Hướng dẫn xây dựng liên kết cho người mới bắt đầu

 • Liên kết là đơn vị tiền tệ của website. Các website có nhiều link được coi là “có thẩm quyền” và được xếp hạng cao hơn trong Google. Trong khi các website không có bất kỳ điều gì bị ràng buộc với sự mù mờ.

  Nếu bạn mới bắt đầu làm SEO, việc tìm ra cách xây dựng liên kết có thể là một thách thức khá lớn. Một số SEOer sẽ yêu cầu bạn tạo nội dung tuyệt vời và đợi các liên kết đến một cách tự nhiên, những người khác sẽ nhấn mạnh rằng chiến lược tìm kiếm liên kết tiềm năng và tiếp cận email được nhắm mục tiêu ở đâu và ai đó sẽ nở một nụ cười khó hiểu và chỉ bỏ một từ: PBNs.

  Vậy bạn nên nghe ai?

  Như với nhiều thứ trong SEO, câu trả lời chính xác là: “nó phụ thuộc”. Không có cách tiếp cận đúng duy nhất để xây dựng liên kết và lựa chọn chiến thuật của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào ngành, website, nguồn lực và mục tiêu của bạn.

  Có phải Quyết đã làm cho mọi thứ thậm chí còn khó hiểu hơn những gì chúng đã từng xảy ra không?

  Đừng lo lắng. Quyết đã tạo hướng dẫn xây dựng liên kết này với sự lưu ý tuyệt đối về người mới bắt đầu và đảm bảo rằng nó có đầy đủ các lời khuyên hữu ích mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay lập tức.

  Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu, phải không?

  I. Kiến thức cơ bản về link building 

  Vì đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu, nên chỉ cần bắt đầu từ những điều cơ bản là rất hợp lý.

  1. Link building là gì?

  link-building 5

  Link building là gì?

  Link building là quá trình để các website khác liên kết đến các trang trên website của riêng bạn. Mục đích của việc xây dựng liên kết là nâng cao “thẩm quyền” của các trang của bạn trong mắt Google, để các trang này xếp hạng cao hơn và mang lại nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn.

  Nói chung, bạn có thể tổng hợp hầu hết các chiến lược link building “mũ trắng” theo hai bước đơn giản:

  • Tạo ra nội dung đáng chú ý (và do đó xứng đáng với một liên kết)
  • Hiển thị nó cho những người sở hữu website (và do đó có thể liên kết đến nó)

  2. Tại sao link building lại quan trọng?

  Theo Andrey Lipattsev, liên kết là một trong ba yếu tố xếp hạng chính trong Google. Vì vậy, nếu bạn muốn các trang của website của bạn xếp hạng cao trong tìm kiếm, bạn gần như chắc chắn sẽ cần các liên kết.

  Google (và các công cụ tìm kiếm khác) xem các liên kết từ website khác dưới dạng “phiếu bầu”. Những phiếu bầu này giúp họ xác định trang nào về một chủ đề nhất định (trong số hàng nghìn trang tương tự) xứng đáng được xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm.

  link-building 6

  Theo Andrey Lipattsev, liên kết là một trong ba yếu tố xếp hạng chính trong Google

  Theo nguyên tắc chung, các trang nhiều backlink có xu hướng được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Quyết đã nghiên cứu qua nhiều dự án và tìm thấy mối tương quan thuận chặt chẽ giữa số lượng website liên kết đến một trang và lưu lượng truy cập tìm kiếm mà trang đó nhận được từ Google:

  link-building 6

  Tương quan giữa search traffic và reffering domain

  3. Liên kết không phải là câu trả lời cho mọi thứ

  Từ chương giới thiệu này, có vẻ như bạn chỉ cần xây dựng nhiều backlink hơn các trang hiện đang xếp hạng ở đó là có thể được xếp hạng ở top 1. Mặc dù điều đó đúng ở một mức độ nhất định nhưng còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. 

  link-building 7

  Liên kết không phải là câu trả lời cho mọi thứ

  Ngoài tất cả các liên kết không đem lại giá trị như nhau (chúng ta sẽ nói thêm về nó trong Chương 3), các công cụ tìm kiếm ảnh hưởng đến nhiều biến số khác khi xếp hạng các trang. Và sự kết hợp của các biến này thực sự có thể phụ thuộc vào loại truy vấn tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng.

  Vì vậy, nếu bạn xây dựng nhiều liên kết đến trang của mình và nó vẫn xếp hạng kém, đừng trách hướng dẫn này đã gây hiểu lầm cho bạn. Bạn nên xem xét các yếu tố xếp hạng khác có thể ngăn bạn xếp hạng tốt.

  II. Link building như thế nào để đạt được hiệu quả tốt? 

  link-building 8

  Cách xây dựng liên kết hiệu quả

  Về mặt khái niệm, hầu hết các chiến thuật và chiến lược link building thuộc một trong bốn nhóm sau:

  • Thêm (Add): Thêm các liên kết đến các website theo cách thủ công.
  • Hỏi (Ask): Liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu website để yêu cầu liên kết.
  • Mua (Buy): Đổi tiền lấy liên kết.
  • Kiếm (Earn): Nhận các liên kết tự nhiên từ những người đã truy cập trang của bạn.

  (chúng kết hợp với nhau thành một từ viết tắt hoàn toàn khó nhớ – AABE)

  1. Thêm liên kết

  link-building 9

  “Thêm” liên kết  khi bạn có thể truy cập một website không thuộc về bạn và đặt liên kết của bạn

  Nếu bạn có thể truy cập một website không thuộc về bạn và đặt liên kết của bạn ở đó theo cách thủ công, đó được gọi là “thêm” liên kết. Các chiến thuật phổ biến nhất phù hợp với danh mục này là:

  • Đệ trình danh bạ doanh nghiệp;
  • Tạo hồ sơ xã hội;
  • Bình luận blog;
  • Đăng lên diễn đàn, cộng đồng và trang hỏi đáp;
  • Tạo danh sách tìm kiếm việc làm;
  • vân vân.

  Building link thông qua những chiến thuật đó rất dễ thực hiện. Và vì lý do chính xác đó, những liên kết đó có xu hướng có giá trị rất thấp trong mắt Google (và trong một số trường hợp, thậm chí có thể bị coi là SPAM).

  Ngoài ra, những loại liên kết này hầu như không mang lại cho bạn bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào. Nếu bạn có thể truy cập vào một website và đặt liên kết của bạn ở đó theo cách thủ công thì không có gì ngăn cản đối thủ cạnh tranh của bạn làm điều tương tự.

  Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua hoàn toàn nhóm chiến thuật link building này. Mỗi liên kết thực sự có thể khá có lợi cho công việc kinh doanh trực tuyến của bạn vì những lý do khác ngoài việc có được liên kết.

  Hãy để tôi giải thích bằng một vài ví dụ:

  1.1. Danh bạ kinh doanh

  link-building 9

  Ảnh minh họa vè danh bạ kinh doanh

  Bạn nên chống lại ham muốn thêm website của mình vào mọi danh bạ kinh doanh chỉ để có được cho mình một liên kết khác. Thay vào đó, hãy tập trung vào những website tốt, có lưu lượng truy cập và do đó có thể mang lại khách truy cập thực tế vào website của bạn.

  Ví dụ: nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ và bạn đã biết về danh bạ doanh nghiệp địa phương nơi các doanh nhân đồng nghiệp có được khách hàng tiềm năng, bạn hoàn toàn nên liệt kê doanh nghiệp của mình ở đó. Và một liên kết đó có thể sẽ mang lại cho bạn nhiều ‘giá trị SEO' hơn là gửi website của bạn đến một danh sách các danh bạ kinh doanh chung mà bạn tìm thấy tại một diễn đàn SEO ngẫu nhiên.

  1.2. Social profile

  link-building 9

  Ví dụ minh họa về social profile

  Bạn nên khẳng định tên thương hiệu của mình trên tất cả các trang mạng xã hội lớn (Twitter, YouTube, SlideShare, Instagram và những thứ tương tự) càng sớm càng tốt. Nếu không, đối thủ có thể làm việc này trước bạ và thương hiệu của bạn sẽ khó phát triển hơn. 

  Đầu tư một chút thời gian và nỗ lực vào các website truyền thông xã hội có liên quan là một cách tốt để tích lũy một lượng người theo dõi trung thành và quảng bá doanh nghiệp của bạn cho họ. Nhưng thật không may, các liên kết thực tế từ các trang hồ sơ xã hội có rất ít hoặc không có giá trị SEO trực tiếp. Vì vậy, bạn đừng mong đợi một sự gia tăng thứ hạng đột ngột sau khi đăng ký vài chục trang mạng xã hội.

  1.3. Bình luận blog

  link-building 10

   

  Để lại một bình luận có ý nghĩa về bài viết của ai đó là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của họ và bắt đầu mối quan hệ với họ (điều này có thể dẫn đến tất cả những điều tốt đẹp). Nhưng đăng bình luận với mục đích duy nhất là đánh dấu một liên kết đến website của bạn ở đó sẽ chỉ khiến chủ sở hữu blog không thích bạn.

  Và bên cạnh đó, các liên kết từ các bình luận trên blog thường không được theo dõi (tức là có thể không được tính là “phiếu bầu”). Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc để lại nhận xét cho ai đó chỉ để thêm liên kết của bạn vào đó thì Quyết khuyên là đừng nên làm. 

  Hy vọng rằng ba ví dụ này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng hay về cách “thêm” các liên kết của bạn vào các website khác mà không bị spam.

  Chú thích: Trong khi tìm kiếm nhiều cách hơn để “thêm” liên kết đến các website khác, bạn có thể bắt gặp các chiến thuật đề cập đến “web 2.0” và “đánh dấu trang”. Những thứ đó đã từng có tác dụng cách đây 15 năm, nhưng bạn không nên lãng phí thời gian vào chúng ngày hôm nay.

  2. Yêu cầu liên kết

  link-building 11

  Yêu cầu liên kết là khi bạn liên hệ với chủ sở hữu của website mà bạn muốn có liên kết và cung cấp

  Như tên cho thấy, đây là khi bạn liên hệ với chủ sở hữu của website mà bạn muốn có liên kết và cung cấp cho họ lý do thuyết phục để liên kết với bạn.

  “Lý do thuyết phục” đó là hoàn toàn cần thiết cho nhóm chiến thuật link building này. Những người bạn tiếp cận không quan tâm đến bạn và website của bạn (trừ khi bạn là một người nổi tiếng nào đó) và do đó họ không có động lực để giúp bạn.

  Vì vậy, trước khi bạn yêu cầu họ liên kết với bạn, hãy tự hỏi bản thân: “Bạn đem lại lợi ích gì cho họ và bạn nhận được gì?”

  Dưới đây là một số chiến thuật và chiến lược link building thuộc danh mục này, cùng với “lý do thuyết phục” được xác định ngắn gọn mà chúng dựa trên:

  • Guess Blog: Tạo nội dung hữu ích cho website của họ.
  • Skyscraper technique: Cho họ thấy một tài nguyên tốt hơn tài nguyên mà họ đang liên kết.
  • Chèn liên kết: Cho họ xem một tài nguyên với nhiều thông tin hơn về những thứ họ đã đề cập ngắn gọn.
  • Ego bait: Đề cập đến họ hoặc công việc của họ trong nội dung của riêng bạn theo hướng tích cực.
  • Lời chứng thực và Nghiên cứu điển hình: Đưa ra phản hồi tích cực về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.
  • Liên kết trao đổi: Đề nghị liên kết lại với họ nếu họ đồng ý liên kết với bạn.
  • Xây dựng liên kết trang tài nguyên: Chỉ cho họ một nguồn tài nguyên tốt phù hợp với danh sách hiện có của họ.
  • Xây dựng liên kết bị hỏng: Giúp họ sửa một liên kết “chết” trên trang của họ.
  • Xây dựng liên kết hình ảnh: Yêu cầu nhận được tín dụng cho việc sử dụng hình ảnh của bạn.
  • Đề cập được hủy liên kết: Yêu cầu đề cập đến thương hiệu của bạn là “có thể nhấp”.
  • Liên kết di chuyển: Yêu cầu thực hiện các thay đổi đối với một liên kết hiện có.
  • HARO & nhà báo yêu cầu: Đưa ra một “trích dẫn của chuyên gia” cho bài viết của họ.
  • PR: Cung cấp cho họ một câu chuyện. 

  Tất cả những chiến lược này có vẻ khá thú vị, phải không? Nhưng ngay sau khi bạn gửi yêu cầu email đầu tiên, bạn có thể phải đối mặt với thực tế phũ phàng – “lý do thuyết phục” của bạn không đủ thuyết phục:

  • Bài đăng của bạn không đủ tốt.
  • Tài nguyên của bạn không đủ unique.
  • “Skyscraper” của bạn không đủ “cao”.
  • vân vân.

