meta description la gi

Meta Description là gì? Top 10 mẹo viết Meta description tốt

 • Meta description luôn là một trong những yếu tố cần được tối ưu. Mặc dù chúng không giúp xếp hạng, nhưng chúng giúp thực hiện các mục tiêu khác như cải thiện tỷ lệ nhấp bằng cách thu hút người dùng nhấp vào kết quả của bạn thay vì của đối thủ. 

  Meta description được coi là một tín hiệu gián tiếp và không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ qua chúng. 

  Tại đây, bạn sẽ học cách tạo meta description tuyệt vời giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang của bạn và truyền cảm hứng cho người tìm kiếm nhấp vào và truy cập website của bạn.

  I. Meta description là gì?

  Meta description là một thẻ HTML cung cấp cho các công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm mô tả về nội dung của trang. Nó được hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) bên dưới tiêu đề của trang.

  meta description la gi

  Ví dụ về Meta description

  II. Tại sao meta description lại quan trọng đối với SEO?

  Khi nhiều yếu tố xếp hạng khác ra đời, meta description đã trở nên ít ảnh hưởng hơn và không còn được sử dụng trong xếp hạng nữa. Trên thực tế vào năm 2009, Google đã xác nhận rằng meta description đã được sử dụng để xếp hạng vào thời gian đầu tiên nhưng đến nay không còn giá trị nữa. 

  Vậy ngày nay chúng được sử dụng như thế nào?

  Meta description có thể giúp thúc đẩy số lượt nhấp, lưu lượng truy cập, chuyển đổi tiềm năng và doanh thu bằng cách:

  • Tăng CTR của website trong SERPs: Đã có những nghiên cứu trong nhiều năm ủng hộ ý tưởng rằng các meta description được tối ưu hóa đúng cách có thể làm tăng CTR của bạn. Sistrix đã phát hành một báo cáo cho thấy khi SERP bao gồm featured snippet, CTR của vị trí top 1 đã giảm trung bình khoảng 5.3% .
  • Lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn: SERPs của bạn càng cao thì bạn càng có nhiều khả năng nhận được nhấp chuột, từ đó dẫn đến lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn. Web Zero Limit tiết lộ rằng 81.3% lượt tìm kiếm dẫn đến lượt nhấp chuột không phải trả tiền đều nằm trên trang 1 của Google. Và kết quả từ 6 đến 10 chỉ chiếm 3.73% số lượt nhấp chuột.
  • Chuyển đổi tiềm năng: Meta description được tối ưu tốt có liên quan chặt chẽ đến chủ đề của trang, thú vị đối với người dùng và được tối ưu hóa cao cho mục đích của người dùng có thể tăng đáng kể chuyển đổi từ tìm kiếm sang trang web của bạn.

  meta description la gi

  Meta description lại quan trọng đối với SEO

  III. Phân biệt Meta Descriptions và SERP Snippets

  Một số người sử dụng nhầm lẫn giữa cụm từ “meta description” và “search snippet” thay thế cho nhau. Tuy nhiên meta description và SERP Snippets là hai thứ khác nhau.

  Meta description là một thẻ HTML mà bạn kiểm soát. Bạn có thể tạo và tối ưu hóa meta description của riêng mình.

  Search snippets là mô tả mà Google hiển thị cho các website của bạn. Nó có thể là meta description mà bạn đã tạo hoặc nó có thể là một thông tin do Google tạo ra. 

  Theo một nghiên cứu chuyên sâu gần đây được thực hiện bởi Yoast:

  Google tự viết lại nhiều search snippet để giúp đối sánh chính xác hơn với truy vấn của người tìm kiếm.

  Trong 2/3 trường hợp mà họ đã kiểm tra, Google đã sử dụng các câu từ đoạn đầu tiên để tạo search snippet. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Google sẽ làm điều tương tự đối với website của bạn nhưng bạn cũng nên xem xét kỹ phần mở bài có thể  thay thế tốt cho meta description hay không.

