Redirect 301 là gì? Bí kíp Redirect 301 để tăng trưởng traffic webiste

 • Bạn đang tìm hiểu về redirect 301 và cách sử dụng redirect 301 giúp tăng lưu lượng truy cập vào website của bạn thì bài viết này dành cho bạn. Mình sẽ chia sẻ cho bạn mọi thứ về redirect 301 khi quản trị web và làm SEO.  Hi vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn chinh phục được các thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google!!

  Redirect 301 khá đơn giản bởi chúng được sử dụng để chuyển hướng vĩnh viễn từ trang web này sang trang web khác hoặc từ URL này sang URL khác. Tuy nhiên để tìm hiểu redirect 301 liên quan như thế nào đến SEO thì sẽ khó khăn hơn. Trong bài viết này Bạn sẽ học được nhiều kiến thức như: 

  • Redirect 301 là gì?
  • Hướng dẫn cách thực hiện redirect 301
  • Redirect 301 ảnh hưởng như thế nào đến SEO?
  • Khi nào nên sử dụng Redirect 301?  
  • Cách khắc phục sự cố chuyển hướng 301 hiện có trên website của bạn
  • Cách sử dụng redirect 301 để tăng trưởng lượng truy cập tự nhiên 

  Hãy đọc hết bài viết để nắm được mọi thông tin và kiến thức về Redirect 301 được đúc kết từ kinh nghiệm thực chiến của mình và team SEOSONA trong bài viết dưới đây. 

  I. Redirect 301 là gì?

  Redirect 301 là một mã trạng thái HTTP(response code HTTP) giúp thông báo cho công cụ tìm kiếm và người dùng rằng các URL hoặc trang web đã được chuyển hướng vĩnh viễn sang một URL hoặc trang web khác. Điều này nghĩa là tất cả người dùng truy cập vào URL cũ sẽ được tự động chuyển sang một URL mới.

  Redirect 301 là gì

  Redirect 301 là gì?

  Mình sẽ kể một câu chuyện có liên quan để bạn dễ hiểu và hình dung về khái niệm này nhé. 

  Vào năm ngoái, Mình chuyển nhà khoảng 5 lần và Mình quên không thông báo với anh em, bạn bè và người thân về việc mình chuyển chỗ ở. Vì thế có rất nhiều người đến địa chỉ cũ tìm Mình thậm chí có người gửi quà vào địa chỉ này.

  Kết quả là không ai tìm thấy Mình và Mình cũng không nhận được quà hay thông tin gì từ mọi người. Quá là đau đầu luôn đúng không?. Vậy nên việc thông báo với mọi người xung quanh về chuyện chuyển nhà điều rất cần thiết và quan trọng đúng không?

  Điều này cũng giống với website của bạn. Nếu bạn thay đổi địa chỉ website từ domain A sang domain B, hoặc bạn thay đổi địa chỉ URL này sang URL khác thì bạn cần chắc chắn rằng các URL cũ phải được chuyển hướng 301 sang URL mới. Trong SEO thì đây được gọi là redirect 301. 

  Redirect 301 chuyển tất cả sức mạnh từ URL cũ sang URL mới và nó thường được sử dụng khi một trang web hoặc 1 URL được chuyển hướng vĩnh viễn hoặc bị xóa khỏi website. 

  Ví dụ: URL https://seosona.com/quyet-dep-trai 
  redirect 301 qua URL https://seosona.com/

  Anh em có thể hiểu định nghĩa redirect đơn giản như sau: Quyết chuyển nhà từ chợ Bà Chiểu sang chợ Bà Điểm. Quyết đem toàn bộ tài sản của mình từ chợ Bà Chiểu qua chợ Bà Điểm và không có ý định quay về chỗ cũ. 

  OK! giờ thì bạn đã hiểu redirect 301 là gì? rồi đúng không nào? vậy chúng ta sẽ qua phần tiếp theo Quyết sẽ hướng dẫn bạn thực hiện redirect 301 trên website như thế nào nhé!!!

  II. Hướng dẫn cách thực hiện redirect 301

  Hiện nay có rất nhiều cách để thực hiện redirect 301 để chuyển hướng đường dẫn. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng. 

  1. Dùng code để tạo 301 redirect

  Để thực hiện redirect 301 bằng .htaccess, bạn cần làm theo các bước sau:

  Đảm bảo trang web của bạn đang chạy trên máy chủ web Apache. Nếu bạn không chắc chắn về điều này, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn để biết thêm chi tiết.