  Bạn thấy đấy, để các chiến thuật xây dựng liên kết này có hiệu quả, bạn cần tạo một trang thực sự đặc biệt mà mọi người muốn liên kết đến một cách tự nhiên. Hoặc có nhiều quyền hạn và uy tín trong không gian của bạn, điều này có thể giúp bù đắp cho việc trang của bạn thiếu tiếng tăm.

  Do việc thuyết phục những người ngẫu nhiên liên kết với bạn khó như thế nào, nhiều SEO bắt đầu tìm cách để làm dịu thỏa thuận:

  • Đề nghị chia sẻ nội dung của họ trên Twitter và Facebook.
  • Đề nghị quảng bá nội dung của họ trong một bản tin email.
  • Cung cấp quyền truy cập miễn phí vào sản phẩm hoặc dịch vụ cao cấp.
  • Cung cấp một liên kết để trao đổi.
  • Cung cấp tiền.

  Nhưng việc cung cấp các loại “lợi ích bổ sung” này sẽ đưa chúng ta vào vùng xám của thứ được coi là “liên kết schema” theo nguyên tắc của Google:

  link-building 12

  “Liên kết schema” theo nguyên tắc của Google

  Và bạn có nó rồi đấy! Các cách yêu cầu liên kết hợp pháp có tỷ lệ thành công khá thấp, nhưng ngay sau khi bạn cố gắng “thỏa thuận mềm mỏng”, bạn đang bước vào mỏ đào của Google.

  Tại thời điểm này, có vẻ như Quyết đang khuyên bạn sử dụng các chiến thuật và chiến lược được liệt kê trong nhóm này. Tuy nhiên Quyết chỉ đang cố gắng đặt đúng kỳ vọng để bạn không bỏ cuộc sau khi gửi email tiếp cận thứ 10 và không nhận được phản hồi. Thực sự cần rất nhiều nỗ lực để có được liên kết với những chiến thuật này trong khi không vi phạm các nguyên tắc của Google.

  3. Mua liên kết

  link-building 14

  Lãng phí rất nhiều tiền vào các liên kết xấu

  Hãy hiểu điều này ngay từ đầu: chúng tôi khuyên bạn không nên mua các liên kết! 

  Tốt nhất, bạn có thể sẽ lãng phí rất nhiều tiền vào các liên kết xấu sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn; tệ nhất là bạn sẽ bị phạt website của mình.

  Tuy nhiên, Quyết sẽ đặt bạn vào tình thế bất lợi nếu Quyết không tiết lộ sự thật rằng nhiều người trong ngành SEO thực hiện “mua” các liên kết theo mọi cách và cố gắng thoát khỏi nó.

  Vì vậy, nếu bạn sẵn sàng mạo hiểm website của mình và mua các liên kết – vui lòng tìm lời khuyên về cách làm điều đó “an toàn” ở nơi khác. 

  4. Kiếm liên kết

  link-building 1

  Lãng phí rất nhiều tiền vào các liên kết xấu nếu bạn mua phải nguồn liên kết không uy tín

  Bạn “kiếm được” liên kết khi người khác liên kết đến các trang trên website của bạn mà bạn không cần phải yêu cầu họ làm như vậy. Điều này rõ ràng không xảy ra trừ khi bạn có điều gì đó thực sự nổi bật mà các chủ sở hữu website khác thực sự muốn đề cập đến trên website của họ.

  Nhưng mọi người không thể liên kết với những thứ mà họ không biết là tồn tại. Vì vậy, cho dù trang của bạn có tuyệt vời đến đâu, bạn cũng cần phải đầu tư vào việc quảng bá nó. Nếu càng nhiều người xem trang của bạn thì khả năng một số người trong số họ sẽ liên kết đến trang đó càng cao.

  Dưới đây là một số chiến thuật và chiến lược thuộc loại này:

  • Linkbait (hoặc nội dung có thể liên kết ): Nghiên cứu dữ liệu, đồ họa thông tin, bản đồ, khảo sát, giải thưởng.
  • Podcast / phỏng vấn / hội thảo chuyên gia. 
  • Nội dung quảng bá. 
  • vân vân.

  Kiếm các liên kết được cho là cách hiệu quả nhất để có được chúng.

  Quyết muốn đầu tư thời gian và tiền bạc của mình vào việc tạo ra các trang có giá trị sẽ tạo ra sự truyền miệng và chọn các liên kết một cách tự nhiên, hơn là làm việc trên một chuỗi các quy trình tìm kiếm liên kết khó khăn và tiếp cận email với hy vọng tạo liên kết đến một trang tầm thường.

  Vâng, tất cả những điều này NÊN làm cho việc kiếm liên kết dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng ngay cả khi bạn chỉ mới bắt đầu, vẫn có nhiều cách để tạo nội dung đáng chú ý với ngân sách eo hẹp và kiếm được các liên kết một cách tự nhiên. “Bí quyết” là bạn cần đầu tư công sức vào nội dung của mình gấp 10 lần so với các đối thủ cạnh tranh.

  5. Phần thưởng: Bảo tồn các liên kết

  link-building 2

  Chỉ có hai cách để duy trì liên kết: cải tạo liên kết và sửa chữa các trang 404 có liên kết.

  Về mặt kỹ thuật, việc duy trì các liên kết khó kiếm được của bạn không thực sự thuộc về định nghĩa “link building”. Nhưng Quyết cảm thấy nó vẫn xứng đáng được đề cập ngắn gọn trong hướng dẫn này.

  Chỉ có hai cách để duy trì liên kết: cải tạo liên kết và sửa chữa các trang 404 có liên kết.

  Nhưng bạn có nên bận tâm về nó không?

  Chà, thực sự có một số bằng chứng cho thấy Google có thể tiếp tục chuyển một lượng giá trị nhất định của liên kết ngay cả sau khi liên kết đó không còn tồn tại (hiện tượng này còn được gọi là “liên kết dội lại” hoặc “liên kết ma”).

  Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, bạn không nên bận tâm khôi phục các liên kết bị mất của mình. Chỉ khi bạn đánh mất một số liên kết cực kỳ quan trọng đã đưa khách truy cập đến website của bạn (hoặc được dùng như một số hình thức “bằng chứng xã hội”), bạn mới nên bận tâm về việc lấy lại nó.

  III. Điều gì tạo nên một liên kết tốt?

  link-building 3

  7 điều tạo nên một liên kết tốt

  Không ai biết chắc cách Google đo lường chính xác giá trị của mỗi liên kết. Nhưng có một số khái niệm chung về đánh giá liên kết mà cộng đồng SEO tin là đúng.

