google console la gi

Google Search Console là gì? Google Search ảnh hưởng thế nào đến SEO? 

 • Google Search Console là một trong những công cụ SEO miễn phí và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên hầu hết mọi người không sử dụng công cụ này cho điều gì ngoài việc kiểm tra các chỉ số như số nhấp chuột và số lần hiển thị. 

  Mặc dù không có gì sau khi xem xét các chỉ số này nhưng chúng cung cấp rất ít giá trị dưới dạng chỉ số độc lập. Nghĩa là chỉ xem xét chung sẽ không thể cải thiện SEO được. Trong bài viết này, bạn sẽ học:  

  • Google Search Console là gì?
  • Những ai nên sử dụng Search Console?
  • Cách thiết lập Google Search Console
  • Cách xác minh website của bạn trong Google Search Console
  • Cách gửi sitemap trong Google Search Console
  • Cách thêm người dùng bổ sung vào Google Search Console
  • Cách sử dụng Google Search Console để cải thiện SEO của bạn 

  I. Google Search Console là gì?

  Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools) là một dịch vụ miễn phí của Google giúp bạn theo dõi và khắc phục sự cố xuất hiện trên website của mình trong kết quả tìm kiếm của họ.

  Sử dụng nó để tìm và sửa lỗi kỹ thuật, gửi sitemap, xem backlink và nhiều chỉ số khác nữa. 

  google console la gi

  Google Search Console giúp bạn theo dõi và khắc phục sự cố xuất hiện trên website của mình trong kết quả tìm kiếm của họ

  II. Những ai nên sử dụng Search Console?

  Bất cứ người nào có trang web. Từ người có hiểu biết rộng đến chuyên gia, từ người mới dùng đến người dùng nâng cao, Search Console đều có thể giúp bạn.

  • Chủ sở hữu doanh nghiệp: Ngay cả khi bạn không tự mình sử dụng Search Console, bạn cũng nên tìm hiểu về Search Console, làm quen với các khái niệm cơ bản về việc tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm và biết những tính năng nào có thể sử dụng trong Google Tìm kiếm.
  • Chuyên gia SEO hoặc nhà tiếp thị: Nếu bạn tập trung vào tiếp thị trực tuyến, Search Console sẽ giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập website của bạn, tối ưu hóa thứ hạng của website và đưa ra quyết định sáng suốt về giao diện kết quả tìm kiếm của trang. Bạn có thể sử dụng thông tin trong Search Console trong việc đưa ra quyết định kỹ thuật cho website và thực hiện phân tích tiếp thị kết hợp với các công cụ khác của Google như Analytics, Google Trends và Adwords.
  • Quản trị viên website: Là một quản trị viên website, bạn quan tâm đến việc vận hành đúng cách website của bạn. Search Console cho phép bạn dễ dàng theo dõi và trong một số trường hợp giải quyết các lỗi server, vấn đề tải trang và an ninh như tấn công và phần mềm độc hại. Bạn cũng có thể sử dụng Search Console để đảm bảo bất kỳ thao tác bảo trì hay điều chỉnh nào bạn thực hiện với website cũng không gây cản trở đến hiệu suất tìm kiếm.
  • Nhà phát triển web: Nếu bạn đang tạo thẻ đánh dấu và/hoặc mã thực tế cho website của mình, Search Console sẽ giúp bạn theo dõi và giải quyết các vấn đề thường gặp với thẻ đánh dấu chẳng hạn như lỗi trong dữ liệu có cấu trúc.

  google console la gi

  Những người nên sử dụng Search Console

  III. Cách thiết lập Google Search Console

  Đăng nhập vào Search Console bằng tài khoản Google của bạn.

  Bạn sẽ thấy một thông báo chào mừng với hai tùy chọn. Chọn tên miền đầu tiên, sau đó nhập tên miền hoặc tên miền phụ của bạn (không có http(s)://).

  Nhấn “Tiếp tục”.

  google console la gi

  Cách thiết lập Google Search Console vô cùng đơn giản

  Google tuyên bố  rằng “các thuộc tính miền hiển thị dữ liệu cho tất cả các URL trong tên miền, bao gồm tất cả các giao thức, subdomain và đường dẫn”.

