Yoast SEO

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO WordPress cơ bản đến nâng cao

 • Hey 500 ACE, lại là Quyết đẹp trai đây!!!

  Trong bài viết trước mình đã chia sẻ cho các bạn danh sách 10 công cụ SEO tốt nhất được nhiều người làm SEO tin tường và sử dụng. Và tức nhiên rồi, Yoast SEO là một trong 10 công cụ SEO tuyết vời giúp mình có thể dễ dàng tối ưu SEO cho website.

  Nếu bạn có website WordPress, thì Yoast SEO là một trợ thủ đắc lực giúp bạn cải thiện thứ hạng từ khóa của website một cách đơn giản & hiệu quả.

  Vậy Yoast SEO là gì? và cách sử dụng Yoast SEO để tối ưu SEO cho website như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  I. Yoast SEO là gì? và tại sao nó quan trọng?

  Yoast SEO

  Sau khi được cài đặt, plugin Yoast SEO hoạt động giống như một trợ lý ảo, cung cấp các kỹ thuật để giúp bạn tối ưu hóa website của mình.

  Khác với Google Analytics, Yoast SEO giúp cho website của bạn dễ tiếp cận hơn với người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm bằng cách cải thiện khả năng đọc và content SEO của bạn.

  Sau khi được tích hợp với Semrush, Yoast SEO trở thành một công cụ SEO trên trang thậm chí còn mạnh mẽ hơn có thể cải thiện thứ hạng website của bạn và cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn đối với cách các trang của bạn xuất hiện. 

  Quyết đã chia hướng dẫn này thành hai phần:

  • Yoast SEO WordPress Plugin cho người mới bắt đầu
  • Plugin Yoast SEO WordPress dành cho người dùng nâng cao

  Xem thêm: Top 10+ plugin SEO WordPress đánh giá bởi chuyên gia

  II. Yoast SEO WordPress Plugin cho người mới bắt đầu

  Yoast SEO 12

   

  Yoast SEO là một công cụ tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu, vì nó cung cấp cách thiết lập từng bước. Bạn sẽ tìm thấy nó trong tab ‘Plugin' của WordPress.

  Sau khi bạn đã cài đặt plugin, hãy mở trình hướng dẫn cấu hình. Bạn sẽ trả lời một số câu hỏi thiết lập để cung cấp cho Yoast những kiến ​​thức cơ bản về trang web của bạn. Từ đây, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tối ưu hóa nội dung của mình.

  Hãy tưởng tượng bạn đã viết một bài đăng hoặc bài báo trên blog mới và bạn đã sẵn sàng chia sẻ. Đã đến lúc kiểm tra hộp meta Yoast SEO và thanh bên (những thứ này xuất hiện ở những vị trí khác nhau trên trang tạo bài đăng của bạn). Đây là những tính năng bạn sẽ sử dụng khi chỉnh sửa bài đăng của mình.

  Nếu bạn là người dùng lần đầu, đây là những đặc điểm cần chú ý: 

  • Focus Keyphrase
  • Readability Analysis
  • SEO Analysis
  • Google Preview
  • Facebook and Twitter Preview
  • Schema
  • Cornerstone Content

  Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

  1. Cụm từ khóa tiêu điểm

  Nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho các từ khóa trong Google, chỉ số này có thể quan trọng đối với bạn. Focus keyphrase là hộp đầu tiên xuất hiện Yoast trên WordPress sidebar. Tại đây, Yoast yêu cầu bạn nhập một từ mà bạn muốn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. 

  Tất nhiên, điều này có nghĩa là bạn bắt đầu với một số nghiên cứu từ khóa để khám phá cụm từ khóa tốt nhất để sử dụng.

  Khi bạn đã nhập cụm từ khóa trọng tâm của mình, Yoast sẽ cung cấp cho bạn phản hồi trực tiếp về cách từ khóa đã được triển khai trong văn bản của bạn: 

  Yoast SEO 13

  Theo dõi các dấu đầu dòng được mã hóa màu sắc để xem bạn đang làm tốt điều gì và điều gì cần cải thiện. Khi tất cả dấu đầu dòng có màu xanh lá cây thì bạn đã làm tốt và chuyển sang công việc tiếp theo.

  2. Phân tích khả năng đọc

  Phân tích tính dễ đọc nằm trong phần cụm từ khóa trọng tâm. Tại đây, Yoast phân tích bài đăng của bạn để xác định mức độ dễ đọc. 