  Tìm và mở tệp .htaccess trong thư mục gốc của trang web của bạn. Nếu không có tệp .htaccess, bạn có thể tạo một tệp mới bằng Notepad (Windows) hoặc TextEdit (Mac) và lưu nó với tên là .htaccess.

  Thêm mã lệnh redirect 301 vào tệp .htaccess.

  redirect 301 bằng .htaccess

  redirect 301 bằng .htaccess

  Ví dụ, nếu bạn muốn điều hướng toàn bộ trang web của mình sang một trang web mới, bạn có thể sử dụng mã lệnh sau:

  Redirect 301 / http://example.com/new-page
  

  Trong đó, / là đường dẫn gốc của trang web của bạn và http://example.com/new-page là đường dẫn của trang web mới mà bạn muốn điều hướng đến.

  Nếu bạn muốn điều hướng một trang cụ thể sang một trang web mới, bạn có thể sử dụng mã lệnh như sau:

  Redirect 301 /old-page http://example.com/new-page

  Trong đó, /old-page là đường dẫn của trang cũ và http://example.com/new-page là đường dẫn của trang mới mà bạn muốn điều hướng đến.

  Nếu bạn muốn điều hướng một thư mục cụ thể sang một thư mục mới, bạn có thể sử dụng mã lệnh như sau:

  Redirect 301 /old-folder/ http://example.com/new-folder/

  Trong đó, /old-folder/ là đường dẫn của thư mục cũ và http://example.com/new-folder/ là đường dẫn của thư mục mới mà bạn muốn điều hướng đến.

  Lưu và đóng tệp .htaccess.

  Lưu ý rằng redirect 301 là một loại chuyển hướng lâu dài, vì vậy các công cụ tìm kiếm sẽ cập nhật đường dẫn mới và xếp hạng trang web của bạn sẽ được giữ nguyên.

  2. Sử dụng plugin để tạo redirect 301

  Có nhiều plugin giúp bạn thực hiện redirect 301 như Redirection, Safe Redirect Manager, Yoast SEO, Rank Math… Trong phần này, Quyết sẽ chia sẻ đến bạn các plugin phổ biến và dễ sử dụng nhất. 

  2.1. Plugin Redirection

  – Cài đặt và kích hoạt plugin Redirection

  Redirection

  Cài đặt và kích hoạt plugin Redirection

  Bạn vào admin dashboard và tìm đến menu Plugin > Add New. Sau đó bạn tìm plugin Redirection rồi tiến hành cài đặt và kích hoạt. 

  – Thiết lập cho plugin Redirection

  Sau khi cài đặt và kích hoạt xong, bạn chưa thể dùng plugin này để redirect 301. Bạn cần thiết lập cho plugin mới bắt đầu thực hiện chuyển hướng.

  Ở phần danh sách các plugin, bạn chọn vào Settings ngay bên dưới tên của plugin Redirection để trang thiết lập.

  Thiết lập cho plugin Redirection
  Thiết lập cho plugin Redirection

  Trong phần giao diện trang thiết lập, bạn nhất Start Setup

  Lúc này sẽ xuất hiện một vài lựa chọn tính năng, bạn bấm chọn theo nhu cầu sử dụng của mình rồi nhấn Continue Setup > Finished để hoàn thành thiết lập

  – Tạo redirect 301 cho URL mà bạn muốn

  Khi đã thiết lập xong, bạn sẽ thấy có một submenu mới là Redirection được thêm vào Tools. 

  Bạn nhấn Redirection > Add new để tạo chuyển hướng mới. 

  Chèn ảnh

  Trong giao diện mới, bạn sẽ thấy 2 thông tin quan trọng nhất là Source URL (URL cũ) và Target URL (URL mới). Bạn điền 2 đường này vào để thực hiện redirect nhé. 

  Bên cạnh đó, bạn có thể xem thêm các tùy chọn khác như Group để phân loại chuyển hướng. Nếu bạn có nhiều link redirect thì có thể chia chúng vào các Group khác nhau để dễ dàng quản lý và chỉnh sửa. 

  Chèn ảnh 

  Ngoài ra, plugin Redirection cho bạn thêm nhiều lựa chọn khác như:

  Ở tab Group, bạn có thể tạo và chỉnh sửa các Group mà mình sẽ dùng cho các link redirect.

  Chèn ảnh

  Ở tab Site, khi bạn đổi domain của website, bạn cần dùng tính năng Relocate Site ở tab này. Bạn chỉ cần điền domain mới của website vào phần Relocate Site thì tất cả các trang trừ đăng nhập WordPress và admin đều sẽ được chuyển hướng sang domain mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Site Aliases trong tab này khi muốn 1 domain khác chuyển hướng đến trang của bạn. 

  Chèn ảnh 

  Nếu bạn muốn xem ai đã chỉnh sửa các link chuyển hướng thì có thể vào tab Log

  Chèn ảnh 

  Tab 404s sẽ cho bạn biết đường link nào đang gặp error 404. 

  Chèn ảnh 

  – Kiểm tra kết quả

  Sau khi thực hiện chuyển hướng, bạn truy cập vào URL cũ để kiểm tra xem bạn có được chuyển đến URL mới không. Nếu có thì bạn đã redirect 301 thành công. 

  2.2. Plugin Yoast SEO

  2.3. Plugin Rank Math 

  III. Redirect 301 ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

  Hầu hết các chuyên gia SEO tập trung vào mối quan hệ giữa redirect 301 và PageRank. Hiểu đơn giản, PageRank là công thức được Google tạo ra để đánh giá “giá trị của trang” dựa trên số lượng và chất lượng các liên kết của nó. 

  PageRank khác xa với “yếu tố xếp hạng” nhưng nhiều người tin rằng nếu PageRank cao hơn thì thứ hạng sẽ cao hơn. Hiện nay Google đã xác nhận PageRank là tín hiệu xếp hạng cho website. 

  Có bằng chứng gì cho việc này hay không? Google đã xác nhận PageRank là một tín hiệu xếp hạng vào năm ngoái (theo Gary Illyes). 

  Ngoài ra còn có một mối tương quan tích cực rõ ràng giữa Ahrefs’ URL Rating, hoạt động theo cách tương tự như PageRank và lượng lưu lượng truy cập tự nhiên mà một trang nhận được.

  Vậy điều này liên quan gì đến redirect 301? 

  Trước năm 2016, nếu bạn đã sử dụng redirect 301 để chuyển hướng một trang này sang trang khác sẽ có một số trang bị mất PageRank. Vậy trang sẽ bị mất khoảng bao nhiêu? Điều này còn nhiều tranh cãi nhưng trang sẽ bị mất khoảng 15% sức mạnh theo Range Matt Cutts, Google’s former Head of Webspam, đề cập trong video năm 2013. 

  (Video của Matt Cutts) 

  Đây là cách mà chúng diễn ra với chỉ số giả định là 15%

  Simple 301 redirect: domain.com/page-1 → domain.com/page-2 = 15% loss of PageRank

  301 redirect chain: domain.com/page-1 → domain.com/page-2 → domain.com/page-3 → domain.com/page-4 = 38% loss of PageRank!

  Tuy nhiên, Google đã thay đổi lập trường chính thức về vấn đề này vào năm 2016. Vì vậy vào năm 2019, nếu bạn reidrect domain.com/page1 sang domain.com/page2, trang chuyển hướng sẽ giữ nguyên “sức mạnh” như trang gốc. Đây là một vấn đề lớn và là lý do khiến redirect 301 có thể hữu ích cho việc tăng lượt truy cập tự nhiên. 

  IV. Khi nào bạn nên sử dụng redirect 301? 

  Lệnh redirect 301 thường được sử dụng trong một số trường hợp cụ thể như:

  • Khi thay đổi URL bất kỳ trên website thì bạn hãy 301 URL cũ và URL mới 
  • Tên miền của trang đã thay đổi, chuyển sang tên miền khác hoặc do đổi thương hiệu
  • Xảy ra lỗi 404 hoặc nội dung bị lỗi thời
  • Website bị trùng lặp nội dung nên cần gộp các bài lại với nhau
  • Tăng lượng truy cập website 

  Việc nắm rõ phương thức hoạt động và cách sử dụng phương pháp này sẽ đem đến cho bạn hiệu quả rất lớn. Bằng cách sử dụng redirect 301, bạn sẽ thông báo đến công cụ tìm kiếm rằng website đã chuyển đến địa chỉ mới nghĩa là trang web sẽ thừa hưởng toàn bộ link, anchor text và cả những hình phạt mà website trước đây đã nhận. Hi vọng những kiến thức mình chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn áp dụng vào dự án SEO của mình để giúp website tăng trưởng thứ hạng. 

  V. Cách khắc phục sự cố chuyển hướng 301 hiện có trên website của bạn

  viết 1 đoạn giới thiệu về cách khắc phục

  1. Đảm bảo phiên bản HTTP của trang web của bạn chuyển hướng đến HTTPS

  Sử dụng HTTPS không chỉ thêm một lớp bảo mật bổ sung cho người dùng mà Google sử dụng HTTPS làm tín hiệu xếp hạng. Vì vậy bạn cần đảm website có chứng chỉ SSL và người dùng truy cập đúng phiên bản HTTPS website của bạn. Điều này nghĩa là bạn cần sử dụng redirect 301 giữa phiên bản HTTP và HTTPS. 

  Để kiểm tra xem chuyển hướng này đúng hay không, bạn vào trang chủ và nhìn vào thanh URL. Bạn sẽ thấy https: // [www] .yourwebsite.com/, cộng với một biểu tượng khóa. Nếu bạn đổi thành http: // (không phải https: //) sau đó nhấn enter mà URL tự động chuyển hướng đến phiên bản HTTPS là được. 

  2. Xóa các trang 301 khỏi sitemap

  Các trang 301 không còn tồn tại về mặt kỹ thuật trên sitemap nên bạn không cần yêu cầu Google phải crawl chúng. Nếu bạn vẫn để chúng trong sitemap thì Google sẽ tiếp tục crawl dữ liệu của các trang 301 không còn tồn tại khiến website của bạn bị đánh giá thấp. 

  Bạn có thể sử dụng công cụ Screaming Frog để crawl toàn bộ dữ liệu website và lọc ra các trang 301. Sau đó bạn xóa chúng khỏi sitemap để tối ưu website đối với Google. 

  3. Khắc phục chuỗi redirect 

  Chuỗi chuyển hướng xảy ra khi có hai hay nhiều chuyển hướng giữa URL ban đầu và URL đích. Google cho rằng chuỗi chuyển hướng sẽ làm giảm độ hài lòng của người dùng nên bạn cần tránh chúng nếu có thể.

  Bạn có thể sử dụng các cách sau để khắc phục lỗi chuỗi chuyển hướng:

  • Thay chuỗi chuyển hướng bằng 1 chuyển hướng 301. Thay vì bạn chuyển hướng từ trang 1> Trang 2> Trang 3> Trang 4 thì bạn chuyển từ trang 1 > trang 4.
  • Thay thế internal links sang các trang chuyển hướng bằng các liên kết trực tiếp đến URL cuối cùng. Điều này ngăn Google và các bot khác thu thập chuỗi chuyển hướng. Quan trọng hơn, nó giúp khách hàng tiềm năng tránh gặp phải chuỗi chuyển hướng gây mất thời gian khi họ nhấp vào liên kết.

  Để làm điều đó, hãy sắp xếp danh sách các chuỗi chuyển hướng theo cột “No. of inlinks” từ cao đến thấp. Sau đó nhấp vào số lượng liên kết để xem tất cả các internal link đến trang được chuyển hướng.

  4. Khắc phục vòng lặp redirect

  Các vòng lặp chuyển hướng xảy ra khi một URL chuyển hướng ngược lại một trong các URL khác trong chuỗi. Điều này tạo ra một vòng lặp vô hạn của các chuyển hướng có thể gây nhầm lẫn cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng. Ví dụ: Trang 1 > Trang 2 > Trang 3 > Trang 2 > Trang 3 > Trang 2 > Trang 3. 

  Bạn có thể kiểm tra bằng công cụ Internal Pages của Ahrefs’ Site Audit cho vòng lặp redirect. Bạn có thể kiểm tra và khắc phục từng vấn đề trong website bằng cách

  • Nếu URL không được phép chuyển hướng thì đổi mã phản hồi HTTP của nó thành 200.
  • Nếu URL đã chuyển hướng, sửa điểm đến cuối cùng của URL và loại bỏ vòng lặp. Ngoài ra, bạn cần loại bỏ hoặc thay thế tất cả các inlinks đến URL chuyển hướng.

  5. Khắc phục các chuyển hướng bị hỏng 

  Broken redirect là các trang chuyển hướng đến một trang đã chết tức là trang trả về mã phản hồi HTTP 4xx hoặc 5xx). 

  Ví dụ: Trang 1 (301) > Trang 2 (404) 

  Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến website của bạn bởi cả người dùng và bot công cụ tìm kiếm đều không thể truy cập các URL cuối cùng. Do đó người dùng sẽ thoát khỏi website và công cụ tìm kiếm sẽ không crawl dữ liệu trên trang nữa. 

  Bạn có thể kiểm tra các lỗi “broken redirect” trong báo cáo Internal Pages của Ahrefs’ Site Audit. Sau khi tìm được lỗi, bạn khắc phục bằng hai cách sau:

  • Khôi phục trang đã chết (dead page) nếu vô tình bị xóa
  • Xóa các inlinks đến URL được chuyển hướng 

  6. Redirect 404 pages

  Các trang có mã trạng thái 404 được xem là đã chết và do đó, trình duyệt sẽ trả về kết quả như sau:

  Chèn ảnh trang 404 

  Hiện nay, có những lúc người dùng sẽ thấy các trang 404 có ý nghĩa. Ví dụ nếu bạn nhập sau URL vào trình duyệt của họ thì trang 404 sẽ cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn. Ví dụ ở trên hoàn toàn có ý nghĩa khi trả về trang 404 cho URL này. 

  Các trang 404 thật sự có vấn đề khi:

  • Chúng có thể thu thập dữ liệu: Thu thập dữ liệu tương đương với việc có thể nhấp vào liên kết. Nếu chúng được nhấp thì một số người dùng sẽ chỉ nhận được các kết quả bị lỗi ở trang của bạn. Điều này gây nên trải nghiệm không tốt cho người dùng. 
  • Chúng có backlinks. Bởi vì trang 404 không thể truy cập được nên bất kỳ backlink nào trỏ về chúng đều lãng phí tài nguyên. 

  Để giải quyết vấn đề này, bạn nên kiểm tra báo cáo Internal links trong Ahrefs’ Site Audit cho các lỗi “404 page”.

  Sau đó bạn nhấn vào “Manage columns”, thêm cột “No. of dofollow backlinks” và nhấn “Apply”. Bạn có thể sắp xếp cột này từ cao đến thấp để dễ theo dõi. 

  Kiểm tra báo cáo Backlink trong Ahrefs Site Explorer cho bất kỳ trang nào có một hoặc nhiều backlink “dofollow”. Có khả năng các liên kết này có thể có giá trị. Nếu có, bạn có thể redirect 301 trang đó sang một tài nguyên có liên quan khác trên trang web của bạn.

  Bạn nên nhớ rằng:

  Redirect trang 404 đến trang có liên quan là chìa khóa để thành công. Google coi redirect 301 không liên quan là soft 404. Do đó, nếu bạn không redirect đến trang tương tự và có liên quan thì điều này là vô nghĩa.  

  Nếu bạn không có trang tương tự hoặc liên quan mà vẫn có trang 404 với nhiều backlink chất lượng cao thì bạn nên đăng lại nội dung được sử dụng để giữ lại trang này. 

  Đối với các trang không có backlink dofollow, bạn có thể chỉnh sửa bằng cách sau:

  • Khôi phục trang chết tại URL đó
  • Redirect 301 trang chết sang trang khác có liên quan
  • Loại bỏ hoặc thay thế tất cả các internal link đến trang chết quan trọng 

  Lưu ý: Nếu bạn chọn cách cuối cùng, bạn nên đảm bảo rằng không chỉ thay thế internal link mà còn cả anchor text và surrounding text khi cần thiết. 

  7. Thay thế redirect 302 và meta refresh redirect bằng 301 

  Bạn không nên sử dụng redirect 302 hoặc meta refresh redirect cho chuyển hướng vĩnh viễn. Bởi vì redirect 302 dành cho việc chuyển hướng tạm thời và Google khuyến nghị không sử dụng meta refresh redirect nếu không cần thiết. Vì vậy bạn có thể xóa các loại chuyển hướng này hoặc thay thế bằng redirect 301.

  Để xem các trang có mã trạng thái HTTP này, bạn có thể vào mục báo cáo Internal Pages trong Ahrefs’ Site Audit. Nếu trang của bạn có chứa trang redirect 302 hoặc meta refresh redirect thì có thể chỉnh sửa theo cách sau:

  • Nếu bạn chuyển hướng vĩnh viễn thì sử dụng redirect 301
  • Nếu chuyển hướng không vĩnh viễn thì bạn nên loại bỏ redirect. 

  8. Tìm kiếm các trang redirect 301 nhận được organic traffic 

  Các trang 301 không nên có lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) bởi chúng không nên được Google index. Nếu trang 301 nhận được lượt truy cập có nghĩa là Google vẫn chưa nhận được tín hiệu chuyển hướng. 

  Để kiểm tra các trang 3xx có lượng truy cập hay không, bạn có thể xem phần Overview trong Ahrefs’ Site Audit. 

  Nếu bạn có danh sách các trang 3xx từ nguồn khác, bạn có thể dán chúng vào Ahrefs’ Batch Analysis tool để xem lượt truy cập tự nhiên của trang. 

  9. Tìm kiếm external 301 bị lỗi 

  Hầu hết các trang web đều liên kết đến các trang và tài nguyên có liên quan của bên thứ ba.

  Điều đó tốt… cho đến khi trang bạn liên kết được chuyển hướng đến nơi khác.

  Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn liên kết với một tài nguyên hữu ích. Mười hai tháng sau, tên miền đó hết hạn và được người mua miền hết hạn chọn, người này sẽ xóa tài nguyên và chuyển hướng đến”money site” của họ. Bây giờ bạn vô tình liên kết đến một trang web không liên quan (và thậm chí có thể gây hại) cho người dùng của bạn.

  Vì lý do này, điều quan trọng là thường xuyên kiểm tra external 301 có bị lỗi không.

  Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến báo cáo External pages trong Ahrefs’ Site Audit và tìm cảnh báo “External 3XX redirect”.

  Tiếp theo, hãy lướt qua báo cáo nhìn vào các cột URL và Redirect URL và tìm kiếm các chuyển hướng không đúng. Nói cách khác, bỏ qua những thứ như chuyển hướng HTTP sang HTTPS và blog.domain.com/page to domain.com/blog/page chuyển hướng. Bạn chỉ tìm chuyển hướng đến các trang web hoặc trang khác nhau.

  VII. Cách sử dụng redirect 301 để tăng trưởng lượng truy cập tự nhiên 

  Trong giai đoạn này, website của bạn không nên có bất kỳ vấn đề nào trong việc SEO hindering liên quan đến redirect 301. Phần này, Quyết sẽ giới thiệu đến anh em cách sử dụng sức mạnh của redirect nhằm tăng cường lượng truy cập tự nhiên bằng 2 phương pháp sau: 

  1. Cocktail Technique

  Bạn hãy thử tưởng tượng bạn có 1 ly coke và 1 ly rượu rum ngon. Cả 2 đều là đồ uống tuyệt vời và có hương vị riêng. Tuy nhiên nếu bạn kết hợp chúng thì hương vị sẽ lên một cấp độ khác. 

  Vậy điều này liên quan gì đến redirect 301? 

  Bạn cứ nghĩa hai loại đồ uống này giống như các trang liên quan hàng đầu trên website của bạn. Các trang đó đều ổn, có backlink tốt và nhận được lượt truy cập tự nhiên. Vậy tại sao bạn không hợp nhất 2 trang thành 1 để tạo nên website tốt hơn?

  Khi làm như vậy, bạn có thể chuyển đổi trạng thái hoạt động trung thành của các trang thành 1 trang “cocktail” hoạt động tốt hơn. 

  Ví dụ: 

  Vậy tại sao điều này lại xảy ra?

  Có 2 lý do chính:

  • Hợp nhất “authority”. Khi chuyển hướng bài viết này sang bài viết khác, Quyết có thể hợp nhất “authority” của cả hai trang thành một. Tất nhiên Google sẽ không chấp nhận cách trang không liên quan và đánh giá là soft 404. Bởi vì hai trang này liên quan đến nhau nên cách làm này sẽ đem đến hiệu quả. 
  • Nội dung tốt hơn. Cả 2 bài viết của Quyết đều có chất lượng khá nhưng nó bắt đầu bị lỗi thời. Bằng cách hợp nhất 2 bài viết lại, Quyết nghĩ là nó sẽ có phần nội dung tốt hơn và có được nhiều lượt truy cập hơn. 

  Quyết sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện chiến lượng này một cách đơn giản và cụ thể nhất. 

  Bước 1. Tìm kiếm các vấn đề về ăn thịt từ khóa (với backlink)

  Ăn thịt từ khóa là khi hai hoặc nhiều trang nhắm mục tiêu và xếp hạng cho cùng một từ khóa. Tìm kiếm những vấn đề như vậy là một cách tốt để xác định các cơ hội. Vì vậy bạn nên thực hiện những điều sau:

  • Tạo bản sao của Google Sheet này. 

  https://docs.google.com/spreadsheets/d/1if-ngVVuks0yl_mcHcMCKj_kSYDTi9K8Cop8Mn5yqxE/edit?usp=sharing 

  • Dán trang web của bạn vào Ahrefs’ Site Explorer, hướng đến báo cáo Top Pages và xuất nó sang CSV.
  • Nhập CSV vào tab đầu tiên của Google Sheet bằng cách: File > Import… > Upload > Select the CSV > Choose “Append to current sheet” when asked. 
  • Chuyển đến tab Result để xem kết quả. 

  Bước 2: Tìm các cơ hội liên quan 

  Tiếp theo bạn nên nhìn tổng quát về các kết quả đã lọc được để tìm cơ hội tiềm năng. 

  Ví dụ:

  Bước 3: Viết lại nội dung và hợp nhất trang 

  Bạn có thể tối ưu lại nội dung và hợp nhất 2 trang thành 1. 

  Ví dụ: 

  Bật mí cho bạn: Bạn nên xem việc viết lại và hợp nhất 2 trang là cơ hội để phục vụ tốt hơn cho ý định tìm kiếm của người dùng. Nếu có nhiều hơn danh sách xếp hạng cho từ khóa đích, bạn có thể viết thành bài top 10. Nếu có nhiều cách hướng dẫn thì bạn cũng có thể làm tương tự.

  Lưu ý: Điều này không liên quan đến redirect 301 nhưng nó đáng để làm nếu bạn muốn tối đa hóa ROI. 

  Bước 4: Xuất bản các trang đã được revamped và tiến hành redirect 301

  Bây giờ bạn có thể xuất bản bài viết/trang được revamped. Nếu một trong hai URL cũ phù hợp với bài đăng mới của bạn thì có thể tái xuất bản theo cùng một URL. Sau đó bạn có thể xóa bài đăng/trang khác và redirect vào bài đăng mới. 

  Nếu cả hai URL cũ đều không phù hợp với bài đăng/trang mới thì bạn có thể redirect 301 cả hai trang đến URL hoàn toàn mới. 

  Ví dụ:

  Mách bạn: Bạn nên thực hiện content audit để tìm ra các trang không có lượt truy cập tự nhiên hoặc thứ hạng mà vẫn có backlink. Nếu trang này không quan trọng thì bạn có thể xóa hoặc redirect qua các trang có liên quan trên website. 

  2. Phương pháp hợp nhất

  Điều gì xảy ra đối với lượt truy cập tự nhiên của trang khi sử dụng phương pháp hợp nhất? Bạn hãy xem qua ví dụ sau:

  Đưa ví dụ 

  Quy trình được thực hiện đơn giản như sau:

  • Mua một website trong ngành của bạn
  • Hợp nhất trang của họ với trang của bạn bằng redirect 301 

  Quyết sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện phương pháp này

  Bước 1: Re-home and redirect content

  Lượt truy cập tự nhiên tăng cao nhất sẽ có thể đến từ việc  Tăng lưu lượng truy cập lớn nhất có khả năng đến từ việc re-home and redirect content

  Việc re-home and redirect content là lựa chọn tốt nhất khi tất cả những điều này được áp dụng:

  • Nội dung có lượt truy cập tự nhiên
  • Chủ đề có liên quan đến doanh nghiệp của bạn
  • Nội dung chất lượng cao 

  Lưu ý: Bạn có thể cập nhật hoặc viết lại nội dung sau khi redirect. 

  Bước 2: Xóa và redirect đến một trang khác

  Thật vô ích khi giữ hoặc re-homing trang mà:

  • Lượt truy cập tự nhiên ít hoặc không có
  • Trùng lặp với nội dung bạn đã đăng 

  Ví dụ: Sẽ không có ích lợi gì khi bạn giữa trang Giới thiệu của website bạn đang hợp nhất bởi vì điều này sẽ khiến website của bạn có đến 2 trang Giới thiệu. Điều này cũng đúng đối với các trang nhắm vào từ khóa giống với website của bạn. 

  Re-homing những trang này sẽ chỉ khiến nảy sinh vấn đề ăn thịt từ khóa. Tương tự vậy, nếu các trang có ít hoặc không có tiềm năng nhận được lượt truy cập tự nhiên thì bạn có thể xóa chúng hoặc redirect đến nơi khác. 

  Bước 3: Xóa và chuyển hướng đến trang chủ của bạn

  Nếu không có nơi nào liên quan đến việc redirect các trang và không có ý nghĩa gì khi re-homing chúng thì phương sách cuối cùng là chuyển hướng chúng đến trang chủ của bạn.

  Tại sao đây lại là phương án cuối cùng? Bởi vì như đã đề cập ở trên Google sẽ xem redirect 301 không liên quan là soft 404. Điều này có thể xảy ra khi chuyển hướng các bài đăng/trang đến trang chủ của bạn.

  Tuy nhiên nếu bạn không chuyển hướng các trang này thì 100% Google sẽ có chúng là soft 404. Vì vậy bạn có thể chuyển hướng chúng.  

  Bạn nên lưu ý rằng, bạn không nên chuyển hướng backlink có chất lượng thấp bởi vì điều này gây hại cho website của bạn nhiều hơn là lợi ích. Vì vậy cần đảm bảo kiểm tra báo cáo backlink trong Site Explorer cho mỗi trang trước khi thực hiện redirect. 

  Nếu trang có backlink không tốt và không có lượt truy cập tự nhiên thì bạn nên xóa đi hoặc để dưới dạng 404. Nếu bạn cảm thấy thật sự cần redirect thì có thể disavow các liên kết xấu trước khi làm điều này. Tuy nhiên việc này tốn khá nhiều thời gian so với giá trị mà chúng đem lại. 

  VIII. Các câu hỏi thường gặp về redirect 301 

  1. Tôi có thể Redirect 301 mà không gặp nguy cơ bị mất lượt truy cập không?

  Câu trả lời là không bởi tất cả chuyển hướng đều có rủi ro. 

  Mặc dù Google không còn phạt redirect 301 ảnh hưởng đến PageRank nhưng bạn nên nhớ PageRank chỉ là 1 tín hiệu trong hàng trăm tín hiệu mà Google sử dụng để xếp hạng các trang. 

  Tốt nhất bạn nên chuyển hướng một trang đến bản sao chính xác của trang đó và điều du nhất thay đổi là URL. Về mặt lý thuyết bạn có thể sẽ không bị mất lượt truy cập với nguyên tắc này. 

  Vì vậy việc chuyển hướng trang đến các trang không liên quan đều không đem lại nhiều lợi ích như bạn tưởng tượng.

  Gần đây, Glenn Gabe đã phát hiện ra rằng Google xử lý redirect 301 đến trang không liên quan dưới dạng soft 404. Google cho rằng chuyển hướng này làm mất đi tính công bằng và mức độ liên quan của trang. 

  2. Có an toàn khi sử dụng 302 thay cho 301 hay không?

  Một lần nữa câu trả lời là không. 

  Theo thông tin được cập nhật mới nhất hiện nay. Google bắt đầu xử lý redirect 302 (tạm thời” như 301 (vĩnh viễn) do có nhiều website triển khai sai loại (sử dụng 302 thay vì 301) làm ảnh hưởng đến bảng xếp hạng trang của Google. 

  Redirect 301 có rất nhiều lợi ích khi làm SEO. Nếu bạn sử dụng chúng đúng cách thì sẽ thấy sự thay đổi tích cực trong lượt truy cập tự nhiên. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo không có vấn đề gì với redirect 301 trên website bởi những vấn đề này có thể cản trở nỗi lực SEO của bạn trong hiện tại và tương lai. 

  Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào trong bài viết này thì bạn có thể liên hệ với Quyết hoặc truy cập vào website Seosona để được tư vấn và hướng dẫn nhé!

  https://ahrefs.com/blog/301-redirects/ 

  https://blog.hubspot.com/blog/tabid/6307/bid/7430/what-is-a-301-redirect-and-why-should-you-care.aspx 

  https://moz.com/blog/301-redirection-rules-for-seo 

  https://cognitiveseo.com/blog/21788/301-redirects/#2 

  https://www.gotchseo.com/301-redirects/