  Sự khác biệt giữa meta description và search snippets là một điều quan trọng, đặc biệt là khi Google đưa ra thông báo – chẳng hạn như khi Google mở rộng độ dài của search snippet (chỉ để rút ngắn đoạn trích khoảng sáu tháng sau đó).

  meta description la gi

  Phân biệt Meta Descriptions và SERP Snippets

  IV. Làm cách nào để viết meta description tốt?

  1. Bao gồm USP 

  Thẻ meta description phục vụ chức năng sao chép quảng cáo. Nó thu hút người đọc đến một website từ SERP nên quan trọng cho SEO. Meta description nên sử dụng các từ khóa mục tiêu của trang một cách thông minh, tự nhiên, không spam để buộc người dùng nhấp vào trang. 

  Google và các công cụ tìm kiếm khác thường in đậm các từ khóa từ truy vấn của người dùng trong phần hiển thị mô tả, điều này thu hút sự chú ý của người tìm kiếm. Cố gắng đối sánh các mô tả của bạn với các cụm từ tìm kiếm có giá trị nhất nhưng đảm bảo không tối ưu hóa chúng quá mức.

  meta description la gi

  Meta description tốt sẽ bao gồm USP

  2. Tránh trùng lặp meta description

  Cũng như thẻ tiêu đề, meta description phải liên quan trực tiếp đến trang mà nó mô tả và khác biệt so với mô tả cho các trang khác. Nếu không, bạn sẽ nhận được kết quả SERP trông như thế này:

  meta description la gi

  Tránh trùng lặp meta description

  Một cách để chống lại các meta description trùng lặp là triển khai một cách sáng tạo và bài bản để tạo các meta description duy nhất cho các trang tự động. Tuy nhiên, nếu bạn có các tài nguyên thì bạn nên viết mô tả cho từng trang cụ thể. 

  3. Tránh dấu ngoặc kép trong phần mô tả

  Khi dấu ngoặc kép (“…”) được sử dụng trong thẻ đánh dấu HTML meta description, Google sẽ nhận dạng chúng là tín hiệu để cắt ngắn mô tả từ thời điểm đó và sẽ tự động cắt phần còn lại của văn bản khỏi đoạn mã SERP. Để ngăn điều này xảy ra, cách tốt nhất của bạn là xóa tất cả các ký tự không phải chữ và số khỏi meta description. Nếu dấu ngoặc kép quan trọng trong meta description thì bạn có thể sử dụng thực thể HTML thay vì dấu ngoặc kép để ngăn việc cắt ngắn.

  meta description la gi

  Tránh dấu ngoặc kép trong phần mô tả

  4. Mở rộng trên thẻ tiêu đề của bạn

  Luôn nghĩ về mô tả như một thứ bổ sung cho thẻ tiêu đề. Các tiêu đề nên tóm tắt một trang bằng cách sử dụng một vài từ khóa chính đặc trưng cho chủ đề. Meta description mang lại cơ hội để mở rộng điều đó hơn nữa.

  Trong trường hợp trên, mô tả ngắn thúc đẩy người dùng nhấp vào trình website của Quyết bởi vì:

  • Nó kiểm tra các trang và website.
  • Nó có tính đến các liên kết bên trong và bên ngoài.
  • Công cụ này là nhanh chóng.
  • Nó không phải là một cái bẫy tạo ra khách hàng tiềm năng; bạn có thể sử dụng nó trên trang ngay lập tức.

  Đừng lo lắng về các từ khóa ở đây. Điều quan trọng hơn là bạn phải tạo ra thứ gì đó kết nối với người đọc và thu hút nhấp chuột. Sử dụng USP của bạn nếu phù hợp.

  meta description la gi

  Mở rộng trên thẻ tiêu đề của bạn

  5. Phù hợp với ý định tìm kiếm người dùng

  Mục đích tìm kiếm là ‘lý do' đằng sau một truy vấn. Nói cách khác, hầu hết mọi người đang tìm kiếm điều gì khi họ tìm kiếm từ khóa chính của bạn?

  • Họ có muốn thông tin không?
  • Họ có muốn mua một cái gì đó không?
  • Họ đang tìm kiếm một trang web cụ thể?
  • Họ có muốn một câu trả lời nhanh chóng cho một câu hỏi?

