content seo

Content SEO là gì? Cách viết content để xếp hạng cao trên Google

 •  Trong vài tháng vừa qua, Quyết đã xuất bản nhiều bài content SEO trên Blog Seosona. Đa số chúng đều được xếp hạng trên Google và nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên hàng tháng. Các bài đăng thậm chí còn xếp hạng cho hàng nghìn từ khóa và nhận được lượng lớn truy cập tự nhiên hàng tháng. 

  Làm thế nào để Quyết làm được điều này? Bằng cách tiếp cận theo hướng SEO cho nội dung của bạn. Trong hướng dẫn này, Quyết sẽ chạy qua quy trình 8 bước mà Quyết sử dụng để viết nội dung xếp hạng.

  Nhưng trước tiên, những điều cơ bản…

  I. Content SEO là gì?

  Content SEO hiểu đơn giản là nội dung được thiết kế để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm như Google.

  Bạn có thể nghĩ rằng tất cả nội dung đều là content SEO nhưng không phải vậy. Ví dụ: Quyết có rất nhiều nghiên cứu trên blog của mình và hầu hết trong số chúng nhận được ít hoặc không có lưu lượng truy cập tự nhiên.

  content seo

  Điều này có nghĩa là những bài viết đó không thành công?

  Không hẳn là vậy. Quyết đã xuất bản những bài đăng này để mang lại các kiến thức mới cho cộng đồng SEO chứ không phải để xếp hạng trong Google.

  Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ loại nội dung nào cũng có thể là “content SEO”: trang sản phẩm, trang đích, công cụ tương tác và thậm chí cả video. Nhưng khi hầu hết mọi người nói về “content SEO”, họ đang nói về các bài đăng trên blog.

  Vì lý do đó, đó là những gì Quyết sẽ tập trung vào trong hướng dẫn này.

  Nhưng trước khi chúng ta nói về cách viết các bài đăng có thứ hạng, hãy đảm bảo rằng chúng ta hiểu tại sao loại nội dung SEO này lại quan trọng.

  II. Tại sao nội dung SEO lại quan trọng?

  Bất kể doanh nghiệp của bạn làm gì, bạn chỉ có thể nhận được thật nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên vào “các trang kiếm tiền” của mình.

  Ví dụ: Quyết có các trang chính về sản phẩm và dịch vụ của mình:

  Chèn ảnh 

  content seo

  Tổng cộng, các trang này nhận được khoảng 25.000 lượt truy cập hàng tháng từ tìm kiếm tự nhiên và Quyết xếp hạng trong 5 trang hàng đầu cho tất cả các từ khóa chính. Tuy nhiên, các trang này chỉ chiếm ít hơn 4% lưu lượng tìm kiếm vào website của Quyết. 

  Tại sao? Bởi vì Quyết cũng đã viết hàng trăm phần content SEO cho blog của mình. Tổng cộng, những bài đăng này nhận được hơn 300.000 lượt truy cập hàng tháng chỉ từ tìm kiếm tự nhiên.

  Nếu Quyết không làm điều này, Quyết sẽ để lại rất nhiều tiền vì khách hàng tiềm năng không phải lúc nào cũng trực tiếp tìm kiếm sản phẩm của Quyết.

  content seo

  Nhiều người chỉ đang tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề mà các công cụ của Quyết có thể giải quyết được.

  Content SEO rất quan trọng bởi vì nó đem lại nhiều khách hàng tiềm năng cho web của bạn. Bạn có thể tham khảo cách viết nội dung chuẩn SEO trong hướng dẫn dưới đây. 

  III. Cách viết nội dung chuẩn SEO

  content seo

  Không phải tất cả các bài đăng trên blog đều là content SEO, và việc đổ hết tâm huyết vào nội dung của bạn không đảm bảo thứ hạng và lưu lượng truy cập.

  Chỉ cần xem số liệu thống kê cho một trong những bài đăng blog yêu thích của Quyết:

  Chèn ảnh

  content seo

  Nó dài 7.600 từ, đã được chia sẻ hơn 50.000 lần, có hình ảnh minh họa tuyệt vời và được viết siêu hay. Lượt truy cập của nó thì không phải bàn cãi. 

  Vì vậy, nếu bạn muốn bài đăng của mình nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên thì bạn cần phải viết nó theo một khuôn khổ SEO đã được chứng minh.

