toàn bộ một câu làm điểm neo của họ. Tuy nhiên, có thể đáng giá khi xem xét rằng các bot của Google sẽ quét các từ trong toàn bộ câu khi nó quét anchor text của bạn. 

  Lưu ý rằng, bạn cũng có thể muốn tránh sử dụng các anchor text giống nhau trong toàn bộ nội dung văn bản – ngay cả khi bạn đang liên kết đến các website khác nhau. Google vẫn có thể xem xét việc tối ưu hóa này là quá mức và phạt bạn.

  5. Đừng bỏ qua alt tag hình ảnh

  Alt tag hình ảnh rất quan trọng vì một số lý do sau: 

  • Giúp người khiếm thị hiểu hình ảnh nói về điều gì
  • Cho bot Google biết hình ảnh nói về điều gì
  • Chức năng như anchor text 
  • Alt tag hình ảnh phải có tính mô tả cao và diễn đạt một cách tự nhiên. Việc sử dụng từ khóa cho alt tag đã từng là thông lệ, nhưng Google đã nhanh chóng nắm bắt được, vì vậy hãy giữ từ khóa của bạn ở mức tối thiểu. 
  • Chọn một từ khóa chính và kết hợp nó thành một câu mô tả về hình ảnh cụ thể. 

  6. Giữ Guest Blog 

  Một số nhà tiếp thị đã sử dụng Guest Post như một phần của chiến lược xây dựng liên kết và anchor text. Như thường lệ, mọi người đang sử dụng tiểu sử blog khách của họ để chèn anchor text và đi backlink. 

  Mặc dù bạn chắc chắn không nên làm điều đó, bạn vẫn có thể sử dụng guest blog  từ các website có thẩm quyền và có liên quan cao để cải thiện anchor text và SEO tổng thể của bạn. 

  Giới hạn bản thân với các website có thẩm quyền liên quan đến thị trường ngách của bạn. Google chắc chắn sẽ nhận thấy nếu bạn đang xuất bản nội dung trên các website đã bị gắn nhãn spam. 

  Anchor text là một yếu tố quan trọng đánh giá sức mạnh SEO website của bạn. Mặc dù anchor text là một trong nhiều yếu tố xếp hạng của Google, nhưng nó cũng cho người đọc của bạn biết nơi họ có thể tìm thêm thông tin và những gì nằm ở phía bên kia của các liên kết của bạn. 

  “Khi phát triển một chiến lược xây dựng liên kết thì không thể thiếu anchor text.”

  Bạn nên chú ý cẩn thận đến các loại anchor text, những từ bạn chọn và thậm chí cả những từ xung quanh. Như với hầu hết mọi thứ về SEO, sự đa dạng và kiểm duyệt là chìa khóa thành công. Đừng làm spam từ khóa, hãy luôn đa dạng hóa anchor text và chỉ liên kết đến các trang có liên quan cao, uy tín.

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về anchor text nói riêng và SEO nói chung thì liên hệ ngay với Quyết hoặc theo dõi website seosona.com để được giải đáp và hướng dẫn tận tình nhất. 

  https://ahrefs.com/blog/anchor-text/ 

  https://moz.com/learn/seo/anchor-text 

  https://www.searchenginewatch.com/2012/03/27/how-the-web-uses-anchor-text-in-links-study/ 

  https://www.semrush.com/blog/what-is-anchor-text-and-how-can-i-optimize-it/ 

  https://seongon.com/blog/seo/anchor-text.html#3-2-vai-tro-quan-trong-cua-anchor-text-trong-xep-hang-website 

  https://gtvseo.com/anchor-text/ 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x