  Bạn có thể sử dụng kết quả tìm kiếm làm dẫn chứng cho việc này. Google cố gắng cung cấp các kết quả phù hợp nhất cho người tìm kiếm, vì vậy hãy tìm kiếm những điểm tương đồng giữa các đoạn trích của các trang xếp hạng hàng đầu.

  Ví dụ: hầu hết mọi kết quả cho “meta description” đều hiển thị định nghĩa trong đoạn mã…

  … Vì vậy chúng tôi cũng sẽ làm tương tự như vậy. 

  Đưa ví dụ cụ thể và giải thích 

  meta description la gi

  Meta description phải phù hợp với ý định tìm kiếm người dùng

  6. Sử dụng văn phong thương hiệu của bạn 

  Giọng nói chủ động cải thiện độ rõ ràng và thu hút nhấp chuột bằng cách giải quyết trực tiếp người tìm kiếm.

  Đưa 2 ví dụ đối lập nhau 

  meta description la gi

  Sử dụng văn phong thương hiệu của bạn 

  Tất nhiên, không phải lúc nào cũng khôn ngoan khi viết mô tả meta bằng giọng chủ động. Trường hợp cụ thể: mô tả kiểu định nghĩa. Nhưng theo nguyên tắc chung, giọng nói bị động là ngoại lệ hơn là quy luật.

  meta description la gi

  7. Ngắn gọn

  Meta description không phải là nơi để kể chuyện. Mọi từ đều quan trọng bởi vì người dùng nhanh chóng quyết định nội dung sẽ nhấp vào bằng cách đọc lướt qua kết quả và vì mô tả bị cắt ngắn sau một độ dài nhất định.

  Hiện tại, độ dài đó là 920px (~ 160 ký tự) trên máy tính để bàn và 680px (~ 120 ký tự) trên thiết bị di động. Cách tốt nhất của bạn để giữ chúng trong thời gian dài là sử dụng một công cụ như công cụ này hoặc một plugin WordPress SEO như Yoast với chức năng được tích hợp sẵn.

  meta description la gi

  Meta description không phải ngắn ngọn

  Việc bạn nên tối ưu hóa tốt hơn cho người dùng thiết bị di động hay máy tính để bàn tùy thuộc vào đối tượng mà bạn nhắm đến. Nếu bạn thường tìm kiếm các mô tả dài hơn cho người dùng máy tính để bàn, hãy đảm bảo đi đến điểm bằng ¾ thời lượng để ngay cả người dùng thiết bị di động cũng có thể nhìn thấy nó.

  Bài học ở đây là gì? Hãy ngắn gọn cho người dùng, không phải công cụ tìm kiếm. Giới hạn độ dài là một tín hiệu tốt cho thấy có thể có những từ không cần thiết.

  meta description la gi

  Meta description tốt được đo lường thông qua công cụ của wordpress

  8. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn

  Bất kể ngành của bạn là gì, nghiên cứu SERP sẽ giúp bạn thấy điều gì phù hợp với đối thủ cạnh tranh – và đó là người bạn cần đánh bại.

  Theo dõi các SERP có liên quan trong vài ngày, tuần và tháng tới.

  Đánh giá chính xác mô tả meta nào xuất hiện ở các vị trí hàng đầu, nơi bạn muốn xếp hạng.

  Để thực hiện nghiên cứu SERP một cách hiệu quả:

  meta description la gi

  Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn để cho ra meta description tốt

  Bước 1: Nghiên cứu SERPs cho từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn

  Nói thì dễ hơn làm, tôi biết. Có thể tốn thời gian để xem qua từng kết quả tìm kiếm theo cách thủ công và xác định chính xác đâu là kryptonite của đối thủ cạnh tranh của bạn.

  Lý do tại sao chúng tôi xem xét cuộc thi là bởi vì thông thường, cuộc thi triển khai các kỹ thuật hiện đang hoạt động.

  Bước 2: Nghiên cứu SERPs cho sự cạnh tranh của bạn và họ đang làm gì

  Tại đây, bạn hãy nhìn vào đối thủ cạnh tranh của mình và tìm ra chính xác những gì họ đang làm cho thương hiệu của mình.

