google analytics la gi

Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics đơn giản

 • Google Analytics là một trong những công cụ Google cung cấp cho người dùng để hiểu khách truy cập đang làm gì trên website của họ. Công cụ này cho phép bạn theo dõi và phân tích dữ liệu quan trọng trên website. Người dùng thường thắc mắc “Google Analytics có miễn phí không?” – Câu trả lời là có và nó là một trong những công cụ miễn phí phổ biến nhất hiện nay. 

  Dữ liệu mà Google Analytics cung cấp khiến nó trở thành một phần thiết yếu trong các công cụ trực tuyến của bất kỳ nhà quản trị website nào. Trong bài viết này, Quyết sẽ đề cập đến một số vấn đề quan trọng mà bạn cần biết về công cụ này bao gồm:

  • Google Analytics là gì?
  • Cách hoạt động của Google Analytics 
  • Các chỉ số quan trọng trên Google Analytics
  • Cách thiết lập Google Analytics
  • 7 cách hữu ích để sử dụng Google Analytics để theo dõi và cải thiện SEO 

  I. Google Analytics là gì?

  Google Analytics là một nền tảng và công cụ theo dõi website miễn phí thu thập dữ liệu về cách người dùng tương tác với website của bạn. Sau khi dữ liệu được thu thập, Google Analytics sẽ sắp xếp chúng thành các báo cáo hoàn chỉnh để người dùng dễ đọc. 

  google analytics la gi

  Google Analytics là một nền tảng và công cụ theo dõi website miễn phí

  Hiện nay có hai phiên bản Google Analytics phổ biến là Universal Analytics và Google Analytics 4.

  1. Google Analytics

  Phiên bản đầu tiên của Google Analytics được phát triển thành một công cụ trực quan hóa đơn giản để làm cho tệp dữ liệu thân thiện hơn với người dùng. Nó giống với nền tảng chúng ta sử dụng hiện nay nhưng ít dữ liệu hơn.

  2. Universal Analytics 

  Universal Analytics ra mắt vào năm 2014 và trở nên phổ biến với phiên bản beta. Universal Analytics cần thiết đối với sự đa dạng các thiết bị của người truy cập hiện nay. Sự phát triển của điện thoại di động, máy tính bảng dẫn đến nhu cầu theo dõi người dùng trên internet và các thiết bị lớn hơn. 

  Kể từ năm 2021, Universal Analytics vẫn là nền tảng được lựa chọn nhiều nhất nên Quyết sẽ tập trung chia sẻ về phiên bản này. 

  google analytics la gi

  Universal Analytics ra mắt vào năm 2014 và trở nên phổ biến với phiên bản beta

  3. Google Analytics 4

  Bản sửa đối mới nhất của nền tảng Google Analytics được phát hành vào tháng 10 năm 2020. Google Analytics 4 là một công cụ mới trên các thuộc tính App + Web và chuyển tất cả dữ liệu vào một luồng. GA4 cũng dựa nhiều hơn vào máy học và nhằm giúp các nhà phân tích dự báo bằng phân tích dự đoán.  

  Phiên bản này của Google Analytics vẫn còn mới và chưa được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên bạn có thể cân nhắc sử dụng GA4 bởi vì GA4 không đưa dữ liệu từ Universal Analytics qua được. 

  google analytics la gi

  Google Analytics 4 là một công cụ mới trên các thuộc tính App + Web và chuyển tất cả dữ liệu vào một luồng

  II. Cách hoạt động của Google Analytics 

  Để đưa bất kỳ dữ liệu nào từ website của bạn vào Google Analytics, trước tiên bạn cần đặt tag lên website của mình. Ngày sau khi tag được đặt đúng cách thì Google Analytics sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu. Sau đó dữ liệu sẽ được đưa vào các báo cáo bao gồm các chỉ số và thứ nguyên. 

  Chỉ số là những gì tạo ra những con số mà bạn tìm thấy trong nền tảng. Bất cứ thứ gì có thể đo lường bằng con số đều là một số liệu. Bạn có thể nghĩ đến số lượng người dùng, số lượng mua hàng, giá trị chuyển đổi, thời gian ở lại trên trang… 

  Thứ nguyên là cách các chỉ số được phân đoạn. Bạn có thể nghĩ đến từ “bởi” như: số lượng người dùng theo nguồn, thời gian trung bình trên trang theo trang đích, số lượng chuyển đổi theo loại thiết bị. 

  III. Cách thiết lập Google Analytics

  Đầu tiên bạn cần thiết lập Google Account bằng cách sử dụng Gmail, Google Drive hoặc các công cụ khác. Khi bạn đã có tài khoản, hãy đăng nhập vào tài khoản đó và bạn có thể bắt đầu thiết lập Google Analytics và thêm vào website của mình. 

  Google Analytics la gi

  Hình trên là từ trang chủ Google Analytics. Nó chỉ cho bạn quy trình ba bước dễ dàng để thiết lập nền tảng. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào nút đăng ký. Điều đó sẽ đưa bạn đến một trang mà bạn cần bắt đầu cung cấp thông tin về bản thân và những gì bạn sẽ sử dụng Analytics cho:

  Google Analytics la gi

  Phần này của quy trình không phức tạp hơn việc làm theo hướng dẫn trên màn hình. Khi bạn đã chọn tên tài khoản và thực hiện một số lựa chọn cơ bản, sau đó bạn chọn những gì bạn muốn đo lường.

  Google Analytics la gi

  Bước cuối cùng trong quá trình thiết lập tài khoản là nhập chi tiết chính xác của website bạn cần theo dõi. Khi bạn đã tạo tài khoản Analytics của mình, bạn sẽ có thể thêm tối đa 50 website khác nhau để theo dõi. Tuy nhiên, bây giờ, hãy nhập URL bạn muốn liên kết với tài khoản của mình. 