  • Thẩm quyền
  • Sự liên quan
  • Anchor text 
  • Nofollow so với follow
  • Vị trí
  • Điểm đến

  1. Thẩm quyền 

  Có hai loại “quyền hạn”: của một trang cụ thể và của toàn bộ website. 

  Page authority đề cập trở lại thuật toán PageRank trang ban đầu của Google, ý tưởng cơ bản đằng sau đó là siêu đơn giản – trang có nhiều liên kết trỏ đến sẽ bỏ phiếu mạnh hơn.

  link-building 143

  Các trang có thẩm quyền cao sẽ tạo nên thẩm quyền cho những trang thấp khác

  Đó là lý do tại sao nhiều SEOer cố gắng có được các liên kết từ các trang cũ với hồ sơ backlink mạnh. Một liên kết từ một trang như vậy được coi là mang lại nhiều giá trị hơn một liên kết từ một trang mới xuất bản chưa có bất kỳ backlink nào của riêng nó.

  Mặt khác, mặc dù vậy, một trang mới xuất bản có thể nhận được một số liên kết chất lượng cao theo thời gian. Vì vậy, giá trị của một liên kết từ một trang như vậy có thể thực sự tăng lên trong thời gian dài.

  Do đó, nguyên tắc chung là nhằm mục đích lấy liên kết từ các trang đáng chú ý có khả năng thu hút backlink cao theo thời gian và không nhất thiết phải săn lùng các trang cũ có hồ sơ backlink mạnh.

  Website authority – những người tại Google đã liên tục phủ nhận rằng một số loại chỉ số website authority trên toàn trang thậm chí còn tồn tại trong hệ thống của họ. Nhưng đối với nhiều chuyên gia SEO, có vẻ khá trực quan rằng một liên kết từ New York Times sẽ mang lại nhiều giá trị hơn một liên kết từ website của hàng xóm của bạn (tất nhiên trừ khi hàng xóm của bạn là Jeff Bezos).

  Nhưng một lần nữa, có thể “website authority” không là gì ngoài sự tập trung cao độ của các trang có thẩm quyền cao trên một website nhất định? Thật không may, không ai có thể cung cấp cho bạn một câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi đó.

  Tại Seosona, Quyết đo lường website authority bằng một số liệu được gọi là  Domain Rating (DR), hoàn toàn dựa trên sức mạnh của hồ sơ backlink của một website nhất định. Hãy nghĩ về thứ gì đó giống như PageRank, nhưng cho toàn bộ tên miền, thay vì các trang riêng lẻ.

  link-building 142

  Sai lầm là bỏ qua các cơ hội liên kết từ các website có thẩm quyền thấp

  Một sai lầm phổ biến của tân binh SEO là bỏ qua các cơ hội liên kết từ các website có thẩm quyền thấp, như thể chúng bằng cách nào đó gây bất lợi cho thành công SEO của bạn. Không phải vậy. Giống như một trang mới được xuất bản có thể thu được các backlink theo thời gian (nâng cao giá trị của một liên kết từ nó), một website có thẩm quyền thấp có thể trở thành vấn đề lớn trong một vài năm.

  Vì vậy, cách phù hợp để sử dụng một số liệu website authority như DR là để ước tính lượng nỗ lực tương đối mà việc đầu tư vào việc có được một liên kết từ một website nhất định là hợp lý.

  Ví dụ: nếu chủ sở hữu của website DR20 đang yêu cầu trích dẫn ngắn cho bài viết của họ, hãy tiếp tục! Nhưng nếu họ yêu cầu bạn viết một bài đăng khách mời 5.000 từ, bạn có thể muốn lưu nó cho website DR60 +.

  2. Mức độ liên quan

  Giả sử bạn sở hữu một blog về cà phê và bạn đăng bài đánh giá về chiếc máy xay cà phê yêu thích của mình. Sau đó, hai người bạn của bạn quyết định liên kết với nó. Một từ bài báo “10 Công thức pha cà phê ngon nhất”  và một từ bài viết “10 Mẹo tiết kiệm tiền” của họ.

  Trang nào trong số hai trang sẽ bỏ phiếu mạnh hơn trong mắt Google (cho rằng cả hai trang này đều có thẩm quyền ngang nhau)?

  Cái có liên quan hơn!

  Nếu các website nổi bật khác trên chủ đề liên kết đến trang, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy thông tin có chất lượng cao

  Bạn thà nhận lời khuyên về cà phê từ một người bạn thích ăn uống hơn là một chuyên gia tài chính cá nhân, phải không?

  SEOers tin rằng mức độ liên quan cũng áp dụng ở cấp độ website. Và thực sự có một số bằng chứng cho điều đó trên trang “cách hoạt động của tìm kiếm” của Google:

  “Nếu các website nổi bật khác trên chủ đề liên kết đến trang, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy thông tin có chất lượng cao.” 

  Điều đó có nghĩa là bạn nên cố gắng lấy các liên kết từ các trang web bằng cách nào đó có liên quan đến của bạn, thay vì theo đuổi mọi cơ hội liên kết bật lên.

  3. Anchor text 

  Chỉ trong trường hợp bạn chưa quen với thuật ngữ này, “anchor text” là một đoạn văn bản có thể nhấp có chứa liên kết đến một trang khác.

  Trong nhiều trường hợp, anchor text mô tả nội dung của trang được liên kết. Chỉ cần nhìn vào anchor text cho liên kết của tôi một vài đoạn trước đó:

  Chèn ảnh 

  Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Google sử dụng các từ trong anchor text để hiểu rõ hơn những từ khóa nào mà trang được tham chiếu xứng đáng được xếp hạng. Trên thực tế, bằng sáng chế ban đầu của Google nói về điều này khá rõ ràng:

  […] Google sử dụng một số kỹ thuật để cải thiện chất lượng tìm kiếm bao gồm xếp hạng trang, văn bản liên kết và thông tin vùng lân cận.

  Vậy làm cách nào để tận dụng anchor text khi xây dựng liên kết?

  Vâng, bạn không. Bạn càng cố gắng kiểm soát cách các trang khác nhau liên kết đến bạn và đánh dấu tất cả các “từ phù hợp”  vào văn bản liên kết của các backlink thì khả năng Google sẽ phạt bạn vì điều đó càng cao.

  Và bên cạnh đó, hầu hết các chiến thuật xây dựng liên kết mũ trắng cung cấp cho bạn rất ít hoặc không có quyền kiểm soát đối với anchor text để ngăn bạn tự bắn vào chân mình. 

