bounce rate la gi

Bounce Rate là gì? Cách tối ưu bounce rate hiệu quả

 • Bounce Rate là chỉ số quan trọng trong việc phân tích dữ liệu website và Bounce Rate là cách Google sử dụng người dùng để kiểm tra chất lượng của website. Trong bài viết này, Quyết sẽ hướng dẫn bạn các vấn đề chính về Bounce Rate như:

  • Bounce Rate là gì?
  • Bounce Rate bao nhiêu là tốt? 
  • Cách Google Analytics tính toán bounce rate 
  • Bounce rate có quan trọng không? 
  • Sự khác biệt giữa bounce rate, exit rate và dwell time  
  • Cách sử dụng bounce rate hiệu quả 
  • Cách cải thiện bounce rate cho website  

  Quyết chia sẻ đến bạn toàn bộ kiến thức được đúc kết từ kinh nghiệm thực chiến dùng trong các dự án thực tế. 

  I. Bounce Rate là gì?

  1. Lượt truy cập visit hay phiên truy cập session trong Google Analytics

  Trước khi tìm hiểu khái niệm Bounce Rate thì bạn cần nắm rõ hai khái niệm quan trọng là Visit và Session. Theo định nghĩa từ Google Analytics, Session là nhóm các tương tác của người dùng đối với website. Chúng được ghi nhận vào một khoảng thời gian nhất định có thể kể đến như pageview, screen view, giao dịch, sự kiện… dẫn đến dữ liệu gửi về trang Google Analytics. Một người dùng có thể thực hiện một hoặc nhiều session.

  bounce rate la gi

  2. Lượt truy cập trang duy nhất (Single page visit)

  Lượt truy cập trang duy nhất là GA session mà người dùng chỉ xem được một trang duy nhất trong website và rời khỏi page, không truy cập thêm trang nào khác. Khi đó, hành động thoát khỏi trang của người dùng sẽ bao gồm các hành động sau:

  • Nhấn vào nút quay lại (back)
  • Đóng trình duyệt
  • Nhập URL mới trên thanh địa chỉ để truy cập vào trang khác
  • Không thực hiện thêm bất kỳ tương tác nào (phiên sẽ hết hạn sau 30 phút) 

  bounce rate la gi

  3. Khái niệm Bounce Rate

  Bounce Rate là thuật ngữ dùng trong phân tích hiệu quả lưu lượng truy cập của một website nào đó. Chỉ số này đại diện cho tỉ lệ khách truy cập vào website và rời khỏi ngay sau đó thay vì xem thêm các trang khác trong website ấy. 

  Bounce Rate được xem như thước đo hiệu quả của website, khuyến khích người dùng xem các trang khác trong website ấy. Hiểu rõ hơn Bounce Rate là tỉ lệ phần trăm số lần truy cập trang duy nhất trong đó chỉ có một Gif request được gửi về cho Google Analytics. Bounce Rate chính vì vậy mà được xem như một thông số để xác định tính hiệu quả của website. 

  bounce rate la gi

  https://www.brandsvietnam.com/congdong/topic/21787-Bounce-rate-la-gi-Google-Analytics-tinh-toan-Bounce-Rate-nhu-the-nao 

  II. Bounce Rate bao nhiêu là tốt? 

  Thông thường, Bounce Rate trung bình từ 40 đến 60% vì vậy bất kỳ thứ gì dưới 40% sẽ là tốt. Tuy nhiên, không có bằng chứng và lý do nào đằng sau những con số đó. Thực tế là không có cái gọi là tỷ lệ thoát tốt trên toàn cầu.

  Tỷ lệ thoát có sự khác biệt đáng kể giữa các trang đích và nguồn lưu lượng truy cập của chúng vì có nhiều kênh tiếp thị và nhiều giai đoạn trong hành trình của khách hàng .

  Ví dụ: 

  bounce rate la gi

  Tại sao bạn có thể có “bad bounce rate”? 

