breadcrumb la gi

Breadcrumb là gì? Lợi ích của Breadcrumb trong SEO

 •  Khi nói đến SEO, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng website. Từ khóa, liên kết và nội dung chuyên sâu đều ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của bạn trong các công cụ tìm kiếm toàn năng.

  Nhưng còn breadcrumbs thì sao? Quyết không nói về cách tẩm bột ngon cho một con gà đâu nha anh em. 

  Breadcrumbs là một tính năng điều hướng cho trang web của bạn và chúng có thể có tác động tuyệt vời đến SEO và trải nghiệm người dùng.

  Vẫn còn rất nhiều website không triển khai breadcrumbs – đó là một sai lầm lớn, không chỉ vì chúng ảnh hưởng đến SEO mà còn vì chúng khá dễ thực hiện.

  Trong bài viết dưới đây, Quyết sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần biết về breadcrumbs, chúng tác động như thế nào đến SEO và những sai lầm phổ biến cần tránh.

  I. Breadcrumb là gì?

  Breadcrumbs là website link cho phép người dùng theo dõi vị trí của họ trên một website và họ đang cách bao xa so với trang chủ. Bạn thường sẽ tìm thấy chúng ở đầu website hoặc ngay dưới thanh điều hướng. Cũng giống như các internal link, chúng giúp giữ chân người dùng trên một website và giúp họ tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm.

  Dưới đây là một ví dụ về breadcrumbs từ trang web của DHL:

  breadcrumb la gi

  Nó hiển thị chính xác những danh mục mà Quyết đã nhấp vào để đến trang mà Quyết đang xem. Đường dẫn giúp dễ dàng quay lại trang trước nếu Quyết cần.

  Breadcrumbs là một tính năng UX hữu ích giúp điều hướng website dễ dàng hơn nhưng chúng còn làm được nhiều việc hơn thế.

  Những thay đổi gần đây của Google đã làm cho breadcrumb trở nên quan trọng hơn – bởi vì bây giờ chúng có thể tác động trực tiếp đến SEO.

  Google hiện hiển thị breadcrumb trong kết quả tìm kiếm và sử dụng breadcrumb để phân loại thông tin trong kết quả tìm kiếm. Thậm chí còn có một báo cáo structured data trong Google Search Console nếu đó là vấn đề của bạn.

  Điều này dẫn đến việc: 

  Breadcrumbs giúp người dùng điều hướng website của bạn và chúng giúp Google phân loại và điều hướng website của bạn. Điều đó làm cho breadcrumbs trở thành một vấn đề lớn đối với SEO.

  II. Breadcrumb gồm những loại nào?

  Không phải tất cả breadcrumbs được tạo ra như nhau!

  Có ba loại breadcrumbs chính, mỗi loại có mục đích riêng.

  Trước khi thêm những thứ này vào website của bạn, hãy tìm ra loại đường dẫn nào sẽ phù hợp nhất với trang web của bạn.

  breadcrumb la gi

  1. Hierarchy-Based Breadcrumbs

  Loại breadcrumb phổ biến nhất cho người dùng biết họ đang ở đâu trong cấu trúc website và cách quay lại trang chủ.

  Ví dụ: Trang chủ > Tài nguyên > Hướng dẫn SEO

  2. Attribute-Based Breadcrumbs

  Điều này thường được sử dụng trên các website thương mại điện tử để hiển thị những thuộc tính mà người dùng đã nhấp vào.

  Ví dụ: Trang chủ > Giày > Đi bộ đường dài > Phụ nữ

  3. History-Based Breadcrumbs

  Hiển thị cho người dùng những trang khác trên trang web mà họ đã truy cập, tương tự như lịch sử trình duyệt.

  Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm tin tức SEO và đọc ba bài báo khác nhau, đường dẫn có thể trông giống như sau: Trang chủ > Bài viết SEO 1 > Bài viết SEO 2 > Trang hiện tại

  III. Lợi ích của việc sử dụng Breadcrumbs trong SEO website

  Breadcrumbs cung cấp nhiều lợi ích SEO, bao gồm:

  1. Giúp người đọc và công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc website 

  Breadcrumbs cung cấp cho người dùng và công cụ tìm kiếm thông tin quan trọng về loại nội dung có sẵn trên website của bạn và cách nội dung đó được cấu trúc. Điều này có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về các trang của bạn, đồng thời giúp khách truy cập trang website hiểu rõ hơn những gì website của bạn cung cấp – khuyến khích họ gắn bó lâu hơn nữa.

  breadcrumb la gi

  2. Xuất hiện trong Kết quả tìm kiếm 

  Google cho biết họ sử dụng breadcrumbs để giúp ngữ cảnh hóa nội dung trên website của bạn và đưa nội dung đó vào các kết quả tìm kiếm có liên quan hơn. Breadcrumbs thậm chí còn được hiển thị trong SERPs để giúp người tìm kiếm dự đoán tốt hơn nội dung trang của bạn khi họ nhìn thấy nó trong kết quả tìm kiếm.

  breadcrumb la gi

  3. Tăng khả năng thu thập thông tin và giảm tỷ lệ thoát (bounce rate) 

  Bởi vì breadcrumbs giúp người dùng dễ hiểu và điều hướng website của bạn dễ dàng hơn, chúng có thể giúp giảm bounce rate. Chúng cũng cải thiện khả năng thu thập dữ liệu của website bằng cách tạo internal link trên các trang và danh mục, cả hai đều có thể có tác động tích cực đến hiệu suất tự nhiên. 

  Một công cụ như Site Audit có thể giúp bạn kiểm tra đường dẫn và khả năng thu thập thông tin của mình, đồng thời xác định các trang mồ côi có thể được cải thiện bằng cách sử dụng liên kết breadcrumb.

  Sử dụng Site Audit để kiểm tra breadcrumb website của bạn

  Nếu bạn đang sử dụng breadcrumb schema, báo cáo Site Audit’s Markup có thể giúp bạn xác minh rằng nó đã được triển khai chính xác. 

  Markup là một trong những Site Audit’s Thematic Reports. Khi bạn đã thiết lập xong, bạn có thể tìm thấy báo cáo Markup trong tab Overview:

  Chèn ảnh 

  breadcrumb la gi

  Site Audit nhận ra hơn 20 mục dữ liệu có cấu trúc, bao gồm cả BreadcrumbsList. Nó có thể cho bạn biết có bao nhiêu trang trên website của bạn có dữ liệu có cấu trúc không hợp lệ hoặc hoàn toàn không bao gồm dữ liệu đó.  

  breadcrumb la gi

  Site Audit cũng sẽ cho bạn biết những trang nào trên website của bạn chứa dữ liệu có cấu trúc không hợp lệ – chẳng hạn như breadcrumb schema – và cách khắc phục. 

  breadcrumb la gi

  Sử dụng báo cáo này, bạn có thể nhanh chóng nhắm mục tiêu các nỗ lực của mình và đảm bảo rằng breadcrumb của bạn được triển khai chính xác trên toàn bộ website của bạn. 

  4. Chức năng nâng cao để duyệt và tìm kiếm 

  Điều hướng dựa trên thuộc tính và đường dẫn, đặc biệt là kết hợp với nhau, có thể giúp người dùng lọc nội dung trang web, nghĩa là họ có thể tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

  Khách truy cập có thể sử dụng đường dẫn dựa trên thuộc tính làm bộ lọc tìm kiếm và đường dẫn dựa trên đường dẫn để quay lại các kết quả được lọc đó sau khi nhấp qua, điều này có thể tăng UX, đặc biệt là trên các trang web thương mại điện tử.

  V. Cách triển khai Breadcrumbs trong WordPress

  Breadcrumbs là một yếu tố điều hướng cực kỳ hữu ích cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm – và chúng dễ dàng thêm vào website của bạn.

  Dưới đây là một số cách để thêm các tính năng hữu ích này vào website của bạn.

  • Sử dụng Yoast SEO: Nếu bạn đã sử dụng Yoast, thì việc thêm breadcrumbs sẽ chỉ mất một vài bước. Chỉ cần đăng nhập và làm theo các bước sau để triển khai breadcrumbs. 

  breadcrumb la gi

  • Các plugin WordPress: Nếu bạn sử dụng WordPress, có một số plugin có thể thêm breadcrumbs trong một vài bước. Bạn có thể cân nhắc sử dụng Breadcrumb NavXT vì nó dễ thực hiện và tạo ra breadcrumbs định vị có thể được tùy chỉnh khi cần thiết.
  • Plugin WooCommerce Breadcrumb: Nếu bạn có một website thương mại điện tử sử dụng Woocommerce, hãy cân nhắc sử dụng plugin breadcrumb của họ, cho phép bạn định dạng lại breadcrumbs WooCommerce được tích hợp sẵn.

  Cuối cùng, trình tạo website hoặc chủ đề WordPress của bạn có thể có tính năng breadcrumb tích hợp sẵn.

  Ví dụ: một số plugin WordPress có tùy chọn breadcrumb, bao gồm Ocean WP.

  breadcrumb la gi

  Để thêm breadcrumbs vào các trang Wix hoặc Squarespace, bạn có thể cần phải thêm mã theo cách thủ công.

  VI. Top 5 mẹo để điều hướng Breadcrumbs hiệu quả

  Bây giờ bạn đã biết những loại breadcrumbs có sẵn và lợi ích tiềm năng của chúng, bước tiếp theo là thực hiện chúng. Dưới đây là 5 mẹo giúp bạn tận dụng tối đa điều hướng breadcrumb trên trang web của mình. 

  1. Chỉ sử dụng Breadcrumbs khi cần thiết cho website 

  Breadcrumbs thường có ý nghĩa nhất nếu cấu trúc nội dung của bạn có nhiều hơn hai cấp độ. Nếu bạn có cấu trúc trang web phẳng – nơi mọi thứ chỉ cách trang chủ một cú nhấp chuột – thì breadcrumbs có thể sẽ không thêm bất kỳ thông tin hoặc giá trị thực nào cho khách truy cập của bạn. 

  Xem xét loại nội dung bạn đang cung cấp trên website của mình và cách người dùng có thể truy cập vào nội dung đó. Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống dựa trên phân cấp sẽ là lựa chọn hiệu quả nhất vì nó phản ánh trực tiếp cách tổ chức nội dung của bạn. 

  Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy một website thương mại điện tử, chẳng hạn, các trang sản phẩm riêng lẻ có thể có nhiều thuộc tính khác nhau được chia sẻ trên nhiều danh mục (ví dụ: kích thước, màu sắc, thương hiệu). Trong trường hợp đó, cũng có thể hợp lý khi sử dụng kết hợp attribute- and path-based breadcrumbs để giúp người dùng tìm thấy sản phẩm họ đang tìm kiếm.

  breadcrumb la gi

  2. Sử dụng Breadcrumbs đáp ứng nhu cầu của đối tượng của bạn

  Khi bạn quyết định sử dụng breadcrumbs hay không, hãy nghĩ về cách người xem thường tương tác với trang web của bạn. Tự hỏi bản thân mình rằng: 

  • Thông tin nào là quan trọng nhất để khán giả của bạn có thể tìm thấy?
  • Những trang nào hiện là phổ biến nhất và ít phổ biến nhất?
  • Trang nào được truy cập nhiều nhất và ít truy cập nhất?

  Nếu bạn biết về các website khác mà khán giả của bạn có khả năng sẽ dành thời gian vào – đặc biệt nếu chúng có thể so sánh được hoặc trong thị trường của bạn – hãy lưu ý cách các website đó được tổ chức và cách họ sử dụng breadcrumbs. Điều này có thể cho bạn biết những gì người dùng của bạn có thể mong đợi được xem.

  breadcrumb la gi

  Giả sử nội dung website của bạn được cấu trúc theo cách hợp lý, bước tiếp theo là đảm bảo đường dẫn của bạn tuân theo cấu trúc đó một cách rõ ràng và nhất quán. Dưới đây là một số điều cần chú ý:

  • Sử dụng quy ước đặt tên nhất quán trên tất cả các trang.
  • Hãy giữ cho breadcrumbs ngắn gọn, sử dụng càng ít từ càng tốt.
  • Nếu có thể, hãy sử dụng breadcrumbs kết hợp với các từ khóa bổ sung.
  • Đảm bảo rằng breadcrumbs của bạn được hiển thị theo một thứ tự hợp lý (nghĩa là breadcrumbs dựa trên vị trí sẽ tăng tính cụ thể).

  3. Tổ chức Breadcrumbs của bạn theo cách hợp lý 

  Phần lớn các website hiển thị breadcrumb ở nửa trên của trang, thường nằm ngay bên dưới menu điều hướng chính hoặc ngay phía trên nội dung trang. Ví dụ: IKEA đặt của họ ngay bên dưới thanh điều hướng và tìm kiếm chính:

  breadcrumb la gi

  Tuy nhiên, nhu cầu của bạn có thể khác nhau dựa trên website của bạn, những gì khách hàng mong đợi và tiêu chuẩn trong ngành của bạn. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nghiên cứu website của đối thủ cạnh tranh của bạn để xem họ đã sử dụng breadcrumbs như thế nào trong điều hướng của họ. 

  4. Giữ thiết kế Breadcrumb đơn giản

  Thiết kế breadcrumb phải đơn giản nhất có thể để đem lại sự hữu ích mà không làm người đọc phân tâm khỏi nội dung thực tế của trang. Đó là lý do tại sao trên rất nhiều website, chúng trông giống như các liên kết văn bản bình thường.

  Ví dụ: 

  breadcrumb la gi

  5. Điểm chuẩn Breadcrumbs 

  Cho dù bạn đang thêm đường dẫn vào website của mình lần đầu tiên, cập nhật tên danh mục hay điều chỉnh cách trình bày chúng, bạn nên kiểm tra phân tách trước khi hoàn thiện tùy chọn breadcrumb cuối cùng của mình. Điều này có thể giúp bạn nắm bắt và giải quyết mọi kết quả tiêu cực tiềm ẩn trước khi chúng có tác động lớn (một công cụ như SplitSignal có thể giúp bạn thực hiện điều này).

  breadcrumb la gi

  Thử nghiệm phân tách hoạt động tốt hơn đối với những thay đổi nhỏ hơn và gia tăng hơn, vì vậy nếu bạn đang thực hiện một số bản cập nhật, tốt nhất là bạn nên chinh phục chúng tại một thời điểm. Bằng cách này, thử nghiệm của bạn có thể mang lại kết quả đáng tin cậy hơn và bạn có thể tự tin cập nhật website theo cách của mình.

  VII. Top 4 sai lầm phổ biến khi sử dụng Breadcrumbs cho SEO 

  Triển khai breadcrumbs là một cách khá đơn giản để cải thiện SEO của website và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Tuy nhiên, có một số thời điểm khi thực hiện breadcrumbs có thể gây hại nhiều hơn lợi.

  Dưới đây là một số lỗi breadcrumb mà bạn muốn tránh.

  breadcrumb la gi

  1. Đặt breadcrumb quá to hoặc quá nhỏ 

  Breadcrumbs phải dễ nhìn, nhưng không phô trương. Phông chữ nhỏ hơn một chút cũng không sao, nhưng văn bản quá nhỏ sẽ khó nhìn và khó bấm trên thiết bị di động. Đặt chúng ở đầu trang, bên dưới hero image hoặc ngay trên tiêu đề H1 để người dùng dễ tìm.

  2. Không chỉ lặp lại thanh điều hướng 

  Nếu breadcrumb chỉ sao chép những gì đã có trong thanh điều hướng của bạn, chúng có thể không phục vụ bất kỳ mục đích bổ sung nào.

  Không cần phải thêm nhiều mã (và tốn dung lượng!) nếu nó không hữu ích.

  3. Đừng bỏ thanh điều hướng 

  Mặc dù bạn không muốn lặp lại điều hướng, nhưng bạn cũng không muốn phụ thuộc hoàn toàn vào breadcrumbs.

  Chúng đóng vai trò bổ sung chứ không phải thay thế cho các tính năng điều hướng khác.

  4. Sử dụng đúng loại Breadcrumb 

  Location breadcrumbs là loại phổ biến nhất nhưng chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho website của bạn.

  Không sử dụng location breadcrumb nếu website của bạn không sử dụng cấu trúc lồng nhau trong đó hầu hết các trang phù hợp với một vài danh mục.

  Trong trường hợp đó, history-based breadcrumb có thể có lợi hơn.

  Điều hướng breadcrumb có thể trông đơn giản, nhưng đảm bảo rằng chúng đang hoạt động hiệu quả, thân thiện với người dùng và nhất quán trên mọi trang khi chúng được thêm vào trang web của bạn có thể phức tạp hơn. 

  Các công cụ như Site Audit có thể giúp bạn dễ dàng xác định các vấn đề kỹ thuật và lỗi liên quan đến breadcrumbs, schema, crawlability của website v.v., giúp đảm bảo điều hướng breadcrumb của bạn đang tăng lợi ích SEO và thêm giá trị cho những người truy cập trang web của bạn. 

  https://www.searchenginejournal.com/breadcrumbs-seo/255007/?itm_source=site-search&itm_medium=site-search&itm_campaign=site-search#close 

  https://www.semrush.com/blog/breadcrumbs-for-websites/ 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x