  Plugin kiểm tra văn bản của bạn để tìm các yếu tố như câu riêng lẻ, từ chuyển tiếp và cấu trúc đoạn văn để cung cấp điểm số riêng lẻ. Những điều này cộng lại thành một điểm tổng thể.

  Yoast SEO 13

  Khả năng đọc là điều cần thiết để SEO tốt, vì văn bản có cấu trúc kém hoặc không rõ ràng có thể làm mất người đọc. Bằng cách làm theo các đề xuất cải tiến của Yoast, bạn có thể tối ưu hóa văn bản trên trang của mình và cải thiện khả năng đọc nội dung của bạn.

  3. Phân tích SEO 

  Yoast SEO 16

  Tiếp theo là phân tích Marketing SEO. Trong khi phân tích khả năng đọc cho bạn biết văn bản thân thiện với người dùng như thế nào, tab phân tích SEO sẽ phân tích văn bản của bạn để cho bạn biết văn bản đó thân thiện với công cụ tìm kiếm như thế nào. 

  Sử dụng công cụ này để xem lại độ dài metadata của bạn, cách bạn đã sử dụng cụm từ khóa của mình, các liên kết bạn đã sử dụng trong bài đăng của mình và các phần tử đoạn mã của bạn.

  Bạn nhận được điểm cho từng yếu tố này, cũng như điểm phân tích SEO tổng thể.

  Hãy tận dụng tốt phản hồi này và theo dõi các dấu đầu dòng mã màu của bạn để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện công việc tốt nhất có thể. 

  >>> Xem thêm: google keyword planner là gì

  4. Google Preview 

  Yoast SEO 17

  Phần này hiển thị cho bạn bản xem trước website của bạn trên Google SERP.

  Hãy nhớ rằng không đảm bảo 100% rằng bản xem trước sẽ giống hệt như SERP. Mặc dù Google xem thông tin đầu vào của bạn là lời khuyên, nhưng Google vẫn có thể thực hiện các thay đổi đối với SERP của mình. 

  Tuy nhiên, việc cung cấp nội dung được tối ưu hóa tốt là một tín hiệu tốt cho Google, vì nó cho thấy rằng website của bạn đáng tin cậy.

  5. Facebook and Twitter Preview

  Phần này cho phép bạn xem lại cách bài đăng của bạn có thể xuất hiện sau khi được chia sẻ lên Facebook hoặc Twitter. 

  Đừng quên tùy chỉnh các yếu tố quan trọng của bài đăng như tiêu đề và mô tả để tăng tác động của nó. Mặc dù bản thân các bài đăng trên mạng xã hội ít ảnh hưởng đến thứ hạng SEO, nhưng chúng có thể giúp tăng tần suất bài đăng của bạn được chia sẻ, điều này có thể tăng khách truy cập vào website của bạn. 

  Yoast SEO 17

  6. Schema Tab

  Dữ liệu schema giúp các công cụ tìm kiếm hiểu loại nội dung mà nó tương tác.

  Mặc định của Yoast cho một bài đăng là “bài viết”, nhưng bạn sẽ có thể tùy chỉnh cài đặt này trong tab schema cho các bài đăng và trang riêng lẻ của mình. Nếu nội dung của bạn dành riêng cho một danh mục khác, hãy chọn một tùy chọn chính xác hơn.

  Yoast SEO 18

  7. Nội dung nền tảng

  Đây là tab cho phép bạn đánh dấu bài đăng mới của mình là nội dung nền tảng.

  Nội dung nền tảng là nội dung cần thiết cho thông điệp website của bạn. Nó thường bao gồm các bài viết dài hơn hoặc chi tiết hơn về những gì bạn làm. Việc đánh dấu nội dung nền tảng cho website tùy thuộc vào bạn và bạn có thể làm điều này trong hộp meta.

  Yoast SEO 19

  Nếu bạn đánh dấu một bài viết hoặc trang là nội dung nền tảng, bạn sẽ khó đạt được khả năng đọc hoặc điểm SEO tốt hơn, nhưng điều này không có nghĩa là bạn không nên làm điều đó.

  Yoast nâng cao tiêu chuẩn cho nội dung nền tảng để đảm bảo rằng nó thậm chí còn được tối ưu hóa hơn các bài đăng thông thường của bạn. Điều này có nghĩa là các bài đăng quan trọng nhất của bạn sẽ tiếp cận được nhiều người hơn, vì vậy nó đáng để bạn nỗ lực về lâu dài.