  Điều này giống “wrong bounce rate” hơn là “bad bounce rate” vì dữ liệu đôi khi có thể bị sai lệch và không chính xác. Nếu bạn thấy tỷ lệ thoát có vẻ quá cao hoặc quá thấp, đây có thể là trường hợp mà bạn nên điều tra thiết lập phân tích của mình để theo dõi các vấn đề bất thường. 

  Đây chỉ là một số vấn đề phổ biến:

  • Mã theo dõi trùng lặp: Tất cả tỷ lệ thoát của bạn là 0 hoặc gần bằng 0? Bạn gần như chắc chắn gặp sự cố với các mã theo dõi trùng lặp. Đây là cách khắc phục .
  • Thiết lập các sự kiện tương tác không chính xác: Các sự kiện trong Google Analytics là tương tác theo mặc định. Nếu bạn sử dụng chúng thì hãy đảm bảo tắt tính năng này cho các sự kiện nhỏ (ví dụ: theo dõi độ sâu cuộn). Tìm hiểu cách xử lý các sự kiện đúng cách tại đây. 
  • Không kích hoạt số lần xem trang ảo trên các website có nhiều JavaScript. Bạn cần triển khai một cái gì đó được gọi là số lần xem trang ảo nếu bạn không muốn số trang không truy cập của mình bị lệch. 

  III. Cách Google Analytics tính toán bounce rate 

  Mỗi trang trên website của bạn phải có ID theo dõi Google Analytics của bạn trong mã. Khi ai đó truy cập website của bạn, mã này sẽ kích hoạt và kích hoạt một session.

  Nếu khách truy cập rời khỏi website của bạn mà không có thêm tương tác, session sẽ hết hạn và lượt truy cập của họ được phân loại là số trang không truy cập. Nếu họ nhấp qua một trang khác hoặc thực hiện hành động kích hoạt sự kiện, chẳng hạn như điền vào biểu mẫu liên hệ, mã sẽ kích hoạt lại và cho GA biết rằng đó không phải là một số trang không truy cập.

  Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy vì nhiều thứ ảnh hưởng đến việc mã được kích hoạt như thế nào. Dữ liệu của bạn bị lệch theo cách này hay cách khác bởi:

  • Trình chặn quảng cáo: Những điều này thường ngăn không cho mã theo dõi kích hoạt, vì vậy bạn sẽ không thấy những người dùng này trong phân tích của mình.
  • Trang tải chậm: Người dùng thiếu kiên nhẫn có thể thoát ra trước khi tải mã theo dõi.
  • Thời gian chờ của phiên: Có nhiều cách để  phiên có thể hết hạn ngay cả khi người dùng có kế hoạch tương tác với trang web hơn nữa.
  • Thiết lập theo dõi không đúng: Quyết sẽ xem xét vấn đề này sau. 

  bounce rate la gi

  IV. Bounce rate có quan trọng không?

  Bounce rate là một số liệu quan trọng dùng để đánh giá mức độ tương tác của người dùng và chỉ ra rằng có thể có vấn đề gì đó với thiết lập theo dõi của bạn.

  Nhưng nó cũng là một số liệu được đánh giá quá cao và thường bị lạm dụng. Để chứng minh quan điểm này, hãy thử sắp xếp các chiến dịch bên dưới từ tốt nhất đến kém nhất. Để đơn giản, hãy giả sử rằng Quyết đã chi như nhau cho mỗi chiến dịch và chất lượng khách hàng tiềm năng (lượt đăng ký) là ngang nhau.

  bounce rate la gi

  Quyết đã từng đưa ra một phiên bản phức tạp hơn một chút của nhiệm vụ này cho những người được phỏng vấn cho các vị trí tiếp thị. Hầu hết được xem xét tỷ lệ thoát khi đưa ra quyết định của họ.

  Trên thực tế, tỷ lệ thoát không quá quan trọng ở đây. Điều bạn nên quan tâm là ROI. Bạn có thể cho biết ROI bằng cách so sánh phần trăm người dùng mà mỗi chiến dịch mang lại với phần trăm đăng ký tương ứng. Nhưng Quyết cũng có thể tính toán tỷ lệ chuyển đổi:

  • Chiến dịch số 1: 0.07%
  • Chiến dịch số 2: 0.22%
  • Chiến dịch số 3: 0.94%
  • Chiến dịch số 4: 1.03%
  • Chiến dịch số 5: 5.02%
  • Chiến dịch số 6: 0.79%

  Vì vậy, từ tốt nhất đến kém nhất: 5 > 4 > 3 > 6 > 2 > 1.

  Vấn đề ở đây là các chiến dịch số 6 và số 1 có tỷ lệ thoát tốt nhất, nhưng chúng rất tệ trong việc chuyển đổi trực tiếp người dùng.

  V. Sự khác biệt giữa bounce rate, exit rate và dwell time 

  Nhiều người nhầm lẫn giữa ba chỉ số này và một số thậm chí sử dụng chúng thay thế cho nhau. Vì vậy, hãy xem exit rate và dwell time so sánh với bounce rate.

  1. Exit rate

  Exit rate hiển thị phần trăm session đã kết thúc trên một trang cụ thể.

  Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng ba người truy cập website của bạn và phiên của họ trông như thế này:

  Tất cả các session bắt đầu trên trang A, trang này có tỷ lệ thoát là 33%. Cả B và C đều có tỷ lệ thoát là 0% vì không có session nào bắt đầu trên các trang đó.

  bounce rate la gi

  Tuy nhiên, tỷ lệ thoát có vẻ khác:

  • Tỷ lệ thoát cho trang A = 33%
  • Tỷ lệ thoát cho trang B = 100%
  • Tỷ lệ thoát cho trang C = 0%

  Không ai trong số ba khách truy cập thoát khỏi website từ trang C, một người đã thoát khỏi trang A (từ ba phiên với A trong đó) và hai thoát trên trang B (từ hai phiên với B trong đó).

  2. Dwell time

  Thời gian dừng là khoảng thời gian từ khi người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm và quay lại SERP. Không giống như bounce rate, nó không phải là số liệu bạn sẽ tìm thấy trong Google Analytics. Cộng đồng SEO đã tạo ra nó bởi vì nó được cho là một yếu tố xếp hạng khả thi.

  Về mặt kỹ thuật, bạn có thể thiết lập theo dõi thời gian dừng tùy chỉnh  trong GA, nhưng điều đó nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

  bounce rate la gi

  VI. Cách sử dụng bounce rate hiệu quả

  Quy tắc chung với phân tích là biết những gì bạn đang tìm kiếm và sau đó sử dụng các bộ lọc và phân đoạn để cô lập và điều tra dữ liệu đó. Và điều đó có nghĩa là xem xét dữ liệu với những đặc điểm chung.

  Ví dụ: việc xem xét tỷ lệ thoát cho các kênh khác nhau không có ý nghĩa vì nó được tổng hợp trên tất cả các chiến dịch và trang đích.

  bounce rate la gi

  Lời khuyên của Quyết là không bao giờ nhìn vào bounce rate trên các báo cáo tổng hợp như thế này.

  Bounce rate khác nhau giữa các trang, vì vậy, bạn sẽ luôn muốn đưa thứ nguyên trang đích vào báo cáo của mình, sau đó chọn kênh bạn muốn phân tích.

  Trong trường hợp của Quyết, Quyết đã chuyển đến báo cáo Landing Pages (Behaviour > Site Content > Landing Pages), sau đó xóa phân đoạn “All Users” mặc định và thay vào đó áp dụng phân đoạn “Organic Traffic”:

  Để thu hẹp mọi thứ hơn nữa, Quyết sẽ tìm kiếm đặc điểm chung trong “Landing Page” và loại trừ các trang không quan trọng về mặt thống kê. 

  Kết quả là một báo cáo trong đó phân tích tỷ lệ thoát có ý nghĩa.

  bounce rate la gi

  Tuy nhiên, điều quan trọng là không bị quá tải bởi tỷ lệ thoát trung bình của bạn vì các trang phổ biến làm lệch con số đó. Tốt hơn nên kiểm tra tỷ lệ thoát trung bình, ở đây là 46,78% (báo cáo đã lọc có 15 trang, vì vậy trang thứ 8 chứa giá trị trung bình).

  Nếu một trang có tỷ lệ thoát cao hơn tỷ lệ thoát trung bình, đó có thể là dấu hiệu cho thấy:

  • Trang cần trải nghiệm người dùng tốt hơn (bạn sẽ học những gì cần tập trung vào sau này)
  • Title hoặc meta description không phù hợp với nội dung trang của bạn, vì vậy người dùng thoát ra. Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho bản sao quảng cáo cho các kênh hiệu suất của bạn.
  • Đó là một loại trang mà mọi người thoát ra một cách tự nhiên.

  bounce rate la gi

  Hãy để Quyết giải thích thêm về quan điểm thứ 3. 

  Hãy tưởng tượng rằng bạn đang tìm kiếm thông tin liên hệ của một công ty. Bạn muốn liên hệ cho họ qua điện thoại hoặc email. Trang này đã cung cấp tất cả những gì bạn cần nên họ sẽ thoát ra. 

  Thậm chí có những danh mục trang có bounce rate cao nhưng vẫn làm hài lòng người dùng. Có thể là các trang hướng dẫn công thức nấu ăn. Bạn thường tra cứu chúng khi cần. Bạn có thể sẽ không chuyển từ công thức làm bánh mì sang công thức bột bánh pizza ngay cả khi chúng được liên kết với nhau. Bạn chỉ muốn làm bánh mì. 

  bounce rate la gi

  Bạn luôn cần suy nghĩ về nội dung thực tế trên trang và lý do tại sao mọi người truy cập vào nội dung đó. Nhưng vào cuối ngày, bạn vẫn đang thực hiện phân tích định lượng. Bạn sẽ có thêm thông tin chi tiết bằng cách phân tích hành vi thực tế của người dùng. Quyết sẽ đề cập thêm về chủ đề phân tích định tính ở cuối bài viết này.

  Nói chung, những mẹo này áp dụng cho bất kỳ số liệu nào, không chỉ bounce rate. Bạn cần biết chúng được đo lường như thế nào, ý nghĩa thực sự của chúng và sử dụng chúng trong ngữ cảnh phù hợp.

  VII. Cách cải thiện bounce rate cho website 

  Đó là một câu hỏi đơn giản, nhưng không phải là câu hỏi tốt nhất để hỏi. Đó là bởi vì tỷ lệ thoát không liên quan đến mục tiêu tiếp thị hoặc kinh doanh của bạn. Một câu hỏi hay hơn để hỏi là bạn cải thiện mức độ tương tác của người dùng như thế nào. Rốt cuộc, người dùng càng tham gia nhiều hơn, tỷ lệ thoát của bạn sẽ càng thấp.

  Dưới đây là bảy cách hữu ích để cải thiện mức độ tương tác, trải nghiệm của người dùng và tỷ lệ thoát có thể xảy ra:

  • Cung cấp cho người dùng thông tin họ cần 
  • Cải thiện nội dung của bạn 
  • Thân thiện với thiết bị di động
  • Kiểm duyệt quảng cáo, cửa sổ bật lên và quảng cáo xen kẽ 
  • Cải thiện internal link 
  • Cải thiện tốc độ trang web của bạn
  • Tập trung vào mọi thứ khác liên quan đến trải nghiệm người dùng

  1. Cung cấp cho người dùng thông tin họ cần 

  Người dùng sẽ mất kiên nhẫn nếu họ cảm thấy rằng trang của bạn không cung cấp những gì họ đang tìm kiếm trong vòng vài giây sau khi nhấp vào. Họ sẽ nhấn nút quay lại để tìm kiếm một trang cung cấp nội dung hữu ích hơn. 

  Cải thiện cơ hội được mọi người quan tâm bằng cách cung cấp cho họ những gì họ muốn và nhanh chóng.

  Hầu hết các website công thức đều đưa ra một ví dụ điển hình về những việc không nên làm ở đây. Mọi người đều ở đó để biết công thức, nhưng các blogger muốn cung cấp cho bạn câu chuyện về món ăn trước. Bạn phải lướt qua lịch sử của món ăn, một loạt các sản phẩm liên kết và một vài lời khoe khoang không mấy khiêm tốn về lần đó họ đã đến thăm Ý và có món carbonara ngon nhất từ ​​trước đến nay và, vâng…. thoát ra!

  Sử dụng phương pháp kim tự tháp ngược để ngăn bản thân rơi vào bẫy này. Bắt đầu với “điều cần biết”, sau đó chuyển sang “điều có thể biết” sau.

  bounce rate la gi

  2. Cải thiện nội dung của bạn 

  Nếu người dùng không thể đọc nội dung của bạn một cách dễ dàng, họ sẽ có nhiều khả năng quay lại SERP và lựa chọn các website khác. Hãy giữ mọi thứ đơn giản và không cần phải sử dụng các từ hoa mỹ, câu phức tạp và biệt ngữ khác để làm cho nội dung của bạn tốt hơn. Hầu hết mọi người sẽ không cảm ơn bạn vì điều đó.

  3. Thân thiện với thiết bị di động

  Hầu hết các website nhận được phần lớn khách truy cập từ thiết bị di động, vì vậy điều cực kỳ quan trọng là website của bạn phải được tối ưu hóa cho màn hình nhỏ hơn. Điều đó có nghĩa là có điều hướng trực quan, kích thước phông chữ và hình ảnh lớn và càng ít lộn xộn càng tốt.

  bounce rate la gi

  4. Kiểm duyệt quảng cáo, cửa sổ bật lên và quảng cáo xen kẽ của bạn

  Khi Quyết truy cập vào một website và bắt gặp thấy popup xuất hiện che đi nội dung cần thiết thì Quyết sẽ cảm thấy khá khó chịu và có thể thoát khỏi trang đó. 

  Chèn ảnh ví dụ: 

  bounce rate la gi

  Đây là vấn đề mà Quyết đã đề cập trước đó. Nó đặc biệt khó chịu trên thiết bị di động bởi nó chiếm hầu hết màn hình và gần như không thể nhấn nút “X” để tắt đi. 

  Nếu bạn có những loại này trên website của mình và không muốn từ bỏ chúng, ít nhất hãy kiểm duyệt số lượng quảng cáo và chỉ kích hoạt cửa sổ bật lên và quảng cáo xen kẽ sau khi người dùng đã hoàn thành các hành động cụ thể.

  Ví dụ: nếu bạn có cửa sổ bật lên để đăng ký nhận bản tin, hãy chỉ hiển thị cửa sổ đó cho mọi người sau khi họ đã xem một số nội dung hoặc khi họ sắp rời khỏi website của bạn. Nó có thể sẽ chuyển đổi tốt hơn theo cách đó.

  5. Cải thiện internal link 

  Sẽ không có ai tiếp tục duyệt website của bạn trừ khi bạn cung cấp cho họ các liên kết đến các tài nguyên hữu ích liên quan. Và đó là nơi internal link xuất hiện.

  Internal link là các liên kết có thể nhấp từ một trang này đến trang khác trên cùng website. Bạn sẽ thấy chúng rải rác trong bài đăng này và hầu hết các bài khác trên blog của Quyết. Chúng không chỉ hữu ích để thu hút khách truy cập xem nhiều nội dung hơn mà còn hữu ích cho SEO. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang liên kết các trang có liên quan bằng cách sử dụng các từ và cụm từ có liên quan.

  Bạn có thể sử dụng  báo cáo Internal link opportunities trong Ahrefs Webmaster Tools để trợ giúp việc này. Nó quét website của bạn để tìm những nơi mà bạn đang thiếu internal link có liên quan.

  6. Cải thiện tốc độ trang web của bạn

  Các trang tải chậm thường có thể khiến mọi người thoát ra. Tất nhiên, nếu người dùng thoát ngay cả trước khi thẻ của bạn kích hoạt, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến số GA của bạn. Nhưng loại bỏ những thông tin trả lại “ẩn” này có thể là một bước quan trọng để đạt được các mục tiêu tiếp thị của bạn.