  Khuôn khổ đó là gì? Bạn có thể tham khảo như sau: 

  • Tìm một chủ đề đã được chứng minh
  • Phân tích search intent 
  • Lên outline 
  • Viết một bản nháp
  • Chỉnh sửa bản nháp của bạn
  • Làm cho nội dung của bạn hấp dẫn về mặt hình ảnh
  • Viết một tiêu đề và mô tả hấp dẫn
  • Tải lên bài đăng của bạn

  Chúng ta hãy đi qua từng bước chi tiết hơn.

  1. Tìm một chủ đề đã được chứng minh

  Bạn nên có một chủ đề đã được chứng minh nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa. Đây là thứ có tiềm năng về lưu lượng truy cập, tiềm năng kinh doanh và tiềm năng xếp hạng.

  Đây là một chủ đề đã được chứng minh cho một cửa hàng bán đồ làm bánh:

  Chèn ảnh 

  content seo

  Ví dụ về một chủ đề đã được chứng minh với lưu lượng truy cập, kinh doanh và tiềm năng xếp hạng

  Nó có tiềm năng kinh doanh và lưu lượng truy cập tốt và có vẻ dễ dàng xếp hạng dựa trên điểm Keyword Difficulty (KD).

  content seo

  Để tìm thấy nó, Quyết đã làm như sau:

  • Đã cắm từ khóa hạt giống “tiệm bánh” vào Ahrefs’ Keywords Explorer
  • Đã kiểm tra báo cáo Matching Terms
  • Được lọc cho các từ khóa có tiềm năng lưu lượng truy cập tốt và KD thấp

  BẠN CÓ BIẾT KHÔNG?

  content seo

  Điểm độ khó của từ khóa (KD) trong Ahrefs dựa trên số lượng backlink đến các trang xếp hạng hàng đầu. Đó là một cách hữu ích để tinh chỉnh danh sách từ khóa. Tuy nhiên, luôn có giá trị để điều tra thêm độ khó xếp hạng trước khi theo đuổi một chủ đề.

  Cuối cùng, Quyết đã kiểm tra các trang xếp hạng hàng đầu và số liệu thống kê của chúng trong tổng quan về SERP. Vì nhiều người có ít hoặc không có backlink và có backlink đến từ các thương hiệu không xác định, nên nó có vẻ là một từ khóa khá hứa hẹn.

  2. Phân tích search intent 

  Các công cụ tìm kiếm như Google đã đầu tư hàng tỷ đô la để hiểu được mục đích thực sự đằng sau các tìm kiếm. Đây là cách họ có thể trả về các kết quả có liên quan – ngay cả đối với các truy vấn mơ hồ.

  Chèn ảnh 

  content seo

  Nếu bạn đang viết content SEO thì điều này rất quan trọng, bởi vì nếu nó không phù hợp với ý định tìm kiếm, cơ hội xếp hạng của bạn là không có.

  Nhưng, làm thế nào bạn có thể tìm ra mục đích tìm kiếm?

  Câu trả lời là lấy manh mối từ các kết quả xếp hạng hàng đầu bằng cách phân tích cái mà Quyết gọi là ba chữ C của mục đích tìm kiếm.

  Đó là:

  2.1. Loại nội dung

  Các trang xếp hạng cao nhất có phải là bài đăng trên blog, trang sản phẩm, trang danh mục, trang đích hay thứ gì khác không?

  Nếu chúng không chủ yếu là các bài đăng trên blog, thì hãy quay lại bước một và chọn một chủ đề khác.

  content seo

  2.2. Định dạng nội dung

  Loại bài viết xếp hạng? Đó có phải là hướng dẫn, bài đăng kiểu danh sách, phần quan điểm, bài báo tin tức, thứ gì khác không?

  Ví dụ: 

  content seo

  2.3. Content Angle

  Nhìn vào tiêu đề trang để hiểu thêm về kiểu người tìm kiếm điều này. Họ là một người mới bắt đầu hay một chuyên gia? Họ coi trọng điều gì? Họ đang tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng hoặc một cái gì đó chuyên sâu hơn?

  Ví dụ: nhiều trang xếp hạng cho “công thức bánh mì Pháp” giới thiệu công thức dễ dàng như thế nào:

  Chèn ảnh 

  content seo

  3. Kiểm tra kiến ​​thức chuyên môn của bạn

  Google sử dụng các tín hiệu giúp xác định nội dung thể hiện kiến ​​thức chuyên môn. [1] Điều này quan trọng hơn đối với các chủ đề có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe hoặc sự giàu có của người đọc. Google gọi đây là các chủ đề Tiền của bạn hoặc Cuộc sống của bạn (YMYL).

  Đây là những gì Google nói về kiến ​​thức chuyên môn đối với các chủ đề YMYL và không phải YMYL:

  • Các chủ đề không phải YMYL. “Chuyên môn hàng ngày” là đủ. Nếu người viết có thể loại và số lượng kinh nghiệm sống để khiến họ trở thành một chuyên gia về chủ đề này, thì bạn đã tốt.
  • Chủ đề YMYL. Chuyên môn chính thức là quan trọng, nhưng “chuyên môn hàng ngày” là đủ cho một số chủ đề. Ví dụ, một người bị ung thư có thể trả lời “bệnh ung thư là như thế nào” tốt hơn bác sĩ.

  Sử dụng sơ đồ bên dưới để quyết định xem có nên đưa ra một chủ đề hay không.

  Chèn ảnh 

  content seo

  Làm thế nào để quyết định xem có bao gồm một chủ đề cho mục đích SEO hay không

  4. Bao quát chủ đề đầy đủ

  Nếu bạn đã có kiến ​​thức chuyên môn, đã đến lúc tạo loại nội dung mà người tìm kiếm muốn xem. Phân tích mục đích tìm kiếm cung cấp cho bạn ý tưởng cấp cao về điều này, nhưng nó không tiết lộ tất cả. Đó là một vấn đề vì kết quả tốt nhất cho một truy vấn bao gồm mọi thứ mà người tìm kiếm muốn biết.

  Dưới đây là hai cách để tìm các chủ đề phụ quan trọng và các điểm cần đưa vào:

  • Tìm kiếm những điểm chung giữa các trang xếp hạng hàng đầu. Các tiêu đề phụ thường tiết lộ.
  • Tìm kiếm thứ hạng từ khóa phổ biến giữa các trang xếp hạng hàng đầu. Những điều này thường tiết lộ các chủ đề phụ. Và nếu nhiều người đang nói về chúng, chúng có thể khá quan trọng.

  Bạn có thể sử dụng Ahrefs để thực hiện việc sau:

  • Nhập từ khóa của bạn vào Ahrefs’ Keywords Explorer
  • Chọn một vài trang xếp hạng hàng đầu có liên quan
  • Nhấp vào “Open in” và chọn “Content gap”

  Chèn ảnh 

  content seo

  Ví dụ: giả sử từ khóa mục tiêu của chúng tôi là “kiểm tra nội dung”. Nếu chúng tôi đưa một vài trang xếp hạng cao nhất vào Content Gap, nhiều từ khóa sẽ ánh xạ đến các chủ đề phụ.

  Rõ ràng là người tìm kiếm không chỉ muốn biết cách kiểm tra nội dung mà còn muốn biết:

  • cái gì là.
  • tại sao họ nên làm một.
  • mẫu.
  • công cụ họ cần.

  content seo

  5. Làm cho nó trở nên độc nhất

  Nếu bạn đặt toàn bộ nội dung của mình trên các trang xếp hạng hàng đầu, bạn sẽ kết thúc với nội dung sao chép. Nội dung này không nổi bật so với đám đông hoặc cung cấp bất kỳ điều gì độc đáo.

  Chèn ảnh 

  content seo

  Sao chép nội dung là một vấn đề đối với SEO vì mọi người không có động cơ để liên kết với nó. Và các liên kết rất quan trọng vì chúng là một yếu tố xếp hạng.

  Dưới đây là một số cách để giải quyết vấn đề này:

  • Cung cấp nghiên cứu ban đầu. Thăm dò ý kiến, khảo sát, nghiên cứu — tất cả đều có hiệu quả.
  • Đưa ra một quan điểm hoặc ý kiến ​​độc đáo. Điều này có thể đến từ bạn, một người nào đó trong tổ chức của bạn hoặc một chuyên gia trong ngành.
  • Xây dựng dựa trên những gì đã có ở đó. Mở rộng các ý tưởng chính, đi sâu hơn và đưa ra các lựa chọn thay thế.

  Nếu bạn sử dụng báo cáo Best by links trong Ahrefs’ Site Explorer để xem các bài đăng trên blog được liên kết nhiều nhất của chúng tôi, hầu hết chúng đều là các nghiên cứu. Điều này cho thấy nghiên cứu ban đầu có thể hiệu quả như thế nào để kiếm được các backlink trong ngành.

  Chèn ảnh 

  content seo

  Một mẹo khác là xem lý do tại sao mọi người liên kết đến các trang xếp hạng hàng đầu.

  Ví dụ: chúng tôi tìm thấy các liên kết đến một trang cạnh tranh về SEO copywriting nhờ vào một công thức do tác giả đặt ra. Vì vậy, chúng tôi đã tạo công thức ASMR của riêng mình cho bài đăng của chúng tôi. Nó đã kiếm được cho chúng tôi một vài liên kết. 

  content seo

  BẠN CÓ BIẾT KHÔNG?

  Google nhận thức được các vấn đề với nội dung sao chép. Họ thậm chí đã nộp bằng sáng chế vào năm 2020 với một giải pháp tiềm năng. Nó được gọi là Ước tính theo ngữ cảnh của thu thập thông tin liên kết . [3] Nó trình bày một giải pháp, theo đó các tài liệu được cung cấp điểm số tăng thông tin. Những thông tin này cho biết một nguồn có thể mang lại bao nhiêu thông tin cho một người đã xem các nguồn khác về cùng chủ đề. [4]

  6. Làm cho nó “hấp dẫn”

  Mọi người sẽ không chăm chú vào thứ gì đó mà họ cảm thấy khó hiểu hoặc khó đọc. Điều đó thật tệ vì Google sử dụng dữ liệu tương tác để đánh giá mức độ liên quan. Nếu người tìm kiếm từ bỏ nội dung của bạn như Titanic, điều đó không có khả năng giúp ích cho SEO.

  Dưới đây là một số mẹo để làm cho nội dung trở nên “hấp dẫn” hơn:

  • Giữ nó đơn giản. Tránh những từ và câu phức tạp.
  • Làm cho nó trực quan. Chia nhỏ bức tường văn bản bằng hình ảnh và video.
  • Nói ngôn ngữ của khán giả của bạn. Sử dụng các thuật ngữ và biệt ngữ phù hợp với người đọc.
  • Đánh dấu chính tả của bạn. Chạy kiểm tra chính tả; Nó làm nên tất cả sự khác biệt.

  Các công cụ như Hemmingway và Grammarly có thể giúp đơn giản hóa và kiểm tra chính tả. Nếu bạn tò mò về loại ngôn ngữ và thuật ngữ mà khán giả của mình có thể sử dụng, hãy thử điều này:

  • Nhập từ khóa của bạn vào Ahrefs’ Keywords Explorer
  • Đi tới báo cáo Related terms
  • Nhấp vào nút chuyển đổi “Also talk about”

  Chèn ảnh 

  content seo

  7. Giữ cho nó luôn bền vững

  Nội dung không luôn mới mẻ. Đó là một vấn đề nếu bạn đang nhắm mục tiêu một chủ đề chuyển động nhanh. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải cố gắng cập nhật nội dung của mình để giữ cho Google và những người tìm kiếm hài lòng.

  Ví dụ: xu hướng lưu lượng truy cập ước tính cho danh sách các tìm kiếm hàng đầu trên Google của chúng tôi tăng và giảm.

  Chèn ảnh 

  content seo

  Lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền ước tính ra khỏi danh sách các tìm kiếm hàng đầu của Google theo thời gian

  Điều này xảy ra bởi vì chủ đề yêu cầu nội dung mới. Người tìm kiếm không muốn có danh sách các tìm kiếm hàng đầu của Google từ năm ngoái; họ muốn một cái gì đó được cập nhật. Mỗi lần giảm xảy ra khi nội dung của chúng tôi trở nên cũ và mỗi lần tăng xảy ra khi chúng tôi cập nhật trang.

  Nếu bạn là người dùng WordPress, bạn có thể theo dõi việc giảm thứ hạng bằng plugin WordPress SEO miễn phí của chúng tôi . Chỉ cần đặt một từ khóa mục tiêu cho mỗi trang và nó sẽ cho bạn biết liệu thứ hạng có bắt đầu tăng hay không. Sau đó, bạn có thể điều tra xem đây có phải là do nội dung cần được làm mới hay không.

  content seo

  8. Viết một meta title và description hấp dẫn

  Các công cụ tìm kiếm không chỉ nhìn thấy văn bản trên trang. Họ xem siêu dữ liệu trong mã của trang để tìm hiểu thêm về nội dung của bạn.

  Hai phần quan trọng hơn của siêu dữ liệu là meta title and description. Cả hai điều này đều hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google và chúng thực sự là chiêu trò bán hàng của bạn đối với người tìm kiếm. Sử dụng chúng để giải thích lý do tại sao họ nên nhấp và đọc bài đăng của bạn.

  Chú thích: Google đôi khi viết lại hai yếu tố này, vì vậy những gì bạn đặt không phải lúc nào cũng hiển thị trong SERP. Nhưng tốt nhất vẫn nên đặt chúng. 

  Đây là một nơi hữu ích khác để phù hợp với search intent.

  Bất cứ giá trị nào mà người tìm kiếm đánh giá, hãy giới thiệu nó trong thẻ tiêu đề của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng đó vẫn là mô tả chính xác về nội dung của bạn. Làm tương tự với mô tả meta của bạn.

  Điều này sẽ thu hút nhiều nhấp chuột hơn vào trang của bạn trong kết quả tìm kiếm, dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập hơn.

  Một số SEOer tin rằng tỷ lệ nhấp cũng ảnh hưởng đến thứ hạng, nhưng Google cho biết điều này không đúng bởi vì số liệu này không thực sự chính xác.

  Dù thế nào đi nữa. SEO không chỉ là thứ hạng, mà còn là nhận được nhấp chuột từ người tìm kiếm.

  content seo

  9. Tải lên bài đăng của bạn

  Không liên quan gì đến SEO, nhưng đây là một mẹo giúp bạn tiết kiệm thời gian nghiêm túc nếu bạn sử dụng WordPress: Viết nội dung của bạn trong Google Tài liệu và tải lên bằng Wordable .

  Chỉ cần một cú nhấp chuột để gửi nội dung của bạn – hoàn chỉnh với hình ảnh – đến WordPress. Nó đã sẵn sàng để xuất bản trong vài giây.

  Đây là những gì Quyết sử dụng để tải mọi bài đăng lên Seosona Blog.

  content seo

  V. “Nội dung” có đủ để xếp hạng không?

  Google cho chúng ta biết rằng hai yếu tố xếp hạng quan trọng nhất là nội dung và liên kết.

  https://www.youtube.com/watch?v=l8VnZCcl9J4 

  Vì vậy, trong khi việc tạo nội dung được tối ưu hóa hoàn hảo thường đủ để xếp hạng cho các chủ đề ít cạnh tranh hơn, các liên kết vẫn quan trọng đối với những chủ đề khó hơn mà nhiều thương hiệu muốn xếp hạng.

  Nhưng vấn đề là: nội dung và các liên kết có phần đan xen vào nhau.

  Nói cách khác, không ai muốn liên kết đến nội dung kém hoặc tầm thường; họ liên kết đến nội dung có giá trị cho khách truy cập của họ.

  Mặc dù xây dựng liên kết là một chủ đề riêng biệt và phức tạp – của riêng nó, nhưng có nhiều cách để sử dụng nội dung của bạn để cải thiện khả năng giành được liên kết.

  content seo

  1. Biến nó thành tài nguyên truy cập về một chủ đề

  Hãy thực hiện điều này và mọi người có nhiều khả năng liên kết đến hướng dẫn của bạn hơn những người khác. Quyết đã làm điều này với hướng dẫn cho các toán tử tìm kiếm của Google, đã thu hút các backlink từ nhiều website khác:

  content seo

  2. Bao gồm dữ liệu duy nhất

  Có dữ liệu duy nhất có nghĩa là mọi người phải trích dẫn bạn là nguồn khi trích dẫn dữ liệu đó. Đây là lý do tại sao các nghiên cứu của Quyết thường nhận được rất nhiều liên kết.

  content seo

  3. Làm cho nó dễ tiếp cận nhất có thể

  Mọi người sẽ không liên kết đến một cái gì đó mà họ cảm thấy khó hiểu hoặc khó đọc. (Đây là một lý do khác tại sao bước số 6 lại rất quan trọng).

  Tuân theo một khuôn khổ SEO đã được chứng minh để viết nội dung có ý nghĩa và nó chắc chắn cải thiện cơ hội xếp hạng của bạn. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra như ý, ngay cả khi bạn làm mọi thứ “đúng”.

  Chỉ cần nhìn vào lưu lượng truy cập vào bài đăng của chúng tôi về tiếp thị người ảnh hưởng:

  Chèn ảnh 

  content seo

  Đó là một chủ đề đã được kiểm chứng, bài đăng phù hợp với search intent và nó bao gồm chủ đề một cách toàn diện… nhưng nó thậm chí không được xếp hạng trong top 100.

  Nếu điều này xảy ra, đó không phải là ngày tận thế. Chỉ cần viết lại và xuất bản lại nội dung và thử lại.

  Quyết đã làm điều này với hướng dẫn của Quyết để thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn vào website, đồng thời lưu lượng truy cập và thứ hạng đã vượt qua:

  Bạn cũng có thể viết lại nội dung khi lưu lượng truy cập bắt đầu giảm.

  https://ahrefs.com/blog/seo-content/ 

  https://backlinko.com/seo-content 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x