  III. Yoast SEO WordPress Plugin nâng cao

  Nếu bạn đã làm việc với Yoast SEO một thời gian, thì bạn có thể đã chuyển sang các tối ưu hóa nâng cao hơn. 

  Trong phần này, Quyết sẽ tập trung vào cấu hình chung của website bạn đang quản trị. Hãy bắt đầu với tab General, tab Search Appearance và tab Socials – tất cả đều được tìm thấy ở thanh bên trái.

  Yoast SEO 20

  1. General tab

  General tab có ba phần phụ: Dashboard, Features và Webmaster Tools. 

  1.1. Dashboard

  Trong phần Dashboard, Yoast chỉ ra bất kỳ sự cố hoặc vấn đề tiềm ẩn nào với SEO của bạn và đưa ra các đề xuất về cách giải quyết chúng. Đây cũng là nơi bạn có thể tìm thấy trình hướng dẫn cấu hình nếu bạn muốn thay đổi cài đặt của mình.

  Yoast SEO 11

  1.2. Features

  Tab Features cho phép bạn kiểm soát hầu hết những gì plugin của bạn thực hiện – giống như tên cho thấy, đây là nơi bạn sẽ chọn các tính năng của Yoast SEO mà bạn muốn sử dụng. 

  Yoast SEO 2

  Ví dụ: nếu bạn muốn Yoast chạy một phân tích SEO để xem website của bạn sẽ hoạt động như thế nào, nhưng bạn không muốn kiểm tra khả năng đọc của văn bản, bạn có thể bật hoặc tắt các tính năng này độc lập với nhau. 

  Một số tính năng khác bao gồm:

  • XML sitemaps: Đây là danh sách các URL có sẵn công khai mà các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin. Yoast SEO sẽ giúp bạn tạo những thứ này tự động.
  • Tích hợp Ryte : Điều này kiểm tra khả năng index của website hàng tuần để phát hiện bất kỳ lỗi nào. Lỗi khả năng lập chỉ mục cản trở khả năng hiển thị trang web của bạn, vì vậy tính năng này là một đồng minh có giá trị trong việc đảm bảo các công cụ tìm kiếm luôn có thể tìm thấy website của bạn.
  • Bảo mật: Điều này rất hữu ích để hạn chế số lượng người có thể thực hiện các thay đổi lớn đối với website của bạn và cấu trúc của nó.

  1.3. Webmaster Tools

  Trong tab Webmaster Tools, bạn có thể liên kết và xác minh website của mình với các công cụ tìm kiếm chính.

  Yoast SEO 3

  Ví dụ: nếu bạn muốn xác minh website của mình với Google, hãy chọn liên kết ‘Google Search Console', sau đó sao chép và dán mã mà Google cung cấp lại cho bạn vào tab.

  Sau khi điều này được xác minh, bạn sẽ nhận được phản hồi về cách bạn đang hoạt động trên Google SERPs.

  2. Search Appearance tab

  Search Appearance tab là tất cả về website của bạn trông như thế nào trên SERP. Từ General tab của phần Search Appearance, bạn có thể tùy chỉnh cách tiêu đề của mình (tiêu đề chính trong SERP) xuất hiện – ngay xuống các chi tiết như dấu phân tách tiêu đề của bạn.

  Yoast SEO 4

  Bạn cũng có thể thay đổi title và meta description của Google snippet của mình (sử dụng các biến đoạn mã để hướng dẫn bạn).

  Yoast SEO 7

  Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu!

  Yoast SEO8

  Hãy xem xét một vài tab khác nhau trong phần này và cách sử dụng của chúng. 

  3. Google Knowledge Graph

  Trong phần Google Knowledge Graph, bạn có thể kiểm soát những gì sẽ xuất hiện trong Google Knowledge Panel của mình (nếu bạn có). 

  Yoast SEO 21

  Yoast SEO sẽ tổ chức mã của bạn để đảm bảo thông tin này được cung cấp cho Google. Điều này giúp Panel của bạn luôn được cập nhật và giúp website của bạn hiển thị chính xác, tuyệt vời.

  4. Content Types

  Với tab Content Types, bạn có thể đặt mẫu cho meta titles và descriptions cho tất cả các loại nội dung khác nhau, bao gồm:

  • Bài đăng
  • Các trang
  • Các loại bài đăng tùy chỉnh
  • Phân loại
  • Đơn vị phân loại tùy chỉnh
  • Lưu trữ các trang

  Điều này giữ cho nội dung của bạn đồng nhất. Yoast cung cấp các biến đoạn mã để hướng dẫn bạn. Nếu thích, bạn cũng có thể tạo nội dung tùy chỉnh của riêng mình.

