Google Panda 56

Google Panda – Những điều cần biết để SEO lên top 

 • Google Panda là một một trong những thuật toán quan trọng mà Google thiết lập để kiểm soát sự thao túng của người dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ mọi thông tin liên quan đến thuật toán này. Quyết sẽ chia sẻ đến bạn Google Panda là gì và những nội dung cần thiết để làm SEO dễ dàng hơn. 

  I. Google Panda là gì?

  Google Panda

  Google Panda là gì?

  Google Panda là một phần không thể thiếu trong thuật toán tìm kiếm của Google được thiết kế để lọc ra và hạ thấp thứ hạng các trang web có nội dung và webspam mỏng hoặc chất lượng thấp. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 2011 như một phần trong nỗ lực của Google nhằm loại bỏ các hoạt động SEO mũ đen và webspam.

  Google liên tục tinh chỉnh thuật toán của mình để đưa ra các câu trả lời phù hợp nhất cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Nhưng trong khi những thay đổi này thường đủ tinh tế, điều tương tự không thể xảy ra đối với bản cập nhật Panda – được cho là một trong những sửa đổi quan trọng nhất đối với thuật toán của Google. 

  Bản cập nhật Panda đã tạo ra một tác động lớn khi nó được phát hành lần đầu tiên, ảnh hưởng đến 11,8% các truy vấn tìm kiếm . Ngày nay Google Panda được tích hợp vào thuật toán và đang được cải tiến liên tục. 

  Cần lưu ý rằng Panda được phát triển bằng cách so sánh các tín hiệu xếp hạng khác nhau với xếp hạng chất lượng của con người. Điều đó có nhắc nhở bạn về công việc của những người đánh giá chất lượng ngày nay và các nguyên tắc EAT không?

  Sau đó, Google đã xuất bản một bộ 23 câu hỏi do Panda và những người đánh giá con người “giải quyết” khi xác định chất lượng của các trang web.

  Trong khi nhiều người gọi nó là Bản cập nhật nông dân (vì nó chủ yếu nhắm mục tiêu đến các trang trại nội dung), tên nội bộ của Google cho bản cập nhật là “Panda”.

  Theo Amit Singhal, biệt danh này thực sự ám chỉ kỹ sư phần mềm, người đóng vai trò không thể thiếu trong việc thực hiện cập nhật – Navneet Panda.

  II. Tại sao Google Panda lại quan trọng?

  Google Panda 1

  Google Panda rất quan trọng với Seo

  Google Panda rất quan trọng vì khi ra mắt, nó đánh dấu sự khởi đầu của một loạt “kiểm tra kiểm soát chất lượng” cho công cụ tìm kiếm. Cái gọi là “trang trại nội dung” – các trang web cung cấp một lượng lớn nội dung chỉ để thống trị SERP – là một trong những mục tiêu chính của nó. 

  Việc giới thiệu và triển khai bản cập nhật Panda đã cải thiện đáng kể chất lượng tổng thể của SERPs. Không còn chỗ cho các trang web không cung cấp bất kỳ giá trị nào. 

  Panda tăng hiệu suất của các trang web chứa nội dung có liên quan, nhiều thông tin và các trang có tỷ lệ quảng cáo trên nội dung thấp. Tất nhiên, bản cập nhật này cũng nhắc nhở các nhà sáng tạo nội dung ưu tiên cung cấp giá trị cho người dùng cuối và đặt chất lượng hơn số lượng. 

  Và điều đó, đảm bảo trải nghiệm người dùng tối ưu. 

  III. Các phương pháp SEO tốt nhất cho Google Panda

  Khi triển khai chiến lược nội dung phù hợp với thuật toán của Google và không bị Panda và các bộ lọc thuật toán của nó nhắm mục tiêu, điều quan trọng là phải lưu ý ba phương pháp hay nhất sau đây.

  1. Tìm hiểu Nguyên tắc của Người xếp hạng chất lượng của Google và tuân theo EAT

  Google Panda 2

  Nguyên tắc của Người xếp hạng chất lượng của Google và tuân theo EAT

  Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google là một tài liệu dài 170 trang mà người đánh giá chất lượng của con người sẽ sử dụng khi đánh giá chất lượng của kết quả tìm kiếm. Đánh giá này giúp Google hiểu thuật toán của nó tốt như thế nào và cần thay đổi những gì.

  Các nguyên tắc về EAT (Chuyên môn, Độ tin cậy và Độ tin cậy) là một phần của tài liệu đó – và là một trong những yếu tố chính được sử dụng để đánh giá chất lượng tổng thể của một trang web cụ thể. 

  Và vì những người đánh giá chất lượng của Google về cơ bản “đào tạo” thuật toán dựa trên AI, điều quan trọng là người tạo nội dung phải làm quen với các nguyên tắc này, hiểu những gì Google đang tìm kiếm – và tạo nội dung cho phù hợp. 

  Bây giờ, đúng là Google không cho điểm trang web của bạn dựa trên những nguyên tắc này. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên cố gắng chứng minh mức ĂN UỐNG của mình và cải thiện nó. 

  Để bắt đầu, bạn có thể: 

  • Làm việc để xây dựng một hồ sơ backlink mạnh hơn
  • Đảm bảo rằng nội dung của bạn thực sự chính xác
  • Xem xét, chỉnh sửa và cập nhật nội dung của bạn thường xuyên

  Ahrefs có thể giúp bạn: 

  Sử dụng Site Explorer để phân tích các trang xếp hạng hàng đầu cho một từ khóa cụ thể và hiểu lý do tại sao chúng xếp hạng cao hơn trong SERPs. Sẽ dễ dàng hơn để thiết kế ngược thành công của họ khi bạn có cái nhìn sâu sắc như vậy.

  2. Loại bỏ nội dung chất lượng thấp, giá trị thấp

  Google Panda 3

  Những nội dung chất lượng thấp, giá trị thấp thường bị loại bỏ

  Nội dung mỏng – chẳng hạn như nội dung được nghiên cứu kém, không tạo thêm giá trị và có thể đã lỗi thời trên thực tế – nên là nội dung đầu tiên. Hãy nhớ cách hoạt động của Panda: 

  Thuật toán phân tích tổng thể trang web của bạn, có nghĩa là nội dung chất lượng thấp hơn của bạn có thể giữ lại một số phần có giá trị hơn và ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm của bạn. 

  Tuy nhiên, đảm bảo nội dung trên trang web của bạn có giá trị, phù hợp, chính xác và cập nhật là một cuộc chiến liên tục. Vì vậy, đừng ngại thỉnh thoảng xem lại nó – và “thu dọn mọi thứ” khi cần thiết. 

  Chúng tôi làm điều đó mọi lúc ở đây tại Ahrefs: 

  Bất cứ khi nào chúng tôi không hài lòng với một phần nội dung cụ thể, chúng tôi sẽ gỡ nó xuống hoặc viết lại từ đầu. 

  Hãy dùng thử – bạn có thể sử dụng hướng dẫn Kiểm tra nội dung của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách đánh giá nội dung của bạn.

  3. Hãy nhẹ nhàng trong việc quảng cáo trên trang web của bạn

  Google Panda 5

  Tỷ lệ quảng cáo trên trang đó càng thấp càng tốt

  Không có gì sai khi giới thiệu quảng cáo trả tiền trên trang web của bạn. Tuy nhiên, điều bạn nên chú ý là tỷ lệ quảng cáo trên nội dung của bạn cao như thế nào. Một nguyên tắc nhỏ liên quan đến Google Panda là: 

  Tỷ lệ đó càng thấp càng tốt. 

  Không ai thích các trang có nhiều quảng cáo chủ yếu bao gồm quảng cáo trả tiền hơn là nội dung gốc. Vì vậy, trong tương lai, hãy theo dõi tỷ lệ quảng cáo trên nội dung của bạn.

  IV. Câu hỏi thường gặp

  1. Google Panda có trừng phạt các trang web có nội dung trùng lặp không?

  Panda không phạt các trang web có nội dung trùng lặp – như nội dung xuất hiện trên nhiều địa chỉ web. Tuy nhiên, điều đó không tự động ngụ ý rằng Google đạo văn là ổn. Mặc dù Panda không được sử dụng ở đây, nhưng có các biện pháp khác để xác định và xử lý bất kỳ hành vi đạo văn nào. Và có, Google sẽ giảm hạng nội dung trùng lặp trong SERPs.

  2. Số từ có phải là một yếu tố đối với Panda?

  Không, số từ không phải là một yếu tố cho thuật toán Panda của Google. Mặc dù trong một số trường hợp, số lượng từ có thể là một cách thuận tiện để xác định các trang “chưa được kích thước”, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định ở đây.

  Nội dung của bạn phải dài miễn là nó cần thiết để bao quát chủ đề – không hơn không kém. 

  3. Sự khác biệt giữa thuật toán Panda và Penguin là gì?

  Google Panda 4

  Sự khác biệt giữa thuật toán Panda và Penguin

  Ngay sau khi phát hành bản cập nhật Panda, Google đã tung ra một bản cập nhật khác – Penguin. Cả hai chia sẻ một số mục tiêu cơ bản, trong đó mục tiêu chính là hiển thị nội dung chất lượng cao hơn và có giá trị hơn trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, Google Penguin nhắm mục tiêu trực tiếp các trang web sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết “xấu”. 

  4. Google Panda có tồn tại ngày nay không?

  Đúng. Vào năm 2016, 5 năm sau khi phát hành lần đầu, Panda chính thức được đưa vào thuật toán cốt lõi của Google. Nó không còn hoạt động như một bộ lọc được áp dụng cho thuật toán của Google; nó hiện được nhúng vào thuật toán cốt lõi, đóng vai trò là một trong những yếu tố xếp hạng chính. Và vâng, nó vẫn phù hợp với SEO – thậm chí 11 năm sau khi phát hành.

  Bài viết trên đã tổng hợp toàn bộ kiến thức cần thiết về thuật toán Google Panda. Quyết hy vọng bạn đã có đủ thông tin để áp dụng vào chiến dịch SEO của mình và mau chóng đạt được kết quả tốt. 

  https://ahrefs.com/seo/glossary/google-panda 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x