ahrefs thumbnail

Ahrefs là gì? Tìm hiểu tính năng & các thuật ngữ chỉ số quan trọng trong Ahrefs

 • Mọi người mỗi khi nhắc đến Ahrefs thì sẽ nghĩ tới là công cụ “phân tích backlink”. Nhưng đó chỉ là một trong những khía cạnh nhỏ của Ahrefs.

  Thế nên bài viết dưới đây tôi sẽ giải thích cho bạn toàn bộ về Ahrefs là gì và các tính năng tuyệt vời từ Ahrefs trong SEO dành cho nhiều người chưa biết cũng như chưa áp dụng những tính năng này trên Ahrefs một cách thành thạo.

  Bắt đầu thôi!

  Ahrefs là gì?

  Ahrefs là một phần mềm SEO có chứa các công cụ để phân tích liên kết (Backlinks), phân tích đối thủ cạnh tranh, marketing, nghiên cứu các từ khóa, theo dõi thứ hạng và kiểm tra tổng thể trang web.

  ahrefs là gì
  ahrefs là gì

  Giống như Google, Ahrefs chứa một dữ liệu lớn – Big Data các công cụ liên kết để xây dựng liên kết, nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh, theo dõi thứ hạng và kiểm tra trang web. Ahrefs có lượng cập nhật nhanh chóng: 15 – 30 phút/1 lần.

  >> Tìm hiểu thêm về: TOP 10 công cụ nghiên cứu từ khóa SEO miễn phí tốt nhất

  Ai nên sử dụng Ahrefs?

  Bời vì giá của Ahref khá cao nên cộng đồng Việt Nam không còn quá mặn mà với công cụ này. Tuy nhiên, nó vẫn là công cụ với lượng data lớn giúp ích rất nhiều cho các nhóm chính sau:

  1. Chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa trực tiếp làm SEO: Họ lựa chọn vì tính năng và lợi ích nên sẵn sàng sử dụng những công cụ trả phí để mang lại tính bảo mật cho dữ liệu doanh nghiệp.
  2. SEO Agency: Nhóm này đã có phần giảm đi rất nhiều sau khi Ahrefs giới hạn nhiều tính năng và nâng mức phí lên. Tuy nhiên, nếu 1 SEO Agency sử dụng công cụ này thì thật sự khá uy tín về data họ cung cấp.
  3. Cá nhân làm affiliate marketing, SEO Global, SEO inhouse: Còn nhiều nhóm khác nữa nhưng đây có thể là 3 nhóm chính khi chọn Ahrefs để sử dụng cho mục đích cá nhân.
  4. Chuyên gia tư vấn SEO: Họ cần dữ liệu lớn và chính xác nên Ahrefs chắc chắn là ưu tiên hàng đầu.

  ai nên sử dụng ahrefs

  Để đặt lên bàn cân với các công cụ SEO khác, Ahrefs chắc chắn là lựa chọn hàng đầu. với lượng data lớn và chuyên sâu. Vì vậy, đây cũng là nhược điểm của Ahrefs khi giá thành cao và khó sử dụng.

  Không hề thua kém Ahrefs, Sonatools sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho anh em SEOer Việt Nam khi cả giá thành và tính năng đều được tối ưu hoá dành cho người Việt.

  >>> Tìm hiểu về Marketing SEO là gì? Những công việc của SEOer chuyên nghiệp

  Chi phí sử dụng Ahrefs

  Ahrefs là công cụ có lượng data lớn và là công cụ toàn cầu nên chắc chắn chi phí sẽ khá cao. Tin vui là bạn có thể sử dụng công cụ đa năng với chi phí bằng 0. Tất nhiên sẽ có rất nhiều hạn chế. Vậy nên có 3 cách để bạn bắt đầu sử dụng Ahrefs như dưới đây.

  Sử dụng tính năng miễn phí của Ahrefs

  Ahrefs cung cấp tính năng Site explorer của cực kì lợi hại mà không cần phải trả bất kỳ phí nào.

  Tuy nhiên tính năng này chỉ có thể áp dụng khi bạn xác minh quyền sở hữu domain trong Google Keyword Planner.