  Yoast SEO 5

  Tab Content Types cũng cho phép bạn chọn xem bạn có muốn hiển thị ngày xuất bản bài đăng của mình trong bản xem trước đoạn trích của mình hay không – và do đó liệu mọi người có thể xem các bài đăng của bạn đã được tạo gần đây như thế nào. 

  Nếu bạn cập nhật website của mình nhiều, việc hiển thị ngày xuất bản của bạn trên SERP sẽ thông báo cho người dùng biết nội dung của bạn cập nhật như thế nào. Họ có thể thích website của bạn hơn của đối thủ cạnh tranh.

  Nếu bạn không thường xuyên cập nhật website thì bạn có thể quyết định ẩn ngày xuất bản vì nó không thêm thông tin có giá trị.

  5. Taxonomies

  Tab Taxonomies là nơi Yoast cho phép bạn kiểm soát các danh mục và thẻ nào hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm. 

  Quyết khuyên bạn nên chọn ‘không' khi được hỏi ‘show Tags in search results?' để ngăn nội dung trùng lặp hiển thị.

  Yoast SEO 6

  6. Breadcrumbs

  Tại đây, bạn có thể thiết lập đường dẫn cho trang web của mình. Breadcrumbs hiển thị trên hầu hết mọi trang của trang web, vạch ra lộ trình mà người dùng đã đi qua một trang web. Chúng sẽ trông giống như thế này: 

  Yoast SEO 112

  Breadcrumbs có dạng liên kết có thể nhấp được, giúp bạn dễ dàng điều hướng ngược lại từ trang hiện tại. 

  Chúng cũng hữu ích cho Google vì chúng cho biết cách website của bạn được cấu trúc. Họ thậm chí có thể hiển thị trên SERP: 

  Khi bạn biết rằng chủ đề WordPress của mình hỗ trợ đường dẫn, bạn chỉ cần bật chúng trong phần Search Appearance.

  Yoast SEO 113

  Bạn có thể chọn cách bạn muốn đường dẫn của mình xuất hiện và nơi bạn muốn chúng dẫn đến. Bạn cũng có thể quyết định danh mục nào (nếu có) sẽ hiển thị trong đường dẫn của bạn. 

  Yoast SEO 114

  Yoast cũng cho phép bạn chỉ định danh mục, thẻ và định dạng nào đi cùng nhau.

  Yoast SEO 111

  Điều này mang lại cho bạn vô số sự linh hoạt để chỉ bao gồm các loại hoạt động tốt nhất cho trang web của bạn.

  7. Socials Tab

  Tab này là nơi bạn có thể liên kết hồ sơ mạng xã hội của mình với website công ty của bạn. Dữ liệu này sau đó được sử dụng làm siêu dữ liệu để điền vào Knowledge Graph. 

  Yoast SEO 20

  Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được Knowledge Panel, nhưng nếu bạn làm được thì đó được xem như một thành tích đáng để hãnh diện. 

  Nếu bạn chạy một trang cá nhân và không thể tìm thấy phần này, đừng lo lắng; đối với người dùng Cá nhân, bạn có thể tìm thấy điều này trong cài đặt người dùng.

  Về bản chất, plugin Yoast SEO là một công cụ tối ưu hóa mạnh mẽ cho các trang WordPress ở bất kỳ kích thước nào. Khi được tích hợp với các công cụ từ khóa của Semrush, việc tối ưu hóa các bài đăng, trang và bài viết của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

  Cho dù bạn là người mới tham gia vào thế giới WordPress SEO hay bạn là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, thì plugin Yoast SEO cho WordPress là một bổ sung cần thiết không cần bàn cãi. 

  Lời kết

  Bài viết là toàn bộ hướng dẫn cơ bản về “Yoast SEO là gì? Tổng hợp Từ cơ bản đến nâng cao”. Hi vọng bài viết đã giúp bạn tiến xa hơn một bước nữa trong quá trình làm SEO của mình.

  Đừng quên đọc tiếp các bài viết tiếp theo của tôi nhé!

  Hãy liên hệ ngay nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ seo cho website của mình nhé 

  Xem thêm:

  Khám phá nhiều chủ đề khác

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận