deep link

Deep Link là gì? Tìm hiểu mọi thông tin về Deep Link trong SEO

 • Deep link được xem là một phần nhỏ trong chiến lược xây dựng liên kết nhưng chúng đem lại lợi ích tuyệt vời cho việc gia tăng doanh số.

  Tất nhiên hầu hết các SEOer vẫn chưa biết và hiểu đúng về nó.

  Trong bài viết này, Quyết sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi liên quan về định nghĩa, vai trò và cách thức trải khai chúng. 

  Deep link là gì?

  Deep link dịch ra là liên kết sâu là loại liên kết đưa người dùng trực tiếp tới một ứng dụng thay vì một website nào đó.

  Hiểu đơn giản hơn là deep link được sử dụng để đưa người dùng tới các vị trí cụ thể trong ứng dụng, điều này góp phần quan trọng vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng. 

  deep link
  Deep link là gì

  Bạn có thể hình dung deep link rõ hơn trong ví dụ sau. Bạn đang lướt bảng tin trên facebook và vô tình thấy bài quảng cáo về đôi giày rất đẹp, theo quán tính thì bạn nhấp vào để xem. Khi đó bạn sẽ gặp một trong hai trường hợp sau:

  Nếu quảng cáo đó có sử dụng deep link thì khi bạn nhấp chuột vào quảng cáo về sản phẩm giày đó thì bạn sẽ được đưa đến trang bán giày đó luôn.

  Điều này cực kỳ tiện lợi cho việc bạn tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến sản phẩm này. 

  Nếu quảng cáo đó không sử dụng deep link thì khi bạn nhấp chuột vào quảng cáo về đôi giày sẽ bị dẫn link đến trang chủ.

  Điều này khiến bạn phải vào tìm danh mục sản phẩm để thấy được đôi giày kia. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn và có thể sẽ ngừng việc tìm kiếm nó giữa chừng.

  Tại sao deep link lại quan trọng?

  Deep link đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra mạch hành trình cho người dùng, giúp giảm tình trạng gián đoạn và gia tăng khả năng cài đặt ứng dụng.

  Nó cho phép bạn thực hiện các chiến dịch phức tạp đồng thời đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

  Điều này giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn và điều hướng họ sang ứng dụng của bạn nhanh chóng với một cú nhấp chuột duy nhất.

  deep link
  Deep link đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra mạch hành trình cho người dùng

  Deep link tạo cơ hội để mọi người có thể thử nghiệm sản phẩm mới thông qua một chiến dịch nhất định.

  Vì nó điều hướng người dùng đến sản phẩm/dịch vụ rõ ràng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn. 

  Tỷ lệ deep link được xem là một yếu tố xếp hạng

  Trong tài liệu SEO của Trung tâm Google Tìm kiếm cũng có đề cập đến các chiến thuật xây dựng liên kết cần tránh nếu bạn không muốn thứ hạng website đi xuống.

  Tuy nhiên, deep link lại không được Google đề cập đến trong phần này. Bạn có thể tham khảo các gợi ý mà Quyết đưa ra sau đây:

  “Cách tốt nhất để website tạo liên kết chất lượng cao là tạo nội dung độc đáo, phù hợp và có thể trở nên phổ biến và có thể trở nên phổ biến một cách tự nhiên trong cộng đồng internet.”

  Các liên kết thường là phiếu bầu của biên tập viên đưa ra theo lựa chọn và bạn càng có nhiều nội dung hữu ích thì cơ hội người khác sẽ thấy nội dung có giá trị với độc giả của họ và chọn liên kết với bạn. 

  Mặc dù cách tiếp cận này không chỉ dẫn rõ ràng về deep link nhưng vẫn có bằng chứng rằng chúng được Google đánh giá là một trong những yếu tố xếp hạng. 

  Vào năm 2004, Google không chính thức khẳng định nhưng có đề cập đến tỷ lệ liên kết sâu từ một cơ quan xây dựng liên kết bao gồm cả cách tính toán về tỉ lệ deep link. 

  Vào năm 2006 SEOBook xuất bản một câu hỏi về tỷ lệ deep link.

  Cũng giống như bài đăng vào năm 2004, nó cũng trình bày về cách xác định tỷ lệ các liên kết sâu. Tuy nhiên vẫn không có thông tin chính thống rằng nó ảnh hưởng đến thứ hạng website. 

  Tuy nhiên chúng ta có thể quay lại vấn đề về vai trò của các liên kết tác động đến yếu tố xếp hạng của Google.

  Trong đó, deep link cũng được coi là một phần trong tổng thể các loại liên kết và Google cũng đề cao sự đa dạng liên kết. 