  Điều này là hoàn hảo nếu bạn muốn có một cái nhìn đầy đủ về website của mình trong Search Console, nhưng nếu bạn muốn giới hạn dữ liệu trong một đường dẫn URL cụ thể thì sao? (ví dụ: domain.com/blog)

  Câu trả lời là sử dụng thuộc tính tiền tố URL để thay thế. Điều này chỉ thêm các URL theo một địa chỉ và giao thức được chỉ định (tức là HTTP/HTTPS, www/non-www).

  Lưu ý rằng bạn có thể thêm cả thuộc tính tiền tố Tên miền và URL cho cùng một tên miền.

  IV. Cách xác minh miền của bạn trong Search Console

  Trước khi có thể xem bất kỳ dữ liệu nào trong Search Console, trước tiên bạn cần xác minh quyền sở hữu. Quá trình này khác nhau tùy theo loại thuộc tính bạn đã thêm.

  Chuyển thẳng đến các hướng dẫn áp dụng cho bạn:

  • Tôi đã thêm một Tài sản miền
  • Tôi đã thêm thuộc tính tiền tố URL

  1. Xác minh tài sản miền

  Nhấn vào trình đơn thả xuống hướng dẫn. Kiểm tra xem miền của bạn có được đăng ký với bất kỳ nhà cung cấp nào được liệt kê hay không.

  Nếu vậy, hãy chọn nhà cung cấp và nhấn nút “Start verification”.

  google console la gi

  Cách xác minh tài sản miền của doanh nghiệp bạn

  Đăng nhập vào tài khoản đăng ký của bạn và làm theo hướng dẫn.

  Bạn sẽ thấy một thông báo như thế này:

  Nếu tổ chức đăng ký tên miền của bạn không có trên menu thả xuống, hãy chọn “Any DNS provider”. 

  google console la gi

  Đăng nhập vào tài khoản của bạn với nhà cung cấp miền của bạn, chọn miền của bạn, sau đó tìm tùy chọn để quản lý DNS hoặc Domain Name Servers.

  Chọn tùy chọn để thêm bản ghi TXT, dán bản ghi từ Search Console, sau đó lưu nó.

  google console la gi

  Quay lại Search Console và nhấn “Verify”.

  Nếu xác minh không thành công, hãy tiếp tục thử. Có thể mất một vài phút để hoàn thành.

  Nếu máy chủ lưu trữ web của bạn khác với công ty đăng ký tên miền, thì bạn có thể thấy rằng công ty đăng ký tên miền của bạn không cho phép bạn chỉnh sửa bản ghi DNS. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần phải chỉnh sửa bản ghi DNS trên tài khoản lưu trữ của mình.

  Nếu bạn đang thực hiện việc này trong cPanel, nó rất đơn giản.

  Login to Cpanel > Zone editor > Manage (next to the domain) > Add record > Type > TXT

  google console la gi

  Tiếp theo, chọn tên, sao chép và dán bản ghi TXT từ Search Console vào hộp “Record”, sau đó nhấn “Add record”.

  Quay lại Search Console và nhấn “Verify”. 

  google console la gi

  Nếu xác minh không thành công, hãy tiếp tục thử cho đến khi nó hoạt động.

  2. Xác minh cho thuộc tính tiền tố URL

  Google cung cấp một số cách để làm điều này. Phương pháp được khuyến nghị của họ là tải tệp HTML lên website của bạn. Tuy nhiên, để mọi thứ đơn giản, Quyết khuyên bạn nên chọn tùy chọn Domain name provider, sau đó làm theo hướng dẫn ở trên.

  google console la gi

  V. Cách thêm sitemap vào Google Search Console

  Sitemap cho Google biết nơi tìm nội dung quan trọng trên website của bạn và cách họ có thể crawl thông tin về nội dung đó. Quyết khuyên mọi người nên gửi sitemap cho Google thông qua Search Console.