  Cải thiện tốc độ trang web sẽ cần thực hiện nhiều công việc nhỏ. Quyết sẽ chỉ liệt kê một số điều có thể loại bỏ số trang không truy cập ẩn của bạn do thời gian tải trang chậm:

  • Nhận nhà cung cấp DNS tốt hơn.
  • Nhận một nhà cung cấp dịch vụ hosting tốt hơn.
  • Có được Content Delivery Network (CDN) tốt nếu bạn có đối tượng phân tán về mặt địa lý.
  • Sử dụng HTTPS  kết hợp với HTTP/2, server push, ưu tiên tài nguyên được tối ưu hóa và TLS 1.3 (tất cả đều phải có sẵn với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt và CDN)
  • Sử dụng các thuật toán nén như gzip và Brotli (được hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và CDN hỗ trợ)
  • Tối ưu hóa hình ảnh của bạn và chỉ tải chúng khi cần thiết (tải chậm)
  • Tải các tập lệnh của bạn không đồng bộ với các thuộc tính không đồng bộ hoặc trì hoãn 

  Cải thiện tốc độ trang web có thể có tác động lớn đến trải nghiệm người dùng, nó sẽ đảm bảo nhiều dữ liệu hơn trong phân tích của bạn và nó có thể là kim chỉ nam trong SEO nếu bạn có website với tốc độ chậm. 

  Bạn có thể sử dụng Performance trong Ahrefs Webmaster Tools miễn phí để có cái nhìn tổng quan về các chỉ số tốc độ trang web của bạn:

  bounce rate la gi

  7. Tập trung vào trải nghiệm người dùng

  UX là một kỷ luật tiếp thị của riêng nó. Tất cả các điểm trước đó đều là một phần hoặc liên quan chặt chẽ đến trải nghiệm người dùng.

  Tạo một trang web mà không cần người dùng nhập là một cuộc xổ số. Bạn quá thiên vị và không đại diện cho người dùng thực sự. Đừng rơi vào bẫy khi nghĩ rằng bạn biết người dùng của mình trừ khi bạn nói chuyện với họ một cách thường xuyên. Điều đó bao gồm thử nghiệm người dùng thích hợp.

  Bên cạnh việc mọi người nhấp vào trang web của bạn để cung cấp phản hồi, còn có một phần phân tích định tính mà bạn có thể tự thực hiện. Quyết đang nói về việc phân tích hành vi của người dùng thông qua bản ghi và bản đồ nhiệt để phát hiện ra nỗi đau. Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích hành vi như Hotjar hoặc Smartlook cho việc này.

  Một phương pháp là phân đoạn bản ghi của người dùng theo các thông số tương tự như Google Analytics. Đó có thể là những thứ như “người dùng đã ở trong giỏ hàng nhưng không thanh toán” hoặc “phiên bị trả lại từ trang XYZ.”

  bounce rate la gi

  Một phương pháp khác là kiểm tra bản đồ nhiệt cho các trang quan trọng. Bạn có thể nhận thấy rằng mọi người nhấp vào các phần tử không thể nhấp được, không tương tác với các liên kết thực tế, không lướt qua trang như bạn dự định, v.v.

  bounce rate la gi

  Quyết chỉ tìm hiểu một phần nhỏ của vấn đề này. Hãy xem tổng quan cấp cao về thử nghiệm người dùng và phân tích hành vi như một điểm định hướng khác trong hành trình của bạn để có trải nghiệm người dùng tốt hơn, mức độ tương tác của người dùng và cuối cùng là tỷ lệ thoát.

  Đừng quá ám ảnh với bounce rate. Nó có những công dụng của nó, nhưng “cố gắng cải thiện tỷ lệ thoát” hiếm khi là một cách tiếp cận tốt. Tốt hơn là nên tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng, vì điều đó thường sẽ gián tiếp cải thiện tỷ lệ thoát.

   

  Quyết liên tục có nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết và làm việc với nó đúng cách là một trong những kỹ năng tiếp thị quan trọng nhất cần thực hiện. Vì vậy, Quyết muốn khuyến khích bạn tìm hiểu sơ lược về các khía cạnh phân tích khác như cách bạn vừa làm với tỷ lệ thoát.

  https://ahrefs.com/blog/bounce-rate/ 

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x