  4. Nofollow với follow

  “Nofollow” là một thuộc tính liên kết cho Google biết rằng trang liên kết không muốn bỏ  phiếu cho trang mà nó đang tham chiếu.

  Trước đây, Google không đếm phiếu bầu từ ‘liên kết nofollow' (hoặc họ nói vậy). Sau đó, vào năm 2019, họ chuyển sang mô hình gợi ý, có nghĩa là một số liên kết nofollow hiện có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn .

  Họ cũng giới thiệu hai thuộc tính liên kết mới cùng với thông báo này:

  rel = “UGC” nên được áp dụng cho các liên kết “do người dùng tạo”, ví dụ: nhận xét blog và bài đăng trên diễn đàn.

  rel = “sponsored” nên được áp dụng khi liên kết là một phần của quảng cáo, tài trợ hoặc một số thỏa thuận bồi thường khác.

  Theo nguyên tắc chung, bạn muốn xây dựng các liên kết “follow” (tức là các liên kết không có bất kỳ thuộc tính nào đã nói ở trên), vì đây là những liên kết được cho là bỏ phiếu.

  Tuy nhiên, nếu bạn thấy cơ hội nhận được liên kết nofollow từ một trang có thẩm quyền cao có liên quan, bạn hoàn toàn nên làm điều đó.

  Một ví dụ điển hình là Wikipedia nơi tất cả các liên kết gửi đi đều được để là nofollow. Lấy một liên kết từ Wikipedia là cực kỳ khó, đó là lý do tại sao nhiều SEOer tin rằng những liên kết đó khá có giá trị trong mắt Google.

  5. Vị trí

  Bằng sáng chế dành cho người lướt web hợp lý của Google nói về khả năng một liên kết được nhấp vào có thể ảnh hưởng như thế nào đến mức độ thẩm quyền mà nó chuyển giao. Và vị trí của một liên kết trên một trang là một trong số ít những điều có thể ảnh hưởng đến CTR của nó.

  Giả sử có một website bao gồm ba khối: content, sidebar, và footer. Theo nguyên tắc chung, các liên kết trong nội dung sẽ nhận được nhiều nhấp chuột hơn, vì khối nội dung được khách truy cập chú ý nhiều nhất.

  Chèn ảnh 

  Một điều khác có thể ảnh hưởng đến CTR của một liên kết là độ cao của nó trên trang mà nó xuất hiện. Người đọc có nhiều khả năng đi theo các liên kết ở đầu bài viết hơn là những liên kết ở cuối bài viết.

  Và cuối cùng, bạn càng có nhiều liên kết trên trang, chúng sẽ càng cạnh tranh với nhau về số lần nhấp chuột và do đó làm loãng thẩm quyền sẽ được chuyển sang các trang khác.

  Cũng giống như với anchor text, hầu hết các chiến lược link building mũ trắng cung cấp cho bạn rất ít hoặc không kiểm soát được vị trí của liên kết.

  Nhưng nếu bạn đang viết một bài báo cho blog của người khác, bạn chắc chắn nên cố gắng lôi kéo người đọc nhấp vào liên kết của bạn. Không chỉ để tăng giá trị SEO của những liên kết đó, mà vì nó cũng sẽ gửi một số lưu lượng truy cập giới thiệu tốt theo cách của bạn.

  6. Điểm đến

  Khi xây dựng liên kết đến website của bạn, có ba điểm đến mà bạn có thể trỏ đến:

  • Trang chủ của bạn;
  • Nội dung có thể liên kết của bạn;
  • Các trang mà bạn thực sự cần để xếp hạng cao trong Google.

  Và thường thì các trang mà bạn cần xếp hạng tốt cũng là những trang khó có liên kết nhất. Đó là bởi vì mọi người thích liên kết đến các trang thông tin nơi khán giả của họ có thể nhận được giá trị miễn phí, hơn là các trang thương mại nơi khán giả của họ có khả năng chia tay với tiền của họ.

  Do đó, một trong những câu hỏi phổ biến nhất trong SEO là:

  “Làm thế nào để xếp hạng các trang nhàm chán?”

  Và mặc dù không có câu trả lời đúng duy nhất cho câu hỏi này, nhưng mọi người đều đồng ý rằng bạn nên tận dụng sức mạnh của internal link để giúp “các trang nhàm chán” của bạn xếp hạng tốt hơn.

  Chèn ảnh 

  Nói cách khác, hãy xây dựng càng nhiều liên kết càng tốt đến các tài sản có thể liên kết của bạn và chuyển tất cả “link juice” đó đến các trang mà bạn thực sự muốn xếp hạng thông qua internal link.

  Và hãy nhớ rằng những thứ như vị trí, mức độ liên quan và văn bản liên kết cũng ảnh hưởng đến giá trị internal link của bạn.

  IV. Các chiến lược xây dựng liên kết tốt nhất

  Trong chương hai, Quyết đã liệt kê hàng chục chiến thuật và chiến lược xây dựng liên kết để bạn khám phá. Nhưng cái nào trong số đó là tốt nhất và hiệu quả nhất?

  Tại Ahrefs, chúng tôi rất ủng hộ bốn điều sau:

  • Theo đuổi các liên kết của đối thủ cạnh tranh
  • Tạo nội dung có thể liên kết
  • Nội dung quảng cáo
  • Viết blog của khách

  1. Theo đuổi các liên kết của đối thủ cạnh tranh

  Nghiên cứu liên kết đối thủ cạnh tranh là một trong những hoạt động cơ bản nhất trong link building. Hãy nghĩ về nó, trang xếp hạng hàng đầu cho truy vấn tìm kiếm mong muốn của bạn có tất cả các liên kết phù hợp đã thuyết phục Google về tính ưu việt của nó. Bằng cách nghiên cứu các liên kết của nó, bạn có thể tìm ra chiến thuật nào để sử dụng để bạn có thể nhận được các liên kết tương tự và nâng thứ hạng trang đó.

  Và đây là nơi mà một công cụ SEO như Ahrefs là không thể thiếu.

  Chỉ cần đặt từ khóa mà bạn muốn xếp hạng trong Keywords Explorer và cuộn xuống “SERP Overview”. Nó sẽ cho bạn biết mỗi trang xếp hạng cao nhất có bao nhiêu backlink (và liên kết các website).

  Nhấp vào bất kỳ con số nào trong số này và bạn sẽ thấy một báo cáo liệt kê tất cả các liên kết.

  Từ đây, quá trình hành động của bạn có hai phần:

  • Cố gắng lấy liên kết từ các trang liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn.
  • Nghiên cứu cách thức có được các liên kết đó và sử dụng các chiến thuật tương tự để nhận được nhiều liên kết hơn đối thủ cạnh tranh của bạn.

  2. Tạo nội dung có thể liên kết

  Có thể xây dựng liên kết đến bất kỳ trang nào với đủ ý chí và quyết tâm, nhưng cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi bạn có thứ mà mọi người thực sự muốn liên kết.

  Khi nói về nội dung  có thể liên kết, mọi người có xu hướng nghĩ đến những thứ rất cụ thể như:

  • Công cụ và máy tính trực tuyến
  • Infographics, GIFographics và “Map-o-graphics”
  • Giải thưởng và bảng xếp hạng
  • Nghiên cứu 
  • Hướng dẫn “Cách thực hiện”
  • Định nghĩa và thuật ngữ đặt ra

  Quyết chắc chắn rằng ngay cả trong những ngành nhàm chán nhất, vẫn có cách để tạo ra một phần nội dung thú vị thu hút các liên kết. Vì vậy, luôn luôn là một ý tưởng hay khi nghiên cứu các website của đối thủ cạnh tranh của bạn và xem liệu họ có bất kỳ nội dung có thể liên kết nào mà bạn có thể tái tạo hay không.

  Để làm điều đó, chỉ cần đặt tên miền của họ trong Ahrefs’ Site Explorer và chuyển đến báo cáo Best by links. Điều này sẽ cho bạn biết trang nào của họ đã tích lũy được nhiều liên kết nhất.

  Chèn ảnh 

  Trong thị trường ngách của riêng bạn, loại nội dung có thể liên kết chiếm ưu thế có thể hoàn toàn khác – đồ họa thông tin, công cụ trực tuyến, khảo sát, mồi nhử, v.v. Công việc của bạn là tìm ra nó là gì và sử dụng kiến ​​thức đó để tạo nội dung có thể liên kết cho website của riêng bạn.

  3. Nội dung quảng cáo

  Cho dù các trang của bạn “có thể liên kết” đến đâu, mọi người không thể liên kết đến chúng nếu không phát hiện ra chúng trước. Nói cách khác, ngay cả những nội dung có thể liên kết tốt nhất cũng phải được quảng bá để thu hút các liên kết.

  Nói chung, chỉ có ba cách để quảng cáo nội dung :

  • Quảng cáo
  • Outreach
  • Cộng đồng

  3.1. Quảng cáo

  Điều này nghe có vẻ khá đơn giản, phải không? Bạn có thể trả tiền cho những người thích Google, Facebook và Twitter để thu hút khách truy cập vào trang của bạn. Bạn cũng có thể tiếp cận với khá nhiều website nơi khán giả của bạn đang trò chuyện và đạt được thỏa thuận quảng cáo với họ.

  Bạn càng quảng cáo nội dung của mình cho nhiều người, thì khả năng ai đó liên kết đến nội dung đó càng cao. Tuy nhiên, có một vấn đề. Gần như không thể quy các liên kết có được với số tiền quảng cáo mà bạn đã đầu tư.

  Vì vậy, không giống như bạn có thể hứa với sếp của mình mười liên kết chất lượng cao đến một trang nếu họ đồng ý đầu tư $1,000 vào Facebook Ads.

  Nhưng trang mà bạn đang tìm kiếm liên kết có thể cũng có mục đích kinh doanh nào đó, phải không?

  Các doanh nghiệp đầu tư vào content marketing vì nó giúp họ thu hút, nuôi dưỡng và giữ chân khách hàng. Và nếu phần nội dung của bạn giúp ích cho bất kỳ điều gì trong số đó, thì bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi yêu cầu ngân sách để quảng bá nó.

  Và nếu phần nội dung của bạn dường như không có bất kỳ giá trị kinh doanh nào, làm thế nào bạn có thể biện minh cho việc dành thời gian để tạo ra nó ngay từ đầu?

  Nói cách khác, bạn nên quảng cáo nội dung của mình vì nó giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và các liên kết sẽ đến như một sản phẩm phụ của nó (nếu nội dung của bạn đủ tốt).

  3.2. Outreach

  Tiếp cận có lẽ là cách tốt nhất để đưa nội dung của bạn đến với “linkarati” – những người có website và có thể liên kết với bạn.

  Có, những người đó có thể sẽ được tiếp cận thông qua quảng cáo, nhưng một email cá nhân được xây dựng tốt sẽ hiệu quả hơn nếu bạn muốn tăng cơ hội nhận được liên kết từ họ.

  Không thiếu các bài báo dạy bạn cách viết email tiếp cận phù hợp. Quyết cũng đã chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề đó trong Seosona’s Blog. Nhưng nếu Quyết chỉ có thể cung cấp cho bạn một mẹo tiếp cận duy nhất, thì nó sẽ là:

  Thay vì ngang nhiên yêu cầu ai đó liên kết với bạn ngay lúc đó, hãy cố gắng gây ấn tượng với họ bằng nội dung của bạn và khiến họ muốn xem nội dung đó.

  Những gì bạn muốn làm là gieo vào đầu họ một ý tưởng độc đáo từ nội dung của bạn để họ muốn đề cập đến nó trong một bài báo sắp tới – giống như những gì tôi đã làm ở đây khi cố gắng quảng bá nghiên cứu nhỏ của mình:

  Chèn ảnh 

  3.3. Cộng đồng

  Các cộng đồng có thể rất tốt để quảng bá nội dung của bạn cho các đối tượng có liên quan. Dù bạn đang ở trong ngành nào, có khả năng có một subreddit nơi những người thích đi chơi hoặc có thể là một số nhóm trên Facebook, Slack hoặc Discord. Bạn cũng có thể tìm thấy một số trang cộng đồng độc lập trong một số ngách nhất định.

  Nhưng việc quảng bá nội dung của bạn trong các cộng đồng này không dễ dàng như bạn tưởng. Bạn không thể chỉ đơn giản là tham gia một cộng đồng, thả liên kết của bạn vào đó và biến mất. Bạn sẽ bị cấm trong tích tắc.

  Bạn phải trở thành một thành viên tích cực của cộng đồng đó và được cư dân của cộng đồng đó tôn trọng trước khi bạn được phép quảng bá nội dung của mình ở đó. Và thậm chí sau đó, bạn không nên đăng mọi phần nội dung mới mà bạn sản xuất lên cộng đồng này vì sợ làm phiền các thành viên của cộng đồng và làm lãng phí danh tiếng của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ dành nó cho công việc tốt nhất của mình.

  Một chiến lược khác là xây dựng cộng đồng của riêng bạn, những người thực sự rất vui khi được thông báo về mọi nội dung mới mà bạn xuất bản. Tại Seosona cung cấp cho mọi người ba tùy chọn để kết nối với Quyết:

  • Theo dõi Quyết trên Twitter
  • Tham gia bản tin email trên blog của Quyết 
  • Tham gia nhóm Facebook cá nhân của Quyết 

  Ba “kênh” đó mang lại cho các bài viết mới xuất bản của Quyết khá nhiều sức hút ban đầu nhưng Quyết đã mất một vài năm để xây dựng chúng.

  4. Guest Blog 

  Mọi blogger đều muốn xuất bản nội dung chất lượng cao mang lại giá trị cho khán giả của họ, phải không? Nhưng làm điều đó một cách nhất quán là một thử thách. Đó là một phần lý do tại sao nhiều chủ blog chấp nhận guest post trên blog của họ.

  Guest blog đã trở nên quá phổ biến trong thế giới SEO và đã bị khai thác lố bịch đến mức Matt Cutts, cựu trưởng nhóm webspam của Google, đã tuyên bố nổi tiếng rằng nó sắp sụp đổ vào năm 2014 .

  “Vì vậy, hãy gắn một cái nĩa vào đó: guest blog đã xong.”

  Matt Cutts, Cựu Trưởng phòng Spam Web, Google

  Chưa hết, chúng ta đang ở đây vào năm 2022 và tất cả các học viên xây dựng liên kết mà Quyết đã nói chuyện vẫn coi guest blog là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng liên kết.

  Tất cả những gì bạn cần làm để tiếp tục nhận được sự quan tâm tốt của Google là chọn các blog hợp pháp và cung cấp cho họ nội dung mà bạn sẽ sẵn lòng xuất bản trên website của riêng mình. Trả cho ai đó 10 đô la cho một bài báo 500 từ và gửi nó đến một blog hạng ba với lưu lượng truy cập bằng không và người theo dõi không còn cắt giảm nó nữa.

  Nhưng đây là vấn đề: các blog hợp pháp không cần các bài viết của khách. Họ đang tự mình làm khá tốt, đó chính xác là điều khiến họ trở nên “hợp pháp”.

  Vì vậy, làm thế nào để bạn thuyết phục họ xuất bản nội dung của bạn?

  Chà, ngoài việc thực sự có điều gì đó có ý nghĩa để nói, kết hợp với một số kỹ năng và kinh nghiệm viết bài quảng cáo, Quyết có hai mẹo hay sẽ giúp bạn.

  4.1. Xây dựng con đường của bạn

  Các blog hàng đầu trong ngành của bạn không có khả năng coi trọng quảng cáo chiêu hàng của bạn trừ khi bạn có thành tích vững chắc về các bài báo đã xuất bản trên các blog tương tự.

  Vì vậy, trước khi bạn giới thiệu blog số 1 trong thị trường ngách của mình, hãy cố gắng xuất bản ở vị trí số 2 trước. Và trước khi bạn quảng cáo chiêu hàng số 2, hãy cố gắng xuất bản ở vị trí số 3.

  Xem Quyết đang đi đâu với điều đó? Bạn phải bắt đầu từ một số blog ít được biết đến hơn trong ngành của bạn và dần dần xây dựng con đường của bạn.

  Và nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những blog ít được biết đến đó, Quyết có một công cụ mạnh mẽ để giúp bạn: Content Explorer .

  Chỉ cần làm theo ba bước đơn giản:

  • Tìm kiếm một từ hoặc cụm từ mà các blog trong ngành của bạn có thể đề cập đến trong tiêu đề bài viết của họ.
  • Đặt bộ lọc “Domain Rating” thành phạm vi 30-40.
  • Sử dụng cài đặt “One page per domain” để chỉ xem một bài viết từ mỗi blog.

  Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra các blog mà họ đang ở trên đó và ước tính cơ hội được xuất bản ở đó. Nếu các blog có vẻ quá yếu hoặc quá mạnh đối với bạn, bạn luôn có thể điều chỉnh bộ lọc DR cho đến khi bạn tìm thấy điểm phù hợp của “quyền hạn” blog mà bạn cảm thấy thoải mái khi quảng cáo chiêu hàng.

  Để thu hẹp hơn nữa kết quả của mình, bạn cũng có thể muốn thử sử dụng bộ lọc “Website traffic”, bộ lọc này có thể giúp bạn tập trung vào các blog nhận được một lượng lưu lượng truy cập nhất định từ Google (theo ước tính của Ahrefs).

  4.2. Đưa ra một đề nghị không thể cưỡng lại

  Như Quyết đã đề cập trước đây, mọi blogger đều muốn xuất bản nội dung chất lượng cao hữu ích cho khán giả của họ. Vì vậy, nội dung của bạn càng tốt thì cơ hội được xuất bản càng cao.

  Chưa hết, hầu hết các blogger nổi tiếng đều nhận được hàng chục bài quảng cáo của khách tương tự mỗi tuần cung cấp cho họ “nội dung chất lượng cao, độc đáo và có giá trị” (thực tế là không hề tốt chút nào). Vậy làm thế nào để bạn trở nên nổi bật trong tất cả những ồn ào đó và thu hút sự chú ý của blogger nổi tiếng với bài đăng khách mời của bạn?

  Chà, một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là tìm ra “content gap” – một chủ đề phổ biến đang mang lại nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm cho một trong những đối thủ cạnh tranh của họ, nhưng không được đề cập trên blog của riêng họ.

  Tại Ahrefs, chúng tôi có một công cụ hữu ích giúp bạn tìm ra khoảng trống nội dung giữa các website có cái tên rất đơn giản: Content gap.

  Giả sử bạn quyết định giới thiệu một bài báo của khách cho Brian Dean. Bạn có thể sử dụng công cụ này để tìm chủ đề nào gửi nhiều lưu lượng tìm kiếm đến blog Ahrefs mà Brian chưa đề cập đến.

  • Nhập trang của Brian vào Site Explorer.
  • Đi tới công cụ Content Gap. 
  • Tham gia Blog Ahrefs với tư cách là một đối thủ cạnh tranh.
  • Nhấn vào “Show keywords”.
  • Tìm kiếm những từ khóa thu hút sự quan tâm của bạn.
  • Nhấn vào dấu mũ trên trang để kiểm tra lưu lượng truy cập tự nhiên. 

  Và bạn có nó rồi đấy! Chỉ trong vài giây, bạn đã tìm thấy một chủ đề tuyệt vời mang lại 11 nghìn lượt truy cập hàng tháng vào Blog Ahrefs, nhưng vẫn chưa được đề cập trên blog Backlinko.

  Đưa chủ đề cụ thể này cho Brian và giải thích cách bài viết của bạn nổi bật sẽ cải thiện đáng kể cơ hội được xuất bản của bạn, so với kiểu chào hàng chung chung “Tôi có thể viết một bài báo chất lượng cao cho bạn”.

  Một cách thú vị khác để nổi bật với quảng cáo chiêu hàng bài đăng của bạn là đề nghị viết lại một trong những bài viết cũ và kém hiệu quả của họ.

  Chèn ảnh 

  V. Các công cụ xây dựng liên kết

  Mặc dù về mặt kỹ thuật, có thể xây dựng các liên kết chỉ với một chút trí lực và một tài khoản email, nhưng có một số công cụ xây dựng liên kết  sẽ giúp quá trình có được liên kết dễ dàng hơn nhiều.

  Hãy xem xét năm loại công cụ có thể giúp bạn xây dựng liên kết:

  • Backlink research tools
  • Content research tools
  • Link prospecting tools
  • Web Monitoring tools
  • Email Outreach tools

  1. Các công cụ nghiên cứu backlink

  Như bạn đã biết, việc nghiên cứu các liên kết của đối thủ cạnh tranh là vô cùng hữu ích khi phát triển một chiến lược xây dựng liên kết có thể thực hiện được cho website của riêng bạn.

  Ahrefs’ Site Explorer được nhiều người coi là công cụ nghiên cứu backlink yêu thích của ngành.

  Cắm vào bất kỳ website hoặc URL nào và bạn sẽ nhận được danh sách mở rộng tất cả các backlink trỏ đến nó, với rất nhiều số liệu và bộ lọc hữu ích để giúp bạn tìm thấy các cơ hội xây dựng liên kết hữu ích.

  Một số công ty công cụ SEO khác vận hành chỉ mục liên kết của riêng họ là Moz, Majestic và Semrush.

  2. Công cụ nghiên cứu nội dung

  Các công cụ nghiên cứu nội dung loại bỏ phỏng đoán của việc tạo ra nội dung có thể chia sẻ, liên kết xứng đáng. Bạn có thể sử dụng chúng để tìm các góc nội dung đã tạo ra nhiều liên kết và chia sẻ, đồng thời tận dụng những phát hiện đó để tạo nội dung của riêng bạn.

  Ahrefs’ Content Explorer chạy trên một chỉ mục khổng lồ hơn năm tỷ trang và giúp bạn dễ dàng khám phá nội dung đáng chú ý trong bất kỳ ngành nào.

  Chỉ cần tìm kiếm chủ đề mà bạn muốn viết trong tiêu đề của các trang và sắp xếp kết quả theo tên miền giới thiệu (liên kết các website). Nghiên cứu các trang đó và các liên kết của chúng sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng về cách làm cho nội dung của riêng bạn tốt hơn.

  Chèn ảnh 

  Một công cụ khác có chức năng tương tự là Buzzsumo. Tuy nhiên, nó ưu tiên chia sẻ xã hội hơn các chỉ số SEO.

  3. Liên kết các công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng

  Các công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng liên kết nhằm giúp bạn tìm và ưu tiên các website có liên quan để gửi quảng cáo chiêu hàng liên kết của bạn.

  Nhiều chuyên gia SEO thực hiện việc tìm kiếm liên kết của họ bằng cách rà soát các kết quả tìm kiếm của Google để có danh sách các từ khóa liên quan đến chủ đề trên trang của họ. Một số người trong số họ làm điều đó theo cách thủ công với thanh công cụ SEO có tùy chọn xuất kết quả tìm kiếm, trong khi những người khác bán tự động hóa quy trình bằng các công cụ như Link Pros Inspector hoặc Screaming Frog.

  Giả sử bạn đã viết một bài báo có tiêu đề “10 bàn phím cơ tốt nhất” và bạn muốn xây dựng một số liên kết đến nó. Tìm kiếm “bàn phím cơ học” trong Content Explorer trả về hơn 180 NGÀN trang từ khắp nơi trên web đề cập đến từ khóa này trong nội dung của chúng.

  Chèn ảnh 

  Tiếp theo, bạn áp dụng một số bộ lọc để loại bỏ các trang chất lượng thấp (và spam), và danh sách các liên kết triển vọng của bạn thu hẹp lại chỉ còn vài nghìn — vẫn còn rất nhiều cơ hội.

  Và cuối cùng, bạn nhấp vào nút “Xuất” và di chuyển danh sách liên kết khách hàng tiềm năng vào công cụ tiếp cận email của bạn mà bạn lựa chọn.

  4. Các công cụ giám sát web

  Các công cụ giám sát web cảnh báo bạn về các trang mới xuất bản có đề cập đến từ khóa của bạn hoặc các backlink mới mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã có được. Cả hai cảnh báo này có thể đóng vai trò như một nguồn cơ hội xây dựng liên kết tuyệt vời.

  Ahrefs Alerts thực hiện công việc khá tốt với cả hai loại cảnh báo: bạcklink và đề cập từ khóa.

  Chèn ảnh 

  Một số công cụ giám sát web khác mà bạn có thể muốn kiểm tra là Google Alerts, Mention và Brand24.

  5. Các công cụ tiếp cận email

  Các công cụ tiếp cận email giúp bạn quản lý và theo dõi các chiến dịch link building. Họ cũng đơn giản hóa quá trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tạo mẫu tiếp cận, gửi thông tin theo dõi, v.v.

  Có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn nhưng công cụ phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào chiến thuật và quy trình, quy mô hoạt động và ngân sách của bạn.

  Quyết đã hỏi cộng đồng Facebook về những mục yêu thích của họ và đây là những gì chúng tôi nhận được:

  Chèn ảnh 

  Một số công cụ tiếp cận email thú vị chưa được cộng đồng của Quyết đề cập là Neverbounce và Clearout.io.

  Hướng dẫn này hóa ra gần 7.000 từ và chúng tôi mới chỉ sơ lược bề mặt của việc xây dựng liên kết đòi hỏi gì. Tuy nhiên, Quyết hy vọng rằng hướng dẫn này đã giải đáp được nhiều điều cho bạn và trả lời hầu hết các câu hỏi nóng bỏng mà bạn có về link building. .

  https://ahrefs.com/blog/link-building/ 

  https://www.searchenginewatch.com/2014/07/21/what-is-link-building/ 

  https://backlinko.com/link-building 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x