  Google Analytics la gi

  Nhấp vào nút tạo sẽ bắt đầu và chạy tài khoản Analytics của bạn. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn mã theo dõi của bạn cho website mà bạn đã chọn để theo dõi. Mã theo dõi đó là thứ cho phép Google Analytics thu thập dữ liệu từ những khách truy cập vào website của bạn. Công việc tiếp theo là thêm mã vào website của bạn. 

  1. Cách thêm mã theo dõi của bạn

  Bạn cần thêm mã theo dõi vào mọi trang trên website của mình hoặc ít nhất là đối với mọi loại trang khác nhau mà website của bạn có. Bằng cách thêm mã vào đầu trang hoặc chân trang, bạn có thể thêm mã vào toàn bộ trang web của mình.

  Mã theo dõi cần được thêm ngay sau thẻ <head> của tệp tiêu đề của bạn. Nếu bạn đã xây dựng website của mình bằng các tệp HTML, điều đó có nghĩa là thêm thẻ vào các tệp đó. Nếu bạn sử dụng CMS như WordPress, bạn cũng có thể có tùy chọn cài đặt Google Analytics thông qua một plugin. Nếu bạn tìm kiếm trang plugin WordPress cho ‘Google Analytics', bạn sẽ tìm thấy một loạt các tùy chọn (đọc các bài đánh giá trước khi bạn chọn). Sau đó, tất cả những gì bạn cần là làm theo hướng dẫn để cài đặt plugin. 

  Với tài khoản Google Analytics của bạn được thiết lập và mã theo dõi được thêm vào, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu. Analytics sẽ bắt đầu theo dõi dữ liệu ngay lập tức. Trong khi bạn chờ dữ liệu trang web xây dựng, có một số tính năng Analytics khác đáng được thiết lập. 

  2. Cách thiết lập Tìm kiếm website

  Một trong nhiều tính năng có giá trị nhưng đơn giản của Analytics là Theo dõi Tìm kiếm Website. Tính năng này cho phép bạn thu thập và phân tích dữ liệu về cách khách truy cập sử dụng chức năng tìm kiếm trên trang web của bạn. Sau khi thiết lập, tính năng này có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích, bao gồm:

  • Truy vấn mà người dùng tìm kiếm trên website.
  • Số lần tìm kiếm được thực hiện.
  • Những trang nào tìm kiếm thường dẫn đến
  • Tần suất khách truy cập rời khỏi website của bạn ngay sau khi thực hiện tìm kiếm.
  • Những trang nào mà khách truy cập thường bắt đầu tìm kiếm từ đó.

  Việc thiết lập tìm kiếm website rất đơn giản và không mất quá vài phút. Như một điểm bắt đầu, hãy thực hiện tìm kiếm trên website của bạn. Bạn nên lưu ý về URL được tạo. Sau đó, chuyển đến tài khoản Google Analytics của bạn.

  Google Analytics la gi

  Cách thiết lập Tìm kiếm website

  Mở menu Admin bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng cưa ở dưới cùng bên trái. Sau đó, chọn tùy chọn thay thế ‘View Settings' từ cột ‘View' ở phía bên phải của trang để mở ra một menu mới. Cuộn xuống nó cho đến khi bạn tìm thấy một phần có tiêu đề ‘Site Search Settings'

  Chuyển ‘Site Search Tracking' sang vị trí bật. Việc bạn cần làm tiếp theo là điền vào trường ‘Query Parameter'. Đó là nơi xuất hiện URL tìm kiếm bạn đã tạo trước đó. Ví dụ: có thể bạn đã nhập ‘Google Analytics' vào tìm kiếm website của mình. Nếu bạn đã làm như vậy, URL kết quả có thể trông như thế này:

  www.website.co.uk/pages/search_results?s=googleanalytics 

  Trong ‘Query Parameter', có một ‘s'. Nó chỉ ra một phần của URL hiển thị truy vấn tìm kiếm. Nếu đó là URL bạn đã tạo, bạn sẽ nhập ‘s' vào trường ‘Query Parameter'. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào ‘Done' và tính năng tìm kiếm website Analytics được thiết lập.

  Google Analytics la gi

  3. Cách thiết lập mục tiêu

  Hầu hết các trang web tồn tại với một mục tiêu cụ thể của mình. Nó có thể là để khiến họ mua một sản phẩm. Bất kể mục tiêu của website của bạn là gì, Google Analytics Goals cung cấp một cách để bạn đánh giá mức độ đáp ứng của nó. Điều đó làm cho nó trở thành một tính năng hữu ích khác để thiết lập.

  Google Analytics la gi

  Điểm dừng đầu tiên của bạn một lần nữa là bảng điều khiển Admin trên Analytics. Từ đó, chọn tùy chọn ‘Goals’, như được hiển thị ở trên. Điều đó sẽ mở ra một trang mới mà trên đó bạn nên chọn nút ‘+ New Goal’. Sau đó, bạn có thể quyết định sử dụng mẫu mục tiêu hiện có hay tạo mục tiêu tùy chỉnh.

  Các mẫu mục tiêu sẽ đáp ứng nhu cầu của hầu hết các chủ sở hữu website. Chúng được thiết kế để cho phép bạn theo dõi tất cả các mục tiêu chung mà các website có. Nếu bạn muốn tạo một mục tiêu tùy chỉnh, thì khá dễ dàng để làm như vậy. 

  Đầu tiên, đặt tên cho mục tiêu. Tên này sẽ xuất hiện trên bất kỳ báo cáo nào bao gồm dữ liệu về mục tiêu, vì vậy hãy chọn một cái gì đó rõ ràng và dễ nhớ. Sau đó, bạn cần chọn một trong bốn loại mục tiêu khác nhau mà Analytics cho phép:

  Google Analytics la gi

  Mọi mục tiêu Analytics đều ghi lại chuyển đổi khi người dùng website thực hiện một hành động cụ thể. Đó là hành động nào, tùy thuộc vào loại mục tiêu bạn chọn. 

  • Đích – Khi người dùng truy cập vào một URL đã xác định, một chuyển đổi sẽ được ghi lại.
  • Thời lượng – Khi người dùng dành một khoảng thời gian nhất định trên website, một chuyển đổi sẽ được ghi lại.
  • Số trang/Màn hình mỗi phiên – Khi người dùng xem một số lượng trang được đặt trước trong một phiên.
  • Sự kiện – Khi người dùng thực hiện một hành động cụ thể. Ví dụ: nhấp vào liên kết hoặc phát video.

  Khi bạn đã chọn loại mục tiêu bạn muốn tạo, có một vài bước tiếp theo. Google Analytics cung cấp các hướng dẫn trên màn hình. Nói chung, bạn phải nhập các chi tiết cụ thể của mục tiêu bạn muốn theo dõi. Ví dụ: đối với mục tiêu đích, bạn cần cung cấp URL mà một lượt truy cập sẽ kích hoạt chuyển đổi:

  Google Analytics la gi

  Các mục tiêu về Pages per Session rất dễ thiết lập. Chỉ có một số trường để điền thông tin về bản chất chính xác của các mục tiêu. Mục tiêu sự kiện hơi khác một chút. Để thiết lập chúng, trước tiên bạn phải thiết lập ‘Events’ thông qua Analytics. Google cung cấp một hướng dẫn toàn diện để làm như vậy.

  Google Analytics la gi

  Với các sự kiện được thiết lập, mọi thứ một lần nữa trở nên đơn giản. Chọn sự kiện bạn muốn có mục tiêu để tham khảo và sau đó điền vào các trường đơn giản khác được hiển thị ở trên. Cho dù bạn đã thiết lập loại mục tiêu nào, việc nhấp vào nút ‘Create Goal’ sẽ hoàn tất quá trình. Dữ liệu liên quan đến mục tiêu sau đó sẽ bắt đầu được Analytics thu thập. 

  4. Cách thêm tài khoản và thuộc tính bổ sung

  Một điều cuối cùng bạn có thể muốn biết trước khi gặp khó khăn trong báo cáo Analytics là cách thêm tài khoản hoặc thuộc tính mới. Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến menu Admin chính trên Google Analytics.

  Google Analytics la gi

  Hai trong số ba nút màu xanh lam được hiển thị ở đó là ‘Create Account’ và ‘Create Property’. Chọn bất kỳ cái nào có liên quan đến những gì bạn muốn làm. Sau đó, bạn sẽ được thực hiện từng bước trong quá trình thiết lập tài khoản mới hoặc thuộc tính mới để theo dõi.

  IV. Các chỉ số quan trọng trên Google Analytics

  1. Analytics Homepage 

  Dưới đây là một số thuật ngữ quan trọng nhất cần hiểu được tìm thấy trên Home screen và các vị trí khác trong Google Analytics.

  • Người dùng (Users:): số người đã truy cập website của bạn. (Trước đây được gọi là “Số lượng khách truy cập”).
  • Số phiên (Sessions): số lần mọi người đã truy cập website của bạn (trước đây được gọi là “Lượt truy cập”)
  • Tỷ lệ thoát (Bounce Rate): mà không cần hiểu quá kỹ thuật, về cơ bản đây là tỷ lệ phần trăm thời gian mọi người đến website của bạn và ngay lập tức rời đi mà không cần xem nhiều trang hoặc làm bất cứ điều gì khác. Tỷ lệ thoát thấp hơn thường tốt hơn.
  • Thời lượng phiên (Session Duration): mọi người ở lại website của bạn trong bao lâu. Nói chung, thời lượng phiên dài hơn sẽ tốt hơn.
  • Kênh lưu lượng truy cập (Traffic channel): Đây là tổng quan cấp cao về nguồn lưu lượng truy cập của bạn. Nó được chia thành các danh mục như “Organic”, “Direct”, “Social” và “Referral”.
  • Thời gian thực (Real-time): Đây là hoạt động đang diễn ra trên website của bạn ngay bây giờ. Theo kinh nghiệm của Quyết, đây là một tính năng thú vị hơn bất cứ thứ gì siêu hữu ích hoặc hữu ích.

  Google Analytics la gi

  2. Phần “Đối tượng”

  Báo cáo Đối tượng trong Google Analytics là nơi tốt nhất để xem thông tin chi tiết hơn về khách truy cập của bạn là ai và họ có điểm gì chung. Thông tin này có thể giúp bạn điều chỉnh nội dung của mình để thu hút khán giả mục tiêu. Và nếu bạn sử dụng quảng cáo trả tiền, bạn có thể sử dụng báo cáo này để cải thiện việc nhắm mục tiêu của mình.

  Có rất nhiều dữ liệu bên trong báo cáo này (đặc biệt nếu website của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập). Nhưng nói chung, đây là những lĩnh vực mà tôi khuyên bạn nên tập trung vào trong báo cáo Đối tượng.

  2.1. Phiên và Người dùng

  Đây là thông tin tổng quan về số lượng người đã truy cập website của bạn (và số lần họ đã truy cập) trong một khoảng thời gian nhất định.

  (Mặc định là 30 ngày qua.)

  Báo cáo này khá đơn giản. Vì vậy, điều duy nhất tôi sẽ thêm ở đây là “Segments” là một cách TUYỆT VỜI để tìm hiểu sâu hơn về lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu.

  Ví dụ: giả sử bạn muốn xem lượng truy cập của mình đến từ organic search. Và lưu lượng truy cập tự nhiên của bạn đã thay đổi như thế nào trong năm qua.

  Tốt, hãy nhấn vào “Add Segment” ở đầu báo cáo.

  Hình ảnh 

  Và chọn “Organic Traffic” từ danh sách.

  Hình ảnh 

  Bây giờ bạn có một cách để hình dung phân đoạn lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. “Organic Traffic” là một báo cáo siêu hữu ích sẽ hữu ích nếu bạn thực hiện nhiều SEO. Trên thực tế, nhiều nhà tiếp thị nội dung đã đánh dấu báo cáo này để họ có thể biết SEO của họ đang hoạt động như thế nào theo thời gian.

  2.2. Địa lý

  Báo cáo này cho bạn biết khách truy cập của bạn sống ở đâu… và họ nói ngôn ngữ nào.

  Google Analytics la gi

  2.3. Hành vi

  Có bao nhiêu người dùng của bạn là những người hoàn toàn mới chưa bao giờ truy cập vào trang web của bạn trước đây so với những khách truy cập lại.

  Báo cáo này cho bạn thấy phân tích chính xác đó.

  Google Analytics la gi

  Báo cáo này hữu ích cho tiếp thị nội dung bởi vì, nói chung, bạn muốn có sự kết hợp lành mạnh giữa khách truy cập mới và khách quay lại.

  Nếu 90% những người truy cập trang web của bạn quay lại, điều này có nghĩa là nội dung của bạn sẽ thu hút mọi người quay lại. Nhìn bề ngoài, điều đó nghe có vẻ tuyệt vời. Nhưng để doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn cần một lượng người mới tìm thấy website của bạn từ lưu lượng truy cập tìm kiếm, mạng xã hội và giới thiệu.

  Mặt khác, nếu 90% khách truy cập của bạn là người mới, điều đó có nghĩa là bạn có rất nhiều lưu lượng truy cập “drive-by”. Nói cách khác, những người truy cập website của bạn, nhấn nút quay lại của họ và không bao giờ quay lại.

  2.4. Luồng người dùng (Users Flow)

  Báo cáo này cho bạn một bản phân tích trực quan về nơi mọi người đến, họ sẽ truy cập trang nào khi vào website của bạn và họ sẽ đi đâu từ đó.

  Google Analytics la gi

  Ở mỗi bước, bạn sẽ thấy có bao nhiêu người bỏ và rời khỏi trang web so với bao nhiêu người tiếp tục cuộc hành trình của họ. Thực hiện tốt việc liên kết nội dung của bạn và đề xuất các bài đăng bổ sung ở cuối mỗi bài viết có thể giúp giữ chân mọi người trên website của bạn lâu hơn.

  Và nếu bạn đang tìm cách chuyển đổi người đọc thành khách hàng hoặc người đăng ký email, thì báo cáo này là một mỏ vàng dữ liệu. Đó là bởi vì bạn có thể thấy chính xác nơi khách hàng tiềm năng bỏ đi. Trong một số trường hợp, trang đích là thủ phạm. Đôi khi đó là một trang thanh toán. Nếu không có sự phân tích trực quan như thế này, không thể biết được chuyện gì đang xảy ra.

  2.5. Di động

  Đây là nơi bạn có thể tìm hiểu những thiết bị mọi người sử dụng khi họ đọc nội dung của bạn. Bạn có thể đã đọc rằng hầu hết lưu lượng truy cập hiện nay đến từ các thiết bị di động.

  Search Engine Land báo cáo rằng 57% tất cả lưu lượng truy cập đến từ thiết bị di động. Nhưng điều quan trọng là phải xem có bao nhiêu người truy cập website của bạn trên các thiết bị khác nhau.

  Google Analytics la gi

  Ví dụ: 

  3. Phần “Mua lại”

  Các báo cáo trong phần Chuyển đổi chứa thông tin về khách truy cập của bạn đến từ đâu. Phần này rất quan trọng cho các nhà tiếp thị nội dung vì nó cho bạn biết nơi tiếp thị nội dung của bạn đang hoạt động tốt nhất (và kém nhất).

  Google Analytics la gi

  3.1. All traffic 

  “Tất cả lưu lượng truy cập” là nhóm báo cáo quan trọng nhất trong phần này và là một trong những báo cáo quan trọng nhất trong tất cả Google Analytics.

  Báo cáo “Channel” hiển thị cho bạn các loại địa điểm mang lại cho bạn lưu lượng truy cập.

  Google Analytics la gi

  Điều này rất hữu ích để hiểu những kênh rộng (như SEO hoặc guest post) gửi lưu lượng truy cập website của bạn.

  Điều này phản ánh thực tế là chúng ta không làm nhiều thứ trên mạng xã hội. Nhưng nếu chúng ta cực kỳ tích cực trên Twitter, LinkedIn và Instagram, một lượng nhỏ lưu lượng truy cập Mạng xã hội như thế này sẽ là dấu hiệu cho thấy những gì chúng ta đang làm trên mạng xã hội không đem lại hiệu quả cao.

  Báo cáo “Source/Medium” sẽ cho bạn biết chính xác lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu.

  Báo cáo Channels mà Quyết vừa nói đến rất hữu ích khi xem xét các danh mục website khác nhau thúc đẩy lưu lượng truy cập đến website của bạn. Báo cáo “Source/Medium” hiển thị các website cụ thể mang lại cho bạn lưu lượng truy cập.

  Ví dụ: bạn có thể thấy rằng Google.com gửi cho Quyết rất nhiều lưu lượng truy cập mỗi tháng.

  Google Analytics la gi

  Mặc dù các công cụ tìm kiếm khác (như Bing) tồn tại, chúng không thực sự là một yếu tố đối với chúng tôi.

  3.2. Referrals 

  Báo cáo này đi sâu vào các website giới thiệu lưu lượng truy cập cho bạn.

  Theo thuật ngữ thực tế, đây là lưu lượng truy cập không đến từ công cụ tìm kiếm hoặc từ ai đó trực tiếp truy cập website của bạn thông qua trình duyệt hoặc ứng dụng.

  Hầu hết các website sẽ chỉ nhận được một phần nhỏ lưu lượng truy cập của họ từ referrals (Quyết nhận được khoảng 10-15%). Nhưng trong nhiều trường hợp, báo cáo này cung cấp cho bạn cái nhìn về cách mọi người đang nói về thương hiệu của bạn trực tuyến. Và liên kết với bạn khi họ làm vậy.

  Ví dụ: nếu bạn thấy lưu lượng truy cập từ một nguồn cụ thể tăng đột biến, hãy xem trang đang gửi cho bạn lưu lượng truy cập đó. Bạn sẽ thường thấy rằng một blog có ảnh hưởng được đề cập và liên kết đến một phần nội dung từ website của bạn.

  Google Analytics la gi

  3.3. Search Console 

  “Search Console” là một phần quan trọng khác của phần Chuyển đổi.

  Điều này dựa trên dữ liệu tìm kiếm không phải trả tiền từ Google Search Console . Nhưng đưa dữ liệu này vào Google Analytics để giúp bạn dễ dàng xem cùng với mọi thứ khác. Mọi nhà tiếp thị nội dung nên thiết lập Google Search Console và kết nối nó với tài khoản Google Analytics của họ.

  “Social,” “Campaigns,’ and “Google Ads”: các nhóm báo cáo này cung cấp các thông tin chi tiết hơn về cùng một dữ liệu từ báo cáo “All Traffic”.

  Google Analytics la gi

  3.4. Xã hội

  Nếu mạng xã hội là một phần quan trọng trong hoạt động tiếp thị nội dung của bạn, bạn sẽ thích báo cáo này. Đó là bởi vì bạn có thể xem mạng nào mang lại cho bạn nhiều lưu lượng truy cập nhất.

  Google Analytics la gi

  Và cách những người đến từ các mạng khác nhau đó tương tác với website của bạn khi họ đến đó.

  Google Analytics la gi

  Ví dụ: bạn có thể thấy rằng lưu lượng truy cập từ YouTube có xu hướng ở lại lâu hơn và xem nhiều trang hơn so với LinkedIn.

  Và báo cáo Landing Pages cho bạn biết trang nào mang lại nhiều lưu lượng truy cập mạng xã hội nhất.

  Tại sao nó quan trọng?

  Giả sử bạn muốn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng một công cụ như BuzzSumo để tìm nội dung phổ biến trong thị trường ngách nhận được nhiều lượt chia sẻ. Hoặc bạn có thể tăng gấp đôi nội dung từ trang web của mình mà mọi người đã chia sẻ.

  Ví dụ: các nghiên cứu trong ngành có xu hướng mang lại một lượng lớn lưu lượng truy cập mạng xã hội của chúng ta.

  Vì vậy, nếu tăng lưu lượng truy cập từ mạng xã hội là một trong những mục tiêu Quyết thì Quyết sẽ tạo ra nhiều nội dung được hỗ trợ bởi nghiên cứu hơn.

  4. Phần “Hành vi”

  Báo cáo trong phần Hành vi sẽ cho bạn biết mọi người đang làm gì trên website của bạn khi họ đến đó.

  4.1. Nội dung website

  Báo cáo này sẽ hiển thị cho bạn nội dung phổ biến nhất trên website của bạn cùng với số liệu hiệu suất cho mỗi trang. Nói cách khác thì báo cáo này trả lời câu hỏi: “Mọi người truy cập nhiều nhất vào những trang nào trên website của tôi?”.

  Bạn cũng có thể xem những trang mà mọi người thường vào nhất (“Landing Pages”) và thoát (“Exit Pages”).

  Nếu bạn điều hành một trang blog, các trang hàng đầu của bạn ở đây có thể sẽ là các bài đăng mới nhất của bạn. Đây là lý do tại sao Quyết muốn áp dụng phân đoạn “Organic Traffic” cho báo cáo này.

  Bằng cách đó, bạn có thể xem những trang nào mọi người truy cập nhiều nhất từ ​​Google và các công cụ tìm kiếm khác.

  Mẹo: so sánh tỷ lệ thoát trên các trang khác nhau. Nếu một số trang có tỷ lệ thoát cao hơn nhiều so với tỷ lệ thoát trung bình cho website của bạn, hãy đảm bảo rằng các trang đó đang cung cấp cho khách truy cập của bạn những gì họ muốn.

  4.2. Tốc độ trang web

  Nhóm báo cáo “Site Speed” rất quan trọng đối với bất kỳ ai tạo nội dung phức tạp hoặc “lớn”.

  Google Analytics la gi

  Các báo cáo này có thể nhanh chóng cho bạn biết tất cả các trang trong website của bạn tải nhanh như thế nào. Bạn cũng có thể sắp xếp các trang theo tốc độ tải hoặc số lần xem trang để tìm bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào.

  Ngoài ra còn có một báo cáo “Speed Suggestions” dành riêng để giúp bạn cải thiện mọi thứ. Nhưng điều Quyết thích nhất ở báo cáo này là bạn có thể thấy PageSpeed của mình đang có xu hướng như thế nào theo thời gian.

  Google Analytics la gi

  Theo ý kiến ​​của Quyết, điều này hữu ích hơn so với ảnh chụp nhanh về tốc độ tải website trung bình của bạn.

  Google Analytics la gi

  4.3. Sự kiện

  Cuối cùng, phần báo cáo “Events” có thể rất hữu ích nếu bạn sử dụng theo dõi sự kiện trên trang web của mình.

  Google Analytics la gi

  Sự kiện là một cách để theo dõi các hành động cụ thể mà mọi người có thể thực hiện, chẳng hạn như nhấp vào nút chia sẻ trên mạng xã hội – điều này có thể giúp bạn thấy những tác động trực tiếp mà nội dung của bạn có thể có đối với hoạt động kinh doanh nói chung. Sự kiện có thể được thiết lập để kích hoạt thông qua Google Tag Manager hoặc trực tiếp thông qua Google Analytics .

  5. Phần “Chuyển đổi”

  Nếu bạn đã thiết lập mục tiêu hoặc theo dõi doanh thu, đây là nơi bạn có thể theo dõi chuyển đổi trên website của mình.

  Google Analytics la gi

  Ngay cả khi bạn không bán bất kỳ thứ gì trên website của mình, bạn vẫn nên thiết lập một số hình thức theo dõi mục tiêu để bạn có thể hiểu giá trị của các phần nội dung và nguồn lưu lượng truy cập khác nhau của mình. Rốt cuộc, ngay cả 1 triệu khách truy cập cũng không đáng bao nhiêu nếu họ không đăng ký, không chia sẻ, không liên kết đến website của bạn và không mua.

  Ví dụ: 

  Tôi đã đề cập đến theo dõi sự kiện, tương tự như mục tiêu. Trên thực tế, bạn có thể tạo mục tiêu và kích hoạt mục tiêu dựa trên một sự kiện.

  Mục tiêu cũng có thể được kích hoạt bằng cách sử dụng các điểm đến trên website của bạn, lượng thời gian ai đó dành trên trang hoặc số trang mà ai đó đã xem trong một phiên nhất định. Vì vậy, họ không nhất thiết phải là một “chuyển đổi” truyền thống.

  Ý tưởng về mục tiêu bạn có thể muốn theo dõi bao gồm:

  • Mua hàng
  • Khách hàng tiềm năng
  • đăng ký email
  • chia sẻ và theo dõi trên mạng xã hội
  • Xem các trang chính (ví dụ: trang bán hàng hoặc trang cảm ơn)

  Tất cả những điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động của hoạt động tiếp thị nội dung đối với doanh nghiệp.

  5.1. Reverse Goal Path

  Báo cáo hữu ích này cho bạn biết chính xác cách khách truy cập của bạn chuyển đổi.

  Rất hiếm khi ai đó truy cập vào một trang và chuyển đổi ngay lập tức. Và nếu bạn chỉ tập trung vào tỷ lệ chuyển đổi của một trang cụ thể, bạn đang bỏ lỡ bức tranh lớn.

  Google Analytics la gi

  Báo cáo này giúp bạn nắm bắt rõ hơn cách khách truy cập websitr của bạn thực sự chuyển đổi thành người đăng ký hoặc khách hàng.

  5.2. Thương mại điện tử

  Google Analytics có một báo cáo đặc biệt chỉ dành cho các website Thương mại điện tử. Báo cáo này yêu cầu đoạn mã theo dõi Thương mại điện tử đặc biệt để hoạt động.

  5.3. Hình ảnh hóa kênh

  Như tên cho thấy, đây là hình ảnh trực quan về các đường dẫn chuyển đổi phổ biến nhất trên website của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích để xác định trang nào tạo ra nhiều chuyển đổi nhất cho bạn.

  Google Analytics la gi

  V. 7 cách hữu ích để sử dụng Google Analytics để theo dõi và cải thiện SEO

  Google Analytics la gi

  7 cách hữu ích để sử dụng Google Analytics

  1. Tìm cơ hội để tăng lưu lượng truy cập 

  Các trang không phải lúc nào cũng được xếp hạng ở một vị trí nhất định. Website của bạn có thể giảm mạnh lưu lượng truy cập rồi sau đó lại tăng vọt trở lại bởi nhiều lý do. 

  Google Analytics la gi

  Tìm cơ hội để tăng lưu lượng truy cập 

  Quyết đã gặp trường hợp này và lựa chọn cách cập nhật và đăng lại bài viết đó để nó được xếp hạng cao trên SERPs. 

  Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để bạn tìm thấy các trang này cần xuất bản lại?

  Mặc dù bạn có thể sử dụng Ahrefs’ Site Explorer hoặc báo cáo Performance trong Google Search Console, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng Google Analytics. Tại sao? Bởi vì nó cung cấp cho bạn dữ liệu chuyển đổi, mà bạn có thể sử dụng để gắn các nỗ lực SEO với các chỉ số kinh doanh.

  Đây là quá trình:

  Chuyển đến Acquisition > Search Console > Landing Pages.

  Google Analytics la gi

  Chọn khung thời gian để so sánh. Quyết chủ yếu tìm kiếm nội dung cần xuất bản lại, vì vậy bạn cần để so sánh trong khoảng thời gian ít nhất sáu tháng.

  Sắp xếp bảng theo số lần nhấp, sau đó chọn trang đích bạn muốn điều tra để xem dữ liệu truy vấn tìm kiếm.

  Google Analytics la gi

  Tìm kiếm các nguyên nhân tiềm năng, tìm các mẫu và thực hiện hành động để thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên. 

  Google Analytics la gi

  Vậy bạn nên tìm kiếm những gì để giúp bài viết trở nên tốt hơn? 

  • Đầu tiên bạn nên xem xét các trang khác có nội dung gì mới không và cập nhập vào bài viết của mình. Người dùng sẽ muốn tìm hiểu các thông tin mới nhất thay vì phải đọc đi đọc lại các nội dung cũ. 
  • Thứ hai, nếu bạn thấy lượt truy cập tự nhiên đến trang chủ có biến động thì có thể người dùng không tìm kiếm thương hiệu của bạn nữa. hợp cần đào sâu hơn. Có thể có bất kỳ lý do nào dẫn đến giảm lưu lượng truy cập.

  Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn bắt đầu:

  • Danh mục thiết bị: Nếu thay đổi lưu lượng chủ yếu được quy cho một danh mục thiết bị, hãy bắt đầu kiểm tra các vấn đề về trải nghiệm người dùng dành riêng cho thiết bị, vấn đề về tốc độ trang và sự khác biệt về nội dung giữa các thiết bị. Hãy nhớ rằng, Google sử dụng tính năng ưu tiên index trên thiết bị di động, vì vậy nếu website của bạn hiển thị cho người dùng thiết bị di động ít thông tin hơn so với người dùng máy tính để bàn, đó có thể là một vấn đề.
  • Quốc gia: Lưu lượng truy cập giảm từ các quốc gia cụ thể có thể có nghĩa là các vấn đề về bản địa hóa hoặc lập chỉ mục . Nếu bạn có nội dung bằng nhiều ngôn ngữ hơn, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra các thẻ hreflang của bạn .

  Mẹo: 

  Đừng quên nhìn vào biểu đồ thời gian phía trên báo cáo. Điều đặc biệt quan trọng là phải kiểm tra sự sụt giảm hoặc tăng đột biến trong khoảng thời gian Google công bố bản cập nhật thuật toán. Bạn cũng có thể gặp phải lượng truy cập tăng đột biến do xếp hạng cho các từ khóa không liên quan. 

  2. Tìm các trang chuyển đổi cao và cải thiện SEO của chúng

  Mục tiêu cuối cùng của SEO thường là thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn từ tìm kiếm tự nhiên. Một trong những cách dễ nhất để làm điều đó là cải thiện thứ hạng cho các trang có giá trị nhất của bạn.

  Đây là cách để làm điều đó:

  Chuyển đến Acquisition > Search Console > Landing Pages.

  Chọn một mục tiêu quan trọng và sắp xếp bảng theo tỷ lệ chuyển đổi.

  Google Analytics la gi

  Nhập  từng URL vào Ahrefs’ Site Explorer và kiểm tra báo cáo Organic Keywords.

  Google Analytics la gi

  Lọc các từ khóa mà bạn xếp hạng ở vị trí 3-10.

  Google Analytics la gi

  Nhấn vào nút “SERP” và so sánh các chỉ số SEO trên trang của bạn với những chỉ số xếp hạng cao hơn bạn. Hãy hành động để cải thiện trang của bạn khi trang bị thiếu. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi để xếp hạng cao hơn trên Google  nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu.

  Google Analytics la gi

  3. Cải thiện các trang đích góp phần vào chuyển đổi

  Mọi người hiếm khi truy cập vào các website mà họ chưa từng truy cập trước đây và mua một thứ gì đó ngay lập tức. Họ thực hiện một cuộc hành trình và thường truy cập nhiều trang trên website của bạn trong quá trình này.

  Google Analytics la gi

  Ví dụ: giả sử ai đó mới tham gia nghiên cứu từ khóa. Họ truy cập Google để tìm hiểu thêm và xem hướng dẫn nghiên cứu từ khóa của Quyết (và các video trên YouTube). Họ đã đọc và học nó nhưng họ không thực hiện hành động gì. 

  Google Analytics la gi

  Một tuần sau khi có nhiều thời gian hơn, họ tiếp tục nơi họ đã dừng lại và tìm kiếm một số công cụ nghiên cứu từ khóa. Khi biết rằng Quyết đem đến các giá trị hữu ích và kiến thức chân thật thì họ tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bên Quyết.

  Google Analytics la gi

  Theo mặc định, Google Analytics ghi có 100% chuyển đổi cho trang đích cuối cùng mà người dùng đã truy cập (miễn là đó là một nhấp chuột không trực tiếp). Nhưng thực tế là người đó có thể sẽ không chuyển đổi nếu họ không đọc bài đăng trên blog của Quyết trước đó. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, trang này đã giúp hỗ trợ chuyển đổi.

  Vì vậy, cải thiện SEO cho các trang này có thể sẽ dẫn đến tăng chuyển đổi và doanh thu. Nhưng làm cách nào để cải thiện các trang đem lại chuyển đổi cao? 

  Chuyển đến Conversions > Multi-Channel Funnels > Assisted Conversions.

  Google Analytics la gi

  Chọn một chuyển đổi từ menu thả xuống. (Tất cả chuyển đổi được chọn theo mặc định, điều này không lý tưởng.) Đặt thời lượng phân bổ. (Về cơ bản, đây là một số ngày cần được tính đến trước khi chuyển đổi.)

  Lưu ý quan trọng: 

  Đảm bảo điều chỉnh điều này dựa trên độ dài chu kỳ bán hàng của doanh nghiệp bạn.

  Ví dụ: B2B thường phải có thời lượng phân bổ dài nhất vì thời lượng của quá trình đưa ra quyết định trước khi chuyển đổi dài hơn so với mua quần áo trực tuyến. Vì vậy, hãy thử với thời lượng và kiểm tra xem nó ảnh hưởng gì đến số lượng chuyển đổi được hỗ trợ trong báo cáo bên dưới.

  Google Analytics la gi

  Nhấp vào “Organic Search” ở cuối báo cáo.

  Áp dụng URL trang đích làm thứ nguyên phụ.

  Google Analytics la gi

  Bây giờ bạn sẽ thấy danh sách các trang đích không phải trả tiền được sắp xếp theo số lượng chuyển đổi được hỗ trợ.

  Ưu tiên các trang này và cải thiện SEO của chúng .

  4. Tìm cơ hội từ khóa bằng cách theo dõi tìm kiếm trang web nội bộ

  Nếu bạn có cửa hàng thương mại điện tử, trung tâm trợ giúp, cơ sở kiến ​​thức hoặc bất kỳ website lớn nào, thì có thể bạn cũng có một công cụ tìm kiếm nội bộ. Khách truy cập sử dụng nó để tìm các thương hiệu, sản phẩm và bài viết cụ thể trên website của bạn.

  Một trong những tính năng thú vị hơn của GA là nó có thể theo dõi các tìm kiếm website nội bộ này.

  Quyết sẽ tìm kiếm những từ khóa chưa có trang đích tốt. Điều đó có thể do không có nội dung liên quan hoặc do xếp hạng cho các từ khóa không phù hợp với mục đích tìm kiếm .

  Khi bạn đã thu thập dữ liệu đủ lâu (tháng), hãy đi sâu vào báo cáo Search Terms, bạn sẽ tìm thấy báo cáo này trong Behaviour > Site Search.

  Áp dụng một bộ lọc hợp lý để loại trừ các từ khóa siêu dài và lỗi chính tả:

  Sắp xếp bảng theo phần trăm số lần thoát tìm kiếm và áp dụng kiểu sắp xếp theo trọng số.

  (Đây là quy trình ưu tiên dễ dàng nhất trong giao diện GA. Nó hiển thị các truy vấn mà người dùng đã tìm kiếm được sắp xếp theo xác suất không có kết quả tìm kiếm thỏa mãn. Người dùng rời đi sau khi thực hiện tìm kiếm, được tính vào chỉ số thoát khỏi tìm kiếm. Quyết sử dụng trọng số sắp xếp  để ưu tiên các cụm từ tìm kiếm có ý nghĩa thống kê hơn.)

  Xem qua các điều khoản và cân nhắc tạo nội dung mới theo nhu cầu tìm kiếm.

  Nếu bạn muốn đi xa hơn nữa, hãy nhập các truy vấn vào một công cụ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs’ Keywords Explorer và kiểm tra lượng tìm kiếm của chúng.

  Logic ở đây là nếu nhiều người đang tìm kiếm thông tin trên website của bạn, thì cũng có thể có rất nhiều người đang tìm kiếm chúng trên Google. Vì vậy, bạn có thể tận dụng dữ liệu GA để tìm các ý tưởng từ khóa và nội dung mới.

  Tuy nhiên, không chỉ kiểm tra khối lượng tìm kiếm cho các từ khóa chính xác. Kiểm tra báo cáo ý tưởng từ khóa để tìm các chủ đề tiềm năng hơn nữa để xếp hạng.

  5. Tự động hóa báo cáo sụt giảm lưu lượng truy cập tự nhiên và tăng đột biến

  Bạn không thể cải thiện SEO nếu bạn không theo dõi các vấn đề. Làm điều này theo cách thủ công sẽ không hiệu quả, vì vậy hãy thiết lập cảnh báo cho hiệu suất không phải trả tiền.

  Chuyển đến Admin > View column > Custom Alerts > Create a new alert.

  Thiết lập cảnh báo sẽ kích hoạt sau khi bạn nhận thấy lưu lượng tự nhiên tăng hoặc giảm X% trong một khoảng thời gian nhất định. Giảm 20% và tăng 30% mỗi tuần là một điểm khởi đầu tốt, nhưng hãy thoải mái điều chỉnh những con số này theo sự biến động trên website của bạn.

  Nhấn “Save Alert” và bạn đã hoàn tất.

  Google Analytics la gi

  Bây giờ, trong khi lý do để theo dõi lưu lượng truy cập giảm là rõ ràng, bạn có thể tự hỏi tại sao làm điều này lại hợp lý khi lưu lượng truy cập tăng đột biến?

  Hai lý do:

  • Nếu lưu lượng truy cập tăng đột biến là hợp pháp, có nghĩa là bạn đang thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn từ các từ khóa có liên quan, bạn sẽ muốn lặp lại điều này với các trang khác.
  • Công cụ tìm kiếm không hoàn hảo. Họ có thể bắt đầu xếp hạng các trang của bạn cho các từ khóa không liên quan và đó là điều bạn cần tính đến để báo cáo.

  Mẹo: 

  Bạn có thể thiết lập các cảnh báo này ở toàn cầu trên tất cả các chế độ xem mà bạn có quyền truy cập. Chỉ cần chọn các chế độ xem trong menu thả xuống bên cạnh chế độ xem chính mà bạn đang thiết lập.

  6. Thiết lập cảnh báo lỗi 404

  Lỗi “404 – Page Not Found” là không thể tránh khỏi và là điều bạn nên theo dõi. Và bạn có thể làm điều này trong GA.

  Trước tiên, hãy đảm bảo rằng tất cả các trang 404 của bạn đều có tiêu đề trang thống nhất, chẳng hạn như “404 – not found” hoặc “Page not found”. Thứ hai, không chuyển hướng chúng đến bất cứ đâu; URL phải giữ nguyên.

  Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu này, hãy tiếp tục và thiết lập cảnh báo:

  Google Analytics la gi

  Bạn có thể theo dõi và điều chỉnh như thế nào cho phù hợp với mục đích công việc của mình. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Error 404 của Quyết để biết thêm chi tiết về cách xử lý lỗi này.  

  7. Sử dụng chú thích để xác định các vấn đề và thay đổi

  Google Analytics la gi

  Chú thích Google Analytics là các ghi chú hiển thị trên mọi biểu đồ thời gian trong công cụ.

  Có lẽ bạn đã tìm ra lý do cho sự sụt giảm lưu lượng truy cập gần đây? Hoặc triển khai một thay đổi kỹ thuật SEO trên toàn trang web? Hoặc có thể bạn đang thử nghiệm một định dạng thẻ tiêu đề mới?

  Dù thay đổi là gì, việc ghi lại nó bằng các chú thích thường sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

  Để làm điều đó, hãy chọn khung thời gian phù hợp, nhấp vào cuộn xuống và nhập ghi chú của bạn.

  Google Analytics la gi

  Một lợi ích khác của chú thích là khả năng đánh giá tác động của các thay đổi dễ dàng hơn.

  Ví dụ: nếu bạn nhận thấy lưu lượng truy cập tăng hoặc giảm mạnh, bạn có thể xem lại các chú thích để biết cách điều chỉnh. Sau đó, bạn có thể lặp lại những thay đổi dẫn đến kết quả tích cực và tránh lặp lại những sai lầm dẫn đến kết quả bất lợi.

  Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu theo dõi dữ liệu website của mình với Google Analytics. Bạn biết tất cả về nền tảng và cách thiết lập nó. Bạn cũng nên có ý tưởng tốt về những cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng nó để trợ giúp website của mình. Từ việc điều chỉnh các chiến dịch tiếp thị đến cải thiện nội dung website, Analytics có thể giúp bạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Điều làm cho nền tảng trở nên hữu ích là nó cung cấp dữ liệu hữu hình. Bạn có thể lấy dữ liệu trên website của bạn và người dùng của bạn. Dữ liệu này cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết cụ thể mà bạn có thể sử dụng để phát triển doanh nghiệp của mình hơn nữa. Bây giờ bạn đã bắt kịp với Google Analytics, những thông tin chi tiết đó nằm trong tầm tay bạn.

  https://ahrefs.com/blog/google-analytics-for-seo/ 

  https://www.semrush.com/blog/beginners-definitive-guide-to-google-analytics/#how-to-set-up-google-analytics 

  https://backlinko.com/hub/content/google-analytics 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x