  Để làm điều đó, hãy chọn “Sitemaps” từ menu, dán URL của XML sitemap của bạn vào hộp có nhãn “Enter sitemap URL”, sau đó nhấn “Submit”. 

  google console la gi

   Chọn “Sitemaps” từ menu, dán URL của XML sitemap của bạn vào hộp có nhãn “Enter sitemap URL”

  google console la gi

  Sau đó nhấn “Submit” để kết thúc cách thêm sitemap

  VI. Cách thêm người dùng vào Google Search Console

  Người dùng là những người có quyền truy cập vào một số hoặc tất cả dữ liệu trong Search Console. Có ba loại:

  • Owner: Có toàn quyền kiểm soát tài sản trong Search Console, bao gồm cả quyền thêm và xóa người dùng khác. Có hai loại chủ sở hữu là đã xác minh và được ủy quyền .
  • Full user: Có quyền xem tất cả dữ liệu trong thuộc tính đã chọn và quyền thực hiện một số hành động.
  • Restricted view: Bị hạn chế về quyền xem, nghĩa là họ có thể không xem được tất cả dữ liệu.

  Theo mặc định, khi xác minh một thuộc tính trong Search Console, bạn có đặc quyền của chủ sở hữu.

  Để thêm người dùng khác, hãy truy cập: Search Console > Choose a property > Settings > Users and permissions > Add user. Sau đó bạn nhập địa chỉ email của họ, sau đó chọn truy cập full hoặc restricted.

  google console la gi

  Nếu bạn cần thu hồi hoặc thay đổi quyền truy cập của họ, chỉ cần quay lại đây và điều chỉnh. 

  google console la gi

  VII. Cách sử dụng Google Search Console để cải thiện SEO của bạn

  Thay vì xem qua từng báo cáo Search Console một cách chi tiết đến mức nhàm chán, Quyết sẽ tập trung vào một số cách hữu ích để sử dụng nó để cải thiện SEO .

  1. Cải thiện thứ hạng cho các từ khóa hoạt động kém hiệu quả

  Từ khóa kém hiệu quả là những từ khóa mà bạn chưa xếp hạng ở vị trí một hoặc hai.

  google console la gi

  Chúng hoạt động kém hiệu quả bởi vì hầu hết mọi người nhấp vào một trong hai kết quả đầu tiên, nghĩa là nếu bạn xếp hạng ở các vị trí thấp hơn, bạn đang bỏ một lượng lớn lượt truy cập.google console la gi

  Ví dụ: nếu bạn xếp hạng ở vị trí thứ tám, khoảng 1.8% người tìm kiếm sẽ nhấp vào kết quả của bạn. Nếu đẩy thứ hạng từ khóa đó lên vị trí thứ hai và con số này tăng vọt lên gần 14%.

  google console la gi

  Vì vậy, giả sử từ khóa được đề cập có khối lượng tìm kiếm hàng tháng là 1.000. Xếp hạng ở vị trí 8 giúp bạn có 18 lượt truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền mỗi tháng, so với 160 ở vị trí thứ hai.

  google console la gi

  Bạn có thể nhận thấy lưu lượng truy cập tăng gấp 8 lần chỉ bằng cách nhảy một vài vị trí.

  Để tìm các từ khóa hoạt động kém này trong Google Search Console, hãy chuyển đến báo cáo “Search Results” và chuyển đổi giữa dữ liệu vị trí và CTR trung bình.

  google console la gi

  Tiếp theo, cuộn đến báo cáo truy vấn và đặt bộ lọc vị trí xếp hạng trung bình xuống dưới 8.1, sau đó sắp xếp kết quả theo vị trí trung bình theo thứ tự giảm dần.

  Từ đây, đó là trường hợp đọc lướt danh sách để tìm các từ khóa hoạt động kém hiệu quả. Tức là những người bạn đã xếp hạng ở vị trí 3 – 8 và nhận được một số lưu lượng truy cập.

  Ví dụ: 

  2. Tối ưu hóa các trang có thứ hạng từ khóa cao nhưng CTR thấp

  Không phải mọi trang xếp hạng 1 sẽ nhận được 30% số lần nhấp chuột. Đó chỉ là mức trung bình. Một số sẽ hoạt động tốt hơn mức trung bình và một số sẽ hoạt động kém hơn.

  google console la gi

  Vì vậy, những gì bạn có thể làm là tìm các trang hoạt động kém hơn mức trung bình, phân tích lý do tại sao lại như vậy, sau đó xem liệu có cách nào để tăng CTR của chúng để nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn không.

  google console la gi

  Để làm điều này, hãy chuyển đến báo cáo “Search results”, chuyển đổi giữa dữ liệu vị trí và CTR trung bình, sau đó lọc các từ khóa có xếp hạng trung bình dưới 3.1. Đây là những từ khóa mà bạn đã xếp hạng trong top 3.

  google console la gi

  Sắp xếp báo cáo theo CTR theo thứ tự tăng dần, sau đó tìm các từ khóa có nhiều hiển thị nhưng CTR thấp hơn trung bình.

  google console la gi

  Mặc dù xếp hạng trung bình ở vị trí thứ ba, tỷ lệ nhấp của Quyết chỉ là 2.1%, cao hơn khoảng 3 – 5 lần – đặc biệt là khi website của Quyết đang hoàn toàn phù hợp với mục đích tìm kiếm ở đây.

  Vì vậy, hãy tìm từ khóa này trên Google và xem liệu bạn có thể tìm ra điều gì sai không.

  3. Khắc phục sự cố sitemap 

  Nếu có vấn đề với các sitemap bạn đã gửi cho Google, điều đó có thể gây ra sự cố và gây nhầm lẫn cho các trình thu thập thông tin. Điều này dẫn đến lãng phí thời gian và tài nguyên của họ và cũng có thể khiến họ index các URL sai trong một số trường hợp.

  google console la gi

  Để kiểm tra các vấn đề với sitemap đã gửi, hãy chuyển đến báo cáo “Sitemaps”, nhấp vào biểu tượng bên cạnh sơ đồ trang web, sau đó nhấp vào nút “See index coverage”.

  google console la gi

  Bây giờ bạn sẽ thấy một vài tab hiển thị số lỗi, cảnh báo, URL hợp lệ và những cái bị loại trừ.

  google console la gi

  Ví dụ: 

   

  QUAN TRỌNG

  Các trang bị loại trừ rất phổ biến trong Google Search Console và không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự cố. Các lỗi và cảnh báo có xu hướng nghiêm trọng hơn, vì vậy hãy giải quyết những lỗi đó trước.

  google console la gi

  4. Tìm hiểu loại nội dung và chủ đề nào nhận được nhiều backlink nhất

  Backlink là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Google đã nói điều này nhiều lần và Quyết cũng tìm thấy mối quan hệ tích cực rõ ràng giữa lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên và backlink khi Quyết nghiên cứu 920 triệu trang.

  google console la gi

  Chú thích: Tương quan ≠ nhân quả

  Vì vậy, nhận được nhiều backlink đến nội dung của bạn nên được ưu tiên nếu bạn muốn có nhiều lưu lượng truy cập hơn.

  google console la gi

  Nhưng loại nội dung nào bạn nên xuất bản để thu hút backlink? Và những chủ đề bạn nên nói về?

  google console la gi

  Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là tìm hiểu từ nội dung bạn đã xuất bản.

  Để làm điều đó, hãy chuyển đến báo cáo “Links”, sau đó nhấp vào “More” trên báo cáo “Top linked pages” trong tiêu đề phụ “External links”

  .google console la gi

  Sắp xếp báo cáo theo “Linking sites” theo thứ tự giảm dần để xem trang nào của bạn có nhiều backlink nhất từ ​​các website duy nhất, sau đó tìm kiếm các mẫu.

  Ví dụ: bốn trong số mười trang được liên kết nhiều nhất trên blog của Quyết là các nghiên cứu.

  google console la gi

  Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nghiên cứu ban đầu có xu hướng thu hút các liên kết trong ngành của Quyết nhưng điều này có thể khác với bạn.

  Ví dụ: trong khi chúng tôi không thể kiểm tra các trang được liên kết hàng đầu cho các trang khác trong Google Search Console, chúng tôi có thể kiểm tra trong Ahrefs’ Site Explorer. Và nếu Quyết dán vào một blog thiết kế web phổ biến và kiểm tra báo cáo “Best by links”, Quyết thấy rằng nhiều trang được liên kết hàng đầu là các bài đăng kiểu danh sách.

  Vì vậy, đây có thể là một loại nội dung tốt hơn để tạo nếu bạn muốn có các liên kết trong ngành này.

  5. Tìm các trang cần thêm hoặc lược bớt internal link 

  Hãy tưởng tượng rằng bạn đang xuất bản một trang mới về bột protein.

  Nếu bạn đã có một bài đăng trên blog về công thức pha chế protein lắc và một bài khác về thực phẩm giàu protein, thì việc thêm liên kết nội bộ từ những thứ đó vào trang mới của bạn sẽ rất hợp lý.

  Có hai lợi ích cho điều này:

  Chúng có thể giúp trang mới của bạn được index  nhanh hơn.

  Họ sẽ chuyển PageRank sang trang mới, điều này có thể giúp nó xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm .

  google console la gi

  Bây giờ, nếu có các bài đăng và trang trên website của bạn không có nhiều hoặc bất kỳ internal link nào, thì chúng có thể là những bài viết cũ hoặc bị lãng quên. Những thứ này thường sẽ không mang lại nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn hoặc có nhiều giá trị SEO, vì vậy, bạn nên xóa chúng đi.

  Để tìm các trang có ít liên kết nội bộ, hãy chuyển đến báo cáo Liên kết trong Search Console. Nhấp vào “More” trong báo cáo “Top linked pages” trong tiêu đề phụ “Internal links”.

  google console la gi

  Sắp xếp danh sách theo “Internal links” theo thứ tự tăng dần để xem các trang “bị lãng quên”.

  Một trong những URL đầu tiên bật lên cho chúng tôi là URL /seo-case-studies/này chỉ có ba liên kết nội bộ.

  google console la gi

  Nếu chúng tôi truy cập trang, chúng tôi thấy rằng nó đã được xuất bản vào tháng 9 năm 2015.

  Bởi vì điều này không hoàn toàn phù hợp với những gì chúng tôi xuất bản trên blog ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hợp lý nếu xóa bài đăng này hoặc chuyển hướng nó đến nơi khác. Trong trường hợp đó, chúng tôi cần xóa một số liên kết nội bộ hiện trỏ đến nó.

  google console la gi

  Để làm điều đó, hãy nhấp vào URL trong báo cáo “Top linked pages” để xem những trang nào có liên kết nội bộ.

  QUAN TRỌNG

  Đừng xóa các trang trên trang web của bạn mà không đảm bảo rằng chúng có ít hoặc không có lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Để làm điều đó, hãy chuyển đến báo cáo “Search results” trong Search Console, lọc URL, sau đó kiểm tra tổng số lần nhấp.

  google console la gi

  Nếu bạn tìm thấy các trang có ít liên kết nội bộ đáng để lưu giữ, thì điều đó sẽ có ý nghĩa:

  Thêm nhiều liên kết nội bộ có liên quan đến chúng;

  Cập nhật nội dung và thêm nhiều liên kết nội bộ hơn nếu thích hợp.

  Ví dụ: gần đây chúng tôi đã xuất bản một bài đăng giải thích backlink là gì và tại sao chúng lại quan trọng. Nhưng có vẻ như trang này chỉ có ba liên kết nội bộ, vì vậy chúng tôi có thể làm với việc thêm một vài liên kết khác nếu có liên quan.

  Để làm được điều đó, chúng tôi có thể tìm kiếm trên Google những thứ như site:ahrefs.com/blog/ “backlinks”vậy sẽ trả về tất cả các trang trên blog của chúng tôi có đề cập đến từ “backlink”.

  Bởi vì rất nhiều trong số này sẽ là các cơ hội liên kết nội bộ theo ngữ cảnh có liên quan, vì vậy tất cả những gì chúng ta cần làm là truy cập các trang và thêm các liên kết nội bộ vào những nơi phù hợp.

