nofollow

Nofollow vs. Follow Links: Mọi thứ bạn cần biết

 • Thẻ rel = ”nofollow” là một trong những thẻ HTML đơn giản nhất và là thẻ rất quan trọng để hiểu nếu bạn đang làm SEO. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về các liên kết nofollow trong hướng dẫn này. 

  Nếu bạn quan tâm đến hiệu suất trang web của mình trong các công cụ tìm kiếm, thì việc biết khi nào và khi nào không nên sử dụng các nofollowed link không chỉ là quan trọng mà còn rất quan trọng. 

  Trong hướng dẫn này, Quyết sẽ giải thích các liên kết không theo dõi ra đời như thế nào, chúng giúp ích như thế nào với SEO và cách sử dụng chúng đúng cách có thể bảo vệ trang web của bạn khỏi hình phạt đáng sợ của Google.

  I. Các liên kết nofollow là gì?

  Các liên kết nofollow là các siêu liên kết có thẻ rel = “nofollow”. Các liên kết này không ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của URL đích bởi vì Google không chuyển PageRank hoặc anchor text qua chúng. Trên thực tế, Google thậm chí còn không thu thập thông tin các liên kết không theo dõi.

  Nofollow vs. follow links

  Các liên kết được theo dõi và không được theo dõi trông giống hệt với người dùng web bình thường.

  Văn bản màu xanh lam trong câu này là một followed link. Văn bản màu xanh lam  trong câu này là một nofollow link. Sự khác biệt giữa cả hai chỉ rõ ràng khi bạn tìm hiểu kỹ về mã HTML.

  Followed:

  1 | <a href=”https://ahrefs.com”>blue text</a>

  Nofollowed:

  1 | <a href=”https://ahrefs.com” rel=”nofollow”>blue text</a>

  HTML giống hệt nhau ngoại trừ việc bổ sung thẻ rel = ”nofollow”.

  Có thể nofollow tất cả các liên kết trên một trang web bằng cách đặt thẻ meta rô bốt với giá trị “nofollow” trong tiêu đề. Tuy nhiên, thẻ nofollow được sử dụng phổ biến hơn vì nó cho phép một người không theo dõi một số liên kết trên trang trong khi vẫn để những người khác theo dõi.

  nofollow

  II. Lịch sử của rel = ”nofollow”

  Google ban đầu giới thiệu thẻ nofollow vào năm 2005 để chống lại spam nhận xét.

  “Nếu bạn là một blogger (hoặc một người đọc blog), bạn rất quen thuộc với những người cố gắng nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web của họ bằng cách gửi các nhận xét blog được liên kết như “Truy cập trang web dược phẩm giảm giá của tôi”. Đây được gọi là spam nhận xét, chúng tôi cũng không thích nó và chúng tôi đã thử nghiệm một thẻ mới để chặn nó. Kể từ bây giờ, khi Google nhìn thấy thuộc tính (rel = “nofollow”) trên các siêu liên kết, các liên kết đó sẽ không nhận được bất kỳ tín hiệu nào khi chúng tôi xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm của mình . Đây không phải là một cuộc bỏ phiếu tiêu cực cho trang web nơi nhận xét đã được đăng; đó chỉ là một cách để đảm bảo rằng những người gửi thư rác không nhận được lợi ích nào từ việc lạm dụng các khu vực công cộng như nhận xét blog, theo dõi lại và danh sách liên kết giới thiệu.”

  Ngay sau đó, Yahoo, Bing và một số công cụ tìm kiếm khác cũng tuyên bố cam kết với thẻ nofollow.

  nofollow

  Lưu ý: 

  Cách giải thích của nofollow hơi khác nhau giữa các công cụ tìm kiếm. Đây là một bảng  cho thấy sự khác biệt. 

  Ngày nay, WordPress thêm thẻ nofollow vào các liên kết bình luận theo mặc định, cũng như nhiều CMS khác. Vì vậy, ngay cả khi bạn chưa bao giờ nghe nói về liên kết nofollow trước đây, hãy yên tâm rằng bất kỳ người bình luận spam nào trên blog của bạn có khả năng không nhận được bất kỳ lợi ích SEO nào từ nỗ lực của họ.

  Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng rằng nhận xét của mình có thể không được theo dõi, đây là cách kiểm tra kỹ:

  • Tìm một bình luận
  • Nhấp chuột phải vào liên kết
  • Nhấn “Kiểm tra”
  • Nhìn vào mã HTML được đánh dấu.

  nofollow

  Nếu bạn thấy thẻ rel = nofollow, thì nó đã không được theo dõi. Nếu không, nó đã được theo dõi.

  Bạn cảm thấy không thoải mái khi đào sâu vào mã HTML? Bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng nofollow của Chrome, tiện ích này làm nổi bật rõ ràng tất cả các liên kết nofollow khi bạn đang duyệt web.

  1. 2009: Google chống lại việc xây dựng PageRank

  PageRank chạy xung quanh một trang web thông qua các internal link (các liên kết từ trang này đến trang khác).

  Ví dụ: một số PageRank của bài viết này chảy đến các trang khác trên trang web của Quyết thông qua các siêu liên kết như thế này. Nói chung, PageRank cao hơn đồng nghĩa với thứ hạng cao hơn. Gary Illyses đã xác nhận điều này vào năm ngoái.

  Tuy nhiên, PageRank chỉ được chuyển qua các followed links, không phải các nofollowed links.

  Điều đó luôn là như vậy, nhưng cách PageRank được chia sẻ giữa các followed links trên một trang đã thay đổi trong những năm qua.

  Trước năm 2009, nó hoạt động như sau:

  Nếu bạn có ba liên kết trên một trang và một trong số chúng không được theo dõi, thì tổng PageRank được phân chia giữa hai followed links.

  Thật không may, một số người đã bắt đầu lợi dụng tính kỹ thuật này để thao túng thứ hạng bằng cách tạo ra dòng xếp hạng PageRank xung quanh các trang web của họ.

  Nói cách khác, họ sẽ nofollow các liên kết đến các trang không quan trọng của họ để cho phép chuyển PageRank tối đa sang các trang “kiếm tiền” của họ.

  Google đã công bố những thay đổi đối với thực tiễn này ngay từ đầu vào năm 2009:

  “Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi bạn có một trang với “mười điểm PageRank” và mười liên kết gửi đi, và năm trong số những liên kết đó không được theo dõi? […] Ban đầu, năm liên kết không có nofollow sẽ có hai điểm PageRank[…] Hơn một năm trước, Google đã thay đổi cách PageRank để năm liên kết không có nofollow sẽ lưu chuyển một điểm PageRank cho mỗi liên kết.”

  Đây là hình ảnh minh họa trước và sau:

  Lưu ý:

  PageRank là một vấn đề phức tạp. Đã mười năm kể từ khi Google thực hiện thay đổi này. Mặc dù họ không thông báo công khai bất kỳ thay đổi nào đối với cách hoạt động của PageRank trong những năm gần đây, nhưng có khả năng ít nhất một số thay đổi đã diễn ra.

  Mặc dù việc điều chỉnh PageRank không còn là điều quan trọng nữa  nhưng “nofollow” một số internal link có thể giúp ưu tiên thu thập thông tin vì Google không thu thập thông tin các liên kết nofollow.

  Robot công cụ tìm kiếm không thể đăng nhập hoặc đăng ký làm thành viên trên diễn đàn của bạn, vì vậy không có lý do gì để mời Google Bot theo liên kết “đăng ký tại đây” hoặc “đăng nhập”. Sử dụng nofollow trên các liên kết này cho phép Googlebot thu thập dữ liệu các trang khác mà bạn muốn xem trong chỉ mục của Google. Tuy nhiên, đây là một chủ đề hơi nâng cao, vì vậy Quyết sẽ không đi sâu hơn về vấn đề đó ở đây.

  2. 2013 trở đi: Google chống lại các liên kết trả phí

  Google phân loại các liên kết mua hoặc bán vượt qua PageRank là vi phạm Webmaster Guidelines của họ. Do đó, tất cả các liên kết trả phí không được theo dõi. Đó là trường hợp của nhiều năm, thậm chí rất lâu trước năm 2013.

  Tuy nhiên, từ những gì Quyết có thể thấy, Google ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của các liên kết trả phí không được tiết lộ đối với thuật toán của họ trong khoảng thời gian này… và kể từ đó.

  Matt Cutts nghiên cứu sâu hơn lý do của họ về việc tiết lộ các liên kết trả phí trong video năm 2013 này:

  https://www.youtube.com/watch?v=1SmlsfSqmOw

  Nhưng tóm lại: Google muốn thưởng cho các liên kết kiếm được chứ không phải các liên kết trả tiền.

  “Mọi người coi các liên kết như phiếu bầu của ban biên tập. Họ liên kết với một cái gì đó bởi vì nó khơi dậy niềm đam mê trong họ. Đó là một cái gì đó thú vị. Họ muốn chia sẻ nó với bạn bè. Có một số lý do tại sao họ muốn đánh dấu liên kết cụ thể đó.”

  Vấn đề là một số liên kết trả tiền trông không khác gì các liên kết kiếm được. Hãy nghĩ về sự khác biệt giữa một liên kết trong một bài đánh giá có trả tiền so với một liên kết trong một bài đánh giá không trả tiền.

  Về mặt của nó, cả hai liên kết sẽ trông giống hệt nhau. Đó là lý do tại sao cần phải có một cách để tiết lộ một khoản trả phí cho Google.

  Hãy nghĩ về nó như thế này: Có hai cách để nhận được giải Oscar:

  • Lựa chọn số 1:  Sống để hành động, liên tục trau dồi kỹ năng của bạn và làm việc chăm chỉ trong nhiều năm.
  • Tùy chọn số 2:  Mua 6 trong số chúng với giá 8,97 đô la trên Amazon …

  Thẻ nofollow (trên các liên kết trả phí) là với Google, nhãn dán 8,97 đô la ở cuối giải Oscar giả của bạn là gì với bạn bè của bạn: một dấu hiệu cho thấy bạn đã không kiếm được khoản tiền này một cách hợp pháp và do đó, bạn không xứng đáng nhận được tiền công cho những nỗ lực này. 

  II. Các liên kết nofollow có giúp ích gì cho SEO không?

  Hãy tóm tắt ngắn gọn những gì Google nói về cách họ xử lý các liên kết không có theo dõi:

  “Google không chuyển PageRank hoặc văn bản liên kết qua các liên kết này.”

  Tất cả điều đó dường như đủ rõ ràng cho đến khi bạn đọc câu đứng trước nó:

  “Nói chung, chúng tôi không theo dõi họ. Điều này có nghĩa là Google không chuyển PageRank hoặc văn bản liên kết qua các liên kết này.”

  Nói chung, Quyết nghĩ rằng tuyên bố này mơ hồ hơn mức cần thiết và ngụ ý rằng họ đi theo các liên kết không theo dõi trong một số trường hợp. Những trường hợp đó có thể là gì thì không ai biết.

  Một số người tin rằng tất cả các liên kết không theo dõi vẫn chuyển một số PageRank. Một số người nghĩ rằng Google chuyển PageRank cho một số nhưng không phải tất cả các nofollowed link. Những người khác tin rằng mọi người đang đọc quá nhiều vào những từ ngữ không thay đổi trong suốt 7 năm qua.

  Đầu năm nay, Quyết đã nghiên cứu 44.589 SERP để xem liệu có bất kỳ mối tương quan nào giữa thứ hạng của Google và các thuộc tính backlink khác nhau hay không – một trong số đó là số lượng backlink được theo dõi.

  Đây là những gì Quyết tìm thấy:

  Mối tương quan về số lượng các “dofollow” backlink yếu hơn một chút so với tổng số các backlink.

  Đây là những gì Tim nói về điều này:

  “Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Google coi trọng một số liên kết không được theo dõi từ các trang mạnh hơn các liên kết được theo dõi từ các trang yếu.”

  Tim Soulo, CMO Ahrefs

  Mục đích chính của nghiên cứu này không phải là phân tích tác động của nofollowed link so với followed link và do đó, Quyết không cố gắng tách biệt yếu tố này.

  Nhưng ngay cả khi chúng ta giả định rằng các liên kết nofollow không có tác động trực tiếp đến SEO, chúng vẫn có thể có tác động gián tiếp vì:

  1. Chúng giúp đa dạng hóa hồ sơ liên kết của bạn

  Hồ sơ backlink tự nhiên rất đa dạng. Một số liên kết được theo dõi, và những liên kết khác không được theo dõi. Thực tế đó là không thể tránh khỏi bởi vì một số người chắc chắn sẽ liên kết với bạn thông qua các liên kết không theo dõi… bất kể bạn có thể ước điều này không đúng như thế nào đi chăng nữa.

  Hơn nữa, hầu hết các backlink mà bạn nhận được từ những nơi sau đây đều không được theo dõi:

  • Mạng xã hội (Facebook, Twitter, YouTube, v.v.)
  • Diễn đàn (Reddit, Quora, v.v.)
  • Thông cáo báo chí
  • Lưu bút (xin chào, 1998!)
  • Wikipedia (gợi ý: Bất kỳ ai cũng  có thể chỉnh sửa trang Wikipedia)
  • Pingbacks
  • Thư mục

  Tóm lại, nếu một trang web chỉ có các backlink được theo dõi hoặc tỷ lệ phần trăm backlink được theo dõi cao rõ ràng, thì đó là một dấu hiệu cho biết một điều gì đó khó hiểu đang xảy ra.

  Để kiểm tra tỷ lệ các liên kết được theo dõi so với không được theo dõi cho bất kỳ trang web nào, hãy sử dụng báo cáo  Overview trong Ahrefs Site Explorer.

  Site Explorer> nhập bất kỳ tên miền, URL hoặc thư mục con nào> Tổng quan

  Có vẻ như 85% tên miền giới thiệu (liên kết các trang web) đến blog Ahrefs được theo dõi.

  Nó tốt hay xấu? Thành thật mà nói, miễn là có sự đa dạng ở đây thì đó là một dấu hiệu tốt.

  Những gì bạn không muốn thấy là 100% link “dofollow” hoặc bất cứ thứ gì gần gũi bởi vì đó là một dấu hiệu rõ ràng của sự thao túng. Theo kinh nghiệm, Quyết muốn nói rằng bất kỳ nơi nào từ 60-90% link dofollow là bình thường – nhưng phạm vi đó không phải là dứt điểm. Nếu bạn nghi ngờ bị chơi xấu thì hãy nghiên cứu và kiểm tra sâu hơn.

  2. Chúng thúc đẩy lưu lượng truy cập và lưu lượng truy cập thúc đẩy các liên kết theo sau

  Các liên kết không chỉ hữu ích cho mục đích SEO. Họ cũng thúc đẩy lưu lượng truy cập giới thiệu. Đó là lý do tại sao Quyết rất tích cực trên Quora.

  Nếu bạn chưa từng nghe về Quora trước đây, thì đó là website Q&A, nơi bất kỳ ai cũng có thể trả lời các câu hỏi mà mọi người đăng. Trong những câu trả lời đó, Quora cho phép liên kết đến các tài nguyên có liên quan.

  Đây là câu trả lời gần đây được đăng bởi Marketing Manager – Rebekah Bek, nơi cô ấy liên kết với blog Ahrefs:

  Thật không may, vì tất cả các liên kết ngoài trên Quora đều không được theo dõi, liên kết đó không có tác dụng SEO trực tiếp.

  Nhưng đây là phần thú vị:

  Nếu Quyết kiểm tra báo cáo Backlink trong Ahrefs Site Explorer cho ahrefs.com  và chỉ lọc các liên kết “dofollow”, đây là một trong nhiều backlink mà chúng tôi thấy:

  Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn trang giới thiệu (trang mà liên kết sau đến từ):

  Lý do duy nhất Quyết nhận được liên kết theo dõi này là vì tác giả của bài viết này tình cờ tìm thấy câu trả lời Quora của Rebekah. Nói cách khác, liên kết nofollow gián tiếp dẫn đến một liên kết được theo dõi.

  Vì vậy, hãy nhớ điều này: để ai đó liên kết với bạn, ba điều phải xảy ra theo thứ tự sau:

  • Họ xem nội dung của bạn
  • Họ thích nội dung của bạn
  • Họ giới thiệu nó cho những người khác (thông qua các liên kết trên trang web của họ)

  Bởi vì các liên kết nofollow có thể giúp ích cho bước đầu tiên đó, chúng thường là chất xúc tác cho các liên kết được theo dõi.

  3. Họ có thể bảo vệ khỏi các hình phạt của Google

  Đôi khi có những lý do chính đáng để trả tiền cho các liên kết.

  Nếu một trang web nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập, việc mua một bài đăng được tài trợ trên trang web đó có thể hoàn toàn hợp lý. Và nếu bạn đang trả nhiều tiền cho một tính năng, thì có thể bạn sẽ muốn bao gồm một backlink để người đọc có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

  Vấn đề? Google tuyên bố rằng các liên kết trả phí theo sau là vi phạm Webmaster Guidelines của họ. Điều đó nói rằng, cộng đồng SEO thường được chia thành hai phe:

  • Những người tin rằng Google có thể xác định chính xác các liên kết trả tiền theo thuật toán.
  • Những người tin rằng Google không thể xác định chính xác các liên kết trả phí theo thuật toán.

  Ý kiến nào đúng là một cuộc tranh luận cho ngày khác. Hiện tại, hãy giả sử rằng ý số 2 là đúng và Google phải vật lộn để xác định bất kỳ và tất cả các liên kết trả phí. Điều đó có nghĩa là bạn an toàn để mua và bán các liên kết đến nội dung quan trọng của bạn phải không? Google có một công cụ cho phép bất kỳ ai báo cáo một trang web để mua hoặc bán các liên kết.

  Hãy suy nghĩ về điều đó: Nếu đối thủ cạnh tranh thấy bạn xếp hạng tốt cho từ khóa mục tiêu của họ và họ sử dụng một công cụ như Ahrefs’ Site Explorer để nghiên cứu các backlink của bạn, chỉ để khám phá các liên kết được theo dõi như sau:

  Vậy tại sao họ không báo cáo bạn?

  Nếu làm như vậy dẫn đến việc nhóm webspam của Google xem xét trang web của bạn, phát hiện ra các liên kết trả phí và đưa ra hình phạt thủ công, thì đó là một đối thủ ít hơn để họ cạnh tranh trong SERPs.

  III. Cách kiểm tra trang web của bạn để tìm các vấn đề liên quan đến liên kết nofollow

  Theo dõi các backlink vi phạm Google’s Webmaster Guidelines là rất rủi ro. Điều này cũng đúng đối với các liên kết ngoài trên trang web của bạn không được theo dõi.

  Nhưng đây không chỉ là về sự phẫn nộ của Google (tức là các hình phạt ). Cũng có thể xảy ra trường hợp một số internal link không theo dõi đang cản trở hiệu suất SEO của bạn. Sau đây là một cuộc đánh giá nhanh để giúp xác định và loại bỏ bất kỳ vấn đề nào như vậy.

  1. Tìm kiếm các followed backlinks với keyword-rich anchors

  Đối với hầu hết các phần, mọi người sẽ không sử dụng neo đối sánh chính xác khi liên kết đến trang web của bạn. Đó là lý do tại sao các liên kết được theo dõi với anchor text khớp chính xác có thể  là một dấu hiệu của việc thao túng backlink.

  Để tìm chúng, hãy sử dụng báo cáo Anchors trong Ahrefs Site Explorer .

  Site Explorer> nhập miền của bạn> Neo> bộ lọc dofollow

  Ở đây, Quyết thấy rằng hầu hết các anchor của trang web này đều có thương hiệu hoặc chung chung (được làm mờ vì mục đích bảo mật), nhưng có mười chín trang web (tên miền giới thiệu) liên kết bằng cách sử dụng cụm từ “khoản vay ngắn hạn” làm anchor.

  Nếu bạn nhấn vào dấu mũ, sau đó là Referring domains, bạn có thể thấy những trang web này là gì. Sau đó, nếu bạn nhấn lại vào dấu mũ, chúng ta có thể thấy ngữ cảnh của tất cả các liên kết từ mỗi miền.

  Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để xử lý các loại liên kết khác nhau mà bạn tìm thấy ở đây:

  • Mua liên kết trên các trang web chất lượng thấp: Yêu cầu xóa liên kết (tốt nhất là) hoặc không theo dõi. Từ chối ở cấp trang hoặc cấp miền nếu họ không làm như vậy.
  • Khách đăng liên kết tiểu sử: Trước đây bạn đã sử dụng keyword-rich anchor trong tiểu sử tác giả bài đăng của mình chưa? Yêu cầu người phụ trách trang web đó hoán đổi keyword-rich link cho liên kết có thương hiệu. Hoặc, nếu bạn muốn giữ liên kết cố định, hãy yêu cầu nó không được theo dõi.
  • Liên kết tiện ích con: Thay đổi HTML của tiện ích con của bạn để liên kết không được theo dõi. Yêu cầu những người đã nhúng tiện ích của bạn để không theo dõi liên kết.
  • Liên kết trang web: Yêu cầu liên kết không được theo dõi hoặc thay đổi thành một liên kết có thương hiệu.

  Lưu ý rằng các liên kết theo sau đối sánh chính xác không phải lúc nào cũng chỉ ra các liên kết có chất lượng thấp hoặc phải trả phí. Các liên kết như vậy có thể xảy ra một cách tự nhiên và trong các trường hợp hợp pháp. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn đảm bảo điều tra sâu các liên kết trước khi từ chối chúng hoặc yêu cầu không theo dõi chúng. Nếu không làm điều đó, bạn có thể gặp hại nhiều hơn lợi.

  Mẹo: 

  Đối với các trang web lớn, có thể có hàng trăm hoặc hàng nghìn neo khác nhau trong báo cáo Anchors. Việc sàng lọc tất cả chúng có thể tốn nhiều thời gian.

  Vì vậy, đây là một mẹo nhanh mà bạn có thể sử dụng:

  Đầu tiên, xuất danh sách đầy đủ các anchor đã theo dõi.

  Site Explorer> nhập miền của bạn> Neo> thêm bộ lọc “dofollow”> Xuất> CSV

  Sau đó, sao chép và dán chúng vào Ahrefs Keywords Explorer theo lô lên đến 10.000 từ khóa cùng một lúc.

  Nhấn tìm kiếm để tạo báo cáo, sau đó sắp xếp theo cột CPC từ cao xuống thấp.

  Bởi vì các anchor CPC cao thường có nhiều khả năng là các anchor spam, điều này sẽ dẫn đến các anchor spam tăng lên đầu danh sách.

  Cuối cùng, tìm kiếm bất kỳ neo trông có vẻ spam nào trong báo cáo Anchors  trong Site Explorer và điều tra thêm.

  2. Tìm kiếm followed sponsored backlinks

  Backlink từ các bài đăng được tài trợ phải luôn được không theo dõi. Đó là bởi vì bạn đang trả tiền hiệu quả cho liên kết, vì vậy nó sẽ không vượt qua PageRank. Để tìm các liên kết như vậy, hãy tìm kiếm từ “được tài trợ” trong  báo cáo Backlink cho trang web của bạn trong Ahrefs Site Explorer.

  Site Explorer> Backlinks> tìm kiếm “được tài trợ”> bộ lọc cho “dofollow”

  Tiếp cận và yêu cầu không theo dõi bất kỳ liên kết nào như vậy.

  3. Tìm kiếm các liên kết đi theo sau có nhiều từ khóa trên trang web của bạn

  Bạn có biết rằng Forbes đã không theo dõi tất cả các liên kết ra nước ngoài của họ vào năm 2017 không?

  Động thái này diễn ra sau khi họ nhận thấy rằng một số cộng tác viên của họ đang bán các liên kết được theo dõi từ các bài báo của họ. Bởi vì họ có quá nhiều cộng tác viên, họ quyết định không thể kiểm tra tất cả các liên kết trên trang web và do đó, họ đã chọn tùy chọn lười biếng để không theo dõi mọi thứ.

  Tại sao điều này có liên quan?

  Bởi vì nếu bạn đã từng chấp nhận các bài đăng của khách trên trang web của mình hoặc có bất kỳ nội dung nào do người dùng tạo, bạn có thể gặp phải vấn đề tương tự.

  Để tìm hiểu xem có phải như vậy không, hãy xem các neo gửi đi của bạn trong Ahrefs Site Explorer.

  Site Explorer> nhập miền của bạn> Liên kết đi> Anchor> thêm bộ lọc “dofollow”

  Tìm kiếm các từ và cụm từ đáng ngờ mà bạn không mong đợi thấy trên trang web của mình, đồng thời xóa hoặc không theo dõi bất kỳ từ nào có vẻ lôi cuốn (ví dụ: anchor nhiều từ khóa trong tiểu sử bài đăng của khách, v.v.).

  Về lý do tại sao điều này lại quan trọng, Google giải thích  điều này tốt nhất:

  “Nếu bạn không thể hoặc không muốn xác nhận nội dung của các trang mà bạn liên kết đến từ trang web của mình – ví dụ: nhận xét không đáng tin cậy của người dùng hoặc các mục trong sổ lưu bút – bạn không nên theo dõi các liên kết đó. Điều này có thể không khuyến khích những kẻ gửi spam nhắm mục tiêu đến trang web của bạn và sẽ giúp giữ cho trang web của bạn không vô tình chuyển PageRank đến các vùng lân cận xấu trên web.”

  4. Tìm kiếm followed sponsored links trên trang web của bạn

  Bạn đã bao giờ chấp nhận một bài đăng được tài trợ trên trang web của mình chưa? Bạn có đảm bảo nofollow liên kết không?

  Nếu bạn không chắc chắn, nó có thể đáng để kiểm tra.

  • Để làm điều đó, hãy tìm kiếm trong Google cho site:yourwebsite.com “sponsored post”
  • Mở từng kết quả một và tìm liên kết được tài trợ.
  • Nếu bạn đã cài đặt tiện ích nofollow của Chrome, tất cả các liên kết nofollow trên trang sẽ được đánh dấu – vì vậy, liên kết được tài trợ chắc chắn phải được đánh dấu. Nếu không, đó là một liên kết được theo dõi.
  • Xác nhận đây là trường hợp bằng cách đào sâu vào HTML.
  • Nhấp chuột phải vào liên kết, nhấn “Kiểm tra” và tìm thẻ rel = ”nofollow”.
  • Nếu nó vắng mặt, thì đó là một liên kết được theo dõi và bạn nên thêm thẻ nofollow.

  5. Tìm kiếm nofollowed internal links

  Không có internal link nào không được theo dõi trừ khi chúng trỏ đến các trang hoặc trang không quan trọng mà bạn muốn loại trừ khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Để tìm các internal link không có theo dõi, hãy sử dụng báo cáo Best by Links  trong Ahrefs’ Site Explorer.

  Site Explorer> nhập tên miền của bạn> Best by Links> chuyển sang Internal> sắp xếp theo cột “nofollow” 

  Nếu bạn thấy bất kỳ trang nào có internal link không được theo dõi, hãy nhấn số để xem các liên kết đó đến từ đâu và điều tra thêm. Có thể những trường hợp này hoàn toàn có ý nghĩa (ví dụ: internal link không theo sau đến trang đăng nhập).

  Tuy nhiên, nếu không có lý do rõ ràng nào khiến các liên kết bị nofollow, hãy xóa thẻ nofollow. Đó là trường hợp ở đây. Vì một số lý do, Quyết có một liên kết nofollow từ một bài đăng trên blog này đến một bài đăng blog khác.

  Mẹo: 

  Để có phân tích chi tiết hơn về các vấn đề liên kết không theo dõi nội bộ trên trang web của bạn, hãy thu thập thông tin mới trong Ahrefs Site Audit.

  Điều này không chỉ cung cấp cho bạn dữ liệu mới 100% mà còn cảnh báo bạn về một loạt các vấn đề cụ thể liên quan đến các liên kết nofollow nội bộ và bên ngoài.

  Ví dụ về các vấn đề liên quan đến internal link nofollow trong Ahrefs Site Audit. 

  Tìm hiểu cách thiết lập thu thập thông tin đầu tiên của bạn trong Site Audit trong video này:

  https://www.youtube.com/watch?v=LjinWqfGyVE 

  Suy nghĩ cuối cùng

  Liên kết nofollow đóng một vai trò quan trọng khi nói đến SEO.

  Hy vọng rằng, hướng dẫn này đã trang bị thành công cho bạn những kiến ​​thức cần thiết để làm cho các liên kết nofollow hoạt động cho bạn và không chống lại bạn.

  Trước khi kết thúc điều này, Quyết có một điểm cuối cùng đó là: Nếu bạn đang tích cực xây dựng các liên kết đến trang web của mình, thì việc ưu tiên xây dựng các liên kết được theo dõi là hợp lý. Đây là những thứ vượt qua PageRank và có tác động trực tiếp đến SEO.

  Trong Site Explorer, tất cả các báo cáo liên quan đến backlink của Ahrefs đều có bộ lọc “dofollow” và “nofollow”. Điều đó giúp bạn dễ dàng ưu tiên khi bạn đang phân tích hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh để tìm các liên kết có thể sao chép hoặc xây dựng danh sách các khách hàng tiềm năng “ nhà chọc trời ” hoặc bất cứ trường hợp nào.

  https://ahrefs.com/blog/nofollow-links/

  https://ahrefs.com/seo/glossary/nofollow

  https://www.semrush.com/blog/linkbuilding-dofollow-vs-nofollow-semrushchat/ 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x