Chương 4: Content SEO: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

 • Phần 1: Content SEO cơ bản

  Để xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm, bạn cần tạo nội dung mà người tìm kiếm và các công cụ tìm kiếm muốn thấy. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu tại sao điều này quan trọng và cách tạo nội dung SEO từ đầu đến cuối.

  1. Content SEO là gì?

  Content SEO là nội dung được thiết kế để xếp hạng trong công cụ tìm kiếm. Đó có thể là một bài đăng trên blog, sản phẩm hoặc trang đích, công cụ tương tác hoặc thứ gì khác.

  2. Tại sao content SEO lại quan trọng?

  Không phải tất cả nội dung đều được xếp hạng và nhận được lưu lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên. Chỉ nội dung được tạo cho người tìm kiếm về các chủ đề họ đang tìm kiếm (trừ khi bạn gặp may mắn).

  Phần 2: Cách tạo content SEO

  Xây dựng content SEO là cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ muốn và làm cho nó hấp dẫn. Nếu bạn có thể chia sẻ những hiểu biết và chuyên môn độc đáo trên đó thì càng tốt. Hãy đi qua quá trình chi tiết hơn.

  1. Chọn một chủ đề được chứng minh

  Bạn đã có một chủ đề được chứng minh nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa. Đây là thứ có tiềm năng lưu lượng truy cập, tiềm năng kinh doanh và tiềm năng xếp hạng.

  Đây là một chủ đề đã được chứng minh cho một cửa hàng cung cấp vật liệu làm bánh:

  Example of a proven topic with traffic, business and ranking potential

  Ví dụ về một chủ đề đã được chứng minh có tiềm năng về lưu lượng truy cập, kinh doanh và xếp hạng

  Nó có tiềm năng kinh doanh và lưu lượng truy cập tốt và có vẻ dễ xếp hạng dựa trên điểm Keyword Difficulty (KD) của nó.

  Để tìm thấy những chủ đề này, Quyết làm như sau:

  • Đã nhập từ khóa gốc là “cửa hàng bánh mì” vào Ahrefs Keywords Explorer
  • Đã kiểm tra báo cáo Matching Terms.
  • Được lọc cho các từ khóa có tiềm năng lưu lượng truy cập tốt và KD thấp
  • Tìm các chủ đề có độ khó thấp trong Keywords Explorer

  Finding low-difficulty topics in Keywords Explorer

  BẠN CÓ BIẾT KHÔNG?

  Điểm Keyword Difficulty (KD) trong Ahrefs dựa trên số lượng backlink đến các trang xếp hạng hàng đầu. Đó là một cách hữu ích để tinh chỉnh danh sách từ khóa. Tuy nhiên, luôn luôn đáng để nghiên cứu thêm về độ khó xếp hạng trước khi theo đuổi một chủ đề. 

  Cuối cùng, Quyết đã kiểm tra các trang xếp hạng hàng đầu và số liệu thống kê của chúng trong phần tổng quan SERP. Vì nhiều trang có ít hoặc không có backlink và đến từ các thương hiệu không xác định, nên đây có vẻ là một từ khóa khá hứa hẹn.

  SERP analysis for "paper bakery cups"

  2. Phân tích search intent 

  Hiểu search intent có nghĩa là tìm ra những gì người dùng đang tìm kiếm. Bạn cần làm điều này vì cơ hội xếp hạng của bạn rất mong manh nếu nội dung của bạn không phù hợp với nó.

  Bản thân từ khóa thường tiết lộ ý định. Ví dụ: rõ ràng là những người tìm kiếm mẹo SEO muốn có một danh sách các mẹo SEO. Nhưng nó ít rõ ràng hơn đối với các từ khóa khác, vì vậy tốt nhất là sử dụng các trang xếp hạng hàng đầu để tham khảo. Nói cách khác, suy luận mục đích từ những gì đã được xếp hạng.

  Để làm điều này, hãy phân tích các trang xếp hạng hàng đầu cho ba chữ C:

  • Content type (Loại content): Đó có phải là các bài đăng trên blog, trang sản phẩm, trang đích hay thứ gì khác không?
  • Content format (Định dạng content): Chúng có phải là hướng dẫn, danh sách, hướng dẫn cách làm, công thức nấu ăn, công cụ miễn phí hay thứ gì khác không?
  • Content angle (Góc nhìn content): Có một điểm bán hàng vượt trội, chẳng hạn như giá thấp hoặc nó dễ dàng như thế nào?

  Ví dụ: các kết quả hàng đầu cho bột bánh pizza neapolitan là tất cả các bài đăng trên blog về công thức. Và tính xác thực là góc độ chiếm ưu thế.

  A SERP analysis of "neapolitan pizza dough" shows that authenticity is the dominant content angle

  3. Kiểm tra chuyên môn của bạn

  Google sử dụng các tín hiệu giúp xác định nội dung thể hiện kiến ​​thức chuyên môn. Điều này quan trọng hơn đối với các chủ đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tài chính của người đọc. Google gọi đây là các chủ đề Your Money or Your Life (YMYL).

  Dưới đây là những gì Google nói về kiến ​​thức chuyên môn đối với các chủ đề YMYL và không phải YMYL:

  • Chủ đề không phải YMYL: Chuyên môn hàng ngày là đủ. Nếu người viết có loại và số lượng kinh nghiệm sống để biến họ thành chuyên gia về chủ đề này, thì bạn đã làm tốt.
  • Chủ đề YMYL: Kiến thức chuyên môn chính thức rất quan trọng, nhưng kiến thức hàng ngày là đủ cho một số chủ đề. Ví dụ, một người bị ung thư có thể trả lời câu hỏi “Cảm giác như thế nào khi bị ung thư?” tốt hơn một bác sĩ.

  Sử dụng lưu đồ dưới đây để quyết định xem và làm thế nào để đề cập đến một chủ đề.

  How to decide whether to cover a topic for SEO purposes

  4. Bao quát toàn bộ chủ đề

  Nếu bạn đã có kiến thức chuyên môn, thì đến lúc tạo ra loại nội dung mà người tìm kiếm muốn thấy. Phân tích ý định tìm kiếm sẽ cho bạn một ý tưởng cấp cao về điều này, nhưng nó không tiết lộ hết. Điều đó là một vấn đề vì kết quả tốt nhất cho một truy vấn bao gồm tất cả những gì người tìm kiếm muốn biết.

  Dưới đây là hai cách để tìm các chủ đề phụ và điểm quan trọng cần bao gồm:

  • Tìm các điểm chung giữa các trang xếp hạng hàng đầu. Tiêu đề phụ thường tiết lộ nhiều điều.
  • Tìm kiếm các từ khóa phổ biến giữa các trang xếp hạng hàng đầu. Những thứ này thường tiết lộ các chủ đề phụ. Và nếu nhiều người đang nói về chúng, thì chúng rất quan trọng.

  Bạn có thể sử dụng Ahrefs để làm việc sau:

  • Nhập từ khóa của bạn vào Ahrefs Keywords Explorer
  • Chọn một vài trang xếp hạng hàng đầu có liên quan
  • Nhấp vào Open trong và chọn Content gap

  Sending search results to Ahrefs' Content Gap tool in Keywords Explorer

  Ví dụ: giả sử từ khóa mục tiêu của Quyết là content audit. Nếu Quyết nhập một vài trang xếp hạng hàng đầu vào Content gap, nhiều từ khóa sẽ liên quan tới các chủ đề phụ.

  A content gap analysis for "content audit" unveils a few obvious subtopics

  Rõ ràng là người tìm kiếm không chỉ muốn biết cách làm content audit mà còn:

  • Nó là gì
  • Tại sao bạn nên làm content audit
  • Bản mẫu
  • Công cụ bạn cần 

  5. Làm cho nó trở nên độc đáo

  Nếu bạn căn cứ vào toàn bộ nội dung của mình trên các trang xếp hạng hàng đầu, thì cuối cùng bạn sẽ có nội dung sao chép. Nội dung này không nổi bật so với đám đông hoặc cung cấp bất kỳ thứ gì độc đáo.

  How SEO tools can lead to copycat content

  Nội dung sao chép là vấn đề rất lớn đối với SEO vì mọi người không có động cơ để liên kết với nó. Và các liên kết rất quan trọng vì chúng là một yếu tố xếp hạng.

  Dưới đây là một vài cách để giải quyết vấn đề này:

  • Cung cấp nghiên cứu ban đầu: Các cuộc thăm dò ý kiến, khảo sát, nghiên cứu – tất cả đều hiệu quả.
  • Đưa ra một quan điểm hoặc ý kiến ​​​​độc đáo: Điều này có thể đến từ bạn, ai đó trong tổ chức của bạn hoặc chuyên gia trong ngành.
  • Xây dựng trên những gì đã có sẵn: Mở rộng các ý chính, đi sâu hơn và đưa ra các phương án thay thế.

  Nếu bạn sử dụng báo cáo Best by links trong Ahrefs Site Explorer để xem các bài đăng trên blog được liên kết nhiều nhất của Quyết thì hầu hết chúng đều là nghiên cứu. Điều này cho thấy nghiên cứu ban đầu hiệu quả như thế nào để kiếm được các backlink trong ngành của Quyết. 

  Many of our most linked blog posts are research studies

  Một mẹo khác là xem xét lý do tại sao mọi người liên kết đến các trang xếp hạng hàng đầu.

  Ví dụ: Quyết đã tìm thấy các liên kết đến một trang cạnh tranh về viết quảng cáo SEO nhờ vào một công thức do tác giả đặt ra. Vì vậy, Quyết đã tạo công thức ASMR của riêng mình cho bài đăng của mình. Nó đã kiếm được cho Quyết một vài liên kết. 

  Anchors related to ASMR for our SEO copywriting guide, via the Anchors report in Ahrefs' Site Explorer

  BẠN CÓ BIẾT KHÔNG?

  Google nhận thức được các vấn đề với nội dung sao chép. Họ thậm chí đã đưa ra bằng sáng chế vào năm 2020 với một giải pháp tiềm năng. Nó được gọi là Contextual Estimation of Link Information Gain. Nó trình bày một giải pháp theo đó các tài liệu được cho điểm thông tin. Những trạng thái này cho biết một nguồn có thể mang lại bao nhiêu thông tin cho một người đã xem các nguồn khác về cùng một chủ đề. 

  6. Tạo sự hấp dẫn

  Mọi người sẽ không loay hoay tìm thứ gì đó mà họ thấy khó hiểu hoặc khó đọc. Điều đó thật tệ vì Google sử dụng dữ liệu tương tác để đánh giá mức độ liên quan. Nếu những người tìm kiếm từ bỏ nội dung của bạn giống như con tàu Titanic, điều đó không giúp ích gì cho SEO.

  Dưới đây là một số mẹo để làm cho nội dung hấp dẫn hơn:

  • Giữ cho nội dung đơn giản. Tránh sử dụng những từ và câu phức tạp.
  • Tạo nội dung hình ảnh, video để phá vỡ các đoạn văn dài.
  • Sử dụng ngôn ngữ của đối tượng đọc. Sử dụng thuật ngữ và lóng tiếng mà độc giả đang quan tâm và hiểu.
  • Kiểm tra chính tả kỹ càng. Một lỗi chính tả nhỏ có thể khiến người đọc cảm thấy khó chịu và mất niềm tin vào nội dung của bạn.

  Các công cụ như Hemmingway và Grammarly có thể giúp đơn giản hóa và kiểm tra chính tả. Nếu bạn tò mò về loại ngôn ngữ và thuật ngữ mà khán giả của bạn có thể sử dụng, hãy thử điều này:

  • Nhập từ khóa của bạn vào Ahrefs Keywords Explorer
  • Chuyển đến báo cáo Related terms
  • Nhấp vào tùy chọn Also talk about 

  Terms related to "brain surgery" via Ahrefs' Keywords Explorer

  7. Giữ cho nội dung luôn mới

  Nội dung không mới mãi mãi. Đó là một vấn đề nếu bạn đang nhắm mục tiêu một chủ đề thay đổi nhanh. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải cố gắng cập nhật nội dung của mình để giữ cho Google và những người tìm kiếm hài lòng.

  Ví dụ: xu hướng lưu lượng truy cập ước tính cho danh sách các tìm kiếm hàng đầu trên Google của chúng tôi tăng và giảm.

  Estimated organic search traffic to out list of top Google searches over time

  Việc này xảy ra vì chủ đề đòi hỏi nội dung mới. Người tìm kiếm không muốn một danh sách các tìm kiếm hàng đầu trên Google từ quá khứ; họ muốn điều gì đó mới nhất. Mỗi lần giảm xếp hạng xảy ra khi nội dung của chúng ta trở nên lỗi thời, và mỗi lần tăng xếp hạng xảy ra khi chúng tôi cập nhật trang.

  Nếu bạn là người dùng WordPress, bạn có thể giám sát việc giảm xếp hạng với plugin SEO WordPress miễn phí của chúng tôi. Chỉ cần đặt một từ khóa mục tiêu cho mỗi trang, nó sẽ cho bạn biết nếu xếp hạng bắt đầu giảm. Sau đó, bạn có thể điều tra xem điều này có phải do nội dung cần được cập nhật không.

  No longer well-performing pages via our WordPress SEO plugin

  Tóm tắt ý chính

  • Content SEO là nội dung được tạo ra để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm như Google.
  • Điều bạn cần làm là cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ muốn và làm cho nó hấp dẫn nhất có thể. 
  • Nếu bạn không thực hiện những những điều này, nội dung của bạn có thể sẽ không được xếp hạng.
  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x