  6. Cập nhật các trang đang mất lưu lượng truy cập tự nhiên 

  Hầu hết các trang sẽ không tiếp tục nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên mãi mãi vì thứ hạng có xu hướng giảm khi chúng trở nên lỗi thời.

  Nhưng làm cách nào để tìm các trang có lưu lượng truy cập giảm dần trong Search Console?

  google console la gi

  Chuyển đến báo cáo “Search results”, sau đó thêm so sánh phạm vi ngày để xem số liệu thống kê trong sáu tháng qua so với sáu tháng trước đó.

  Đối với điều này, chúng tôi chỉ quan tâm đến số lần nhấp, vì vậy hãy tắt dữ liệu “impressions” để làm sạch mọi thứ.

  Nhấp vào “Pages”.

  google console la gi

  Sắp xếp báo cáo theo Difference theo thứ tự tăng dần để xem các trang có lưu lượng truy cập giảm nhiều nhất.

  Đối với chúng tôi, một trang nổi bật ngay lập tức là danh sách các khóa học tiếp thị trực tuyến miễn phí của chúng tôi . Điều này đã nhận được ít hơn khoảng 40% lưu lượng truy cập không phải trả tiền trong sáu tháng qua so với giai đoạn trước.

  google console la gi

  Nếu chúng tôi nhấp vào URL, sau đó chuyển sang báo cáo “Queries” và sắp xếp theo “Difference”, chúng tôi có thể xem truy vấn nào đang gửi cho chúng tôi ít lưu lượng truy cập hơn.

  google console la gi

  Nhìn vào trang này trong  Ahrefs’ Site Explorer, bạn sẽ thấy rõ lý do tại sao lưu lượng truy cập lại giảm. Thứ hạng của chúng tôi cho những thứ này đã giảm như một hòn đá trong sáu tháng qua hoặc lâu hơn.

  google console la gi

  Do chúng tôi đã xuất bản bài đăng này vào giữa năm 2018 và các khóa học tiếp thị trực tuyến mới được phát hành liên tục, có khả năng Google đang hạ hạng chúng tôi trong kết quả tìm kiếm vì bài đăng của chúng tôi đã lỗi thời.

  google console la gi

  Vì vậy, có thể đáng để chúng tôi cập nhật bài đăng này để xem liệu chúng tôi có thể lấy lại một số lưu lượng truy cập đó hay không.

  QUAN TRỌNG

  Hãy nhớ lưu ý tính thời vụ khi so sánh các khoảng thời gian sáu tháng như thế này. Ví dụ: nếu bạn có một bài đăng về cây thông Noel, sẽ là hoàn toàn hợp lý khi thấy lưu lượng truy cập trong các tháng từ tháng Hai đến tháng Bảy thấp hơn sáu tháng trước đó vì những lý do rõ ràng.

  VIII. Kết 

  google console la gi

  Google Search Console là một công cụ miễn phí mạnh mẽ hiển thị nhiều dữ liệu và thông tin chi tiết về website của bạn. Nhưng đó là hạn chế lớn nhất của nó vì SEO không phải là một trò chơi một người chơi, mà là nhiều người chơi.

  Xếp hạng trong Google có nghĩa là cạnh tranh với các trang web khác cho vị trí hàng đầu. Nếu bạn không hiểu về bối cảnh cạnh tranh, sẽ không có cách nào để biết bạn tụt lùi ở đâu hoặc bạn nên làm gì để cải thiện thứ hạng.

  Bây giờ chúng tôi có một số ý tưởng về mức độ khó xếp hạng cho từ khóa này và chúng tôi có thể cần phải có nhiều liên kết ngược hơn  để cạnh tranh.

  Bạn có thêm câu hỏi về Google Search Console? Để lại bình luận hoặc ping cho tôi trên Twitter .

  https://support.google.com/webmasters/answer/9128668?hl=vi 

  https://longvan.net/google-search-console-la-gi.html 

  https://ahrefs.com/blog/google-search-console/ 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x