  Bước 3: Đặt chúng lại với nhau trong một bảng tính và theo dõi chúng

  Sử dụng tiện ích mở rộng SEOQuake Google Chrome , bạn có thể xuất Google SERPs sang Bảng tính Excel khá nhanh chóng và hiệu quả. Điều này sẽ cho phép bạn duy trì việc kiểm đếm đối thủ cạnh tranh của mình và theo dõi chúng một cách dễ dàng và hiệu quả hàng tháng mà không phải trả chi phí hàng tháng quá lớn.

  9. Lập bản đồ hành trình của khách hàng

  Xác định hành trình mua hàng tối ưu của đối tượng mục tiêu và điều gì xảy ra ở mỗi giai đoạn của phễu tiếp thị.

  Phễu tiếp thị có thể rất khác nhau tùy thuộc vào thị trường mục tiêu của bạn, vì vậy việc chia sẻ một kênh chính xác để theo dõi ở đây sẽ không hiệu quả.

  Nhắm mục tiêu và điều chỉnh mô tả meta của bạn theo những phát hiện của bạn.

  meta description la gi

  Phải tìm hiểu hành trình khách hàng để xác định nhu cầu chính xác từ phía người tìm kiếm

  10. Bao gồm từ khóa người dùng tìm kiếm 

  Google tiếp tục khẳng định rằng họ không sử dụng các từ khóa trong mô tả meta cho mục đích xếp hạng. Nhưng khi bạn thực hiện nghiên cứu SERP, bạn thấy nó là gì? Từ khóa được đánh dấu trong mô tả meta.

  Đây không phải là bằng chứng thuyết phục rằng Google sử dụng nó, nhưng nó là thứ có thể thu hút người đọc của bạn vào kết quả phù hợp nhất sẽ đáp ứng truy vấn của họ.

  Nếu mô tả meta của bạn đáp ứng ý định của họ tốt hơn bất kỳ kết quả nào khác xuất hiện, bạn sẽ giành được nhấp chuột.

  meta description la gi

  V. Tại sao Google không sử dụng meta description của bạn?

  Các công cụ tìm kiếm thường ghi đè mô tả meta của các trang, hiển thị văn bản khác nhau trong đoạn mã SERP từ những gì được khai báo trong HTML của trang. Thật khó để dự đoán chính xác khi nào điều này sẽ xảy ra, nhưng nó thường xảy ra khi Google không nghĩ rằng mô tả meta hiện tại trả lời đầy đủ cho truy vấn của người dùng và thay vào đó, sử dụng một chút văn bản từ cùng một trang mà nó cho là phản hồi chính xác hơn hoặc hấp dẫn hơn để tìm kiếm.

  Điều này có thể gây khó chịu, đặc biệt là khi bạn đã dành thời gian cẩn thận tạo ra các mô tả độc đáo cho mỗi trang, nhưng sự thất vọng đó có thể tránh được trong một số trường hợp bằng cách để mô tả của trang hoàn toàn phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm. Mặc dù logic thông thường sẽ cho rằng thông thường sẽ khôn ngoan hơn nếu viết một mô tả meta tốt hơn là để Google cắt trang và hiển thị trang của riêng họ, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Khi quyết định có chỉ định mô tả meta hay không, hãy tự hỏi có bao nhiêu cụm từ tìm kiếm có giá trị mà trang đang nhắm mục tiêu.

  meta description la gi

  Nếu trang nhắm mục tiêu từ một đến ba cụm từ hoặc cụm từ được tìm kiếm nhiều, chúng tôi khuyên bạn nên viết mô tả meta của riêng mình để thu hút người dùng thực hiện các truy vấn tìm kiếm bao gồm các cụm từ đó. Nếu trang nhắm mục tiêu đến lưu lượng truy cập đuôi dài (ba cụm từ khóa trở lên), có thể khôn ngoan hơn nếu để các công cụ tìm kiếm tự điền mô tả meta. Lý do rất đơn giản: Khi các công cụ tìm kiếm kết hợp một mô tả meta, chúng luôn hiển thị các từ khóa và cụm từ xung quanh mà người dùng đã tìm kiếm càng chặt chẽ càng tốt. Nếu quản trị viên web viết mô tả meta vào mã của trang, những gì họ chọn để viết thực sự có thể làm giảm mức độ liên quan mà các công cụ diễn giải một cách tự nhiên, tùy thuộc vào truy vấn.

  VI. Độ dài mô tả meta: Làm cho nó thân thiện với SEO

  Để khuyến khích nhấp chuột và đưa khách truy cập từ tìm kiếm đến trang web của bạn, hãy làm như sau với mô tả của bạn:

  • Nhắm mục tiêu dài khoảng 1-2 câu (140-160 ký tự)
  • Bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn
  • Nhắm mục tiêu một cảm xúc
  • Thêm lời gọi hành động để lôi kéo việc mở liên kết
  • Tránh mô tả meta trùng lặp
  • Làm cho nó có ý nghĩa và mang tính mô tả, phù hợp với nội dung của bạn
  • Kiểm tra kỹ giao diện của nó bằng công cụ tạo chế độ xem SERP

  Bạn cũng có thể xem các đề xuất mới nhất của Google – Đoạn mã tốt hơn cho Người dùng của bạn .

  meta description la gi

  VII. Sử dụng nhiều meta description cho một trang

  Vào tháng 5 năm 2020, John Mueller của Google đã trả lời một câu hỏi về việc sử dụng nhiều mô tả meta. Anh ấy nói, “Vì vậy, nếu bạn bao gồm thẻ mô tả meta thứ hai trên một trang, chúng tôi sẽ coi điều đó giống như thể bạn chỉ mở rộng thẻ meta hiện có trên trang … không có phần thưởng nào khi sử dụng thẻ meta thứ hai. thẻ mô tả trên một trang so với việc chỉ điều chỉnh thẻ hiện tại của bạn. “

  SEJ đã báo cáo rằng John Mueller tuyên bố Google có thể xử lý thêm tiêu đề và mô tả meta, nhưng các nhà xuất bản nên viết một mô tả meta duy nhất và một thẻ tiêu đề duy nhất trên mỗi trang.

  Nói chung, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các trang sẽ chỉ có một mô tả meta và các trường hợp có nhiều thẻ mô tả meta thường là do lỗi của con người. 

  Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiều thẻ mô tả meta được sử dụng có chủ ý. Lý do cho điều này là để cung cấp cho công cụ tìm kiếm các tùy chọn bổ sung khi hiển thị thông tin meta phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

  meta description la gi

  VIII. Các công cụ trực tuyến hữu ích để kiểm tra meta description 

  Dưới đây là một số công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra các mô tả meta của mình khi bạn viết chúng.

  Semrush Site Audit – Công cụ này phân tích tình trạng của một trang web. Nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách các vấn đề giúp bạn dễ dàng biết chính xác vị trí mà một trang web đang gặp khó khăn, bao gồm cả mô tả meta bị thiếu và trùng lặp: 

  Semrush On-Page SEO Checker – Công cụ Semrush Project này kiểm tra xem bạn có từ khóa trong tiêu đề và thẻ meta hay không và đề xuất từ ​​khóa phù hợp nếu bạn không có. Ngoài ra, hãy kiểm tra phân tích chi tiết để biết thông tin sử dụng từ khóa trong mô tả meta. Công cụ kiểm tra SEO trên trang cũng cung cấp cho bạn danh sách chi tiết các mẹo tối ưu hóa trên trang có thể hành động, được thiết kế riêng cho từng trang trên trang web của bạn.

  meta description la gi

  Portent – Trình tạo chế độ xem SERP này cho phép bạn nhập mô tả meta cùng với tiêu đề và URL để kiểm tra kết quả tìm kiếm của bạn sẽ xuất hiện như thế nào. Bạn có thể kiểm tra chiều rộng pixel của tiêu đề, chiều dài ký tự của mô tả và kiểm tra các từ khóa khác nhau trong mô tả của bạn sẽ trông như thế nào khi được in đậm.

  https://www.semrush.com/blog/on-page-seo-basics-meta-descriptions/ 

  https://ahrefs.com/blog/meta-description/ 

  https://www.searchenginejournal.com/on-page-seo/optimize-meta-description/?itm_source=site-search&itm_medium=site-search&itm_campaign=site-search#close 

  https://moz.com/learn/seo/meta-description#:~:text=A%20meta%20description%20is%20an,relates%20to%20their%20search%20query.  

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x