  Mặt khác, Google cũng không phủ nhận deep link là một yếu tố xếp hạng nên bạn không thể loại trừ nó.

  Ngoài ra, theo những người làm SEOer lâu năm thì deep link là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua bởi nó hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng chuyển đổi và giữ chân người dùng lâu hơn.

  Tôi vẫn nghĩ bạn nên hiểu rõ cách viết bài viết chuẩn seo sau đó mới phát triển các kĩ thuật nâng cao.

  Tính tỷ lệ deep link 

  Deep link nên chia tỷ lệ bao nhiêu so với các loại liên kết còn lại?

  Điều này không thực sự có công thức chuẩn.

  Vì vậy bạn sẽ không cần bận tâm trong việc phân chia chúng và thay vào đó nên tập trung vào mục tiêu lớn hơn.

  Ví dụ như đầu tư nguồn lực vào việc sáng tạo nội dung chất lượng đem lại giá trị cho người đọc. 

  Tại sao Quyết có thể khẳng định điều này? Tất cả là nhờ những lời phát ngôn của John Mueller thuộc Google như sau:

  “Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần phân biệt như vậy trong hệ thống của mình. Theo quan điểm cá nhân tôi, tôi sẽ không tập trung vào tổng số liên kết đến website của bạn bởi vì chúng tôi xem xét các liên kết theo một cách rất khác.”

  Những loại deep link nào được Google Ads hỗ trợ

  Deep link không thể tự động thiết lập khi bạn tạo ứng dụng và hoạt động trên các hệ điều hành Android hoặc iOS. Nó đòi hỏi nhóm phát triển ứng dụng thực hiện các thay đổi nay trong ứng dụng.

  Để hiểu sâu hơn về vấn đề này, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài giới thiệu của Google về deep link. 

  deep link
  Deep link không thể tự động thiết lập khi bạn tạo ứng dụng và hoạt động trên các hệ điều hành Android hoặc iOS

  2 loại deeplink được Google hỗ trợ

  Hiện tại Google Ads có thể hỗ trợ 2 loại deep link cho chiến dịch tương tác, remarketing động cho ứng dụng, tìm kiếm, hiển thị và mua sắm. Bao gồm:

  • Đường liên kết đến ứng dụng Android: sử dụng URL đích ví dụ như www.example.com hoặc www.example.com/product_1234
  • Đường liên kết chung (iOS): sử dụng URL đích dành cho những người đã cài đặt iOS
  • Lược đồ tùy chỉnh: tạo URL tùy chỉnh để liên kết đến nội dung trong ứng dụng (loại này chỉ phù hợp với đối tượng người dùng đã cài đặt ứng dụng của bạn)

  Cách triển khai deep link hiệu quả 

  Cách thức triển khai liên kết sâu sẽ phụ thuộc vào loại deep link mà bạn lựa chọn.

  • Với đường liên kết đến ứng dụng Android bạn cần yêu cầu nhà phát triển Android thực hiện các bước sau trong bài viết để kiểm tra xem bạn đã bật một URL cụ thể cho Đường liên kết ứng dụng hay chưa. 
  • Với đường liên kết chung iOS, bạn cần tiến hành nhập URL cần kiểm tra thông qua công cụ xác thực API tìm kiếm ứng dụng của Apple. 

  Sau đó bạn tiến hành đánh dấu vào mục “Liên kết đến ứng dụng”. Nếu nó hiển thị “Passed” nghĩa là đường liên kết chung của bạn đã được bật. 

  Bạn cũng có thể đọc thêm các phương pháp xây dựng deep link của Google để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

  Trên đây là nội dung tổng quan về deep link và các thông tin liên quan.

  Nếu bạn muốn thực hiện thành công thì cần trao đổi với bộ phận kỹ thuật phát triển ứng dụng cũng như bàn bạc với họ cách tối ưu sao cho hiệu quả nhất.

  Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với Quyết hoặc vào website seosona.com để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé!

  Lời kết

  Deep Link là một kiến thức seo quan trọng nếu như bạn muốn tiến xa trong sự nghiệp seo của mình. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về deeplink và tầm quan trọng của nó trong SEO.

  Đừng quên theo dõi các bài viết Google Marketing tiếp theo của tôi!

  Ngoài ra, Seosona có cung cấp các dịch vụ như dịch vụ seo hiệu quả, dịch vụ google ads và các khóa học SEO nếu bạn quan tâm hãy liên hệ ngay nhé

  Xem thêm:

  Cập nhật lúc: 10:49 , 25/05/2024

  Đăng ký ngay

  Bài viết mới nhất

  3 1 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận