pbn

PBN là gì? Cách tìm kiếm Private Blog Networks (PBN) hiệu quả

 • Một trong những kỹ thuật hiệu quả trong việc xây dựng liên kết là sử dụng PBN. Quyết chắc rằng bạn đã nghe đến cụm từ này nhưng chưa hiểu rõ về cách sử dụng cũng như xây dựng nó. Có nhiều nhận định đồng tình cho đến phản đối khi áp dụng PBN vào hệ thống website. Vậy PBN là gì? Nó tốt hay xấu và có cần thiết cho website của bạn hay không? Quyết Quyết sẽ giải thích cho bạn toàn bộ nội dung kiến thức về PBN để bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề này. 

  I. Sơ lược về xây dựng liên kết

  Link building (xây dựng liên kết) là yếu tố quan trọng để Google đánh giá website của bạn có lên top hay không. Có một số người cho rằng link building đã không còn hiệu quả và quan trọng nữa mà thay vào đó là content, traffic… Quyết không phủ nhận chuyện này nhưng Quyết cho rằng dù nó có giảm trọng số nhưng vẫn chiếm phần quan trọng trong việc xếp hạng trên Google. 

  Tuy nhiên công link building khá khó khăn và không phải SEOers nào cũng biết thực hiện nó một cách chính xác, hiệu quả. Thậm chí những người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cũng không giỏi trong việc xây dựng liên kết. Hầu hết 50% người làm SEO trên thế giới (ở Việt Nam khoảng 90%) chỉ làm link building ở những web 2.0/social media, link profile, forum diễn đàn, blog comment… 

  Khi nhắc đến link building thì bạn không thể bỏ qua PBN. Hôm nay Quyết sẽ chia sẻ đến bạn nội dung về PBN (Private Blog Network) để dùng cho link building mà Quyết rất hay sử dụng. 

  II. PBN là gì?

  Thông thường, SEOers sử dụng tên miền cũ hoặc web 2.0 để xây dựng hệ thống PBN. Để hiểu rõ hơn vì sao bạn nên sử dụng PBN trong việc xây dựng liên kết thì bạn cần hiểu đúng về nội dung tên miền cũ. 

  1. Vậy thế nào là tên miền cũ?

  PBN 6

  Giả sử Thiện đang là chủ một doanh nghiệp A và thành lập vào năm 2015(website A được thành lập cùng năm). Thiện tốn rất nhiều thời gian, công sức để làm marketing và xây dựng thương hiệu A cho toàn thế giới. Nhiều website cùng lĩnh vực và báo chí viết bài nói về A và Thiện cũng như cho rất nhiều backlink chất lượng về website A. 

  Sau 5 năm xây dựng (2005) thì Thiện không muốn sử dụng domain A nữa và muốn đổi tên thành domain B. Vì là người không hiểu biết về SEO nên Thiện mua domain B và bỏ luôn domain A – domain có rất nhiều giá trị vì nhận được backlink chất lượng từ 5 năm qua. 

  Do đó, đến ngày gia hạn domain A mà Thiện không thanh toán thì nó sẽ trở thành tên miền cũ và Quyết có thể mua lại và hưởng hầu hết giá trị mà Thiện xây dựng domain A trong 5 năm qua. Sau đó Quyết dựng lại website mới và viết bài rồi trỏ backlink về trang cần SEO của mình. Khi đó thứ hạng website của Quyết ảnh hưởng rất lớn bởi vì domain A rất giá trị. 

  2. Chu kì của một domain

  PBN 3

  Có nhiều bạn biết khái niệm PBN nhưng không phải ai cũng hiểu về chu kỳ của các tên miền này. Đây là một phần kiến thức giúp bạn biết được Private Blog Network vẫn còn đem lại hiệu quả. Vậy chu kỳ của domain như thế nào? 

  Domain ==>  Expires (hết hạn) ==> Auction (đấu giá) ==> Expired (đã hết hạn)

  Quyết sẽ giải thích vòng đời này như sau:

  Nếu bạn sở hữu domain có tuổi từ năm 2003 nhưng tới ngày cần gia hạn (2022 => 19 tuổi) mà bạn không gia hạn thì nó sẽ trở thành domain bị hết hạn. Lúc này, nó sẽ được đem đi đấu giá và ai thắng thì sẽ được sở hữu còn nếu không sẽ trở thành Expired Domain. Lúc này bạn có thể mua nó trực tiếp tại nơi cung cấp tên miền như Godaddy. 

  Bạn mua domain ở trường hợp nào thì nó đều giữ lại được số liên kết hiện tại đi tới website (nếu không ai rút bất kỳ backlink nào). 

  3. Lý do chọn Auction Domain chứ không phải Expired Domain

  Hầu hết mọi người mua Expired Domain và mua/tìm kiếm tại expireddomains.net. Tuy nhiên Quyết không khuyến khích bạn mua tại đó mà hãy chọn mua Auction Domain. Giá của nó sẽ cao hơn nhưng bạn nên cân nhắc các lý do sau đây:

  • Auction Domain hầu như lúc nào cũng tốt và chất lượng hơn so với Expired Domain. 
  • Khi bạn thắng Auction Domain rồi thanh toán và domain chuyển về tài khoản của bạn thì domain ấy được giữ lại tuổi đời 14 tuổi.
  • Khi bạn mua Expired Domain thì nó sẽ được reset lại tuổi (ví dụ, bạn mua ngày 1/3/2022 thì tuổi đời của nó được tính vào 1/3/2022).
  • Vấn đề Footprint: Giả sử bạn mua 10 Expired Domain và 10 Auction Domain. Thường thì bạn sẽ cố gắng kiếm và mua nó trong một ngày. Nên khi bạn mua 10 Expired Domain thì nó có “ngày sinh” là 1/3/2022 còn Auction Domain thì “ngày sinh” của nó rất rất rất hiếm khi trùng.

  Hãy tưởng tượng rằng bạn có backlink liên tục từ 10 domain và 10 domain này đều được “sinh ra” vào ngày 1/3/2022. Thì lúc này Google nhìn bạn một cách rất nghi ngờ. Đó là những lý do tại sao Quyết khuyên bạn chịu khó mua đắt hơn nhưng chất lượng thì miễn bàn.

  III. Các bước cần thiết cho PBN

  • Kiếm PBN
  • Xây dựng PBN
  • Đăng tải bài và backlink

  Ở phần này thì Quyết sẽ chia sẻ cho bạn về cách kiếm PBN trước.

  Dưới đây là 3 công cụ bạn cần có:

  • Majestic
  • Ahrefs
  • Công cụ kiếm domain (Registercompass/Domcop)

  Tất nhiên có rất nhiều công cụ để bạn kiếm domain ở ngoài kia. Nhưng hiện tại thì Quyết thấy Registercompass và Domcop là ấn tượng với Quyết nhất.

  Hiện tại thì Quyết chỉ sử dụng RegisterCompass để kiếm PBN. Vì vậy trong bài này Quyết sẽ làm riêng về thông tin và cách vào Registercompass. Bạn nào dùng domcop thì có thể áp dụng và sử dụng tương tự.

  1. Lý do sử dụng công cụ Registercompass

  PBN 5

  Không phải vì nó tốt hơn Domcop hay nó là thứ tốt nhất. Sự thật là Quyết đã nghe rất nhiều review tốt về Domcop. Nhưng bạn biết đấy!

  Khi bạn đã quen sử dụng sản phẩm của 1 công ty và bạn thấy nó vẫn cho bạn rất nhiều giá trị thì… Dù cho sản phẩm đó tốt hơn sản phẩm công ty bạn yêu thích thì bạn cũng khó sử dụng sản phẩm đó.

  Bởi vì công ty bạn yêu thích đấy đã xây dựng với bạn một mối quan hệ lâu. Và Quyết cũng vậy. Vì vậy, nếu bạn là một người ít kinh nghiệm/mới bắt đầu thì Quyết khuyên bạn nên dùng Domcop!

  2. Các chỉ số bạn cần biết khi tìm kiếm PBN

  PBN 4

  Nếu bạn là một người mới bắt đầu hay chưa hiểu rõ (cũng như bạn nghĩ là bạn hiểu rõ rồi) thì… Quyết khuyên bạn cần phải hiểu kỹ về các chỉ số:

  • Domain Rating (DR)
  • URL Rating (UR)
  • Trust Flow (TF)
  • Citation Flow (CF)
  • Domain Age (tuổi domain)

  … trước khi tìm kiếm PBN và tới với miền đất hứa này!

  3. Các loại đấu giá bạn nên biết

  PBN 1

  Hiện tại, theo Quyết được biết thì tên miền đấu giá/hết hạn/đã hết hạn được chia thành các nhóm như sau :

  • Prerelease (69$): sàn đấu giá kín. Nghĩa là khi domain được công bố trên sàn thì nó sẽ thông báo số ngày cho mọi người đăng ký đấu giá rồi đóng lại. 
  • Public (10$): sàn đấu giá công khai với giá sàn là 10 đô. Ai đấu giá mức cao nhất thì domain sẽ thuộc về người đó, đơn giản là vậy.
  • Buynow (8$): người chủ domain sẽ tự ra giá. Họ đưa giá bao nhiêu thì bạn trả bấy nhiêu, và mức giá thấp nhất là 8$.
  • Offer: domain sẽ không có giá, bạn phải tự trả giá (một kiểu thương lượng) với người chủ sở hữu domain ấy. Nếu họ đồng ý thì họ sẽ bán (thường ai trả cao hơn thì sẽ được).
  • Reverse

  IV. Các chú ý khi chọn lựa tên miền cũ để làm PBN

  1. Luôn luôn nhìn vào bức tranh tổng quát

  Các công cụ Ahrefs, Moz, Majestic,… không phải là một công cụ hoàn hảo. Nên nếu 1 domain mà TF (Trust Flow) = 0 thì không có nghĩa là nó không khả thi. Đôi khi lại là một kho vàng thật sự nếu bạn chọn đúng.

  2. Các chỉ số quan trọng khi chọn PBN

  Các chỉ số quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ khi lựa chọn PBN là gì? Đó là…

  2.1. Trust Flow: phải > 9

  2.2. Tỉ lệ Trust Flow (TF) và Citation Flow (CF)

  Đừng để CF lớn gấp 2 lần TF. Đơn giản bởi vì TF là chất lượng trung bình của một đường link đi tới website. Còn CF là số lượng tổng thể, nên bạn sẽ muốn chất lượng hơn là số lượng rồi. Vì TF thấp còn CF cao thì phần lớn link tới là link spam.

  Nếu TF và CF không được như tôi nói, không có nghĩa là bạn bỏ domain đấy, mà bạn nên nhìn kĩ hơn.

  Vì Majestic không phải là công cụ hoàn hảo 100%. Tất nhiên là có chỉ số sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng không có nghĩa TF = 0 là tên miền ấy yếu hay không giá trị một chút nào.

  2.3. Số lượng Referring domain của Majestic ở Fresh Index

  Ở đây nghĩa là số lượng domain tới website trong 90 ngày đổ lại, bạn sẽ muốn con số này càng nhiều càng tốt, nhưng đừng quá nhiều.

  Referring Domain (RD) trong 90 ngày đổ lại thì tối đa nên là 400-500 link. Vì hơn số đó thì đa số họ đang dùng tools hơn 90%. Tuy nhiên không có nghĩa là domain ấy bị spam! Chỉ là nó tăng khả năng bị spam lên thôi. Đôi khi lại ngược lại, nghĩa là domain đó quá chất!

  Cơ mà hầu hết nếu RD > 500 thì Quyết sẽ bỏ qua. Bởi vì nó mà quá tốt thường giá lên cả vài ngàn $ là ít. Trong khi đó với số tiền tương tự, Quyết mua domain trung bình nhưng đủ dùng là được.

  2.4. DR/ DA và UR /PA

  Như bạn đã biết thì DA (Moz) tương tự DR (Ahrefs) và UR (Ahrefs) tương tự PA (Moz). Nhưng bạn nên biết rằng Quyết không còn để tâm tới quá nhiều DA và PA nữa.

  Bởi vì công cụ Moz không cải tiến và cập nhật công cụ nhanh như Ahrefs và Majestic nữa. Điều này bắt đầu từ cuối 2015. Thành ra chỉ số DA và PA không còn được chính xác như xưa.

  Quyết chỉ nói quan điểm của Quyết là không để tâm tới, còn lại là do bạn quyết định. Bởi vì rất nhiều người Top SEO trên thế giới vẫn nhìn DA và PA ở thời điểm hiện tại. Thông thường Quyết sẽ chọn những domain có ít nhất DR > 20 và UR > 9 nhé.

  3. Wayback Machine (WBM) 

  PBN 4

  Nghe có vẻ thú vị đúng không? Đây là 1 website cho phép bạn bỏ đường link domain khác vô để kiểm tra hoạt động của nó trong toàn bộ tuổi đời từ khi nó sinh ra. Bạn chỉ cần lên Google rồi gõ “way back machine” là nó ra cho kết quả. Công việc bạn cần làm là kiểm tra website/nội dung có thay đổi gì qua các năm không.

  Ví dụ: Bạn đang xem ở thời điểm 2004 nó có hình dáng A, qua thời điểm 2009 có hình dáng B. Nếu khác lĩnh vực hoặc trông như 1 website vệ tinh hoặc nó từ Tiếng Anh sang Trung Quốc/Nhật Bản,… thì có vấn đề đấy)

  Điều đó có nghĩa % có người mua lại và sử dụng nó như PBN SEO.

  Nhưng trường hợp bạn thấy là ccn.com vào 2005. Nhưng qua 2012 thì nó được 301/302 redirect sang conchimnon.com.

  Nghĩa là người chủ website mới đổi qua 1 tên miền khác để xây dựng thương hiệu. (Tất nhiên bạn cũng phải xem nó cùng lĩnh vực và có phải thương hiệu “con chim non” ấy khi còn là cnn.com không).

  4. Anchor text / backlinks

  Khi kiếm PBN, bạn sẽ muốn kiếm những tên miền thương hiệu thật sự. Ý Quyết là tên miền của một công ty vững mạnh, phát triển online/offline và kéo những backlink từ các trang tin tức cùng lĩnh vực/báo chí và cách tạo backlink phải cực kì tự nhiên.

  Đây cũng là lý do phần lớn mọi người làm PBN SEO thất bại thảm hại. Vì họ chỉ quá quan trọng vào chỉ số. Khi họ thấy DA > 40 thì họ bay vào đấu giá/mua liên tục. Trong khi đó, không kiểm tra xem nguồn backlinks tới từ đâu và Anchor Text thế nào.

  PBN 2

  Thậm chí tệ hơn nữa là chỉ kiểm tra điểm DA, DR cao là mua ngay, mà không hề kiểm tra chỉ số TF, CF thế nào.

  Đó là một phần lý do quan trọng tại sao??

  Rất nhiều người khác cũng làm PBN SEO, có những PBN DA 60, DR 60 nhưng Quyết chỉ với 1 PBN DR 40, DA 20 cũng mạnh hơn hàng chục website PBN chỉ có DA, DR cao!

  Lưu ý:

  Đơn giản là website của Quyết cực kì tự nhiên, là web của một công ty kinh doanh thực sự và phát triển. Còn một website chỉ spam backlinks để lên chỉ số. Tất nhiên, Google sẽ đánh giá cao website đó.

  Ý Quyết là, 1 link wiki và 999 link spam thì website đó cũng là website spam. Vì thế Quyết nhấn mạnh một lần nữa: BỨC TRANH TỔNG QUÁT! Điều quan trọng bạn cần phải lưu ý.

  Đấy là toàn bộ phần chia sẻ cách Quyết làm chính xác từng bước kiếm tiền miền cũ! Tất nhiên nó sẽ còn rất nhiều phần khác để đề cập tiếp. Đó là cách khởi tạo, cách dùng và nhiều cách khác nhưng bài viết quá dài rồi, Quyết sẽ để nó lại phần sau. 

  Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu được PBN là gì cũng như một phần nào đó vận dụng nó thật tốt vào trong công việc của bạn. Nếu như bạn cần thêm thông tin gì khác về SEO, bạn cũng có thể ghé thăm qua kênh Youtube của Quyết. Bởi vì ở đó có sẵn cả 1 “kho tàng” rồi, trên blog này thì Quyết mới bắt đầu bập bẹ viết thôi.

  https://gtvseo.com/pbn-la-gi/ 

  https://seothetop.com/xay-dung-link/pbn-la-gi-157160.html 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x