Thuật ngữ

Cloaking

Cloaking là gì?

Cloaking là một kỹ thuật SEO mũ đen được sử dụng để hiển thị nội dung hoặc URL khác nhau cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Kỹ thuật này vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể dẫn đến hình phạt cho trang web của bạn.

Có hai loại che giấu chính

Che giấu dựa trên tác nhân người dùng: Kỹ thuật này sử dụng các quy tắc để xác định tác nhân người dùng của trình duyệt web và hiển thị nội dung khác nhau cho các tác nhân khác nhau.

Ví dụ: một trang web có thể hiển thị nội dung tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm cho các trình duyệt web của công cụ tìm kiếm, nhưng hiển thị nội dung khác cho người dùng.

Che giấu dựa trên hành vi: Kỹ thuật này sử dụng các quy tắc để xác định hành vi của người dùng và hiển thị nội dung khác nhau cho các hành vi khác nhau.

Ví dụ: một trang web có thể hiển thị nội dung tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm cho người dùng lần đầu truy cập trang web, nhưng hiển thị nội dung khác cho người dùng đã truy cập trang web trước đó.

Che giấu có thể được sử dụng cho một số mục đích, bao gồm:

Tối ưu hóa trang web của bạn cho các từ khóa cụ thể: Ví dụ: một trang web có thể hiển thị nội dung tối ưu hóa cho từ khóa “mua sắm giày” cho các công cụ tìm kiếm, nhưng hiển thị nội dung khác cho người dùng.

Tăng số lần hiển thị trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm: Ví dụ: một trang web có thể hiển thị nội dung khác nhau cho các công cụ tìm kiếm ở các quốc gia khác nhau để tăng số lần hiển thị trang web của họ trong các kết quả tìm kiếm cho các quốc gia đó.

Tuy nhiên, che giấu là một kỹ thuật vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Google coi che giấu là một hình thức lừa dối và không công bằng đối với người dùng và các trang web khác.

Nếu Google phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng che giấu, trang web của bạn có thể bị phạt, bao gồm:

Giảm xếp hạng trong kết quả tìm kiếm: Trang web của bạn có thể giảm thứ hạng trong kết quả tìm kiếm, khiến cho người dùng khó tìm thấy trang web của bạn hơn.

Cấm lập chỉ mục: Trang web của bạn có thể bị cấm lập chỉ mục, có nghĩa là trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Để tránh che giấu, bạn nên đảm bảo rằng nội dung và URL của bạn giống nhau cho tất cả người dùng. Bạn cũng nên tránh sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen khác, chẳng hạn như spam backlink hoặc keyword stuffing.

Dưới đây là một số mẹo để tránh Cloaking :

  • Sử dụng cùng một nội dung và URL cho tất cả người dùng.
  • Không sử dụng các quy tắc dựa trên tác nhân người dùng hoặc hành vi để hiển thị nội dung khác nhau cho người dùng.
  • Kiểm tra trang web của bạn để tìm các dấu hiệu của che giấu.

Nếu bạn nghi ngờ rằng trang web của mình có thể đang sử dụng Cloaking, bạn nên liên hệ với chuyên gia SEO để được giúp đỡ.