  Mua trực tiếp từ Ahrefs

  Bảng giá của Ahrefs có nhiều gói để người mua lựa chọn bao gồm:

  Giá Ahrefs gói thanh toán từng tháng:

  bang gia ahrefs2

  • Gói Lite: 99$/ tháng
  • Gói Standard: 179$/ tháng
  • Gói Advanced: 399$/ tháng
  • Gói Agency: 999$/ tháng

  Giá Ahrefs gói thanh toán theo năm:

  bang gia ahrefs1 scaled

  • Tặng thêm 2 tháng sử dụng miễn phí
  • Gói Lite: 83$/ tháng
  • Gói Standard: 166$/ tháng
  • Gói Advanced: 333$/ tháng
  • Gói Agency: 833$/ tháng

  Có thể thấy, định giá của Ahrefs là không hề rẻ. Do vậy, bạn cần xem xét và cân nhắc kỹ trước khi mua tài khoản Ahrefs sao cho chi phí bỏ ra là ít nhất mà vẫn đem lại hiệu quả cao nhất cho dự án SEO của bạn.

  Mua chung Ahrefs

  Mua chung Ahrefs cũng là một lựa chọn không tồi tại Việt Nam nếu như nhu cầu của bạn không quá lớn. Mua chung sẽ có nhiều nhược điểm như bị giới hạn, nguy cơ bảo mật nhưng lợi ích về chia phí thì không thể bàn cãi.

  Bạn có thể tham khảo và tìm mua trong các group trên Facebook để mua.

  mua công cụ ahref
  mua công cụ ahref

  Giá mua chung tool Ahrefs tại Việt Nam dao động từ 300.000vnđ (gói cá nhân cơ bản) – 2.400.000vnđ (gói nâng cao cho doanh nghiệp).

  Vậy tôi có nên bỏ tiền ra để sử dụng Ahrefs hay không? Có thể đây là câu hỏi bạn đang nghĩ đến. Vậy …

  7 tính năng nổi bật hữu ích nhất cho SEOer của Ahrefs

  1. Site Explorer
  2. Keywords Explorer
  3. Site Audit
  4. Rank Tracker
  5. Content Explorer
  6. Web Explorer
  7. Competitive Analysis
  tính năng của công cụ ahrefs
  tính năng của công cụ ahrefs

  Tôi sẽ giải thích sâu hơn nữa những tính năng này cho bạn bạn đọc hiểu rõ.

  1. Site Explorer – Phân tích website tổng quan

  Ahrefs sẽ cung cấp một nguồn dữ liệu cực lớn giúp bạn có thể phân tích tổng thể Link Profile, bạn sẽ có thể biết được nhiều chỉ số như số lượng mà Backlink trỏ về website bất kỳ, số lượng keywords, traffics (dữ liệu cung cấp tương tự Google Analytics), domain trỏ về website của bạn, …

  tính năng site explorer của Ahrefs
  tính năng site explorer của Ahrefs

  Tính năng này không cần trả phí nếu như bạn có quyền sở hữu trên Google Keyword Planner và tích hợp nó vào Ahrefs.

  2. Keywords Explorer – Nghiên cứu từ khoá

  Từ khóa là một phần quan trọng của SEO nhưng không phải ai cũng có thể tự tìm ra được từ khóa tốt và hiệu quả. Thế nên, Ahrefs sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm từ khóa và khai thác ý tưởng.

  tính năng keyword explorer trên Ahrefs
  tính năng keyword explorer trên Ahrefs

  Chỉ bần bạn nhập một vài từ khoá chính, Ahrefs sẽ gợi ý cho bạn tất cả từ khoá liên quan kèm theo các số liệu đo lường trên từng từ khoá.

  3. Site Audit

  Bạn hoàn toàn có thể được Ahrefs gợi ý những điểm cần phải chỉnh sửa trên website như: Technical Audit, Content Audit, Audit tổng thể website.

  audit website bằng ahrefs
  audit website bằng ahrefs

  Ví dụ như website seosona.com của tôi cần phải chỉnh sửa 7 lỗi để đạt điểm tối đa 100. Ahrefs cũng chia cấp độ lỗi là Warnings và Notices để bạn có thể lưu ý mà phòng tránh trước.

  4. Rank Tracker

  Làm SEO chắc chắn phải liên quan đến kiểm tra thứ hạng từ khoá rồi. Tính năng này giúp bạn kiểm tra thứ hạng của hàng ngàn từ khoá chỉ bằng 1 click chuột.

  tính năng keyword rank checker của Ahrefs
  tính năng keyword rank checker của Ahrefs

  Tôi có thể theo dõi rất nhiều từ khoá tại Ahrefs, tuy nhiên vì là công cụ toàn thế giới sử dụng nên sẽ có độ trễ nhất định so với Việt Nam. Về điểm này, tôi thường ưu tiên sử dụng Sonatools để kiểm tra hơn. Bạn có thể sử dụng Ahrefs để tham khảo.

  5. Content Explorer

  Bằng cách nhập 1 từ khoá, Ahrefs sẽ cho bạn rất nhiều ý tưởng để bạn triển khai content cho từ khoá này. Ahrefs sử dụng dữ liệu từ hơn 1 tỷ trang web để cung cấp cho bạn thông tin về các chủ đề, từ khóa và nội dung đang được mọi người quan tâm.

  6. Web Explorer

  Đây là tính năng bạn có thể nhập website của đối thủ vào và bắt đầu phân tích nó. Bạn có thể sử dụng để nghiên cứu từ khoá, backlinks, referring domains của đối thủ trong ngành.

  Tính năng này cũng giúp bạn khám phá thêm các domain để lựa chọn mua Guest Post hay đặt link của mình ở những domain khác.

  7. Competitive Analysis

  Tính năng này giúp bạn có cái nhìn tổng quan và so sánh giữa bạn bạn với các đối thủ chi tiết hơn tính năng web explorer

  tính năng competitive analysis trên Ahrefs
  tính năng competitive analysis trên Ahrefs

  Đây là bảng so sánh tuyệt vời giúp bạn hiểu và đánh giá được đối thủ. Từ đó tìm ra cơ hội cho mình để vượt lên trong cuộc chơi SEO này.

  Bạn đã hiểu về Ahrefs khá đầy đủ rồi, giờ hãy xem những thuật ngữ quan trong của nó để không bị nhầm lẫn nhé.

  12 thuật ngữ quan trọng trong Ahrefs

  1. Keyword Difficulty (KD)
  2. Organic Keywords/ Organic Traffic
  3. Anchor Text trong Ahrefs
  4. URL Ratint (UR)
  5. Domain Rating (DR)
  6. Referring Domains
  7. Ahrefs Rank
  8. Keyword Search Volume (Volume)
  9. Return Rate
  10. Clicks
  11. Cost Per Click (CPC)
  12. Traffic Value

  1. Keyword Difficulty (KD)

  KD là một chỉ số được sử dụng để đánh giá mức độ khó khăn để xếp hạng cho một từ khóa cụ thể trên kết quả tìm kiếm của Google. Chỉ số này được tính từ 1 đến 100, trong đó 1 là dễ nhất và 100 là khó nhất.

  ví dụ về KD trong Ahrefs
  ví dụ về KD trong Ahrefs

  Ví dụ từ khoá “meta tag in seo” được Ahrefs đánh giá KD là 50, đồng nghĩa với việc đồ khó để SEO từ khoá này là 50 trên thang điểm 100 dựa theo các tiêu chí do Ahrefs đưa ra.

  2. Organic Keywords/ Organic Traffic

  Organic Keywords trong Ahrefs: Là những từ khóa mà người dùng tìm kiếm và website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
  Organic Traffic trong Ahrefs: Là nguồn truy cập miễn phí của người dùng đến website thông qua các bảng xếp hạng tìm kiếm. Được tạo thành từ các Organic Keywords.

  Chỉ số Organic Keywords, Organic Traffic trong Ahrefs
  Chỉ số Organic Keywords, Organic Traffic trong Ahrefs

  Bạn có thể xem chỉ số này trong phần Dashboard như ảnh trên. Hoặc trong chi tiết từng phần cũng sẽ lặp lại các chỉ số này.

  3. Anchor Text

  Anchor Text trong Ahrefs là cụm từ chứa liên kết trong 3 trường hợp:

  • Liên kết dẫn đến một trang trên website chính nó (trường hợp Internal Link)
  • Liên kết đến trang trên website khác (trường hợp đi Link Outgoing)
  • Liên kết từ trang khác hướng đến trang bạn (trường hợp nhận Backlinks)

  4. UR là gì?

  UR hay còn gọi là URL Rating được dùng để đánh giá độ tin cậy của một URL nào đó có xếp hạng cao trên Google và nó trực tiếp dựa vào chất lượng của Backlink.

  tính năng site explorer của Ahrefs

  Trong dữ liệu mà Ahrefs tìm được, UR được đánh giá dựa trên thang điểm từ 1 tới 100, được gọi là chỉ số UR. Chỉ số UR càng cao thì website của bạn sẽ có khả năng được xếp hạng cao trên Google là càng lớn.

  5. Domain Rating (DR)

  Domain Rating cho thấy sức mạnh và độ tin tưởng của toàn bộ website ấy dựa trên backlink tới trang web ấy.

  Lưu ý: So với UR thì DR có độ chính xác thấp hơn trong Google Ranking (thứ hạng của một website), vì UR đánh giá chính xác URL đấy còn DR đánh giá dựa trên toàn bộ website.

  6. Referring Domains là gì?

  Referring Domains được hiểu là các miền có URL trỏ về trang web của bạn, và nó chỉ được tính 1 lần duy nhất.

  Lưu ý: Tỷ lệ backlink cần phải cân đối với tỷ lệ DR và tỷ lệ càng thấp thì trang web của bạn sẽ càng được đánh giá cao.

  7. Ahrefs Rank (AR) là gì?

  Ahrefs Rank là công cụ xếp hạng Alexa của Ahrefs, thể hiện xếp hạng của website dựa vào số lượng và chất lượng backlink về trang web đó. Chỉ số ahrefs rank càng thấp thì xếp hạng của website của bạn càng cao.

  tính năng site explorer của Ahrefs

  Chỉ số Ahrefs Rank (AR) nằm ngay dưới chỉ số DR trong Overview của tính năng Site Explorer. Bạn chỉ nên xem nó là một chỉ số tham khảo, vì nó có thể bị thao túng.

  8. Keyword Search Volume (Volume)

  Keyword search volume hiển thị số lượng tìm kiếm của một từ khóa cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Volume tìm kiếm của một từ khóa là một chỉ số rất quan trọng cần quan tâm khi nghiên cứu từ khóa, nó sẽ giúp bạn theo dõi xu hướng tìm kiếm của từ khóa, các nội dung nổi bật hay ước tính lưu lượng truy cập của từ khóa.

  ví dụ về KD trong Ahrefs

  Cũng trong ví dụ vừa rồi, từ khoá meta tag in seo có Volume là 50, đồng nghĩa trung bình có 50 người tìm kiếm về từ khoá này.

  9. Return Rate (RR)

  Return rate cho biết mức độ thường xuyên của một người search một từ khóa nào đó trong thời gian khoảng 30 ngày. Đây được xem là một tính năng nổi bật của Ahrefs mà chưa có công cụ SEO nào có được

  chỉ số RR trong Ahrefs
  chỉ số RR trong Ahrefs

  10. Clicks

  Chỉ số Clicks là số lượt click trên mỗi tìm kiếm. Nhưng không phải với bất kì lần tìm kiếm nào cũng đem lại lượt click.

  Ví dụ: Mọi người tìm kiếm trên Google rất nhiều “hôm nay ngày bao nhiêu” nhưng không cần click vào bất kì kết quả nào mà vẫn có được câu trả lời.

  Vì thế, khoảng cách giữa số lượng người dùng tìm kiếm và số lần click vào kết quả ngày càng lớn. Nhờ chỉ số Clicks mà ta có thể biết được mọi người có click vào bất cứ kết quả nào sau khi tìm kiếm hay không.

  11. Cost Per Click (CPC)

  Cost Per Click (viết tắt là CPC) là chi phí trung bình cho mỗi lần người dùng click vào quảng cáo của bạn. Vì là công cụ bên thứ 3 nên có thể chỉ số này sẽ không chính xác bằng công cụ Google Keyword Planner.

  12. Traffic Value

  Traffic Value là một chỉ số của Ahrefs ước tính chi phí bạn cần trả cho lượng truy cập tự nhiên vào trang web của bạn, được xác định dựa theo chỉ số CPC từ Google Adwords.

  chỉ số traffic value trong Ahrefs
  chỉ số traffic value trong Ahrefs

  Traffic Value càng cao thì web càng có giá trị. Web nào mà nhiều traffic nhưng value thấp nghĩa là web đó là dạng tin tức tổng hợp và ngược lại.

  Lời kết

  Ahrefs là một công cụ SEO mạnh mẽ có thể giúp bạn cải thiện khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm của trang web của mình.

  Hi vọng bạn đã có được góc nhìn tổng quan nhất về công cụ này. Hãy tiếp tục đón nhận những blog tiếp theo của tôi về Google Marketing.

  Đừng quên SEOSONA luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn với dịch vụ SEO tổng thể từ khóa, dịch vụ Google Ads và đào tạo SEO. Hẹn gặp lại bạn nhé!

  Tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ SEO:

  Khám phá nhiều chủ đề khác

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận